รวม 6 วิธีกรีดอายไลเนอร์ พร้อม Tips ง่ายๆ สำหรับมือใหม่

จะกรีดอายไลเนอร์แต่ละที หลายคนร้องกรี๊ด! เพราะกรีดไปคนละทิศละทาง มือใหม่หัดกรีดทั้งหลาย อย่าเพิ่งท้อแท้ เพราะกรีดอายไลเนอร์ไม่ยากอย่างที่คิด คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้!

ไม่ว่าจะตาเล็ก ตาตก ตาชั้นเดียว หรือรูปตาแบบไหน ๆ ที่เรารู้สึกว่ายังขัดอกขัดใจ การกรีดตาคือทางแก้ที่ช่วยได้ กรีดให้ตาโต คมสวย เฉี่ยวสไตล์สายฝอ กรีดตาชั้นเดียวให้ดูดี หรือเปลี่ยนลุคให้ดูตาหวานก็ทำได้

ไม่ต้องใช้เวทมนต์ ไม่ต้องร่ายมนต์คาถา ใครยังไม่เคยกรีดตา หรือไม่มั่นใจ กรีดทีไรทั้งเลอะทั้งเละ มาลองดูบทความนี้ เรามีวิธีกรีดอายไลเนอร์ง่าย ๆ และทริกการกรีดหลาย ๆ รูปแบบมาฝากกัน 

วิธีกรีดอายไลเนอร์ [สรุป]

 • เลือกอายไลเนอร์ที่จะใช้
 • เตรียมผิวเปลือกตาด้วย Eye Primer
 • วาดเส้นบางๆ ให้ชิดขอบตา วาดจากหัวตาไปหางตา
 • ใช้ cotton swab ชุบรีมูฟเวอร์ เพื่อลบส่วนที่กรีดพลาด

วิธีกรีดอายไลเนอร์แบบธรรมชาติ

วิธีกรีดอายไลเนอร์แบบธรรมชาติ

1.เลือกชนิดอายไลเนอร์

ก่อนจะเริ่มลงมือกรีดตาให้สวยเป๊ะ ก็ต้องเลือกอายไลเนอร์ที่จะใช้ให้เหมาะมือด้วย เพราะอายไลเนอร์มีหลายแบบหลายชนิด ต้องมาลองดูว่าแบบไหน จะเป็นตัวโปรดของคุณ

 • Pencil Eyeliner อายไลเนอร์แบบดินสอ เป็นเบสิคสำหรับมือใหม่ที่ดีมาก เหมาะสำหรับการกรีดตาให้ดูเป็นธรรมชาติ เส้นไม่แข็ง เนื้อดินสอเบลนด์ง่าย ลบง่าย และใช้เขียนขอบตาด้านในได้ด้วย
 • Liquid Eyeliner มีทั้งรูปแบบปากกาหัวเมจิก ซึ่งเหมาะกับมือใหม่ และ เป็นขวดพร้อมแปรง เหมาะกับคนที่เขียนตาคล่อง ๆ บ้างแล้ว ได้เส้นสวยคม จะกรีดให้บางหรือหนาก็เนรมิตได้หมด
 • Gel Eyeliner เป็นตัวที่สร้างลุคเด็ด ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะกรีดแบบตาแมว หรือติดปีกเฉี่ยว ๆ ก็จัดได้ ให้เส้นคม เข้ม

หากหนังตามัน แนะนำอายไลเนอร์ติดทน กันน้ำ สูตร Smudge-Proof เพื่อป้องกันการหลุดลอก แพนด้าระหว่างวัน

รู้จักอายไลเนอร์แต่ละแบบกันแล้ว คราวนี้มาดูวิธีกรีดอายไลเนอร์ มือใหม่ก็ทำได้ เพื่อให้ได้ลุคธรรมชาติกัน

2.เตรียมผิวเปลือกตาด้วย Eye Primer

เตรียมเปลือกตาด้วย Eyeshadow Base หรือ Eye Primer ซึ่งจะช่วยให้กรีดตาได้ดี เส้นสวยติดทนนานขึ้น

3.วาดเส้นบางๆ ให้ชิดขอบตา วาดจากหางตาไปหัวตา

วางมือและข้อศอกให้มั่นคง เริ่มต้นง่าย ๆ โดยเขียนเส้นบาง ๆ ให้ชิดโคนขนตามากที่สุด หากไม่มั่นใจในการลากเส้นทีเดียว ให้ลองใช้วิธีลากเส้น ต่อจุด หรือสร้างเส้นประก่อน แล้วค่อย ๆ เติมเส้นให้เต็ม

สำหรับมือใหม่ ยังไม่แนะนำให้เติมปีก วาดหาง แต่ควรเขียนตามรูปตาปกติให้เชี่ยวชาญก่อน แล้วจึงค่อยเพิ่มลูกเล่นในขั้นต่อไป 

