7 วิธีทำให้หน้าใส ไร้สิว รูขุมขนกระชับ [เห็นผลจริง!]

ไม่ว่าจะใครก็คงอยากมีผิวหน้าที่ขาวใส ไร้สิว ดูผิวดีแบบธรรมชาติ เป็นเรื่องธรรมดามาก ๆ แต่จะเข้าคลินิกแต่ละที ก็ต้องมีกระเป๋าเงินสั่นกันบ้าง เพราะหัตถการแต่ละอย่างแพงแสนแพง ไม่ว่าจะฉีดรีจูรัน เลเซอร์หน้าใส หรือการฉีดวิตามินผิว แถมใครที่กลัวเข็ม ก็ชวดความสวยไปอีก

หากไม่อยากเจ็บตัว ไม่อยากเสียเงินเยอะ วันนี้เรามาพร้อมกับ ทริคการดูแลผิวหน้า ให้เรียบเนียน ขาวใส แลดูผิวสุขภาพดีแบบธรรมชาติมาตั้งแต่เกิด ด้วย 7 วิธีทำให้หน้าใส มาฝาก

เป็นวิธีที่ใช้ได้กับผิวมัน ผิวแห้ง และผิวผสม และสามารถหวังผลให้ผิวหน้ามีความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

วิธีทำให้หน้าใส [สรุป]

 • ผลัดเซลล์ผิว
 • บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์
 • ทานอาหารบำรุงผิว
 • ลงสกินแคร์ตอนที่ผิวยังชื้นหมาด ๆ
 • ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด
 • ใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยน
 • มาส์กหน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ

วิธีทำให้หน้าใส

1.ผลัดเซลล์ผิว

วิธีทำให้หน้าใส

ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับฝุ่น และ มลภาวะ เป็นประจำในทุก ๆ วัน แน่นอนว่ามันย่อมสะสมอยู่บนผิว ซึ่งนำไปสู่การอุดตันรูขุมขน และเกิดสิวในที่สุด ประโยชน์ของการผลัดเซลล์ผิว คือ ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วทิ้งไป และเผยผิวใหม่ที่สวยงามกว่าเดิม ทำให้หน้าของเราเนียน ใส มากขึ้น

ส่วนผสมในสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวที่ควรมองหา เช่น

 • Salicylic acid
 • Glycolic acid

และไม่ควรผลัดเซลล์ผิวบ่อยจนเกินไป หากมีผิวบอบบาง หรือ เพิ่งเริ่มต้นใช้ ไม่ควรเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะอาจทำให้หน้าแห้ง ผิวบาง อักเสบง่าย

หากลองใช้แล้วผิวหน้าไม่มีอาการระคายเคือง ก็ค่อย ๆ เพิ่มความถี่ในการใช้ให้มากขึ้นได้ตามสภาพผิวของแต่ละคน

2.บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์

วิธีทำให้หน้าใส

พูดได้เลยว่า สกินแคร์ที่ขาดไม่ได้เลย คือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพราะเป็นตัวเด่นในเรื่องของความชุ่มชื้น โดยเฉพาะคนผิวแห้ง จะขาดการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ไม่ได้เด็ดขาด 

ทริคเล็ก ๆ ในการหามอยส์เจอร์ไรเซอร์คู่บุญ ไม่จำเป็นต้องราคาแพง หรือมีส่วนผสมที่หรูหรา แต่ต้องมองหาตัวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และมี Emollient หรือ Occlusive ในการเคลือบเก็บความชุ่มชื้นก็เพียงพอ เช่น Dimethicone เป็นต้น

ถ้าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมัน ควรใช้รุ่นที่ระบุว่าเป็น Lightweight และ Oil-Free จะดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่รู้สึกเหนอะหนะ และไม่อุดตันผิว

3.ทานอาหารบำรุงผิว

วิธีทำให้หน้าใส

อาหารที่ดีต่อผิว เช่น

 • ผัก ผลไม้สด เช่น ฝรั่ง กีวี่ สตรอว์เบอร์รี เพราะมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวแข็งแรงจากการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
 • ธัญพืชต่าง ๆ
 • โปรตีนไม่ติดมัน หรือ โปรตีนจากพืช สำหรับผู้ทานวีแกน มังสวิรัติ
 • ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น อะโวคาโด โอเมก้า3

เพราะเรื่องกินเรื่องใหญ่ มีผลต่อสุขภาพของเราโดยตรง วิธีทำให้หน้าใสแบบธรรมชาติ คือ ต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะย่อมส่งผลดีต่อผิวของเราด้วยเช่นกัน เหมือนเป็นวิธีการดูแลจากภายใน ซึ่งเห็นผลดีเมื่อใช้สกินแคร์หน้าใสควบคู่กันไปด้วย

4.ลงสกินแคร์ตอนที่ผิวยังชื้นหมาด ๆ

วิธีทำให้หน้าใส

นาทีทองของการลงสกินแคร์ คือ ต้องลงตอนที่ผิวยังเปียกหมาด ๆ วิธีการทำให้หน้าใสนี้ เป็นทริคเล็ก ๆ ในการลงสกินแคร์ ที่เปรียบเหมือนเป็นอาหารผิว เราต้องป้อนให้ผิวในตอนที่พร้อมเปิดรับมากที่สุด

