5 วิธีแก้ผมช็อต พร้อมสูตรหมักผม กู้ผมช็อตให้กลับมาสุขภาพดี

มีคนไหน ที่ชอบทำสีผม หนีบ ดัด หรือยืดผมบ่อย ๆ กันบ้าง และหลังการทำผม ได้บำรุงผมกันบ้างหรือเปล่า? ถ้าใครบำรุงผมด้วย ก็ถือว่าดีมากเลย เพราะจะช่วยรักษาเส้นผม ให้สุขภาพดีดังเดิม แต่หากใครที่ไม่ได้บำรุงผม ปล่อยให้ผมแห้งเสีย ไร้น้ำหนัก บอกเลยว่าไม่ได้เด็ดขาด

ไม่เช่นนั้น จากผมสวยเงางาม สุขภาพดี จะกลายเป็นแห้งเสีย ชี้ฟู และอาจจะกลายเป็นผมช็อตได้ในที่สุดนั่นเอง แค่คิดก็เหมือนเป็นฝันร้ายแล้ว และไม่ว่าใคร ๆ ก็คงไม่อยากให้ผมของตัวเองเป็นแบบนี้อย่างแน่นอน

หากคุณกำลังเจอกับปัญหาเหล่านี้อยู่ และอยากได้วิธีแก้ผมช็อต ในวันนี้เราก็มีวิธีฟื้นฟูผมช็อตมาแนะนำกัน ที่จะเปลี่ยนจากผมช็อต ผมพัง ให้กลายเป็นผมนุ่ม สลวย สุขภาพดี

วิธีแก้ผมช็อต [สรุป]

 • หมักผมด้วยเคราติน
 • ใช้สเปรย์ฉีดผมป้องกันความร้อน
 • เติมความชุ่มชื้นด้วยเซรั่ม หรือ ออยล์บำรุงผม
 • ใช้แชมพูสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม
 • ลองทำสูตรหมักผมแก้ผมช็อต

ผมช็อต คืออะไร

ผมช็อต คือ ผมที่แห้งเสียอย่างรุนแรง ลักษณะของผมช็อต จะเป็นผมที่หยิกหรืองอ ผมฟู และแห้งเสีย รวมถึงเป็นผมเปราะบาง ขาดง่าย เส้นผมดูเป็นวุ้นสาก ๆ หวียาก และพันกันยุ่งเหยิง

ผมช็อต เกิดจากอะไร

ผมช็อต เกิดจากการโดนสารเคมีของการทำสีผม หรือ ผมที่โดนความร้อน จากการดัด ยืด หรือหนีบผม

วิธีแก้ผมช็อต

1.ผมช็อตจากสารเคมี

สาเหตุหลักของผมช็อต คือ การดัด การยืดผม ทำสีผมต่าง ๆ หากทำบ่อย ๆ ก็ส่งผลเสียต่อผมอย่างมาก เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะการกัดสีผม จะใช้ Hydrogen peroxide (สารฟอกขาว) กัดสีให้หลุด ทำร้ายเส้นผมมาก ๆ หากใช้ไม่ถูกต้อง

โดยสารฟอกขาวนี้ จะซึมลึกเข้าไปด้านในของเส้นผม ทำลายเม็ดสีเมลานินของสีผม เมื่อฟอกสีผมบ่อย ๆ หรือติดต่อกันหลายรอบ จะไปทำลายโครงสร้างของเส้นผม ทำให้เส้นผมขาดความยืดหยุ่น กลายเป็นผมแห้งเสีย เปราะบาง แตกปลาย และผมช็อตในที่สุด

โดย Katherine Polite นักทำสีผมที่ Zano Salon ได้ให้ข้อสังเกตไว้ว่า หากสระผมเสร็จแล้ว ผมเกือบจะแห้งในทันที ก็หมายความว่า สารเคมีเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำร้ายผม จนผมช็อต ผมเสีย

