8 วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน ใส ๆ น่ารักสมวัย [อุปกรณ์น้อย]

เอาใจสาว ๆ วัยรุ่น วัยเรียน ที่กำลังมองหาวิธีแต่งหน้าใส ๆ ไปโรงเรียน แบบไม่โป๊ะ ครูจับไม่ได้ บทความนี้ สอนแต่งหน้าไปโรงเรียน พร้อมกับ List เครื่องสำอาง ที่จำเป็น ราคาไม่แรง ในงบนักเรียน งบน้อยแต่แต่งหน้าเบา ๆ ไปโรงเรียน ได้แบบฉ่ำ ๆ แน่นอน

วันนี้ เราได้รวบรวมมาให้หมดแล้ว! หลายทริคแต่งหน้าไปโรงเรียน สำหรับสาว ๆ มัธยม แต่งหน้าเบา ๆ ใครว่ายาก มือใหม่ก็สามารถแต่งได้ ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แต่ได้ลุคที่ปัง น่ารักสมวัย แต่งแล้วไม่แก่ 

เช็คกระเป๋าเครื่องสำอางให้พร้อม แล้วลุยตาม 8 ทริค วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน แบบใส ๆ แต่งได้ทุกวันตามนี้ได้เลย

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน [สรุป]

 1. บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นก่อนแต่งหน้า
 2. เลือกใช้ CC BB หรือ Tinted moisturizer แทนรองพื้น
 3. ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยดำ
 4. เขียนคิ้วด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นหรือดินสอ
 5. ลงบลัชออนเนื้อครีม
 6. ดัดขนตาแล้วปัดมาสคาร่าใส
 7. ทาลิปสีนู้ดหรือลิปบาล์ม
 8. เซตเมคอัพด้วย Translucent Powder

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน

1.บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นก่อนแต่งหน้า

เครื่องสำอางจะติดทนได้ดีที่สุด ก็ต่อเมื่อผิวของเราสะอาด และมีความชุ่มชื้นมากพอ ถ้าหากผิวแห้ง เครื่องสำอางก็จะหลุดง่าย และมีความเป็นคราบ เยิ้มระหว่างวัน 

ยิ่งถ้าเป็นสาว ๆ วัยมัธยม ที่ต้องแต่งหน้าเบา ๆ ที่สุด ให้เหมือนกับไม่ได้แต่ง การเตรียมงานผิวก่อนแต่งหน้า เป็นเรื่องที่สำคัญม๊าก เพราะถ้าผิวของเรามีความชุ่มชื้นดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งอะไรมากมายเลย

6 สกินแคร์ที่ควรลงก่อนแต่งหน้า ได้แก่ คลีนซิ่ง โทนเนอร์ เซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ อายครีม และ ครีมกันแดด อาจไม่จำเป็นต้องลงครบทุกตัว แต่ห้ามขาดมอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดด เด็ดขาด!

2.เลือกใช้ Tinted moisturizer หรือ CC BB แทนรองพื้น

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน

ขั้นตอนสำคัญที่สุด โป๊ะหรือไม่โป๊ะ วัดกันที่ตรงนี้! การแต่งหน้าไปเรียนสำหรับวัยมัธยม จริง ๆ แล้ว อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้รองพื้นเลย เพราะยังเป็นวัยที่ไม่ได้มีปัญหาผิวมากนัก 

เพื่อหลีกเลี่ยงความหนาจนดูออกว่าทารองพื้นมา ถ้าสาว ๆ คนไหนไม่ได้มีปัญหาผิวเยอะ แนะนำว่าให้เลือกใช้ CC cream หรือ BB cream แทนรองพื้น หรือจะใช้ Tinted moisturizer ซึ่งเป็นทินท์ผิว มีเมคอัพผสมสกินแคร์ในตัว ใช้ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ แทนการใช้รองพื้นก็ได้เช่นกัน

แต่ถ้ามีปัญหาผิว ต้องการใช้รองพื้นเพื่อปิดรอยดำ รอยแดงต่าง ๆ อาจจะใช้เป็นคุชชั่น หรือเลือก Lightweight Foundation แล้วจึงค่อยใช้คอนซีลเลอร์เก็บงานอีกที

