5 วิธีนวดหน้าเรียวด้วยตัวเอง พร้อมเทคนิคกัวซา กดจุดกระชับผิว

ใครที่เข้าวงการนวดตัวแล้ว แต่ยังไม่เคยเข้าวงการนวดหน้า ต้องลอง! ได้นวดหน้าสักครั้ง เหมือนได้ต่ออายุ ยาว ๆ ได้อีกเป็นสิบปี เพราะประโยชน์จากการนวดหน้า มีเยอะมาก จนแทบจะยกมาพูดได้ไม่หมดในบทความเดียว 

หากคุณกำลังอ่าน ขอแนะนำให้ลองเข้าวงการนวดหน้าดู ปัจจุบันนี้ได้รับความนิยมมาก ๆ ทุกคนอาจจะเคยได้ยิน เกี่ยวกับการกัวซาหน้า นวดหน้า ให้ยกกระชับ ซึ่งจริง ๆ เทคนิคการนวดหน้า ก็ไม่ได้มีเพียงเท่านี้

ถ้าหากอ่านแล้ว รู้สึกว่าใช่ ต้องเข้าแล้ววงการนี้ ตามเรามาได้เลย มัดรวมมาให้หมด 5 เทคนิคดี ๆ วิธีนวดหน้า แบบเด็ด ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง ใครอยากหน้าเด็ก หน้าใส ไร้ริ้วรอย ไปดูกันเลย ว่าควรนวดหน้า ด้วยวิธีไหนดี

วิธีนวดหน้า [สรุป]

 • นวดหน้าเรียวยกกระชับ (Lifting and Firming)
 • นวดหน้าลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก
 • วิธีนวดเดรนน้ำเหลือง (Lymphatic Drainage)
 • วิธีนวดหน้าด้วยกัวซา (Gua sha)
 • วิธีนวดกดจุด (Reflexology)

วิธีนวดหน้าเรียวด้วยตัวเอง

1.นวดหน้าเรียวยกกระชับ (Lifting and Firming)

นวดหน้าเรียวง่าย ๆ วิธีแรก เป็นเทคนิคที่ไม่ได้มีความซับซ้อน และสามารถทำได้เป็นประจำ หลังจากทำความสะอาดใบหน้าเสร็จ ให้ทาเซรั่มบำรุงผิว และเติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

โดยเทคนิคการนวดหน้า ให้ยกกระชับ สามารถทำตามขั้นตอนได้ ดังนี้

วิธีนวดหน้า
 1. หลังจาก Skincare routine ทุกขั้นตอนแล้ว ให้เริ่มด้วยการกวาดนิ้วไปตามสันจมูก ตามรูปหน้าของคุณ จากนั้นใช้นิ้วกดเบา ๆ บริเวณใต้ตา ไล่ออกไปด้านนอกในครั้งเดียว
 2. จากนั้นใช้นิ้วกวาดบริเวณโหนกแก้ม ในทิศทางที่ยกสูงขึ้นไปทางเดียวกับหน้าผาก
 3. ย้ายไปที่บริเวณหน้าผาก ใช้เทคนิคการนวดเบา ๆ โดยวางนิ้วจากกึ่งกลางหน้าผาก กวาดออกไปแล้วนวดขึ้นจากคิ้วถึงไรผม 
 4. บริเวณคาง ให้ใช้ด้านข้างของนิ้วชี้ กวาดจากริมฝีปากล่างไล่ไปตามแนวกรอบหน้า (Jawline) 
 5. หลังจากนั้นให้ใช้สองนิ้ว ประกบตามแนวสันกราม นวดไล่ไปจนสุด เกือบจะถึงใบหู โดยที่นิ้วหนึ่งควรอยู่เหนือแนวกราม และอีกนิ้วอยู่ด้านล่าง 
 6. สุดท้าย ให้นวดจากคอ มาจนถึงแนวกราม แล้วนวดยกขึ้นเบา ๆ แบบรวดเร็ว เพื่อช่วยยกกระชับผิว 

เพียงแค่ 6 ขั้นตอน หากทำเป็นประจำทุกวัน คุณ Sonya Dakar ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยให้ผิวซึมซับสกินแคร์ได้ดีขึ้น และทำให้บริเวณหน้าผาก ที่อาจมีรอยย่นต่าง ๆ เรียบเนียนขึ้นด้วย รวมถึงช่วยลดความเครียด และอาการปวดหัวได้ดีเช่นกัน 

