6 วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง ให้ตรงสวย ดูเป็นธรรมชาติ

ผมหยักศกแบบสร้างเอง กับผมหยักศกที่ได้มาตามธรรมชาติ มีความแตกต่างกันแค่เส้นบาง ๆ ซึ่งสาว ๆ แบบเรา ๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องของทรงผมมาก เพื่อทำผมให้เข้ากับลุคในแต่ละวัน

ผมหยักศกโดยธรรมชาติ ค่อนข้างมีลักษณะเฉพาะ ปรับแต่งได้ยาก โดยเฉพาะผมที่มีความหยิกเยอะ ๆ บางอารมณ์ที่อยากจะผมตรง ก็ต้องใช้เครื่องหนีบผมช่วย หรือบางคนอาจจะไม่ชอบผมที่หยักศกของตัวเองเลย อยากผมตรงถาวร พอเข้าร้านไปดัด ก็ดูหัวลีบลงไปอีก 

คิด ๆ แล้ว ก็ดูจะหาตรงกลางเรื่องทรงผมยากเหลือเกิน วันนี้เราเลยรวบรวมทริคดี ๆ มาฝากเช่นเคย กับ 6 วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง ให้ตรง เงาสลวย ดูเป็นธรรมชาติ จะชั่วคราวหรือถาวร ก็แก้ผมหยักศกให้ตรงได้ตามใจนึก มีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง [สรุป]

 1. ใช้ไดร์เป่าผมคู่กับหวีแปรงกลมยืดผมตรงได้
 2. ใช้ที่หนีบผมหนีบผมตรง
 3. ใช้หวีไฟฟ้า หวีให้ผมเรียบตรง ลดชี้ฟู
 4. เคราตินช่วยทำให้ผมตรงสวย
 5. ใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตรช่วยบำรุงผมเรียบตรง
 6. ไม่สระผมบ่อย ๆ

ผมหยักศก เกิดจากอะไร

วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง ผมหยักศก เกิดจากอะไร

ผมหยักศก เกิดจาก พันธุกรรม เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผมของเราแต่ละคนแตกต่างกัน ไม่ว่าจะผมตรง ผมหยิก ผมหยักศก พันธุกรรมซึ่งเป็นตัวกำหนดรูปร่างของ ต่อมรากผม หรือ ปุ่มรากผม (Hair Follicle) ของเรา จะบ่งบอกว่าผมจะงอกยาวออกมาในลักษณะใด

สำหรับคนที่มีผมตรง ต่อมรากผมก็มีลักษณะกลม เซลล์ทั้งหมดทำหน้าที่ประสานกัน ทำให้เส้นผมเติบโตออกมาตรงสม่ำเสมอ กลับกันคนที่มีผมหยักศก ไปจนถึงผมหยิกมาก ๆ ต่อมรากผมจะมีความโค้งงอ ทำให้เส้นผมเติบโตแบบ หยิก ลอน งอตามลักษณะของต่อมรากผม

และนักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่า พฤติกรรมของเซลล์ระหว่างกระบวนการผลิตเส้นใยผม ก็มีส่วนทำให้เส้นผมมีรูปร่างต่างกันออกไปเช่นกัน

วิธีแก้ผมหยักศกให้ตรง

1.ใช้ไดร์เป่าผมคู่กับหวีแปรงกลมยืดผมตรงได้

วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง

วิธีแก้ผมหยักศกให้ตรง จะไม่ยากอีกต่อไป เพียงใช้แค่ไดร์เป่าผม และหวีแปรงกลมเท่านั้น เทคนิคนี้เหมาะมาก สำหรับผู้หญิงผมยาว ที่ใช้หวีไฟฟ้าอาจจะไม่ทันใจเท่าไหร่ ในวันเร่งรีบ

วิธีทำก็ไม่ยากเลย ให้ใช้หวีแปรงกลมหวีผมลงมาตามธรรมชาติ แล้วขยับไดร์เป่าผมให้ไปพร้อม ๆ กับหวี ตั้งแต่โคน จรดปลายผม ทำไปซ้ำ ๆ จนกว่าจะครบทั่วทั้งหัว หรือจนกว่าผมหยักศกจะเรียบตรง

