4 วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม แชร์ Tips และทรงคิ้วหน้ากลม

หลายคนคงจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า” ขอยืนยันอีกเสียงว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ถ้าใครคิดเหมือนกัน คงเคยมี Moment ที่คิ้วโล้น แล้วรู้สึกเหมือนยังออกจากบ้านไม่ได้แน่ ๆ แต่ขี้เกียจแค่ไหนก็ต้องเขียนคิ้วบ้างเป็นพิธี อย่างน้อยเพื่อความสบายใจ

เหตุผลเพราะว่า รูปทรงของคิ้ว ก็เปรียบเหมือนมงกุฎของใบหน้า ที่จะช่วยให้รูปหน้าของเราดูเป๊ะปังขึ้นทันตา ยิ่งทรงคิ้วเด่น เหมาะกับรูปหน้า ก็จะยิ่งเสริมให้ใบหน้าดูโดดเด่นมากขึ้น

แต่วิธีเขียนคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า ก็ต้องอาศัย Skill กันอยู่บ้าง โดยเฉพาะคนที่มีรูปหน้ากลม คงเจอปัญหาที่ไม่รู้จะเขียนคิ้วออกมาอย่างไร เพื่อให้หน้าไม่ดูกลมกว่าเดิม

วันนี้เรามีวิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลมมาฝาก มัดรวมเทคนิคเขียนคิ้วสาวหน้ากลม เพื่อให้ได้ทรงคิ้วสวย ๆ ถูกใจชาวหน้ากลม ไปดูกันเลย

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม [สรุป]

 • เลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้ากลม
 • วาดโครงคิ้ว ให้มีจุดหักมุม
 • ลงสีคิ้วด้วยการสะกิดเบา ๆ ช่วงกลาง-หางคิ้ว
 • เบลนด์สีคิ้วให้ละมุน

อุปกรณ์

แนะนำให้ที่เขียนคิ้วเลือกสีน้ำตาล เพื่อความละมุน และป้องกันคิ้วเข้มเป็นแท่งจนเกินไป หากผมสีอ่อน สามารถใช้มาสคาร่าคิ้ว ปัดย้อมสีคิ้วหลังเขียนคิ้วเสร็จได้เลย

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม

1. เลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้ากลม

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม ทรงคิ้วหน้ากลม

คิ้วทรง Soft Angled ช่วยให้หน้าดูละมุน

ทรงคิ้วหน้าหวาน ละมุนตุ้น ละมุนใจ เหมาะมาก ๆ สำหรับหน้ากลม ที่อยากเขียนคิ้วให้หน้าดูซอฟต์หวาน งานละมุน

รูปทรงของคิ้วจะไม่ได้วาดโครงชัดมาก แต่ก็ต้องเขียนให้เห็นถึงความโค้งของรูปคิ้วอยู่ เพื่อช่วยให้ใบหน้าที่มีความกลมของเราดูผอมลง 

ส่วนใหญ่วิธีการเขียนคิ้ว Soft Angled จะนิยมใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น เพราะจะให้ลุคที่ดูธรรมชาติได้ดีกว่า 

คิ้วทรง Hard Angled เน้นกรอบหน้าชัด

คิ้วสำหรับคนหน้ากลม ต้องทรง Hard Angled แค่เห็นชื่อก็คงพอนึกลายเส้นออก เป็นทรงคิ้วที่ดีที่สุดสำหรับคนหน้ากลม เพราะคิ้วทรงนี้จะมีจุดเด่นที่ความคม และ ความโค้งสูง 

การวาดส่วนโค้งที่สูง จะช่วยเปิดพื้นที่บริเวณเปลือกตาให้เด่นขึ้น ทำให้ใบหน้าเราดูเรียวขึ้น กรอบหน้าชัดขึ้น แถมเวลาแต่งหน้า ยังทำให้แต่งตาออกมาโดดเด่นได้ง่ายด้วย

