8 วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ใต้ตา ปิดรอยสิว ปรับสีผิวให้ถูกต้อง

ไม่ใช่แค่รองพื้น ที่เลือกผิดแล้วชีวิตเปลี่ยน แต่คอนซีลเลอร์เองก็สำคัญไม่แพ้กัน ขึ้นชื่อว่าคอนซีลเลอร์แล้ว ย่อมใช้สำหรับการปกปิดจุดบกพร่องต่าง ๆ แต่ถ้าเลือกคอนซีลเลอร์ผิดล่ะก็ แทนที่จะได้ปกปิด อาจกลายเป็นยิ่งเน้นให้จุดนั้นเด่นขึ้นไปอีกได้

นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมการเลือกคอนซีลเลอร์ให้ถูกต้อง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ คอนซีลเลอร์ที่ดีจะช่วยปกปิดจุดต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สิว ฝ้า กระ รอยแดง รอยดำ รอยคล้ำใต้ตา เป็นการปกปิดเฉพาะจุด ที่ลำพังแค่รองพื้นอย่างเดียว ไม่สามารถปิดได้หมด

ถ้าใครยังไม่รู้ว่าควรเลือกคอนซีลเลอร์อย่างไร จะเริ่มต้นจากตรงไหน ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง วันนี้เราจะแนะนำวิธีเลือกคอนซีลเลอร์ที่ถูกต้อง วิธีการใช้คอนซีลเลอร์แต่ละสี เพื่อใช้ปกปิดจุดบกพร่อง ให้ผิวสวยเรียบเนียนได้อย่างใจ

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์

1.เลือกคอนซีลเลอร์จากเนื้อสัมผัสและฟินิช

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์

คอนซีลเลอร์ชนิดน้ำ ถือเป็น All Rounder ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย เหมาะทั้งกับผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง มีโอกาสอุดตันรูขุมขนได้น้อย แถมบางสูตร มีการผสมสกินแคร์เข้าไป ยิ่งบางเบา ได้งานผิวที่ดี

สำหรับ Liquid Concealer เหมาะสำหรับการใช้เพื่ออำพรางความหมองคล้ำใต้ตาระดับน้อย-กลาง ปิดรอยดำ รอยแดงจากสิวที่หายแล้ว ให้ฟินิชได้ทั้งแบบแมตต์ ดิวอี้ และซาติน

ดังนั้น ก่อนซื้อคอนซีลเลอร์ หากใต้ตาแห้งและไม่มีเวลาเตรียมผิวมาก ควรเลือก Concealer เนื้อครีมมี่ มีความชุ่มชื้น ให้ฟินิชธรรมชาติ จะตอบโจทย์มากกว่า

ส่วนคนที่ผิวชุ่มชื้นดีอยู่แล้ว สามารถเลือกคอนซีลเลอร์ฟินิชแมตต์ได้เลย ซึ่ง Matte Finish จะตอบโจทย์กับการปกปิดรอยรอยดำ รอยสิวบนใบหน้า แต่ก็ใช้ปิดใต้ตาได้หากได้รับการเตรียมผิวดี ๆ

2.เลือกคอนซีลเลอร์เนื้อครีม สำหรับปกปิดสิว

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์

คอนซีลเลอร์ปิดสิว ควรเลือกเนื้อครีม หรือ คอนซีลเลอร์แบบแท่ง เพราะบริเวณสิว ผิวจะมีปัญหาทำให้เครื่องสำอางเกาะติดยาก เนื้อครีมที่มีความหนา และชุ่มชื้น จึงเหมาะกับการใช้เพื่อปิดสิวมากที่สุด

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยปกปิดปานกลางจนถึง Full Coverage เหมาะกับใช้เฉพาะจุด และสามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว ฟินิชได้ทั้งแบบครีมมี่ ซาติน และแมตต์ 

