6 วิธีลดเหนียงใต้คาง กระชับกรอบหน้า [ฉบับเห็นผล!]

ปัญหาเหนียงหรือคางสองชั้น ก็เป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน ไม่ว่าจะปัญหาถ่ายรูป ที่ไม่รู้ต้องหลบมุมกล้องแบบไหน ถึงจะปิดเหนียงได้

หรือปัญหาที่ทำให้ขาดความมั่นใจ เพราะเจ้าก้อนไขมันนี้ก็ใหญ่สะจน กรอบหน้าสวย ๆ ที่เคยมี กลายเป็นกรอบหน้าที่ล้อมรอบไปไขมันตัวร้าย

อย่างไรก็ตามไม่ว่าคนจะมีน้ำหนักเยอะ หรือแม้แต่คนที่มีน้ำหนักน้อย ก็สามารถเกิดปัญหาไขมันสะสมใต้ค้างได้ รวมถึงเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัยอีกด้วย

เมื่ออ่านถึงตรงนี้ และใครกำลังมองหา วิธีลดเหนียงใต้คาง จึงได้มีเคล็ดลับและวิธีลดเหนียงแบบธรรมชาติและหัตถการ มาให้ได้ลองศึกษากัน

วิธีลดเหนียงใต้คาง [สรุป]

 • โยคะใบหน้า
 • ควบคุมอาหาร
 • ทาครีมให้ถูกวิธี
 • Lymphatic Drainage Massage
 • กัวซาหน้า
 • การรักษาด้วยการพบแพทย์

เหนียง คืออะไร

เหนียง หรือ คางสองชั้น คือ ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่บริเวณใต้คางและคอ โดยทั่วไปเหนียงมักจะอยู่บริเวณระหว่างคางกับคอ หากเกิดการสะสมมาก ๆ ก็จะทำให้คอดูใหญ่ขึ้น จนทำให้โครงหน้าเปลี่ยน และผิวหนังดูหย่อนคล้อยกว่าวัย

สาเหตุของการเกิดเหนียงใต้คาง

สาเหตุของการเกิดเหนียงใต้คาง ก็มีหลายสาเหตุมาก เช่น 

 • น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เมื่อมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ไขมันก็จะสะสมไปทั่วร่างกาย รวมถึงไขมันก็จะสะสมอยู่บริเวณใต้คางด้วย 
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวหนังก็จะมีการเสียความยืดหยุ่น หรือการสูญเสียคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังก็จะหย่อนคล้อยไปตามวัย รวมถึงกล้ามเนื้อหรือผิวหนังใต้คางก็จะหย่อนคล้อยตามไปด้วย 
 • พันธุกรรม หากคนในครอบครัว มีคนที่ผิวหนังยืดหยุ่นน้อย หรือเคยมีคางสองชั้น ก็จะส่งผลให้เกิดขึ้นกับตัวเองได้
 • ลักษณะท่าทาง ท่าทางที่ผิดลักษณะอย่าง การนั่ง หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่างๆ ก็ส่งผลต่อกล้ามเนื้อคอและคาง ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแอได้ เนื่องจากถ้กล้ามเนื้อไม่ได้ถูกใช้งาน ก็จะทำให้สูญเสียความยืดหยุ่น

วิธีลดเหนียงใต้คาง

1.โยคะใบหน้า

วิธีลดเหนียงด้วยออกกําลังกาย อย่างการโยคะใบหน้า เป็นวิธีที่ทำได้ทุกวัน และการโยคะใบหน้าก็จะช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยกระชับผิวบริเวณใต้คางได้ โดยท่าโยคะจะเน้นไปที่บริเวณคางและคอเป็นหลัก เช่น

