วิธีตัดหน้าม้าเองง่ายๆ 4 สไตล์ เกาหลี สายฝอ สวยหรูดูแพง

เทรนด์ตัดผมหน้าม้า กำลังมาแรง ที่จริงก็เป็นกระแสมาเป็นระยะ ๆ หลายคนเห็นนางเอกซีรี่ส์เกาหลี ไว้ผมหน้าม้า น่ารัก ๆ แล้วอยากตัดบ้างก็มี หรืออยากตัด เพียงเพราะต้องการเปลี่ยนลุคตัวเองบ้าง ก็มีเช่นกัน

ผมหน้าม้า เป็นทรงผมที่ไม่ว่าใครจะตัด ก็ทำให้ใบหน้าดูหวาน ดู Soft ขึ้นเลยทันที เหมาะกับสาว ๆ ที่มีใบหน้าคม แล้วอยากเปลี่ยนลุคให้ตัวเองดูหวานขึ้นหน่อย หากคุณเป็นคนที่มีลักษณะแบบนี้ วิธีตัดหน้าม้า ก็เป็นทางเลือกที่ช่วยได้เยอะมาก

และหน้าม้าก็ไม่ได้มีแค่หน้าม้าเต่ออย่างเดียว มีหลายทรงมาก ที่เหมาะกับทุกรูปหน้า เช่น ผมหน้าม้าปัดข้าง หน้าม้าซีทรู และอีกมากมาย อยากรู้ว่าจะตัดหน้าม้าอย่างไร ทรงไหนดี ไปดูพร้อมกันได้เลย!

วิธีตัดหน้าม้า [สรุป]

 • วิธีตัดผมหน้าม้าสไลด์ Curtain Bangs
 • วิธีตัดผมหน้าม้าตรง Blunt Bangs
 • วิธีตัดผมหน้าม้าปัดข้าง Side-Swept Bangs
 • วิธีตัดหน้าม้าซีทรู

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • กรรไกรตัดผม
 • หวีซี่ละเอียดและต้องมีปลายแหลม
 • คลิปหนีบผม หรือกิ๊บ ใช้สำหรับแบ่งผม
 • ไดร์เป่าผม
 • แปรงกลม
 • ที่หนีบผม (ขึ้นอยู่กับทรงผมของคุณ ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้)

วิธีตัดหน้าม้าเองง่าย ๆ 4 สไตล์

1.วิธีตัดผมหน้าม้าสไลด์ Curtain Bangs

Curtain bangs เป็นทรงหน้าม้ายอดฮิต ที่ไม่ว่าคุณจะมีรูปหน้าแบบไหน ก็สามารถตัดทรงนี้ได้หมด เพราะสามารถช่วยพรางกรอบหน้าได้ ตัดแล้วช่วยปิดแก้มได้ดี 

ด้วยความที่หน้าม้า Curtain bangs มีลักษณะเฉพาะ คือ จะแสกกลาง ตัดไล่เลเยอร์ไปเรื่อย ๆ โดยที่หน้าม้าด้านบนจะสั้นที่สุด และไล่เลเยอร์สไลด์ยาวออกด้านข้าง เวลาจัดทรงแล้ว ช่วยพรางหน้ากลมได้ดีมาก พอ ๆ กับหน้าม้าปัดข้างเลย 

หากจะตัดทรงนี้ และคุณเป็นมือใหม่ในการตัดผม ขอแนะนำให้ ตัดผมตอนที่ผมแห้ง เพราะจะได้เห็นระดับความยาวจริง ๆ ของเส้นผม ทำให้กะระดับได้ดีกว่าตัดตอนผมเปียก ลดความเสี่ยงที่ตัดแล้วได้หน้าม้าเต่อ 

ขั้นตอนการตัดหน้าม้า Curtain Bangs จาก Youtube ช่อง eggdressesup สามารถทำได้ตามขั้นตอนนี้ 

 1. เตรียมผมให้พร้อมสำหรับการตัดหน้าม้า โดยใช้หวีแปรงกลม หรือหวีซี่ห่าง ที่หวีแล้วผมจะเรียบ ไม่พันกัน และใช้ปลายหวีแหลมแสกกลางหัวให้เท่า ๆ กัน 
 2. แบ่งผมที่ต้องการทำหน้าม้า ยิ่งแบ่งเยอะ ยิ่งได้หน้าม้าหนา จากนั้นแบ่งผมส่วนกลางเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยหวีผมที่จะตัดไปไว้ข้างหน้า ใช้กิ๊บหนีบผมส่วนที่เหลือเก็บไว้ก่อน
 3. แบ่งหน้าม้า ที่แบ่งเอาไว้เป็น 3 ส่วนอีกรอบ โดยเริ่มจากส่วนตรงกลาง ให้ใช้กรรไกรตัดหน้าม้า โดยกะความยาวหน้าม้าในระดับตา หรือจมูก แนะนำว่าตัดยาวไว้ก่อน ดีกว่าตัดสั้นในทีเดียวเลย เพื่อที่คุณจะสามารถแก้ไขระดับความยาวได้ 
 4. ผมอีก 2 ส่วนด้านข้าง ให้ใช้กรรไกรตัดในมุมทแยงขึ้น-ลง เพื่อทำเลเยอร์สไลด์รับกับกรอบหน้า
 5. ปล่อยผมทั้งหมดที่แบ่งไว้ลงมา เล็มผมเก็บงาน โดยจุดสิ้นสุดของหน้าม้าต้องไม่ต่ำ และไม่เหนือกว่าคาง 

