8 วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล คิ้วละมุน ธรรมชาติ [ฉบับละเอียด]

คิ้วสีน้ำตาล จะช่วยเปลี่ยนใบหน้าจากที่ดูดุ หรือเปลี่ยนลุคที่ดูคมเข้ม ให้กลายเป็นใบหน้าที่สดใส พร้อมทั้งช่วยขับผิวใบหน้าให้สว่างมากขึ้น ช่วยเสริมลุคให้ดูละมุน และให้ลุคที่ดูซอฟต์ลงด้วย

ซึ่งการเขียนคิ้วก็มีหลายวิธีมาก ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงสีของที่เขียนคิ้ว ก็มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น สีดำ สีเทา หรือสีน้ำตาล หากใครที่มีผมสีอ่อน สีน้ำตาล การเลือกสีเขียวคิ้วเป็นสีน้ำตาล ก็จะเป็นสีที่ช่วยเสริมลุคได้เป็นอย่างดี

จึงจะมาบอกต่อ เคล็ดลับง่าย ๆ กับวิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาลยังไงให้ปัง ไม่ว่าจะสีน้ำตาลเข้ม หรือน้ำตาลอ่อน ก็เขียนออกมาอย่างเป๊ะ ปัง เพิ่มความสวย เพิ่มความมั่นใจได้อย่างแน่นอน

วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล [สรุป]

 • เลือกสีเขียนคิ้วโทนน้ำตาลให้เข้ากับสีผม
 • เลือกที่เขียนคิ้วตามความถนัด
 • หวีจัดทรงคิ้วก่อนเริ่ม
 • วาดโครงคิ้วจากหางคิ้วก่อน
 • เติมสีของคิ้วด้วยการสะกิด
 • ใช้แปรงปัดคิ้วเกลี่ยให้ละมุน
 • ใช้มาสคาร่าคิ้วสีน้ำตาลปัดทับ
 • คอนซีลเลอร์เก็บรายละเอียด

อุปกรณ์

 • มาสคาร่าคิ้วสีน้ำตาล
 • ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น หรือ ดินสอเขียนคิ้ว
 • แปรงปัดคิ้ว (Spoolie Brush)

วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล

1.เลือกสีเขียนคิ้วโทนน้ำตาลให้เข้ากับสีผม

วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเลือกสีเขียนคิ้วสีน้ำตาล คือ เลือกสีให้เข้ากับสีผม เพราะจะทำให้สีคิ้วไม่โดดจนเกินไป และได้สีคิ้วแบบธรรมชาติ

 • ผมสีน้ำตาล สีดำ หรือ ผมสีเข้ม เลือกสีอ่อนกว่าผมอย่างน้อย 1-2 เฉด เช่น Dark Brown, Medium Brown, Ash Brown
 • ผมสีบลอนด์ สีน้ำตาลอ่อน เลือกสีที่กลืนกับสีผม เช่น Light Brown
 • ผมสีแดง เช่น สีโทน Rose Brown

ไม่ควรเลือกเป็นสีดำ เพราะจะทำให้คิ้วดูเข้มไป และทำให้หน้าดุ แนะนำว่าให้เลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งจะทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

2.เลือกที่เขียนคิ้วตามความถนัด

นอกจากดินสอเขียนคิ้ว ก็ยังมีที่เขียนคิ้วรูปแบบอื่นให้ได้เลือกตามความถนัด เช่น

 • ดินสอเขียนคิ้ว เหมาะสำหรับคนเริ่มหัดเขียนคิ้ว และเป็นที่นิยมใช้สำหรับเขียนคิ้ว เพราะเขียนง่าย จับถนัดมือ ช่วยให้วาดคิ้วได้ง่าย ได้สีคิ้วที่คม และทำให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติ
 • ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น เหมาะสำหรับลุคใส ๆ แต่งหน้าเบา ๆ สไตล์เกาหลี สามารถวาดคิ้วได้ง่าย และเบลนด์คิ้วให้ฟุ้งดูเป็นธรรมชาติ
 • เจลเขียนคิ้ว เหมาะสำหรับคนที่มีความชำนาญสูง หรือหากต้องการฝึกการแต่งหน้า อาจไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เนื่องจากเจลเขียนคิ้ว เขียนค่อนข้างยาก และหากเขียนมาก จะทำให้คิ้วดูหนา ไม่เรียบเนียน และไม่เป็นธรรมชาติ

