6 วิธีทาปากแดง ทาลิปสีแดงยังไงให้สวย [ลุคสายฝอ เกาหลี]

ผู้หญิงทาปากแดง ใช่ว่าจะเป็นคนแรง ๆ เสมอไป แต่ด้วยความที่ลิปสติกสีแดง เป็นสีที่คลาสสิคตลอดกาล ใครก็อยากทา เพราะไม่ว่าจะมีสีผิวแบบไหน ทาลิปสติกสีแดงออกมาก็สวยทุกคน แต่การทาปากแดงแต่ละทีก็มีความยากลำบาก ไหนจะเป็นสีที่ทายาก แถมต้องคอยพะวงว่าสีลิปจะติดฟันหรือเปล่า 

และด้วยความที่ลิปสติกสีแดง มีเม็ดสีแน่น ชัด การจะทาปากแดงให้ออกมา Perfect ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยล่ะ แต่ก็ไม่ยากเสียทีเดียว เพียงแต่ต้องใช้ความปราณีต ใช้สกิลศิลปะสักหน่อย ถ้าไม่อยากให้เปรอะ

บทความนี้ ตั้งใจมาแชร์ 6 วิธีทาปากแดง ทริคแบบไม่ลับ ทาลิปสีแดงยังไงให้สวยสับแบบตัวแม่ พร้อมกับ 3 ลุคการทาลิปปากแดง สไตล์คลาสสิก สายฝอ สายเกา มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

วิธีทาปากแดง [สรุป]

 • เลือกลิปสติกสีแดงให้เข้ากับตัวเอง
 • บำรุงปากให้ชุ่มชื้นก่อนทาลิป
 • ร่างรูปปากด้วยลิปไลเนอร์
 • ลงลิปสติกให้เต็มภายในขอบ
 • เซตลิปสติกให้ติดทนด้วยแป้งฝุ่น
 • เช็กลิปติดฟันก่อนออกจากบ้าน

วิธีทาปากแดงแบบคลาสสิก

1.เลือกลิปสติกสีแดงให้เข้ากับตัวเอง

วิธีทาปากแดง

เลือกลิปสติกสีแดงให้เข้ากับตัวเองที่สุด จาก Personal Color

 • Warm Undertone : เหมาะกับสีแดงอิฐ แดงอมส้ม
 • Cool Undertone : เหมาะกับสีแดงสด แดงเชอร์รี่ และ Blue Red

2.บำรุงปากให้ชุ่มชื้นก่อนทาลิป

ควรทาลิปบาล์มบำรุง ก่อนเริ่มทาลิปสติก เพื่อบำรุงให้ปากมีความชุ่มชื้น และถ้าหากปากแห้ง แตก ควรสครับปากแล้วทาลิปบำรุง ก่อนที่จะทาปากแดง

แต่ถ้าไม่มีเวลาสครับปาก สามารถทาลิปบาล์มให้หนา ๆ ก่อนเริ่มลงสกินแคร์ได้ เมื่อถึงขั้นตอนทาปาก ค่อยใช้ทิชชูซับลิปบาล์มออก ปากที่มีปัญหาที่แห้ง แตก ลอก ก็จะเนียนนุ่มพร้อมลงลิปสติกสีแดงได้ทันที

3.ร่างรูปปากด้วยลิปไลเนอร์

วิธีทาปากแดง

สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่า จำเป็นต้องทาลิปไลเนอร์สีแดงเท่านั้นเมื่อทาลิปสติกสีแดง แต่จริง ๆ แล้ว ไม่จำเป็นเลย การเลือกใช้สีลิปไลเนอร์ ขึ้นอยู่กับว่าอยากได้ลุคแบบไหน เพราะลิปไลเนอร์เปรียบเหมือนเส้นตัด เส้นร่างขอบรูปปาก ที่สามารถกำหนดลุคนั้น ๆ ได้นั่นเอง

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า ให้ลองใช้ลิปไลเนอร์สีนู้ดในการสนุกกับการร่างรูปปากตามใจต้องการ ด้วยความที่เป็นสีนู้ด ทำให้เราสามารถวาด และกำหนดรูปปากได้ง่าย ๆ โดยไม่ดูเลอะเทอะด้วย

แต่อย่างไรก็ดี ถ้าอยากได้ลุคที่ปังสุด ๆ กับการทาลิปสติกสีแดง ก็ต้องลิปไลเนอร์สีแดงเท่านั้น เพราะการใช้สีเดียวกัน หรือใกล้เคียง จะช่วยส่งให้ริมฝีปากโดดเด่นมากขึ้น

ข้อดีของการใช้ลิปไลเนอร์สีแดงร่างรูปปาก นอกจากจะทำให้โดดเด่น คือ พรางตาได้ดี ถ้าทาพลาดก็ไม่ดูเลอะเทอะ 

4.ลงลิปสติกให้เต็มภายในขอบ

จริง ๆ วิธีการลงลิปสติก ก็ขึ้นอยู่กับลุคที่ต้องการเช่นกัน สามารถทาได้ 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่