3.ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยดำ

คอนซีลเลอร์ เป็นอีกตัวช่วยสำคัญ ที่จะช่วยลดการประโคมรองพื้นลงบนผิวได้เยอะมาก ถ้ามีคอนซีลเลอร์ก็ไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นหนา ๆ และให้ใช้เจ้าตัวนี้ช่วยปกปิดริ้วรอย กลบปัญหาผิวแทนได้

แนะนำให้ลงเฉพาะจุด แค่บริเวณที่มีปัญหาผิวที่ต้องการปกปิดเท่านั้น เช่น รอยดำ รอยแดง รอยสิว และรอยคล้ำใต้ตา ปีกจมูก ขอบปาก ไม่แนะนำให้ใช้เยอะเกินไป เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติเอาได้

4.เขียนคิ้วด้วยที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นหรือดินสอ

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน

ขั้นตอนแรก ที่สำคัญสุด ๆ ในการเขียนคิ้ว คือ เลือกที่เขียนคิ้วให้เข้ากับลุค มีทั้งที่เขียนคิ้วแบบเจล แบบฝุ่น และแบบดินสอ ที่คนนิยมใช้กัน

สำหรับการแต่งหน้าไปเรียนของสาว ๆ วัยทีน ม.ต้น หรือ ม.ปลาย แนะนำให้ใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น จะเหมาะกว่า เพราะให้ฟินิชที่เป็นธรรมชาติ หรือที่เขียนคิ้วแบบดินสอ สำหรับการวาดโครงคิ้ว เติมเส้นขนคิ้ว สำหรับคนที่คิ้วบาง ก็ยังคงให้ลุคที่ยังคงธรรมชาติอยู่

แนะนำให้เลือกสีโทน Ash ที่มีความดำเข้ากับสีผมแต่ไม่ดำสนิทเท่าสีดำ

5.ลงบลัชออนแบบครีม

หน้าพร้อม คิ้วพร้อม แล้วแก้มเราจะปล่อยเบลอได้ยังไง ทาบลัชยังไงให้ไม่ดูตั้งใจทา คือ เลือกใช้ ครีมบลัช เพราะเนื้อครีม เกลี่ยแล้วแทบจะสนิทไปกับผิว ให้ลุคที่เป็นธรรมชาติ ผิวดูสุขภาพดีสุด ๆ 

แนะนำว่า ควรเลือกสีบลัชออนที่ไม่ได้โดดไปจากสี Undertone หรือสีผิวของตัวเอง โดยเฉพาะสีโทนนู้ดจะยิ่งดี 

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน

และเวลาปัดบลัชออน ควรปัดด้วยวิธีที่เข้ากับรูปหน้าของตัวเองด้วย เช่น ถ้าเป็นคนหน้ายาว ให้ปัดเฉพาะบริเวณหน้าแก้ม แต่ถ้าหน้าสั้น ควรปัดเพื่อเพิ่มมิติให้ใบหน้า ด้วยการปัดขึ้นด้านบน

Beauty Tips : ครีมบลัช สามารถใช้ลงเป็นอายแชโดว์หรือลิปสติกได้

6.ดัดขนตาแล้วปัดมาสคาร่าใส

แต่งหน้าไปโรงเรียน คุณครูจับไม่ได้ แต่อยากให้ตาโตมีมิติ แค่ดัดขนตา แล้วใช้มาสคาร่าใสปัดแทนมาสคาร่าสี จะให้ความเป็นธรรมชาติ ลุคใส ๆ น่ารัก ได้ฟีล Makeup No Makeup สุด ๆ

7.ทาลิปสีนู้ดหรือลิปบาล์ม

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน แบบใส ๆ ควรเน้นความธรรมชาติ สีปากก็สำคัญมากไม่แพ้กัน แนะนำให้ทาลิปสีนู้ด เพื่อช่วยให้ริมฝีปากดูสุขภาพดีแบบเป็นธรรมชาติ จะให้ฟินิชลุคที่น่ารักสมวัยมากกว่า

