3 วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง แชร์ Tips ไดร์วอลลุ่มให้อยู่ทรงนาน

สระผมเสร็จก็ต้องไดร์ผม เชื่อว่าทุกคนต้องไดร์ผมเองเป็นประจำทุกวัน ยิ่งคนผมยาวด้วยแล้ว ผมเปียก ๆ กว่าจะรอให้แห้งเอง ก็ไม่ทันทำอะไรกันแน่นอน ถ้าแค่ไดร์ให้ผมแห้งคงไม่เท่าไหร่ แต่ไดร์ให้เป็นทรงนี่สิที่สำคัญกว่า

เวลาไปร้านทำผม เห็นช่างไดร์ผมให้เป็นทรงนั้นทรงนี้ เหมือนง่ายไปหมด เป่านั่นนิดนี่หน่อย แป๊บ ๆ ก็เข้าทรงเป๊ะ แต่เอ๊ะ! ทำไมกลับมาไดร์เองที่บ้านแล้วไม่เห็นง่ายเลย ต้องมีอะไรผิดพลาดตรงไหนแน่ ๆ

ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง แบบทำง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ไดร์ผมยังไงให้เหมือนร้าน ได้ทรงสวย ๆ ปัง ๆ จะไปเที่ยว ไปทำงาน ไปปาร์ตี้ ก็ไดร์ผมเองได้ไม่ต้องง้อร้าน

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง [สรุป]

 • เป่าแห้ง 80% และแบ่งผมเป็นส่วน
 • เป่าผมส่วนบน
 • จัดทรงปลายผมเป็นขั้นสุดท้าย

อุปกรณ์ไดร์ผม

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง
 • ไดร์เป่าผม : เลือกไดร์เป่าผมกำลังไฟอย่างน้อย 1,800 วัตต์ และสามารถปรับระดับความร้อนได้
  • ความร้อนปานกลาง เหมาะสมสำหรับการเป่าผมให้แห้ง
  • ความร้อนสูง จะใช้สำหรับการจัดทรง
 • หัวไดร์เป่าผม : อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญ ที่จะช่วยให้เป่าผมได้สะดวก และป้องกันเส้นผมจากความร้อนสูงโดยตรง เน้นหัวปากแบน จะช่วยโฟกัสแรงลมได้ดียิ่งขึ้น
 • แปรงหวีผมแบบกลม : เป็นหวีที่ทำได้หลายอย่างมาก ๆ ทั้งยืดผมให้ตรง ม้วนปลายให้งุ้ม หรือทำลอนสวย ๆ เรียกว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้สำหรับการไดร์ผม 
 • กิ๊บหนีบผม : สำหรับแบ่งผมเป็นส่วน ๆ เพื่อให้เป่าได้ทั่วถึง
 • ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม : ตัวช่วยจัดทรง ไม่ว่าจะเป็นมูส ครีม สเปรย์ฉีดผมล็อกทรง สามารถเลือกใช้ตามที่ต้องการได้เลย

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง [ไดร์ผมตรง]

1. เป่าแห้ง 80% และแบ่งผมเป็นส่วน

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง

เริ่มจากการเช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนู เซตความร้อนของไดร์ไว้ที่ระดับกลาง และความแรงระดับสูง เป่าผมให้แห้งสักประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์

จากนั้นใช้กิ๊บแบ่งผมส่วนหนึ่งไว้ด้านบน และใช้ไดร์เป่าผมส่วนล่าง พร้อมกับแปรงผมไปด้วย โดยใช้หัวไดร์จ่อลงไปตามเส้นผม เพื่อให้ผมเรียบตรงและเป็นเงางาม

 • ผมบาง : ให้แบ่งผมเป็น 2 ส่วน
 • ผมหนา : ให้แบ่งผมเป็น 3 ส่วน
 • หน้าม้า : ไดร์ส่วนนี้เป็นจุดสุดท้าย โดยเป่าย้อนไปทางด้านหลัง เพื่อให้หน้าม้าดูมีวอลลุ่ม

2.เป่าผมจากโคนถึงปลายให้ครบทุกส่วน

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง

นำเอากิ๊บที่แบ่งผมส่วนบนไว้ออก แล้วเก็บผมส่วนล่างที่เป่าแห้งไปด้านหลัง โดยบิดขึ้นเป็นมวยผมเพื่อเพิ่มวอลลุ่ม หรือหนีบผมเป็นหางม้าต่ำจะช่วยให้ผมดูตรงขึ้น

ไดร์ผมส่วนบน โดยเป่าจากโคนไปจรดปลายผม ใช้แปรงหวีผมเพื่อดึงผมออกจากลำตัว ขณะที่ไดร์ผมไปด้วย จะช่วยสร้างวอลลุ่มให้ผมไม่ลีบแบนจนเกินไป

