5 วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง พร้อม Tips คิ้วฟุ้งธรรมชาติ

ถ้าคิ้วสวย รูปหน้าก็จะดูสวยละมุนตามไปด้วย แต่น่าเสียดายที่ยังคงมีปัญหาคิ้วบาง ผู้หญิงต้องเผชิญกันอยู่ไม่เลยน้อยทีเดียว ดังนั้น วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ แถมให้ผลลัพธ์ที่ดีโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งมีดหมอเลย เพราะสามารถทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ในเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

หลายคนกลัวการวาดคิ้ว และการเขียนคิ้วจนทำให้ไม่กล้าลอง บทความนี้จะช่วยให้สาว ๆ มั่นใจและกล้าลองเขียนคิ้วในหลากหลายสไตล์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทรงคิ้วธรรมชาติ หรือทรงคิ้วเกาหลี ที่นี่เราบอกหมดแบบไม่มีกั๊กแน่นอน! 

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง [สรุป]

 • เลือกประเภทที่เขียนคิ้ว
 • เลือกสีให้เป็นธรรมชาติ
 • ปัดขนคิ้วให้ตั้งเรียงเส้น
 • วาดเส้นคิ้วด้วยการสะกิดเลียนแบบขนคิ้วจริง
 • เก็บรายละเอียดคิ้วให้เป๊ะปัง

อุปกรณ์เขียนคิ้วสำหรับคนคิ้วบาง

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง

ที่เขียนคิ้วสำหรับคนไม่มีคิ้ว นอกจากไอเทมหลัก ๆ ที่รู้กันแล้ว ยังมีอุปกรณ์เขียนคิ้วบางตัวเพิ่มเติมที่สามารถช่วยเติมเต็มความ Perfect ให้กับคิ้วของคุณได้ 

 • แปรงปัดคิ้ว (Spoolie Brush) ช่วยปัดให้คิ้วฟู เป็นระเบียบ
 • แปรงเขียนคิ้วหัวตัด
 • ที่เขียนคิ้วตามชอบ
 • มาสคาร่าคิ้วแบบใส ช่วยบำรุงและล็อกขนคิ้วให้ตั้งนานขึ้น
 • คอตตอนบัด สำหรับเก็บรายละเอียดส่วนเกินเวลาปัดคิ้ว
 • อายไลเนอร์เส้นเล็ก สำหรับวาดเส้นขนคิ้ว

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง

ก่อนเริ่มเขียนคิ้ว ไม่ว่าจะคิ้วทรงไหน แนะนำให้กันคิ้วให้เป็นทรงเรียบร้อยก่อน จะช่วยให้วาดโครงคิ้วได้ง่ายขึ้นมาก ๆ เลย

1. เลือกประเภทที่เขียนคิ้ว ให้เหมาะกับลุคที่ต้องการ 

 • ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น : เป็นอุปกรณ์เขียนคิ้วสำหรับมือใหม่ที่ดีที่สุด เพราะวาดคิ้วง่าย ให้ทรงคิ้วเกาหลี ดูเป็นธรรมชาติ
 • ดินสอเขียนคิ้ว : เหมาะในการใช้วาดคิ้วและเขียนเส้นคิ้วให้ได้ทรงคิ้วฟู คิ้วตั้ง ให้ความคมแต่ดูเป็นธรรมชาติ 
 • เจลเขียนคิ้ว : เนื้อเจลให้ความติดทนและเหมาะสำหรับเติมคิ้วที่แหว่งเพื่อเก็บรายละเอียด สามารถใช้ย้อมสีคิ้วได้อย่างเนียนกริบ

2.เลือกสีให้เป็นธรรมชาติ

Joey Healy ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับคิ้ว แนะนำว่า ควรเลือกสีของที่เขียนคิ้วให้เป็นเฉดสีที่ใกล้เคียงกับสีคิ้วเดิมมากที่สุด หรือ เลือกเฉดสีที่อ่อนกว่าได้ประมาณ 1-2 เฉด ในกรณีที่อยากได้ลุคซอฟท์ ละมุน ๆ มากขึ้น 

สำหรับใครที่ย้อมสีผมโทนอ่อน แนะนำให้เลือกที่เขียนคิ้วให้สีใกล้เคียงกับสีผมมากที่สุด อาจเลือกที่เขียนคิ้วเนื้อเจล หรือ มาสคาร่าคิ้วสีอ่อน เพื่อย้อมสีคิ้วให้คล้ายกับโทนสีผม เพื่อให้ดูสมูทดูเป็นธรรมชาติ

