5 วิธีปัดแก้ม พร้อม Tips ปัดแก้มตามรูปหน้า ให้หน้าเรียวสวย

หนึ่งขั้นตอนสำคัญในการแต่งหน้า คือการปัดแก้มหรือบลัชออนนั่นเอง หลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญมากนัก เพราะคิดว่าแค่ปัดแก้มง่าย ๆ ไม่มีอะไรมาก ปัดไปก่อนเดี๋ยวอ่อนเอง อย่าคิดแบบนี้เด็ดขาด เพราะสุดท้ายแล้วคุณอาจจะได้ลุคแก้มแดงเข้มไม่เป็นธรรมชาติ 

จริง ๆ แล้วการปัดแก้ม มีหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบลัชออน แปรงปัด รูปหน้า การเตรียมผิว ซึ่งล้วนเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่จะทำให้แก้มของคุณดูเปล่งปลั่งมีเลือดฝาด ดูสุขภาพดีอีกด้วย

วันนี้เราจะพาดูขั้นตอนต่าง ๆ ในการปัดแก้มให้สวยเป๊ะอย่างมืออาชีพ วิธีปัดแก้มมือใหม่ต้องเตรียมอะไรบ้าง มีเทคนิคเคล็ดลับอย่างไร มาเริ่มต้นกันเลย

วิธีปัดแก้ม [สรุป]

 • เลือกบลัชออนที่เหมาะกับคุณ
 • ปรับพื้นผิวให้พร้อม
 • ใช้แปรงฟูสำหรับบลัชออนชนิดฝุ่น
 • ใช้นิ้วหรือฟองน้ำสำหรับบลัชออนแบบครีมหรือเจล
 • ซับส่วนเกินออกด้วยกระดาษทิชชู 

วิธีปัดแก้ม

1.เลือกบลัชออนที่เหมาะกับคุณ

 1. ดูเนื้อสัมผัส : บลัชออนมีหลายชนิด เช่น แบบครีมที่เข้ากันได้ดีกับเมคอัพชนิดครีมหรือน้ำตัวอื่น ๆ หรือถ้าใช้แบบเนื้อแป้งอัดแข็ง จะต้องลงครีมก่อนเพื่อเลี่ยงการเกิดขุยบนผิวหน้า
 1. เลือกเฉดสี : เลือกให้เหมาะกับอันเดอร์โทน หรือโทนสีใต้ผิวของคุณ ตัวอย่างเช่น
Undertoneสีบลัชออนที่เหมาะสม
Warm Undertone หรือสีผิวโทนเหลืองอบอุ่นเหมาะกับเฉดสีพีช, บรอนซ์ และ คอรัล(ส้มปะการัง)
Cool Undertone หรือสีผิวโทนเย็นอมชมพูไปกันได้ดีกับเฉดสีชมพู, สีลูกพลัม(โทนม่วง), สี russets น้ำตาลแดง และสีแดง
Neutral Undertone หรือสีผิวเหลืองปนชมพูโทนสีธรรมชาติหรือเรียกว่าสีผิวโทนกลาง เข้าได้กับทุกเฉดสี
Olive Undertone หรือสีผิวมะกอกเป็นโทนกลางและอบอุ่นเล็กน้อย ผิวสีออกเทา จะเหมาะกับสีพีช หรือเบอร์รี

ทั้งนี้บลัชออนมีหลากหลายแบรนด์ หลายประเภทให้เลือก ทั้งบลัชออนถูกและดี และเคาน์เตอร์แบรนด์ที่น่าสนใจ สะดวกแบบไหน เลือกที่ชอบกันได้เลย

2.ปรับพื้นผิวให้พร้อม 

ก่อนเริ่มปัดด้วยบลัชออน ควรลงงานผิวเนื้อครีมให้เรียบร้อย อย่างเช่น รองพื้น คอนซีลเลอร์ แล้วจึงเริ่มปัดแก้ม

Tips: สามารถใช้รองพื้นเนื้อบางเบากลบ หากคุณลงบลัชออนแบบครีมมากเกินไปโดยไม่ตั้งใจ อย่าเพิ่งใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์ แต่ให้ลดบลัชออนที่หนาลง ด้วยการทารองพื้นชนิดน้ำบาง ๆ และเกลี่ยให้ทั่ว

3.ใช้แปรงฟูสำหรับบลัชออนชนิดฝุ่น

วิธีปัดแก้ม

ใช้แปรงปัดแก้มขนฟู ๆ ขนาดกลาง ปัดลงบนบลัชออนเบา ๆ แล้วเคาะเอาส่วนที่เกินออกเล็กน้อย และใช้แปรงปัดลงบนแก้ม จากนั้นจึงใช้แปรงสะอาดเกลี่ยให้ทั่ว

เคล็ดลับวิธีปัดแก้มให้หน้าเรียว คือ การลงบลัชออนโดยปัดเฉียงจากข้างหู ผ่านโหนกแก้ม และไม่ควรปัดเลยปลายจมูกลงมา เป็นการช่วยพรางแก้มให้ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้น และแก้มไม่ดูห้อยย้อยจนเกินไป 

Tips : ใช้แปรงจุ่มบลัชออนแล้วแตะแป้งฝุ่นเบา ๆ ก่อนนำมาลงแก้ม จะช่วยให้เกลี่ยง่าย แก้มไม่เป็นปื้น สมูทไปกับผิว ดูเป็นธรรมชาติ 

