5 วิธีทาครีมรอบดวงตาที่ถูกต้องและเห็นผลดี

การบำรุงผิวบริเวณรอบดวงตา ก็เป็นการบำรุงผิวที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น เนื่องจากผิวบริเวณรอบดวงตา เป็นผิวที่บอบบาง ถ้าหากไม่ได้รับการดูแล ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา เช่น ปัญหาริ้วรอย ใต้ตาคล้ำ หรือปัญหาถุงใต้ตา จึงทำให้มี eye cream ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อการบำรุงผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ

แต่อย่างที่บอก ผิวรอบดวงตา เป็นผิวที่บอบบาง หากดูแลผิดวิธีก็อาจจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เช่นกัน ดังนั้น ไม่ควรมองข้ามขั้นตอนการทา eye cream ให้ถูกวิธี

หากใครไม่แน่ใจ การทาอายครีมถูกวิธี ว่าควรทาแบบไหน จึงได้มีวิธีทาครีมรอบดวงตาที่ถูกต้อง มาบอกต่อ รวมถึงใครที่กำลังมองหาอายครีมเพื่อการบำรุง ก็ได้มีส่วนผสมสำคัญ สำหรับ eye cream เพื่อนำไปเลือกซื้อกันอีกด้วย

วิธีทาครีมรอบดวงตา [สรุป]

 • เลือกครีมบำรุงรอบดวงตาให้เหมาะกับปัญหาผิว
 • อย่าลืมล้างมือให้สะอาด
 • ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ปริมาณเท่าเมล็ดถั่ว
 • บีบอายครีมลงปลายนิ้วนาง
 • แตะครีมเป็นจุดเล็ก ๆ และตบเบา ๆ

วิธีทาครีมรอบดวงตา

1.เลือกครีมบำรุงรอบดวงตาให้เหมาะกับปัญหาผิว

วิธีทาครีมรอบดวงตา

ควรเลือกอายครีมบำรุงรอบดวงตาให้เหมาะกับปัญหาผิว เช่น ถุงใต้ตา ริ้วรอย ใต้ตาคล้ำ ปัญหาผิวแห้ง โดยวิธีเลือกครีมใต้ตาให้เหมาะกับปัญหาผิว มีคำแนะนำ ดังนี้

 • ผิวแห้ง : ควรเลือกใช้เป็นเนื้อครีม และเลือกที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic acid, Niacinamide หรือ วิตามินอี เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • ผิวมัน หรือผิวเป็นสิว : ควรเลือกอายครีม Water-Based และ Oil-Free จะช่วยไม่ก่อให้เกิดสิว และสำหรับผิวเป็นสิว ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีน้ำหอม
 • ผิวแพ้ง่าย : ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสม ที่ปราศจากสารระคายเคือง เช่น น้ำหอม 
 • ผิวมีริ้วรอย : เรตินอยด์ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้รอยดำจางลง พร้อมทั้งช่วยลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวใต้ตาดูกระชับขึ้น
 • ใต้ตาดำ : วิธีแก้ขอบตาดำ ควรมองหา Niacinamide วิตามินซี ช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้ช่วยลดรอยดำใต้ดวงตา เพิ่มความกระจ่างใส และวิตามินอี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวใต้ดวงตา
 • ใต้ตาบวม : คาเฟอีน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดความหมองคล้ำ ลดอาการบวม ลดถุงใต้ตาได้

2.อย่าลืมล้างมือให้สะอาด

ผิวรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบาง จึงควรล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรคเข้าสู่ดวงตา

3.ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา ปริมาณเท่าเมล็ดถั่ว

การใช้ครีมปริมาณเท่าเมล็ดถั่ว เป็นปริมาณที่พอเหมาะ เพราะส่วนใหญ่ครีมบำรุงรอบดวงตา จะมีความเข้มข้นสูง และเพิ่มความชุ่มชื้นมากกว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ ซึ่งหากใช้มากเกินไป อาจเกิดการอุดตัน หรือ เนื้อครีมไหลเข้าตาได้

4.บีบอายครีมลงปลายนิ้วนาง

วิธีทาครีมรอบดวงตา

การใช้นิ้วนาง จะช่วยให้การทาครีมรอบดวงตาดูอ่อนโยน เนื่องจากนิ้วนาง เป็นนิ้วที่ไม่มีน้ำหนักมาก จึงทำให้เหมาะกับการทาครีมรอบดวงตา เพราะจะช่วยลดการระคายเคือง หรือลดการลงน้ำหนักในการทาครีม

5.แตะครีมเป็นจุดเล็ก ๆ และตบเบา ๆ

สำหรับวิธีทาอายครีมที่ถูกต้อง ควรแตะเป็นจุดเล็ก ๆ รอบดวงตา เกลี่ยครีมด้วยวิธีตบเบา ๆ ด้วยนิ้วนาง เริ่มจากหัวตา ตรงกลาง และปลายหางตา ทำเหมือนกันทั้งเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง 

หลีกเลี่ยงการถูหรือการตบแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผิวหนังรอบดวงตาระคายเคืองได้ จากนั้น รอ 2 นาที เพื่อให้ครีมเข้าสู่ผิว และบำรุงหน้าขั้นต่อไป

Tips วิธีใช้ลูกกลิ้งใต้ตา

การใช้ลูกกลิ้ง หรือ Applicator ที่บางแบรนด์ออกแบบมาให้ใช้ร่วมกัน ก็เป็นอีกหนึ่งการดูแลผิวรอบดวงตาที่ดี ซึ่งวิธีใช้ลูกกลิ้งใต้ตา ก็ไม่ยากอย่างที่คิด และจะมีขั้นตอนไหนบ้าง ก็มาดูกัน

