6 วิธีทาเล็บเจลด้วยตัวเอง Tips ทาเล็บเจลไล่สี Step By Step

ถ้าเป็นเมื่อก่อน หากเมื่อพูดถึง การทำสีเล็บเจล ก็คงจำเป็นต้อง เข้าร้านทำเล็บโดยเฉพาะเท่านั้น เพราะ ร้านทำเล็บ มักจะมีอุปกรณ์ที่ครบครัน มีเครื่องอบเล็บ สำหรับเล็บเจลโดยเฉพาะ และวิธีการทำสีเล็บเจลที่ถูกต้อง และปลอดภัยกับเล็บมากกว่า

แต่ในปัจจุบันนี้ การทำสีเล็บเจล ก็ไม่จำเป็นต้องทำที่ร้านเสมอไป เพียงแค่มีอุปกรณ์พร้อม และมีเครื่องอบเล็บ ก็สามารถทำเล็บเจลด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ แล้ว

หากใครกำลังหา วิธีทาเล็บเจลด้วยตัวเอง ก็มีวิธีทำมาฝากกัน ขอเพียงแค่เตรียมสีของเล็บเจล และเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม จากนั้น ก็มาลงมือทำ สีเล็บเจลด้วยตัวเอง กันได้เลย

วิธีทาเล็บเจล [สรุป]

 • เตรียมหน้าเล็บให้พร้อม
 • ขจัดหนังกำพร้าออกจากเล็บ
 • เช็ดทำความสะอาดหน้าเล็บด้วยแอลกอฮอล์
 • ทา Base Coat หรือ เจลรองพื้น
 • ลงสีเล็บเจลที่ต้องการ
 • ทา Top coat ปกป้องเล็บเจล

อุปกรณ์ทำเล็บเจล

 • ที่ตะไบเล็บ
 • กรรไกรตัดเล็บ
 • ที่ดันหนังกำพร้า
 • ที่ขัดเล็บ
 • น้ำมันหนังกำพร้าสำหรับเล็บ
 • สำลีไร้ขน
 • แอลกอฮอล์
 • Base Coat – Top coat
 • น้ำยาทาเล็บ
 • เครื่องอบเล็บเจล

วิธีทาเล็บเจล

1.เตรียมเล็บให้พร้อม

ขั้นตอนแรก ก่อนจะเริ่มทำสีเล็บเจล ต้องเตรียมเล็บให้พร้อมก่อนเสมอ โดยใช้กรรไกรตัดเล็บ ตัดให้ได้รูปทรงตามต้องการ เช่น ทรงกลมมน ทรงเหลี่ยม ทรงอัลมอนด์ หรือทรงปลายแหลม จากนั้น ตะไบทรงเล็บ และตะไบหน้าเล็บ เพื่อให้เล็บเรียบเนียน

2.ขจัดหนังกำพร้าออกจากเล็บ

วิธีทาเล็บเจล

แนะนำให้ทาน้ำมันหนังกำพร้าสำหรับเล็บ โดยทารอบ ๆ บริเวณเล็บ เพื่อให้หนังกำพร้าถูกขจัดออกได้ง่ายขึ้น จากนั้น ใช้ที่ขูดหนังกำพร้า มาขูดรอบ ๆ เล็บ เพื่อให้หนังกำพร้าที่ตายแล้ว หลุดออกจากเล็บ 

เมื่อขจัดหนังกำพร้าเสร็จแล้ว ก็ใช้ที่ขัดเล็บ มาขัดหน้าเล็บอีกรอบ เพื่อให้ผิวเล็บเรียบ และพร้อมสำหรับการทำสีเล็บเจล

3.เช็ดทำความสะอาดหน้าเล็บด้วยแอลกอฮอล์

หลังจากนั้น ให้ทำความสะอาดเล็บทั้งหมด โดยใช้สำลีไร้ขน และแอลกอฮอล์ มาเช็ดเล็บอีกรอบ เพื่อให้เศษหนังกำพร้า คราบฝุ่นละอองต่าง ๆ รวมถึง เช็ดให้น้ำมันออกจากเล็บ 

เพราะ หากไม่มีการทำความสะอาดหน้าเล็บ ก่อนการทาสีเจล จะทำให้สีที่ทา ดูไม่เรียบเนียน และสีที่ทาลงเล็บ ก็อาจจะไม่ติดที่เล็บด้วย

4. ทา Base Coat หรือ เจลรองพื้น

วิธีทาเล็บเจล

การทา Base Coat หรือ เจลรองพื้น เป็นการทาเพื่อเคลือบเล็บ ก่อนการทาสีเจล ซึ่งการทาเจลรองพื้นนี้ จะช่วยให้หน้าเล็บเรียบเนียน ทำให้เวลาทำสีเล็บเจล สีที่ทาก็จะติด และทนทานกับเล็กมากขึ้น

วิธีทา Base Coat จะทาบาง ๆ ให้ทั่วเล็บ จากนั้น นำเล็บที่ทา เข้าเครื่องอบเล็บ และรอประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้เจลรองพื้นแห้งสนิท

ซึ่งหากใครไม่มีเครื่องอบเล็บ สีเจลทาเล็บบางยี่ห้อ ก็สามารถปล่อยให้เล็บแห้งเองได้ แต่จะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที จนกว่าเจลจะแห้งสนิท

5.ลงสีเล็บเจลที่ต้องการ

เมื่อสีเจลรองพื้นแห้งสนิท ก็ทาสีเจลต่อได้ทันที และหากใคร ที่ชอบเปลี่ยนสีเล็บบ่อย ๆ ก็อาจลองใช้ สีเจลออร์แกนิค ที่เมื่อทาแล้ว ก็ยังช่วยถนอมเล็บ ให้ปลอดภัยจากสารเคมี เหมาะสำหรับคนที่ชอบเปลี่ยนสีเล็บเป็นประจำ

