6 วิธีคอนทัวร์หน้าเรียวตามรูปหน้า ง่ายๆ สำหรับมือใหม่

สำหรับมือใหม่เพิ่งหัดแต่งหน้า อาจยังไม่ค่อยรู้จักการคอนทัวร์หน้า หรืออาจเคยได้ยิน ซึ่งการคอนทัวร์ (Contour) คือ เทคนิคการแต่งหน้าช่วยกำหนดโครงหน้า สร้างรูปหน้าที่ต้องการ ด้วยการเพิ่มเงาโดยการใช้เครื่องสำอางโทนสีน้ำตาล ไม่ติดส้ม ช่วยเพิ่มมิติ และความคมชัดให้กับใบหน้า

เกริ่นมาแบบนี้ หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า วิธีคอนทัวร์หน้า ให้เรียว เข้ากับรูปหน้า มีขั้นตอนอย่างไร มีเคล็ดลับอะไร ที่ทำให้เราคอนทัวร์หน้าได้เป๊ะปัง ได้รูปหน้างาม ๆ มีมิติ และแก้ไขจุดที่ต้องการได้อย่างใจ เรามีมาฝากกันในบทความนี้เลย

วิธีคอนทัวร์หน้า [สรุป]

 • เลือกคอนทัวร์ให้ตอบโจทย์
 • ลงงานผิวให้เรียบร้อย
 • คอนทัวร์บริเวณหน้าผากตามไรผม
 • คอนทัวร์โหนกแก้มจากหูด้านบนลงมา
 • คอนทัวร์บริเวณสันกราม ใต้คาง
 • จบลุคด้วยบลัชออนและไฮไลท์

วิธีคอนทัวร์หน้าง่ายๆ สำหรับมือใหม่

1.เลือกคอนทัวร์ให้ตอบโจทย์

ผลิตภัณฑ์คอนทัวร์ มีแบบและเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกใช้ หากเลือกใช้ไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะกับสภาพผิว สีผิว ก็อาจทำให้ผลลัพธ์นั้นไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการได้ ลองดูหลักเกณฑ์ที่ควรใช้ในการเลือกเหล่านี้

เลือกเฉดสี

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ควรเลือกคอนทัวร์ที่มีเฉดสีเข้มกว่าสีผิวของคุณสัก 3 เฉด และอยู่ในอันเดอร์โทนเดียวกัน หากคุณมีผิวโทนสว่าง ควรเลือกเฉดสีน้ำตาลอมเทาที่ดูสว่างกว่า และถ้าคุณมีผิวโทนเข้ม ควรเลือกเฉดสีน้ำตาลที่เข้มกว่า

เลือกเนื้อสัมผัส

จริง ๆ แล้วเนื้อสัมผัส จะเลือกแบบไหนก็ได้ตามชอบหรือถนัด แต่ก็ควรคำนึงถึงสภาพผิวของคุณด้วย ว่าเหมาะกับสูตรไหน 

 • Cream Contour 

หากคุณมีผิวแห้ง ผิวมีริ้วรอย หรือต้องการความเป็นธรรมชาติ เลือกใช้แบบครีมจะเหมาะกว่า ซึ่งการลงคอนทัวร์แบบครีม แนะนำว่าควรใช้ความอุ่นของนิ้วมือ ฟองน้ำแต่งหน้า หรือ แปรง เกลี่ยเพื่อให้ผลิตภัณฑ์แนบลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

 • Powder Contour

สำหรับผิวมัน หรือ ต้องการลุคแมตต์ เหมาะกับคอนทัวร์แบบฝุ่น โดยต้องเลือกใช้แปรงแต่งหน้าในการเกลี่ย ซึ่งแปรงแต่ละแบบ ก็จะเหมาะกับการสร้างมิติที่ต่างกัน 

เช่น เลือกใช้แปรงที่มีขนทู่ เพื่อสร้างรูปหน้าที่แหลมคม, ใช้แปรงที่มีขนฟูนุ่ม เพื่อให้รูปหน้าดูซอฟต์, ใช้แปรงเฉดดิ้งอันเล็ก สำหรับการคอนทัวร์ส่วนแคบ ๆ อย่างบริเวณจมูก เป็นต้น

วิธีคอนทัวร์หน้า

2.ลงงานผิวให้เรียบร้อย

ขั้นแรกของวิธีการคอนทัวร์หน้า ก็เหมือนกับการแต่งหน้าปกติในแต่ละวัน หลังจากล้างหน้าแล้ว คุณควรเริ่มต้นด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ไพรเมอร์ และรองพื้น ปกปิดริ้วรอยดำ รอยสิวด้วยคอนซีลเลอร์

ที่สำคัญอย่าลืมว่าเลือกชนิดของผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ ให้เหมาะกับสภาพผิว และสีผิวของคุณด้วย

