6 วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า พัฟ ให้สะอาด [อุปกรณ์น้อย!]

ข้อควรระวังของคนที่ชอบแต่งหน้า นอกจากจะต้องล้างหน้าให้สะอาดแล้ว การล้างแปรงแต่งหน้าก็เป็นสิ่งที่ควรทำมาก ๆ ห้ามชะล่าใจโดยเด็ดขาด! 

เพราะเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าที่สัมผัสกับเครื่องสำอางของเรามากมาย ยิ่งใครแต่งหน้าทุกวัน ใช้แปรงแต่งหน้า หรือ พัฟบ่อย ๆ ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเพื่อสุขอนามัยและป้องกันการเกิดสิวอุดตันด้วยนะ

สำหรับวิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า หรือ วิธีล้างพัฟแต่งหน้านั้นมีเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น สาว ๆ สามารถล้างแปรงแต่งหน้า ง่าย ๆ ภายในไม่กี่นาที 

ใครที่ไม่เคยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเลย มาดูกันว่าทำง่ายขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วตามมาทำความสะอาดไปพร้อม ๆ กันได้เลย

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า [สรุป]

 • ล้างแปรงกับน้ำอุ่นก่อน
 • ตีฟองในแผ่นล้างแปรงแต่งหน้า
 • ถูแปรงแต่งหน้ากับแผ่นล้างแปรง
 • ล้างแปรงแต่งหน้าด้วยอุ่น และบีบให้แห้ง
 • ตากให้แห้งตามธรรมชาติ
 • จัดเก็บเพื่อรักษาความสะอาดและถนอมการใช้งาน

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนล้างแปรงแต่งหน้า

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

มาเริ่มเตรียมอุปกรณ์สำหรับการล้างแปรงแต่งหน้ากันเลยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

 • น้ำยาล้างแปรงแต่งหน้า
  • หากไม่มีน้ำยาล้างแปรงแต่งหน้า สามารถใช้สบู่ แชมพู โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน Sulfate-Free แทนได้ แนะนำสบู่เหลวที่ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำให้เกิดการแพ้
 • แผ่นล้างแปรงแต่งหน้า แผ่นซิลิโคนสำหรับทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า จะช่วยให้ล้างคราบภายในขนแปรงได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • น้ำอุ่นที่สะอาด
 • ที่ตากแปรงแต่งหน้า หรือ ที่ตากแปรงแต่งหน้า DIY จากไม้แขวนเสื้อและยาง
หากไม่มีแผ่นล้างแปรง สามารถล้างในอุ้งฝ่ามือแทนได้เลย

Anne Chapas แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาล Mount Sinai ใน New York กล่าวเตือนสาว ๆ เอาไว้ว่า แปรงแต่งหน้านั้น เมื่อใช้เป็นประจำจะเกิดการสะสมทั้งฝุ่น / แบคทีเรีย / ความมัน / เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และ มลภาวะต่าง ๆ

ซึ่งความสกปรกส่วนนี้จะส่งผลเสียต่อผิวหน้า นำไปสู่การเกิดสิวเอาได้ ดังนั้น การล้างแปรงแต่งหน้า จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

1.ล้างแปรงกับน้ำอุ่นก่อน

วิธีล้างแปรงแต่งหน้า เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการล้างแปรงกับน้ำอุ่น เพื่อให้น้ำล้างเศษฝุ่นและให้ขนแปรงนิ่มพร้อมทำความสะอาด

2.ตีฟองแผ่นล้างแปรงแต่งหน้า

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

หยดสบู่ หรือ น้ำยาทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าลงบนที่ล้างแปรงแต่งหน้า หรือ ฝ่ามือให้พอชุ่ม

จากนั้นตีฟองกับน้ำสะอาด หรือน้ำอุ่น ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้สามารถจุ่มแปรงแต่งหน้าลงไปล้างได้ทั่วแปรง

ข้อควรระวัง : ควรระวังไม่ให้น้ำโดนบริเวณข้อต่อระหว่างไม้กับแปรง เพราะอาจทำให้กาวเสื่อมอายุ และหัวแปรงหลุดออกจากด้ามจับได้

3.ถูแปรงแต่งหน้ากับแผ่นล้างแปรง

ขั้นตอนต่อไป ให้เริ่มล้างแปรงแต่งหน้าด้วยสบู่ หรือ น้ำยาทำความสะอาดแปรงที่เกิดฟองอยู่บนแผ่นทำความสะอาด 

 1. โดยให้บริเวณขนแปรงจุ่มลงไปจนเปียกทั่ว 
 2. ค่อย ๆ ถูวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ เพื่อป้องกันไม่ให้แปรงแต่งหน้าเกิดความเสียหายหรือแข็งกระด้าง 

ใช้การถูวน ๆ บนแผ่นทำความสะอาดไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15-30 วินาที โดยทำความสะอาดทีละอัน ไปจนครบ เพื่อให้น้ำยาล้างแปรงแต่งหน้าสามารถซึมลึกเข้าทำความสะอาดได้ทั่วทั้งขนแปรง