 1. ทาลิปสติกลงบนปากโดยตรงได้เลย แล้วค่อยใช่ปลายนิ้วค่อย ๆ เบลนด์
 2. ใช้แปรงช่วยลง

ถ้าหากอยากได้ลุคที่ดูไม่พยายาม ไม่ได้เป็น Perfectionist หรือเป็นงานจริงจัง แค่เป็นอารมณ์อยากหยิบลิปสติกสีแดงมาทา ให้ใช้วิธีแรก 

แต่ถ้าอยากได้ลุคที่จริงจังขึ้น ต้องการเน้นงานปาก ขอแนะนำว่าให้ลงด้วยแปรงจะดีกว่า ถ้าคิดว่าตัวเองมือไม่นิ่ง น้ำหนักมือไม่ได้ที่ กลัวว่าจะทาลิปติดฟัน ควรใช้แปรงช่วย เพราะสามารถควบคุมได้ดีกว่า ไม่เลอะเทอะด้วย 

5.เซตลิปสติกให้ติดทนด้วยแป้งฝุ่น

วิธีทาปากแดง

คงเสียเวลา และเสียแรงเปล่า ถ้าหากลิปสีแดงที่ตั้งใจทาหลุดหายไประหว่างวัน ซึ่งแน่นอนว่าหลุดอยู่แล้ว เผลอ ๆ หลุดตั้งแต่ใช้ปากดูดน้ำ ดังนั้น เราเลยนำเทคนิคดี ๆ มาบอกต่อ สำหรับการทาลิปสติกสีแดงให้ติดทน ด้วยแป้งฝุ่น และทิชชู่

เพราะแป้งฝุ่น ไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับการเซตเมคอัพเท่านั้น แต่ยังเซ็ตลิปสติกให้อยู่คงทน ยาวนาน ได้อีกด้วย ควรเลือกแป้งฝุ่นชนิดโปร่งแสง และบางเบา สำหรับนำมาเซ็ตลิปสติก

 • วิธีแรก คือ นำทิชชู่แผ่นบาง ๆ มาแปะบนริมฝีปาก หลังจากที่ทาลิปสติกแล้ว จากนั้นใช้แป้งฝุ่นแตะ ๆ ให้ทั่วทิชชู่ ทั่วทั้งปากแล้วค่อยดึงทิชชู่ออก วิธีนี้ไม่ทำให้สีลิปเพี้ยนจากเดิม 
 • วิธีที่สอง คือ ใช้แปรงที่ขนนุ่ม ๆ แตะแป้ง เคาะแป้งส่วนเกินออก แล้วค่อยใช้แปรงแตะบนริมฝีปาก จะให้ฟินิชที่ดูแมตต์มากขึ้น 

ถ้าอยากให้ติดทนมาก ๆ สามารถทั้ง 2 วิธีนี้ร่วมกันได้ เมื่อทำร่วมกันแล้ว ยังไงลิปก็ไม่มีหลุดแน่นอน 

6.เช็กลิปติดฟันก่อนออกจากบ้าน

วิธีทาปากแดง จะไม่สมบูรณ์! ถ้าหากมีลิปติดฟัน หลายคนอาจคิดว่าจะอะไรขนาดนั้น ลิปสติกสีแดงก็เหมือน ๆ กับลิปสีอื่น แต่ไม่จริงเลย นอกจากจะเป็นสีที่เด่น ทายาก ยังสามารถติดได้ทุกอย่างด้วย เม้มปากทีก็อาจจะเผลอติดฟันไปแล้ว 

ซึ่งเป็น common mistake แต่ซีเรียสมาก ถ้าคนอื่นทักคงมีเสียเซลฟ์ไปเลย ดังนั้น ยิ้มหน้ากระจก 1 ที หลังทาปากเสร็จกันนะ 

Tips : สามารถพับครึ่งทิชชู่ จากนั้นวางบนริมฝีปากแล้วเม้มปากเข้าหากัน 1-2 ครั้ง ก็ช่วยซับลิปสติกส่วนเกินออกได้แล้ว หรืออีกวิธี คือ ทำปากเป็นรูปตัว “O” วางนิ้วชี้ผ่านตัว “O” แล้วค่อย ๆ ดึงออก

ทาลิปสีแดงแบบ Ombre Look สายฝอ

เทคนิคการทาลิปสีแดง สายฝอ ด้วยการทาลิปแดง-ดำแบบออมเบร สร้างมิติให้ปากคมชัด มีลูกเล่นน่าสนใจ ให้ลุค Dramatic วิธีการทาก็ง่ายมาก ได้แก่

 1. ใช้ลิปไลเนอร์ หรือ ลิปสติกแบบดินสอสีดำ หรือ น้ำตาล มาร่างรูปขอบปาก
 2. ทาลิปสติกสีแดงที่ชอบลงบนริมฝีปาก
 3. ใช้แปรงเบลนด์ขอบปากให้ดูฟุ้ง ๆ เป็นอันเสร็จ