1.เลือกครีมบำรุงรอบดวงตา

ขั้นตอนที่สำคัญ คือการเลือกครีมบำรุงรอบดวงตาให้เหมาะกับปัญหาผิว เช่น รอยคล้ำใต้ตา ริ้วรอย หรือช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งเนื้อผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ จะเป็นเนื้อเซรั่ม

2.กลิ้งจากหัวตาไปหางตา

ค่อย ๆ กลิ้งไปรอบเปลือกตา เริ่มจากหัวตาไปยังหางตา และไม่ออกแรงกลิ้งหรือกดมากเกินไป

3.ใช้นิ้วนางแตะเบา ๆ เพื่อให้ครีมเข้าสู่ผิว

ใช้นิ้วนางเตะเบา ๆ จากหัวตา กลางตา และหางตา เพื่อให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับวิธีการทาครีมรอบดวงตาให้ได้ผล

วิธีทาครีมรอบดวงตา

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี สำหรับการทาครีมบำรุงรอบดวงตา นอกจากวิธีทาอายครีมที่ถูกต้อง ก็ยังมีเคล็ดลับวิธีการทาครีมรอบดวงตา มาแนะนำ ดังนี้

 • อย่าทาใกล้ขนตามากเกินไป เพื่อป้องกันการระคายเคืองตา ควรทาอายครีมให้ห่างจากแนวขนตา ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เพื่อป้องกันเนื้อครีมไหลเข้าไปในดวงตา
 • ลงครีมบำรุงรอบดวงตา และรออย่างน้อย 90 วินาที เพื่อให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้เต็มที่ หลังจากนั้นค่อยลงครีมบำรุงผิวอื่น ๆ ต่อไป
 • คำนึงถึงการใช้ eye cream ให้เหมาะสม เช่น หากใต้ตาดำ ครีมบำรุงรอบดวงตา สูตรวิตามินซี หรือ สูตรลดใต้ตาบวม จะเหมาะกับการทาตอนเช้า เพื่อป้องกันอนุมูลอิสระจากแสงแดด ลดความบวมจากการตื่นนอน

  และครีมใต้ตาเนื้อเข้มข้น ให้ความชุ่มชื้นสูง อาจจะเหมาะกับการทาในตอนเย็น เพราะไม่รบกวนเมคอัพ
 • ทาครีมบำรุงอย่างอ่อนโยน ทุกครั้งที่ทาครีมบำรุงรอบดวงตา ควรใช้นิ้วนางในการทาครีมเสมอ และใช้การเกลี่ย หรือตบเบา ๆ แทนการถูแรง ๆ
 • เก็บครีมไว้ในตู้เย็น การเก็บไว้ในตู้เย็นจะช่วยรักษาครีมได้ดีกว่า และเมื่อนำออกมาใช้ จะช่วยทำให้ดวงตารู้สึกผ่อนคลาย รวมถึงช่วยลดถุงใต้ตาบวมอีกด้วย

คำถามที่พบบ่อย

อายครีมทาวันละกี่ครั้ง

อายครีมทาได้ วันละ 1-2 ครั้ง ทาได้เป็นประจำทั้งเช้า-เย็น เพื่อบำรุงผิวรอบดวงตาใช้ชุ่มชื้น และป้องกันการเกิดริ้วรอย หมองคล้ำ

อายครีมทาขั้นตอนไหน

อายครีมก่อนมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพราะอายครีม ทำหน้าที่เหมือนมอยส์เจอร์ไรเซอร์แต่เน้นใช้กบับผิวรอบดวงตา และเพื่อให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น การทาอายครีมก่อนครีมบำรุงผิวหน้า จะช่วยให้เนื้อครีมซึมเข้าลงสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อายครีมทาหน้าได้ไหม

สามารถใช้อายครีมทาหน้าได้ เพราะอายครีมมีคุณสมบัติคล้ายครีมทาหน้าทั่วไป แต่อายครีมจะมีความอ่อนโยนและความชุ่มชื้นมากกว่า ซึ่งเอามาบำรุงผิวหน้าได้ แต่อายครีมจะมีปริมาณน้อย หากนำมาใช้ก็อาจจะต้องใช้ปริมาณครีมที่มากกว่า

อายครีมทาเปลือกตาได้ไหม

อายครีมทาเปลือกตาได้ โดยนำครีมที่เหลือจากนิ้วที่เกลี่ย มาทาบริเวณเปลือกตาเพียงเล็กน้อย และค่อย ๆ ใช้นิ้วนางเกลี่ยครีม หรือตบครีมเบา ๆ รอบเปลือกตา

นอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิว ก็ควรทาอายครีมที่ถูกวิธี เพื่อให้ eye cream มีประสิทธิภาพในการบำรุงมากยิ่งขึ้น

การบำรุงภายนอกด้วย eye cream และการดูแลจากปัจจัยภายใน ก็สำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น การพักผ่อนให้เพียงพอ การทานอาหารบำรุง รวมถึงการไม่ใช้งานสายตาที่หนักจนเกินไป

ซึ่งการดูแลและการบำรุงผิวรอบดวงตา อย่างวิธีการทาครีมรอบดวงตา ก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ขอเพียงแค่หมั่นดูแลทั้งภายในและภายนอก เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพดวงที่ดีไปพร้อมกัน

หากใครเพิ่มเริ่มดูแลผิวรอยดวงตา อาจมองหา อายครีมถูกและดี มาลองใช้ดูก่อนก็ได้เช่นกัน

อ้างอิง

 1. https://www.healthline.com/health/how-to-apply-eye-cream
 2. https://www.byrdie.com/how-to-apply-eye-cream-6836252
 3. https://www.shape.com/lifestyle/beauty-style/how-to-apply-eye-cream
 4. https://cleanbeautycoach.com/how-to-use-eye-cream-roller/
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