6 วิธีทาคอนซีลเลอร์ใต้ตา ปิดรอยดำให้เนียน ไม่ตกร่อง

เมื่อพูดถึงเทรนด์แต่งหน้าใหม่ ๆ ตอนนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เครื่องสำอางเพื่อปกปิดรอยต่าง ๆ บนใบหน้า อย่างคอนซีลเลอร์แน่ ๆ

Concealer เป็นตัวช่วยปกปิดใต้ตา รอยดำ รอยสิว แสนสำคัญ ที่กำลังฮอตติดลมบนในเทรนด์แต่งหน้า เพียงแค่มีคอนซีลเลอร์ติดกรุ กับทริควิธีใช้คอนซีลเลอร์ดี ๆ ก็สามารถแต่งหน้าเนียน สวยโดยไม่ต้องพึ่งรองพื้นก็ยังได้

ใครที่กำลังมองหาการแต่งหน้าเนียน ๆ เผยงานผิว คุณมาถูกทางแล้ว เพราะบทความนี้ จัดวิธีทาคอนซีลเลอร์ใต้ตา ปกปิดรอยดำ แน่นเต็มสูตร

บอกเคล็ดลับการใช้คอนซีลเลอร์ ทาอย่างไรให้ติดทน เรียบเนียน ไม่ตกร่อง แถมไม่เป็นคราบ ให้คุณเแต่งหน้าสวย ลบรอยได้แบบเป็นธรรมชาติ มีอะไรบ้าง มาดูกัน…. 

วิธีทาคอนซีลเลอร์ [สรุป]

 1. เตรียมผิวหน้าและใต้ตาให้ชุ่มชื้น
 2. ลง Color Correcting สีพีช หากใต้ตาดำมาก
 3. ทาคอนซีลเลอร์ใต้ตาไม่ชิดขอบตาเกินไป
 4. ลงคอนซีลเลอร์ ปิดรอยดํา ด้วยแปรงและเบลนด์ขอบ
 5. ทาคอนซีลเลอร์ซ้ำเฉพาะจุด หากต้องการปกปิดเพิ่ม
 6. เซตด้วยแป้งฝุ่น 

อุปกรณ์ลงคอนซีลเลอร์

 • คอนซีลเลอร์
 • กระดาษเช็ดหน้า หรือ กระดาษซับมัน
 • ฟองน้ำ หรือ แปรงเกลี่ยหัวเล็ก
 • แป้งฝุ่น
 • แปรงปัดแป้งขนาดเล็ก

วิธีทาคอนซีลเลอร์

1.เตรียมผิวหน้าและใต้ตาให้ชุ่มชื้น

วิธีทาคอนซีลเลอร์

ขั้นตอนแรกเริ่มแสนสำคัญ เคยได้ยินไหมว่า เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้น ก่อนลงเครื่องสำอางใด ๆ ต้องเตรียมผิวให้พร้อม เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เกาะผิว ซึ่งการเตรียมผิวก่อนลงคอนซีลเลอร์ให้ไม่เป็นคราบที่สำคัญ มีดังนี้

 • ทำความสะอาดผิวหน้า โดยล้างหน้าและเช็ดหน้าให้สะอาด 
 • บำรุงผิวเน้นให้ความชุ่มชื้น ด้วยเซรั่ม มอยเจอร์ไรเซอร์ หากมีปัญหาสิวไม่แนะนำให้ทายาทาสิว เพราะอาจทำให้หน้าเป็นขุย หลังลงคอนซีลเลอร์ได้
 • บำรุงผิวใต้ตา ด้วยอายครีมที่ถูกวิธี เน้นคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแต่บางเบา ใช้แบบ Oil Free

2.ลง Color Correcting สีพีช หากใต้ตาดำมาก

วิธีทาคอนซีลเลอร์

เพื่อแก้ดำคล้ำให้กลืนกับผิวและไม่ต้องลงคอนซีลเลอร์หนา ๆ หลายชั้นเพื่อกลบใต้ตาดำ และหลีกเลี่ยงปัญหาลงคอนซีลเลอร์แล้วมีเงาสีเทา ควรกลบด้วย Color Correcting สีพีช สีแดง สีอมส้ม จะช่วยปรับสีผิวให้กลืนเป็นธรรมชาติหลังลงคอนซีลเลอร์

หรือหากไม่ต้องการใช้ Color Correcting การทาคอนซีลเลอร์สีออกไปทางพีช จะดูกลืนกับผิว ดูดีในชีวิตจริงกว่าการใช้คอนซีลเลอร์สีสว่าง 2-3 เฉด

3.ทาคอนซีลเลอร์ใต้ตาไม่ชิดขอบตาเกินไป

วิธีทาคอนซีลเลอร์

การใช้คอนซีลเลอร์ใต้ตา จะช่วยปกปิดรอยคล้ำใต้ตา กลบรอยคล้ำสนิท และไม่ตกร่อง กับวิธีง่าย ๆ จากช่างแต่งหน้าชื่อดังฝั่งอังกฤษ คุณ Lisa Eldridge ดังนี้

