5 วิธีเขียนคิ้วสวยๆ สำหรับมือใหม่ [รวม Tips เขียนคิ้วง่ายๆ]

คิ้วคือมงกุฏของใบหน้า เคยสังเกตกันไหมว่า เมื่อไหร่ที่ไม่แต่งหน้า ไม่เขียนคิ้ว จะยิ่งทำให้หน้าสด ดูโล้นไม่มีมิติมากขึ้น

หลาย ๆ คนจึงขอแค่มีคิ้วในวันที่ไม่แต่งหน้าก็ยังดี เพราะถือเป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อรูปหน้า รวมถึงอารมณ์การแสดงออก ตลอดจนเป็นลาสบอสที่บอกโทนของการแต่งหน้าเลยก็ว่าได้

ยิ่งปัจุบันเครื่องสำอางมีหลากหลาย ช่วยให้ง่ายต่อการรังสรรค์แบบคิ้วสวยๆ ให้รับกับใบหน้าได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าทรงคิ้วธรรมชาติแบบ Make Up No Make Up สายฝอคมเข้ม หรือมองสบายตาแบบเกาหลี ก็สร้างมิติใบหน้าผ่านการเปลี่ยนลุคคิ้วสวย ๆ เพิ่มความมั่นใจได้ทุกสไตล์

เรามีวิธีเขียนคิ้วสวยๆ ให้เข้ากับรูปหน้ามาแนะนำ ที่จะช่วยสร้างฟินิชลุคภาพรวมของการแต่งหน้า ให้ใบหน้าของคุณโดดเด่น เฉิดฉาย พร้อมลุยทุกสถานการณ์แบบสวยเป๊ะ มั่นใจ

วิธีเขียนคิ้วสวยๆ [สรุป]

 • กันคิ้ว
 • เลือกสีคิ้วให้เข้ากับสีผม
 • ใช้อุปกรณ์เขียนให้เหมาะสม
 • เริ่มเขียนจากกลางคิ้วไปยังหางคิ้ว แล้วค่อย ๆ เบลนด์มายังหัวคิ้ว  
 • จัดแต่งทรงหลังเขียน

วิธีเขียนคิ้วธรรมชาติ

วิธีเขียนคิ้วธรรมชาติ วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

คิ้วที่ต้องการแสดงความเป็นธรรมชาติของขนคิ้ว ดังนั้น ลักษณะคิ้วจึงไม่ต้องเน้นเข้ม หรือคมชัดมาก เน้นให้เห็นขนคิ้วเรียงกัน เป็นการเขียนแบบฟุ้ง ๆ ให้ดูเป็นธรรมชาติ มีอะไรบ้างมาดูกัน….

1.กันคิ้ว

เริ่มด้วยการจัดแต่งทรงคิ้วให้เป็นทรงไม่ดูรกเกินไป กันคิ้วส่วนเกินออก จะช่วยให้เขียนคิ้วง่ายขึ้นมาก รวมถึงอาจใช้ตัวช่วยอื่นมาช่วยจัดทรงคิ้ว เช่น กาวติดขนตา ช่วยให้ขนคิ้วตั้งเป็นทรงอยู่นานได้ทั้งวัน

เหมาะใช้กับผู้ที่มีขนคิ้วหนา หรือขนคิ้วจัดแต่งทรงยาก เพียงปาดกาวเบา ๆ ก็ช่วยให้การจัดทรงคิ้วง่ายมากยิ้งขึ้น

2.เลือกสีคิ้วให้เข้ากับสีผม

เขียนด้วยสีธรรมชาติ เลือกตามสีเส้นผม หากสีผมอ่อน ใช้มาสคาร่าคิ้วปัด เพื่อย้อมสีคิ้วให้ใกล้เคียงสีผมมากที่สุด

3.ใช้อุปกรณ์เขียนให้เหมาะสม

เริ่มวาดโครงด้วยดินสอเขียนคิ้ว และระบายถมคิ้วด้านในด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น เพื่อให้เส้นไม่แข็ง ดูเป็นธรรมชาติ

เขียนเส้นคิ้วเพิ่มเติม ด้วยอายไลเนอร์หัวปากกาขนาดเล็ก ตวัดเบา ๆ ลงน้ำหนักให้เบามือที่สุด เพื่อให้เส้นขนดูเหมือนขนคิ้วจริง สามารถทำได้ทั้งคนมีขนคิ้วและคนขนคิ้วน้อย

