รวม 8 วิธีแก้ฝ้าให้หายขาด แชร์สูตรรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ

ฝ้า กระ จุดด่างดำ ปัญหาโลกแตกที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจกันกันต่อนักแล้ว การเสาะหาวิธีแก้ฝ้า จึงเป็นทางออกยอดฮิตที่หลายคนต้องการคำตอบ โดยเฉพาะสูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนแบบรวดเร็วทันใจ! เพราะไม่ว่าใครก็อยากหน้าเนียนใส ไร้จุดด่างดำกันทุกคนแน่นอน

ก่อนจะยอมแพ้ สามารถรักษาฝ้าด้วยตัวเองได้ โดยใช้วิธีเลือกสรรสกินแคร์หรือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เน้นรักษาฝ้า และลดฝ้าโดยเฉพาะ หากใครอยากรู้ว่ามีวิธีแก้ฝ้าในรูปแบบไหนบ้าง ที่นี่มีคำตอบให้สำหรับทุกคนแล้ว

วิธีแก้ฝ้า [สรุป]

 • ลองลอกฝ้าด้วย Cosmelan
 • ลดฝ้าด้วยการผลัดเซลล์ผิว หรือ Chemical Peel
 • เลือกใช้ส่วนผสมจากเรตินอยด์
 • ทำ Dermaplaning
 • ทานยาปรับฮอร์โมนภายใต้คำแนะนำจากแพทย์
 • รักษาฝ้าด้วยวิตามินซี
 • ลดการเกิดฝ้าด้วยยา Hydroquinone
 • ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด

1.ลองลอกฝ้าด้วย Cosmelan

วิธีแก้ฝ้า

Cosmelan เป็นครีมรักษาฝ้า กระ จุดด่างดํา ที่มีประสิทธิภาพในการผลัดผิว หรือ ที่เรียกว่าลอกฝ้า ซึ่ง Michele Green แพทย์ผิวหนังด้านความงามจากนิวยอร์กเอง ก็เลือกใช้ Cosmelan ในการรักษาฝ้าเช่นกัน

สารออกฤทธิ์ใน Cosmelan จะช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดฝ้า จัดอยู่ในหมวดสกินแคร์รักษาฝ้าลึก ที่ตอบโจทย์ในการรักษาฝ้าทุกรูปแบบ

นอกจากนี้ กระบวนการลอกฝ้าด้วย Cosmelan ยังไม่มีไฮโดรควิโนนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งตัวไฮโดรควิโนน เป็นส่วนประกอบทางเคมีชนิดหนึ่งที่ช่วยในการยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินก็จริง แต่สำหรับ Sensitive Skin ในบางคน อาจก่อให้เกิดรอยแดง การอักเสบ หรือทำให้ผิวหยาบกร้านได้

2.ลดฝ้าด้วยการผลัดเซลล์ผิว หรือ Chemical Peel

Trichloroacetic Acid (TCA), Alpha Hydroxy Acids หรือ Kojic Acid เป็นกรดช่วยขัดผิว พร้อมช่วยสลายเซลล์เม็ดสีที่ก่อให้เกิดฝ้า

ซึ่งมีทั้งรูปแบบสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวและ Chemical Peel ตามคลินิกที่ใช้กรดเข้มข้นสูงกว่าในสกินแคร์ มี 3 ระดับ คือ Superficial, Medium และ Deep Peels

ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือแม้แต่สีผิวไม่สม่ำเสมอ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่มีกรดเหล่านี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย

เพราะสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ไม่ว่าจะเป็นจุดด่างดำที่เกิดจากฝ้า หรือรอยสิวก็ตาม ทำให้เผยผิวสวยใส จุดด่างดำดูจางลง ใบหน้ากระจ่างใสขึ้น

3.เลือกใช้ส่วนผสมจากเรตินอยด์

ควรมองหาครีมทาฝ้า ที่มีส่วนผสมจากกลุ่ม Retinoid เนื่องจากเรตินอยด์เป็นสารสกัดเดียวกันกับกลุ่มของวิตามินเอ 