4.ใช้ cotton swab ชุบรีมูฟเวอร์ เพื่อลบส่วนที่กรีดพลาด

เก็บจุดที่เลอะ หรือเขียนพลาดด้วยคอตตอนบัด ค่อย ๆ เช็ดออกเบา ๆ จากนั้นซับ Eye Remover ส่วนเกินออก แล้วค่อยเริ่มใหม่ช้า ๆ อีกครั้ง

Eyeliner Tips

วิธีกรีดอายไลเนอร์ให้เท่ากัน
 • เคล็ดลับกรีดอายไลเนอร์ให้เท่ากัน จากยูทูปเบอร์คุณ Smitha Deepak คือ ใช้สก็อตเทป ดึงให้ยาว แล้วพับครึ่ง จากนั้นใช้กรรไกรตัด V เล็ก ๆ ตามทรงที่ต้องการ คลี่สก็อตเทปออก และตัดครึ่ง ก็จะได้บล็อกอายไลเนอร์ DIY ง่าย ๆ มาแปะที่หางตา สร้างวิงสวย ๆ สไตล์สายฝอได้แล้ว
 • สำหรับมือใหม่ แนะนำให้เลือกใช้อายไลเนอร์หัวปากกา หรือ แบบดินสอ เพราะคุมทิศทางง่าย เพื่อให้ได้เส้นที่เป็นธรรมชาติ หากต้องการให้เส้นเล็กบาง ให้เหลาด้วยกบเหลาดินสอ แต่หากต้องการเส้นกลม และ หนา อาจฝนดินสอให้ทื่อบนกระดาษทิชชูได้
 • เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ : James Boehmer เมคอัพสไตลิสต์มืออาชีพแนะนำว่า ให้ใช้อายไลเนอร์หลังอายแชโดว์ แต่ใช้ก่อนมาสคาร่า และไม่จำเป็นต้องลากเส้นยาวทีเดียว แต่ให้เขียนชิดขอบตามากที่สุดเป็นขีดเล็ก ๆ ต่อกัน

แน่นอนว่าการกรีดอายไลเนอร์นั้นมีมากมายหลายแบบ  ก็ช่วยสร้างลุคที่แตกต่างกันไป หากเริ่มกรีดได้คล่อง ๆ แล้ว ลองมาดูทริกวิธีกรีดอายไลเนอร์แบบต่างๆ ง่าย ๆ ที่จะช่วยเสริมบุคลิก รวมทั้งแก้ปัญหารูปตาที่ไม่ถูกใจได้ด้วย

วิธีกรีดอายไลเนอร์แบบเกาหลี

วิธีกรีดอายไลเนอร์แบบเกาหลี

การกรีดอายไลเนอร์สไตล์เกาหลี จะเน้นความละมุน ซอฟต์ ๆ ด้วยการเขียนอายไลเนอร์ แค่หาง ด้วยการเขียนตาแบบ Smudge Liner คือ

 1. การใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ หรือ อายไลเนอร์สีน้ำตาล
 2. ลากจากหางตาออกมา เฉียงขึ้นเพียงเล็กน้อย
 3. ใช้แปรงเกลี่ยเส้นเพื่อให้ดูซอฟต์ขึ้น

เน้นเส้นบาง ๆ องศาปีกยาวตามรูปตา จะช่วยขับให้ตาสวยเป็นธรรมชาติ ดูตาหวานและเรียวยาวขึ้น ส่วนกรีดตาล่างด้วย อายไลเนอร์กลิตเตอร์ หรือ สีสว่าง เพื่อเพิ่มมิติให้ตาดูเป็นประกาย น่ารัก หน้าเด็กลง

วิธีกรีดอายไลเนอร์ สายฝอ

วิธีกรีดอายไลเนอร์ สายฝอ

กรีดอายไลเนอร์แบบสายฝอ ทำได้ไม่ยาก คือ เน้นอายไลเนอร์สีดำ วาดหางยาว เข้ม และมีองศาชี้ขึ้นมากกว่าสไตล์เกาหลี

เริ่มจาก

 1. ใช้อายไลเนอร์สีดำ หัวปากกาจะได้เส้นคมชัด
 2. ดึงหางตาขึ้นเล็กน้อย ป้องกันเส้นไม่คม
 3. วางปากกาให้องศาเฉียงขึ้นเล็กน้อยตรงหางตา กะความยาวตามชอบ
 4. ลากเส้นจากปลายหางตาสร้างหาง แล้วลากมาจบที่ขอบตา 
 5. จากนั้นก็ระบายอายไลเนอร์ให้เต็ม
 6. วาดเส้นเล็ก ๆ ชิดขอบให้เต็มรูปตา

เพียงเท่านี้ ลุคธรรมชาติแบบสายฝอแซ่บ ๆ เพราะสายฝอ เน้นงอายไลเนอร์จะเน้น Wing ให้ตาดูเด่น มีมิติ เสริมคอนแทคเลนส์สีสวย ๆ เข้าไป ก็ยิ่งเพิ่มความฝอสะดุดตาไปอีกระดับ

กรีดอายไลเนอร์ ตาตก

วิธีกรีดอายไลเนอร์ ตาตก

Cat Eye วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่มีหางตาตกระดับเล็กน้อย เริ่มจาก

