5 วิธีย้อมผมสีน้ำเงินให้ตรงปก กัด-ไม่กัดสีผม [แชร์สูตรผสมสี]

เชื่อว่าเฉดสีน้ำเงิน เป็นเฉดสีผมหนึ่งที่หลายคนหลงใหล สีน้ำเงินโดยปกติแล้วจัดเป็นเฉดสีโทนเย็น มอบความสุขุมและเป็นทางการ แต่เมื่อมาอยู่บนเส้นผมแล้ว กลับสามารถให้ความรู้สึกสดใส สนุกสนาน และมอบสีสันให้บุคลิกของคุณได้อย่างเหลือเชื่อ

อยากได้สีน้ำเงินสวยอย่างใจ ติดสวยตรงปก ไปให้ที่ร้านทำย่อมสะดวกและง่ายกว่า แต่สำหรับใครที่อยากทดสอบตัวเองสักเล็กน้อย การย้อมผมสีน้ำเงินด้วยตัวเองก็ไม่ได้ยากเย็นจนเกินไป

มารู้จักสีน้ำเงินที่ใช้ในการย้อมผมเฉดต่าง ๆ รวมทั้งมีวิธีย้อมผมสีน้ำเงินง่าย ๆ ได้ที่บ้านอย่างไร ให้ได้สีน้ำเงินถูกใจ ต้องมีการเตรียมผม หรือบำรุงผมในขั้นตอนไหนบ้าง ลองมาดูกันในบทความนี้เลย 

วิธีย้อมผมสีน้ำเงิน [สรุป]

  • สระผมด้วย Clarifying Shampoo
  • กัดสีผมให้ได้ระดับ 8 – 10
  • ย้อมผมด้วยสีน้ำเงินที่คุณชอบให้ทั่ว
  • ทิ้งไว้แล้วล้างออก
  • รักษาสีผมให้เป็นสีน้ำเงิน

ไอเดียย้อมผมสีน้ำเงิน

ก่อนจะลงมือย้อมผมสีน้ำเงิน แวะดูไอเดียสีน้ำเงินและเทคนิคแจ่ม ๆ สักหน่อย แล้วค่อยตัดสนใจว่าอยากได้สีน้ำเงินเฉดไหน ใช้เทคนิคแบบไหน ที่ตรงใจตัวเองมากที่สุด

วิธีย้อมผมสีน้ำเงิน

1. โทนสีเข้ม Blue Black Hair / Midnight Blue / Navy Blue

ใครชอบความเข้มขรึม ผมสีน้ำเงิน หน้าสว่าง ลองเฉดสีน้ำเงินเข้มเหล่านี้ดู เป็นการเพิ่มสีสันเล็กน้อย แต่ยังให้ลุคที่มีความเป็นผู้ใหญ่ เข้ม ๆ เท่ ๆ 

2. โทนสีสด-อ่อน Royal Blue Hair / Icy Blue Hair / Baby Blue / Aqua ฺBlue Hair 

สำหรับคนที่ต้องการสีฟ้าสดใส โทนอ่อนที่ให้สีสันมากขึ้น เฉดสีเหล่านี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว ทำแล้วรับรองเปลี่ยนโลกคุณให้เป็นท้องฟ้าแจ่มใสได้เลย

3. โทนสีหม่น Blue Grey / Ash Blue

โทนสีสุดฮิต แบบหม่น ๆ ขมุกขมัว เป็นเฉดสีน้ำเงินหม่น ออกโทนเทา ๆ ควันบุหรี่ สำหรับใครที่ไม่ได้ถูกจริตกับความสดใส แต่อยากได้ความเท่แบบเซอร์ ๆ จัดสีนี้ไปรับรองตรงใจ

4. ใส่เทคนิค Blue Highlight / Blue-ombre hair 

สีพื้น ๆ ย้อมเท่ากันทั้งผืนอาจไม่ใช่สไตล์คุณ ถ้าชอบมีลูกเล่นหน่อย ๆ ลองเทคนิคไฮไลท์ผม หรือทำสีไล่ระดับแบบออมเบร ช่วยให้สีน้ำเงินของคุณดูมีความแพรวพราวขึ้นได้

นี่แค่ตัวอย่างเฉดสีน้ำเงินต่าง ๆ ที่หยิบมาแนะนำกัน เพราะยังมีอีกมากมายหลายเฉด หลายเทคนิค ที่จะทำให้คุณย้อมผมสีน้ำเงินได้เป็นร้อยแปดลุคเลยทีเดียว

แถมแต่ละสีแต่ละโทนของแต่ละแบรนด์ยังแตกต่างออกไปอีก ถ้าเลือกไม่ถูกลองคลิกดู รีวิว ยาย้อมผมสีน้ำเงิน ยี่ห้อไหนดี

