6 วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ แชร์ Tips จากมือโปร

เคยไหม! อากาศก็ร้อน แป้งก็เยิ้ม  แต่งหน้า แต่งสวยออกจากบ้านแบบเจ้าหญิงทั้งที 10 นาทีผ่านไป เครื่องสำอางที่ลงไว้ ก็ไหลรวมกันเป็นหนึ่ง 

แป้งที่ทาก็แตกเป็นคราบ เป็นปัญหาชวนปวดหัว ขัดขวางความสวยจริง ๆ แต่วิธีแก้ปัญหาแป้งเป็นคราบ ให้หน้าดูเนียนสวย ไร้ที่ติก็ไม่ยากอย่างที่คิด

วันนี้เราจะมาแชร์ Tips เด็ด ๆ รวมวิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ หมดปัญหาทาแป้งไม่ติดหน้า ทาแล้วเป็นคราบ ให้สามารถติดทนตลอดวัน สู้แดดประเทศไทย มีอะไรบ้าง ไปดูกัน 

วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ [สรุป]

 • เลือก Powder Foundation ที่เหมาะกับผิว
 • เตรียมผิวให้ชุ่มชื้นก่อนลงแป้งเสมอ
 • ไพรเมอร์ช่วยได้
 • ให้เวลาสกินแคร์และรองพื้นเซตตัวก่อน
 • ลงฝุ่นบางๆ ก่อนแป้งพัฟ
 • ซับความมันทุกครั้งก่อนเติมแป้งระหว่างวัน 

วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ

1.เลือก Powder Foundation ที่เหมาะกับผิว 

มีแป้งพัฟมากมาย บนท้องตลาด ทั้งแป้งผสมรองพื้น แป้งอัดแข็ง ดังนั้น แนะนำให้เลือกตัวที่คิดว่า เหมาะสมกับสภาพผิว และความต้องการสำหรับการปกปิดของเราที่สุด เพื่อลดปัญหาแต่งหน้าแล้วเป็นคราบ ทาแป้งแล้วเป็นคราบรูขุมขน

 • Cream to powder foundations : ให้ฟินิชแบบแบบเรียบเนียนเหมือนทารองพื้น ให้การปกปิด Medium ถึง Full coverage
 • Mineral powder foundations : เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ให้การปกปิดตามการ Build-up ไม่ระคายเคืองผิว 

2.เตรียมผิวให้ชุ่มชื้นก่อนลงแป้งเสมอ

วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ

ก่อนจะลงเครื่องสำอาง ขั้นตอนที่ต้องให้ความสำคัญที่สุด คือ งานผิว เตรียมผิวให้ดีแล้วทุกอย่างจะดีเอง

 1. แม้จะล้างหน้าแล้ว แต่ให้ใช้คลีนเซอร์และโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมในการบำรุงผิวเช็ดหน้าก่อน ทริคนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่า รูขุขมขนไม่มีการอุดตัน ผิวพร้อมเปิดรับสกินแค์ตัวอื่น
 1. Ashley Gomila Makeup artist แนะนำว่า ไม่ว่าจะมีสภาพผิวแบบไหน ก็ต้องให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวก่อนเสมอ โดยเฉพาะบริเวณที่ผิวแห้งกร้าน และเป็นสิว เพราะเครื่องสำอางจะติดทนได้ดีสุด บนผิวหน้าที่สะอาด ชุ่มชื้น แนะนำว่าอย่างน้อยต้องมอยส์เจอร์ไรเซอร์ A MUST! 

3.ไพรเมอร์ช่วยได้

วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ

การใช้ไพรเมอร์ ทริคลับที่ไม่ลับ แต่เป็นสูตรเด็ดสำหรับการแต่งหน้าให้ติดทนตลอดทั้งวัน ล็อก Makeup ให้เนียนเป๊ะ

และสามารถปรับให้ Texture ให้ผิวเรียบลื่น ลดการเกิดคราบแป้งพัฟ คราบเครื่องสำอาง เป็นการอัปเลเวลให้ลุคออกมาสมบูรณ์มากขึ้น

4.ให้เวลาสกินแคร์และรองพื้นเซตตัวก่อน

พักหน้า 2-3 นาที สำคัญมาก! เพื่อให้ผิวดูดซึมมอยส์เจอไรเซอร์ก่อนลงไพรเมอร์ หรือเช็กโดยการใช้นิ้วแตะที่หน้า หากไม่มีความมันติดนิ้วมา หมายความว่าผิวพร้อมแต่งหน้าต่อแล้ว

Daniel Chinchilla แนะนำเทคนิคการลงแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ ในกรณีที่ใช้แป้งฝุ่นลงหลังรองพื้น คือ ให้เวลารองพื้นเซตตัวก่อน ค่อยลงแป้ง

ส่วนเทคนิคการลงแป้งฝุ่น คือ การกดพัฟแป้งลงบนผิว กดเท่านั้น ห้ามถู หรือลากพัฟเด็ดขาด จะช่วยให้รองพื้นไม่หลุดจากผิว หรือเป็นริ้ว คราบแป้งระหว่างวัน และยังช่วยให้รองพื้นเซตตัวได้ดีขึ้น แนบสนิทไปกับผิว แถมยังติดทนนานตลอดทั้งวัน 

5.ลงฝุ่นบางๆ ก่อนแป้งพัฟ

วิธีทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ

ทริคลงแป้งพัฟไม่เป็นคราบ สำหรับแป้งผสมรองพื้น แป้งพัฟเคาน์เตอร์แบรนด์ แป้งผสมรองพื้นเคาน์เตอร์แบรนด์ เป็นแป้งระดับ High Quality ที่ช่วยให้งานผิวสวยยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ พึ่ง Product อย่างเดียว คงช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าอยากได้ทริคการลงแป้งพัฟยังไงไม่ให้เป็นคราบ ต้องมี Hacks! 

