7 วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง [แนะนำโทนสี ขนาด วัสดุ]

คนไหนเป็นสายคอนแทคเลนส์ต้องอ่าน! มีใครเคยเห็นคนอื่นตาสวย ๆ แล้วอยากสวยบ้างไหม เทคนิคเสริมตาสวยอีกแบบหนึ่ง โดยที่ไม่ต้องศัลยกรรมอะไรเลย ก็คือการใส่คอนแทคเลนส์ หรือที่ชอบเรียกกันว่า ‘บิ๊กอาย’ ซึ่งก็ตรงตามชื่อ ใส่เพื่อให้ตาดูกลม โต ช่วยให้ดวงตามีเสน่ห์มากขึ้น

สำหรับบางคน ที่มีปัญหาด้านสายตา ไม่ว่าจะสายตาสั้น หรือสายตายาว แถมดันเป็นคนไม่ชอบใส่แว่น เพราะไหนจะราคาค่าตัดแว่น ค่าวัดสายตา แพงไม่ไหว

คอนแทคเลนส์ หรือ บิ๊กอาย ก็เลยกลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่สามารถใช้ปรับบุคลิกของเราได้ดี ทำให้ง่ายต่อการใช้ชีวิตมากขึ้น

แต่ถึงแม้จะสะดวกมาก ๆ แต่วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง ก็ไม่ได้ง่ายเลย ทั้งการเลือกสี ค่าอมน้ำ ค่าสายตา รายวัน รายเดือน หรือรายปี จะเลือกยังไงให้เหมาะกับตัวเองที่สุด อยากรู้ ก็ไปดูพร้อมกันเลย!

วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง [สรุป]

 • เลือกบิ๊กอายตามประเภทการใช้งาน
 • เลือกสีบิ๊กอายตาม Skin Undertone ของตัวเอง
 • เลือกขนาดบิ๊กอายให้เหมาะกับดวงตา
 • เลือกขนาดลายคอนแทคเลนส์ จากค่า G.Dia
 • เลือกบิ๊กอายที่ค่าอมน้ำเหมาะสม
 • พิจารณา Silicone Hydrogel สำหรับตาแห้ง
 • เลือกบิ๊กอายที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย

วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง

1.เลือกบิ๊กอายตามประเภทการใช้งาน

ก่อนจะซื้อบิ๊กอาย หรือ คอนแทคเลนส์ ต้องถามตัวเองก่อนว่าซื้อด้วยวัตถุประสงค์แบบไหน อยากซื้อใช้ระยะยาว หรือแค่อยากซื้อใช้เพียงชั่วคราว เพราะคอนแทคเลนส์มีหลายประเภท แบ่งตามวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • Soft contact lenses : เป็นเลนส์ที่มีความยืดหยุ่นสูง อ่อนโยนกับดวงตา เหมาะสำหรับคนที่ตาแห้ง เพราะสามารถให้ความชุ่มชื้นได้ดี แต่เพราะเลนส์นุ่มบาง เลยทำให้ฉีกขาดง่าย จึงเหมาะสำหรับการใช้แล้วทิ้ง หรือใช้แค่ 1-2 ครั้งมากกว่า 
 • Disposable lenses : เป็นคอนแทคเลนส์รายวัน ใช้แล้วทิ้ง ออกแบบมาเพื่อใช้แค่เพียงชั่วคราว ส่วนใหญ่ใช้กันแค่ 1 วัน แล้วทิ้งเลย แต่ก็สามารถใช้ต่อได้ในช่วงสั้น ๆ เช่นกัน อาจจะถึง 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการใช้งาน
 • Gas-permeable lenses (GP) : เลนส์ประเภทนี้ มีความเป็นกึ่งนิ่มกึ่งแข็ง ใช้เป็นคอนแทคเลนส์รายเดือน ทำจากซิลิโคน มีข้อเสีย คือ ค่าอมน้ำน้อย ทำให้เลนส์ไม่นุ่ม อาจทำให้ระคายเคืองตาในช่วงแรก ๆ แต่ข้อดี คือ ใช้ได้นาน ออกซิเจนไหลเข้ากระจกตาได้ดี
 • Bifocal lenses : เป็นคอนแทคเลนส์สายตา เหมาะสำหรับคนที่สายตายาวตามอายุ โฟกัสระยะใกล้ และระยะไกลได้ยาก เลนส์ตัวนี้จะช่วยให้โฟกัสได้ดีขึ้น สามารถหาซื้อได้ทั้งแบบ Soft contacts และ GP แนะนำว่าควรปรึกษา ขอรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะมีผลกับสายตาโดยตรง
 • Extended-wear lenses : เป็นเลนส์สำหรับใช้ระยะยาว ออกแบบเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน โดยปกติใช้ได้นานหลายวัน โดยที่ไม่ต้องถอด ซึ่งส่วนใหญ่ก็ใส่ทิ้งไว้เลย ถอดออกมาล้างแค่ 1 ครั้งก่อนเข้านอน หรือล้าง 1 สัปดาห์/ครั้ง เพื่อรักษาความสะอาด 

