7 วิธีแก้สิวที่หลัง ให้หายขาดได้ด้วยตัวเอง [ลดสิวเกิดซ้ำ!]

ปัญหาสิว ที่ไม่ว่าจะเกิดที่ไหน เห่อขึ้นเมื่อไหร่ก็ทำให้ปวดใจได้ทุกที ยิ่งสิวที่หลังยิ่งชวนปวดหัว นอกจากทำให้ระคายเคืองผิวแล้ว ยังทำให้ไม่มั่นใจเวลาแต่งตัวด้วย

โดยเฉพาะคนที่มีสไตล์การแต่งตัวแบบ less is more น้อยแต่มาก ชอบใส่เกาะอก โชว์แผ่นหลังสวย ๆ หรือแม้แต่สาย bikini’s lover ถ้ามีสิวขึ้นหลังก็คงไม่ค่อยเซลฟ์ที่จะใส่

เพื่อน ๆ ที่กำลังประสบกับปัญหาโลกแตก หลังเป็นสิว แล้วกำลังตามหาวิธีรักษาสิวที่หลังอยู่ มาถูกที่แล้วค่ะ เพราะบทความนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 วิธีแก้สิวที่หลัง ให้หายขาดด้วยตัวเอง ไม่ต้องไปเลเซอร์ให้เจ็บตัว

แถมไม่ต้องกลัวเจ็บใจ เพราะเป็นวิธีง่าย ๆ รักษาสิวที่หลังด้วยตัวเอง ในงบประหยั๊ดประหยัด พร้อมแล้วไปดูกันเล้ย

วิธีแก้สิวที่หลัง [สรุป]

  • ทา Benzoyl peroxide 2-5 นาทีก่อนล้างออก
  • ทายา Retinoid ก่อนนอน
  • ใช้แชมพูและครีมนวดที่ไม่อุดตันผิว
  • ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำ BHA
  • เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์
  • ทาครีมกันแดด Oil-Free
  • สวมเสื้อจากเส้นใยธรรมชาติ

วิธีรักษาสิวที่หลัง

วิธีแก้สิวที่หลัง

1.ทา Benzoyl peroxide 2-5 นาทีก่อนล้างออก

Benzoyl peroxide ทำหน้าที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียทีทำให้เกิดสิว เมื่อใช้เป็นประจำสามารถควบคุม และ ลดการเกิดสิวได้ ระดับความเข้มข้นที่จะไม่เป็นอันตรายต่อผิว คือ 5.3% ถึง 10%

ทั้งนี้ Benzoyl peroxide ทำงานได้ดีที่สุดหลังจากปล่อยทิ้งไว้ใน 2-5 นาที และควรล้างออกเพื่อป้องกันเสื้อผ้า รวมถึงผ้าเช็ดตัวสีลอก

โดยทั่วไปแล้ว Benzoyl peroxide มีระดับความเข้มข้นตั้งแต่ 2.5% ถึง 10% ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ให้เริ่มจากความเข้มข้นน้อยสุดก่อน ตามกฏของสกินแคร์ดูแลผิว เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง 

หากผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่หวัง ค่อยเพิ่มความเข้มข้นไปที่ 5% ถ้าจะใช้ระดับสูงสุด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ ถึงแม้ Benzoyl peroxide จะเป็น OTC ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์ก็ตาม

2.ทายา Retinoid ก่อนนอน

สิวที่หลัง รักษาได้ด้วยการทายา ซึ่งครีมรักษาสิวที่หลังอย่าง Retinoid ทำหน้าที่ขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน และช่วยให้ Benzoyl peroxide ทำงานได้ดีขึ้น แพทย์ผิวหนัง แนะนำว่า ให้ทาเจล adapalene 0.1% หลังอาบน้ำเสร็จ หรือ ก่อนนอน

เกร็ดน่ารู้ : ผลิตภัณฑ์รักษาสิวได้ดี มี 2 ประเภทที่นิยมใช้กัน คือ Benzoyl peroxide และ Retinoid (adapalene 0.1% gel) ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ ออกฤทธิ์เสริมกัน

3.ใช้แชมพูและครีมนวดที่ไม่อุดตันผิว 

วิธีแก้สิวที่หลัง

เหมือนจะไม่เกี่ยว แต่เกี่ยวมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ไม่ได้เข้าไปสระผมที่ร้านทำผม แต่ต้องสระผมเอง แน่นอนว่าเวลาสระผม ลงแชมพู ลงครีมนวด เวลาล้างออกมันก็ต้องไหลลงผ่านแผ่นหลัง ไปตามร่างกาย

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า จังหวะไปอุดตันรูขุมขน คือช่วงที่กำลังออก เพราะแชมพู ครีมนวดผม หรือ ทรีตเมนต์ที่มีออยล์เนื้อหนัก แว็กซ์ อาจนำไปสู่การอุดตัน และการเกิดสิวได้ 

ใครที่ไม่มีปัญหาสิวที่หลังก็ใช้ได้ แต่ถ้าอยากลดสิวที่หลัง ควรใช้แชมพู ครีมนวด ที่ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้อุดตันผิว