Dr. Brandith Irwin แพทย์ผิวหนังและเป็นผู้ก่อตั้ง skintour.com และ MadisonMD Skincare กล่าวว่า เรตินอล และ Tretinoin มีส่วนช่วยในการเร่งฟื้นฟูผิว ส่งเสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่ รวมถึงคอลลาเจน เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาฝ้าด้วยตัวเอง

แต่เรตินอยด์ไม่ได้มีคุณสมบัติลดฝ้าโดยตรงเมื่อใช้เดี่ยว ๆ (เน้นลดริ้วรอย ลดสิวมากกว่า) เหมาะกับใช้เป็นครีมบำรุงในระยะยาว

แพทย์ผิวหนัง Nazanin Saedi แนะนำว่ากลุ่ม Retinoid เหมาะกับใช้ตอนกลางคืนที่สุด เนื่องจากแสงแดดสามารถยับยั้งการทำงานสารออกฤทธิ์ของเรตินอยด์ จึงไม่เหมาะที่จะทาในตอนกลางวัน แต่ Dr. Reed กล่าวว่าปัจจุบันก็มีฟอร์มใหม่ ๆ ที่พัฒนาให้ใช้ตอนกลางวันได้

การใช้ยากลุ่มเรตินอยด์ และกรดผลัดเซลล์ผิว ที่มีปริมาณความเข้มข้นสูง ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์

4.ทำ Dermaplaning

วิธีแก้ฝ้า

วิธีรักษาฝ้าลึก คือการลอกออก สูตรรักษาฝ้าเร่งด่วนที่นิยมใช้กันก็คือ Dermaplaning หรือการลอกผิวพร้อมกับผลัดเซลล์ผิวชั้นหนังกำพร้าหรืออีกชื่อว่า Epidermis Layer ไปด้วยในตัว โดยเป็นการผ่าตัดที่ใช้มีดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

วิธีนี้เป็นเทคนิคในการผลัดเซลล์ผิวอย่างเร่งด่วนและเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่ย้ำว่าต้องเป็นกระบวนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

เทคนิครักษาฝ้าด้วย Dermaplaning ช่วยให้ผิวหนังเกิดใหม่เรียบเนียน จุดด่างดำและฝ้าจางลง เผยผิวหน้าที่เกลี้ยงเกลา อ่อนวัย เป็นธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้เวลาในการทำต่อเนื่องประมาณ 3-4 สัปดาห์จึงจะเห็นผล

5.ทานยาปรับฮอร์โมนภายใต้คำแนะนำของแพทย์

สาเหตุของฝ้า กระ จุดด่างดำ สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้เกิดจากแสงแดดเพียงอย่างเดียว เพราะฮอร์โมนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าได้ ดังนั้นการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับฮอร์โมน อาจเป็นคำตอบที่ตรงประเด็นที่สุด

เพราะแพทย์สามารถวินิจฉันปัญหาสุขภาพ ได้อย่างละเอียด อีกทั้งยาฮอร์โมนยังมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลและส่งผลให้ฝ้าลดลงได้ไม่มากก็น้อย การทานยาเพื่อปรับฮอร์โมน จึงเป็นวิธีรักษาฝ้าลึกอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนมองข้าม

6.เสริมเซรั่มวิตามินซีเข้ามาในรูทีน

ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากจุดด่างดำจากฝ้า สามารถแก้ได้ด้วยเซรั่มวิตามินซี เพราะ Vitamin C ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ผิวขาว กระจ่างใสขึ้น ทั้งยังลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

พร้อมทั้งปรับสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง ลดฝ้าพร้อมกระจ่างใสในตัวเดียว

7.ลดการเกิดฝ้าด้วยยา Hydroquinone

อย่างที่รู้กันดีว่า ฝ้า กระ จุดด่างดำ เกิดจากการผลิตเม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ จึงก่อให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ Hydroquinone เป็นสารประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่มีหน้าที่ยับยั้งการสร้างเม็ดสี ไม่ให้เกิดฝ้าขึ้น ทั้งยั้งถูกใช้เป็นครีมรักษาฝ้าสำหรับคนทั่วไป