อย่างไรก็ตามเนื้อครีม อาจหลุดได้ง่าย การปิดสิวที่ดี ควรเลือกเฉดสีเดียวกับรองพื้น และแต้มทิ้งไว้สักพักก่อนเกลี่ย เพื่อให้ได้การปกปิดระดับสูง และควรใช้คู่กัยแป้งฝุ่นเพื่อเซตให้คอนซีลเลอร์ติดผิวนาน ไม่หลุดลอกระหว่างวัน

3.คอนซีลเลอร์โทนพีช ส้ม ช่วยปกปิดรอยคล้ำใต้ตา

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์

การเลือกสีคอนซีลเลอร์ใต้ตา เพื่อปกปิดรอยคล้ำที่คล้ำหนักมาก ควรใช้ Concealer Corrector โทนสีพีชกลบก่อน

  • หากคุณมีผิวสีอ่อน ให้เลือกคอนซีลเลอร์ที่มีอันเดอร์โทนสีพีช
  • หากถ้าคุณมีผิวคล้ำ ให้เลือกคอนซีลเลอร์ที่มีอันเดอร์โทนสีส้ม เพราะเฉดสีส้มจะช่วยตัดสีน้ำเงิน ที่อยู่ในรอยคล้ำใต้ตาได้

นอกจากการใช้เฉดสีส้ม หรือ สีพีชแล้ว การปิดรอยคล้ำใต้ตา ควรเลือกใช้คอนซีลเลอร์ที่สว่างกว่าสีผิว 1 – 2 เฉด แต่ระวังไม่เลือกผิดไปจากอันเดอร์โทนผิว ไม่งั้นอาจจะทำให้ใต้ตาดูขาวเกินไปได้

4.คอนซีลเลอร์สีเขียว ช่วยปิดรอยแดง

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ปิดรอยสิว โดยเฉพาะรอยแดงจากสิว แนะนำใช้คอนซีลเลอร์ที่มีเฉดสีเขียวก่อน แล้วค่อยใช้เฉดสีเดียวกับสีผิวลงทับอีกครั้ง

เพราะสีเขียว เป็นคู่สีตรงข้ามกับสีแดง กลบรอยแดงได้ตรงจุดที่สุด

5.คอนซีลเลอร์สีม่วง ช่วยแก้ผิวเหลือง ปรับผิวกระจ่างใส

สำหรับคนที่มีปัญหาสีผิวเหลือง ผิวหมองคล้ำ ไม่สม่ำเสมอ สามารถใช้คอนซีลเลอร์สีม่วง สีลาเวนเดอร์ ปัดลงบนจุดที่สีผิวมีปัญหา เพราะเฉดสีม่วง จะไปหักล้างสีเหลืองให้เป็นกลาง ช่วยให้ผิวดูเนียนสม่ำเสมอ และเสริมให้ผิวกระจ่างใสขึ้นได้

6.คอนซีลเลอร์สีแดง สีชมพู ช่วยปกปิดรอยฝ้า กระ 

วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ปิดรอยดำ หรือ จุดด่างดำบนใบหน้า คอนซีลเลอร์ที่มีเม็ดสีแดง สีชมพู หลักการเดียวกับการกลบรอยคล้ำใต้ตาเลย

เม็ดสีโทนนี้จะช่วยให้รอยฝ้า กระ จางลงอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เกิดเงาสีเทาใต้รองพื้น เพราะสีแดงจะไปหักล้างรอยดำต่าง ๆ ออก

7.เลือกคอนซีลเลอร์เฉดเดียวกับรองพื้น เพื่อปกปิดรอยที่อยู่ใต้รองพื้น

หากคุณต้องการปกปิดรอยต่าง ๆ ที่โผล่ขึ้นมาจากใต้รองพื้น ควรเลือกคอนซีลเลอร์เฉดเดียวกับรองพื้น เพื่อให้สีผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ ไม่เข้ม หรือ อ่อนกว่า

8.เลือกคอนซีลเลอร์อ่อนและเข้ม เพื่อใช้เป็นไฮไลท์และคอนทัวร์

คุณสามารถใช้คอนซีลเลอร์ในการคอนทัวร์ใบหน้าได้ เน้นเลือกสีน้ำตาล Cool Tone ที่เข้มกว่ารองพื้นประมาณ 2-3 เฉด เพื่อสร้างเงาให้ดูสมจริง

