8 วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ ผิวแทน [แนะนำโทนสีที่เหมาะสม]

คนแต่ละคนมีความเป็นปัจเจกที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเรื่องของรูปร่างหน้าตา รวมถึงสีผิว ที่มีความหลากหลาย ผิวขาว ผิวเหลือง ผิวสองสี ผิวแทน ผิวคล้ำ ผิวเข้ม จะสีผิวไหน ๆ ต่างก็มีเสน่ห์ในตัวเอง

แต่สำหรับคนที่มีผิวคล้ำ มักเข้าใจว่าการมีผิวสีเข้ม จะทำให้หาโทนในการแต่งหน้ายาก คิดว่าสีผิวไม่สวย ไม่ขาว แต่งหน้าแล้วไม่ดูดีเท่าคนผิวขาว แต่จริง ๆ แล้ว การมีผิวสีเข้ม สีแทน กลับช่วยสร้างเสน่ห์ได้อย่างไม่คาดคิด หากเลือกโทนเมคอัพได้แมตช์กับสีผิวแล้ว รับรองว่าสวยไม่ต่างจากสีผิวอื่น ๆ เลย 

ในบทความนี้ จะมาแนะนำวิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ หรือ สีผิวโทนเข้ม ผิวแทน ผิวสีน้ำผึ้ง มาลองดูกันว่า จะแต่งหน้าอย่างไร ให้สวยใส เป็นธรรมชาติ ที่จะเพิ่มเสน่ห์ให้ผิวเข้ม ๆ ยิ่งสวย ยิ่งปัง ได้มากขึ้น

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ [สรุป]

 • เลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว และอันเดอร์โทนผิว
 • ใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนลงใต้ตา จมูก คาง กลางหน้าผาก
 • เขียนคิ้วตามสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ
 • แต่งตาให้สนุกและมีสีสัน
 • กรีดอายไลเนอร์และปัดมาสคาร่าสีดำ
 • ปัดแก้มด้วยบรอนเซอร์
 • ใช้ไฮไลท์เฉดสีทอง
 • เลือกสีลิปสติกโทนน้ำตาล Brick หรือ สีแดงเข้มไปเลย

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ

1.เลือกรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิว และอันเดอร์โทนผิว

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ

รองพื้นแต่ละชนิด เหมาะกับสภาพผิวที่ต่างกันไป

นอกจากเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว สิ่งที่สำคัญมาก ๆ แต่งหน้าผิวแทนง่ายๆ ถ้าไม่อยากหน้าเทา หน้าลอย ต้องเลือกรองพื้นที่เหมาะกับสีผิวอันเดอร์โทนของคุณด้วย ไม่ว่าคุณจะมีอันเดอร์โทนเย็น (Cool), อบอุ่น (Warm) หรือ กลาง (Neutral) ก็ควรเลือกรองพื้นที่อยู่ในโทนเดียวกัน

2.ใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนลงใต้ตา จมูก คาง กลางหน้าผาก

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ

จริง ๆ แล้วเป็นเพราะผิวสีเข้มมีความซับซ้อน และอาจมีลักษณะเป็นทูโทน คือ มีโทนสว่างช่วงกลางใบหน้า และเข้มขึ้นในช่วงกรอบหน้า 

การใช้รองพื้น แล้วตามด้วยคอนซีลเลอร์สีอ่อนกว่าผิว 1-2 เฉด ในบริเวณใต้ตา สันจมูก คาง กลางหน้าผาก แล้วค่อย ๆ เกลี่ยให้เข้ากัน จะช่วยให้สีผิวดูมีมิติ เป็นธรรมชาติได้ดีขึ้น

3.เขียนคิ้วตามสีน้ำตาลเข้มธรรมชาติ

แต่งหน้าสายฝอ ผิวแทน เน้นงานคิ้วทรงที่มีความหักโค้ง (Arched Brows) โดยใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น หรือ ดินสอเขียนคิ้วโทนน้ำตาลเข้ม ในการวาดตามทรงคิ้วธรรมชาติที่กันไว้ได้รูปเรียบร้อยแล้ว

หรือ สามารถใช้ที่เขียนคิ้วสี Medium Brown หากต้องการให้ใบหน้าดูละมุนขึ้น

4.แต่งตาให้สนุกและมีสีสัน 

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ

คนผิวคล้ำควรทาตาสีอะไร? อายแชโดว์คนผิวแทน เฉดสีในหมวดจิวเวลรี่ อย่างเช่น น้ำเงิน, มรกต หรือม่วง จะช่วยสร้างความโดดเด่น ตัดกับสีผิวของคุณได้เป็นอย่างดี เป็นโทนสีสว่างที่เหมาะกับคนผิวคล้ำที่สุด

