8 วิธีคอนทัวร์จมูก เทคนิคคอนทัวร์จมูกบาน สั้น ยาวให้ได้รูป

ไม่มีดั้ง ไม่ใช่เรื่องใหญ่! เสกดั้งสวยในแบบของตัวเองด้วยวิธีคอนทัวร์จมูก ไม่ว่าจะทรงจมูกเกาหลี ทรงจมูกสายฝอ หรือแก้จากจมูกบานเป็นจมูกน่ารัก ก็เอาอยู่ได้แค่คอนทัวร์เป็นเท่านั้น แถมยังใช้ไอเทมแค่ไม่กี่อย่าง อยากสวยต้องลองเลย

การคอนทัวร์จมูก เป็นการสร้างแรเงาและมิติให้กับดั้งของเรา จากจมูกทรงแบนธรรมดา ไปจนถึงบางคนที่ไม่มีดั้งเลยก็มี กลับกลายเป็นมีจมูกโด่งสวยได้ภายในไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

ใครกำลังศึกษาการคอนทัวร์จมูกบานให้ปังแบบไม่มีพัง ตามมาดูกันได้เลยว่าง่ายจริงหรือเปล่า

วิธีคอนทัวร์จมูก [สรุป]

 1. เลือกคอนทัวร์ที่เหมาะสมกับตัวเอง
 2. เลือกแปรงแต่งหน้าในการช่วยคอนทัวร์
 3. เริ่มวาดโครงเส้นจากใต้หัวคิ้ว
 4. วาดเส้นลงมาที่แกนกลางจมูก
 5. คอนทัวร์ปลายจมูกเพิ่มความเป็นธรรมชาติ
 6. เบลนด์สีให้ไล่ระดับเข้ากัน
 7. เติมไฮไลท์เพิ่มมิติของจมูก
 8. เซตหน้าปิดงานด้วยแป้งฝุ่น

อุปกรณ์

วิธีคอนทัวร์จมูก

1.เลือกคอนทัวร์ที่เหมาะสมกับตัวเอง

คอนทัวร์จะมี 2 ชนิดหลัก ๆ ขึ้นอยู่กับความชอบ และเทคนิคของแต่ละคน ว่าถนัดใช้คอนทัวร์เนื้อแบบไหน โดยให้เลือกเฉดสีที่ใช้สำหรับคอนทัวร์ที่เข้มกว่าสีผิวของเราประมาณ 2 เฉด เพื่อให้เกิดเงาที่สวยงาม

วิธีคอนทัวร์จมูก
 • คอนทัวร์แบบครีม

เหมาะกับคนที่ชอบใช้เครื่องสำอางชนิดน้ำและครีมเป็นพิเศษ เพราะเนื้อครีมจะมีความเข้มข้น แต่เบลนด์ง่าย มีความซึมเข้าผิวได้ดี สามารถใช้ผสมกับรองพื้นชนิดน้ำ และเครื่องสำอางชนิดอื่นบนใบหน้าได้อย่างลงตัว

โดยการใช้ก็ง่ายแสนง่าย ส่วนใหญ่จะใช้นิ้วมือในการช่วยเกลี่ย หรือบางคนอาจจะใช้ฟองน้ำแต่งหน้า หรือแปรงแต่งหน้าหัวเล็ก ในการเบลนด์อย่างละเอียด ซึ่งคอนทัวร์เนื้อครีมส่วนใหญ่ มักจะมาในรูปแบบแท่งที่พกพาง่าย

 • คอนทัวร์แบบฝุ่น

คอนทัวร์เนื้อฝุ่นมักจะให้ฟินิชแมตต์ คุมมันในตัว และมีความบางเบามากกว่าเนื้อครีม จึงทำให้รู้สึกเบาสบายผิวกว่า ที่สำคัญคือสามารถเติมแต่งได้อย่างอิสระ 

เพราะเนื้อฝุ่นที่บางเบา จึงทาไล่เลเยอร์ได้ง่าย มักจะมาในรูปแบบตลับ ที่ต้องใช้ควบคู่กับแปรงแต่งหน้าทั้งขนาดใหญ่และเล็ก เพื่อช่วยเกลี่ยเนื้อคอนทัวร์ให้เข้าผิวได้ง่ายและละมุนขึ้น