แต่ทั้งนี้ควรใช้ในปริมาณที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำจะดีที่สุด เนื่องจากไฮโดรควิโนน เป็นสารสกัดที่อาจก่อให้เกิดอาการอักเสบ หรือส่งผลเสียให้กับผิวหน้าได้ จึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนังอย่างเคร่งครัด เพื่อการแก้ฝ้าอย่างมีประสิทธิภาพ

8.ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน

วิธีแก้ฝ้า

ครีมกันแดดทาหน้า ไอเทมกันตายของทุกคน โดยเฉพาะคนที่ต้องการแก้ฝ้า! เพราะสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า ปัญหากวนใจทั้งหลายนั้นเกิดจากผิวหน้าทำปฏิกริยากับแสงแดดนั่นเอง

ถ้าอยากป้องกันการเกิดฝ้าให้ดีที่สุด ห้ามลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านในทุก ๆ วันเป็นอันขาด ซึ่งประสิทธิภาพของครีมกันแดดนั้น ควรมี SPF30 ขึ้นไป เพื่อการป้องกันที่เห็นผลจริง

สูตรรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติ

มีบางคนที่เลือกใช้สมุนไพรรักษาฝ้า ซึ่งถือเป็นการรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติในอีกรูปแบบหนึ่ง ทั้งนี้อยู่ที่ว่าสภาพผิวหน้าของเราเหมาะกับส่วนประกอบแบบไหน ทั้งนี้ก่อนทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ตัวไหนก็ตาม อย่าลืมทดสอบอาการแพ้ก่อนด้วยนะ

1. Apple Cider

 • ผสมแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำเปล่าในปริมาณ 1:1 
 • ทาลงบนฝ้า และจุดด่างดำเอาไว้ประมาณ 2-3 นาที
 • ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

2. Aloe Vera

 • ทาเจลว่านหางจระเข้ลงบนฝ้าก่อนนอน
 • ตื่นมาล้างออกด้วยน้ำสะอาด ในตอนเช้า
 • สามารถทาได้ทุกวัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

3. Green Tea

 • แช่ถุงชาเขียวในน้ำร้อนทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที
 • นำถุงชาออกมาพักทิ้งไว้จนกว่าจะหายร้อน
 • นำมาประคบและถูวนเบา ๆ บริเวณฝ้า

4. Black Tea 

 • ผสมผงชาดำ 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำร้อน 1 ถ้วย
 • ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปกรองผงชาออก
 • นำสำลีมาจุ่มน้ำชา แล้วนำไปถูบริเวณฝ้าอย่างเบามือ
 • ทำซ้ำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไป

ทาง AAD กล่าวว่า วิธีรักษาฝ้าให้หายขาด ควรทำตามขั้นตอน คือ 1.ใช้ครีมรักษาฝ้า 2.ครีมกันแดด และใช้เวลา 3-12 เดือนเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน 

ถ้าอยากรักษาฝ้าด้วยตัวเอง การป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเลยจริง ๆ และสำหรับใครที่ไม่รู้ว่า หน้าเป็นฝ้า กระ ใช้อะไรดี ลองแก้ฝ้า หายขาดด้วย ครีมทาฝ้า เคาน์เตอร์แบรนด์

โดยเลือกส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี บวกกับทาครีมกันแดดคุณภาพสูง ป้องกันแสงแดดให้ดีพอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันผิวหน้าได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว 

อ้างอิง

 1. https://www.byrdie.com/melasma-treatment-4842254 
 2. https://www.everydayhealth.com/smart-skin/new-to-retinol-a-complete-guide-on-the-skin-care-ingredient/ 
 3. https://www.healthline.com/health/home-remedies-for-pigmentation#home-remedies 
 4. https://edition.cnn.com/cnn-underscored/beauty/best-melasma-treatments-creams
 5. https://www.verywellhealth.com/treating-melasma-4589536
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า