Beauty Tips : เทคนิคที่ต้องจำ คือ ให้เริ่มจากตรงกลาง ไล่ออกด้านนอก ในทิศทางยกสูงขึ้นเสมอ และนวดออกแรงแต่พอดี ไม่เบา และไม่แรงจนเกินไป เพื่อยกกระชับใบหน้า กระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้น 

2.นวดหน้าลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก

วิธีนวดหน้า

ใครเป็นสาววัยกลางคน ริ้วรอยเริ่มมา เทคนิคนี้เหมาะมาก หรือหากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่มีริ้วรอยตามวัย หรือริ้วรอยก่อนวัยก็ดี การนวดหน้าก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หากคุณต้องการนวดหน้า เพื่อเน้นเรื่องการลดเลือนริ้วรอย ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำ ให้ทำตามเทคนิคนี้ได้เลย

 1. ขั้นตอนแรก ให้ทาน้ำมัน ที่สามารถใช้ทาใบหน้าได้ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโอเมก้า หรือน้ำมันที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ นำมาทาให้ทั่วใบหน้าที่สะอาด 
 2. จากนั้น ให้ใช้นิ้วกลางกดตรงกลางหน้าผาก นวดลงมาจนถึงจุดกึ่งกลางระหว่างหัวคิ้ว โดยเทคนิคนี้ สามารถช่วยให้รอยย่นบนหน้าผากของคุณเรียบเนียนได้
 3. ออกแรงกดเป็นเวลา 3 วินาที และทำซ้ำ 3 เซต

3.วิธีนวดเดรนน้ำเหลือง (Lymphatic Drainage)

การนวดเดรนน้ำเหลือง คือ วิธีนวดรูปแบบหนึ่ง ที่เรียกได้ว่า เป็นการสร้างความงามจากภายในสู่ภายนอกที่แท้จริง นวดเพื่อระบายของเสีย ขับสารพิษออกไป และช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก

วิธีนี้อาจต้องใช้ตัวช่วย เช่น ลูกกลิ้งหยก เครื่องนวดหน้า เพื่อใช้กับจุดกดที่สำคัญบนใบหน้า โดย ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ ใช้ลูกกลิ้งหยก หรือเครื่องนวดหน้า ซึ่งจะออกแรงกดได้สม่ำเสมอ ทั่วใบหน้า ในขณะที่คุณใช้งาน แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิวหน้าก่อน เพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น

วิธีนวดหน้า
 1. ทาโลชั่น ครีมเนื้อบางเบา ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ
 2. ใช้ลูกกลิ้ง หรือเครื่องนวดหน้า เริ่มจากกึ่งกลางใบหน้าออกไปด้านนอก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นระบบน้ำเหลือง ในการระบายของเหลวส่วนเกินออก
 3. ค่อย ๆ เคลื่อนมือไปในทิศทางของโครงหน้า โดยปิดท้ายด้วยด้านนอกของใบหน้า

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำให้ทำซ้ำ 3 ขั้นตอนนี้อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หากใช้ลูกกลิ้ง สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ เพื่อความสดชื่นเวลาที่นำมาใช้ และเพิ่มประโยชน์ เช่น ช่วยแก้ปัญหาอาการบวม และลดถุงใต้ตาได้

4.วิธีนวดหน้าด้วยกัวซา (Gua sha)

เทคนิคการกัวซาหน้า มีพื้นฐานมาจากเทคนิคการรักษาแบบโบราณ ในตำราการแพทย์แผนจีน ที่เรียกว่าฉานฮั่น โดยการใช้อุปกรณ์กัวซา ที่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายหิน 

โดยคุณจะต้องใช้การนวดด้วยหินกัวซาจนทั่วใบหน้า ทำด้วยแรงกดเบา ๆ ซึ่งจะสามารถช่วยในการเดรนน้ำเหลือง และลดอาการท้องอืดได้ 

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การใช้อุปกรณ์กัวซา ที่ถูกทำมาเพื่อรับกับใบหน้าได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้นิ้วแล้ว หินกัวซา จะกระจายแรงกดได้สม่ำเสมอกว่า

