6 วิธีดูน้ำหอมแท้ เช็กลิสต์ตรวจน้ำหอมแท้-ปลอม [ฉบับละเอียด]

เป็นปัญหาชวนปวดหัวไม่น้อย สำหรับคนรักน้ำหอม หรืออยากจะซื้อน้ำหอมดี ๆ สักขวด มอบเป็นของขวัญให้คนที่คุณรัก แต่ไม่วายเจอย้อมแมวขาย แทนที่จะได้ของแท้ กลายเป็นของปลอมไปอีก

แน่นอนว่าการซื้อน้ำหอมดังจากเคาน์เตอร์แบรนด์โดยตรง ย่อมมั่นใจแน่นอนว่าได้ของแท้ตรงปก แต่ราคาก็ย่อมจะสูงตามไปด้วย ดังนั้น คงไม่ผิดถ้าเราอยากได้ของแท้ แต่ราคาน่ารักกว่าสักหน่อย ซึ่งหลาย ๆ แหล่งก็มีน้ำหอมของแท้ ในราคาจับต้องได้ให้เราเลือกซื้อ

ทีนี้จะทำอย่างไร จึงจะมั่นใจได้ว่า เรากำลังอุดหนุนน้ำหอมแท้ คุณภาพตรงปก ไม่ใช่ของก็อปเกรดเอ ที่นับวันจะยิ่งก็อปได้เนียนยิ่งกว่าเกมจับผิดภาพ วันนี้เรามีเคล็ดลับวิธีดูน้ำหอมแท้มาฝากกัน

วิธีดูน้ำหอมแท้ [สรุป]

 1. ดู Barcode และ Serial Number
 2. ตรวจเช็กดีไซน์ และบรรจุภัณฑ์
 3. ตรวจสอบฉลาก และการสะกดคำผิด
 4. ราคาไม่ต่ำเกินไป
 5. แหล่งจำหน่ายเชื่อถือได้
 6. สังเกตสี และกลิ่นน้ำหอม

วิธีดูน้ำหอมแท้

1.ดู Barcode และ Serial Number

สิ่งแรกเลยที่ต้องเช็กเมื่อซื้อน้ำหอมเคาน์เตอร์แบรนด์ คือ บาร์โค้ด และซีเรียลนัมเบอร์ ซึ่งจะระบุไว้ท้ายกล่องบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งบนขวดน้ำหอมด้วย

วิธีตรวจบาร์โค้ดน้ำหอม ลองสังเกตว่าแถบโค้ดมักจะอยู่ตำแหน่งล่างสุด บริเวณด้านหลังของกล่อง หากพบบาร์โค้ดอยู่ในบริเวณที่แปลกออกไปให้ตั้งข้อสงสัยไว้ว่าอาจเป็นของปลอม

ส่วนของซีเรียลนัมเบอร์นั้น จะพบได้บนกล่องและที่ขวด ซึ่งเลขบนกล่องกับบนขวดจะต้องตรงกัน และถ้าคุณรู้สึกไม่แน่ใจ ก็สามารถนำซีเรียลนัมเบอร์นี้ไปตรวจเช็กกับผู้ผลิตได้ ว่ามีสินค้าล็อตนี้จำหน่ายจริงหรือไม่

หรือ ตรวจบาร์โค้ดน้ำหอมจาก https://www.checkfresh.com/

อีกอย่างหนึ่งคือให้ดูเลขวันผลิต เพราะเราอาจได้ของแท้ แต่หมดอายุแล้ว นั่นหมายถึงน้ำหอมอาจมีคุณภาพไม่เทียบเท่าของใหม่ ความหอมลดลง และไม่ติดทนนานเท่าที่ควร 

2.ตรวจเช็กดีไซน์ และบรรจุภัณฑ์

วิธีดูน้ำหอมแท้

น้ำหอมแท้ต้องมีดีไซน์ตรงตามที่แบรนด์ออกแบบไว้ ผู้ผลิตที่ปลอมสินค้า อาจมีการปรับดีไซน์นิดๆ หน่อยๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับตามกฎหมาย

