7 เทคนิค วิธีเขียนขอบตา ไม่แพนด้า [มือใหม่เขียนได้!]

เป็นผู้หญิงต้องอย่าหยุดสวย สวยแล้ว สวยอยู่ สวยต่อ! นอกจากปาก คิ้ว และแก้ม ส่วนที่ไม่แต่งไม่ได้เลยอีกหนึ่งอย่าง คือ ดวงตา

นอกจากการกรีดอายไลเนอร์ ที่จะช่วยให้ตาดูโตขึ้นแล้ว ก็ยังมีเทคนิคแต่งตา ด้วยการเขียนอินไนเนอร์ (Inner Liner) หรือ Waterline ที่จะทำให้ดวงตาของเราดูโต มีมิติ แบบธรรมชาติได้ด้วย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ดวงตา คือ หน้าต่างของหัวใจ วันนี้เราจะมาเปิดใจกันดู เอาเคล็ดลับดี ๆ มาบอก พร้อมป้ายยาไอเทมเด็ด และเทคนิค วิธีเขียนขอบตา แบบเน้น ๆ เขียนอย่างไรให้ไม่เปื้อน ไม่แพนด้า ติดทนนานทั้งวัน

วิธีการเขียนขอบตา เน้นแบบธรรมชาติ ง่าย ๆ มือใหม่เขียนตามได้ มือเก่าเอาไปปรับใช้ได้ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

วิธีเขียนขอบตา [สรุป]

 • เลือกอายไลเนอร์ที่มีคุณภาพ
 • ลง Eye Primer เพื่อปรับสภาพผิวบริเวณเปลือกตา
 • ใช้ Concealer ช่วยกลบใต้ตาดำ
 • ดัดขนตาเพื่อให้เขียนขอบตาบนง่าย ๆ 
 • เขียนขอบตาให้ชิดกับโคนขนตามากที่สุด
 • เขียนขอบตาล่างไปตามแนวขนตา
 • ใช้อายแชโดว์เซตขอบตาล่าง

วิธีเขียนขอบตาบน

1.เลือกอายไลเนอร์ที่มีคุณภาพ

วิธีเขียนขอบตา

วิธีเขียนอินไลเนอร์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเริ่มจากการมีอายไลเนอร์ที่ดี หลายคนน่าจะทราบดี ว่าบริเวณหนังตา จะมีความมันเป็นพิเศษ

ถ้าใครเคยเขียนขอบตาแล้วเยิ้ม ไหลมารวมเป็นหนึ่ง ทำให้เป็นขอบตาแพนด้า ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอายไลเนอร์ของเรามันไม่ได้คุณภาพพอ

แนะนำเป็นอายไลเนอร์แบบดินสอ หรือ เจลไลเนอร์ ชนิด Waterproof ยิ่งมือใหม่ ยิ่งควรใช้แบบดินสอ เพราะควบคุมง่ายกว่า วาดเส้นได้ง่ายกว่า

2.ลง Eye Primer เพื่อปรับสภาพผิวบริเวณเปลือกตา

วิธีเขียนขอบตา

วิธีเขียนขอบตาบน เริ่มจากการลง Eye Primer เพื่อเซตผิวบริเวณรอบดวงตา หน้าที่ของไพรเมอร์จะช่วยให้เครื่องสำอางสีชัด ติดทน เหมือนเป็นตัวเบส ที่จะช่วยล็อกไม่ให้เมคอัพหลุดระหว่างวัน รวมไปถึงการเขียนอินไลน์เนอร์ไม่แพนด้าด้วย 

ยิ่งถ้าเปลือกตามัน ผิวมัน ลองเขียนแล้วไม่ติดเปลือกตาเลย แนะนำให้ลง Eye Primer ฟินิชแมตต์ เหมาะกับคนตามัน เกลี่ยทั่วเปลือกตา รอจนแห้ง ค่อยเริ่มวาดเส้นอินไลน์เนอร์ 