3.คอนทัวร์บริเวณหน้าผากตามไรผม

หน้าผาก เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการคอนทัวร์หน้า ค่อย ๆ สร้างเส้นเล็ก ๆ ตามแนวไรผม เกลี่ยให้เนียนไล่จากขมับ ไปจนถึง 1 ใน 3 ของกึ่งกลางหน้าผาก ควรใช้ผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อยก่อน แล้วค่อย ๆ เพิ่มความเข้มขึ้นไปจนถึงระดับที่ต้องการ

4.คอนทัวร์โหนกแก้มจากหูด้านบนลงมา

วิธีลงคอนทัวร์หน้าสไตล์สายฝอ คือ การสร้างเงาบริเวณร่องแก้ม โดยลงให้วางคอนทัวร์ที่บริเวณด้านบนของใบหู แล้วค่อย ๆ ลากลงมาในองศามุมปาก หรือ ปีกจมูก ตามความเรียวที่อยากได้

โดยความลึกที่จะลากเส้นคอนทัวร์ลงมา ควรอยู่ราว ๆ หางตาถึงกลางตา เพื่อไม่ให้เงาเข้ามาบริเวณใบหน้ามากจนเกินไป เน้นเกลี่ยขึ้นไปด้านบน จะช่วยให้หน้าดูยกกระชับมากยิ่งขึ้น วิธีนี้จะช่วยสร้างโหนกแก้ม และเพิ่มมิติให้กับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ

Tips : สำหรับวิธีคอนทัวร์หน้า แบบฝุ่นบริเวณนี้ ควรเริ่มวางแปรงจากหูแล้วค่อย ๆ สะบัดแปรงเข้ามาด้านในอย่างเบามือในองศาเดียวกัน

5.คอนทัวร์บริเวณสันกราม ใต้คาง

วิธีคอนทัวร์หน้าเรียว ลดหน้าบานบริเวณสันกรามแบบไม่ต้องพึ่ง Botox คือ การลงคอนทัวร์บริเวณขอบกราม โดยเน้นให้ชิดกับขอบใต้คางมากที่สุด จะช่วยเพิ่มความคมชัดให้กรอบหน้ามากขึ้น และดูเป็นเงาที่ไม่ได้ลอยโดดออกมามากเกินไป

ส่วนตรงกรามที่บานออก ควรใช้แปรงเกลี่ยคอนทัวร์จากกรอบหน้าที่ลงไว้ขึ้นมากลบบริเวณนั้นให้เนียน เพื่อให้ได้ลุคที่สมบูรณ์แบบ และสันกรามดูเล็กลง

6.จบลุคด้วยบลัชออนและไฮไลท์

ในขั้นตอนสุดท้าย ลงบลัชออนเติมแก้ม และไฮไลท์บริเวณที่ต้องการเพิ่มแสง เพื่อฟินิชลุคที่ครบมิติ เพียงเท่านี้ก็ Complete สำหรับสร้างเงาและแสงให้กับใบหน้าแล้ว

เทคนิคคอนทัวร์ให้เหมาะกับรูปหน้า

วิธีคอนทัวร์หน้า
 1. รูปหน้าเหลี่ยม : ดูดแก้ม แล้วคอนทัวร์ลงบริเวณร่องแก้มทั้ง 2 ข้าง จากนั้นย้ายไปที่บริเวณกราม โดยลงตั้งแต่ช่วงหลังใบหู จนถึงแนวขอบกราม จากนั้นคอนทัวร์เบา ๆ ตามบริเวณไรผม
 1. รูปหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า : คอนทัวร์บริเวณร่องแก้ม แต่ระวังอย่าไปไกลถึงช่วงกลางของใบหน้า พยายามให้อยู่ในช่วงด้านข้างของใบหน้ามากกว่า จากนั้นคอนทัวร์บริเวณหน้าผาก ตามแนวไรผม โดยเริ่มจากกึ่งกลางแล้วไล่ไปจนถึงขมับ

  จุดสุดท้ายให้คอนทัวร์บริเวณกราม ช่วงแนวขอบกรามจนถึงครึ่งของช่วงคาง แล้วปิดด้วยการปัดคอนทัวร์เบา ๆ ที่คางของคุณ
 1. รูปหน้ากลม : ใบหน้ากลมส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีโหนกแก้ม วิธีคอนทัวร์หน้ากลม ควรเริ่มจากบริเวณขมับ ไล่ไปบริเวณร่องแก้ม ต่อไปที่ส่วนขอบของใบหน้า แล้วกลับลงไปที่แนวกราม ขยับมือในลักษณะคล้ายเลข 3 ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้ากลม ดูมีสัดส่วนชัดขึ้น
 1. รูปหน้าไข่ : สำหรับคนหน้ารูปไข่นั้น คอนทัวร์ใบหน้าได้ง่ายที่สุด เพราะมีหน้าผากและกรามที่แคบ จึงข้ามการคอนทัวร์บริเวณเหล่านี้ไปได้เลย ที่เหลือแค่คอนทัวร์ช่วงโหนกแก้ม และเกลี่ยให้เรียบเนียนก็เพียงพอแล้ว
 1. รูปหน้าหัวใจ : เริ่มจากช่วงกึ่งกลางของหน้าผาก ไล่ไปตามแนวไรผม ลงไปช่วงขมับทั้ง 2 ข้าง จากนั้นไล่ลงมาที่บริเวณร่องแก้มและโหนกแก้ม 