Tips : ไดร์ผมให้อยู่ทรงด้วยการไดร์ย้ำผมช่อเดิมประมาณ 2-3 รอบ จะช่วยให้ผมเรียบเป็นทรงนานยิ่งขึ้น

3.จัดทรงปลายผมเป็นขั้นสุดท้าย

เอากิ๊บหนีบผมออก แล้วเสยผมขึ้นไปด้านหลัง เป่าผมขึ้นไปทางหน้าผาก สำหรับวิธีไดร์ผมปลายงุ้ม ให้ม้วนปลายผมด้วยแปรงกลม เป่าด้วยลมร้อน แล้วเซ็ตต่อด้วยลมเย็น

แต่ถ้าต้องการให้ผมตรงจรดปลาย ให้ดึงแปรงให้สุดขณะที่เป่าส่วนปลายผมด้วยลมอุ่น และเซ็ตต่อด้วยลมเย็น ใช้ครีมหรือสเปรย์เพื่อจัดแต่งผมให้อยู่ทรง

นอกจากนี้หากคุณอยู่ในวันที่เร่งรีบ ไม่เหลือเวลาให้มานั่งใส่ใจกับการไดร์ผม ยังมีทางเลือกในการหวีผมตรง ไม่ทำให้ผมชี้ฟู อย่างการใช้หวีไฟฟ้าอีกด้วย

วิธีไดร์ผมสำหรับคนผมหยิก ผมดัดลอน

เลือกไดร์เป่าผม

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง

สำหรับคนที่ผมหยิก ให้เลือกใช้ไดร์เป่าผมที่มีกำลังไฟประมาณ 1,400 วัตต์ ไม่ควรใช้กำลังไฟสูงเกินไป เพราะจะส่งผลให้ลอนผมเสียหายได้ ใช้ความร้อนระดับต่ำหรือปานกลางก็เพียงพอ

ควรเลือกใช้หัวไดร์เป่าผม Diffuser ซึ่งใช้กับผมหยิกดัดลอนโดยเฉพาะ ช่วยให้ได้ลอนผมที่สวย และไม่ชี้ฟู อยู่ทรงเป็นธรรมชาติ

ขั้นตอนการไดร์ผมหยิก

 • ใช้ Leave In Conditioner และเจลใส่ผม

ลงครีมนวดแบบไม่ต้องล้างออกบนผมที่เปียกหมาด ๆ จับผมไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วใช้เจลใส่ผมที่แบ่งเป็น 4 ส่วน ไล่จากโคนจนถึงปลายผม กระจายไปให้ทั่วศีรษะ จากนั้นจับปลายผม แล้วปล่อยให้ลอนผมเด้งคืนกลับไปที่โคนผม

 • ใช้หัวไดร์แบบ Diffuser เป่าที่โคนผม

ปรับระดับความร้อนของไดร์ที่ระดับต่ำหรือกลาง และใช้ความแรงปานกลาง วางหัวไดร์ที่โคนผม เริ่มจากบริเวณต้นคอ ขยับไดร์ให้ทั่วจนส่วนโคนผมแห้ง โดยหลีกเลี่ยงส่วนปลายผม และปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ เพราะการเป่าปลายผมสำหรับคนผมหยิก อาจทำให้แห้งและชี้ฟูได้ 

 • ใช้ Pomade จัดแต่งทรงผม

ขั้นตอนสุดท้าย ใช้ Pomade เพื่อจัดทรง โดยใช้ปริมาณเท่าขนาดเม็ดถั่ว ถูบนฝ่ามือแล้วรวบผมจากด้านหน้า คล้ายกำลังมัดผมหางม้า ลูบ Pomade ไปจรดปลายผม แล้วปล่อยให้ลอนผมคลายตัว อย่าลืมนวดหนังศีรษะไปด้วย

วิธีไดร์ผมให้มีวอลลุ่ม

วิธีไดร์ผมด้วยตัวเอง

สำหรับการไดร์วอลลุ่มนั้น แนะนำให้ใช้ไดร์หัวหวีกลม ๆ หรือ หากไม่มี แปรงกลมขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยสร้างวอลลุ่มได้ดี ก่อนเริ่มไดร์ผม ให้ใช้สเปรย์เพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม โดยเน้นที่บริเวณโคนและกระจายให้ทั่วจนถึงปลายผม