หากมีแปรงเยอะ ควรเปลี่ยนน้ำและผสมน้ำยาล้างแปรงใหม่ทุกครั้ง หลังจากสีน้ำเริ่มขุ่นเข้มมาก ๆ เพื่อความสะอาดทั่วถึง ไม่มีสีปนเปื้อนไปยังแปรงชิ้นหลัง ๆ
วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

4.ล้างแปรงแต่งหน้าด้วยอุ่น และบีบให้แห้ง

หลังจากที่ล้างแปรงแต่งหน้าด้วยสบู่จนสะอาดแล้ว ให้นำแปรงแต่งหน้าไปจุ่มล้างลงในถ้วยน้ำอุ่น โดยขั้นตอนการล้างน้ำสะอาดนี้ ควรระวังไม่ให้น้ำซึมเข้าไปในปลอกแปรงส่วนบนมาก เนื่องจากอาจเกิดความเสียหายและทำให้ขนแปรงแข็งกระด้างได้ 

วิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุดในการล้างแปรงแต่งหน้าก็คือ ให้จุ่มล้างน้ำอุ่นเฉพาะบริเวณขนแปรงเท่านั้น โดยสาว ๆ สามารถใช้มือบีบขนแปรงเพื่อให้น้ำยาล้างแปรงหรือสบู่ออกอย่างรวดเร็ว จากนั้นใช้มือบีบขนแปรงเบา ๆ เพื่อให้สะเด็ดน้ำ

5.ตากให้แห้งตามธรรมชาติ

วิธีตากแปรงแต่งหน้าที่ดีที่สุด คือการตากด้วยการคว่ำหัวของแปรงแต่งหน้าลง โดยสามารถมัดด้ามของแปรงเอาไว้กับไม้แขวนเสื้อก็ได้ หรือถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่มีที่แขวนแปรงแต่งหน้าอยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้ตากแปรงแต่งหน้าได้เช่นกัน 

ช่างแต่งหน้าระดับมืออาชีพอย่าง Mario Dedivanovic ได้มีการแนะนำว่า สามารถใช้ไดร์เป่าผมเป่าด้วยลมเย็น เพื่อให้ขนแปรงแห้งไวขึ้นได้ แต่ควรระวังอย่าเป่าโดยการนำขนแปรงชี้ขึ้นข้างบน โดยอาจทำกาวด้านในแปรงเสื่อมสภาพ อาจทำให้ขนแปรงร่วงหล่นหรือขนแปรงผิดรูปได้นั่นเอง

6.จัดเก็บเพื่อรักษาความสะอาดและถนอมการใช้งาน

การจัดเก็บเซตแปรงแต่งหน้าให้คงสภาพที่ดีเอาไว้ คือ ควรเก็บแยกกับเครื่องสำอางจะดีที่สุด เพราะถ้าเก็บปนกันอาจทำให้แปรงเลอะสีเครื่องสำอางเอาได้ 

การมีกระเป๋าเก็บแปรงแต่งหน้า หรือจะเป็นที่เก็บเซตแปรงแต่งหน้าโดยเฉพาะก็ดี และควรเก็บเอาไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเท และไม่มีฝุ่น เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้า

วิธีล้างแปรงแต่งหน้า ฟองน้ำ พัฟคุชชั่น พัฟแป้งฝุ่นด้วยคลีนซิ่งออยล์

วิธีล้างพัฟแต่งหน้าไม่ว่าจะเป็น วิธีล้างพัฟคุชชั่น ฟองแต่งหน้าก็สามารถใช้วิธีเดียวกันกับแปรงแต่งหน้าได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ก็หาง่าย แถมยังสะดวกสุด ๆ บอกลาความสกปรกที่เกาะติดหนึบไปได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • คลีนซิ่งออยล์
 • โฟมล้างหน้า
 • ถุงซิปล็อก หรือ ถุงใส
 • ถ้วยหรือชามสำหรับล้างน้ำสะอาด

1.กดคลีนซิ่งออยล์บนฝ่ามือ แล้วใช้แปรงถูวนๆ ให้ซึม

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

Cleansing Oil เป็นไอเทมล้างเครื่องสำอางที่เหมาะกับล้างแปรงรองพื้นมาก เพราะออยล์จะช่วยให้คราบรองพื้นบนแปรงหลุดออกง่าย โดยใช้วิธีกดคลีนซิ่งลงบนฝ่ามือ นำแปรงแห้งมาถู ๆ วน ๆ เรื่อย ๆ

สำหรับพัฟ ใส่พัฟลงในถุงซิปล็อก แล้วใส่คลีนซิ่งออยล์ลงไป

วิธีล้างพัฟแป้งฝุ่นหรือฟองน้ำ อันดับแรก ให้เราเอาพัฟใส่ลงไปในซองซิปล็อก หรือ ถุงใส จากนั้นเติม รีมูฟเวอร์ลงไปบนพัฟ ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใช้เป็นคลีนซิงออยล์จะเหมาะที่สุด เนื่องจากเนื้อออยล์จะช่วยให้คราบรองพื้นและเครื่องสำอางต่าง ๆ หลุดออกได้ง่ายยิ่งขึ้น