2.เลือกสีบิ๊กอายตาม Skin Undertone ของตัวเอง

วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง

ยุคปัจจุบัน บิ๊กอาย หรือคอนแทคเลนส์สี ได้กลายมาเป็นเทรนด์แฟชั่นชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยสร้างฟินิชลุคให้ปังมากขึ้น

ดังนั้น วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง อีกหนึ่งทริค เพื่อความไม่โป๊ะ คือ เลือกตาม Skin tone ของตัวเอง ถ้าหากเป็นคนที่ผิวสว่างอยู่แล้ว อาจจะง่าย เพราะใช้สีอะไรก็ขึ้น แต่มาดูกันว่ามีสีอะไรบ้าง ที่ปังสุด

 1. Cool Undertones : อันเดอร์โทนเย็น สีบิ๊กอายที่ดีสุด คือ สีฟ้า เขียว เทาเข้ม น้ำตาลเทา หรือสีน้ำเงิน สีกรมท่า ที่เข้ากับสีผิวได้ สีเหล่านี้จะช่วยสร้างความโดดเด่น มีมิติ ให้แก่ดวงตา
 1. Warm Undertones : อันเดอร์โทนอุ่น จะเหมาะกับสีอบอุ่น ๆ เช่น คอนแทคเลนส์สีน้ำตาล Honey สีน้ำตาลแดง น้ำตาลช็อกโกแลต คาราเมล สีอำพัน ช่วยเสริมความน่าดึงดูด ชวนหลงไหล
 1. Neutral Undertones : โทนกลาง ๆ ผสมระหว่าง Cool และ Warm ทำให้ใส่ได้หลากหลายสี แต่ก็ไม่ควรโดดจากสีผิวเกินไป แต่สีที่ใส่แล้วรอดแน่ เช่น โทนน้ำตาล คอนแทคเลนส์เกาหลี สีน่ารัก ๆ มีเยอะมาก หรือจะเป็นสีเทา เขียว หรือม่วงก็เด่นไม่ซ้ำใคร

3.เลือกขนาดบิ๊กอายให้เหมาะกับดวงตา

วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง

วิธีเลือกขนาดคอนแทคเลนส์ ให้พิจารณาจากค่า DIA (Diameter) คือ ขนาดของเลนส์เส้นผ่านศูนย์กลางของเลนส์ ซึ่งโดยทั่วไป ขนาดคอนแทคเลนส์ปกติ มีค่าเริ่มต้นประมาณ 14-15 มิลลิเมตร 

 • ถ้ามองหาคอนแทคเลนส์ ที่เหมาะสำหรับคนที่ตาดำเล็ก อาจเลือกที่ 14 มิลลิเมตร
 • ถ้าตาโต อาจจะเลือกที่ 14.5-15 มิลลิเมตร

การเลือกขนาดคอนแทคเลนส์ที่เท่าตาก็ไม่ผิด แต่หลัก ๆ คือ แนะนำว่าควรเลือกคอนแทคเลนส์ที่มีขนาดใหญ่กว่าตาดำจริงเล็กน้อย อย่างน้อย 0.5-1 มิลลิเมตร 

ทั้งนี้ ต้องพิจารณาร่วมกับรัศมีความโค้ง (Base Curve) ซึ่งต้องมีเครื่องมือในการวัด อาจปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม เพื่อให้สวมใส่สบาย ลดการระคายเคือง และอันตรายที่อาจเกิดต่อดวงตา

การเลือกขนาดให้เหมาะกับดวงตา สำคัญมาก เพราะถ้าขนาดคอนแทคเลนส์ใหญ่กว่า หรือเล็กกว่าตา อาจจะสร้างความระคายเคืองได้ และอาจอันตรายต่อดวงตาได้ ถ้าหากใช้ในระยะยาว

4.เลือกขนาดลายคอนแทคเลนส์ จากค่า G.Dia

วิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง
อ้างอิงจาก คอนแทคเลนส์แบรนด์ Hapa Kristin

G.DIA คือ ขนาดของลายกราฟฟิกบนเลนส์โดยเฉพาะ เหมาะสำหรับการเลือกคอนแทคเลนส์สี และนี่คือขนาดคร่าว ๆ ที่