เมื่อทำ 5 ขั้นตอนนี้เรียบร้อยแล้ว ก็เป็นอันเสร็จ สามารถเล็มผมเก็บงานได้ และถ้าหากอยากให้หน้าม้าดูเป็นทรงมากขึ้น อาจใช้โรลม้วนผม หรือหวีกลม และไดร์เป่าผมในการจัดแต่งทรงให้สวยงาม

2.วิธีตัดผมหน้าม้าตรง Blunt Bangs

กลับมาเป็นเทรนด์อีกครั้ง กับ Blunt Bangs หรือผมหน้าม้าตรง เป็นทรงที่ตัดแล้วหน้าดูเก๋ไปอีกแบบ ใครอยากมีเอกลักษณ์เฉพาะ ดูไม่ซ้ำใคร การตัดหน้าม้าตรง สร้างความแตกต่างให้คุณได้แน่นอน 

แถมยังเป็นหน้าม้าคลาสสิก และหลายคนคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว โดยเทคนิคจาก คุณ Jesse Linares จะช่วยให้การตัดหน้าม้าตรง ไม่มีคำว่าเต่ออีกต่อไป ไปดูกันว่าทำอย่างไร

วิธีตัดหน้าม้า
 1. เริ่มจากการแบ่งผมเป็นสามเหลี่ยม โดยแบ่งเฉพาะจำนวนที่ต้องการตัดหน้าม้า ยิ่งแบ่งเยอะ หน้าม้าก็จะยิ่งหนาตาม แบ่งแล้วให้ใช้กิ๊บหนีบเอาไว้ก่อน
 2. จากนั้น ให้สร้างจุดอ้างอิง เพื่อกำหนดว่าความยาวควรอยู่ที่ตรงไหน โดยดึงปอยผมเล็ก ๆ 3 ส่วน คือ ฝั่งซ้าย กลาง และฝั่งขวา แนะนำว่าสองฝั่งด้านข้าง ให้ตัดสั้นในระดับหางตา และส่วนตรงกลาง ให้กะบริเวณหัวคิ้ว
 3. เมื่อกำหนด 3 จุดอ้างอิง และระดับความยาวที่ต้องการได้แล้ว ให้แบ่งผมที่หนีบไว้ลงมา ทีละเลเยอร์ บาง ๆ เพื่อจะได้งานหน้าม้าตรงที่ละเอียด 
 4. ใช้กรรไกรตัดผมหน้าม้าที่แบ่งลงมา ให้เท่ากับจุดอ้างอิงที่คุณทำเอาไว้
 5. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 3 และ 4 ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะตัดหน้าม้าครบทั้งหมดที่แบ่งเอาไว้

การตัดหน้าม้าแบบนี้ จะช่วยให้คุณตัดหน้าม้าเองได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะหน้าม้าที่ต้องการความละเอียด และความแม่นยำ การค่อย ๆ ตัดไปทีละชั้น อย่างใจเย็น จะทำให้คุณได้หน้าม้าตรงที่ Perfect มากที่สุด

3.วิธีตัดผมหน้าม้าปัดข้าง Side-Swept Bangs

Anthony Montoya ผู้เชี่ยวชาญในการจัดแต่งทรงผม แนะนำว่า การตัดหน้าแบบปัดข้าง หรือ Side-Swept Bangs เหมาะสำหรับคนหน้ากลมเป็นพิเศษ เพราะช่วยพรางใบหน้ากลมได้ดี

วิธีตัดหน้าม้าปัดข้างด้วยตัวเอง ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน สามารถทำตามขั้นตอนได้ ดังนี้

