Life Hacks! 6 วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ โดยไม่ต้องสระผม

มีใครเป็นเหมือนกันบ้าง ผมมันง่ายมาก! เพิ่งจะสระผมได้แค่ 1-2 วัน ผมก็มันซะแล้ว ไอ้เราก็ลำบาก ก็ว้าวุ่นเลย จะให้สระผมบ่อย ๆ ก็คงไม่ดี จะเดินเข้าไปสระที่ร้านก็ใช้เวลาเยอะไปอีก ไหนจะต้องสระ ต้องนวด แถมต้องไดร์ กินเวลาไปเยอะเหมือนกัน 

บทความนี้ จะเป็นตัวช่วยสำหรับคนที่มีปัญหาผมมัน ต่อให้สระผมแล้ว ผมก็ดูมัน เหมือนยังไม่ได้สระอยู่ดี เบื่อจะโดนแซวว่าเมื่อไหร่จะสระผม หรือวันไหนมีเดต มีงานเร่งด่วน ต้องเรียบร้อย ต้องพบลูกค้ากะทันหัน ต้องการแก้ผมมันทันใจ โดยไม่ต้องสระผม ทำยังไงดี เรามีคำตอบ!

ใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่ ลองทำตามวิธีเหล่านี้ได้เลย 6 วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ ทำอย่างไรได้บ้าง ไปดูกันเลย

วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ [สรุป]

  • ฉีด Dry shampoo แก้ผมมันเร่งด่วน
  • ใช้แป้งเด็กโรยบนเส้นผม
  • ใช้กระดาษซับมัน
  • เป่าผมช่วยลดความมัน
  • ใช้ Toner แก้ผมมัน
  • ลองใช้วิธีจัดแต่งทรงผมแทน

วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ

1.ฉีด Dry shampoo แก้ผมมันเร่งด่วน

วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ

วิธีแก้ผมมันเร่งด่วน เป็นอะไรไปไม่ได้อีกแล้ว นอกจาก Dry Shampoo หรือ แชมพูแบบแห้ง เรียกได้ว่าเป็นวิธีแก้ผมมันแบบเร่งด่วน ที่ได้ผลดี และรวดเร็วที่สุดแล้ว

การใช้ Dry shampoo ฉีดลงบนผม เป็นวิธีลดความมันบนเส้นผม และทำให้เส้นผมดูดี มีวอลลุ่มมากขึ้นทันที โดยผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ฉีดลงบริเวณโคนผม เพื่อให้ Dry shampoo ได้ทำหน้าที่ดูดซับน้ำมัน เหงื่อ รวมถึงสิ่งสกปรกส่วนเกินออกไป

เพียงแต่ ไม่ควรใช้ติดต่อกันบ่อยเกินไป แม้จะสะดวกสบายก็จริง แต่ก็ไม่สามารถแทนการสระผมได้ เพราะถ้าหากใช้ในปริมาณมาก ๆ ติดต่อกัน อาจทำให้เกิดการสะสมบนหนังศีรษะแทน นำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เช่น รังแค เชื้อราได้ 

แนะนำว่าให้เป็นทางออกในระยะสั้น ในวันที่เร่งรีบจริง ๆ ต้องการแก้ผมมันแบบเร่งด่วนจริง จะดีที่สุด

Tips : ถ้าหากเป็นคนที่หนังศีรษะแพ้ง่าย ให้ฉีด Dry shampoo ลงบนหวี แล้วหวีให้ทั่วหัว แทนการฉีดใส่ผมโดยตรง จะสามารถช่วยลดการระคายเคืองได้

2.ใช้แป้งเด็กโรยบนเส้นผม

แป้งมีสารพัดประโยชน์มาก หนึ่งในนั้น คือ ช่วยลดความมัน หลักการเดียวกันกับเวลาที่เราเซ็ตเมคอัพด้วยแป้ง วิธีทำให้ผมไม่มัน โดยไม่สระผม วิธีที่ง่ายแสนง่ายที่สุด คือ การใช้แป้งโรยบนเส้นผม