ลิปสติกมีหลากหลายเนื้อสัมผัส ทั้งแบบซาติน เชียร์ แมตต์ กึ่งแมตต์ กำมะหยี่ และอีกหลายแบบ แต่ถ้าอยากได้ลุคปากแดง แบบสายฝอตัวแม่ ชนิดที่ว่าใครก็เอาไม่ลง ต้องเป็นลิปสติกสีแดง เนื้อแมตต์เท่านั้น

การทาลิปสติกสีแดง ถ้าหากเลือกใช้เนื้อแมตต์ จะยิ่งเสริมให้ลุคดูโดดเด่นมากที่สุด และยังเป็นเนื้อลิปสติกที่ให้ความติดทนมากที่สุดแล้ว 

สาว ๆ ที่ตัดสินใจทาปากแดง คงอยากได้งานปากที่ Perfect อาจเสริมความฉ่ำวาวด้วยลิปกลอสปิดท้ายด้วยก็ดูดีไปอีกแบบเช่นกัน

ทาลิปสีแดงแบบ Gradient Look สไตล์เกาหลี

 1. ทาลิปบาล์มหนา ๆ ในระหว่างขั้นตอนการดูแลผิว และก่อนเริ่มแต่งหน้า วิธีนี้จะช่วยทำให้ริมฝีปากของนุ่มขึ้น และให้ความชุ่มชื้นไปพร้อม ๆ กัน
 2. ใช้ทิชชู่ค่อย ๆ ถูลิปบาล์ม หรือปากที่ลอก ออกเบาๆ ก่อนทาลิปสติก วิธีนี้สามารถทำทุกวันได้ แทนการสครับปาก แถมได้บำรุงไปในตัว 
 3. ใช้รองพื้น หรือ คอนซีลเลอร์ เกลี่ยทับบาง ๆ ให้ทั่วขอบปาก เพื่อแก้สีปากเดิมให้เสมอกัน
 4. เพื่อได้ลุค Gradient ไล่ระดับสีลิปสติกสีแดง แบบสาวเกาหลี จะทาลิปที่มุมด้านในของปากบน และปากล่างเท่านั้น
 5. จากนั้นใช้นิ้ว หรือแปรงเกลี่ยสีลิปสติกให้ทั่วทั้งริมฝีปาก เกลี่ยได้จนกว่าจะได้ฟินิชที่พอใจ

สิ่งสำคัญที่สุดของลุคนี้ คือ จุดที่เข้มที่สุดต้องอยู่ตรงกลางริมฝีปาก แล้วไล่ระดับความเข้มออกด้านนอก

Tips ทาลิปสีแดงให้สวย [ไม่ใช้ลิปไลเนอร์]

วิธีทาปากแดง

เทคนิค อาจไม่ต้องพึ่งลิปไลเนอร์ แต่ต้องใช้แปรงทาลิปสำหรับวาดขอบปากแทน

 1. ใช้แปรงจิ้มสีลิปสติก วาดกำหนดขอบเขตรูปปาก แล้วค่อยใช้แท่งลิปสติกทาจนทั่วริมฝีปากล่าง 
 2. ใช้แปรงวาดเป็นกากบาท ที่ริมฝีปากบนในส่วนที่เผยอขึ้น
 3. ทาลิปสติกแค่ด้านในริมฝีปากบน
 4. ใช้ cotton bud เกลี่ยไล่สีจนพอใจ

แต่อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ลิปไลเนอร์ และแปรงก็ได้ ถ้าหากเป็นลิปจิ้มจุ่ม มีหัวตัดแปรงที่เข้ากับรูปปากได้พอดี 

จบไปแล้วกับการแชร์ 6 วิธีทาปากแดง ทาลิปสีแดงยังไงให้สวยสับแบบตัวแม่ บอกหมดไม่มีกั๊ก พร้อมแนะนำ 3 เทคนิคการทาลิปสีแดงในลุคต่าง ๆ หวังว่าทุกคนจะสนุกกับการหยิบลิปสติกสีแดงมาใช้งานบ่อย ๆ 

เพราะจริง ๆ ลิปสติก เป็นเครื่องสำอางที่สะท้อนความเป็นตัวเราได้ดีมาก ๆ บางวันสีลิปสติกที่เราเลือกใช้ ก็เป็นเหมือนการแสดงตัวตนที่เราต้องการจะเป็น และต้องการแสดงออกได้ดี โดยไม่ต้องพูดอธิบายเลย

อ้างอิง

https://www.teenvogue.com/story/how-to-apply-red-lipstick-perfectly

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/makeup/tips/a32381/keep-lipstick-off-teeth-trick/

https://girlstyle.com/sg/article/78202/how-to-make-lipstick-smooth-even-korean-gradient-lip

https://stylecaster.com/beauty/makeup/569200/red-lipstick/

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!