 1. เสกผมว่าจะสไลด์ไปด้านไหน โดยมัดผมไว้ด้านหลังเพื่อให้เข้าที่ หรือมัดผมหางม้าเอาไว้ ก่อนแบ่งผมหน้าม้า วิธีนี้จะช่วยให้กะส่วนสามเหลี่ยม ที่ต้องการตัดเป็นหน้ามาได้เป๊ะยิ่งขึ้น
 2. แบ่งผมเป็นรูปสามเหลี่ยมเล็กน้อยน้อย ให้เริ่มตัดผมหน้าม้าตรงกลางก่อน เพื่อใช้เป็นจุดอ้างอิงความยาว ที่คุณต้องการจะตัด
 3. จากนั้น เมื่อต้องตัดผมหน้าม้าด้านข้าง ให้วางกรรไกรในแนวนอน หวีผมฝั่งซ้ายไปทางขวา วางกรรไกรในแนวทแยงลงแล้วตัด ทำซ้ำแบบเดียวกันกับผมอีกฝั่ง
 4. เสร็จแล้ว สามารถตกแต่งหน้าม้า เพื่อเป็นการเก็บงาน โดยวางกรรไกรในแนวตั้ง และตัดปลายผมหน้าม้าแบบชี้ขึ้น เพื่อทำให้หน้าม้าคุณดูนุ่มนวลขึ้น ไม่ทื่อตรงจนเกินไป เป็นอันเสร็จ

ใครเป็นสาวหน้ากลม แนะนำทรงนี้เลย ตัดง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องเสียเวลาเซต แต่ก็ทำให้ผมดูมีมิติได้ และยังช่วยพรางใบหน้าให้ดูเล็กลงได้ด้วย

4.วิธีตัดหน้าม้าซีทรู

หน้าม้าทรงสุดท้าย ที่ไม่มีก็คงไม่ได้ เพราะเรียกได้ว่าเป็นหน้าม้าที่ครองใจใครหลาย ๆ คนมายาวนาน ตัดแล้วหน้าดูละมุนขึ้น 10 ระดับ ใครตามวงการ K-beauty ก็คงเห็นสาวเกาหลีทำทรงนี้อยู่บ่อย ๆ จะเป็นลักษณะการตัดหน้าม้าบาง ๆ 

ใครที่อยากหน้าหวาน หน้าละมุน แนะนำให้ตัดหน้าม้าซีทรูเลย วิธีตัดหน้าม้าเกาหลี ซีทรู ไม่ยาก เป็นเทคนิคจากช่อง Babyjingko ทำตามขั้นตอนได้ ดังนี้

 1. แบ่งผมเป็นสามเหลี่ยม หากเป็นมือใหม่ กลัวตัดพลาด แนะนำให้แบ่งเป็นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ โดยสามารถกำหนดความบางของหน้าม้าซีทรูได้ด้วยตัวเอง ถ้าอยากได้บาง ๆ ให้แบ่งผมนิดเดียวพอ
 2. ดึงส่วนที่แบ่งเอาไว้ด้านหน้า จากนั้นใช้กรรไกรตัดในแนวตั้ง เพื่อให้หน้าม้าดูเป็นธรรมชาติ โดยกะระยะความยาวให้อยู่ในระดับเดียวกับดวงตา
 3. คลี่ผมที่ตัดแล้วออก ถ้าหากบางเกินไป สามารถแบ่งผมในลักษณะสามเหลี่ยมเหมือนเดิม แล้วตัดเพิ่มได้ จนกว่าจะพอใจ

เพียงเท่านี้ ก็จะได้หน้าม้าซีทรู สไตล์เกาหลี หวาน ๆ แล้ว หากคุณเพิ่งลองตัดผมหน้าม้าเองครั้งแรก แนะนำว่าให้ตัดตอนที่ผมแห้ง และค่อย ๆ แบ่งผมเป็นชั้นบาง ๆ สำหรับตัด เพื่อที่จะได้ไม่ต้องสไลด์หน้าม้าเอง

จบไปแล้ว กับฮาวทู ตัดหน้าม้า ทั้งหมด 4 ทรงผม ที่จะช่วยให้การตัดหน้าม้าของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป โดยแต่ละทรง ต่างก็มีวิธีตัดที่ไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ก็สร้างความแตกต่างให้ใบหน้าของคุณได้ไม่น้อย

การเลือกทรงผมเข้าให้กับใบหน้าสำคัญจริง ๆ และที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ อย่าลืมบำรุงผมอยู่เสมอ ทั้งแชมพู ครีมนวดผม เซรั่มบำรุงผมต่าง ๆ ควรใช้เป็นประจำ เพื่อให้สุขภาพผมแข็งแรง ตัดหน้าม้าออกมาแล้วจะได้ดูดี ไม่ชี้ฟู

อ้างอิง

https://www.ipsy.com/blog/how-to-cut-bangs

https://www.tresemme.com/za/get-the-look/tips-and-tricks/tips-for-cutting-side-swept-bangs-at-home.html

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!