3 วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว ให้ขาวจั๊วะ สะอาดเหมือนใหม่

ใครมีรองเท้าคู่โปรดกันบ้าง บางคนก็ชอบใส่รองเท้าส้นสูง หลายคนก็ชอบใส่รองเท้าผ้าใบ แต่ละประเภท แค่เปลี่ยน ก็ช่วยปรับลุคได้ไม่น้อยเลย บางวันอยากเป็นสาวหวาน หรือสายเป๊ะ เน้นความ Feminine อาจจะใส่รองเท้าส้นสูง ส่วนวันไหน แต่งสบาย ๆ Casual หน่อย ก็ใส่รองเท้าผ้าใบ

สีที่นิยมกันมาก เพราะว่าจับแมตช์ง่ายสุด คือ รองเท้าผ้าใบสีขาว สีคู่บ้านของหลาย ๆ คน เพราะซื้อแล้วได้ใช้แน่นอน แต่ใครที่มีหลายคู่ หรือชื่นชอบรองเท้าผ้าใบสีขาวมาก เน้นซื้อเก็บ ไม่เน้นใช้งาน บางทีวางเอาไว้นาน ๆ ดูแลรักษาไม่ดี ก็เหลืองไปตามสภาพ ตามกาลเวลา 

พอรองเท้าเหลือง จะหาวิธีซักรองเท้าผ้าใบไม่ให้เหลือง ก็ยากเลย ยิ่งเป็นคู่ที่ใช้งานประจำ บุกน้ำลุยไฟไปด้วยทุกที่ การขจัดคราบสกปรกแต่ละที ก็ต้องใช้เทคนิคนิดหน่อย ในการขัดรองเท้าขาว ให้หายเปื้อน

หากคุณกำลังเจอปัญหานี้ ชวนมาดู 3 วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว ซักอย่างไร ให้กลับมาขาวเหมือนซื้อใหม่ ไปดูกัน!

วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว [สรุป]

 • ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วยน้ำส้มสายชู ผสม Baking Soda
 • ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วย Soapy Water [น้ำยาล้างจาน]
 • ใช้ Bleach ซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาวให้สะอาดเหมือนใหม่

1.ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วยน้ำส้มสายชู ผสม Baking Soda

วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

การซักรองเท้าผ้าใบสีขาว เบกกิ้งโซดา ผสมน้ำส้มสายชู เหมาะกับรองเท้าผ้าใบ เช่น Converse All Stars หรือ Vans หรือรองเท้าผ้าใบ ประเภท Canvas shoes โดยสามารถทำได้ ดังนี้

 1. ค่อย ๆ ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำส้มสายชูกลั่นขาว 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง ทิ้งไว้จนกว่าฟองจะนิ่ง แล้วค่อยนำไปใช้งาน
 2. เริ่มขจัดคราบสกปรก โดยเริ่มจากถอดเชือกผูกรองเท้าออกก่อน เพื่อให้คุณทำความสะอาด เข้าถึงทุกส่วนของรองเท้าได้ง่าย หากต้องการขจัดคราบสกปรก โคลน หรือรอยเปื้อนใหญ่ ๆ ให้ใช้แปรง
 3. นำแปรงสีฟันแห้ง หรือแปรงขนนุ่มอันเล็ก ขัดรองเท้า และขจัดคราบสกปรกที่อยู่บนรองเท้า โดยแปรงไปตามพื้นรองเท้า ขอบด้านนอกของลิ้นรองเท้า และขอบรองเท้า ขัดจนกว่าจะทั่วทั้งหมด
 4. ปล่อยให้ส่วนผสมแข็งตัวบนรองเท้า เมื่อแห้งสนิท ให้ปัดเศษแข็ง ๆ ชิ้นใหญ่ออก แล้วเช็ดส่วนที่เหลือด้วยผ้านุ่ม ทิชชู่ หรือเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หากจำเป็น แล้วปล่อยให้รองเท้าแห้ง

รองเท้าผ้าใบประเภท Canvas ทำความสะอาดได้ยาก เพราะสิ่งสกปรกจะเข้าไปฝังลึกในเนื้อผ้า ดังนั้น การซักรองเท้าผ้าใบสีขาว ด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู จึงเหมาะกับการทำลายคราบฝังลึกที่สุด

อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปผ้าใบสามารถทนต่อการขัดถูได้ ดังนั้น คราบส่วนใหญ่จึงจางออกได้ หากขัดไปเรื่อย ๆ ตามวิธีดังกล่าว

หากอยากเช็กว่า ขัดรองเท้าขาวพอแล้วหรือยัง ต้องปล่อยให้แห้งก่อนเสมอ เพราะถ้าหากรองเท้ายังเปียก จะดูไม่ออกว่ารองเท้าสะอาดพอแล้วหรือยัง 

2.ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วย Soapy Water [น้ำยาล้างจาน]

วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

Soapy water หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอะไรก็ได้ ที่นำมาผสมน้ำ แล้วเกิดฟอง ให้ความรู้สึกลื่น ๆ เช่น สบู่เหลว ผงซักฟอกชนิดน้ำ น้ำยาล้างจาน เป็นต้น

นอกจากจะเอาไว้ทำความสะอาดเครื่องใช้ จาน ชาม ได้แล้ว ยังสามารถนำมาซักรองเท้า ให้ขาวสะอาดได้ด้วย โดยให้ทำตามขั้นตอน ดังนี้