 1. ซับความมันบริเวณใต้ตา ด้วยกระดาษเช็ดหน้าหรือกระดาษซับมัน ใช้ฟองน้ำ แท็บซับใต้ตาเบา ๆ ตั้งแต่ใต้หัวตา-ปลายหางตา
 2. ปาดคอนซีลเลอร์เล็กน้อย บริเวณมุมถึงกลางตา โดยเว้นช่วงริ้วใต้ตาลงมาจากขอบตาล่างเล็กน้อย เพื่อลดการเกิดคราบริ้วบริเวณนั้น
 3. ใช้แปรงเกลี่ยเบา ๆ ขึ้นไปตั้งแต่หัวตา จนถึงหางตา
 4. ใช้คอตตอนบัต เช็ดส่วนคอนซีลเลอร์ส่วนเกินบริเวณร่องริ้วรอยใต้ตาออกเบา ๆ ในตอนที่ใบหน้าของคุณที่แสดงอารมณ์ต่าง ๆ เช่น ตอนยิ้ม เช็ดในส่วนใต้ตา และหางตา แล้วเกลี่ยเพิ่มด้วยฟองน้ำ 
 5. รอให้เซตตัวก่อนเซตด้วยแป้ง โดยใช้แปรงจิกแป้งฝุ่นเล็กน้อย ทาลงส่วนใต้ตา เพิ่มความติดทน ลดความมันเยิ้ม

4.ลงคอนซีลเลอร์ ปิดรอยดํา ด้วยแปรงและเบลนด์ขอบ

วิธีทาคอนซีลเลอร์

วิธีลงคอนซีลเลอร์ ปิดรอยดํา รอยแดง และสิว แนะนำว่าคอนซีลเลอร์ปิดสิว ควรเลือกแบบเนื้อครีม เพราะสามารถเกาะผิวและปกปิดรอยดำ รอยแดงได้แบบ Full Coverage เฉดสีควรเลือกสีเดียวกับรองพื้น เพื่อให้เนียนดูเป็นเนื้อเดียวกันที่สุด

สำหรับการทาคอนซีลเลอร์ปิดสิว รอยดำบนใบหน้า มีเทคนิคหลายแบบที่เราอยากแชร์ให้คุณไปลองปรับใช้กัน

วิธีที่ 1 ลงคอนซีลเลอร์ปิดรอยสิวก่อนลงรองพื้น

 1. แต้มคอนซีลเลอร์บนหลังมือแล้วใช้แปรงเกลี่ยให้ทั่ว
 2. นำมาแตะบริเวณรอยดำ รอยสิว 2-3 ครั้ง และรอให้เซตตัว
 3. แต้มรองพื้นแตะทับลงไป แล้วใช้ฟองน้ำกดเบา ๆ เพื่อให้รองพื้นเบลนด์ทับไปกับคอนซีลเลอร์ที่ลงไว้ก่อนหน้า

วิธีที่ 2 ลงคอนซีลเลอร์ปิดรอยดำหลังรองพื้น

 1. บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้น เพื่อให้คอนซีลเลอร์ติดผิว ไม่แห้งเป็นคราบ
 2. ลงรองพื้น เพื่อกลบรอยดำ และสิวบางส่วน เพิ่มประสิทธิภาพการปกปิด
 3. ใช้แปรงขนาดเล็ก แต้มคอนซีลเลอร์บนจุดสิว รอยดำ รอยแดงที่ต้องการปกปิด
 4. เกลี่ยบริเวณขอบให้คอนซีลเลอร์กระจายตัว สม่ำเสมอ
 5. เซตด้วยแป้ง ลดความมันบนใบหน้า ช่วยให้หน้าเนียนกริบ ปกปิดได้นานยิ่งขึ้น  

5.ทาคอนซีลเลอร์ซ้ำเฉพาะจุด หากต้องการปกปิดเพิ่ม

วิธีทาคอนซีลเลอร์ที่ดี ควรเลเยอร์ให้บางที่สุด และค่อย ๆ ทาซ้ำหากต้องการการปกปิดเพิ่มเติม ทริคคือควรรอให้คอนซีลเลอร์รอบแรกที่ลงไป เซตตัวบนผิวดีเสียก่อน (การรอคอนซีลเลอร์เซตตัวอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ อาจจะอยู่ในระยะเวลา 30 วินาที -1 นาที)

6.เซตด้วยแป้งฝุ่น 

สุดท้ายเป็นวิธีทาคอนซีลเลอร์ให้ติดทน ด้วยการเซตหน้าด้วยแป้งฝุ่น เพื่อล็อกเครื่องสำอางทุกอย่าง รวมถึงคอนซีลเลอร์ที่ลงไว้บนผิวหน้า ให้ติดทน เซตผิวให้เนียนสวย ไม่เป็นคราบ ไม่หยา ไม่เยิ้มระหว่างวันได้

คุณสามารถเซตแป้ง ได้ด้วยแปรง หรือพัฟก็ได้ แนะนำให้เลือกใช้เป็นแป้งฝุ่นโปร่งแสง เนื้อสัมผัสเบา มีคุณสมบัติช่วยคุมมัน และเบลอรูขุมขนได้ดี อีกทั้งใช้งานง่าย เหมาะกับทุกสภาพผิวอีกด้วย

Tips เพิ่มความสวยเป๊ะ ด้วยคอนซีลเลอร์

ทิปเล็ก ๆ ที่เหล่าบิวตี้​บล็อกเกอร์นิยมใช้ และแนะนำกันมา นั่นก็คือ การใช้คอนซีลเลอร์เพื่อเน้นเมคอัพให้เด่น พุ่ง สวยเนียนยิ่งขึ้น ด้วยคอนซีลเลอร์ ทาตรงไหนได้บ้างมาดูกัน…. 