3.หวีจัดทรงคิ้วก่อนเริ่ม

ก่อนการเขียนคิ้ว ควรใช้แปรงปัดขนคิ้ว จัดทรงคิ้วก่อนทุกครั้ง วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่ปัดไปตามแนวขนคิ้ว จากหัวคิ้วไปหางคิ้ว และปัดออกไปในทิศทางเดียว เพื่อให้ขนคิ้วดูเป็นระเบียบ และทำให้ขนคิ้วดูเป็นทรงมากขึ้น

วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล
Tips : ในขั้นตอนนี้หากคุณสักคิ้วมา สีคิ้วเข้มเกินไป สามารถใช้ตอนซีลเลอร์กลบบริเวณคิ้ว ด้วยการลงบาง ๆ เกลี่ยให้เนียน เพื่อลดความเข้มของสีคิ้วที่สักไว้ จะช่วยให้คิ้วสีน้ำตาลชัดขึ้น และสีคิ้วอ่อนลงกว่าเดิม

4.วาดโครงคิ้วจากหางคิ้วก่อน

ขั้นตอนการวาดคิ้ว ควรกันคิ้วให้เรียบร้อย และใช้ดินสอเขียนคิ้ว วาดคิ้วจากส่วนที่ขาดก่อน ขั้นตอนการเขียนคิ้วธรรมชาติ ก็ทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 • จับดินสอเขียนคิ้วบริเวณกลาง ๆ หรือท้าย ๆ ด้ามเพื่อให้ได้เส้นที่เบา สีน้ำตาลธรรมชาติที่สุด
 • วาดโครงคิ้วจากหางก่อน จะช่วยกำหนดรูปทรงคิ้วได้ง่ายกว่า
 • ลากเส้นทแยงมุม จากปลายคิ้วด้านบน ลงมาปลายคิ้วด้านล่าง

เป็นวิธีเขียนคิ้วธรรมชาติ ช่วยทำให้ใบหน้าดูเด็ก และดูละมุนขึ้นได้อย่างมาก

5.เติมสีของคิ้วด้วยการสะกิด

วิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล

หลังจากที่วาดโครงคิ้วเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อมา คือการเติมสีให้กับคิ้ว ค่อย ๆ ระบายไปตามแนวขนคิ้ว ในขั้นตอนนี้ สามารถเลือกที่เขียนคิ้วได้ตามถนัด ไม่ว่าจะเป็น ดินสอเขียนคิ้ว ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น หรือเจลเขียนคิ้ว

สิ่งสำคัญในขั้นตอนการเขียนคิ้ว ควรสะกิดอย่างเบามือ อย่าลงน้ำหนักมากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณหัวคิ้ว อาจจะเขียนแค่ 2-3 เส้น แล้วเบลนด์ให้ทั่ว จะดีกว่า เพราะหากเขียนมากเกินไป อาจจะทำให้คิ้วเข้ม และดูหนาได้

6.ใช้แปรงปัดคิ้ว เกลี่ยให้ละมุน

แปรงปัดคิ้ว จะช่วยให้การเขียนคิ้วดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น และช่วยให้สีที่ลงไป ดูซอฟต์ลงไปอีกระดับ ดังนั้น หลังลงสีคิ้วเรียบร้อย ใช้แปรงปัดคิ้ว Spoolie Brush ค่อย ๆ ปัดคิ้ว หรือ เกลี่ยสีของคิ้ว จะช่วยให้สีของคิ้วดูละมุน ไม่แข็งทื่อจนเกินไป และมีสีคิ้วที่สม่ำเสมอ

7.ใช้มาสคาร่าคิ้วสีน้ำตาลปัดทับ

@kissmephilippines

Lighten or darken the appearance of brows without the need for bleach and dye. 🤎 Take it from @g˚ ✧ ₒ・ this brow mascara perfectly complements her hair color! #heavyrotation #heavyrotationph #kissme #kissmeph #jbeauty #beautyboxcorp #coloringeyebrow #eyebrowmascara #browmascara #fypシ #fyp #shoppinghaul #budolfindsph #makeup

♬ original sound – TYSON

ไอเทมเด็ดที่จะช่วยเสกคิ้วให้ได้สีน้ำตาลสมใจ คือ เจลปัดคิ้ว หรือ มาสคาร่าคิ้ว อีกตัวช่วยที่คล้ายกับการย้อมคิ้ว คือ จะช่วยย้อมสีขนคิ้วให้อ่อนลงตามสีที่เลือกใช้ แถมยังให้คิ้วเรียงตัวสวย ดูเป็นธรรมชาติ และสามารถเลือกสีของผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับสีผิว หรือคิ้วได้อีกด้วย

