6 วิธีเลือกสีลิปให้เหมาะกับสีผิว พร้อมแนะนำสีลิปทุกโทนผิว

เห็นหัวข้อแล้ว หลายคนอาจจะรู้สึก เอ๊ะ…สีลิปสติกนี่ต้องมีวิธีเลือกอะไรให้ยุ่งยากอีกเหรอ แค่เลือกตามที่ชอบ เลือกสีที่สวยถูกใจแค่นั้นได้ไหม

คำตอบแน่นอนว่า ได้! ไม่ว่าคุณจะชอบสีสดใส สีเอิร์ธโทน สีวิบวับ ก็เลือกทาสีที่ชอบได้ทั้งนั้น แต่ถ้าคุณอยากได้สีที่หยิบใช้ได้ในทุกวัน แบบไม่ต้องคิดว่าจะแมทช์ลุคอย่างไร สีจะเหมาะกับผิวไหม เข้ากับการแต่งหน้าหรือเปล่า แบบนี้ก็ต้องมีเกณฑ์การเลือกกันสักนิด

แล้วจะมีวิธีเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับสีผิว ต้องใช้อะไรเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจบ้าง วันนี้เราจะพาเลือกสีลิปสติก ที่รับรองว่าจะเป็นสีลิปที่คุณเก็บไว้ติดบ้าน ติดตัว ใช้เป็นสีประจำตัวกันได้เลย

วิธีเลือกสีลิป

1.รู้จัก Undertone ก่อนเลือกสีลิป

หลายคนคงพอจะรู้ว่า ต้องเลือกสีลิปให้เหมาะกับสีผิว ดังนั้น ก่อนจะเลือกสีลิปสติก จำเป็นต้องเข้าใจ undertone กันก่อน

บางคนอาจสับสนระหว่าง undertone กับ skin tone ซึ่งมีความแตกต่างกัน สีผิวปกติที่เราเห็นภายนอกนั้น เรียกกันว่า skin tone ซึ่งสามารถเปลี่ยนสี เข้มขึ้น สว่างขึ้น ได้ตามปัจจัย 

Undertone คือ โทนสีที่อยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งส่งผลต่อเฉดสีของ skin tone โดยรวม

 • ทดสอบด้วยกระดาษสี

ใช้กระดาษสีแดง และสีฟ้า ลองวางเทียบที่ใบหน้าสดของคุณ แล้วสังเกตว่าใบหน้าคุณดูดีเมื่ออยู่กับสีใดมากกว่า

หากสีแดงมากกว่า แสดงว่าคุณจัดอยู่ใน warm tone แต่ถ้าดูดีกับสีฟ้ามากกว่า แสดงว่าคุณจัดอยู่ใน cool tone แต่ถ้าก้ำกึ่งหรือดูดีทั้งคู่ ก็จัดอยู่ใน Neutral ได้

 • ทดสอบด้วยเส้นเลือด

ลองดูที่เส้นเลือดตามข้อพับที่เรามองเห็นได้ สีของเส้นเลือดจะช่วยบอกอันเดอร์โทนของเรา

 • สีฟ้า หรือม่วง = Cool Tone
 • สีเขียว = Warm Tone
 • ทั้ง 2 สีปะปนกัน = Neutral Tone

2.ผิวโทนเย็น เลือกสีลิปที่มีเม็ดสีชมพู ม่วงผสมเล็กน้อย

วิธีเลือกสีลิป

Cool อันเดอร์โทนเย็น ผิวจะมีโทนแดง หรือชมพู หากผิวคุณมีอันเดอร์โทนเย็น ให้เลือกเฉดสีลิปสติกที่มีอันเดอร์โทนสีน้ำเงิน ม่วง ชมพู อย่างเช่น 

 • โทน Mauve
 • สีชมพูกุหลาบ (Nude Rose)
 • สีแดงเชอร์รี

3.ผิวโทนอุ่น เลือกสีลิปที่มีเม็ดสีส้ม แดง เหลือง

Warm อันเดอร์โทนอบอุ่น ผิวจะมีความทอง เหลือง หรือส้มพีช หากผิวคุณมีอันเดอร์โทนอบอุ่น ควรเลือกสีลิปสติกที่มีอันเดอร์โทนส้ม แดง เหลือง เช่น

 • สี Brick เป็นสีลิปที่เหมาะกับคนผิวเหลือง ผิวสองสี ผิวแทน
 • สี Milk Tea
 • โทนชมพูอมส้ม อย่าง สีพีช สีคอรัล ก็เป็นสีลิปที่เหมาะกับคนผิวขาวเหลือง