 • เหนือคิ้ว และใต้คิ้ว ส่วนใหญ่จะทาหลังจากที่ตกแต่ง และเขียนคิ้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว ใช้แปรงทาบริเวณหนือ และใต้คิ้ว เพื่อเน้นความคม ให้ทรงคิ้วชัดมากขึ้น อีกทั้งลดเมคอัพคิ้วที่เลอะ หรือวาดเลย ทำให้คิ้วไม่ได้รูป ให้ชัดมากยิ่งขึ้น 
 • ริมฝีปาก เกณฑ์เดียวกับการทาคิ้ว สามารถาใช้ตัดขอบลิปสติก หรือจะเกลี่ยเบา ๆ ลงบนริมฝีปาก จะทำให้ลงลิปสวย ได้ลุคออมเบร แบบสาวเกาหลี ให้ปากอวบอิ่ม อีกทั้งช่วยกลบสีปากได้ด้วย

คำถามที่พบบ่อย

คอนซีลเลอร์ใช้ก่อนหรือหลังรองพื้น?

สามารถทำได้ทั้งก่อนและหลัง แต่คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญการแต่งหน้า อย่าง Kim Baker เอง เห็นว่าควรลงหลังรองพื้น เพราะเมื่อลงคอนซีลเลอร์ก่อนลงรองพื้นอาจทำให้คอนซีลเลอร์ที่ลงก่อนหน้า กระจายตัวไม่ตรงกับจุดที่ต้องการปกปิดได้นั่นเอง 

แต่ในขณะเดียวกันการลงคอนซีลเลอร์ก่อนก็มีข้อดีด้วยเหมือนกัน เพราะช่วยป้องกันสีผิวไม่สม่ำเสมอ หากสีของคอนซีลเลอร์กับรองพื้นไม่สม่ำเสมอ เกลี่ยไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นโอกาสที่เกิดน้อยมาก ดังนั้นจึงสามารถทำได้ทั้งสองวิธี แล้วอย่าลืมเซ็ตหน้าด้วยแป้ง เพื่อความเนียน ติดทนมากยิ่งขึ้น

หากลงรองพื้นต้องมีลำดับขั้นลงที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับส่วนที่ต้องการปกปิด ช่างแต่งหน้ามืออาชีพ MUA Bob Scott แนะนำว่า

● ลงคอนซีลเลอร์ก่อน แล้วตามด้วยรองพื้น เหมาะกับการปกปิดความคล้ำใต้ตา 
● ลงรองพื้นก่อน แล้วตามด้วยคอนซีลเลอร์ ้เหมาะสำหรับปกปิดสิว รอยดำ รอยแดง เพื่อให้จุดที่ลงคอนซีลเลอร์ไม่ถูกถูออกไป ระหว่างทารองพื้น ที่จะทำให้ประสิทธิภาพในการปกปิดลดลง

ทั้งนี้ หากต้องการงานผิวธรรมชาติ จะใช้คอนซีลเลอร์ เพื่อปกปิดผิวบางส่วนเท่านั้น เหมือนลุค Makeup No Makeup เน้นบำรุงผิวดี ๆ ก็สวยน่ามองไม่แพ้กันเลย

วิธีทาคอนซีลเลอร์ให้เรียบเนียน ไม่ตกร่องง่ายนิดเดียว เพียงทาให้ถูกวิธี โดยอิงตามความต้องการปกปิดของแต่ละส่วน ก็จะช่วยให้เมคอัพเนียนสวย ไม่เป็นคราบแล้ว แต่ก่อนอื่นจำเป็นต้องวิธีเลือกคอนซีลเลอร์ที่ถูกต้อง เหมาะกับผิว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ให้หน้าเป๊ะ ปกปิดได้อย่างมั่นใจ

ฉะนั้น ไม่ว่าจะมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดแต่ง แค่เริ่มใช้เคล็ดลับนางฟ้าจากเรา ก็สามารถทาคอนซีลเลอร์ไม่โป๊ะ ปกปิดผิวได้อย่างมืออาชีพแน่นอน คอนเฟิร์ม!

อ้างอิง 

https://www.realsimple.com/beauty-fashion/makeup/foundation-or-concealer-first

https://www.byrdie.com/how-to-properly-apply-concealer-345940

https://www.byrdie.com/how-to-prevent-concealer-from-creasing-4686878

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