2.ผมช็อตจากความร้อน

การหนีบผม ม้วนผม ยิ่งอุณหภูมิสูงมาก ความเสียหายก็จะยิ่งมาก เพราะความร้อนที่มากเกินไป จะทำให้เส้นใยผมและเส้นผม มีรูพรุน ขาดความยืดหยุ่น การปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมก่อนหนีบจึงสำคัญ

3.ผมช็อตจากสภาวะแวดล้อม

สภาวะแวดล้อมในที่นี้ หมายถึง สภาพอากาศ แสงแดด เพราะว่าสภาพอากาศหนาว หรือสภาพอากาศที่ชื้นเกินไป อาจทำให้ผมชี้ฟู ซึ่งหากใครที่ย้อมสีผมบ่อย ๆ เส้นผมของเรา ก็จะไวต่อความเสียหาย จากรังสียูวี ที่จะทำร้ายเส้นผมและอาจก่อให้เกิดมะเร็งบนผิวหนังศีรษะได้

รวมถึงสารคลอรีน ที่อยู่ในสระว่ายน้ำด้วยเช่นกัน เนื่องจากสารคลอรีน จะดึงความชื้นออกจากเส้นผม ทำให้เส้นผมดูหยาบ ผมแห้ง และเป็นสาเหตุของผมเปราะบาง แตกหักง่าย

วิธีแก้ผมช็อตให้กลับมานุ่มสวย

1.หมักผมด้วยเคราติน

วิธีแก้ผมช็อต

หากใครมีปัญหาผมช็อต อย่าลืมหมักผมด้วยเคราติน ในทุกครั้งที่สระผม เคราตินแก้ผมช็อตได้ดีมาก เพราะเป็นโปรตีนที่ช่วยบำรุงเส้นผมแข็งแรง

ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้งฟู ผมชี้เสีย หรือผมเปราะบางขาดง่าย เคราติน จะช่วยบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดี

2.ใช้สเปรย์ฉีดผมป้องกันความร้อน

วิธีแก้ผมช็อตจากการหนีบผม การยืดผม การไดร์ผม หรือ การม้วนผม ใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อนก่อน สามารถช่วยได้ เพราะสเปรย์จะมีสารเคลือบเส้นผม เพื่อไม่ให้ความร้อนตรงสู่เข้าสู่เส้นผมมากเกินไป

และอีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาผมช็อต สำหรับคนที่ชอบใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ การถือไดร์เป่าผม ให้ห่างจากผม ประมาณ 15 เซนติเมตร จะช่วยลดการทำร้ายเส้นผมไม่ให้แห้งเสียได้

3.เติมความชุ่มชื้นด้วยเซรั่ม หรือ ออยล์บำรุงผม

วิธีแก้ผมช็อต

เป็นตัวช่วยแก้ผมช็อตเร่งด่วน ที่สามารถทำได้ทุกวัน อย่างเซรั่มบำรุงผม หรือ น้ำมันใส่ผม จะช่วยฟื้นฟูผมที่แห้งเสีย ให้กลับมามีความชุ่มชื้น ทำให้ผมดูสวย มีน้ำหนัก 

เพียงแค่ใช้บำรุงผม ก่อนหรือหลังสระผม เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้ผมช็อตเร่งด่วน ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามาก และยังบำรุงผมได้ทุกวันอีกด้วย

การหมักออยล์อย่าง Coconut Oil, Avocado Oil และ Castor Oil ก่อนสระผม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมอีกระดับ ป้องกันผมถูกทำร้ายจากทั้งแชมพู และอุปกรณ์ทำผม

4.ใช้แชมพูสูตรเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม

ควรเลือกใช้แชมพูผมผมแห้งเสีย และ ครีมนวดผม ควบคู่กันไปด้วย โดยมองหาส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เช่น

 • Coconut Oil
 • Argan Oil
 • Jojoba Oil เป็นต้น

และพิจารณาหลีกเลี่ยงซัลเฟตในยาสระผม เพราะอาจจะชะล้างความชุ่มชื้นธรรมชาติของเส้นผมออกมากเกินไป

สำหรับการสระผม ควรสระผมแค่สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก ไม่ควรสระบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ผมเสียความชุ่มชื้น ทำให้ผมแห้งเสีย และชี้ฟู กลายเป็นผมเปราะบาง ขาดง่าย

