5 วิธีทาอายแชโดว์ง่ายๆ ให้สวย ติดทน [มือใหม่ทำได้]

ดวงตา คือ หน้าต่างของหัวใจ เป็นเหตุผลว่าทำไม เราถึงต้องแต่งตาให้สวยโดดเด่น เวลา eye contact กับใคร จะได้เสริมเสน่ห์ให้ตัวเองมากขึ้น ซึ่งวิธีการทาอายแชโดว์ก็หลากหลาย แตกต่างกันไปตามลุคที่ต้องการในแต่ละโอกาส

สำหรับสาว ๆ บางคน ที่อาจจะไม่ชอบการแต่งตา เพราะมันดูยุ่งยาก มีพาเลทเป็นพัน เฉดสีอีกนับไม่ถ้วน จะเลือกสีไหน แต่งยังไง มันก็ดูยากไปหมด แนะนำให้อ่านบทความนี้จนจบ เพราะเรารวบรวมทริค 5 วิธีทาอายแชโดว์ ที่เหมาะกับมือใหม่เอาไว้ให้แล้ว 

ไม่ต้องเสียเวลานั่งดู Youtube เป็นชั่วโมง อ่านบทนี้จบ แต่งตาได้เลย! ยกระดับความปังของเมคอัพไปได้อีก การทาอายแชโดว์จะไม่ยากอีกต่อไป มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

วิธีทาอายแชโดว์ [สรุป]

  • ลง Eye primer ก่อนทาอายแชโดว์
  • ทาอายแชโดว์สีอ่อนลงเป็น Base
  • ใช้เฉดสี Medium เพิ่มมิติให้ดวงตา
  • เพิ่มความโดดเด่นด้วย Glitter หรือ Shimmer
  • ทำ Highlight บริเวณ Brow bone ช่วยให้ดวงตาดูสดใส

วิธีทาอายแชโดว์

1.ลง Eye primer ก่อนทาอายแชโดว์

วิธีทาอายแชโดว์ให้ติดทน ต้องใช้ Eye primer ซึ่งหลักการทำงานก็เหมือนกับไพรเมอร์ ที่ใช้ลงก่อนแต่งหน้า ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำว่า การทาอายไพรเมอร์ก่อน จะช่วยให้อายแชโดว์ติดทนมากขึ้น

จริง ๆ ขั้นตอนนี้สามารถข้ามได้ แต่ถ้าหากสาว ๆ คนไหนเป็นคนหนังตามัน ทาอะไรไปก็ไม่ค่อยจะติด แนะนำว่าให้ลงอายไพรเมอร์ก่อน

นอกจากจะช่วยให้อายแชโดว์ติดทนขึ้นแล้ว ยังช่วยไม่ให้สีดรอประหว่างวันได้ ในไพรเมอร์บางตัว ก็มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่ม pigment ของสีอายแชโดว์ให้โดดเด่นมากขึ้นด้วย

วิธีการใช้อายไพรเมอร์ ให้ลงแค่บริเวณเปลือกตา ใช้นิ้วเกลี่ยจนทั่ว แนะนำว่าใช้นิ้วนางเกลี่ยจะอ่อนโยนมากที่สุด เพราะบริเวณดวงตา เป็นจุดที่บอบบาง

2.ทาอายแชโดว์สีอ่อนลงเป็น Base

หลังจากลง Eye primer แล้ว ก็ถึงเวลาลงสี หลักการเลือกสี สำหรับมือใหม่ ที่ไม่ได้ต้องการแต่งลุคที่ยาก ๆ แค่แต่งเป็น everyday look คือ เลือกพาเลทที่มีคู่สีมาให้แล้ว อย่างน้อย 2 สี

เพื่อที่จะได้ง่ายต่อการแต่งตา ลงสีได้แบบไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องแมตช์สีเอง แถมอายแชโดว์ถูกและดี มีสีดี ๆ เยอะมาก

วิธีทาอายแชโดว์ง่าย ๆ โดยทั่วไปแล้ว มีสีที่ใช้หลัก ๆ อยู่แค่ 4 เฉดสี 

วิธีทาอายแชโดว์
  • เฉดสีอ่อน : ทาเป็น Base ทั่วเปลือกตา
  • เฉดสีกลางหรือชิมเมอร์ : ใช้ทารอยพับเปลือกตา (Crease)
  • เฉดสีเข้ม : ทาบริเวณมุมหางตา (Outer V)
  • เฉดสีสว่างที่สุด : ทาบริเวณโหนกคิ้ว (Brow bone)

ไม่ว่าจะแต่งหน้าลุคไหน สีอายแชโดว์สำหรับทาเป็น Base ต้องอ่อนที่สุดในพาเลท ส่วนสีอื่น ๆ ที่เข้มขึ้น มักจะใช้แต่งเพื่อเพิ่มมิติให้ดวงตา ขึ้นอยู่กับลุคนั้น ๆ

ซึ่งวิธีทาเปลือกตาให้สวยต้องอาศัยการ Blend การเบลนด์ดี ๆ ช่วยให้ตาดูละมุนมากขึ้น

Beauty Tips : เคล็ดลับการทาอายแชโดว์ให้ติดทน โดยไม่ต้องใช้ Eye primer คือ การลงอายแชโดว์เนื้อครีมเป็น Base ก็สามารถช่วยเพิ่มความติดทน สีชัดขึ้นได้เช่นกัน