 • เป่าแห้งโดยไม่ต้องใช้หัวไดร์เป่า โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีผมเส้นเล็กและลีบแบน ก้มศีรษะลงและเป่าผมให้แห้ง 80% ยังไม่ต้องใช้แปรงช่วยในขั้นตอนนี้
 • แบ่งผมด้านบนมัดเป็นมวยสูงไว้ แล้วแบ่งผมด้านล่างเป็น 3 – 4 ส่วน
 • ใช้หัวไดร์เป่าผมด้านล่างก่อน โดยใช้แปรงกลมไว้ใต้โคนผม วางหัวไดร์ไว้บนเส้นผม ม้วนแปรงขึ้นและดึงเบา ๆ ในทิศทางออกจากลำตัว
 • ในขณะที่เลื่อนไดร์ลงมาตามแนวผม จากนั้นใช้โรลม้วนผลขนาดใหญ่ ม้วนเก็บผมที่แห้งไว้
 • ไดร์ให้ผมแห้งทั้งหมด แล้วไดร์ผมส่วนบนต่อด้วยวิธีเดียวกัน รอให้ผมเย็น เซตตัวก่อนปล่อยโรลออก
 • ปิดท้ายด้วยสเปรย์จัดแต่งทรง เลือกใช้สเปรย์เนื้อบางเบาเพื่อไม่ทำให้วอลลุ่มหายไป 
Tips : หากไม่ต้องการความยุ่งยาก การไดร์ผมด้วยวิธีก้มศีรษะ เป่าจากโคนจรดปลายจนแห้ง จะช่วยเพิ่มวอลลุ่มผมให้ตรงสวย แต่โคนไม่ลีบแบนอย่างง่ายดาย

เคล็ดลับไดร์ผมจากผู้เชี่ยวชาญ

@mattloveshair

anyone get this for Xmas and need a few pointers🤔? #revlononestep #hairhack #hairvolume

♬ Pennies from Heaven – Louis Prima

ใช้สเปรย์ป้องกันความร้อนเสมอ

ในขั้นตอนก่อนไดร์ผม อาจเพิ่มการใช้ผลิตภัณฑ์อย่าง สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน เพื่อปกป้องเส้นผมไม่ให้เสียหายจากความร้อนของไดร์

สเปรย์ฉีดผมล็อกผมก่อนไดร์ ช่วยให้ผมอยู่ทรงนาน

การฉีดสเปรย์จัดแต่งทรงผมหลังไดร์ผมเสร็จ เป็นขั้นตอนทั่วไปที่ใคร ๆ ก็รู้กัน แต่ถ้าจะให้ไดร์ผมอยู่ทรงนานขึ้น แนะนำให้ใช้สเปรย์ฉีดผมก่อนไดร์ จะช่วยให้ผมอยู่ทรงนานขึ้น

ยิ่งหากต้องการยกโคนผม ให้ใช้โรลม้วนผม หรือ คลิปหนีบ เก็บผมขึ้นก่อน จากนั้นฉีดสเปรย์บริเวณโคนผม และไดร์ รอจนกว่าผมจะเย็นตัว แล้วค่อยปล่อยผมลงมา รับรองว่าได้วอลลุ่มผมสวย ๆ ไม่ลีบแบนตลอดวันเลย

อย่างไรก็ตาม การไดร์ผมเป็นประจำ ทำให้ผมต้องโดนความร้อนอยู่เสมอ ซึ่งไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง อาจทำให้เส้นผมเกิดการเสียหายได้ในระยะยาว จึงไม่ควรละเลยการบำรุงผมทุกวัน

ไม่ว่าจะเป็นการใช้แชมพูผมแห้งเสีย, เซรั่มบำรุงผม, น้ำมันใส่ผม เพื่อช่วยดูแลเส้นผมให้สุขภาพดีไปนาน ๆ

การไดร์ผม ไม่ใช่แค่การเป่าผมให้แห้งแล้วจบไปง่าย ๆ แต่ยังต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ส่วนประกอบ ที่จะทำให้เส้นผมของเราสวย นุ่ม ลื่น เงางาม อย่างเป็นธรรมชาติ ขั้นตอนสำคัญเริ่มต้นตั้งแต่การสระผม และการเตรียมผมก่อนไดร์

ยิ่งการไดร์ให้อยู่ทรง ยิ่งต้องใช้ความใส่ใจ ต้องแปรงผมให้ถูกต้อง ระดับความร้อนที่ใช้ต้องเหมาะสม รวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการไดร์ผม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจ ได้ทรงที่สวย เป๊ะ เซตทรงสวยได้เองที่บ้าน ทำเองได้ทุกวัน โดยไม่ต้องเสียเวลาไปทำที่ร้าน

อ้างอิง

https://www.realsimple.com/beauty-fashion/hair/tools-techniques/3-easy-steps-to-a-perfect-home-blow-dry

https://www.goodhousekeeping.com/uk/beauty/hair/a34822138/how-to-blow-dry-your-hair/

https://www.wikihow.com/Blow-Dry-Hair

https://www.samvilla.com/blogs/hair-tutorials/blow-dry-hair#dry-curly-hair-volume

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