5 วิธีทำผมสีชานมไต้หวันด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ง้อช่าง

ชวนทุกคนมาเปลี่ยนลุคให้ดูละมุน หน้าหวานขึ้น ด้วยสีผมชานมเหมาะกับผิวเอเชียอย่างเรากัน! ซึ่งวิธีทำผมสีชานมไต้หวัน หรือสีชานมไข่มุก ในปัจจุบัน ก็ไม่ยากอย่างที่หลายคนกังวลเลย

เพราะตอนนี้ มีทางเลือกในการย้อมสีผมน้ำตาลชานมที่ง่ายขึ้น สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เผลอ ๆ ไม่ต้องง้อช่างทำผมแล้วด้วยนะ

สีผม Milk Tea Brown หรือ ผมสีชาไต้หวันนี้ เป็นที่นิยมมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง ดูไม่มีท่าทีว่าจะตกเทรนด์แต่อย่างใด เป็นสีผมหน้าสว่างที่ช่วยขับผิวให้เด่นขึ้นด้วย

ใครที่อยากลองทำสีผม Milk Tea ผมสีชานมละมุนๆ เกาหลี เกาใจอยู่ เรามีวิธีทำผมสีชานมไต้หวันมาบอกที่นี่แล้ว พร้อมแนะนำสูตรสีผม ชานม มาให้ลองทำตามกันดู ใครพร้อมเปลี่ยนลุคแล้ว ตามมาดูวิธีย้อมกันเลยดีกว่า

วิธีทำผมสีชานมไต้หวัน [สรุป]

 • งดสระผม 1-2  วันก่อนย้อม
 • ฟอกสีผมหรือย้อมสี Pre-color
 • เลือกเฉดสีชานมไต้หวันตามสูตรที่ชอบ
 • ผสมสีชานมและทำการย้อม
 • บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์และเคราติน

วิธีทำผมสีชานมไต้หวัน

1.งดสระผม 1-2 วันก่อนย้อม

ทำไมต้องงดสระผม? ก่อนทำสีผมชานม การงดสระผมก่อนย้อมผมประมาณ 24-48 ชั่วโมง เพราะเส้นผมและหนังศรีษะ ผลิตน้ำมันธรรมชาติออกมาในปริมาณช่วยให้สีย้อมผมติดเส้นผมง่ายขึ้น และอาจทำให้สีผมที่ย้อมติดทนนานมากกว่าปกติอีกด้วย

แต่ถ้าเป็นไปได้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผม เพราะครีมนวด เป็นสิ่งที่จะมาขจัดความมันตามธรรมชาติของเส้นผม และมีสิทธิ์ที่จะทำให้ผมแห้งขึ้นหลังจากย้อม 

ใครที่กลัวผมแห้งเสียมาก ๆ แนะนำให้หมักผมบ่อย ๆ ก่อนย้อมผมสีชานม ล่วงหน้าประมาณ 1 อาทิตย์ และงดการบำรุงก่อนวันย้อม 1 วัน

2.ฟอกสีผมหรือย้อมสี Pre-color

วิธีทำผมสีชานมไต้หวัน

แน่นอนว่าสีผมเดิมของคนเอเชียอย่างเรา จะเป็นผมสีดำ หรือ สีน้ำตาลเข้ม การจะทำผมสีชานมแบบไม่ฟอก อาจทำได้หากสีผมเดิมของคนทำมีสีที่ค่อนข้างอ่อน หรือเคยผ่านได้ทำสีผมมาแล้ว 

แต่ถ้าปัจจุบันเส้นผมเป็นสีเข้ม การจะทำสีผม Milk Tea Brown นั้น จำเป็นที่จะต้องฟอกสีผมก่อนเป็นอันดับแรก

ปัจจุบันการฟอกผมไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะมีแบรนด์น้ำยากัดผม ที่คณภาพดีออกมาให้เลือกมากมาย อ่อนโยนต่อหนังศรีษะ บางรุ่นก็ไม่ทำให้ผมแห้งเสียจนเกินไปด้วย เพราะฉะนั้น ทุกคนต้องพิถีพิถัน ตั้งแต่การฟอกเป็นสิ่งแรกเลย 