3.ใช้ Concealer ช่วยกลบใต้ตาดำ

ระหว่างรอไพรเมอร์แห้ง สามารถใช้คอนซีลเลอร์เก็บงานผิวใต้ตาก่อนได้ เลือกคอนซีลเลอร์ที่สว่างกว่าผิว 1-2 เฉด สำหรับกลบรอยคล้ำ บริเวณใต้ตา

การใช้คอนซีลเลอร์ ก็เป็นเหมือนการไฮไลท์บริเวณรอบดวงตา ให้ดูสว่าง โดดเด่นขึ้น และมีผิวที่สม่ำเสมอกัน และยังช่วยให้เขียนขอบตาล่างได้ง่ายขึ้นด้วย เสร็จแล้วใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสง เซตกันเยิ้มตกร่องได้

4.ดัดขนตาเพื่อให้เขียนขอบตาบนง่าย ๆ 

วิธีเขียนขอบตาด้านในให้ง่าย ๆ แนะนำว่าให้ดัดขนตาก่อนเริ่มเขียน เพราะทริคนี้ จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นได้ดีขึ้น ว่าจุดเริ่มต้นของโคนขนตาอยู่ตรงไหน และควรเริ่มเขียนขอบตาบนจากบริเวณไหน 

อีกหนึ่งทริคเล็ก ๆ หลังจากดัดขนตาจนตั้งงอนเสร็จ ให้ใช้ Cotton Buds หรือ ทิชชู มาเช็ด ซับเบา ๆ บริเวณเส้นขอบตา ที่มันจะมีน้ำและความมันเกาะอยู่ ซับจนแห้ง ทำทั้งขอบตาบนและขอบตาล่าง ก่อนที่จะเริ่มเขียนขอบตา

5.เขียนขอบตาให้ชิดกับโคนขนตามากที่สุด

วิธีเขียนขอบตาแบบธรรมชาติ ขั้นตอนที่สำคัญที่สุด คือ ให้ถืออายไลเนอร์อย่างเบามือ ไม่ต้องเกร็ง แล้วค่อย ๆ ลากไปตามแนวขอบตา เอาให้ชิดโคนขนตามากที่สุด ไม่ลงลึกถึง Waterline ชั้นใน

จะเริ่มเขียนจากตรงไหนก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน จะเริ่มจากกลางขอบตา หรือจะวาดจากมุมหัวตาออกไปทางหางตาก็ได้ แต่ต้องลากตามแนวขอบตาและชิดโคนขนตามากที่สุด

ค่อย ๆ ทำช้า ๆ ไม่ต้องเร่งรีบ ถ้ารู้สึกตาล้า หรือรู้สึกเหมือนมีน้ำตาไหล ให้หยุดพักก่อน แล้วค่อยวาดต่อจนกว่าจะเต็มขอบตา และถ้าหากเขียนพลาดก็ไม่ต้องลบทั้งหมด แนะนำให้ใช้ Cutton Buds ชุบกับคลีนซิ่ง ค่อย ๆ เช็ดตรงจุดที่เลอะออก แล้วเขียนขอบตาบนต่อจนเสร็จ 

Beauty Tips : Nigel Stanislaus แนะนำ ท่านั่งสำหรับเขียนขอบตาที่เหมาะสมที่สุด ควรนั่งหน้ากระจก ให้ข้อศอกอยู่บนโต๊ะ จะทำให้บาลานซ์น้ำหนักได้ดีกว่า ช่วยให้เกิดโอกาสเขียนพลาดน้อย

วิธีเขียนขอบตาล่าง

1. เขียนขอบตาล่างไปตามแนวขนตา 

หลายคนน่าจะชอบเขียนแค่ขอบตาบน แต่ถ้าชอบงานขนตาอลังการ หรือใครที่ตาเล็ก อยากเมคอัพเสริมลุคให้ตาดูโต แนะนำว่าควรเขียนขอบตาล่างด้วย เพราะจะช่วยให้ขนตาดูหนาขึ้น พลางให้ดวงตาดูโตขึ้น 