Simone Otis ผู้เชี่ยวชาญในการแต่งหน้าและความงาม ให้คำแนะนำว่า คอนทัวร์แบบแท่ง ค่อนข้างเป็นคอนทัวร์ สำหรับมือใหม่ เนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์มีความจับถนัด ใช้งานง่าย และเบลนด์เข้ากับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ 

แต่ทั้งนี้ การใช้ผสมผสานระหว่าง คอนทัวร์แบบแท่ง และ คอนทัวร์แบบฝุ่นในบางจุด อาจยิ่งทำให้ใบหน้าดูมีมิติดูละมุนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

2.เลือกแปรงแต่งหน้าในการช่วยคอนทัวร์

วิธีคอนทัวร์จมูก

แปรงแต่งหน้า เป็นอีกไอเทมหนึ่งที่ต้องมีในการลงคอนทัวร์ แน่นอนว่าอาจจะใช้นิ้วเกลี่ยได้สำหรับบางคนที่ใช้คอนทัวร์เนื้อครีม

แต่โดยทั่วไปแล้ว ไม่ว่าจะใช้คอนทัวร์ชนิดไหน การมีแปรงแต่งหน้าหัวเล็ก หรือ ฟองน้ำแต่งหน้าเอาไว้สำรอง ก็จะช่วยให้ลงคอนทัวร์ได้ง่ายและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

แนะนำให้เลือกแปรงแต่งหน้าที่มีขนาดเล็ก อาจเป็นขนาดเดียวกับแปรงที่เอาไว้ใช้ทาเปลือกตา เพื่อที่จะได้เกลี่ยคอนทัวร์บริเวณซอกจมูกได้ทั่วถึงที่สุด

3.เริ่มวาดโครงเส้นจากใต้หัวคิ้ว

 • เริ่มจาก นำคอนทัวร์ปัดเส้นบาง ๆ จากบริเวณใต้หัวคิ้วทั้งสองข้าง ลากลงมาจนเกือบปลายจมูก โดยลากให้เกิดเส้นบางที่สุด 
 • ใช้แปรงแต่งหน้า ปัดคอนทัวร์ตั้งแต่หัวคิ้วไปทางเปลือกตาก่อน
 • เบลนด์ลงมาตามแนวจมูกทั้งสองฝั่ง เพื่อให้สีคอนทัวร์รับกับบริเวณดวงตาและจมูก เกิดเงาที่เป็นธรรมชาติ

4.วาดเส้นลงมาที่แกนกลางจมูก

หลังจากสร้างเงาตรงใต้หัวคิ้วแล้ว ให้วาดเส้นเล็ก ๆ ลงมายังแกนดั้งตรง ๆ ลงมา ใช้แปรงเบลนด์สะอาดเบลนด์ออกจากกลางดั้ง เพื่อให้สีคอนทัวร์สร้างเงาให้เป็นสัน

วิธีคอนทัวร์จมูก

เทคนิคในการวาดและปัดคอนทัวร์ให้ง่าย และดูละมุนขึ้น โดย Matin ช่างแต่งหน้า ได้แนะนำว่า แทนที่จะวาดเป็นเส้นตรงลงมา ลองเปลี่ยนเป็นแต้มคอนทัวร์ลงในลักษณะของจุด ตามแนวจมูกประมาณข้างละ 2-3 จุด จากนั้นเบลนด์ให้เข้ากันในแนวตั้ง 

นอกจากจะได้ผลลัพธ์ออกมาคล้ายกันไม่พอ ยังช่วยให้จมูกดูละมุนและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องปัดคอนทัวร์ลงมาเป็นเส้นตรงก็ได้เช่นกัน

5.คอนทัวร์ปลายจมูกเพิ่มความเป็นธรรมชาติ

การลงคอนทัวร์ที่ปลายจมูก นอกจากจะช่วยงัดปลายจมูกให้ดูโด่ง น่ารักขึ้นแล้ว ยังช่วยลดปีกจมูกให้เล็กลงได้ด้วย

โดยลงคอนทัวร์ลากจากรูจมูกเป็นตัว V ตามรูปทรงของปลายจมูกทั้งสองข้าง จากนั้นใช้นิ้วหรือแปรงแต่งหน้าขนาดเล็ก เบลนด์เป็นขึ้นที่เชื่อมกับสันแกนจมูกอย่างเบามือจนกว่าสีคอนทัวร์จะเข้าผิว