 • เตรียมอุปกรณ์สำหรับฟอกสีผมให้พร้อมก่อนลงมือฟอกสีผม : น้ำยาฟอกสีผม / ผ้าคลุมกันเปื้อน และ ถุงมือ 
 • ค่อย ๆ หวีผมเพื่อให้เส้นผมลื่นไหลไม่พันกัน เวลากัดสีผม น้ำยาจะได้ซึมเข้าทั่วทุกเส้นผมง่ายขึ้น
 • แบ่งผมออกเป็นช่อ ๆ ประมาณ 4 ช่อ 
 • ผสมน้ำยาฟอกสีผมให้ถูกต้อง โดยทำตามฉลากและคำแนะนำข้างกล่องอย่าเคร่งครัด
 • หากใครที่อยากป้องกันผิวหน้าจากน้ำยาฟอกสีผมล่ะก็ สามารถหาออยล์ หรือวาสลีน มาทาบริเวณกรอบของใบหน้าและใบหู ได้เพื่อไม่ให้สีของน้ำยาติดผิว
 • หยิบผมมาทีละช่อ ค่อย ๆ ชโลมน้ำยาฟอกสีผมโดยขยำและลูบให้น้ำยาซึมเข้าในผมจนเป็นก้อน เว้นตรงโคนผมประมาณ 1 นิ้ว ทำทีละช่อจนครบ แนะนำให้เริ่มจากบริเวณท้ายทอยไล่ขึ้นไป
 • เมื่อทำชะโลมน้ำยาฟอกผมจนทั่วแล้ว ทิ้งเอาไว้สัก 20 นาที จากนั้นยาน้ำยาเพิ่มลงไปตรงโคนผมที่เว้นเอาไว้ในตอนแรก ทาให้ทั่วแล้วรออีกประมาณ 10-15 นาที
 • ล้างออกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ โดยใช้วิธีการขยำเบา ๆ ไม่ขยี้แรง ก่อนจะเป่าผมให้แห้งสนิท
 • หากผมยังสว่างไม่มากพอ หรือ ยังมีผมดำอยู่ สามารถกัดซ้ำได้อีก 1 รอบ แต่ต้องระวังอย่าให้เส้นผมแห้งจนเกินไป หากดูแล้วผมมีสิทธิ์จะแห้งเสีย อาจเว้นไว้ทำอีกรอบใน 1 สัปดาห์ก็ได้เช่นกัน
Tips : กรณีไม่กัดสีผม สามารถใช้สีย้อมผมสีอ่อน เช่น สีบลอนด์ หรือ Pre-color ปรับสีผมให้อ่อนลงก่อนย้อม จะช่วยให้ประกายสีน้ำตาลชานมชัดขึ้น

3.เลือกเฉดสีชานมไต้หวันตามสูตรที่ชอบ

วิธีทำผมสีชานมไต้หวัน

ทุกคนสามารถเลือกสีผมชานมตามสูตรที่ตัวเองชอบ หรือในเฉดสีที่ต้องการได้จากการเลือกยี่ห้อต่าง ๆ ซึ่งในแต่ละแบรนด์ก็จะให้สีผมชานมไข่มุกที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคนก่อนย้อมด้วย

ยกตัวอย่าง สูตรสีผม ชานมเบอริน่า A30+A38 สูตรสีชานมไข่มุกยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้ เพราะให้สีผม Milk Tea Brown ที่ตรงปกและดูละมุนสุด ๆ 

ผสมเบอริน่า A30+A38 สีชานมไต้หวัน ด้วยอัตราส่วน A30 1 ส่วน : A38 2 ส่วน (เช่น A30 ใช้ 1 หลอด + A38 ใช้ 2 หลอด)

หรือ สีชานมไต้หวันยี่ห้ออื่น โทนสี Ash Beige, Ash Brown, Milk tea กลุ่มนี้ จะได้สีผมน้ำตาลชานมหม่น ๆ ที่สวยงาม ไม่ต้องผสมสีเอง หากย้อมอย่างถูกวิธี และผ่านการฟอกสีผมมาแล้ว จะยิ่งให้สีผมที่สวยตรงปกแบบไม่กังวลกันเลย 

4.ผสมสีชานมและทำการย้อม 

วิธีผสมสีผม สีชานม ให้ผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน โดยต้องอ่านและทำตามคำแนะนำข้างกล่องอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดและสีผมไม่สม่ำเสมอนั่นเอง ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงค่อนข้างสำคัญเลยล่ะ 

เมื่อผสมสีผมชานมไต้หวันแล้ว ให้เตรียมตัวย้อมโดยใช้วิธีที่ใกล้เคียงกับตอนฟอกสีผมนั่นเอง โดยเริ่มจาก…

วิธีทำผมสีชานมไต้หวัน
 • ผสมสีผมชานมเตรียมเอาไว้ ผสมกับไฮโดรเจน คนให้เข้ากัน
 • แบ่งช่อผมออกเป็นช่อเล็ก ๆ ประมาณ 4 ช่อ 
 • สวมถุงมือและผ้าคลุมให้เรียบร้อย 
 • ทาวาสลีน หรือเบบี้ออยล์ บริเวณกรอบหน้าและใบหูเช่นเคย เพื่อป้องกันน้ำยาย้อมติดผิว
 • จับช่อขึ้นมาทีละช่อ โดยเริ่มจากช่อตรงท้ายทอยก่อน ชโลมน้ำยาย้อมผมลงไปด้วยการลูบและขยำเบา ๆ เพื่อให้น้ำยาซึมเข้าเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ 
 • หลังจากทำครบทุกช่อแล้ว ให้ทาย้ำตรงโคนผมอีกที 
 • รอทิ้งเอาไว้ประมาณ 40 นาที 
 • ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ใช้ยาสระผมสำหรับทำสีผมโดยเฉพาะ เพื่อช่วยปิดเกล็ดผม ให้สีผมที่ย้อมติดทนยาวนานมากขึ้นนั่นเอง
 • หลังจากสระผมจนสะอาดแล้ว ให้เช็ดผมและเป่าผมด้วยลมเย็น จนผมแห้งสนิท พยายามหลีกเลี่ยงความร้อนในช่วงแรก เพราะเส้นผมกำลังอยู่ในช่วงที่อ่อนแอ เพื่อความสวยต้องอดทนนะทุกคน