โดยผู้เชี่ยวชาญ ได้กล่าวว่า การลงสกินแคร์ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม หรือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ตอนที่ผิวยังเปียกหมาด ๆ จะทำให้สกินแคร์มีประสิทธิภาพและการดูดซึมที่ดีกว่าลงตอนผิวแห้ง

แต่เซรั่มวิตามินซี โดยเฉพาะในฟอร์ม L-ascorbic acid จะเสื่อมง่ายมากจึงควรทาตอนผิวแห้ง และเรตินอลเอง ก็มีความเสี่ยงระคายเคืองผิวสูง จึงควรทาตอนผิวแห้งเช่นกัน

5.ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

วิธีทำให้หน้าใส

สกินแคร์ที่สำคัญมาก พอ ๆ กับมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ก็คือครีมกันแดดนี่แหละ ถ้าอยากหน้าใสไร้สิว จะขาดไม่ได้เลยเด็ดขาด จำเป็นต้องทาทุกวัน เพราะแดดบ้านเราไม่เคยปราณีใครจริง ๆ แต่ถึงแม้จะไม่โดนแสงแดดโดยตรง ก็ต้องทาอยู่ดี เพราะรังสี UV มีอยู่ทุกที่ แม้เราจะไม่เห็นด้วยตาเปล่า

ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทาครีมกันแดด วิธีเลือกครีมกันแดด คือ เลือกตัวที่มี SPF (Sun Protection Factor) ทาก่อนออกนอกบ้านสัก 15 นาที และควรเลือกครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไป

6. ใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยน

วิธีทำให้หน้าใส

ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหน แต่สิ่งที่ผิวต้องการได้รับเหมือน ๆ กัน คือ ความอ่อนโยน หากต้องการมีผิวหน้าที่ ขาวใส อมชมพู ก็ต้องหมั่นบำรุงผิวสม่ำเสมอ ด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยนต่อผิว 

วิธีเลือกสกินแคร์ เช่น โฟมล้างหน้า เป็นสกินแคร์ที่ต้องใช้ทุกวัน เพื่อทำความสะอาดใบหน้าจากมลภาวะต่าง ๆ ดังนั้น ควรเลือกตัวที่มีค่า pH ที่สมดุล ไม่มีส่วนผสมของสารอันตรายที่ทำร้ายผิว เช่น SLS

7. มาสก์หน้าเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำ

วิธีทำให้หน้าใส

ทริคที่ทำง่าย ๆ ทำได้ทุกวันยิ่งดี คือ การมาส์กหน้า ความลับของนางฟ้าอยู่ตรงนี้เลย หลายคนคงเคยได้ยินเคล็ดลับหน้าใสจากสาวเกาหลี Glass Skin ว่าให้มาสก์หน้าบ่อย ๆ แล้วผิวหน้าจะดีขึ้นเอง ไม่เกินจริง

การมาสก์หน้าเป็นวิธีเติมความชุ่มชื้นให้ผิวที่ง่ายมาก ๆ ไม่จำเป็นต้องซื้อแผ่นมาสก์หน้าราคาแพง แค่เลือกสูตรที่ให้ความชุ่มชื้น และใช้ต่อเนื่อง ก็ช่วยเร่งบำรุงผิวภาพรวมให้ดูใส ฉ่ำน้ำ ได้แล้ว

วิธีมาสก์หน้าถือเป็นเป็นวิธีทำให้หน้าใสแบบเร่งด่วนที่ควรค่าสุด ๆ ลอกแผ่นมาสก์ปุ๊บ ผิวฉ่ำปั๊บจริง ๆ ส่องรีววิว มาร์คหน้าถูกและดี หรือ Sleeping Mask ไปบูสต์ผิวใสจากบล็อกของเราได้เลย

จบไปแล้วกับ 7 ทริคเล็ก ๆ ช่วยให้หน้าใส แบบธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ แต่แค่ต้องมีความสม่ำเสมอ เพราะผิวที่ดี ไม่ใช่แค่การใส่ใจแบบวันสองวันแล้วจะดีขึ้น แต่ต้องให้ความสำคัญ และบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยนอย่างต่อเนื่องด้วย 

เพียงลองทำตามวิธีด้านบนสัก 2-3 ข้อ อย่างสม่ำเสมอ ผิวหน้าที่ขาวใส ไร้สิว ผิวอมชมพู อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

สุดท้ายแล้วขอฝากไว้ว่า การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ดูแลตัวเองให้ดีขึ้น เป็นวิธีทำให้หน้าใส ไร้สิว แบบธรรมชาติที่ดีอีกทางโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย

เช่น การนอนหลับ 7-9 ชั่วโมง หยุดสูบบุหรี่ หาเวลาพักผ่อนลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะ ๆ ออกกำลังกายเป็นประจำ ล้วนช่วยฟื้นฟูร่างกายรวมถึงผิวพรรณให้สุขภาพดีในระยะยาว

อ้างอิง

https://www.medicalnewstoday.com/articles/how-to-get-glowing-skin

https://www.healthline.com/health/skin/how-to-get-clear-skin

https://www.glamour.com/story/free-diy-beauty-hacks-for-clear-skin

https://www.aad.org/public/everyday-care/sun-protection/shade-clothing-sunscreen/sunscreen

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