7 วิธีดัดขนตาให้งอนนาน C Curl เป็นธรรมชาติ ไม่หักงอ

เสกขนตางอนเด้งด้วยตัวเองกันเถอะ! วิธีดัดขนตาให้งอนนาน ทุกคนสามารถทำตามได้ไม่ยาก ใช้เวลาไม่นานแถมยังมีอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น ต่อให้ขนตาสั้นแค่ไหนก็งัดให้ยาวได้แบบไร้กังวล แถมยังดูเป็นธรรมชาติ หน้าสดหรือเมคอัพจัดเต็มก็หายห่วง

วันนี้เราจะมาแนะนำ How To ดัดขนตา มือใหม่ หรือ มือโปร ก็ตอบโจทย์ ช่วยให้ขนตางอนยาวทั้งวัน และยังมีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างวิธีทำให้ขนตางอนนาน และการดัดขนตา ไม่ใช้ที่ดัด เผื่อสถานการณ์คับขันก็ยังมีขนตาสวย ๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา! 

วิธีดัดขนตา [สรุป]

 • เลือกที่ดัดขนตาที่เข้ากับรูปตา
 • อุ่นที่ดัดขนตาก่อนเริ่มปัด
 • เริ่มดัดขนตาที่โคนไล่ไปถึงปลายขนตา
 • ใช้มาสคาร่า Fixer ปัดก่อนมาสคาร่าสี
 • ปัดมาสคาร่า
 • แปรงขนตา
 • ใช้ไม้ลนไฟอุ่น ๆ ประกบขนตา

วิธีดัดขนตาให้งอนนาน

1.เลือกที่ดัดขนตาที่เข้ากับรูปตา

การเลือก ที่ดัดขนตา ให้เหมาะสมกับรูปตาของเราเป็นประเด็นที่หลายคนมักมองข้าม ทั้ง ๆ เป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างสำคัญเลย 

Lindsay Katsuk ช่างแต่งหน้ามืออาชีพจากนิวยอร์ก แนะนำว่า หากเป็นดวงตาที่กลมโตเบ้าลึก ควรเลือกที่ดัดขนตาที่มีส่วนเว้าโค้งมากเพื่อให้ครอบคลุมขนตาทั้งหมด 

แต่ถ้าใครมีดวงตาที่เล็กแบนหรือตาชั้นเดียว แนะนำให้ใช้ที่ดัดขนตาที่ขนาดเล็กหน่อยและส่วนโค้งค่อนข้างนุ่ม เพื่อป้องกันไม่ให้หนีบขนตา

2.อุ่นที่ดัดขนตาก่อนเริ่มดัด

วิธีดัดขนตา

ทำความสะอาดและเตรียมพร้อมก่อนจะเริ่มดัดขนตากันก่อน โดยใช้แปรงหวี (Spoolie Brush) แปรงบริเวณขนตาอย่างเบามือ เริ่มปัดจากโคนขนตามายังปลายขนตา ปัดทีละนิดไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้ขนตาเรียงตัวสวยและเป็นการทำความสะอาดมลภาวะต่าง ๆ ก่อนจะดัดขนตาด้วย

Anne Baker ช่างแต่งหน้าและ Beauty Blogger จากแคลิฟอร์เนีย แนะนำทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับวิธีใช้ที่ดัดขนตาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ เอาที่ดัดขนตาจุ่มลงในน้ำอุ่น แล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้งในทันที ก่อนจะนำมาดัดขนตา 

หรือ ใช้ไดรเป่าผมลมร้อน ไฟแช็กลน ขอบบนของที่ดัด แล้วใช้นิ้วแตะเช็กให้อุ่น ๆ ไม่ร้อนจนเกินไป เพราะความอุ่นเพียงเล็กน้อย สามารถช่วยให้ขนตางอนยาวนานมากขึ้น 

3.เริ่มดัดขนตาที่โคนไล่ไปถึงปลาย

 • จับที่ดัดขนตาอ้าออก ค่อย ๆ ทาบเหนือแนวขนตาบนให้ชิดโคนขนตามากที่สุด ระวังอย่าทาบติดบริเวณหนังตาจนเกินไป
 • บีบที่ดัดขนตาช้า ๆ หลายคนชอบที่จะกดที่ดัดขนตาค้างเอาไว้ ในขณะที่ช่างแต่งหน้าอย่าง Tobi Henney มีเทคนิค ดัดขนตาอีกอย่างมาแนะนำ ก็คือการกดที่ดัดขนตาย้ำ ๆ 2-3 ครั้งช้า ๆ ก่อนจะเอาออก จะช่วยให้ขนตางอนมากขึ้น
 • ขยับที่ดัดขนตาออกจากโคนแล้วกดย้ำ ๆ ถี่ ๆ พร้อมเอียงที่ดัดเข้าไปทางเบ้าตา ตลอดจนสุดปลายเส้นขนตา เพื่อให้ขนตาโค้งงอนอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่หักงอ
วิธีดัดขนตา
Tips : ใช้นิ้วดึงเปลือกตาขึ้น เพื่อให้เห็นแนวขนตาชัดเจน จะช่วยให้ดัดเข้าถึงโคนง่ายขึ้น