 • วอร์มอัพ วอร์มอัพเพื่อให้กล้ามเนื้อเตรียมพร้อม และป้องกันการบาดเจ็บ ทำได้โดยการหมุนศีรษะเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา และหมุนกลับแบบทวนเข็มนาฬิกา
วิธีลดเหนียง
 • ท่ายืดคอ เงยหน้ามองเพดาน จากนั้นดันลิ้นไปทางปลายจมูก ค้างไว้ 5-10 วินาที แล้วคลายออก ท่านี้จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณคอ ลดเหนียงใต้คาง ให้มีความกระชับได้
 • ท่ายืดกราม ทำคล้ายกับท่ายืดคอ แต่เปลี่ยนเป็นยืดกรามล่างแทน ค้างไว้ 10 วินาที หรือเอียงคอสลับซ้าย – ขวา และคลาย เพื่อยืดใต้ค้าง ทำให้เหนียงใต้คางกระชับมากขึ้น
 • ท่ายืดปาก นั่งท่าผ่อนคลาย เงยหน้ามองเพดานและเอียงศีรษะไปด้านหลัง จากนั้นย่นฝีปาก ทำรูปปากเหมือนจูบ และคลายออก ค้างไว้ 10-20 วินาที ทำ 8-10 ครั้ง จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อบริเวณคอ และช่วยให้ผ่อนคลาย
 • ท่ายืดริมฝีปากล่าง ยื่นริมฝีปากล่างให้ฟันล่างครอบฟันลน จากนั้นเอียงคางไปแตะหน้าอก โดยไม่ต้องขยับหลังส่วนบน ค้างไว้ประมาณ 3 วินาที และผ่อนคลาย สามารถทำซ้ำได้ 10-20 ครั้ง
วิธีลดเหนียง
 • ท่าสิงโตหาว อ้าปากให้กว้างและแลบลิ้นออกมา คล้ายกับท่าสิงโตเวลาหาว ดันลิ้นออกและค้างไว้ 10 วินาทีแล้วผ่อนคลาย ทำ 10 ครั้ง จะกระชับได้ทั้งกล้ามเนื้อคอ คาง และกราม ช่วยลดเหนียง ทำให้กรอบหน้าชัดมากขึ้น
 • ท่าบีบลูกบอล ใช้ลูกบอลขนาด 5-10 นิ้ว หรือแล้วแต่ความสะดวก โดยจะนำลูกบอลมาไว้ใต้คาง และกดคางแนบไปกับลูกบอล ทำ 3 เซต เซตละ 8-10 ครั้ง

2.ควบคุมอาหาร

เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็จะเกิดการสะสมไขมันในร่างที่มากขึ้นตามไปด้วย ทำให้การออกกำลังกาย ต้องควบคู่กับการควบคุมอาหาร ซึ่งการดื่มน้ำก่อนการทานอาหาร ก็จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มไวมากขึ้น และช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่า คนที่ไม่ได้ดื่มน้ำก่อนทานอาหาร โดยอาหารสุขภาพที่แนะนำ เช่น

 • ธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ต 
 • ใน 1 มื้อ ควรเพิ่มผักและผลไม้ให้มากขึ้น เลือกผักที่มีส่วนผสมของน้ำสูงอย่าง แตงกวา ซึ่งจะช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย
 • หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป 
 • เพิ่มโปรตีนมากขึ้น เช่น ปลาและสัตว์ปีก
 • เลือกทานไขมันดี เช่น  น้ำมันมะกอก อะโวคาโด และถั่วเปลือกแข็ง

3.ทาครีมให้ถูกวิธี

วิธีลดเหนียง

การดูแลผิวบริเวณลำคอ ก็ควรทำให้เหมือนกับการดูแลผิวหน้า อย่างการใช้เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เติมความชุ่มชื้น กระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว 

วิธีทาครีมให้ได้ผลดี ที่ถูกต้อง สำหรับกระชับผิวคอ แนะนำให้ทำควบคู่กัน 2 อย่าง คือ

 1. ควรอยู่ในลักษณะการปัดขึ้นข้างบน เริ่มจากลำคอขึ้นไปยังใต้คาง
 2. เลือกครีมลดริ้วรอย ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน จะช่วยกระชับผิวจากความหย่อนคล้อยบริเวณคอ

หากทำควบคู่เป็นประจำ อาจทำให้เหนียงลดลงได้

4.Lymphatic Drainage Massage

วิธีลดเหนียงแบบธรรมชาติ สามารถทำได้ด้วย Lymphatic Drainage Massage คือ การนวดกระตุ้นต่อมระบบน้ำเหลือง นวดเพื่อกระตุ้นและขับสารพิษออกจากร่างกาย

สามารถนวดได้ทั้งใบหน้าและร่างกาย ซึ่งหากมานวดหน้าก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีมากขึ้น

นวดเบา ๆ และไม่เน้นจังหวะหนัก โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางในการนวด ลักษณะการนวด ทำท่าเหมือนกำลังใช้กรรไกรตัดกระดาษ เริ่มจากคาง นวดตามแนวสันกราม และนวดไปถึงใบหูส่วนล่าง และลากจากใต้หูลงมาที่คอจนเกือบถึงไหปลาร้า

เป็นวิธีการลดเหนียง ด้วยการออกกําลังกายและใช้การนวดกระตุ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อขากรรไกรส่วนล่าง และคอ ทำให้ช่วยลดเหนียง ดูกรอบหน้าชัดมากขึ้น