วิธีย้อมผมสีน้ำเงิน

การย้อมผมสีน้ำเงินนั้น เริ่มต้นย้อมด้วยวิธีพื้นฐานที่เราใช้ย้อมผมปกติ ไม่ว่ากับเฉดสีใดก็ตาม แต่ด้วยความที่สีน้ำเงินนั้น อาจผสมเข้ากับสีผมเดิม แล้วทำให้สีที่ได้ออกมาไม่ตรงตามที่หวังไว้ จึงมีสิ่งที่ต้องระวังระหว่างย้อมผมด้วย 

1.สระผมด้วย Clarifying Shampoo

เริ่มจากสระผมด้วยแชมพูที่ช่วยล้างสิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด สูตร Clarifying Shampoo ที่นอกจากจะช่วยล้างความมันและสิ่งสกปรกได้สะอาดแล้ว อาจช่วยล้างสีย้อมผมที่หลงเหลืออยู่หากคุณเคยย้อมผมจากครั้งที่แล้วด้วย

2.กัดสีผมให้ได้ระดับ 8 – 10

วิธีย้อมผมสีน้ำเงิน

สำหรับคนที่ย้อมผมบ่อย ๆ ยังมีสีย้อมเดิมเหลืออยู่มาก ให้ใช้ color remover เพื่อล้างสีผมเดิมออกก่อน ซึ่งตัวนี้ไม่ใช่น้ำยาฟอกสี แต่จะแค่ล้างสีเก่าที่เหลืออยู่ และอาจทำให้สีผมของคุณอ่อนลงนิดหน่อย

ถ้าผมของคุณมีสีเข้ม สีดำ สีน้ำตาล ควรฟอกหรือกัดสีผมก่อนจะทำการย้อม เพราะหากคุณไม่กัดสีผม จะทำให้สีน้ำเงินนั้นไม่ติดลงบนผมของคุณ และควรกัดให้ได้ระดับสูงมากพอ แนะนำระดับ 8 – 10 ไปเลย เพราะยิ่งสีอ่อนมาก สีน้ำเงินก็จะยิ่งติดดีมากขึ้น 

ซึ่งเดี๋ยวนี้สามารถกัดสีผมเองได้ ด้วยน้ำยากัดสีผมที่ใช้สะดวก ทำได้ด้วยตัวเอง  

ส่วนคนที่ไม่ต้องการกัดสีผม อยากย้อมสีน้ำเงินทับผมดำเลย คุณอาจได้สีดำที่ผสมสีน้ำเงินประกายเหลื่อมเล็กน้อย ๆ อาจเห็นชัดหรือไม่ชัด ตามระดับความเข้มของสีผมเดิมของคุณ

3.ย้อมผมด้วยสีน้ำเงินที่คุณชอบให้ทั่ว

วิธีย้อมผมสีน้ำเงิน

เมื่อกัดสีผมได้ระดับที่ถูกต้องแล้ว ก็ย้อมผมด้วยสีน้ำเงินเฉดสีที่คุณชอบได้เลย อยากได้สีอ่อน เข้ม ไล่โทนสี ก็จัดได้ตามแบบที่ชอบ หากผมมีความหนาและยาว อาจแบ่งผมเป็นช่อแล้วค่อยย้อมจะได้ทั่วถึง

ถ้าต้องการสีน้ำเงินแบบหม่นเทา ให้ผสมสีโดยใช้แม่สีน้ำเงินผสมสีเทาลงไป ก็จะได้เฉดสีน้ำเงินที่มีความเทาหม่นมากขึ้น

ส่วนใครที่รู้สึกว่าฟอกสีผมแล้ว ผมยังมีสีเหลืองค่อนข้างเข้ม หากไม่กัดสีซ้ำอีก เมื่อย้อมสีน้ำเงินไปอาจทำให้ได้สีน้ำเงินอมเขียวออกมาแทน เพื่อหลีกเลี่ยงสีเขียว แนะนำให้ผสมสีม่วงเพิ่มลงไป เพราะสีม่วงจะไปหักล้างไรเหลือง ช่วยให้ได้สีน้ำเงินที่เข้มขึ้นไม่กลายเป็นอมเขียว

หรือหากกัดสีผมได้ระดับที่อ่อนดีแล้ว แต่อยากได้ผมสีน้ำเงินเข้ม ๆ ที่ออกม่วง ๆ เทา ๆ เพิ่มขึ้น ก็สามารถผสมสีน้ำเงินกับสีม่วงจนได้เฉดสีที่ต้องการ ทำให้ได้สีผมที่สวยน่าสนใจมากยิ่งขึ้น 