3.ปัดขนคิ้วให้ตั้งเรียงเส้น

แปรง Spoolie Brush ที่สะอาด ปัดขนคิ้วด้วยการปัดตามแนวขนคิ้ว 45 องศา เพื่อปัดเศษฝุ่นออก และปัดขึ้นบริเวณหัวคิ้วให้ขนคิ้วยกขึ้น เพื่อให้เขียนคิ้วติดทนยิ่งขึ้นนั่นเอง

4. วาดเส้นคิ้วด้วยการสะกิดเลียนแบบขนคิ้วจริง

@sacheu

for the sparse brows girlies 🤓 products: dperm serum, shu uemura brow pencil, got2be glued, glossier brow flick, glossier lash slick #makeup #fyp #makeuptok

♬ original sound – DJ Discretion
 1. ค่อย ๆ วาดคิ้วด้วยการลากเส้นบาง ๆ สะกิดเบา ๆ เริ่มจากหางคิ้ว
 2. เริ่มวาดจาดหางคิ้วก่อน จะง่ายกว่าและไม่ทำให้คิ้วดูหนาเป็นแท่งทั้งคิ้ว
 3. ใช้อายไลเนอร์เส้นเล็กวาดเส้นช่วงหัวคิ้ว ด้วยการวางปลายปากกาไว้ใกล้กับส่วนล่างของคิ้วแล้วปัดขึ้นเล็กน้อยให้ดูเป็นธรรมชาติ

เทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยให้การขนคิ้วไม่หนาจนเกินไป คือ จับที่เขียนคิ้วบริเวณกลาง – ปลายแท่ง จะช่วยลดน้ำหนักแรงกด ทำให้เส้นคิ้วดูเบาบาง เล็ก เหมือนคิ้วจริง

5.เก็บรายละเอียดคิ้วให้เป๊ะปัง

ขั้นตอนสำคัญของวิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง คือการเก็บรายละเอียดให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติมากที่สุดนั่นเอง โดยการเลือกใช้เป็นเจลเขียนคิ้ว หรือ ดินสอเขียนคิ้ว เติมส่วนในส่วนที่แหว่งหรือไม่เท่ากัน เพื่อให้ได้ทรงคิ้วธรรมชาติที่ติดทนยาวนานยิ่งขึ้น 

ใช้แปรงแต่งตาทรงแบน สะอาด ๆ ขนาดเล็ก ปัดฝุ่นเพื่อเก็บรายละเอียดใต้คิ้ว และสามารถเติมไฮไลท์ช่วงโหนกคิ้วเสริม เพื่อเพิ่มมิติให้ดูเล่นแสงเล่นเงามากยิ่งขึ้น

Tips สำหรับหัวคิ้วหนา หางคิ้วบาง

คนที่มีหัวคิ้วหนา หางคิ้วบาง ควรโฟกัสไปที่หางคิ้วเป็นพิเศษ โดยมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 1. แนะนำให้ใช้ดินสอเขียนคิ้ว เริ่มวาดคิ้วด้วยเส้นบาง ๆ ที่ช่วงกลางไปจนถึงหางคิ้ว ทั้งขอบบนและขอบล่าง โดยเลือกสีให้ใกล้เคียงกับหัวคิ้วมากที่สุด
 1. ค่อย ๆ วาดคิ้วไล่ระดับจากกลางคิ้วไปจนถึงหางคิ้ว โดยเว้นหัวคิ้วเอาไว้
 1. ใช้แปรงปัดคิ้วที่สะอาด และแห้ง ปัดย้อนบนจากกลางคิ้วมาที่หัวคิ้ว จากนั้นให้ปัดตามแนวขนอีกครั้ง เพื่อให้สีของที่เขียนคิ้วเบลนเป็นหนึ่งเดียวกันกับหัวคิ้วนั่นเอง

Tips ทรงคิ้วเกาหลี

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง

เสน่ห์ของทรงคิ้วเกาหลี คือ ทรงคิ้วที่ตรงและฟุ้งนิด ๆ โดยรวมดูละมุน ทำให้หน้าหวานขึ้น 