Tips ควรรู้เกี่ยวกับการคอนทัวร์

วิธีคอนทัวร์หน้า

เมื่อคุณคุ้นเคยกับการคอนทัวร์หน้าในขั้นตอนพื้นฐานแล้ว คราวนี้ลองมาดูเคล็ดลับที่น่าสนใจจากช่างแต่งหน้ามืออาชีพ เพื่อให้การคอนทัวร์ของคุณดูโปรยิ่งขึ้นไปอีก 

เลือกใช้เฉดสีโทนเย็น

ในทางเทคนิคแล้ว สามารถใช้บรอนเซอร์มาคอนทัวร์ได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงเฉดสีโทนอบอุ่นหรือเข้มเกินไป ให้เลือกใช้บรอนเซอร์ที่มีสีโทนเย็น หรือจะให้แน่ใจ ควรทดสอบตัวอย่างก่อน ว่าสามารถให้แสงเงาเป็นธรรมชาติ เข้ากับสีผิวของคุณได้

เลือกแปรงให้เหมาะสม

แปรงคอนทัวร์หน้า ต่างจากแปรงคอนทัวร์จมูกโดยสิ้นเชิง เนื้อจากใบหน้ามีบริเวณกว้าง จึงควรใช้แปรงพุ่มหน้าตัดขนาดกลาง ๆ หรือแปรงปัดแก้มขนาดเล็ก จะควบคุมสี และองศาการลงได้ดีมากยิ่งขึ้น

ใช้ Setting Spray ช่วยให้สีชัด ติดทนยิ่งขึ้น

ลองใช้ Setting Spray ฉีดบนแปรงปัดคอนทัวร์ จะช่วยกระจายเม็ดสีให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ติดทนบนผิวได้ยาวนานขึ้นด้วย

ไม่ควรลงคอนทัวร์มากเกินไป

สิ่งที่หลาย ๆ คนมักพลาดในการคอนทัวร์ คือ ลงคอนทัวร์หนา และมากจนเกินไป จะทำให้หน้าดูเป็นเส้นไม่เป็นธรรมชาติได้หากเกลี่ยไม่ดี

สำหรับคอนทัวร์แบบแท่งสามารถแก้ได้โดยการจุดคอนทัวร์เป็นจุดเล็ก ๆแทนการลากเป็นเส้น จะช่วยได้เนื้อผลิตภัณฑ์น้อยลง และยังได้เงาธรรมชาติอยู่

ส่วนคอนทัวร์แบบฝุ่น ควรเคาะแปรงก่อนนำมาลงบนหน้า เพื่อให้สีส่วนเกินหลุดออกไป

คำถามที่พบบ่อย

ลงคอนทัวร์ตอนไหน

ลงคอนทัวร์แบบครีมหลังลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์ ส่วนลงคอนทัวร์หน้าแบบฝุ่น สามารถลงหลังทาแป้งฝุ่นเซตรองพื้นได้เลย

การคอนทัวร์หน้าไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่อาจต้องใช้เวลาในการฝึกฝีมือสักนิด เพื่อให้สามารถคอนทัวร์ได้อย่างคุ้นมือ และปรับรูปหน้าที่เป็นธรรมชาติให้กับตัวเองได้ดีที่สุด

ถ้าเปรียบการแต่งหน้าเป็นศิลปะ การคอนทัวร์ก็เหมือนการแรเงา ที่ช่วยเพิ่มแสงเงาที่สวยงาม ทาบทับลงบนใบหน้า ช่วยเพิ่มมิติ และรูปทรงให้กับใบหน้าได้เป็นอย่างดี ยิ่งเราวาดรูปบ่อยเท่าไหร่ เราก็จะเรียนรู้เทคนิคได้มากขึ้นเท่านั้น การคอนทัวร์ก็เช่นกัน

เมื่อคุณรู้จักคอนทัวร์หน้าได้อย่างเหมาะสม คุณจะได้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ส่องกระจกมุมไหน รูปหน้าก็สวยได้มิติอย่างที่ต้องการ ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการออกไปใช้ชีวิต และสร้างเมคอัพลุคที่สมบูรณ์แบบให้กับคุณ 

อ้างอิง

https://www.ipsy.com/blog/how-to-contour

https://www.lifestyleasia.com/ind/beauty-grooming/makeup/step-by-step-contouring-guide-for-beginners/

https://www.mindbodygreen.com/articles/how-to-contour-your-face

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!