5 วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์ [เร่งด่วน เห็นผลจริง!]

ปากดำ ปากคล้ำ ถึงจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่สำหรับสาว ๆ แล้ว ก็คงไม่ชอบใจเท่าไรนัก เพราะบางทีอาการปากดำ ก็เป็นอุปสรรคในการซื้อลิปสติกสีสวย ๆ มาใช้เหมือนกัน เพราะด้วยความที่ริมฝีปากของเรา มีสีคล้ำ ข้อจำกัดในการทาลิปสติกก็เยอะขึ้น อยากจะใช้สีสวย ๆ ธรรมชาติ ก็ทาไม่ขึ้นซะอย่างนั้น

แต่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกต่อ รวม 5 วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์ เสกปากชมพูขึ้นได้ ใน 1 วีค เห็นผลจริง ไม่แกงหม้อใหญ่แน่อน!

ใครกำลังตามหา วิธีแก้ปากดำ แบบธรรมชาติ ปลอดภัย และแบบพึ่งหัตถการ ต้องอ่านให้จบ ไปดูกันเลย

วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์

1.สครับริมฝีปาก

วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์

วิธีแก้ปากดำ เร่งด่วน เหมาะกับคนใจร้อน อยากลดรอยคล้ำให้ได้แบบด่วนจี๋ แนะนำให้ใช้วิธีการสครับริมฝีปาก โดยวิธีนี้ก็หลักการเดียวกันกับการสครับผิว คือ ต้องการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แล้วกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ใหม่ 

วิธีการสครับปาก แก้ปากดำได้จริง เพราะเมื่อขัดเซลล์เก่าที่ดำคล้ำทิ้งไปแล้ว เซลล์ที่เกิดใหม่ย่อมดูดีกว่า ทำให้ริมฝีปากดูสว่างขึ้น มีความเรียบเนียน และมีสีปากที่สม่ำเสมอกว่าเดิม 

แต่ก็ไม่ควรสครับปากบ่อย ๆ เพราะเป็นส่วนที่บอบบาง โดนขูด โดนถูบ่อย ๆ อาจจะทำให้ปากดำกว่าเดิมได้ แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และใช้ลิปมันกันแดดควบคู่

เมื่อต้องการสครับปาก ควรใช้ลิปสครับที่อ่อนโยน ไม่บาดปาก และคงความชุ่มชื้นของริมฝีปากเอาไว้ 

2.แก้ปากดำด้วยมะนาว

วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์

มะนาว เป็นผลไม้ที่มากประโยชน์ ปรุงอาหารก็ได้ ใช้ขัดผิวก็ดี หรือจะเอาไว้ใช้แก้ปากดำก็ได้ ซึ่งวิธีแก้ปากดำด้วยมะนาว เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอีกอย่าง ที่น้อยคนจะรู้จัก

แต่ก็มีผลการศึกษา ที่พิสูจน์แล้วว่าเปลือกของผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ทำหน้าที่ยับยั้งการสร้างเมลานินได้

แถมในมะนาว ยังมีกรดซิตริก ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ ทำให้วิธีนี้ง่าย ประหยัด และควรค่าแก่การลองทำมาก ยิ่งถ้าใช้น้ำผึ้งด้วย ก็จะช่วยมาสก์ปากได้ง่ายขึ้น ทำตามขั้นตอน ดังนี้

 1. ใช้น้ำมะนาวสด 1 1/2 ช้อนชา
 2. ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
 3. กลีเซอรีน 1 ช้อนชา
 4. ผสมทั้งหมดเบา ๆ ให้เข้ากัน ทาบนริมฝีปากก่อนนอน แล้วล้างออกในเช้าวันรุ่งขึ้น

วิธีแก้ปากดำด้วยมะนาว สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย อีกหนึ่งวิธี ไม่ต้องผสมอะไรเลย เพียงแค่หั่นมะนาวมาถูให้ทั่วริมฝีปาก ก่อนเวลาเข้านอน แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หลังตื่นนอน ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ ทุกคืน ถ้าอยากแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์ ก็ต้องห้ามขี้เกียจนะ

3.บำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์

ความชุ่มชื้น สำคัญมาก! ไม่ว่าจะผิวหน้า ผิวกาย หรือริมฝีปาก ถ้าขาดความชุ่มชื้นไปก็เหมือนต้นไม้ที่ขาดน้ำ และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าสาเหตุหนึ่งของปากดำ เกิดจากการที่ปากแห้ง ขาดความชุ่มชื้นนั่นเอง 

วิธีแก้ปากดำที่ได้ผลดีมาก ๆ คือ การบำรุงริมฝีปากให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ อาจจะใช้ลิปบาล์ม ลิปมันทาเติมความชุ่มชื้นก็ได้

หรือลองเปลี่ยนจากลิปสติกทั่วไป มาทาลิปบาล์มมีสี ก่อนนอนก็สามารถทา Lip mask ให้ความชุ่มชื้นก่อนนอนได้เช่นกัน

ควรใช้เป็นลิปบาล์ม ที่ไม่มีน้ำหอม และมองหาลิปที่มีสารประกอบที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก เช่น

