4 วิธีกำจัดสิวเสี้ยน รวมเคล็ดลับวิธีรักษาและป้องกันสิวหัวดำ

สิวเสี้ยน แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาแล้ว ใครที่มีปัญหากับสิวเสี้ยน หรือสิวหัวดำเม็ดเล็ก ๆ ตัวการทำให้หน้าไม่เรียบเนียน แถมเห็นเป็นจุดดำ ๆ คงเข้าใจถึงความน่ารำคาญได้เป็นอย่างดี

ซึ่งวิธีที่จะจัดการกับสิวเสี้ยนเจ้าปัญหานี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป แต่จะเอะอะแกะสิว กดสิว แบบไม่รู้เหนือรู้ใต้ก็คงจะไม่ดีแน่ เผลอ ๆ อาจยิ่งทำให้ปัญหาลุกลามไปกันใหญ่ได้

ทางที่ดีมาเรียนรู้สาเหตุของปัญหาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ วิธีกำจัดสิวเสี้ยนอย่างถูกต้องเหมาะสม ผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยขจัดสิวเสี้ยนได้ รวมไปถึงการป้องกันไม่ให้เกิดสิวเสี้ยนด้วย  

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน [สรุป]

 • ใช้กรดซาลิไซลิก
 • ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมเรตินอยด์หรือเรตินอล
 • การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว (Chemical Peels)
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ Noncomedogenic

สาเหตุของสิวเสี้ยน

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน สิวเสี้ยน เกิดจากอะไร

สิวเสี้ยน หรือ สิวหัวดำ (Blackheads) เป็นสิวอุดตันหัวเปิด ลักษณะเป็นตุ่มหัวสีดำเล็ก ๆ จับแล้วไม่เจ็บ เพราะไม่ใช่สิวอักเสบ สามารถมองเห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากเป็นแน่นอน

และนอกจากบนผิวหน้าแล้ว เรายังพบสิวหัวดำได้บ่อย ๆ ในจุดต่าง ๆ เช่น หลัง, คอ, หน้าอก, แขน, ไหล่ 

สาเหตุที่เกิดสิวหัวดำ เพราะการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน เนื้อเยื่อ ขน เข้าไปอุดตันอยู่ภายในรูขุมขน ซึ่งหัวสิวช่วงแรกอาจเป็นสีเหลือง แต่จะค่อย ๆ เปลี่ยนสีเมื่อเจออากาศ จึงทำให้กลายเป็นสีดำ

และยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่อาจกระตุ้นให้เกิดสิวหัวดำมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน, พันธุกรรม, อาหารไขมันสูง, ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด, ยาบางชนิด เป็นต้น

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

หลายคนชอบบีบสิว แต่! แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง Jessie Cheung แนะนำว่าไม่ควรบีบสิวหัวดำไม่ว่าจะกรณีใด ๆ เพราะมันจะยิ่งทำให้สิวลึกขึ้น แถมอาจทำให้เกิดแผลเป็น ที่จะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นไปอีกได้ 

รวมถึง Carmen Castilla แพทย์ผิวหนังจากนิวยอร์ก ยังเตือนว่า มันอาจทำให้ติดเชื้อได้ด้วย เพราะแบคทีเรียจากมือของเรานี่แหละ

ซึ่งวิธีกำจัด และรักษาสิวเสี้ยน สามารถทำได้หลายวิธี ใครที่อยากจบปัญหาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ลองดูวิธีเหล่านี้กันได้เลย

1.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิก

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) หรือ BHA ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันส่วนเกิน ไม่ให้เกิดการอุดตันบนในรูขุมขน

อย่างเช่น กลุ่มครีมรักษาสิว โทนเนอร์ลดสิว เซรั่มลดสิวต่าง ๆ มักจะมีส่วนผสมของ BHA เข้าจัดการลดสิวเสี้ยน สิวอุดตัน ผลัดเซลล์ผิว และกระชับรูขุมขน