วิธีเขียนขอบตาล่าง ก็ไม่ยากเลย เน้นให้ชิดขอบตาและโคนขนตาไว้ก่อน เทคนิคเล็ก ๆ คือ ใช้นิ้วนางที่มีน้ำหนักมือเบากว่านิ้วชี้ ช่วยดึงตาล่างลงเบา ๆ เพื่อให้เห็นเส้นขอบตาชัดขึ้น จากนั้นก็เขียนขอบตาได้ตามความถนัด

แต่อย่าลืมว่าทำน้ำหนักมือให้เบาที่สุด ถ้าเส้นบางไปค่อยวาดเพิ่มได้ แต่ถ้าวาดเส้นหนาไปเลย อาจจะทำให้ตาเปื้อนง่ายมาก ๆ จับกันเป็นก้อน เป็นแพนด้าได้แบบไม่รู้ตัว

2. ใช้อายแชโดว์เซตขอบตาล่าง

วิธีเขียนขอบตา เขียนขอบตาล่าง ไม่แพนด้า

สุดท้าย! แต่งตาสวย ๆ แล้วมาพังเพราะความมันระหว่างวันก็น่าเสียดาย ทริคสุดท้าย คือ เซตความปัง ล็อกอายไลเนอร์ให้ติดตนด้วยอายแชโดว์เนื้อแมตต์ เคล็ดลับของนางฟ้า ที่เหล่า Makeup Artist ใช้กัน 

ให้เลือกอายแชโดว์แบบฝุ่นที่มีเฉดสีเดียวกับอายไลเนอร์ หรือใกล้เคียง มาทาทับ แท็บ ๆ เบา ๆ ตามเส้นขอบตา ที่เขียนด้วยอายไลเนอร์เอาไว้ ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า เทคนิคนี้ จะช่วยให้เส้นขอบตาที่เราเขียนไว้ติดทนนานเป็นพิเศษ

อย่าลืมเคาะแปรงก่อนใช้ลงขอบตา เพื่อเคาะเนื้อฝุ่นส่วนเกินออก กันเข้าตาแล้วเกิดการระคายเคือง และไม่แนะนำให้ทาบริเวณใกล้เนื้อตาเกินไป ลงแค่ช่วงปลาย ๆ ก็พอ

เคล็ดลับวิธีเลือกที่เขียนขอบตา 

 • มองหาสูตร Waterproof สำคัญที่สุด
 • เลือกซื้อที่ใช้สำหรับเขียน Waterline / Inner Liner โดยเฉพาะได้จะยิ่งดี
 • เลือกเนื้อสัมผัสที่มีความ Creamy จะดีที่สุด เพราะบริเวณดวงตาบอบบางที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการซื้อที่เขียนขอบตาแบบกลิตเตอร์

ผู้เชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำว่า เราไม่จำเป็นต้องซื้ออายไลเนอร์ที่เอาไว้เขียนขอบตาโดยเฉพาะก็ได้ แต่ต้องมองหา ดินสอเขียนขอบตา สูตร Waterproof กันน้ำ กันเหงื่อ กันเยิ้มระหว่างวันได้ก็พอ

อ่านรีวิว อายไลเนอร์ติดทน กันน้ำ แนะนำได้ที่นี่

วันนี้ฟีลอยากสายฝอ ก็หยิบเจลไลเนอร์มาปาดได้เลย กรุบ! ส่วนวันไหนอยากเขียนขอบตาแบบเกาหลี ก็หยิบดินสอเขียนขอบตาออกมาเขียน ได้ลุคเบา ๆ ใส ๆ ไปอีก กรีดอายไลเนอร์อีกนิด สวยแพงไม่แพ้ใคร!

หวังว่าทุกคนจะชอบทริควิธีการเขียนขอบตา ที่เราได้รวบรวมมาให้ในบทความนี้กันนะ ง่าย ๆ ไม่ยากเลย เป็นมือใหม่ก็แต่งตาสวย ๆ ได้ ปรับใช้ได้หลายลุคมาก 

อ้างอิง

https://www.stylecraze.com/articles/how-to-tightline-eyes/

https://www.byrdie.com/best-eyeliners-for-the-waterline-4584588

https://www.instyle.com/how-to-waterline-eyeliner-7488812

https://www.byrdie.com/tightline-eyes-4778119

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!