เป็นทริคนึงที่ควรค่าแก่การทำ แก้ผมมันระหว่างวันได้ดี ใครที่เหงื่อออกง่าย ผมมันง่าย ไม่ต้องใช้อะไรมาก มีแค่เป้งอย่างเดียวก็เอาอยู่

สามารถใช้ได้ทุกแป้ง จะแป้งฝุ่น แป้งฝุ่นคุมมัน แป้งฝุ่นเคาน์เตอร์แบรนด์ ก็เอามาโรยได้หมด แนะนำให้ยกสูงหน่อย ก่อนโรย เพื่อที่เนื้อแป้งจะได้ไม่ไปกอง ๆ กันเป็นจุด โรยทั่วแล้วก็ยีผมเบา ๆ เกลี่ยแป้งให้ทั่วหัว ก็อำพรางความหัวมันได้แล้ว

3.ใช้กระดาษซับมัน

วิธีแก้ผมมัน ไม่ได้สระ

วิธีแก้ผมมันนี้ค่อนข้างสิ้นเปลืองไปหน่อย เพราะกระดาษซับมันก็ค่อนข้างราคาสูง ข้อดี คือ หาซื้อง่าย แต่ถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องหวง เพราะแผ่นซับมันสามมารถลดความมันได้รวดเร็ว และดีมาก

วิธีการแก้ผมมัน ด้วยกระดาษซับมันง่ายมาก ๆ แค่เอากระดาษซับมันซับลงบนเส้นผม ใช้หลักการเดียวกับการซับความมันบนใบหน้า โดยเริ่มตั้งแต่โคนผม เพื่อดูดซับความมันส่วนเกินออก ไล่ลงมาจนทั่วเส้นผม อาจจะไม่ต้องทำทั่วทั้งหัว แค่เน้นเป็นจุดที่มีความมันเป็นพิเศษ เห็นได้ชัดก็เพียงพอ

ถ้าซับความมันเต็มแผ่นแล้วยังไม่หาย ควรเปลี่ยนแผ่นซับมันเรื่อย ๆ จนกว่าแผ่นซันมันจะแห้ง ไม่มีความมัน

4.เป่าผมช่วยลดความมัน

ทรงผมก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ เป็นปัญหาด้านความสวยงามอย่างหนึ่งเลย สาว ๆ ที่มีผมมัน สังเกตกันไหมว่าเวลาผมมัน หัวจะลีบมาก แบนมาก แทบจะแนบชิดไปกับหนังศีรษะ ทำให้เสียบุคลิกภาพเล็กน้อย แถมทรงผมก็ยังดูไม่เป็นทรงไปอีก

อีกหนึ่งตัวช่วย ในการใช้เป็นวิธีแก้ผมมัน คือ ไดร์เป่าผม ถึงแม้ผมมันจะมัน แต่ถ้ามีไดร์เป่าผม ก็ช่วยกู้ชีพผมมัน ลีบแบน ให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

โดยการใช้ความร้อนจากไดร์ ช่วยไล่ความมันออก เป่าผมให้แห้งเล็กน้อย ช่วยทำให้ผมที่มันอยู่ มีความเยิ้มน้อยลงทันที

สามารถใช้เป็นวิธีแก้โคนผมมันได้ด้วย และอาจจัดแต่งทรงผมนิดหน่อย เช่น การยกโคน เพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม เพียงเท่านี้ก็แก้ผมมันได้แบบไม่ต้องสระผมแล้ว

5.ใช้ Toner แก้ผมมัน

Toner เป็นอีกตัวช่วยเสริม ที่ช่วยแก้ผมมันได้ทันที เป็นวิธีแก้ผมมันชั่วคราวที่ได้ผลดีมาก ไม่แพ้วิธีอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะคุ้นเคยหน้าที่ของ Toner ในฐานะของสกินแคร์ แต่ในส่วนผสมของโทนเนอร์ ซึ่งมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่บ้าง ทำให้สามารถช่วยลดความมันได้ 