 • G.DIA 12.4-12.8 = ขนาดประมาณตาดำ
 • G.DIA 13.0-13.3 = ขนาดปานกลาง ใหญ่กว่าตาดำเล็กน้อย
 • G.DIA 13.6 ขึ้นไป = ขนาดใหญ่ ตาโตบิ๊กอาย
Tips : เลือกบิ๊กอายขอบเข้มทึบ ทำให้ตาโตมากขึ้น ส่วนคอนแทคเลนส์ไร้ขอบ หรือ ขอบเบลอ ๆ ฟุ้ง ๆ ทำให้ตาละมุน

5.เลือกบิ๊กอายที่ค่าอมน้ำเหมาะสม

Contact lens ยิ่งค่าอมน้ำสูง เลนส์ยิ่งนิ่ม ใส่สบายตา มาตรฐานค่าอมน้ำที่เหมาะสม จะอยู่ระหว่าง 38 – 55 แนะนำว่าให้ลองใส่ค่าอมน้ำที่ต่างกัน เพื่อให้รู้ว่าค่าอมน้ำระดับไหนเข้ากับดวงตาของตัวเองมากที่สุด

ข้อควรระวัง คือ ค่าอมน้ำสูงมาก ทำให้เลนส์ดึงน้ำในตาธรรมชาติสูงตามไปด้วย อาจทำให้ตาแห้งหากต้องใส่นานหลายชั่วโมง ควรพกน้ำตาเทียม เพื่อลดตาแห้ง ระคายเคืองระหว่างวัน

6.พิจารณา Silicone Hydrogel สำหรับตาแห้ง

หลายคนที่มีอาการตาแห้งระหว่างใส่คอนแทคเลนส์ อาจเกิดจากตาขาดออกซิเจน วัสดุ Silicone Hydrogel จึงเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะตัวเลนส์มีประสิทธิภาพให้ออกซิเจนซึมผ่านมากกว่าเลนส์ทั่วไป

7.เลือกบิ๊กอายที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย

ศึกษาแบรนด์ รีวิวจากผู้ใช้จริงให้ดีก่อน ว่าแบรนด์นั้น ๆ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ได้รับความนิยมจริง แต่ปลอดภัยหรือเปล่า ได้มาตรฐานไหม

เพราะดวงตา เป็นเหมือนแก้วตาดวงใจ ถ้าจะซื้อบิ๊กอายมาใช้ ควรเลือกที่คุณภาพดีที่สุด

คำถามที่พบบ่อย

ขนาดคอนแทคเลนส์ ดูตรงไหน

ขนาดคอนแทคเลนส์ ดูจากค่า DIA หรือ Diameters เป็นขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของคอนแทคเลนส์ จะเป็นตัวบอกว่าคอนแทคเลนส์มีขนาดเท่าไหร่ ซึ่งโดยทั่วไปมีแค่ 14-15 มิลลิเมตร

บิ๊กอาย คอนแทคเลนส์ ต่างกันอย่างไร

บิ๊กอาย กับ คอนแทคเลนส์ เป็นสิ่งเดียวกัน ต่างกันแค่ขนาด ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นคอนแทคเลนส์ที่ขนาดใหญ่กว่าตา คนทั่วไปจะนิยมเรียกว่า บิ๊กอายตาโต ซึ่งก็คือคอนแทคเลนส์บิ๊กอาย ที่มีขนาดใหญ่กว่าตาจริง ใส่แล้วทำให้ตาโตขึ้นเท่านั้น 

4 ทริคนี้ เป็นขั้นตอนที่จำเป็น สำหรับเป็นแนวทาง หรือวิธีเลือกบิ๊กอายให้เข้ากับตัวเอง แม้ว่าบิ๊กอายจะดูเหมือน ๆ กันหมด แต่แน่นอนว่ามันมีข้อแตกต่างแน่นอน แนะนำให้พิจารณาซื้อจากมาตรฐาน ความปลอดภัยเป็นหลัก 

ถ้าได้แบรนด์ที่น่าเชื่อถือแล้ว การมองหาบิ๊กอาย หรือเลือกคอนแทคเลนส์ ที่ดีที่สุดให้ตัวเองก็จะไม่ยากเลย นอกจากแบบสี ๆ ก็มีคอนแทคเลนส์แบบใสไว้เป็นตัวเลือกเช่นกัน ใครชอบแบบคลีน ๆ แนะนำเลย!

และอย่าลืมทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ เพื่อความสะอาด ปลอดภัยอยู่เสมอ จะได้ใช้ได้ยาว ๆ

อ้างอิง

https://adelaidecityoptometrist.com.au/best-colored-contact-lenses-for-different-skin-tones/

https://eyecandys.com/blogs/news/how-do-you-find-the-right-circle-lens

https://delivercontacts.com/research/prescriptions/diameter/

https://www.cnet.com/health/personal-care/6-tips-to-choose-the-best-contact-lenses-for-your-needs/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!