วิธีใช้ กรดซาลิไซลิกกำจัดสิวเสี้ยนที่จมูกและบริเวณอื่น ๆ คือ

 1. ใช้ในขั้นตอนของการล้างหน้า (หากใช้โฟมล้างหน้าลดสิวที่มี BHA) หรือ ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าขั้นตอนตามปกติ (หากใช้สกินแคร์ที่มี BHA)
 2. ทาบริเวณที่มีสิวเสี้ยน อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งอย่างต่อเนื่อง หากผิวไม่ระคายเคือง สามารถใช้ได้ทุกวัน

2.ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเรตินอยด์หรือเรตินอล

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

Retinoids และ Retinol ช่วยสลายสิวอุดตัน รวมถึงสิวเสี้ยน กระตุ้นให้เกิดการผลิตเซลล์ผิวใหม่ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติลดริ้วรอย

ความแตกต่างของ 2 ตัวนี้ คือ Retinoids คือกลุ่มวิตามินเอทั้งหมด มี Retinoic Acid เป็น Active Ingredient และมีคุณสมบัติทางยา จึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้

ซึ่ง Retinol เอง ก็เป็น Retinoids รูปแบบหนึ่ง แต่จะมี Retinoic Acid เข้มข้นต่ำกว่า จึงสามารถพบได้ในสกินแคร์ทั่วไป โดยเฉพาะครีมลดเลือนริ้วรอยแบรนด์ดังต่าง ๆ

มีความเข้มข้นหลากหลาย หากผิวคุณไม่เคยผ่านการใช้ Retinoids และ Retinol มาก่อน แนะนำให้เริ่มจากเปอร์เซ็นต์ต่ำ ๆ ก่อน อย่างเช่น เรตินอลจาก Kiehl’s เป็นต้น จะช่วยลดความเสี่ยงระยะเคืองได้ดีที่สุด

วิธีใช้ครีมเรตินอยด์และเรตินอลกำจัดสิวเสี้ยน คือ

 1. ใช้เวลากลางคืนเท่านั้น
 2. ครีมเรตินอยด์ ทาหลังล้างหน้า 20-25 นาที
 3. ใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเล็ก ๆ ไม่จำเป็นต้องทาเยอะ เพราะมีโอกาสระคายเคืองสูง
 4. ใช้ครีมกันแดดทาหน้าตอนเช้าควบคู่อย่างสม่ำเสมอ

หากไม่แน่ใจว่า เรตินอล ห้ามใช้กับอะไร อ่าน สกินแคร์ที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน ได้ที่นี่

3.การลอกหน้าผลัดเซลล์ผิว (Chemical Peels)

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

Chemical Peels เป็นวิธีที่แพทย์จะทำการลอกเซลล์ผิวเก่าด้วยสารเคมี ซึ่งมีส่วนผสม เช่น กรดซาลิไซลิก, กรดไกลโคลิก, กรดเรติโนอิก ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูง

อีกหนึ่งทางเลือก วิธีกําจัดสิวเสื้ยนถาวร คือ การใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิว เสริมเข้ามาใน Skincare Routine อย่างสม่ำเสมอ เพราะสิวเสี้ยนสามารถกลับมาเป็นได้ตลอดเวลาเมื่อมีการอุดตัน

แต่ไม่ควรใช้บ่อยเกินไปหากผิวไวต่อการระคายเคือง การใช้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งไปเรื่อย ๆ จะช่วยกำจัดและป้องกันสิวเสี้ยนได้ในระยะยาว ช่วยกำจัดสิวเสี้ยนหัวดำตามจมูก หน้าแก้มต่าง ๆ ให้หลุดออกไปอย่างเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องขัดถูผิวรุนแรง

4.ใช้ผลิตภัณฑ์ Non-comedogenic

วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

Non-comedogenic คือ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ลองหาจากกลุ่มสกินแคร์ผิวมัน แพ้ง่าย เป็นสิว หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับคนเป็นสิว ซึ่งมักจะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยน สิวอุดตันได้

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่จมูก

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่จมูก วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

ขึ้นชื่อว่าสิวเสี้ยน เกิดตรงไหนของผิวก็ไม่หน้าอภิรมย์ทั้งนั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีปัญหาสิวเสี้ยนเยอะตรงจมูก ซึ่งอาจต้องกำจัดด้วยวิธีเฉพาะจุด เช่น