 • Hyaluronic Acid
 • กลีเซอรีน
 • Shea butter

ทางเลือกอื่น ๆ ที่สามารถให้ความชุ่มชื้นแก่ริมฝีปากได้ เช่น การทาปิโตรเลียมเจลลี อย่างวาสลีน หรือน้ำมันมะพร้าว ทาบาง ๆ เป็นชั้นเล็ก ๆ เพื่อล็อกความชุ่มชื้นไว้บนริมฝีปาก ก่อนเข้านอนได้

อย่าลืมที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ สำคัญมาก เพราะการดื่มน้ำก็เหมือนการเติมความชุ่มชื้นอีกรูปแบบหนึ่ง หากขาดน้ำ ก็ทำให้ปากของเราหมองคล้ำ แห้ง แตก ลอก แย่ที่สุดคือปากคล้ำขึ้นกว่าเดิม 

4.สักปากชมพู

วิธีแก้ปากดำภายใน 1 อาทิตย์

วิธีทำให้ปากหายดำ ฉบับเร่งด่วน ที่เห็นผลเร็วที่สุด ภายใน 1 อาทิตย์ คือ การสักปากชมพู เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับสายเข้า Clinic วิธีนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับใครที่ต้องการผลลัพธ์แบบทันใจ

การสักปาก เป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ ผู้ที่ได้รับการรับรอง เพราะจะต้องสักเม็ดสีลงไปฝังบนริมฝีปาก ด้วยเข็มสักขนาดเล็ก ซึ่งแน่นอนว่า เป็นเรื่องยาก ไม่ใช่ใครก็ทำได้ เพราะทั้งตัวผู้สัก และอุปกรณ์ ล้วนต้องได้ผ่านการรองรับมาตรฐานก่อน เพื่อความปลอดภัย

แม้ว่าจะได้ผลดี แต่ก็อยากแนะนำให้สาว ๆ ชั่งใจ ก่อนจะไปสักปาก ว่าคุ้มค่ากับความเสี่ยงหรือไม่ เพราะการสักปาก ส่วนใหญ่ทำไปเพื่อเหตุผลด้านความสวยงามเท่านั้น แต่ผลข้างเคียงกลับมีมากมาย เช่น

 • อาการบวม : เป็นเรื่องปกติ ที่ปากจะบวมขึ้นหลังการโดนเข็มจิ้ม ผลข้างเคียงนี้ส่วนใหญ่หายเองได้ ภายใน 2-3 วัน และประคบเย็นช่วยได้
 • การติดเชื้อ : อันตรายที่มากกว่าที่คิด และการติดเชื้อ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งความชำนาญของช่างสัก ความสะอาดของอุปกรณ์ และการดูแลปากหลังการสัก ถ้าดูแลไม่ดี ก็เสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายมาก 
 • รอยแผลเป็นหลังสัก : ถ้ารอยสักบนริมฝีปากไม่หายดี ก็อาจทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ได้ 
 • อาการแพ้ : ถ้ามีประวัติการแพ้ ผิวแพ้ง่าย ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนสักปาก เพราะถ้าหากแพ้ขึ้นมา อาจจะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ อันตรายที่สุด คือ อาการแพ้อย่างรุนแรง ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิตได้ ถ้ารักษาไม่ทันท่วงที

แนะนำว่าควรสำรวจตัวเองให้ดีก่อน ว่ามีความจำเป็นต้องสักปากจริง ๆ หรือเปล่า ถ้าหากไม่จำเป็น ก็สามารถบำรุงปาก เพื่อแก้ปากดำด้วยวิธีอื่น ๆ แทนได้ 

5.เลเซอร์ปากชมพู

อีกหนึ่งวิธีแก้ปากดำ แบบเร่งด่วน คือ การเลเซอร์ปากชมพู ซึ่ง Clinic ส่วนใหญ่ นิยมเลเซอร์ด้วยเทคโนโลยี Picoway Laser

ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินใต้ผิวหนัง และกระตุ้นคอลลาเจน เป็นการแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ช่วยให้ริมฝีปากกระจ่างใส ดูอมชมพูขึ้นได้จริง ๆ ให้ผลลัพธ์ที่เร็วทันใจ

แต่หัตถการเสริมความงามประเภทนี้ ล้วนมีผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายได้หมด ไม่ต่างจากการสักปากชมพูเลย เพียงแต่อันตรายน้อยกว่า ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและพิจารณาให้ดีก่อนเลือกใช้วิธีนี้

จบไปแล้ว กับ 5 วิธีแก้ปากดำ วิธีจะทำให้ปากชมพูขึ้น ไม่จำเป็นต้องสัก หรือเลเซอร์อย่างเดียว แต่ยังมีอีกหลาย ๆ วิธีที่สามารถแก้ปากดำได้ อาจจะต้องใช้เวลาหน่อย แต่ก็ปลอดภัยแน่นอน 

ไม่ต้องเสียเงินมากมาย อาจจะมองหาผลไม้ใกล้ตัว หรือของในครัวที่พอหาได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก สตรอว์เบอร์รี หรืออัลมอนด์ ล้วนนำมาทำเป็นมาสก์ปากได้ ทำต่อเนื่องเป็นประจำ อาจแก้ปากดำให้ดีขึ้นได้ ภายใน 1 อาทิตย์

และถ้าปากดำไม่ได้เป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิต ก็แนะนำให้ใช้วิธีบำรุงไปเรื่อย ๆ จะดีที่สุด 

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/dark-lips#takeaway

https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-get-pink-lips-naturally

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