คิ้วทรงคลาสสิก Center-Arched Brow ช่วยพรางหน้ากลม

หากรู้สึกว่าวิธีการเขียนคิ้วสำหรับคนหน้ากลมที่ผ่านมา ยังไม่ถูกใจ ดูเฉี่ยวเกินไป อยากได้ทรงคิ้วธรรมชาติ เขียนเป็น Everyday Look ได้ ต้องทรงนี้เลย เป็นทรงคิ้วที่มีความโค้งแบบปานกลาง ไม่ได้คม ไม่ได้เฉี่ยวจนเกินไป

วิธีเขียนคิ้วทรงนี้ ควรวาดเส้นโครงคิ้วเริ่มต้นจากกึ่งกลางของคิ้ว จนเกือบจะใกล้กับหางคิ้ว เพื่อเป็นการทำให้พื้นที่รอบดวงตาโดดเด่นขึ้น ทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากกว่าเดิม ดูเป็นธรรมชาติ และพลางหน้ากลมได้ดี

2.วาดโครงคิ้ว ให้มีจุดหักมุม

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม

เพื่อลดความกลมมนของใบหน้า ควรวาดกรอบให้ชัดขึ้น

 1. ใช้ดินสอเขียนคิ้ว วาดหางคิ้วให้ได้องศา โก่งขึ้นจากท้องคิ้วเล็กน้อย
 2. เขียนคิ้วส่วนบน ให้มีองศาหักลงชัด ๆ ไปบรรจบที่เส้นหางคิ้ว

เป็นทรงคิ้วสำหรับคนหน้ากลมที่แท้ จุดเด่นของวิธีเขียนคิ้วทรงนี้ คือ จะมีมุมหักของคิ้วอย่างชัดเจน มีความโก่ง สูง ไล่ไปถึงช่วงปลาย ช่วยเปิดใบหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้นกว่าเดิม

เป็นทรงคิ้วที่ได้รับความนิยมมาก ๆ แถมยังเป็นทรงคิ้วที่เหมาะกับหน้ากลมมากที่สุดด้วย เพราะการเขียนคิ้วด้วยวิธีนี้ จะช่วยทำให้หน้าที่ดูกลม เล็กลง กลายเป็นใบหน้าที่ดูเรียวยาวขึ้น เห็นกรอบหน้าชัดเจนขึ้น แต่ระวังอย่าเขียนเข้มจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าดูดุเกินไปได้

3.ลงสีคิ้วด้วยการสะกิดเบา ๆ ช่วงกลาง-หางคิ้ว

เพื่อความเป็นธรรมชาติ

 1. ใช้ดินสอเขียนคิ้วตวัดเบา ๆ จากช่วงกลางไปทางหางคิ้ว
 2. เติมเรื่อย ๆ ให้คิ้วดูเต็มแต่ไม่ทึบจนเกินไป
 3. สะกิดเส้นบาง ๆ ช่วงหัวคิ้วด้วยการตวัดขึ้นอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้หัวคิ้วดูเป็นแท่ง

หากพลาด สีเข้มเกิน สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้แปรง Spoolie Brush ปัดออกเบา ๆ

4.เบลนด์สีคิ้วให้ละมุน

ใช้แปรงแต่งหน้าขนาดเล็ก เบลนด์สีตั้งแต่หัวคิ้วไปยังหางคิ้ว เพื่อให้เชื่อมต่อกัน พร้อมใช้แปรง Spoolie Brush หวีขนคิ้วให้เป็นทรงสวยงามหลังเบลนด์เรียบร้อย

เพียงเท่านี้ คุณก็ได้ทรงคิ้วธรรมชาติสวย ๆ ด้วยดินสอเขียนคิ้วเพียงแท่งเดียวแล้ว

เทคนิคเขียนคิ้วหน้ากลมให้สวย เป็นธรรมชาติ

ใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นแทน

หากชอบความเป็นธรรมชาติ สไตล์เกาหลี ทรงคิ้วเกาหลี หน้ากลม ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เปลี่ยนจากดินสอเขียนคิ้ว เป็นที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นแทน และควรมีแปรง 2 แบบ คือ

วิธีเขียนคิ้วสําหรับคนหน้ากลม แปรงเขียนคิ้ว
 • Angled Brow Brush สำหรับวาดโครงคิ้ว
 • Brow Blending Brush สำหรับเบลนด์ให้คิ้วฟุ้ง ละมุน