3.ใช้เฉดสี Medium เพิ่มมิติให้ดวงตา

วิธีทาอายแชโดว์

มี Base แล้ว แต่ไม่แต่งต่อก็คงจะได้ลุคป่วย ๆ เพราะสีเบสสีเดียวก็ค่อนข้างอ่อน ดังนั้นวิธีต่อมา จะเป็นเทคนิคทาอายแชโดว์บริเวณรอยพับตา (Crease) เพื่อเพิ่มมิติให้ดวงตา ด้วยการใช้สี Medium หรือสีที่เข้มกว่าสีที่ใช้ลงเปลือกตา ลงบริเวณรอยพับตา

การกำหนดจุดรอยพับตา จะช่วยให้การแต่งตามีความคมชัดมากขึ้น คนที่ตาเล็ก ก็สามารถแต่งให้ตาดูโต และกว้างขึ้นได้ เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการทาอายแชโดว์ ซึ่งวิธีนี้ขึ้นอยู่กับลุค และรูปตาของแต่ละคนเลย 

ผู้เชี่ยวชาญ แนะนำให้ใช้แปรงแต่งตาที่มีขนฟูลง ถ้าอยากได้ลุคธรรมชาติ ให้ Touch up เบา ๆ ไปตามเส้นรอยพับตา

หรือถ้าคนไหน เป็นคนตาลึก หรือตา 2 ชั้นหลบใน วิธีทา คือ ให้ลืมตาแล้วทาเลยบริเวณเปลือกตาบนขึ้นมาหน่อย และเน้นมุมหางตา เพื่อจะได้มองเห็นสีชัดที่สุด และตาดูมีมิติมากขึ้น

4.เพิ่มความโดดเด่นด้วย Glitter หรือ Shimmer

วิธีทาอายแชโดว์

อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความโดดเด่นให้ดวงตา เป็นวิธีทาอายแชโดว์แบบเกาหลี ที่สาว ๆ เกาหลีนิยมกันมาก สังเกตจากอายแชโดว์เกาหลี แทบทุกแบรนด์จะเน้นการขาย Glitter & Shimmer มองพาเลทไหนก็สะดุดตา สะกดใจไปหมด กระเป๋าเงินสั่นกันไม่มีพัก

วิธีการทาอายแชโดว์ที่เป็นกลิตเตอร์ หรือ ชิมเมอร์ ให้ทาเน้นเป็นจุด ๆ เฉพาะ ลงแค่บริเวณกลางตาก็พอ หรือบริเวณหัวตา สำหรับลุคหวาน ๆ

และถ้าเป็นกลิตเตอร์เนื้อละเอียด อาจจะปรับใช้มาลงบริเวณใต้ตาล่างได้ด้วย ให้อารมณ์เหมือนดอลลี่อาย

5.ทำ Highlight บริเวณ Brow bone ช่วยให้ดวงตาดูสดใส

Brow bone หรือ บริเวณโหนกคิ้ว เรียกว่าเป็นจุดเด่นของใบหน้าเลยก็ว่าได้ เพราะอยู่ระหว่างคิ้วและดวงตา ถ้าอยากแต่งตาให้ดูโดดเด่น ตาเป็นตา คิ้วเป็นคิ้ว ทำให้เห็นเครื่องหน้าได้ชัดเจนขึ้น จำเป็นต้อง Highlight บริเวณ Brow bone เพื่อให้ตาดูสดใส และโดดเด่น 

Tai Young กล่าวว่า การไฮไลท์บริเวณโหนกคิ้ว ช่วยให้ดวงตาโดดเด่นขึ้นจริง ๆ ยิ่งใครที่ตาตก ตาง่วง ควรนำเทคนิคนี้ไปใช้ ช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้นมาได้

วิธีทาก็ง่ายมาก จะใช้อายแชโดว์สีอ่อนทาก็ได้ ก็จะได้ลุคที่ดูธรรมชาติ เหมาะกับการแต่งเป็น Everyday look หรือถ้าอยากเพิ่มลูกเล่น ชอบความเงาวาว สามารถใช้ไฮไลท์ หรือ ชิมเมอร์มาทาได้เช่นกัน จบด้วยการดัดขนตา ปัดมาสคาร่าสักหน่อย ก็สมบูรณ์แบบแล้ว

วิธีทาอายแชโดว์ให้สวยก็ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ หลักการก็มีไม่มากเลย สีอ่อนลงเบส สีเข้มสร้างมิติ ชิมเมอร์ กลิตเตอร์ เน้นเสริมความโดดเด่น ท่องไว้เพียงเท่านี้ก็แต่งตาได้แล้ว ต่อให้เป็นมือใหม่ก็คงไม่ยากเกินไปแน่นอน

ส่วนการปรับใช้ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแต่ละคน และความเข้าใจ Nature ของดวงตาตัวเอง ขอเพียงสนุกกับการแต่งตาก็พอ เพราะบนโลกนี้มีพาเลทอายแชโดว์อีกเป็นล้าน รอให้เราได้เล่นสนุก! 

จะอายแชโดว์ถูกและดี หรืออายแชโดว์เคาน์เตอร์แบรนด์ ก็ไม่สู้เทคนิคการแต่งตา ฝึกไปเรื่อย ๆ ต้องได้เจอลุคที่เหมาะกับตัวเองแน่นอน แล้วการทาอายแชโดว์ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป 

อ้างอิง

https://www.instyle.com/beauty/makeup/how-to-apply-eyeshadow

https://www.ipsy.com/blog/how-to-apply-eyeshadow

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/makeup/a35631/how-to-apply-eye-makeup

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!