4.ทิ้งไว้แล้วล้างออก

หลังจากย้อมทั่วแล้ว ให้ทิ้งไว้สักพัก โดยใช้หมวกคลุมผมไว้ อาจใช้เวลา 15 นาทีจนถึง 1 ชั่วโมง แต่ยิ่งนานก็ยิ่งดี จากนั้นล้างสีออกด้วยน้ำ จนเห็นว่าน้ำใสสะอาด ซับผมให้แห้ง แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไดร์เป่า เพราะความร้อนอาจทำให้สีหลุดได้

5.รักษาสีผมให้เป็นสีน้ำเงิน

สีน้ำเงินจะติดสวย บนผมที่กัดแล้วได้สีบลอนด์จริง ๆ หากคุณกัดสีผมแล้วยังออกสีเป็นโทนเหลืองอยู่มาก คุณอาจจำเป็นต้องกัดสีซ้ำมากกว่า 1 รอบ รวมทั้งการสระผมด้วยแชมพูม่วงเพื่อขจัดสีเหลืองออก ทั้งหลังจากการฟอกสี และการย้อมผม ก็จะช่วยล็อกสีผมให้เฟดช้าลงได้

จำไว้ว่าหากผมคุณกัดออกมาเหลืองมาก สีที่ย้อมได้จะออกน้ำเงินเขียว แทนที่จะเป็นน้ำเงินสด ซึ่งหากคุณไม่ติดอะไร ก็ไม่มีปัญหาในข้อนี้

คำถามที่พบบ่อย

ย้อมผมสีน้ำเงิน ต้องกัดกี่รอบ

หากต้องการสีน้ำเงินตรงปก จำเป็นต้องกัดสีผมให้ได้ระดับ 8 – 10 คือบลอนด์อ่อนสุดไปเลย ซึ่งจะกัดได้ระดับนี้ อาจต้องกัดซ้ำ 3 – 4 รอบ ขึ้นอยู่กับสีผมธรรมชาติของแต่ละคน 

อย่างไรก็ตาม หากต้องกัดสีผมหลายรอบ แนะนำว่าให้ค่อย ๆ กัดเพิ่ม ให้ผมได้พักฟื้นบ้าง ไม่งั้นผมจะบางเสีย เปราะแตกง่าย กลายเป็นได้ไม่คุ้มเสีย

ผมสีน้ำเงิน เฟดเป็นสีอะไร

ย้อมผมสีน้ำเงินแล้ว จะเฟดเป็นเขียว หรือ เทาหม่น ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการผสมสีตอนย้อม

ย้อมผมสีน้ำเงิน ไม่กัดสีผม ได้หรือไม่

ย้อมผมสีน้ำเงิน ไม่กัดสีผมเลยก็สามารถทำได้ แต่การย้อมผมสีน้ำเงินทับผมดำ อาจจะได้ผมสีดำประกายน้ำเงินเล็กน้อยแทน หากพื้นผมเดิมสีเข้ม อย่างที่บอกตลอดว่า

ถ้าอยากได้สีน้ำเงินชัด ๆ ควรกัดสีผมให้อ่อนมากที่สุด แต่ถ้าใครต้องการย้อมสีน้ำเงินแบบไม่กัดสีผมก่อน แนะนำกับสีน้ำเงินเข้ม ๆ ไปเลยอาจจะพอไหว

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะย้อมผมสีน้ำเงินเฉดไหน หรือจะกัดสีผมไปแล้วกี่ครั้ง สิ่งที่จะตามมาจากการทำสีผม ก็คือเส้นผมที่เสียหาย แห้ง เปราะ และอ่อนแอลง

อย่าลืมพักฟื้นเส้นผมของคุณให้บ่อยขึ้น และบำรุงเส้นผมอยู่เสมอ อาจใช้ทรีตเมนต์ หรือเคราติน เป็นตัวช่วยดูแลเส้นผมให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น

ต้องบอกเลยว่า การย้อมผมสีน้ำเงินด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้ไม่ยาก แต่อยากให้เข้าใจเสมอว่า สีที่ได้นั้นอาจเปลี่ยนไปจากปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะสีผมเดิมของแต่ละคนที่อ่อนเข้มต่างกัน ความแข็งแรงของเส้นผมที่ไม่เท่ากัน  

ดังนั้นสีน้ำเงินที่ได้ ก็อาจแตกต่างไปตามพื้นสีผมเดิม คุณภาพของยาย้อม การกัดสีผม และความชำนาญในการย้อม สีผมอาจอ่อนไป เข้มไป เพี้ยนไป หรือไม่สม่ำเสมอ ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือหากคุณสนุกกับการได้ทำสีผมเอง มองข้ามข้อผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไป ไม่ว่าผมสีไหน ก็ทำให้มีความสุขได้แน่นอน

อ้างอิง

https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/g41715663/dark-blue-hair-color/

https://www.birdsofparadyes.com/blogs/blog/coloring-your-hair-blue-keep-these-tips-in-mind

https://www.wikihow.com/Dye-Hair-Blue

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