นอกจากสีสดใสแล้ว สีโทนกลาง อย่างน้ำตาล บรอนซ์ สามารถเพิ่มมิติดวงตาให้ดูเป็นธรรมชาติ แต่แนะนำให้เลี่ยงเนื้อที่มีเม็ดสีขาว หรือสีโทนกลางที่สว่างมาก ๆ เพราะจะทำให้ผิวดูแห้ง และหม่นเทา

สำหรับคนที่ชอบความสนุกสนาน ลองใช้อายแชโดว์แบบเมทัลลิค หรือชิมเมอร์ ที่จะเป็นประกายระยิบระยับโดดเด่นบนผิวสีเข้มของคุณ

5.กรีดอายไลเนอร์และปัดมาสคาร่าสีดำ

ฟินิชลุคด้วยอายไลเนอร์ และมาสคาร่า อายไลเนอร์จะช่วยให้ดวงตาของคุณดูโตขึ้น หากใช้อายไลเนอร์สีดำ หนือ น้ำตาลเข้ม จะให้ลุคที่เป็นธรรมชาติ 

แต่ถ้าเลือกใช้สีสดใสก็จะช่วยเพิ่มสีสันได้ดีมากขึ้น เลือกใช้อายไลเนอร์แบบเจล หากต้องการเขียนตาด้วยเฉดสีสดใส ซึ่งจะให้สีชัดกว่าแบบดินสอ

6.ปัดแก้มด้วยบรอนเซอร์ (Bronzer)

เคล็ดลับอย่างหนึ่งสำหรับวิธีแต่งหน้าผิวเข้ม คือการปัดแก้มสี Warm Tone ซึ่งการใช้บรอนเซอร์เป็นบลัชออน ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ หรือใช้ลงทับบลัชออนที่มีอันเดอร์โทนกลางก็ได้ บรอนเซอร์จะช่วยให้แก้มดูมีสีสัน และช่วยเน้นโหนกแก้มได้มากขึ้น

การปัดแก้มสีสดใส จะเข้ากับสีผิวเข้มได้ดี หากเลือกอันเดอโทนเฉดเดียวกับสีผิวของคุณ อย่างสีชมพูสว่าง หรือสีคอรัล ก็ดูดีมาก ๆ เมื่ออยู่บนผิวสีแทน

การผสมผสานทั้งบลัชออน และบรอนเซอร์ จะยิ่งช่วยให้สีผิวของคุณโดดเด่นขึ้น ใช้บลัชเนื้อแมตต์บริเวณโหนกแก้ม แล้วปัดทับด้วยบรอนเซอร์ คุณยังสามารถเติมบรอนเซอร์ใต้โหนกแก้ม เพื่อสร้างรูปหน้าให้ดูมีมิติยิ่งขึ้น

7.ใช้ไฮไลท์เฉดสีทอง

หากต้องการไฮไลท์ ผิวสีเข้ม ให้เลือกใช้ไฮไลท์เตอร์สีทอง, โรสโกลด์ หรือทองแดง จะเหมาะกับผิวคล้ำ ผิวแทนได้ดี แต่ถ้ายังรู้สึกว่าไม่ถูกใจ สามารถลองใช้หลาย ๆ เฉดผสมกัน เพื่อให้ได้สีที่คุณชอบที่สุดได้

8.เลือกสีลิปสติกโทนน้ำตาล Brick หรือ สีแดงเข้มไปเลย

วิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำ

ลิปสติกสีสดใสต่าง ๆ ค่อนข้างดูดีกับโทนผิวเข้ม อย่างเช่น สีแดงเข้ม, โทนน้ำตาล หรือ สี Mauve แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องเลือกโทนสีให้ตรงกับอันเดอร์โทนผิวของคุณด้วย 

หากคุณมีอันเดอร์โทนเหลือง ควรเลือกเฉดสีอบอุ่นอย่าง ส้ม (Brick) หรือ น้ำตาลช็อกโกแลต หรือถ้าอันเดอร์โทนชมพู ควรเลือกเฉดสีเย็น เช่น สีม่วง หรือเฉดสีที่มีสีน้ำเงินผสม