4.เริ่มเขียนจากกลางคิ้วไปยังหางคิ้ว

เพื่อป้องกันคิ้วเป็นแท่ง ให้เริ่มลากเส้นจากกลางคิ้วไปยังหางคิ้วตามทรงที่กันไว้ ระบายสีด้วยการสะกิดอย่างเบามือ แล้วค่อย ๆ ใช้แปรงสะอาดเบลนด์มายังหัวคิ้ว

ไม่ถมหัวคิ้ว เพราะคิ้วธรรมชาติที่ดีไม่เน้น เข้ม คม แต่เป็นลุคสบายตา ดังนั้น จึงไม่ควรถมหัวคิ้วให้เป็นเข้มทรงชัดเจน ให้เบลนด์ ๆ ส่วนหัวคิ้วจาง ๆ และจัดแต่งทรงให้เรียบร้อย

5.จัดแต่งทรงคิ้วหลังเขียน

ขั้นตอนสุดท้ายคือ จัดแต่งทรงด้วยแปรง Spoolie Brush และใช้เจลปัดคิ้วตั้ง เพื่อล็อกทรง ปัดขนคิ้วให้เรียงสวย เพียงเท่านี้ก็ได้ทรงคิ้วอุยฟูแบบธรรมชาติแล้ว

วิธีเขียนคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

เลือกทรงคิ้วต่างๆ ให้เข้ากับรูปหน้า สามารถแก้ปัญหาจุดด้อยของใบหน้าได้

วิธีเขียนคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

ทรงคิ้วรูปหน้าไข่

สามารถทำได้หลายทรงคิ้ว แต่ด้วยใบหน้าที่เรียว กรามโค้งมน ทรงคิ้วที่เสริมมิติให้ใบหน้าจะเป็นคิ้วทรงตรงที่มีช่วงโค้งโก่งเล็กน้อยช่วงบริเวณกลางตา 

ทรงคิ้วสำหรับคนรูปหน้าหัวใจ

รูปหน้าที่ส่วนบนจะกว้างและเรียวเล็กไปส่วนปลายนั่นเอง ซึ่งทรงคิ้วที่เหมาะสมจะเป็นทรงโค้งเล็ก ๆ ไม่หักมุม เน้นหางคิ้วเรียวเล็กล้อไปกับรูปหน้า

ทรงคิ้วคนหน้ากลม

เพราะใบหน้ามีความโค้งมนทั้งบริเวณหน้าผาก รวมถึงแก้มกลมรับกัน การเลือกทรงคิ้วควรเป็น ทรงคิ้วที่มีขอบโครงชัด มีจุดหัก เพิ่มมิติใบหน้า ลดความโค้งมนของใบหน้า โดยเขียนให้มีจุดหักตรงส่วนโก่งสูงสุดนั่นเอง 

ทรงคิ้วรูปหน้าเหลี่ยม

สำหรับคนที่กรอบใบหน้าชัด สัดส่วนของหน้าผากและกรามใกล้เคียงกัน ทรงคิ้วที่แนะนำจึงไม่เน้นให้ทรงโก่งมีจุดหัก แต่ควรเขียนเป็นทรงคิ้วโค้งสูง มีมุมหักเล็กน้อย และยาวเรียวในส่วนปลาย 

ทรงคิ้วคนรูปหน้ายาว

รูปหน้ายาว คือ ใบหน้าที่ส่วนหน้าผาก แก้มและคางเท่ากัน การเขียนคิ้วที่หมาะสมจึงควรเขียนคิ้วทรงตรงไม่หักมุม ไม่โค้งโก่งส่วนใด เน้นให้คิ้วส่วนปลายเรียวเล็ก เพื่อช่วยลดความยาวของใบหน้าลงได้

วิธีเขียนคิ้วแบบเกาหลี

วิธีเขียนคิ้วแบบเกาหลี วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

มาถึงคิ้วสไตล์พี่สาวเกาหลีกันบ้าง สไตล์คิ้วแบบเกาหลีเน้นเขียนแล้วทำให้หน้าเด็ก ดูละมุนมากขึ้น มาพร้อมการแต่งหน้าเบาสบาย ๆ สวยใส

ดังนั้นวิธีเขียนคิ้วแบบเกาหลีจึงใกล้เคียงกับการเขียนคิ้วแบบธรรมชาติ มีวิธีเขียนให้สวยปังยังไงมาดูกัน