บรรจุภัณฑ์ ทั้งขวดและกล่องใส่ หากเป็นน้ำหอมแท้ จะมีคุณภาพสูง กล่องบรรจุสวยงามอย่างดี มีความเรียบร้อย มักมีกระดาษแข็งด้านในเพื่อรองรับการกระแทก มีการห่อปิดผนึกด้วยกระดาษแก้วรอบกล่อง ตัวขวดน้ำหอมจะค่อนข้างมีน้ำหนัก เพราะมักใช้แก้วหรือคริสตัลที่มีความหนาและทนทาน

3.ตรวจสอบฉลาก และการสะกดคำผิด

อ่านฉลากอย่างถี่ถ้วน ดูชื่อแบรนด์ ส่วนประกอบ รายละเอียดต่าง ๆ หากพบการสะกดคำผิด การใช้ฟอนต์และสีที่ไม่เหมือนแบรนด์จริง รูปประโยคหรือการพิมพ์ที่แปลกออกไป เป็นไปได้ว่าจะเป็นน้ำหอมปลอม

4.ราคาไม่ต่ำเกินไป

วิธีดูน้ำหอมปลอม คือ ราคาที่ต่ำมากเกินไป หากน้ำหอมแบรนด์ผู้หญิงที่สนใจ รู้สึกว่าราคานั้นถูกมากจนผิดสังเกต หรือถูกเกินกว่าที่ควรจะเป็นไปได้ นั่นอาจไม่ใช่ของแท้

เพราะน้ำหอมแท้นั้น มีขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน และมีการควบคุมคุณภาพอย่างดี ราคาจึงค่อนข้างสูงตามาตรฐาน เป็นไปได้ที่จะมีการจำหน่ายน้ำหอมในราคาที่ต่ำกว่า หรือมีการลดราคา แต่ให้สังเกตว่าราคาจะไม่ต่ำมาก จนรู้สึกเป็นไปได้ยาก หากพบราคาที่ถูกจนน่าตกใจ ให้ระวังไว้ก่อน

5.แหล่งจำหน่ายเชื่อถือได้

อาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมองหาแหล่งจำหน่ายน้ำหอมที่ปลอดภัย หากไม่ใช่ตามเคาน์เตอร์แบรนด์ในห้างสรรพสินค้า โดยเฉพาะการจำหน่ายแบบออนไลน์ ซึ่งยากที่จะตรวจสอบได้ 

แต่อย่างน้อยการตรวจเช็กรีวิวจากผู้ซื้อจริง การแนะนำปากต่อปากจากคนรู้จัก การรับรองความน่าเชื่อถือจากแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ ก็น่าจะเป็นตัวช่วยคัดกรองได้ระดับหนึ่ง ที่จะทำให้เราไม่ตกเป็นเหยื่อหลงซื้อน้ำหอมปลอมได้

6.สังเกตสี และกลิ่นน้ำหอม

วิธีดูน้ำหอมแท้

วิธีดูน้ำหอมของแท้ที่สังเกตได้ดี คือ ลองดูสีของน้ำหอม หากคุณไม่แน่ใจว่าของแท้มีสีอย่างไร ลองเช็กตามเคาน์เตอร์แบรนด์ดูก่อน แล้วค่อยเปรียบเทียบกัน ส่วนใหญ่น้ำหอมแท้จะพยายามไม่ให้มีสีที่มากเกินไป ดังนั้นของปลอมจึงมักมีสีที่เข้มกว่า 

อีกหนึ่งวิธีคือแยกแยะด้วยกลิ่นน้ำหอม อาจไม่ง่ายนักสำหรับมือสมัครเล่น แต่ถ้าใครเป็นเซียนน้ำหอมอยู่แล้ว การดมกลิ่นสามารถบ่งบอกของแท้ ของปลอมได้ดี 