4.เลือกสีที่เข้มกว่าเฉดสีริมฝีปากสัก 1-2 เฉด

สำหรับลิปสติกที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ให้ลองหาสีลิปที่เข้มกว่าสีปากของคุณสักเฉดหรือสองเฉด แนะนำว่าให้ทดสอบก่อน โดยทาลิปเฉพาะริมฝีปากล่าง แล้วเทียบกับริมฝีปากบนของคุณ หากเฉดสีต่างกันมากเกินไป ให้ลองหาสีอื่น

ซึ่งเป็นวิธีเลือกสีลิปที่ปรับใช้ได้กับผิวอันเดอร์โทนกลางที่ค่อนข้างเลือกสีลิปได้กว้าง โดยพิจารณาจากความเข้มของสีผิวของคุณ 

 • หากผิวขาว ลิปสีพีช จะช่วยให้ใบหน้าดูสดใส 
 • ผิวกลาง ๆ สีลิปโทนที่มีเม็ดสีม่วง จะช่วยเสริมลุคให้ดูมั่นใจมากขึ้น
 • ผิวเข้ม โทนสี Cranberry เป็นสีลิปเหมาะกับคนผิวแทนมาก ๆ

ซึ่งลิปเคาน์เตอร์แบรนด์ ค่อนข้างมีเฉดสีที่ครอบคลุมทุกเฉดสีผิว มีฟินิชหลายแบบ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนมีงบพอสมควร

5.ลิป Base สีน้ำตาล เหมาะกับคนผิวเข้ม

วิธีเลือกสีลิป

วิธีเลือกลิปสติกสีเข้ม สำหรับคนที่ชอบลิปสีเข้ม หรือ เป็นคนโทนผิวเข้มอยู่แล้ว การเลือกใช้ลิปสีเข้มก็เข้ากันได้ดี ควรใส่ใจกับการเลือกสีลิป เท่า ๆ กับสีผิวของคุณ 

สีลิปที่เหมาะกับคนผิวสองสี ผิวแทน จะมี Base เป็นสีน้ำตาลแล้วแทรกเม็ดสีอื่น ๆ มา โดยคุณสามารถเลือกเฉดสีได้ตามที่ชอบหรือตามอันเดอร์โทนผิว โดยคำนึงให้สีลิปเข้มกว่าสีปากของคุณ

ซึ่งหากคุณเลือกใช้ลิปสติกสีเข้มแล้ว รู้สึกว่าเข้มเกินไป สามารถลดได้ด้วยลิปกลอส และชิมเมอร์จะช่วยกระจายสีที่เข้มให้ดูสมดุลมากขึ้น

6.เลือกลิปสีนู้ดอิงจากสีปากด้านใน

ลิปสติกสีนู้ด คำว่า ลิปสติกสีนู้ด ไม่ได้หมายความถึงสีผิวเสมอไป และอาจไม่จำเป็นต้องใช้สีที่ตรงกับสีปากของคุณ ที่อยากแนะนำคือ ให้เลือกสีที่ช่วยให้ริมฝีปากของคุณดูเป็นธรรมชาติจะดีกว่า 

เริ่มจากลองเลือกสีที่ตรงกัน หรือเข้มกว่าสีริมฝีปากด้านในของคุณสักหนึ่งเฉด และอย่าลืมพิจารณาถึงอันเดอร์โทนผิวประกอบกัน

ส่วนลิปบาล์มมีสี หรือ ลิปกลอสมีสี ก็เป็นตัวเลือกที่ดี ซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสันให้ริมฝีปากตามธรรมชาติของคุณเด่นขึ้น ได้สีนู้ดตามสีปากจริงที่อาจจะโทนอัพความสดใสขึ้นมาเล็กน้อย ก็ดูดีไม่แพ้กันเลย

โทนสี+ฟินิชให้ความแตกต่าง

วิธีเลือกสีลิป

ลิปสีเข้ม เนื้อแมตต์ ทำให้ริมฝีปากดูเรียว

สำหรับคนปากหนา ทาลิปสีเข้มจะช่วยให้ริมฝีปากดูเล็กลงได้ และยิ่งเป็นลิปสติกเนื้อแมท ก็จะทำให้ปากดูเรียวได้รูปมาขึ้นไปอีกระดับ

หรือ ทาแบบ Gradient Lip สีนู้ดเป็นพื้นทั่วริมฝีปาก และสีเข้มด้านใน จะช่วยให้ปากดูมีมิติมากขึ้น