เพียงเท่านี้ก็ได้ปลายจมูกสวย ๆ รับกับแนวดั้งแบบ Natural Look แน่นอน

วิธีคอนทัวร์จมูก
Tips : สำหรับทรงจมูกเกาหลี ให้ดูมนกลม น่ารัก แนะนำวาดเส้นเหนือปลายจมูก เมื่อเบลนด์แล้วจะทำให้ปลายจมูกพุ่ง ดูกลมสวย แก้จมูกแบนให้ดูดีขึ้นได้มากเลยทีเดียว

6.เบลนด์สีให้ไล่ระดับเข้ากัน

เพื่อความชัวร์ว่าเส้นของคอนทัวร์จะไม่ดูคมจนเด่นชัดเกินไป ให้ใช้แปรงแต่งหน้าเบลนด์โดยรวมอีกครั้ง โดยการปัดจากบริเวณเปลือกตามาที่หัวคิ้ว แล้วปัดจากหัวคิ้วลงมาตามแนวจมูก

สุดท้ายให้ปัดจากแนวจมูก มาด้านข้างตรงโหนกแก้มเป็นแนวยาว เป็นการไฮไลท์ดั้ง จมูกบานเป็นจมูกเรียวเล็กได้ในพริบตา

7.เติมไฮไลท์เพิ่มมิติของจมูก

เพื่อไม่ให้จมูกดูแมตต์จนเกินไป ให้หยิบไฮไลท์ขึ้นมาใช้สักเล็กน้อย ใช้นิ้ว หรือ แปรงแต่งหน้า แตะลงบนไฮไลท์นิดเดียว

จากนั้นมาไฮไลท์จมูกตรงบริเวณดั้งระหว่างคิ้วเล็กน้อย โดยเป็นแนวตั้งเบา ๆ ระวังอย่าลงหนาจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ดูหลอกตา และมันเยิ้มได้

นอกจากไฮไลท์จมูกแล้ว อย่าลืมไฮไลท์ปลายจมูกโดยแท็บ ๆ วน ๆ เป็นวงกลมเล็กน้อย ให้ปลายจมูกดูมีมิติและฟินิชลุคแบบผิวโกลว์มากขึ้น 

8.เซตหน้าปิดงานด้วยแป้งฝุ่น

ปิดท้ายการเฉดดิ้งหน้าให้สวยสะพรึงทั้งวัน ด้วยการเซตติ้งคอนทัวร์ให้ติดทนด้วยแป้งฝุ่น หรือแป้งพัฟคู่ใจ เพียงใช้พัฟหรือฟองน้ำแต่งหน้า แท็บแป้งลงบริเวณใต้ตาและโหนกแก้ม

ใช้แปรงแต่งหน้าเบลนด์จากแนวจมูกไปที่ใต้ตาเป็นแนวยาว เพื่อให้เนื้อแป้งเข้ากับผิวหน้าและจมูกอย่างเป็นธรรมชาติ 

Tips คอนทัวร์จมูกบาน

 • คอนทัวร์จมูกบาน ให้เปลี่ยนเป็นจมูกทรงเล็กด้วยการวาดคอนทัวร์เป็นเส้นจากหัวคิ้วลงมาจนถึงปลายจมูก โดยใช้สีที่เข้มกว่าสีผิวจริงประมาณ 2 เฉด เพื่อให้เกิดเงาที่ชัดเจน
 • เลือกไฮไลท์ที่สว่างกว่าสีผิวจริง 1 เฉด ค่อย ๆ ปัดลงมาจากด้านบนของดั้งจมูก มาจนถึงปลายจมูก โดยปัดบาง ๆ เท่านั้น ระวังอย่าให้หนาจนเกินไป
 • ใช้แปรงแต่งหน้าหรือฟองน้ำแต่งหน้า เบลนด์คอนทัวร์ที่วาดเส้นเอาไว้ ให้เข้ากับไฮไลท์และผิว โดยปัดเป็นแนวตั้ง จากหัวคิ้วลงมาจนถึงปลายจมูกเลย 