แนะนำว่าให้ชโลมเซรั่มบำรุงผม จนเคลือบทั่วก่อนไดร์ผม เพราะจะช่วยปกป้องผมจากความร้อนได้ ไม่ทำให้ผมหยักศกแห้ง ชี้ฟูกว่าเดิม และทำให้ผมตรงอยู่ทรงนานขึ้น

Tips : เพื่อแก้ผมหยักศก เป็นคลื่น ให้กลายเป็นผมตรงสวยแต่ไม่ตรงทื่อ ไดร์ออกมาแล้วดูธรรมชาติ แนะนำว่าให้หวีแบบออกแรงยืดผมนิดหน่อย หักข้อมือเข้าหาตัวเองในช่วงปลายผม เพื่อให้ได้ทรงที่เป็นธรรมชาติ และควรใช้ไดร์เป่าผม ที่มีฟังก์ชันเป่าลมเย็น จะช่วยถนอมเส้นผมได้เยอะ

2.ใช้ที่หนีบผมหนีบผมตรง

ไอเทมเด็ดตัวจริง ตัวช่วยทำให้ผมตรงที่ขาดไม่ได้ แน่นอนว่าต้องยกให้ที่หนีบผม เชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้แน่นอน สำหรับสาว ๆ ที่ผมหยักศกอยากมีผมตรง เพราะนอกจากจะได้ผมที่ตรงสวย ยังเป็นวิธีแก้ผมหยักศกที่ทำได้ง่ายที่สุดด้วย

แนะนำให้ฉีดสเปรย์ฉีดผมกันความร้อนก่อนทุกครั้ง โดยวิธีหนีบก็ไม่ได้ยากเลย แค่ต้องเลือกเครื่องหนีบผม ที่มีประสิทธิภาพ แบ่งผมเป็นส่วน ๆ ด้วยกิ๊บหนีบผม แล้วค่อยหนีบไปทีละส่วนก็ได้

แต่ถ้าใครไม่ได้มีอุปกรณ์เยอะ สามารถจับผมแบ่งช่อเองได้ตามความถนัด เทคนิคการหนีบผมให้ตรง เพื่อแก้ผมหยักศกคือต้องเน้นแรงกด และออกแรงยืด แต่ไม่ต้องกดแรงจนเกินไป เพราะผมจะเปราะ ขาดง่าย 

เน้นการหนีบผมให้ชิดโคนมากที่สุด และถ้าไม่อยากหัวลีบ ให้หนีบแบบยกโคนขึ้น จะทำให้ผมดูเป็นธรรมชาติกว่าการหนีบแบบเรียบ ๆ สำคัญที่สุด ต้องหนีบตอนมั่นใจว่าผมแห้งแล้วเท่านั้น

3.ใช้หวีไฟฟ้า หวีให้ผมเรียบตรง ลดชี้ฟู

อยากให้ผมเรียบแบบประหยัดเวลาที่สุดก็ต้องวิธีนี้เท่านั้น เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ อยากแก้ผมหยักศกให้ตรง ใช้แค่หวีไฟฟ้า ตัวเดียวจบ

เป็นวิธีที่อยากแนะนำให้คนที่มีผมหยักศก ชี้ฟู ที่เป็นทั้งมือใหม่ หรือวันไหนเร่งรีบ แค่หยิบหวีไฟฟ้ามาหวีผม เหมือนหวีผมตามปกติ แค่นี้ก็ได้ผมตรงสวยแล้ว แถมยังไม่ทำร้ายผม ได้ลุคผมตรงแบบธรรมชาติไปอีกด้วย 

4.เคราตินช่วยทำให้ผมตรงสวย

วิธีแก้ผมหยักศก ผู้หญิง

เคราติน คือ โปรตีนที่ร่างกายสามารถผลิตเองได้ ซึ่งในเส้นผมของเรา ประกอบด้วยเคราตินเป็นหลัก ที่ทำหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ปกป้องเส้นผม รังสี UV จากแสงแดด แต่กิจวัตรประจำวันก็ทำลายเคราตินในเส้นผมไปบางส่วน

จึงจำเป็นต้องมีตัวช่วยเสริม ในการเพิ่ม บำรุง เคราตินลงสู่เส้นผม ป้องกันการแห้ง แตกปลาย หรือชี้ฟูกว่าเดิม ซึ่งคนที่ผมหยักศก หรือผมหยิก คงไม่ชอบใจแน่ เพราะนั่นแปลว่าผมจะจัดทรงยาก และดูฟูตลอดเวลา