 1. ก่อนเริ่มเขียนคิ้ว ช่างแต่งหน้าเกาหลี ชื่อดัง I AM MAENG มักจะใช้แป้งฝุ่นบาง ๆ เซตบริเวณขนคิ้วด้วย
 1. เลือกใช้ที่ปัดคิ้วแบบฝุ่น สีน้ำตาลอ่อน เพื่อให้โดยรวมออกมาดูซอฟท์ ไม่คมเข้มจนเกินไป ระบายลงบนคิ้วตามทรงเดิม
 1. ใช้ดินสอเขียนคิ้วสีน้ำตาลอ่อน วาดโครงคิ้วให้เป็นทรงมากขึ้น และตามด้วยสีน้ำตาลเข้ม เน้นบริเวณหางคิ้วที่บาง เพื่อให้ไม่มีช่องโหว่ของเส้นขนคิ้ว ให้ดูกลืนกันเป็นธรรมชาติ แนะนำให้เลือกเฉดสีที่อ่อนจากสีผม เพื่อขับผิวหน้าให้ดูสว่างและเป็นสาวหวานมากขึ้น
หากดินสอเขียนคิ้วสีเข้มเกินไป สามารถใช้แปรงหัวตัด แตะสีที่ดินสอ แล้วนำมาใช้เกลี่ยแทน จะช่วยลดความเข้ม เพิ่มความเป็นธรรมชาติ
 1. ใช้แปรงปัดคิ้ว เบลนด์เส้นขอบคิ้วให้จางเข้ากับขนคิ้วอย่างเป็นธรรมชาติ
 1. จบวิธีเขียนคิ้วทรงเกาหลี ด้วยการใช้มาสคาร่าคิ้วใสปัดช่วงหัวคิ้ว เพื่อให้ขนคิ้วตั้งฟู ได้ลุคสาวเกาหลี ละมุนใจเหมือนตรงมาจากโซลไปเลย!

Tips วิธีเขียนคิ้วให้ฟุ้ง

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนคิ้วบาง

วิธีเขียนคิ้วให้ฟุ้ง หรือคิ้วอุย เสกได้ด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น เพราะใช้ระบายง่าย เหมาะกับมือใหม่ และสาว ๆ ที่ชอบความเป็นธรรมชาติ

 1. ทรงคิ้วฟุ้ง เรียงเส้น ควรปัดด้วยมาสคาร่าคิ้วสีใส สำหรับล็อกทรง ใช้แปรง Spoolie Brush หวีเส้นขนให้เป็นระเบียบ หลาย ๆ คนเลือกใช้กาวติดขนตา หรือ แว็กสีใสแทนก็ได้เช่นกัน
 1. ใช้ที่ปัดคิ้วแบบฝุ่น ระบายคิ้วด้านในให้เต็ม ระวังอย่าให้เข้มจนเกินไป โดยเฉพาะหัวคิ้ว แนะนำให้ปัดเบา ๆ ก่อน จากนั้นค่อยเพิ่มความเข้มทีละนิดตามที่สาว ๆ ต้องการ
 1. เลือกอายไลเนอร์หัวปากกา แปรงเล็ก เพื่อนำมาใช้วาดเส้นคิ้ว โดยค่อย ๆ ตวัดบริเวณหัวคิ้วบาง ๆ จากนั้นวาดไปทางกลางคิ้วเล็กน้อย เพื่อให้คิ้วดูมีมิติ และดูคิ้วฟูยิ่งขึ้น 
 1. ใช้แปรงปัดคิ้ว เพื่อปัดขนคิ้วให้ตั้งฟู ด้วยการปัดขึ้นไปด้านบน แล้วตามด้วยมาสคาร่าคิ้วสีใส ล็อกทรงให้คิ้วตั้ง เท่านี้ก็ได้ลุคทรงคิ้วฟู ดูอินเทรนด์ไม่มีเอ้าท์แล้ว

ครีเอทใบหน้าสวยละมุนได้ดั่งใจ แค่มีที่เขียนคิ้วดี ๆ รวมกับเทคนิคที่แนะนำ แค่นี้ก็สามารถช่วยแก้ปัญหาจากคิ้วบางมาเป็นคิ้วหนาได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง!

หากเพื่อน ๆ หัดเขียนคิ้วบ่อย ๆ เชื่อว่าสาว ๆ จะสามารถเขียนคิ้วได้หลายสไตล์ในแต่ละวันได้แบบไม่มีเบื่อเลย ที่สำคัญคือช่วยประหยัดงบไม่ต้องไปพึ่งมือหมอไกลถึงคลินิค ก็ได้ทรงคิ้วสวย ๆ ได้ทุกวันตามใจนึกกันไปเลย

อ้างอิง

 1. https://www.byrdie.com/eyebrow-shapes
 2. https://swirlster.ndtv.com/beauty/beauty-tips-how-to-apply-eyebrow-pencil-to-thin-eyebrows-2472197
 3. https://mykoreanaddiction.com/how-to-get-korean-eyebrows#google_vignette 
 4. https://www.healthline.com/health/sparse-eyebrows
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า