4.ใช้มาสคาร่า Fixer ปัดก่อนมาสคาร่าสี

หากเป็นไปได้ แนะนำให้ใช้ มาสคาร่าใส ที่เป็น Mascara Fixer หลังจากดัดขนตา จะยิ่งทำให้ขนตาเรียงเส้น งอนเด้ง ไม่ตกระหว่างวัน อีกทั้งยังช่วยให้ปัดมาสคาร่าลื่นขึ้น  

หลายคนเลือกใช้ไพรเมอร์มาสคาร่าที่มีเซรั่มบำรุงเป็นส่วนผสม เพื่อบำรุงเส้นขนตาให้แข็งแรง และยาวขึ้นในอนาคต

5.ปัดมาสคาร่า

การใช้มาสคาร่า ก็เป็นหนึ่งตัวช่วยให้ขนตาให้งอนนานทั้งวัน เพราะนอกจากจะช่วยล็อกขนตาให้งอนเด้งแล้ว ยังช่วยให้ขนตายาวและหนามากขึ้น ซึ่งวิธีปัดมาสคาร่าให้สวยก็ไม่ยากอย่างที่คิด

 • เลือกมาสคาร่าในแบบที่ตัวเองชอบ เช่น มาสคาร่าไฟเบอร์ เป็นต้น
 • เริ่มปัดมาสคาร่าโดยการเริ่มปัดตั้งแต่โคนขนตา และงัดขึ้นบนช้า ๆ เพื่อวาดทิศทางให้ขนตางอนเด้งขึ้นไป 
 • ปัดซ้ำประมาณ 2-3 ที ระวังอย่าให้มาสคาร่าหนาจนเกินไป เพราะอาจทำให้กองรวมกันบริเวณขนตาแล้วเลอะได้

6.แปรงขนตา

หลังจากปัดมาสคาร่าเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาถ้าอยากให้ขนตางอนธรรมชาติ ให้ใช้แปรงมาสคาร่าที่สะอาด มาแปรงขนตาอีกครั้งโดยเริ่มจากโคน ปัดขึ้นข้างบนเหมือนตอนปัดมาสคาร่าเลย 

การแปรงขนตาหลังปัดมาสคาร่า จะช่วยให้ขนตาเรียงเส้นสวยดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญคือช่วยขจัดคราบของมาสคาร่าที่อาจกองรวมกันบนขนตามากเกินไป เป็นการป้องกันไม่ให้มาสคาร่าเลอะนั่นเอง

7.ใช้ไม้ลนไฟอุ่น ๆ ประกบขนตา

วิธีดัดขนตา

เคล็ดลับวิธีดัดขนตาแบบเกาหลี ที่ช่างแต่งหน้าเกาหลีใช้กัน คือ หลังปัดมาสคาร่า นำไม้ขนาดประมาณไม้จิ้มฟัน 2 อัน ลนไฟแช็ก ก่อนใช้ควรแต่เช็กให้พออุ่น ๆ

นำไปหนีบประกบบริเวณขนตา และรูดจากโคนขนตาไปยังปลายตามความโค้งงอนที่ดัดเอาไว้ จะช่วยให้ขนตางอนยาวนานขึ้นไปอีกระดับ

Tips วิธีดัดขนตาให้งอนทั้งวัน

สำหรับการดัดขนตาให้งอนทั้งวัน มีเคล็ดลับเพียงไม่กี่ข้อเท่านั้น ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่บ้าน!

1.ดัดขนตาสองจุด

การดัดขนตา 2 จุด ช่วยให้ขนตางอนเด้งและงอนยาวนานมากขึ้น โดยให้เริ่มจากดัดบริเวณชิดโคนขนตามากที่สุด จากนั้นบีบย้ำ ๆ 2-3 ครั้ง หรือบีบค้างเอาไว้ประมาณ 20 วินาที 

จากนั้นให้เขยิบที่ดัดขนตาขึ้นมาตรงปลายขนตา จากนั้นบีบย้ำ ๆ อีก 2-3 ครั้ง หรือค้างเอาไว้สักพัก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

2.ปัดมาสคาร่า 2 ครั้ง

การปัดมาสคาร่าควรปัดแต่พอดี โดยค่อย ๆ ปัดให้มาสคาร่าครอบคลุมขนตาทุกซอกทุกมุม แต่ระวังอย่าให้มาสคาร่าหนาจนเกินไป 