หรือ ใช้ลิปบาล์มมีสี ช่วยเพิ่มสีสันให้ริมฝีปากอย่างธรรมชาติ หรือ ลิปกลอสที่มีความฉ่ำวาว และเน้นการบำรุง จะดีกว่าทาลิปสติกเนื้อแมตต์ เม็ดสีแน่น เพราะอาจทำให้ดูแก่กว่าวัยได้

8.เซตเมคอัพด้วย Translucent Powder

การทาแป้ง ก็เหมือนกับการล็อกเมคอัพที่ทาลงไปบนผิวไม่ให้ไหลเยิ้มไปกับเหงื่อในระหว่างวัน และเพื่อการปกปิดที่บางเบา ไม่หนักหน้าจนเกินไป แนะนำว่าควรใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสง (Translucent Powder) เพื่อเบลอรูขุมขน กลบความมัน และล็อกเมคอัพให้อยู่บนผิว

วิธีการลงแป้ง สามารถใช้แปรงพุ่มใหญ่ ๆ สำหรับการลงแป้งก็ได้ หรือถ้าอยากได้ลุคแมตต์ ก็สามารถใช้พัฟลงได้เช่นกัน

Tips แต่งหน้าไปเรียนให้สวยยิ่งขึ้น

 • ใช้อายแชโดว์สีนู้ดทาทั่วเปลือกตา เช่น โทนน้ำตาลนู้ด สีเบจ สีพีชอ่อน ๆ ทาสีเดียวทั่วเปลือกตา เพื่อสร้างมิติให้ดวงตาดูน่ารักสมวัย

  ถ้าอยากแต่งตาให้โดดเด่นขึ้น สามารถทา shimmer หรือ glitter เพิ่มบริเวณกลางเปลือกตาได้ เพื่อให้ total look ออกมาสมบูรณ์
 • การกรีดอายไลเนอร์ สามารถเพิ่มมิติให้กับดวงตาของเราได้ ใครที่ตาเล็ก พอกรีดอายไลเนอร์ก็ทำให้ตาดูโตขึ้นทันที จริง ๆ วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน ไม่จำเป็นต้องกรีดอายไลเนอร์ก็ได้ เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ

  ถ้าอยากกรีดตา ก็แนะนำให้ใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ สีน้ำตาล มีทั้งเนื้อครีม และเนื้อเจล แท่งเดียวสามารถเขียนตาได้แบบธรรมชาติมาก ๆ เพราะสามารถใช้เป็นอินไลเนอร์ได้ด้วย

  ฟินิชเวลากรีดอายไลเนอร์แบบดินสอ จะมีความฟุ้งกว่า บางกว่า แถมบังคับง่าย ได้เส้นที่ไม่ดูตั้งใจสร้าง ดูเป็นหางตาแบบธรรมชาติมากที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

แต่งหน้าไปโรงเรียน ใช้อะไรบ้าง

แต่งหน้าไปโรงเรียน หลัก ๆ ใช้แค่คอนซีลเลอร์ บลัชออน ที่เขียนคิ้ว ลิปสติก และแป้งฝุ่น มีเพียงแค่นี้ก็ได้ Everyday Look ที่สมบูรณ์แบบแล้ว 

วิธีแต่งหน้าไปโรงเรียน อาจจะไม่ได้ยากอย่างที่คิด แถมใช้เครื่องสำอางแค่ไม่กี่อย่าง ก็สามารถเนรมิตเราให้คืนชีพจากความโทรมได้แล้ว

อีกทั้งทุกวันนี้ เครื่องสำอางงบนักเรียนก็มีเยอะมาก สามารถซื้อมาลองใช้ หัดแต่งให้ชินมือกันได้สบาย ๆ พอคล่องแล้ว จะแต่งลุคไหนก็ไม่ยากเกินใจเราแน่นอน ลองเอาไปใช้กันดูนะ

อ้างอิง 

https://www.wikihow.com/Do-Natural-Pretty-Makeup-for-School-(Teen-Girls)

https://www.byrdie.com/how-to-fill-eyebrows-so-they-look-natural-1716803

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