หรือใช้วิธีก้มศีรษะ สระผมและลงครีมนวด เพื่อไม่ให้โดยแผ่นหลัง พร้อมถูสบู่หลังล้างผมทั่วร่างกายให้สะอาด

4.ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำ BHA

Dr. Morgan Rabach แนะนำให้อาบน้ำด้วย Body Wash ที่ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ หรือ โฟมล้างหน้าชนิดใดก็ตาม ควรมี Salicylic acid หรือ BHA ในการลดการอุดตันของซีบัมในรูขุมขน

เพราะยิ่งร่างกายเราสะสมความมันมากเท่าไหร่ สิวก็จะเห่อมากขึ้นเท่านั้น แนะนำว่าควรอาบน้ำทันทีหลังจากกิจกรรมต่าง ๆ

อีกส่วนประกอบสำคัญ ที่ควรมองหาในสบู่รักษาสิวที่หลัง คือ Benzoyl peroxide เป็นตัวเอกในการต้านแบคทีเรีย และลดการอักเสบ แน่นอนว่าขจัดสิวได้หมดจด แต่ต้องระวังการระคายเคือง ให้เลือกสูตรที่อ่อนโยน ความเข้มข้นที่ผิวสามารถรับได้

5.เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

วิธีแก้สิวที่หลัง

คงเคยได้ยินสำนวนที่ว่า “you are what you eat” ร่างกายเราก็เป็นแบบนั้น กินอะไรเข้าไป ก็แสดงให้เห็นแบบนั้น

อย่างเรื่องสิว ๆ เนี่ย กินของมัน ๆ นม ๆ ทั้งพิซซ่า ฮันนี่โทสต์ junk food ต่าง ๆ ยิ่งมีแนวโน้มการเกิดสิวมากกว่าปกติ เพราะอาหารบางชนิดก็เป็นตัวกระตุ้นต่อมผลิตความมันให้ทำงานหนัก

ผลวิจัย ระบุว่า อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลในเลือด (GI) สูง เช่น ขนมปังขาว พาสต้า ข้าวขาว และมันฝรั่งขาว จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิว และทำให้สิวที่เคยมีอยู่แล้วอักเสบได้

วิธีลดสิวที่หลัง แนะนำว่า ทานอาหารที่มีค่า GI ต่ำ ได้แก่ ผักสด ผลไม้สด ถั่ว และข้าวโอ๊ต แต่เชื่อว่าก็เป็นเรื่องยากของหลาย ๆ คน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เรื่องวิตามินลดสิว เช่น Zinc เพื่อบำรุงจากภายในสู่ภายนอก

6.ทาครีมกันแดด Oil-Free

ครีมกันแดด อวัยวะที่ 33 ไม่เกินจริง แม้ว่าแผ่นหลังของเราจะไม่ได้รับแสงแดดตรง ๆ เหมือนกันใบหน้า หรือแขนขา แต่ก็ยังจำเป็นต้องทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ โดยเลือกค่า SPF 30 ขึ้นไปทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันการถูกทำร้ายจากแดด และทำให้ปัญหาสิวแย่ลง 

เป็นวิธีรักษาสิวที่หลังฉบับง่ายมากที่สุด เพียงแค่มองหาครีมกันแดดทาตัว ที่มีส่วนผสมอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อผิวมาชโลมให้ทั่วทั้งตัว และแผ่นหลังเป็นประจำ ก็สามารถลดสิวที่หลังได้แล้ว ที่สำคัญต้องเลือกสูตร oil-free เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตัน!

7.สวมเสื้อจากเส้นใยธรรมชาติ

เพื่อป้องกันความอับชื้นและสะสมสิ่งสกปรกระหว่างวัน สวมใส่เสื้อที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้ายและผ้าไหม จะช่วยให้หลังของคุณมีการระบายอากาศที่ดีเหมือนได้หายใจ

หากคุณออกกำลังกาย คงไม่สามารถเช็ดเหงื่อได้ตลอดเวลา ดังนั้น สปอร์ตบราที่ผลิตด้วยผ้าคุณภาพดี มีรูระบายอากาศ จะช่วยให้เหงื่อแห้งไว ลดการหมักหมมของสิ่งสกปรก ไม่ทิ้งความชื้นไว้บนหลังและเสื้อผ้านาน

จบแล้วสำหรับ 7 ทริกเล็ก ๆ วิธีแก้สิวที่หลัง รักษาสิวที่หลังให้หายขาดได้ด้วยตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย ใครที่สนใจหาไอเทมเด็ด และเคล็ดลับการรักษาสิวที่หลังเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่บทความ เป็นสิวที่หลัง ใช้อะไรดี

หวังว่าจะชอบและเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่กำลังมีปัญหาสิวที่หลัง ทำตามนี้ได้ครบ 7 ข้อ ก็ช่วยได้เยอะแบบไม่จกตาจริง ๆ ลองไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์กันดูนะ

อ้างอิง

https://www.aad.org/public/diseases/acne/DIY/back-acne

https://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-back-acne#medications

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/g1710/how-to-get-rid-of-bacne/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