5.บำรุงผมด้วยทรีตเมนต์และเคราติน

วิธีทำสีผมชานมไต้หวันให้ออกมาดูผมสวยมีน้ำหนัก ต้องไม่ลืมที่จะบำรุงด้วยทรีตเมนต์ หรือ เคราตินบำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ เพราะเส้นผมที่ผ่านการฟอกสีผมมา จะอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย 

ดังนั้นถ้าทุกคนอยากให้สีผม Milk Tea Brown สวยปังผมดูมีน้ำหนักล่ะก็ ต้องไม่ขี้เกียจที่จะบำรุงผมในทุกอาทิตย์ และถ้าเป็นไปได้ให้เลี่ยงการโดนความร้อนเพื่อป้องกันสีเฝดไวขึ้นด้วยนะ

วิธีดูแลสีผมชานมไต้หวัน

แน่นอนว่าหลังทำผมสีชานมไต้หวันแล้ว ความสวยยังไม่จบแค่นั้น แต่เราต้องรักษาสีผมให้คงอยู่กับเราไปอีกยาวนาน และต้องคอยฟื้นฟูบำรุงผม เพื่อไม่ให้ผมแห้งเสียจนเหมือนไม้กวาดด้วยนะ 

ใช้ยาสระผมสีม่วงสำหรับผมทำสี

วิธีดูแลสีผมชานมไต้หวันที่ใคร ๆ ก็ห้ามมองข้ามเลย คือ แชมพูผมม่วง ไอเทมช่วยปิดเกล็ดผมและรักษาสีผมให้คงทน ติดทนยาวนานมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเราเลือกใช้แชมพูทั่วไป จะทำให้สีผมเฝดเร็วและสีหลุดร่วงไวมากขึ้น 

ใช้เซรั่มบำรุงผม

ใครที่ปกติไม่ค่อยดูแลผม หากคิดจะทำสีผมชานมไข่มุกแสนละมุนนี้แล้ว จะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองโดยด่วน! เพราะการฟื้นฟูผมทำสี เป็นสิ่งที่หลายคนต้องเผชิญ และไม่ใช่แค่ทำวันสองวันแล้วผมจะสวยสุขภาพดี

แต่จำเป็นที่จะต้องหมั่นบำรุงทุก ๆ อาทิตย์ หรือทุกวัน หมั่นใช้เซรั่มบำรุงผม เพื่อให้เส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนัก และเงางามเหมือนเข้าร้านทำผมมาเลยล่ะ

คำถามที่พบบ่อย

ทำผมสีชานมไต้หวันจำเป็นต้องฟอกสีผมไหม

หากใครเคยทำสีผมมาแล้ว และสีผมเดิมก่อนย้อมเป็นสีออกเหลืองหรือสีส้ม ก็สามารถที่จะทำผมสีชานมแบบไม่ฟอกได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือสีผมอาจจะออกมาไม่สม่ำเสมอ 

เนื่องจากโคนผมของเราจะมีสีดำแซมขึ้นมาเป็นผมเกิดใหม่ ถ้าเป็นไปได้ การฟอกสีผมสัก 1 ครั้งก็อาจช่วยให้ย้อมสีผมชานมไต้หวันง่ายขึ้นนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่ไม่เคยย้อมผมมาก่อน หรือปัจจุบันเป็นผมสีดำ หรือน้ำตาลเข้ม แนะนำให้ฟอกสีผมในระดับ 8 หรือ 9 เพื่อให้สีผมอ่อนมากที่สุด 

ส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำการฟอกสีผมประมาณ 1-2 ครั้งโดยเฉลี่ย เพราะในครั้งแรกอาจยังคงมีผมสีดำปะปนอยู่มาก ใครที่หนังศรีษะบอบบาง ลองมองหายาฟอกสีผมที่ไม่กัดหนังศรีษะอาจช่วยได้

ยอมรับเลยว่าวิธีทำผมสีชานมไต้หวันด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลย! ไม่ว่าจะเคยย้อมผมมาหรือว่าไม่เคยย้อม ก็สามารถซื้ออุปกรณ์มาทำที่บ้านได้ด้วยตัวเอง แค่ต้องอาศัยความพิถีพิถันและระวังในทุกขั้นตอน รับรองว่าได้สีผมออกมาสวยถูกใจ ไม่ต้องง้อช่างทำผมไปอีกยาว ๆ เลย

อ้างอิง

 1. https://www.preview.ph/beauty/milk-tea-hair-color-trend-a00193-20190709
 2. https://madcherry.net/beauty/milk-tea-hair-color/ 
 3. https://www.healthline.com/health/how-to-get-hair-dye-off-skin#tips-for-prevention 
 4. https://www.wikihow.com/Dye-Hair 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า