ส่วนใครที่อยากใช้เฉดสีกลาง ๆ ให้มองหาสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวของคุณมากที่สุด ควรเลี่ยงพวกสีนู้ดอ่อน ๆ อย่างสีขาว, สีแทน หรือสีน้ำตาลอ่อน เพราะจะดูไม่เป็นธรรมชาติ

ทาลิปกลอสทับบนลิปสติก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากของคุณได้ตลอดวัน จะเลือกใช้แบบใส หรือสีที่ชอบก็ได้ หรือลองใช้น้ำมันอย่างน้ำมันมะพร้าว แทนลิปกลอสก็ย่อมได้

Tips แต่งหน้าผิวคล้ำ

ยังมีอีกหลายวิธีแต่งหน้าสำหรับคนผิวคล้ำที่น่าสนใจ เรารวบรวมเคล็ดลับจากช่างแต่งหน้ามืออาชีพมาไว้ให้แล้ว

 • อย่ากลัวที่จะขอคำแนะนำ

สาวผิวแทนหลายคน มักไม่มั่นใจในการเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีเฉดสีสดใส ซึ่งหากคุณตัดสินใจไม่ได้ว่าโทนสีไหนจะเหมาะกับผิวสีเข้มของคุณ ลองเข้าไปที่หน้าเคาน์เตอร์ แล้วขอคำแนะนำจากมือโปร ทดลองใช้สีต่าง ๆ เพื่อค้นหาโทนสีที่คุณชอบ

รวมไปถึงการศึกษาจากคลิปของช่างแต่งหน้าทั้งหลาย หรือบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่มีสีผิวใกล้เคียงกับคุณ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการแต่งหน้าของคุณได้เช่นกัน

 • เทสต์รองพื้นบริเวณแนวกราม

การเทสต์รองพื้นเพื่อหาเฉดสีที่เหมาะกับผิวของคุณ อย่าแค่ทานิด ๆ บนแก้มแค่นั้น เพราะมันจำเป็นต้องดูบาลานซ์ของสี ทั้งใบหน้า คอ และหน้าอก เพื่อให้ได้เฉดสีที่เหมาะที่สุด หรือการเทียบสีลงบนมือก็ไม่ช่วยอะไร เพราะสีผิวของมือหรือแขนนั้น ไม่เท่ากับบนผิวหน้าแน่นอน 

บริเวณที่ดีที่สุด คือควรเทสต์รองพื้นบริเวณแนวกรามของคุณ เฉดสีที่กลืนไปกับผิวของคุณได้ดีที่สุด คือเฉดสีที่คุณต้องการ

 • อย่าลืมกันแดด

แม้คุณจะมีผิวสีแทน หรือสีที่เข้มอยู่แล้ว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตรายจากแสงแดดได้ดี (อ้างอิง) แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัยจากรังสี UV ได้ 100% อย่าลืมที่จะใช้กันแดด หรือผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF ป้องกันผิวจาก UV และริ้วรอยก่อนวัย

รู้จักวิธีแต่งหน้าผิวแทนง่าย ๆ กันไปแล้ว เชื่อว่าใครก็ตามที่มีผิวคล้ำ สีผิวเข้ม คงเปลี่ยนความคิดเก่า ๆ ที่ว่าสีผิวเข้มนั้นไม่สวยได้แล้ว ยิ่งสมัยนี้เทรนด์สายฝอยิ่งมาแรง ผิวสีแทนสวย ๆ ยิ่งมีเสน่ห์สุด ๆ 

อย่ากลัวการเลือกเฉดสีที่ชอบ สีสดใสที่ตัดกับสีผิวของคุณ จะยิ่งช่วยให้เมคอัพลุคของคุณดูมีชีวิตชีวา เพียงแค่เข้าใจพื้นฐานอันเดอร์โทนของสีผิวตัวเอง การเลือกเฉดสีที่เหมาะสมก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

จะผิวสีแทน สีเข้ม หรือผิวสีไหน ๆ ก็สนุกกับการแต่งหน้าได้เหมือนกัน ใช้การเมคอัพที่ลงตัว ช่วยขับผิวของคุณให้โดดเด่นอย่างเป็นธรรมชาติ เพิ่มความมั่นใจ และเสริมบุคลิกภาพให้ดูดี ดูเป๊ะ จนใคร ๆ ต้องอิจฉา!

อ้างอิง

https://www.wikihow.com/Apply-Makeup-for-Dark-Skin-(Girls)

https://www.ipsy.com/blog/makeup-for-dark-skin

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!