สำหรับไฮไลท์ใบหน้า เลือกเฉดสีที่อ่อนกว่ารองพื้น 2 เฉด และ โดยลงบนโหนกแก้ม กลางหน้าผาก บริเวณสันจมูก คาง และส่วนใต้ตา

เฉดสีที่เข้มกว่า ให้ใช้กับส่วนอื่น ๆ ที่เหลือ ส่วนที่คุณต้องการเน้นโครงสร้าง รวมไปถึงช่วงกรอบหน้า และแนวไรผมด้วย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับคอนซีลเลอร์

  • วิธีเลือกคอนซีลเลอร์ให้เข้ากับผิว การทดสอบคอนซีลเลอร์ที่ดีที่สุด ให้ทดสอบบริเวณแนวแก้ม หรือแนวกรามของคุณ รวมถึงบริเวณด้านในของข้อมือ และหากเป็นไปได้ ให้ทดสอบกับแสงธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยเช็คเฉดสีได้ถูกต้องกว่า
  • อย่าลืมดูส่วนผสมอื่น ๆ ที่จำเป็น อย่างสารให้ความชุ่มชื้น ไม่ว่าจะเป็น เปปไทด์, ไฮยาลูรอน, คอลลาเจน หรือ วิตามินอี เป็นต้น
  • หลาย ๆ แบรนด์มักระบุอันเดอร์โทนของคอนซีลเลอร์ด้วยอักษรย่อ N, W, C ซึ่งหมายถึง Neutral, Warm และ Cool จึงช่วยให้สามารถจำกัดขอบเขตในการเลือกได้ง่ายขึ้น 

คำถามที่พบบ่อย

เลือกสีคอนซีลเลอร์ ยังไง

วิธีเลือกสีคอนซีลเลอร์ ควรเลือกโดยอิงทฤษฎีสีให้เหมาะกับสีผิวของคุณ เพราะความรู้เรื่องสีตรงข้ามเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการเลือกสีคอนซีลเลอร์

ในวงล้อสี สีที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกัน จะหักล้างสีของกันและกัน จึงนำมาใช้ในการแก้สี เพื่อปกปิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

– สีเขียว ตรงข้ามกับ สีแดง
– สีส้ม ตรงข้ามกับ สีน้ำเงิน
– สีเหลือง ตรงข้ามกับ สีม่วง

หากคุณรู้จักสภาพผิว อันเดอร์โทนผิวของตัวเองแล้ว การเลือกคอนซีลเลอร์ที่เหมาะ ไม่ว่าจะฟินิชหรือเฉดสี ก็คงไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป ซึ่งแต่ละคนอาจต้องการคอนซีลเลอร์ที่มากกว่าเฉดสีเดียว เพื่อให้ได้ลุคที่สมบูรณ์ที่สุด

แน่นอนว่าการแก้ไข และปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้า จะช่วยให้คุณรู้สึกสวย และมีความมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องคอยกังวล ว่าจะมีใครมองเห็น รอยคล้ำ รอยดำ รอยแดง สิว ฝ้า กระ ที่ทำให้ใบหน้าไม่เนียนสวย 

แต่อย่าให้ความเพอร์เฟ็กต์ มากวนใจคุณมากจนเกินไป บางครั้งร่องรอยตามธรรมชาติ ที่อาจปกปิดได้ไม่หมด ก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ที่บอกถึงความงามและตัวตนของเราได้เช่นกัน

อ้างอิง

https://www.stylecraze.com/articles/how-to-choose-the-right-concealer-tips-on-shades-and-formulas/

https://www.byrdie.com/how-to-choose-concealer

https://www.lorealparisusa.com/beauty-magazine/makeup/face-makeup/how-to-choose-a-concealer-shade

https://www.hide.shop/blogs/news/how-to-pick-concealer-color

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