แถมยังสามารถแช่นตู้เย็นได้ด้วย เมื่อกัวซามีความเย็น จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อใบหน้า และลดอาการบวมได้ดีมาก

วิธีกัวซาหน้า สามารถทำได้ ดังนี้

วิธีนวดหน้า
 1. เริ่มต้นด้วยการทาน้ำมันหรือครีมบนใบหน้า ลำคอ และเนินอก โดยผิวหนังที่มีการหล่อลื่นอย่างดี เป็นกุญแจสำคัญในการช่วยให้กัวซาเลื่อนผ่านผิวของคุณได้ดียิ่งขึ้น
 2. เมื่อทาผิวแล้ว ให้เริ่มจากคอ กวาดด้านกว้างของหินกัวซา ขึ้นไปทางแนวกรอบหน้าของคุณด้วยแรงกดที่เบาจนถึงปานกลาง ทำซ้ำทั้งสองฝั่งของลำคอ
 3. จากนั้น ใช้ด้านโค้งของกัวซา เริ่มจากคางไปตามแนวสันกรามจนถึงใบหู ทำทีละข้างจนเสร็จ
 4. สำหรับบริเวณแก้ม ให้วางกัวซาด้านแบนและกว้างไว้ข้างริมฝีปาก ออกแรงกดปานกลาง ค่อย ๆ ลากกัวซาขึ้น ผ่านโหนกแก้ม และหยุดก่อนที่จะถึงใบหู ทำไปทีละฝั่งจนเสร็จ
 5. สุดท้าย วางกัวซาไว้บริเวณมุมด้านในของหัวตา ค่อย ๆ ลากหินไปตามแนวใต้ท้องคิ้วจนถึงไรผมด้านข้าง ทำซ้ำกับทั้งสองข้าง

5.วิธีนวดกดจุด (Reflexology)

เทคนิคการนวดกดจุดบนใบหน้า เป็นวิธีนวดหน้าผ่อนคลาย ที่มีประโยชน์หลายอย่าง ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า สามารถช่วยผ่อนคลายได้ดี บรรเทาความตึงในกล้ามเนื้อใบหน้า ลดอาการอักเสบ อาการบวม และอาจบรรเทาความดัน รวมถึงไซนัสด้วย  

3 วิธียอดนิยม ในการนวดกดจุดบนใบหน้าที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ในชีวิตประวัน

วิธีนวดหน้า
 • ไท่หยาง (Taiyang) : วางนิ้วกลางและนิ้วชี้ไว้ที่ขมับ ถูเป็นวงกลมพร้อมกับหายใจเข้าออกช้า ๆ
 • บิตตง (Bitong) : วางนิ้วกลางหรือนิ้วชี้ทั้งสองข้าง ถูวนเบา ๆ บริเวณปีกจมูก 
 • หยินถัง (Yintang) : เอนศีรษะไปข้างหน้า แล้ววางนิ้วกลางหรือนิ้วชี้ไว้ระหว่างคิ้ว เพื่อรองรับน้ำหนักของศีรษะ ถูนิ้ววนเป็นวงกลมขณะหายใจเข้าและออก

และทั้งหมดนี้คือ 5 How To ที่รวม Tips และเทคนิคดี ๆ จากผู้เชี่ยวชาญมาบอกต่อให้กับทุกคน ใครที่ยังไม่เคยลองนวดหน้า แนะนำให้ลองเลย เพราะไม่ว่าจะใช้ขั้นตอนนวดหน้าแบบใด เทคนิคไหน ก็ได้ประโยชน์ไม่แพ้กัน 

แต่ละวิธีต่างมีข้อดี และจุดเด่นในตัว หากคุณมีปัญหาผิวในด้านใด ให้ลองเริ่มที่เทคนิคนั้น ๆ ก่อน เช่น อยากนวดแบบผ่อนคลาย อาจลองกัวซาหน้า และนวดกดจุดดูก็ได้ 

เมื่อทำเป็นประจำในระยะยาว นอกจากผิวหน้าจะดีขึ้นแล้ว ระบบร่างกายภายในก็ดีขึ้นตาม ๆ กันไปด้วย ลองไปทำกันดูนะ

อ้างอิง

https://www.byrdie.com/facial-massage-techniques

https://www.healthline.com/health/gua-sha

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