แนะนำว่าไม่ควรปัดมาสคาค่าน้อยกว่า 2 ครั้ง หรือมากเกิน 3 ครั้ง เพราะหากปัดน้อยเกินไป มาสคาร่าอาจไม่มากพอที่จะช่วยล็อคขนตาให้งอนได้ ในขณะเดียวกันหากปัดมาสคาร่ามากเกินไป อาจทำให้ขนตาหนักและกองรวมกันเป็นก้อน จนเกิดการหลุดร่วงของเส้นขนตาได้

3.ดัดขนตาซ้ำอีกครั้ง

สามารถดัดขนตาซ้ำหลังปัดมาสคาร่า เพื่อล็อกให้ขนตางอนเด้งยาวนานมากขึ้น

 • ส่องกระจกพร้อมกับหันด้านไปด้านข้างเล็กน้อย เพื่อให้มองเห็นความงอนของขนตาชัดขึ้น
 • นำที่ดัดขนตามาทาบบริเวณโคนขนตา จากนั้นบีบเบา ๆ ย้ำ ๆ ประมาณ 2-3 ครั้ง ก่อนจะปล่อยออก
 • จากนั้นให้เขยิบที่ดัดขนตาขึ้นมาบริเวณเกือบ ๆ ปลายขนตา ก่อนจะบีบแบบเดียวกับตรงโคนขนตา เพื่อให้ขนตางอนอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้นนั่นเอง

วิธีดัดขนตา ไม่ใช้ที่ดัด

ใช้ช้อน

ช่างแต่งหน้า Jenny Patinkin แนะนำให้เลือกช้อนที่มีขนาดเล็ก เช่น ช้อนชา นำช้อนด้านคว่ำมาทาบกับขนตา ก่อนจะใช้นิ้วโป้งค่อย ๆ ดันขนตาไปตามขอบที่โค้มมนของช้อน จากนั้นกดค้างไว้สักพัก ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ ไล่ไปจนครบ

ปัดมาสคาร่า

การปัดมาสคาร่าไปเลยเพียว ๆ โดยไม่ต้องดัดขนตาก่อนก็สามารถทำได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าอาจจะงอนได้ไม่เท่ากับใช้คู่กับที่ดัดขนตา แต่ถ้าเลือกเป็นมาสคาร่ากันน้ำ หรือมาสคาร่าสูตรขนตางอนเด้ง จะยิ่งทำให้ขนตางอนยาวมากขึ้น 

คอตตอนบัด

คอตตอนบัดสามารถช่วยให้ขนตางอนได้โดยเฉพาะเมื่อใช้คู่กับมาสคาร่า โดยหลังจากปัดมาสคาร่าแล้ว ให้นำคอตตอนบัดมาทาบโคนขนตาในแนวนอน

จากนั้นค่อย ๆ ยกก้านคอตตอนบัดขึ้นไปเพื่อนำทิศสทางของขนตาให้งัดขึ้น ค้างเอาไว้สักพักจนกว่ามาสคาร่าจะแห้ง จึงค่อยเอาออก เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ขนตางอนเด้งได้มากขึ้นแล้ว!

แปรงสีฟัน

แปรงสีฟันสะอาด สามารถนำมาดัดขนตาได้เช่นกัน โดยวิธีการจะคล้าย ๆ กับคอตตอนบัดคือใช้ควบคู่กับมาสคาร่า

โดยหลังจากปัดมาสคาร่าเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำแปรงสีฟันที่เตรียมเอาไว้ มาแปรงขนตาอย่างเบามือ โดยเริ่มจากโคนปัดขึ้นไปทางปลายขนตา การใช้แปรงสีฟันนอกจากจะทำให้ขนตาเด้งแล้ว ยังช่วยให้ขนตาเรียงเส้นเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยนะ

ขนตายาว ขนตางอน ด้วยเทคนิคดัดขนตาที่ง่ายแสนง่าย ไม่ว่าจะใช้ที่ดัดขนตา หรือไม่ใช้ก็ตาม เหมาะกับคนที่อยากให้ขนตางอนยาวทั้งวัน แถมยังมีอุปกรณ์ที่หาได้เองในบ้านอีกด้วย

หลังจากดัดขนตาแล้ว ใครมองหาวิธีปัดมาสคาร่าให้ขนตางอนสวยสามารถเข้าไปส่องเพิ่มเติมได้เลย

อ้างอิง

 1. https://www.ipsy.com/blog/how-to-curl-eyelashes
 2. https://www.byrdie.com/make-eyelash-curl-last
 3. https://www.realsimple.com/beauty-fashion/makeup/eyes/how-to-keep-lashes-curled
 4. https://www.mindbodygreen.com/articles/how-to-curl-eyelashes-without-a-curler 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า