5.กัวซาหน้า

วิธีลดเหนียง

ทำได้โดยใช้หินกัวซานวดหน้าตามจุดต่าง ๆ โดยนวดอย่างเบามือ ตั้งแต่บริเวณหน้าไปจนถึงลำคอ ซึ่งการกัวซา จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เช่นเดียวกัน 

 • นวดหน้าผาก นวดจากหน้าผากด้านในออกมาด้านนอก และจุดกลางหน้าผากให้ลากขึ้นข้างบน 
 • นวดรอบดวงตา นวดจากเปลือกตาบน และตามด้วยเปลือกตาล่าง โดยนวดจากด้านในออกมาด้านนอก และสามารถนวดไปถึงขมับได้
 • นวดแก้มและจมูก นวดจากแก้มด้านในออกมาด้านนอก นวดโค้งตามรูปแก้มได้เลย และนวดตามสันจมูกจากบนลงล่าง
 • นวดคางและคอ นวดจากด้านล่างของคอ นวดไล่ขึ้นไปจนถึงใต้คาง จากนั้นนวดจากใต้คางขึ้นไปบริเวณใต้จมูก โดยการนวดคางและคอ ให้กัวซาเอียงประมาณ 45 องศา เพื่อให้การนวด จะช่วยกระชับผิวได้มากยิ่งขึ้น 

นอกจากการนวดกัวซาแล้ว ก็ยังสามารถใช้ลูกกลิ้งเป็นตัวช่วยในการนวดเฉพาะบริเวณคอได้เช่นกัน 

การนวดบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียน กระตุ้นต่อมระบบน้ำเหลือง ก็ยังทำให้ใบหน้ากระชับมากขึ้น เปลี่ยนความหย่อนคล้อย สลายไขมัน ช่วยลดเหนียง สลายคางสองชั้น เพิ่มกรอบหน้าชัด

6.การรักษาด้วยการพบแพทย์

เหนียงหรือคางสองชั้นที่เกิดจากพันธุกรรม หรือการออกกำลังกายไม่เป็นผล ก็มีวิธีลดเหนียงใต้คางแบบเร่งด่วน ที่ทำได้โดยใช้การรักษาทางการแพทย์เข้าช่วย เช่น

 • การดูดไขมัน (Liposuction) วิธีการรักษาโดยใช้ความร้อนจากเลเซอร์ละลายไขมัน หรือใช้วิธีดูดไขมัน เพื่อปรับรูปร่างของคางและคอ และเป็นการกำจัดเฉพาะไขมันเท่านั้น ซึ่งก่อนทำทุกครั้ง จะมีการฉีดยาชาก่อนเสมอ แต่การดูดไขมันก็อาจจะมีผลข้างเคียง เช่น บวม หรือช้ำบริเวณที่ดูดได้
 • ผ่าตัดยกกระชับใบหน้า (Face-lift) เป็นการศัลยกรรมยกระชับผิวบริเวณใบหน้า เพื่อให้หน้าที่หย่อนคล้อย กลับมากระชับขึ้นอีกครั้ง โดยก่อนการทำจะมีการดมยาสลบ ฉีดยาชาเฉพาะที่ และจะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 
 • ผ่าตัดยกกระชับบริเวณคอ (Neck lift) การศัลยกรรมที่คล้ายกับ Face-lift มีการดมยาสลบ ฉีดยาชาเฉพาะที่ และจะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ Neck lift จะช่วยขจัดผิวหนังหย่อนคล้อย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดเหนียง การศัลยกรรมจะทำให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น 
 • Ulthera ช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อยได้นานถึง 1 ปีต่อการทำ 1 ครั้ง 

อย่างไรก็ตาม สำหรับวิธีลดเหนียงใต้ค้าง ที่ลองทำแล้วจะได้ผลไวหรือได้ผลช้า ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่างด้วยเช่นกัน หากใครได้ลองทำตาม ด้วยวิธีการออกกำลังกายลดเหนียง ก็อย่าลืมควบคุมเรื่องอาหารควบคู่กันไปด้วย 

หรือนวดหน้าด้วยมือ ลูกกลิ้งนวดหน้า หรือทำกัวซา เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ช่วยกระชับใบหน้า และยังช่วยทำให้ใบหน้าผ่อนคลาย ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ทำได้ทุกวันอีกด้วย

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-double-chin
 2. https://www.webmd.com/beauty/how-to-get-rid-of-a-double-chin
 3. https://www.instyle.com/lifestyle/how-to-get-rid-of-double-chin
 4. https://www.byrdie.com/how-to-get-rid-of-a-double-chin-4795829
 5. https://www.medicalnewstoday.com/articles/318131
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!