สำหรับวิธีปัดมาสคาร่าคิ้วให้สวยละมุน ได้สีน้ำตาลทั่วถึง คือ

 • บริเวณหัวคิ้ว จับมาสคาร่าให้อยู่แนวนอน และใช้วิธีปัดขึ้น
 • บริเวณกลางคิ้ว ปัดเอียงองศาไปทางหางคิ้ว เพื่อให้คิ้วเป็นทรงสวย
 • ทำซ้ำแบบเดิมทั้ง 2 ข้าง ซึ่งวิธีนี้มาสคาร่าจะช่วยให้ขนคิ้วเรียงเส้นสวย

อย่าปัดหนักหรือเข้มจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้คิ้วหน้า และดูแข็งทื่อได้

8.คอนซีลเลอร์เก็บรายละเอียด

การทาคอนซีลเลอร์รอบกรอบคิ้ว จะช่วยเก็บรายละเอียด และกำหนดรูปทรงคิ้ว ทำให้คิ้วดูเป๊ะ เป็นทรงสวยมากขึ้น หากคุณอยากให้คิ้วมีความคมชัด สามารถลงคอนซีลเลอร์ใต้ท้องคิ้ว เพื่อเป็นการไฮไลท์ให้โหนกคิ้วเด่นมากขึ้น

Tips ปัดมาสคาร่าคิ้วสีน้ำตาลให้เป็นธรรมชาติ

นอกจากวิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาล ก็ยังมีเทคนิคการปัดมาสคาร่าคิ้วสีอ่อนมาแนะนำกัน ซึ่งการปัดมาสคาร่าคิ้ว ก็เป็นอีกตัวช่วยง่าย ๆ สำหรับการเติมเต็มลุคได้อย่างดี  

 • หากใครใช้ดินสอเขียนคิ้ว ก็สามารถปัดมาสคาร่าทับลงไปได้เลย
 • ปาดเนื้อมาสคาร่าส่วนเกินออกก่อนปัดทุกครั้ง หรือใช้ทิชชูซับออกบริเวณหัวแปรง เหมือนกับเวลาปัดมาสคาร่าที่ขนตา เพื่อไม่ให้เนื้อผลิตภัณฑ์เลอะเทอะไปยังส่วนอื่นมากเกินไป
 • ปัดมาสคาร่าย้อนจากหางคิ้วมาหัวคิ้ว และปัดกลับจากหัวไปหางคิ้ว ซึ่งการปัดแบบนี้จะช่วยให้คิ้วเรียงสวย และไม่จับตัวเป็นก้อนอีกด้วย
 • การปัดมาสคาร่าคิ้ว ควรปัดคิ้วขึ้นเบา ๆ อย่าให้มาสคาร่าสัมผัสกับคิ้วมากเกินไป เพราะจะทำให้สีคิ้วดูหนามากขึ้น
 • มาสคาร่าคิ้วสีอ่อน เหมาะกับผมสีอ่อน ผมบลอนด์ เพราะจะให้สีที่ใกล้เคียงกับผม แถมยังขับผิวหน้าให้ดูโดดเด่น

ต้องบอกก่อนว่า เคล็ดลับง่าย ๆ กับวิธีเขียนคิ้วสีน้ำตาลยังไงให้ปัง ไม่จำเป็นต้องเป็นที่เขียนคิ้วสีน้ำตาลเท่านั้น หากใครมีที่เขียนคิ้วสีอื่น ๆ ก็สามารถนำวิธีไปปรับใช้ได้เลย

อย่างที่บอก คิ้ว คือมงกุฎของใบหน้า ฉะนั้น ไม่ว่าจะคนที่เริ่มหัดเขียนครั้งแรก หรือคนที่ชำนาญแล้ว การเลือกสี รูปทรงคิ้ว ให้เหมาะกับใบหน้าและสีผิว ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเลือกผิด เลือกไม่เข้ากับใบหน้า ก็อาจทำให้บุคลิกเปลี่ยนได้

และอย่างสุดท้าย ไม่ว่าจะชอบแต่งหน้าแบบไหน ก็อย่าลืมเสริมความมั่นใจเข้าไว้ด้วยนะ เพราะการเสริมความมั่นใจจากภายใน ก็จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ดูดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง

 1. https://www.masterclass.com/articles/how-to-lighten-eyebrows
 2. https://mykoreanaddiction.com/how-to-get-korean-eyebrows
 3. https://www.byrdie.com/how-to-fill-eyebrows-so-they-look-natural-1716803
Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!