 • แผ่นลอกสิวเสี้ยน (pore strips) สามารถใช้ลอกสิ่งอุดตันได้ และรักษาสิวเสี้ยนที่จมูกได้ แต่ไม่สามารถป้องกันได้ถาวร เพราะไม่ได้ช่วยควบคุมน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า และอาจระคายเคืองผิวได้
 • มาสก์โคลน (Clay mask) เป็นมาร์คหน้าลดสิว ที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดความมันส่วนเกิน และขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน อ่อนโยนกับผิวมากกว่าแผ่นลอกสิวเสี้ยน ช่วยกำจัดสิวหัวดำ กระชับรูขุมขน ลดความมัน และผลัดเซลล์ผิว
 • มาสก์ชาโคล (charcoal mask) เพราะชาโคลช่วยล้างพิษ จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้
 • เจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก จะช่วยสลายเคราตินที่อุดตันรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวหัวดำ

กำจัดสิวเสี้ยนแบบธรรมชาติ

สำหรับใครที่รู้สึกว่า ไม่อยากกำจัดสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ด้วยการใช้ยาหรือสารเคมีต่าง ๆ ยังมีทางเลือกที่จะขจัดสิวเสี้ยนด้วยวิธีธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น

 • สครับผิวด้วยเกลือหรือน้ำตาล โดยทาเกลือหรือน้ำตาลบริเวณที่มีสิวเสี้ยน นวดผิวเป็นวงกลมประมาณ 30 วินาที แล้วจึงล้างออก
 • หยดน้ำมันทีทรี 2-3 หยด ลงบนสำลีก้อน แล้วแต้มบนสิวหัวดำให้ทั่ว 
 • ใช้ใบชาเขียวแห้งแช่ในน้ำ นวดบริเวณสิวเสี้ยนเป็นวงกลม 30 วินาที แล้วค่อยล้างออก

วิธีป้องกันการเกิดสิวเสี้ยน

วิธีป้องกันการเกิดสิวเสี้ยน วิธีกำจัดสิวเสี้ยน

แม้ว่าจะมีวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่น่าพอใจ แต่อย่างไรก็ตาม คงจะดีกว่าหากรู้จักป้องกันแต่เนิ่น ๆ ไม่ให้เกิดปัญหาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ ที่กว่าจะแก้ไขได้ก็ต้องใช้เวลา ซึ่งเราสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ดังนี้

 • ล้างหน้าให้สะอาดในตอนเช้า และก่อนนอน รวมถึงเวลาที่เหงื่อออกมาก ๆ
 • หลีกเลี่ยงออยล์
 • เลี่ยงครีมเนื้อหนักที่มี Petroleum, Shea Butter
 • สระผมเป็นประจำ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากเส้นผม มาสู่ผิวหน้า
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้า
 • เปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ

เพราะสิวเสี้ยน สิวหัวดำ คือการอุดตันของรูขุมขน การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงช่วยลดปัญหานี้ได้

ไหนใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เข้าใจสิวเสี้ยนกันมากขึ้นหรือไม่ อย่าปล่อยให้ปัญหาสิวเสี้ยน สิวหัวดำ มาทำให้เราเสียความมั่นใจอีกต่อไป 

เริ่มต้นดูแลตัวเอง ขจัดสิวเสี้ยนอย่างถูกวิธี ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีความเสี่ยง หลีกเลี่ยงไม่ให้มีสิวเสี้ยนเพิ่ม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดสิวเสี้ยนต่าง ๆ ที่เหมาะสม

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผิวหน้าเนียนใสไร้สิว ไม่ต้องคอยระแวงว่าใครจะสังเกตเห็น หรือต้องคอยถมเครื่องสำอางเพื่อปกปิดสิวเสี้ยน ทำให้เรากล้าเผยผิวหน้าสวยใสได้อย่างมั่นใจ

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/blackheads#causes

https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/how-get-rid-blackheads

https://www.healthline.com/health/how-to-remove-blackheads-from-nose#facial-cleansing

https://www.cosmopolitan.com/uk/beauty-hair/g9178537/how-to-get-rid-of-blackheads/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