 1. กรีดอายไลเนอร์ชิดโคนขนตา แล้วลากมาตามแนวเปลือกตา
 2. ตวัดหางขึ้นตรงหางตาให้ได้มุมตามต้องการ
 3. ถมเส้นให้หนาตั้งแต่หางตาจนถึงหัวตา หรือจะค่อย ๆ ถมจากทั้งสองข้างมาบรรจบกันตรงกลาง

ส่วนคนที่หนังตาตกมาก มีหนังตาเยอะ ช่างแต่งหน้าชื่อดัง อย่าง คุณน้องฉัตร แนะนำให้เขียนเส้นอายไลเนอร์ให้ชิดและหยุดตรงขอบตาพอดี จากนั้นใช้วิธีปัดมาสคาร่าเพื่อยกให้ตาดูโตขึ้นแทน จะดีกว่าการวาดหางยาว ๆ

กรีดอายไลเนอร์ ตาสองชั้นหลบใน ตาชั้นเดียว

วิธีกรีดอายไลเนอร์ ตาสองชั้นหลบใน ตาชั้นเดียว

วิธีกรีดอายไลเนอร์ให้ตาโตขึ้นสำหรับตาสองชั้นหลบใน ตาชั้นเดียว มีเคล็ดลับอยู่ 2 อย่าง คือ กรีดหางอายไลเนอร์ชี้ขึ้นเล็กน้อย และเขียนขอบตาให้กลืนกัน

 • Tightline คือการเขียนขอบตา Waterline เหมาะกับคนที่มีตาแบบหลบใน โดยเขียนตาที่โคนขนตาด้านในชิดขอบตาบน เพื่อให้ดวงตาดูโตและเด่นขึ้น
 • Winged วาดปีกออกไปจากหางตาทั้ง 2 ข้าง ช่วยให้ตาชั้นเดียวให้ดูมีมิติ คมชัด และยาวขึ้น โดยวาดเส้นบาง ๆ ตามแนวขนตาบน และสะบัดปีกออกไปเล็กน้อยที่หางตา
Tips : ในวันที่ต้องการกรีดอายไลเนอร์ให้โดดเด่น เทคนิคสำหรับคนตาหลบใน คือ ลืมตา มองตรง และใช้อายไลเนอร์กะความหนาและร่างรูปทรงที่ต้องการ จากนั้น ระบายสีอายไลเนอร์ลงไปให้เต็ม จะเห็นอายไลเนอร์ชัด ช่วยให้ตาโต ดูคมมากยิ่งขึ้น

กรีดอายไลเนอร์ สำหรับตาห่าง

วิธีกรีดอายไลเนอร์ สำหรับตาห่าง

มาถึงคนตาห่างบ้าง ถ้าระยะห่างระหว่างดวงตากว้าง ลองแก้ด้วยการกรีดตาแบบ Intensified Inner Corner คือ การเน้นมุมหัวตา สไตล์ Foxy Eyes

ด้วยการใช้อายไลเนอร์แบบดินสอ ลากเส้นบาง ๆ ตามแนวขนตาบน และไล่ให้เส้นหนาขึ้นไปทางหัวตา เขียนมุมให้หนาเลยออกมาเล็กน้อย เป็นการดึงความสนใจให้ตาดูชิดกันมากขึ้น

การกรีดอายไลเนอร์ให้เข้ากับตา รวมไปถึงการเลือกใช้อายไลเนอร์ที่เหมาะสม ก็จะช่วยเพิ่มสไตล์การแต่งตาได้ดียิ่งขึ้น ใครกำลังมองหาอายไลเนอร์เด็ด ๆ ดี ๆ ลองดูได้ที่ แนะนำ อายไลเนอร์ถูกและดี ยี่ห้อไหนดี

มาถึงตรงนี้แล้ว คงพอจะได้เรียนรู้เรื่องของอายไลเนอร์กันไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นชนิดของอายไลเนอร์ วิธีกรีดตาง่าย ๆ ไปจนถึงเทคนิคการกรีดอายไลเนอร์แบบต่าง ๆ 

แน่นอนว่าสำหรับมือใหม่แล้ว การกรีดอายไลเนอร์ครั้งแรกคงตื่นเต้นไม่ใช่น้อย กว่าจะกรีดให้สวยเป๊ะอย่างใจ คงต้องใช้เวลาฝึกฝนกันสักหน่อย 

แต่เมื่อได้เรียนรู้และลองทำในทุก ๆ วัน ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจ และทำให้เราคุ้นเคยกับการใช้อายไลเนอร์มากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็จะกลายเป็นความสนุกที่ได้สร้างลุคใหม่ ๆ ให้กับใบหน้าตัวเองได้ในแต่ละวัน

อ้างอิง

https://www.makeup.com/product-and-reviews/eyeliner/eyeliner-tips-for-beginners

https://www.wikihow.com/Apply-Eyeliner

https://www.nordstrom.com/browse/content/blog/eyeliner-types-explained

https://www.byrdie.com/barely-there-eyeliner-2269846

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