ดังนั้น วิธีแก้ผมหยักศกให้ตรงสวย อาจใช้เคราตินเข้ามาช่วยได้ แม้ไม่ได้เปลี่ยนโครงสร้างเส้นผมถาวร แต่ช่วยทำให้ผมดูตรงมากขึ้น มีน้ำหนัก และไม่ชี้ฟู

5.ใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตรช่วยบำรุงผมเรียบตรง

สำหรับผู้หญิง ที่ผมหยักศก อยากแก้ให้ผมกลายเป็นผมตรงสวยที่สุด แนะนำให้เลือกใช้แชมพู และครีมนวดผม ที่ระบุชัดเจน ว่าเป็นสูตรผมมีน้ำหนัก สำหรับช่วยให้ผมเรียบตรง เพราะสูตรนี้จะช่วยให้เส้นผมมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และคลายลอนผมที่หยักศกลงได้บ้าง

6.แก้ผมหยักศกด้วยโรลม้วนผม

เทคนิคใช้โรลม้วนผม จากช่องยูทูป hairstyles by Eden เป็นวิธีที่ร้านทำผม ร้านเสริมสวยใช้กัน แต่ก็เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านเช่นกัน เพียงแค่ต้องใช้โรลม้วนผม ต้องเป็นขนาดใหญ่ ไซซ์ Jumbo เท่านั้น เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ¾  หรือประมาณ 1.75 ถ้าใหญ่กว่านี้ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

วิธีทำก็แค่ต้องแบ่งผมเป็นช่อ แล้วใช้โรลม้วนจนแน่นตึง หากกลัวหลุดให้ใช้กิ๊บหนีบทับไว้อีกรอบ สามารถทำค้างคืน ก่อนเข้านอนได้ หรือถ้าเร่งด่วน ให้เผื่อเวลาโรลผม 4 ชั่วโมงก่อนเอาออก 

ตอนที่ดึงโรลออก ผมจะไม่ได้เรียบตรงเท่ากับการใช้ที่หนีบผม แต่จะได้เป็นลอนที่ไม่ฟูเท่าเดิม ถ้าอยากได้ผมที่ตรงสลวยเลย ต้องใช้ที่หนีบผมช่วย ซึ่งถ้าหากผ่านโรลม้วนผมมาแล้ว การแก้ผมหยักศกให้ตรงจะง่ายขึ้นมาก

Tips วิธีดูแลผมให้ตรงสวย

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผมของตัวเอง ไม่ว่าจะแชมพู ครีมนวด ทรีตเมนต์ หรือเซรั่มบำรุงผม 
 2. ใช้น้ำมันบำรุงผม หรือ เซรั่มบำรุงผมเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ผมหยักศกชี้ฟู 
 3. ควรใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนทุกครั้ง ก่อนจะจัดแต่งทรงผมให้ตรง ไม่ว่าจะหนีบผม หรือไดร์ผมก็ดี
 4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนสูงสุดเวลาหนีบผมหรือไดร์ผมตรง เพราะจะทำให้ผมแห้ง ชี้ฟูได้ง่าย
 5. แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างในการหวีผม จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ดีกว่า ไม่ทำให้ผมพันกัน

ไม่ว่าจะผมหยิก ผมตรง ผมหยักศก ก็เป็นสไตล์ที่ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ถ้าทำผมทรงไหนแล้วมั่นใจขึ้น รู้สึกสวยมากขึ้น แนะนำว่าอย่าลังเล ให้ลองทำดูก่อน 

สำหรับสาว ๆ ที่มีผมหยักศก แล้วเบื่อทรงผมเดิม อยากเปลี่ยนมาทำผมตรงดูบ้าง ก็ลองนำ 6 วิธีแก้ผมหยักศกนี้ไปลองใช้ดูได้ ผู้หญิงเราไม่มีวันหยุดสวย หวังว่าทุกคนจะค้นพบสไตล์ที่ใช่ของตัวเอง

อ้างอิง

https://www.allthingshair.com/en-ph/at-home/natural-hair-straightener-hacks/

https://www.healthline.com/health/how-to-get-straight-hair#Tips-for-getting-straight-hair-without-using-heat

https://in.sugarcosmetics.com/blog/how-to-take-care-of-wavy-hair

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