5.ลองทำสูตรหมักผมแก้ผมช็อต

วิธีแก้ผมช็อต

การหมักผมก็เป็นอีกวิธีแก้ผมช็อตจากการทำสี การหนีบ หรือการยืดผม ซึ่งการหมักผม จะช่วยบำรุงผมให้กลับมาสภาพดี เป็นวิธีที่ปลอดภัยจากสารเคมี และไม่เป็นการทำร้ายผมอีกด้วย

ผมช็อตจากการหนีบ การยืดผม มีวิธีแก้ง่าย ๆ ด้วยสูตรหมักผมแก้ผมช็อตจากธรรมชาติ

 • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำผึ้ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและหนังศีรษะ และน้ำมันมะพร้าว เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม และช่วยซ่อมแซมผมจากผมทำสี หรือ โดนความร้อน

วิธีทำ คือ

 1. อุ่นน้ำมันผึ้งและน้ำมันมะพร้าว ผสมให้เข้ากัน 
 2. ปล่อยให้เย็นตัวลง นำมาชโลมบนผม ตั้งแต่โคนผมจนถึงปลายผม
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 40 นาที และใช้แชมพูล้างออกให้สะอาด และใช้ครีมนวดผมตามปกติ

Tips วิธีบำรุงผมช็อตให้ได้ผล

บีบน้ำออกก่อนลงครีมนวดผม

ก่อนใช้ครีมนวด ทรีตเมนต์ Hair Mask หมักผมใด ๆ ควรบีบน้ำออกจากผมเบา ๆ ก่อนลงผลิตภัณฑ์ เพื่อให้สารบำรุงซึมเข้าผมได้ดีขึ้น

ปล่อยให้ผมแห้งธรรมชาติก่อนไดร์

ควรซับผมให้เบามือ และปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติก่อนใช้ไดร์เป่าผม เพื่อหลีกเลี่ยงผมเจอกับความร้อนนาน ๆ

สำหรับคนที่ชอบย้อมสีผมบ่อย ๆ หรือจำเป็นต้องย้อมสีผมบ่อย ๆ และกลัวผมช็อต ผมพังไปมากกว่านี้ ก็มีวิธีแก้ผมช็อต จากการทำสี โดยการใช้ยาย้อมผมไม่มีแอมโมเนีย ก็จะช่วยลดการทำร้ายผม จากการทำสีได้ 

เนื่องจากในยาย้อมผมชนิดนี้ เรียกได้ว่า เป็นยาย้อมผมสำหรับคนแพ้ง่าย เพราะไม่มีแอมโมเนียเป็นส่วนประกอบ จึงทำให้ลดการระคายเคือง การอักเสบของหนังศีรษะ

หรือใครที่อยากได้ยาย้อมสีผม ที่ช่วยบำรุงผมไปพร้อมกัน ก็สามารถเลือกยาย้อมผมออร์แกนิค เพราะนอกจากจะอ่อนโยนแล้ว ก็ยังมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ที่พร้อมช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

ซึ่งหากใครกำลังเจอปัญหาผมช็อตที่แก้ไม่หายสักที ก็ลองนำวิธี และเคล็ดลับในการแก้ผมช็อตเร่งด่วน ไปทำตามกันได้เลย รวมถึงใครที่ผมช็อตหนักมาก ก็แนะนำว่า ควรงดหลีกเลี่ยงสารเคมีและความร้อนไปก่อน ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นผมพังกว่าเดิมแน่ ๆ

ควรเว้นให้เส้นผมและหนังศีรษะ ได้พักจากการโดนสารเคมีหรือความร้อนด้วยนะ และอย่าลืมผ่อนคลายศีรษะ ด้วยการนวดบ่อย ๆ ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-repair-damaged-hair
 2. https://www.goodhousekeeping.com/beauty/hair/tips/a15884/fix-damaged-hair/
 3. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/over-processed-hair
 4. https://www.byrdie.com/how-to-fix-overprocessed-hair-4686913
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