ลิปสีนู้ด ฟินิชวาว ทำให้ปากดูหนา อวบอิ่ม

หากใช้สีอ่อนก็จะทำให้ปากอวบอิ่มขึ้น รวมไปถึงเนื้อสีของลิป สีแบบมันวาวก็จะทำให้ปากมีความอวบอิ่ม เหมาะกับคนปากแห้ง ปากมีร่อง จะช่วยลดการเน้นร่องปากให้สวยสุขภาพดี

ลิปสติกสีสดใส โทนเย็นให้ความสว่าง โทนอุ่นให้ความละมุน

ถึงแม้ว่าการเลือกลิปสีสันสดใส อาจดูง่ายกว่าการเลือกลิปสีนู้ด แต่ด้วยความที่เฉดสีมีมากมาย มีตัวเลือกให้ตัดสินใจเยอะ ความยากจึงกลายเป็นว่าไม่รู้จะเลือกสีไหนดี

ที่สำคัญคือให้เลือกสีที่คุณต้องการ สีโทนเย็นจะให้ความสว่าง ในขณะที่สีโทนอบอุ่นจะทำให้ดูซอฟต์กว่า

หากคุณชอบและสนุกกับการเลือกสีลิปสติก บอกเลยว่ามีลิปสีสันสดใสมากมาย ทั้ง แบรนด์เกาหลี, แบรนด์ญี่ปุ่น หรือ ลิปจิ้มจุ่ม ให้คุณสนุกกับการทาสีปากได้ทุก ๆ วัน

Tips ดูระดับ Contrast เพื่อเลือกสีลิปสติก 

เชื่อว่าหลายคนยังรู้สึกว่า undertone ของตัวเองไม่ค่อยชัด สังเกตแล้วก็ยังไม่แน่ใจ ว่าสีผิวของตัวเองมันอันเดอร์โทนไหนกันแน่ ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่จะช่วยเลือกสีลิปสติกให้คุณได้

วิธีดูระดับ Contrast Color

ทุก ๆ คนมีระดับความ contrast ของสีในตัวเอง การดูว่าคุณมีระดับคอนทราสต์ประมาณไหน ลองสังเกตภาพรวมของ ตา สีผม สีผิว ว่าโดยรวมแล้วสีตัดกันขนาดไหน 

เช่น ผมสีเข้ม ผิวสีอ่อน จัดว่าเป็นคนที่มีระดับ contrast สูง หรือถ้ามีผมสีอ่อน ผิวสีขาว อาจอยู่ในระดับ contrast ต่ำ

 • หากคุณเป็นคนที่ระดับ contrast สูง ควรเลือกสีลิปเข้ม จะช่วยสร้างสมดุลได้ดีขึ้น
 • แต่หากคุณเป็นคนที่มีระดับ contrast ต่ำ ควรเลือกลิปสีนู้ด จะไปกันได้ดีกว่า

คำถามที่พบบ่อย

ลิปสีไหนทาแล้วหน้าสว่าง

สีลิปหน้าสว่าง จะเป็นโทนสีพีชเสียส่วนใหญ่ เนื่องจากมีการผสมระหว่างเม็ดสีชมพูโทนเย็น และเม็ดสีส้มโทนอุ่นเข้าด้วยดัน ขึ้นอยู่กับว่าจะติดไปทางส้มหรือชมพูมากกว่า โดยพิจารณาจาก Skin Tone ตัวเองเป็นหลัก

ซึ่งแม้ว่าการเลือกสีลิปสติกจะเป็นเรื่องสำคัญ และมีปัจจัยต่าง ๆ ให้ต้องคำนึงถึงในการเลือก ยิ่งเลือกได้ดี ก็จะยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีตามมา แต่สิ่งที่ควรบอกตัวเองอยู่เสมอก็คือ นี่เป็นเรื่องของศิลปะ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องยึดติดมากนัก 

การได้เมคอัพควรทำให้มีความสุข แต่ถ้ารู้สึกกังวลกับการเลือกนั่นนี่มากเกินไป จนกลายเป็นเรื่องยากและน่าเบื่อ ขอให้ลืมกฏเกณฑ์ต่าง ๆ ไปบ้าง หากสีลิปสติกที่คุณชอบ ไม่ตรงตามเกณฑ์ แต่คุณมั่นใจกับสีปากที่คุณเลือกแล้ว ช่างมัน! เลือกที่คุณชอบได้เลย 

อ้างอิง

https://www.masterclass.com/articles/how-to-choose-the-right-lipstick-color-for-your-skin-tone

https://www.mindbodygreen.com/articles/how-to-find-right-lipstick-for-your-skin-tone-from-experts

https://www.byrdie.com/best-lipstick-for-skin-tone

https://www.wikihow.com/Choose-the-Right-Lipstick-for-You

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