แม้จะมีแอลกอฮอล์ แต่ก็เป็นปริมาณที่เจือจาง เบาบางแล้ว ทำให้ลดโอกาสการเกิดความระคายเคืองต่อหนังศีรษะได้

แก้ผมมันโดยใช้โทนเนอร์ ต้องใช้ร่วมกับขวดสเปรย์ เพื่อที่จะฉีดให้ทั่วทั้งเส้นผม ขจัดความมันส่วนเกิน เรียกว่าเป็น Dry shampoo รูปแบบ DIY ก็ว่าได้

6.ลองใช้วิธีจัดแต่งทรงผมแทน

เชื่อว่าวิธีแก้ผมมันข้อนี้เป็นเทคนิคของสาว ๆ หลายคน เป็นวิธีที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แค่เปลี่ยนผมมันที่ดูลีบ แบน มันเยิ้ม ให้ดูน่าสนใจขึ้นได้ ด้วยสไตล์การจัดแต่งทรงผม อาจจะมัดรวบ ๆ แบบไม่ตั้งใจก็ได้ ถักเปียก็ได้ ให้ดูเป็นทรงผมที่ดูน่าสนใจขึ้น ดีกว่าปล่อยให้ผมมันแบบไม่น่ามอง ทรงผมอื่น ๆ ที่แนะนำ เช่น

  • Messy bun : ทรงผมที่น่ารักที่สุด แค่รวบผมเป็นหางม้าสูง มัดด้วยยางรัดผม แล้วม้วนเป็นวงมัดด้วยยางอีกรอบ หรือใช้กิ๊บเก็บผมเอาก็ได้ ทำให้ดูเป็นมวยผมที่ดูไม่ตั้งใจมัดมากที่สุด เก็บผมมันได้ดีสุด
  • Seek ponytail : ทรงผมมัดหางม้ารวบสูง ทรงนี้จะออกทรงสาวเฟียซ เพียงแค่รวบผมตึง แล้วใช้ยางรัดผมมัด สวยจบด้วยยางเส้นเดียว

จริง ๆ ใครที่ชอบใช้กิ๊บหนีบผมก็สามารถทำได้ ใช้ Claw clip สร้างสรรค์สไตล์ต่าง ๆ ได้ตามถนัด เพราะจริง ๆ แล้วการมัดผมแก้ผมมันก็เป็นเหมือนทริคหนึ่งอย่าง ที่ทำให้เราไม่ต้องจับผมตัวเองบ่อย ๆ เพราะการที่เราใช้นิ้วสางผม จับผมตัวเองเรื่อย ๆ มันยิ่งเพิ่มความมันให้เส้นผมนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย 6 เทคนิคโกงตาย ทริคเสริมสวยกู้ชีพผมมัน โดยไม่ต้องสระผม สามารถทำตามได้ง่ายมาก และใช้ได้จริงทุกวิธี 

เพราะจริง ๆ ปัญหาผมมัน เกิดจากหลายสาเหตุมาก ไม่ว่าจะเป็นการสระผมบ่อย จับผมบ่อย ๆ การรับประทานอาหาร ล้วนทำให้ผมมันง่าย ถ้าจะแก้ที่ต้นเหตุคงต้องใช้เวลา 

ดังนั้น วิธีแก้ผมมันโดยไม่ต้องสระผม 6 วิธีนี้ ก็เป็นอีกทางเลือก ที่จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเร่งด่วน ไม่ต้องใช้เวลานาน ต่อไปนี้ต่อให้ผมมันก็ไม่มีอะไรให้กังวลใจอีกแล้ว

อ้างอิง

https://www.glamourmagazine.co.uk/article/how-to-stop-greasy-hair-hacks

https://www.byrdie.com/how-to-train-greasy-hair-4686867

https://www.bebeautiful.in/all-things-hair/everyday/how-to-get-rid-of-greasy-hair-without-washing

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