น้ำหอมแท้จะมีกลิ่นที่ซับซ้อนกว่า สามารถแยกเป็น 3 ระดับ (อ้างอิง

 • Top Notes คือ กลิ่นแรกเมื่อฉีดน้ำหอม ซึ่งจะระเหยไปอย่างรวดเร็ว
 • Middle Notes คือ กลิ่นที่จะเกิดขึ้นเมื่อ Top Notes กำลังจะหายไป อาจปรากฏขึ้นตั้งแต่ 2 นาที ถึง 1 ชั่วโมงหลังจากฉีด
 • Base Notes คือ กลิ่นส่วนสุดท้ายของน้ำหอม มักอยู่ได้ถึง 24 ชั่วโมง และแตกต่างกันไปตามกลิ่นตัวธรรมชาติของผู้ใช้

ในขณะเดียวกัน หากเป็นน้ำหอมปลอมนั้นมักไม่มีการเปลี่ยนระดับของกลิ่นแบบน้ำหอมแท้

แต่บางครั้งกลิ่นน้ำหอมแท้และปลอม อาจไม่ต่างกันมากนัก แต่อย่างไรก็ตาม เรามักจะพบว่า เมื่อทดลองฉีดแล้วเวลาผ่านไปสักพัก น้ำหอมปลอมมักมีกลิ่นที่ไม่ติดทนนานเท่ากับน้ำหอมแท้

ตัวอย่างวิธีเช็คน้ำหอมแท้

สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเช็คน้ำหอมปลอม แท้ อย่างไร เรามีตัวอย่างวิธีเช็คน้ำหอมแบรนด์ดังมาให้ดูกันเป็นแนวทาง

วิธีเช็คน้ำหอม chanel แท้

ยกตัวอย่างวิธีเช็คน้ำหอม Chanel Coco Mademoiselle Perfume (อ้างอิง)

วิธีดูน้ำหอมแท้
 • เริ่มจากบรรจุภัณฑ์ : ของแท้กล่องจะมีความแข็งแรง สีขาวสดใสไม่ซีดหมอง ขอบกล่องสีทองด้าน ไม่ใช่ทองแวววาว 
 • งานพิมพ์ : สังเกตลักษณะการพิมพ์ที่กล่อง ของแท้จะมีการพิมพ์ที่ถูกต้อง ไม่สะกดผิด ในขณะที่ของปลอม อาจมีการสะกดคำผิด ขึ้นบรรทัดไม่ตรง ลิสต์ส่วนผสมไม่ถูกต้อง รายละเอียดการพิมพ์ตกหล่น 

  ลองดูด้านบนและด้านล่างของกล่อง ของปลอมอาจไม่พบเลขรหัสชุดที่ปั๊มนูนลงบนด้านใดด้านหนึ่ง ฝากล่องด้านบนจะเป็นสีทอง ของปลอมมักเป็นสีทองแวววาว ที่สะท้อนแสงมากเกินไป รวมทั้งการพิมพ์โลโก้บนฝา ซึ่งของแท้จะมีการพิมพ์นูน พื้นผิวตัวฝากล่องจึงไม่ราบเรียบ
 • ขวดน้ำหอม : แยกของแท้จากลักษณะของขวดน้ำหอมได้ โดยก้นขวดจะมีลักษณะโค้งเล็กน้อย แต่ของปลอมจะมีความตรงและหนา ขวดของแท้จะทำจากแก้วเนื้อละเอียด ส่วนของปลอมมักขุ่นและมีขอบหนา ซึ่งทำให้ความจุภายในลดลง

  ขวดของแท้ มีสติ๊กเกอร์แปะด้านหน้า พื้นขาว ขอบสีทองด้าน ตัวหนังสือสีดำไม่หนา และมีการพิมพ์ตัวหนังสือที่ด้านใต้ขวด ด้วยคุณภาพการพิมพ์ละเอียด มีความคมชัด แต่ของปลอมมักพิมพ์แบบประหยัด และตัวหนังสือไม่ชัดเจน รวมทั้งอาจไม่มีรหัสชุดสำหรับตรวจสอบสินค้า
 • ดูฝาขวดและหัวสเปรย์ : ฝาขวดของปลอม มักมีเนื้อขุ่นและซีดกว่าของแท้ ส่วนของหัวสเปรย์เมื่อถอดจุกออก ของปลอมมีก้านสเปรย์ใหญ่กว่า และของปลอมบางขวดอาจทำหัวฉีดสีดำ ในขณะที่ของแท้จะมีสีขาวเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อย