 • คิ้วทรงเกาหลี ส่วนใหญ่จะเขียนคิ้วทรงตรง หรือบางทีอาจเป็นคิ้วธรรมชาติทรงเดิมเลยก็ได้ โดยจะเขียนทรงตรง และโค้งเล็กน้อยไม่มีจุดหัก หางคิ้วไม่ตก ช่วยเพิ่มความละมุนให้ใบหน้าดูหวาน และเด็กลงได้มากทีเดียว
 • เลือกสีคิ้ว สังเกตไหมว่าสาวเกาหลีส่วนมากจะเลือกสีคิ้วที่อ่อนกว่าสีผมจริงเสมอ ไม่ว่าคุณจะมีสีผมอะไร สามารถเลือกคิ้วที่สีอ่อนสักเล็กน้อยลงมาสัก 1 เฉด ช่วยเสริมการแต่งหน้าใส แบบซอฟต์ ๆ หวานสบายตามากยิ่งขึ้น
 • การเขียนคิ้วทรงเกาหลี อย่างที่บอกเน้นความธรรมชาติ คิ้วอุยจึงตอบโจทย์มากที่สุด เพราะเป็นวิธีเขียนคิ้วให้ขนคิ้วฟู ๆ ฟุ้ง ๆ ไม่ถมเข้มเป็นปื้น สามารถแต่งได้ด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น ดินสอเขียนคิ้ว หรือมาสคาร่าคิ้วก็สร้างลุคธรรมชาติ ตกแต่งทรงคิ้วให้เกาหลีเกาใจได้ทั้งนั้น

วิธีเขียนคิ้วสายฝอ

วิธีเขียนคิ้วสายฝอ วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

พูดถึงสายฝอก็ต้องออกแนวสไตล์สวยแซ่บ ดังนั้นการเขียนจึงเน้นคม โครงของคิ้วชัด เนียนเป๊ะมั่นใจแบบฝอ ๆ ด้วยวิธีเขียนคิ้วสายฝอ ดังนี้

 • จัดเตรียมคิ้วให้พร้อม ด้วยการกันคิ้วให้ได้รูป ไม่รกในบริเวณรอบ ๆ คิ้ว อาจมีการตัดส่วนเส้นขนที่ยาวเกินออกไปด้วยให้เนี๊ยบที่สุด
 • ทรงคิ้วต้องมีความโก่ง โค้งได้รูปชัด เขียนสายฝอทรงคิ้วสวย ๆ จะไม่เน้นคิ้วตรงหน้าละมุน แต่จะเน้นการเพิ่มมิติหน้าชัด ด้วยคิ้วคม ๆ โก่งสวย
 • เลือกสีคิ้ว สีคิ้วสายฝอส่วนใหญ่ไม่ใช้สีอ่อนกว่าสีผม ดังนั้นเลือกสีคิ้วตามสีของเส้นผมได้เลย
 • อุปกรณ์เขียนคิ้ว ส่วนใหญ่จะใช้เป็นดินสอเขียนคิ้ว หรือ ที่เขียนคิ้วแบบเจล ที่สามารถสร้างขอบโครงคิ้วได้ชัดเจน แต่ทั้งนี้สามารถใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นแล้วใช้แปรงหัวตัดเขียนให้ชัดก็ได้
 • วิธีเขียนคิ้วสวยๆ แบบสายฝอ เริ่มจากการเขียนกรอบคิ้วให้ชัด จากนั้นระบายถามสีด้านในให้เต็มกรอบ โดยเน้นกลางและปลายหางคิ้วเข้มกว่าหัวคิ้วเช่นเดียวกันกับแบบเกาหลี
 • เพิ่มความคมเนี๊ยบของคิ้ว ให้คมชัดด้วยคอนซีลเลอร์ ทาบริเวณท้องคิ้วตั้งแต่กลาง-หางคิ้ว ช่วยให้คิ้วโดดเด่น ทรงคิ้วคมชัดมากยิ่งขึ้น

วิธีเขียนคิ้วให้เท่ากัน

วิธีเขียนคิ้วให้เท่ากัน วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

เคยไหม? ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดไหนเขียน ทั้งใช้วิธีเขียนคิ้วด้วยดินสอ วัดสัดส่วนยังไง คิ้วสองข้างก็ไม่เท่ากันอยู่ดี