Tips คอนทัวร์จมูกสั้น

วิธีคอนทัวร์จมูก
 • คอนทัวร์จมูกให้ดูเรียวยาวขึ้นง่าย ๆ เพียงแค่เริ่มลงคอนทัวร์ให้ลึกขึ้นไปเล็กน้อย นั่นก็คือเริ่มคอนทัวร์จากกระดูกคิ้ว บริเวณกลางคิ้ว ปัดมาจนถึงหัวคิ้ว
 • ให้ลากจากหัวคิ้วลงมาตามแนวจมูก ไล่ลงมาจนเกือบถึงปลายจมูก
 • ต่อมาให้เบลนด์คอนทัวร์ในแนวตั้ง เพื่อให้สีกลืนเข้ากับผิว โดยที่ไม่ดูเป็นเส้นโดดขึ้นมา
 • เสริมจมูกให้ดูยาวขึ้นไปอีกด้วยการไฮไลท์จมูกให้ยาวขึ้น โดยลงไฮไลท์ตั้งแต่บริเวณหัวคิ้ว ขนานเข้าไปตรงกระดูกคิ้วเล็กน้อย จากนั้นลากลงมาตามสันจมูกอย่างเบามือ

Tips คอนทัวร์จมูกยาว

 • เฉดดิ้งจมูกให้ดูสั้นลง ด้วยการเริ่มคอนทัวร์ตรงกระดูกคิ้ว หรือบนเบ้าตา ไม่เริ่มจากหัวคิ้ว
 • เน้นคอนทัวร์บริเวณปลายจมูกให้เข้ม โดยวาดเส้นโค้งที่ปลายจมูกเป็นลักษณะเกือบ ๆ คล้ายกับวงกลม
 • เบลนด์คอนทัวร์ปลายจมูกเป็นวงกลม ให้เนื้อกลืนกับผิว ทำใหปลายจมูกดูโด่งและชึดขึ้น 
 • ปัดคอนทัวร์อ่อน ๆ โดยเริ่มจากดั้ง ลงมาถึงเกือบปีกจมูก ให้ใช้เฉดสีที่เข้มกว่าผิวเพียง 1 เฉด เพื่อกันไม่ให้จมูกเรียวยาวจนเกินไป
 • วิธีคอนทัวร์จมูกให้สั้นนั้น เราจะใช้ไฮไลท์เพียงนิดเดียว คือเริ่มไฮไลท์กลางดั้งเล็กน้อย และปลายจมูก เพื่อให้จมูกดูสั้นลง แต่ยังคงความมีมิติเล็กน้อย

Tips คอนทัวร์จมูกชมพู่

 • คอนทัวร์จมูกชมพู่ ให้ลงคอนทัวร์เป็นลักษณ์แต้มตามจุดต่าง ๆ โดยเริ่มจากหัวคิ้วเป็นวงรี แต้มลงที่แนวจมูกตรงกลางทั้งสองข้าง และปักจมูกด้านล่างโดยลากเป็นตัวเอ็ม
 • อย่าลืมวาดคอนทัวร์ที่ปลายจมูกเป็นเส้นโค้งจนเกือบกลม เพื่อเน้นให้ปลายจมูกดูกลมโตขึ้น 
 • เริ่มเบลนด์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน โดยการปัดเป็นแนวตั้ง และจบที่เบลนด์ปลายจมูกที่วาดเป็นวงกลมเอาไว้
 • ลงไฮไลท์เฉพาะจุดเท่านั้น คือลากลงมาเล็กน้อยตรงบริเวณดั้ง และแท็บเบา ๆ บริเวณปลายจมูก เป็นอันเรียบร้อย

การคอนทัวร์จมูก ถือเป็นอีกหนึ่งการยกระดับทรงจมูกเดิม แก้จุดด้อยที่บานไม่ได้รูป เปลี่ยนทรงให้ดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้นโดยการใช้เงาหลอก

ทุกคนสามารถมีจมูกที่สวยในแบบของตัวเองได้ เพียงแค่รู้จักที่จะเลือกใช้คอนทัวร์ อย่างเหมาะสม บอกลาปัญหาไม่มีดั้ง แล้วอัปเกรดความมั่นใจให้กับตัวเองได้ทุกวัน ด้วยจมูกทรงสวยกันดู รับรองว่าจะต้องติดใจ ทำได้ที่บ้านทุกวัน เปลี่ยนแนวได้ตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องไปเพิ่งมีดหมอเลย!

อ้างอิง

 1. https://www.ipsy.com/blog/how-to-contour-your-nose 
 2. https://www.byrdie.com/how-to-contour-your-nose 
 3. https://www.makeup.com/en-ca/product-and-reviews/all-products-and-reviews/how-to-contour-your-nose-canada 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า