 1. แก้เชือกผูกรองเท้า และถอดเชือกรองเท้าออกให้เรียบร้อย
 2. เตรียมแปรงขนนุ่ม หรือแปรงสีฟัน เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ รวมถึงตามขอบยาง และลิ้นรองเท้า
 3. ผสมน้ำยาล้างจาน 2-3 หยดลงในน้ำอุ่น 1 ถ้วย
 4. จุ่มผ้า หรือแปรงขนนุ่มลงในน้ำอุ่น ที่ผสม Soapy water แล้วค่อย ๆ ทาให้ทั่วรองเท้าทั้งสองข้าง
 5. ใช้ผ้าอีกผืนชุบน้ำเปล่า แล้วเช็ดรองเท้าเพื่อล้างออก
 6. ยัดรองเท้าผ้าใบด้วยกระดาษทิชชู่ เพื่อดูดซับความชื้น และช่วยรักษารูปทรง
 7. ปล่อยให้รองเท้าแห้งที่อุณหภูมิห้อง

อ่านแล้วอาจจะคิดว่า ถ้าหากไม่โดนแดด รองเท้าจะเหลืองกว่าเดิมไหม คำตอบ คือ ไม่เลย ขอเพียงแค่คุณไม่ลืมห่อด้วยทิชชู่ เพื่อให้ทำหน้าที่ดูดซับความชื้น เพียงเท่านี้ รองเท้าผ้าใบคู่โปรดก็จะกลับมาขาวได้แล้ว

3.ใช้ Bleach ซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาว

ขั้นตอนการซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วย Bleach หรือ สารฟอกขาว เป็นวิธีทำความสะอาดสุดคลาสสิก เพราะทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับไฮเตอร์เป็นอย่างดี สำหรับใช้ในการซักผ้าขาว ให้กลับมาขาวสว่างดังเดิม

ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า น้ำยาฟอกขาว สามารถใช้ได้กับรองเท้าผ้าใบสีขาว เช่น ผ้าใบที่ทำมาจากผ้า Canvas แต่พยายาม อย่าให้โดนขอบรองเท้า ที่เป็นยาง และไม่นำวิธีนี้ไปใช้กับรองเท้าหนัง เพราะมันจะทำให้รองเท้าเหลืองแทน

วิธีใช้ Bleach ซักรองเท้าผ้าใบสีขาว สามารถทำได้ ดังนี้

 1. ถอดเชือกรองเท้าออก เตรียมแปรงขัด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากรองเท้า
 2. ผสมสารฟอกขาว 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 1 ควอร์ตในถ้วยตวง (ประมาณ 4 ถ้วย)
 3. จุ่มแปรงลงในส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วค่อย ๆ ขัดรองเท้าวนเป็นวงกลม
 4. รอ 1 นาที ก่อนฉีด hydrogen peroxide บนบริเวณที่ต้องการขจัดคราบสกปรก [ข้ามได้]
 5. จากนั้นล้างรองเท้าให้สะอาดด้วยน้ำปกติ
 6. หากยังมีคราบอยู่ ให้ทำซ้ำขั้นตอนด้านบน
 7. ทิ้งไว้ข้ามคืน ปล่อยให้รองเท้าของคุณแห้งตามปกติ

การซักรองเท้าผ้าใบสีขาวด้วย Bleach มักจะให้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ เพราะสามารถขจัดคราบสกปรก คราบเหลืองได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากหาวิธีทุ่นแรงหน่อย นำวิธีนี้ไปใช้ได้ 

หากรองเท้าผ้าใบสีขาว มีคราบฝังลึกมาก อาจจะแช่รองเท้าด้วยไฮเตอร์ก่อน โดยผสมน้ำ 5 ส่วน กับสารฟอกขาว 1 ส่วน แล้วนำมาขัดทำความสะอาดต่อด้วย Soapy Water หรือ น้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดา เป็นต้น แต่หากจะแช่ ควรหมั่นเช็กบ่อย ๆ เพราะถ้าแช่นานเกินไป รองเท้าอาจจะเหลืองได้

และทั้งหมด 3 วิธีซักรองเท้าผ้าใบสีขาวนี้ เป็นเทคนิคยอดฮิตที่หลาย ๆ บ้านนำไปใช้กัน เพราะส่วนใหญ่แล้ว วิธีทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือรองเท้าผ้าใบ หากต้องการขจัดคราบ สิ่งสกปรก ก็มักจะมีวิธีที่คล้ายคลึงกัน สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่วมกันได้

จากทั้งหมด 3 วิธี คุณอาจจะพิจารณาตามสภาพของรองเท้าดูก่อน เรียงจากน้อยไปมาก หากไม่ได้มีความสกปรกมาก อาจจะใช้แค่น้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดา แต่ถ้าคราบฝังนาน ฝังลึก ขัดอย่างไรก็ไม่ออก อาจจะใช้วิธีสุดท้ายช่วยด้วย 

ลองเอาปรับใช้กันดู หวังว่าจะช่วยกู้ชีพรองเท้าผ้าใบสีขาวให้กลับมาขาวสะอาดได้ดังเดิมเหมือนซื้อใหม่!

อ้างอิง

https://www.goodhousekeeping.com/home/cleaning/a46564/how-to-clean-white-shoes/

https://www.bhg.com/homekeeping/laundry-linens/stain-removal/how-to-clean-white-shoes/

https://www.realsimple.com/home-organizing/cleaning/how-to-wash-converse

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