เทสเตอร์น้ำหอมของแท้ไหม

หลายคนอาจจะเคยเห็นบ่อย ๆ สำหรับน้ำหอมกล่องเทสเตอร์ ที่มีการนำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าน้ำหอมทั่วไป และมีบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่าง ไม่เหมือนกับตัวที่ใช้จำหน่ายจริง ทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ใช่ของแท้หรือไม่

น้ำหอมกล่องเทสเตอร์ คือ น้ำหอมที่ใช้สำหรับการเทสต์กลิ่น ที่เราเห็นตาม shop และเคาน์เตอร์แบรนด์ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้าทดลองก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งจะมีระบุชัดเจนว่าสำหรับใช้เทสต์กลิ่นเท่านั้น มักมีกล่องที่ทำง่าย ๆ ไม่สวยเท่าตัวจริง อาจมีหรือไม่มีฝามาให้ก็ได้ แต่คุณสมบัติทั่วไปเหมือนน้ำหอมแท้ทุกอย่าง

และถึงแม้จะระบุว่าใช้สำหรับเทสต์ แต่ก็มีการนำมาวางจำหน่าย ซึ่งหากคุณไม่ซีเรียสว่าจะต้องได้สินค้าที่เหมือนตัวจริง เทสเตอร์ก็เป็นตัวเลือกที่ทำให้ได้น้ำหอมแท้ในราคาที่ถูกลง แต่อย่าลืมว่าเทสเตอร์เองก็อาจเป็นของปลอมได้ ดังนั้นควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น (อ้างอิง)

เทสเตอร์น้ำหอมแท้ดูยังไง

วิธีสังเกตเทสเตอร์น้ำหอมว่าเป็นของแท้ คือ ดูจากแหล่งที่มาเป็นหลัก เพราะเทสเตอร์มักจะได้มาในลักษณะขวดเล็กพร้อมซองกระดาษของแบรนด์นั้นๆ บรรจุภัณฑ์ ขวด แตกต่างกัน แยกจากขวดได้ยากมาก ๆ

การทดสอบด้วยการดูสี ดมกลิ่น สังเกตตำหนิต่าง ๆ เลขโค้ดของสินค้า จะช่วยให้เราแยกความแตกต่าง ระหว่างของแท้และของปลอมได้ (อ้างอิง)

การดูน้ำหอมว่าแท้หรือปลอมนั้น จัดเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงทุกครั้งในการเลือกซื้อน้ำหอมสักขวด แต่นอกเหนือจากนี้ ยังมีวิธีการเลือกน้ำหอมที่เหมาะกับคุณในอีกหลาย ๆ แง่มุม โดยเฉพาะน้ำหอมผู้หญิงที่มีมากมาย หากเลือกไม่ถูก ลองคลิกดู รีวิว 10 น้ำหอมผู้หญิงยี่ห้อไหนดี

แม้ว่าจะมีวิธีตรวจสอบน้ำหอมแท้ได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ต้องบอกว่าของปลอมเดี๋ยวนี้ เลียนแบบได้แนบเนียน และอาจทำให้เราดูพลาดได้เช่นกัน โดยเฉพาะการซื้อทางออนไลน์ ที่เราไม่สามารถเห็นสินค้าจริงได้ ยิ่งเป็นการยากที่จะตัดสินใจ

ทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราไม่พลาดท่า ตกเป็นเหยื่อหลงซื้อน้ำหอมปลอม คือการซื้อจากผู้จำหน่ายทางการที่เชื่อถือได้ แม้อาจมีราคาแพงกว่า แต่อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่า เงินที่เราจ่ายไปนั้น แลกกับความสบายใจ ไม่ต้องเครียดหรือกังวล ว่าน้ำหอมที่ใช้อยู่นั้นเป็นของปลอมหรือไม่  

อ้างอิง

https://fabbon.com/articles/fragrances/how-to-find-out-if-the-perfume-is-original-or-fake

https://www.perfume.com/blog/6-tips-on-how-to-spot-fake-fragrances/

https://www.fragrancex.com/blog/how-to-spot-fake-perfume/

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