เทคนิคนี้มาจากยูทูปเบอร์ ช่องคุณ khwankhong ที่ได้รับคำแนะนำมาจาก MUA ของ Bobbi Brown ลงแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ เขาทำอย่างไร ลงตามนี้ได้เลย

 1. หลังจากลงงานผิวเรียบร้อยแล้ว ให้ทาแป้งฝุ่นก่อนทาแป้งพัฟ
 2. แนะนำให้ใช้แปรงปัดแก้ม หรือแปรงที่มีขนนุ่ม พู่ใหญ่ ๆ ลงแป้งฝุ่นให้ทั่วหน้า แบบบาง ๆ เพื่อดูดซับความมันส่วนเกินออก เกลี่ยจนกว่าจะเนียน ไม่เป็นก้อน
 3. สุดท้าย ทาแป้งพัฟ ใช้วิธีการนำพัฟแตะ ๆ จนทั่วไปหน้า จะช่วยให้แป้งพัฟติดทน ไม่เป็นคราบเลย

6.ซับความมันทุกครั้งก่อนเติมแป้งระหว่างวัน 

ถ้าต้องการเติมแป้งระหว่างวัน ให้ใช้ฟองน้ำแห้ง หรือ กระดาษซับมันซับหน้าก่อน เพื่อดูดซับความมันส่วนเกินออก ก่อนจะทาแป้งอีกชั้น วิธีนี้จะช่วยให้แป้งติดทนนานหลายชั่วโมงมากขึ้น แถมไม่เป็นขุย หรือทิ้งคราบด้วย

Tips วิธีลงแป้งพัฟกับแปรงให้ไม่เป็นคราบ

@paintedbyspencer

MINI MASTERCLASS on applying Powder Foundations ✨ The dos & don’ts, before & after, and explaining the IMPORTANCE of application technique. I hope this helps! #masterclass #makeup #tutorial #makeuptutorial #paintedbyspencer

♬ original sound – SPENCER

เวลาลงแป้งด้วยแปรง วิธีสังเกตง่าย ๆ ว่าน้ำหนักมือที่ลงไปมันหนักเกินไปไหม ให้ดูจากขนแปรง ถ้าปัดจนขนแปรงงอ แปลว่าใช้แรงกดเยอะไป ให้ผ่อนลง ไม่งั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อน และเป็นริ้ว ๆ

วิธีลงแป้งพัฟกับแปรงให้ไม่เป็นคราบ มีตัวเลือก 2 แบบ 

 • สำหรับคนที่ต้องการการปกปิด ควรเลือกแปรงหน้าตัด ขนสั้น ขนแน่น ๆ 
 • สำหรับคนที่ต้องการงานผิว ใช้แปรงพุ่มใหญ่

โดยมีวิธีลงคล้ายกันกับการใช้พัฟ คือ กดลงบนผิว ไม่ลาก ไม่ถู 

คำถามที่พบบ่อย

ทาแป้งแล้วเป็นคราบเกิดจากอะไร?

ทาแป้งแล้วเป็นคราบ เกิดจาก การลงเครื่องสำอางหลายเลเยอร์มากเกินไป ทำให้เกิดความเป็นขุย เป็นหย่อม ๆ มีความ Cakey ที่ดูหนา แตก และหลุดเป็นคราบง่าย

แต่สิ่งสำคัญ คือ การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สกินแคร์ต่าง ๆ อย่างที่บอกในตอนต้นว่า แค่เตรียมงานผิวให้ดี แล้วทุกอย่างจะดีตาม เพราะเครื่องสำอางจะทำงานได้ดีบนผิวที่ชุ่มชื้น และสะอาด

จบไปแล้วกับ 6 วิธี ทาแป้งพัฟไม่ให้เป็นคราบ หมดปัญหาการแต่งหน้าแล้วเมคอัพไหล จริง ๆ เทคนิคเหล่านี้ ทำตามได้ไม่ยากเลย อยากให้ลองเอาไปใช้ แล้วจะพบว่าขั้นตอนง่าย ๆ ไม่กี่อย่าง ก็สามารถเปลี่ยนวัน ๆ หนึ่ง ให้ดีขึ้นได้จริง ๆ

เพราะถ้าวันไหนที่สาว ๆ ตั้งใจแต่งหน้า แต่งตัวสวย ๆ ออกจากบ้าน แล้วเมคอัพยังคงอยู่ ติดทน ตั้งแต่เช้ายันเย็น ก็เป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่ทำให้มีความสุขได้ไม่น้อย ดังนั้น อย่าลืมเตรียมผิวให้ดีก่อนแต่งหน้าเสมอ

อ้างอิง

https://www.lorealparisusa.com/beauty-magazine/makeup/face-makeup

https://realbeautyschool.com/how-to-apply-powder-foundation/

https://www.ipsy.com/blog/how-to-apply-powder-foundation

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!