เคล็ดลับที่อยากแนะนำให้เขียนคิ้วได้เท่ากัน อีกทั้งยังประหยัดเวลาไปได้มาก ก็คือตัวช่วยเขียนสำเร็จรูป หรือที่เรียกว่า “บล็อกเขียนคิ้ว” นั่นเอง

มาในรูปแบบของแบบบล็อกทรงคิ้วโล่ง ๆ ที่มีให้เลือกหลายแบบ ซึ่งวิธีใช้ก็แสนง่าย

 1. วางแบบคิ้วสำเร็จรูปในตำแหน่งคิ้ว
 2. ใช้ที่เขียนระบาย ๆ ไปตามทรงคิ้วจนเต็ม

แค่นี้ก็ได้คิ้วสองข้างเท่ากันเหมือนมือโปรมาเขียนเอง เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับมือใหม่ หรือใช้กับวิธีเขียนคิ้ว สําหรับคนคิ้วบางก็ได้ทั้งนั้น

วิธีเขียนคิ้วง่ายๆ มือใหม่

วิธีเขียนคิ้วง่ายๆ มือใหม่ วิธีเขียนคิ้วสวยๆ

วิธีแรกเริ่มเบสิคที่ต้องทำเลยคือ ก่อนเขียนต้องจัดแต่งทรงคิ้วให้เรียบร้อย จากนั้นวาดโครงคิ้วโดยใช้เทคนิคสัดส่วนโครงคิ้วทองคำ ที่ใช้กันทั่วไป ดังนี้ 

 • ส่วนหัวคิ้ว จะต้องตรงกับข้างจมูกในแต่ละข้าง
 • ส่วนโค้งและหักของคิ้ว โดยทรงคิ้วต่างๆ จะมีจุดสูงสุดก่อนหักหรือโค้งลง ดูจากเส้นจากข้างจมูกผ่านตาดำ นั่นคือส่วนที่คิ้วต้องมีมุมโค้งหรือหัก 
 • หางคิ้ว โดยวัดจากปลายจมูกผ่านไปยังหางตาขึ้นไป

นี่เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ใช้ได้กับทุกผลิตภัณฑ์เขียนคิ้ว ไม่ว่าจะเป็นวิธีเขียนคิ้วแบบฝุ่น ที่เขียนคิ้วเจล หรือดินสอเขียนคิ้วมือใหม่ ก็สามารถใช้วิธีเขียนคิ้วสําหรับมือใหม่เบสิคง่าย ๆ ที่สามารถเอาไปใช้กับการเขียนได้ทุกแบบ ทุกสไตล์ ให้คุณสวยเป๊ะได้ทุกวัน

เห็นไหมว่าการเขียนคิ้วให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก เหล่านักเขียนคิ้วมือใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลเพียงแค่นำเคล็ดลับวิธีเขียนคิ้วง่ายๆมือใหม่ จากเราไปลองใช้คุณก็ได้คิ้วสวยที่ช่วยเสริมสร้างมิติ เสริมความงามบนใบหน้า เพิ่มความมีชีวิตชีวาได้เหมือนมีเวทมนตร์ 

ดังนั้น ก่อนเขียนคิ้วต้องเลือกทรง ศึกษารูปหน้าและเลือกสีให้ดี เพราะคิ้วที่ดีช่วยเน้นรูปหน้า เสริมส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าให้เด่นชัดขึ้นได้นั่นเอง นอกจากนี้การเขียนคิ้วควรเลือกให้เข้ากับโทนการแต่งหน้าในแต่ละวันด้วย เพื่อเสริมสร้างทุกสไตล์ได้แบบมั่นใจ  

ทั้งนี้อย่าลืมให้ความสำคัญกับการฝึกฝน หมั่นฝึกเขียนบ่อย ๆ ให้เกิดความชำนาญจะช่วยลดระยะเวลาในการเขียน ให้คุณมีเวลาเสริมแต่งส่วนอื่น ๆ บนใบหน้าให้สวยเป๊ะมากยิ่งขึ้น 

อ้างอิง

https://www.byrdie.com/how-to-draw-on-eyebrows-5089682

https://beautyinsider.sg/how-to-draw-eyebrows/#Step_By_Step_Guide_On_How_to_Draw_Eyebrows_Perfectly

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!