วิธีทาเล็บเจล

สำหรับขั้นตอนการทาเล็บเจล ก็ทำได้ง่าย ๆ

 • เขย่าขวดน้ำยาเล็กน้อย เพื่อให้สีทาเล็บเป็นเนื้อเดียวกัน
 • รอบที่ 1 ทาสีเจลบาง ๆ ให้ครบทุกนิ้ว และนำนิ้วมือ เข้าเครื่องอบเล็บ หากเป็นเครื่องอบเล็บ หลอด LED ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที และ เครื่องอบเล็บหลอด UV ใช้เวลาประมาณ 2 นาที
 • เมื่อสีเล็บแห้ง ให้ทาสีเล็บซ้ำลงไปอีกรอบ จนครบทุกนิ้ว และอบเล็บให้แห้ง

โดยช่างทำเล็บ ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า การทำสีเล็บเจล ควรทาสีเจลบาง ๆ ในแต่ละชั้น แต่การทาสีเจล ก็ขึ้นอยู่กับสีทาเล็บด้วยเช่นกัน 

หากเป็นเจลทาเล็บสีอ่อน ก็สามารถทาซ้ำได้ จนกว่าจะพอใจ แต่หากเป็นเจลทาเล็บสีเข้ม ให้ทาอย่างน้อย 2 ชั้น ก็เพียงพอ

6.ทา Top coat ปกป้องเล็บเจล

ทาเล็บเจลให้ติดทน ควรปิดท้ายด้วย Top coat จะทาเหมือนทาสีเจลทั่วไป เน้นทาบาง ๆ เพื่อให้ Top coat เคลือบไปกับเล็บ เมื่อทาเสร็จ ก็นำไปอบให้แห้ง ประมาณ 60 วินาที

ซึ่งการทา Top coat นี้ จะช่วยให้ สีเล็บเจลดูเงางาม แวววาว และมีความเปล่งประกายมากขึ้น รวมถึง ช่วยปกป้องสีของเล็บเจล จากการขูดขีด หรือหลุดลอก ทำให้สีเล็บเจลที่ทา อยู่ติดทนกับเล็บมากขึ้น

Tips ทาเล็บเจลไล่สีให้สวย

วิธีทาเล็บเจล

หากต้องการอัปสกิลทาเล็บไล่สีน่ารักๆ มี 2 วิธีด้วยกัน คือ

วิธีที่ 1 ใช้แปรงสะอาดเบลนด์ : หลังจากทำตามขั้นตอนปกติเรียบร้อย ทาสีที่ 2 บริเวณปลายเล็บ จากนั้นใช้แปรงสะอาดเบลนด์ขอบเข้ามาด้านใน เพื่อให้ได้เล็บ Ombre สวย ๆ แล้วนำไปเข้าอบ

วิธีที่ 2 ใช้ฟองน้ำ : วิธีนี้คือการนำยาทาเล็บไปทาที่ฟองน้ำลักษณะหน้าตัด แล้วนำมาแตะลงบนหน้าเล็บตามบริเวณที่ต้องการไล่สี อาจต้องทาน้ำยาเคลือบรอบ ๆ ขอบเล็บเพื่อป้องกันสีเลอะเทอะ

คำถามที่พบบ่อย

ทาเล็บเจลลงอะไรก่อน

ขั้นตอนการทาเล็บเจล ควรลง Base Coat หรือ เจลรองพื้น ก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการเคลือบเล็บ ทำให้หน้าเล็บเรียบเนียน และทำให้เวลาทำสีเล็บเจล สีของเล็บเจล จะติดไปกับเล็กมากขึ้น

เล็บเจล ไม่อบได้ไหม

สีเจลไม่อบ สามารถทาได้ วิธีทาเล็บเจลแบบไม่อบ แนะนำให้เลือก ยี่ห้อของสีเล็บเจล แบบกึ่งเจล หรือรุ่นที่ทาแล้วแห้งได้เองได้ ระบุชัดเจนว่าไม่ต้องใช้เครื่องอบ ก็จะทำให้ช่วยประหยัดเวลา และสีเจลที่ทาจะแห้งไวมากขึ้น

และนี่คือ วิธีทาเล็บเจลด้วยตัวเอง ที่ทำได้ง่าย ๆ แบบไม่ต้องง้อช่าง ซึ่งการทำเล็บด้วยตัวเอง ก็ยังช่วยประหยัดเวลา มากกว่าไปทำที่ร้าน สามารถทำได้เรื่อย ๆ ทำได้เพลิน ๆ และหากฝึกทำ ด้วยตัวเองบ่อย ๆ จนชำนาญ ก็ยังสามารถนำวิธีทำนี้ ลองไปทำให้กับเพื่อน ๆ ได้อีกด้วย

และสิ่งหนึ่งที่สำคัญ หากใครเป็นสายทำเล็บเจลบ่อย ๆ ก็อย่าลืม ที่จะดูแลสุขภาพเล็บ และมือบ่อย ๆ ด้วย หมั่นบำรุงด้วย hand cream เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวมือเสมอ ๆ ด้วยนะ

อ้างอิง

 1. https://slbeautyco.com/blogs/gel-nail-polish/how-to-apply-gel-polish-perfectly-a-step-by-step-guide
 2. https://www.wikihow.com/Apply-Gel-Nails
 3. https://vbeautypure.com/blogs/news/how-to-apply-gel-polish
 4. https://www.cosmopolitan.com/style-beauty/beauty/a31902971/gel-nails-at-home/
Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