2.เริ่มทำความสะอาด

ซักพัฟแป้งฝุ่นด้วยการบีบพัฟหรือฟองน้ำผ่านด้านนอกของถุง เพื่อเป็นการถนอมตัวพัฟและยังทำให้คลีนซิ่งกระจายได้ทั่วถึงอยู่ภายในถุงด้วย ใช้นิ้วบีบและนวดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ หากเนื้อคลีนซิ่งมีความเข้มข้นเกินไป อาจใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยเพื่อให้พัฟชุ่มอย่างทั่วถึง

3.ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

วิธีทําความสะอาดแปรงแต่งหน้า

ขั้นตอนต่อมาสำหรับวิธีล้างพัฟแป้งฝุ่นและฟองน้ำ หลังจากซักพัฟจนรองพื้นและคราบหลุดออกจนหมดแล้ว ให้นำพัฟออกมาจากถุง ก่อนจะนำไปล้างในน้ำอุ่นที่เตรียมเอาไว้ โดยแช่ลงไปในถ้วยน้ำอุ่น จากนั้นค่อย ๆ บีบให้คลีนซิ่งและคราบเครื่องสำอางหลุดออกมาจนหมด

สำหรับแปรงแต่งหน้า หลังจากถูคลีนซิ่งออยล์บนมือสักพักแล้ว ให้นำไปจุ่มลงในน้ำอุ่นสะอาดที่เตรียมไว้ในถ้วย วนแปรงจนคราบออกหมด

4.ทำความสะอาดต่อด้วยโฟมล้างหน้า

บีบโฟมล้างหน้าลงบนพัฟเล็กน้อย จากนั้นให้นวดพัฟอย่างเบามือเพื่อป้องกันการเสียรูปทรง ก่อนจะล้างทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง แปรงแต่งหน้าก็ทำเช่นเดียวกัน

5.ทำความสะอาดให้แห้งสนิทก่อนนำไปใช้

บีบน้ำให้แห้ง แล้วซับด้วยทิชชู่สะอาดแผ่นใหญ่ ก่อนจะนำไปตากลมให้แห้งสนิทอีกครั้ง ให้แน่ใจว่าแห้งแล้วถึงจะนำไปเก็บในที่ ๆ ป้องกันฝุ่นหรือในตลับแป้งที่ใช้อยู่ เพียงเท่านี้ก็เหมือนได้พัฟแต่งหน้าอันใหม่มาใช้งานแล้ว

คำถามที่พบบ่อย

ควรล้างแปรงแต่งหน้าบ่อยแค่ไหน?

การล้างแปรงแต่งหน้า หรือ ล้างพัฟแต่งหน้า เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนของการรักษาความสะอาดและป้องกันผิวหน้าให้คงความเรียบเนียนสะอาดไร้สิวได้เป็นอย่างดี

ช่างแต่งหน้าและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ส่วนใหญ่ต่างเห็นตรงกันว่า ควรล้างแปรงแต่งหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณทุก ๆ 2 สัปดาห์ หรืออาจจะบ่อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับชนิดของอุปกรณ์ก็ได้

แปรงแต่งหน้า : ควรล้างทำความสะอาดประมาณ 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์
พัฟแต่งหน้า : สามารถล้างพัฟแป้งฝุ่นได้ทุก ๆ 2 สัปดาห์ หรือบ่อยกว่านั้นได้
ฟองน้ำ : หากใช้ฟองน้ำในการทารองพื้น ควรทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

ใครที่ยังขี้เกียจอยู่ รีบลุกขึ้นมาเตรียมล้างแปรงแต่งหน้าได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ จะเห็นเลยว่าวิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ที่สำคัญคือช่วยให้ผิวหน้าห่างไกลแบคทีเรียจากการแต่งหน้าได้ดีมาก ๆ เลยด้วย 

อย่าลืมว่า เมคอัพที่สวย นอกจากเครื่องสำอางดี ๆ แล้ว แปรงแต่งหน้าก็สำคัญ และความสะอาดของแปรงก็สำคัญยิ่งกว่า! หาเวลาไปจัดการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้ากันหลังจากนี้ด้วยนะ

อ้างอิง

 1. https://www.nytimes.com/wirecutter/guides/how-to-clean-makeup-brushes/ 
 2. https://theklog.co/clean-your-cushion-compact-puff/ 
 3. https://www.allure.com/story/how-to-clean-your-makeup-brushes 
 4. https://www.goodhousekeeping.com/beauty/makeup/g2822/how-to-clean-makeup-brushes/ 
รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

รินทร์วารี รัตนอัมพรโสภณ

สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ :) มายด์เป็นหนึ่งในนักเขียน MizzyReview ที่จะมาแชร์ คอนเทนต์ Tips & Tricks เกี่ยวกับ สกินแคร์ เมคอัพ และไอเทมต่างๆ ที่จะช่วยให้ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนๆ มีชีวิตชีวามากขึ้น อะไรที่เขาว่าเด็ดว่าดี มายด์เอามาบอกต่อสาว ๆ แน่นอนค่า