สีฝุ่นจะช่วยลดความคมชัด แต่ยังเป็นทรงคิ้วหน้ากลมที่เหมาะสมกับรูปหน้าอยู่

Tips : หากต้องการให้เส้นโครงคิ้วชัดขึ้น สีเข้มขึ้น หรือ รู้สึกว่าสีไม่ค่อยติดคิ้ว ใช้ Setting Spray ฉีดบนแปรง Angled Brush ก่อนวาดโครง จะช่วยให้สีชัด ติดทนนาน

มาสคาร่าคิ้วช่วยให้คิ้วฟู อยู่ทรง

ลองปัดมาสคาร่าคิ้วแบบใสทับหลังจากเขียนคิ้วเสร็จแล้ว หากต้องการล็อกขนคิ้วให้ตั้งฟู ดูคิ้วอุย โดยมีวิธีปัดง่าย ๆ คือ

 • ปัดจากล่างขึ้นบน บริเวณช่วงหัวคิ้ว หากต้องการปัดซ้ำ ยกแปรงมาวางไว้ตำแหน่งเดิมแล้วปัดขึ้น ไม่ควรปัดขึ้นปัดลงไปมา เพราะคิ้วจะไม่เป็นทรง
 • ค่อย ๆ เขยิบไปทางกลาง ๆ คิ้ว แล้วเฉียงไปทางหางคิ้ว จะช่วยให้ขนคิ้วไม่กระจัดกระจาย

อายไลเนอร์ช่วยสร้างเส้นขนคิ้วให้ดูสมจริง

หากต้องการเติมขนคิ้วให้ดูสมจริง ใช้อายไลเนอร์หัวปากกา เส้นเล็ก สะกิดเบา ๆ โดยมีเทคนิคคือ ควรจับอายไลเนอร์กลาง ๆ ถึงช่วงปลาย เพื่อให้น้ำหนักมือเราเบาที่สุด

เขียนคิ้วให้ยาวขึ้น ช่วยให้ดูเรียว

ทรงคิ้ว Upward Angle หรือเทรนด์ “Fox brows” แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าต้องแซ่บแน่ แต่จะยกคิ้วโก่งสูงกว่า มีมุมเชิดขึ้นที่หางคิ้วตามประสาคนเลิศ ๆ และส่วนโค้งช่วงหัวจะเรียวเล็กกว่า

วิธีเขียนคิ้วทรงนี้จะเหมาะกับคนหน้ากลม ที่ขนคิ้วน้อย ๆ เพราะวาดทรงคิ้วได้ง่ายกว่า หรือจะเขียนในวันที่อยากเสริมลุค ไปในทางสาวมั่น หรือวันที่แต่งหน้าสายฝอ ช่วยให้หน้าดูยาวได้จริง

แต่ถ้าอยากเขียนคิ้วทรงนี้ทุกวัน อาจจะทำได้ยาก เพราะธรรมชาติของทรงคิ้วเราไม่ใช่แบบนั้น และถ้าไม่ใช่คนขนคิ้วน้อย ๆ ก็อาจต้องกันคิ้วเพิ่ม เพื่อเพิ่มความสวยสับ

สุดท้ายแล้ว วิธีเหล่านี้ก็เป็นเพียง Guidline สำหรับคนหน้ากลม ที่วันนี้ไม่รู้จะเขียนคิ้วทรงไหนดี หรือยังไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับทรงคิ้วแบบไหน 

เพราะวิธีการเขียนคิ้วก็มีหลากหลาย ต้องพึ่งพาประสบการณ์ซะส่วนใหญ่ แต่เมื่อฝึกฝนไปเรื่อย ๆ เราก็จะค้นพบเอง ว่าเราเหมาะกับวิธีเขียนคิ้วแบบไหน หรือวาดคิ้วยังไงให้เหมาะกับรูปหน้าเราที่สุด หวังว่าทุกคนจะสนุกกับการค้นหาวิธีการที่เหมาะสม และเป็นตัวเองได้ดีที่สุดนะ

อ้างอิง

https://browz.ae/best-eyebrow-shapes-for-a-round-face/

https://www.stylecraze.com/articles/eyebrows-for-a-round-face/

https://lilacst.com/pages/eyebrow-shape-for-round-face#h1

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!