4.ใช้นิ้วหรือฟองน้ำสำหรับบลัชออนแบบครีมหรือเจล

วิธีปัดแก้มแบบครีม ให้ใช้นิ้วแตะบลัชออนแต้มเป็นจุดก่อน แล้วใช้นิ้วหรือฟองน้ำเกลี่ยให้ทั่ว เพื่อให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ เมื่อเกลี่ยเสร็จแล้วให้ใช้แปรงปัดแก้มเกลี่ยอีกครั้ง เพื่อความเนียนสวย อย่าลืม! หากใช้บลัชออนเนื้อครีม ให้ใช้รองพื้นเนื้อครีมด้วยเช่นกัน

5.ซับส่วนเกินออกด้วยกระดาษทิชชู

การใช้แป้งฝุ่นโปร่งแสงทาทับลงบนบลัชออน อาจทำให้สีจางลง และทำให้ใบหน้าดูหมอง แนะนำให้ใช้กระดาษทิชชูแนบลงบนใบหน้า แล้วใช้ฟองน้ำแต่งหน้ากดเบา ๆ บนกระดาษทิชชู ค่อย ๆ ซับไล่ไปเรื่อย ๆ เพื่อซับฝุ่นส่วนเกินออกเล็กน้อย

แต่ถ้าใช้บลัชออนแบบครีม ก็สามารถใช้กระดาษทิชชูซับออกเบา ๆ ได้เลย

วิธีปัดแก้มตามรูปหน้า

วิธีปัดแก้ม วิธีปัดแก้มตามรูปหน้า

การปัดแก้มไม่ใช่ว่าจะปัดไปส่ง ๆ แล้วสวยได้เลย รูปหน้าเองก็เป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง แต่ละรูปหน้าก็มีวิธีปัดที่ต่างกันไป 

 1. รูปหน้ากลม

เป็นรูปหน้าที่กลมเนียน และไม่มีเหลี่ยมมุมที่คมชัด วิธีปัดแก้มหน้ากลม คุณสามารถเพิ่มความคมให้ใบหน้าได้ โดยดูดแก้ม และใช้แปรงปัดเบา ๆ บริเวณโหนกแก้ม

 1. รูปหน้าเหลี่ยม

เพื่อให้บริเวณเหลี่ยมคมดูซอฟต์ลง แนะนำให้ปัดแก้มที่ใต้ตา ตรงด้านบนสุดของโหนกแก้ม และปัดเป็นแนววงกลม เพื่อลดความเหลี่ยม และดึงความสนใจไปที่กึ่งกลางใบหน้า

 1. รูปหน้าเพชร

คนที่มีหน้ารูปเพชร มักจะมีโหนแก้มที่สูงอยู่แล้ว ควรปัดแก้มเป็นรูปตัว C จากบริเวณขมับด้านใน

 1. รูปหน้าหัวใจ

ลองปัดแก้มด้วยเทคนิค Halo Effect (ทรงกลด) โดยเน้นส่วนบนของแก้มเพื่อดึงความสนใจมาที่ส่วนกลางใบหน้า จากนั้นปัดขึ้นไปทางขมับเพื่อเสริมโหนกแก้มที่สูงอย่างเป็นธรรมชาติ

 1. รูปหน้าไข่

ใบหน้ารูปใข่นั้นมีสมดุลที่ดี และไม่จำเป็นต้องลดเหลี่ยมมุมเพิ่มเติม แค่ปัดจากส่วนบนสุดของโหนกแก้มลงไปทางติ่งหู และปัดเพิ่มที่แนวขมับเล็กน้อยก็พอ

 1. รูปหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า

เน้นปัดบริเวณพวงแก้ม และปัดเป็นเส้นตรงจากบริเวณดวงตาออกไปด้านนอก เพื่อทำให้รูปหน้าดูสั้นลง

ไอเดียปัดแก้มใต้ตา 

@jessyluxe

Replying to @dayji.e this is how i turn my dark circles into undereye blush instead of concealing them! 👩🏻‍🔬

♬ cookie – 🎧

วิธีปัดแก้มสไตล์เกาหลี จะทำให้ลุคของคุณดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ และการปัดแก้มแบบเกาหลี จะใช้แปรงปัดแก้มขนาดเล็กมากกว่าแปรงพุ่มใหญ่ ซึ่งสามารถทำได้หลายแบบ 

 1. ปัดส่วนบริเวณใต้ตาลงมายังหน้าแก้ม เหมือนตัว U โดยไม่ให้เลยปลายจมูก
 2. ถ้าหากอยากให้ดูหน้าเฉี่ยวขึ้น ให้เริ่มปัดจากใต้ตาช่วงหัวตา ลากออกไปยังหางตาแทน ไม่ต้องลงมาหน้าแก้มเยอะ
 3. Drunk Blush หน้าแดงระเรื่อเหมือนเพิ่งจิบไวน์ ปัดแก้มเป็นแนวตรง จากแก้มด้านหนึ่งผ่านสันจมูกไปยังอีกด้านหนึ่ง เหมือนปีกนก
วิธีที่ 2 สามารถปัดแก้มลุคผิวบ่มแดดสไตล์ Sun-Kissed ได้ เลือกบลัชออนเฉดสีน้ำตาลอมส้มหรือสีพีช ปัดเลยใต้ตาลงมาบริเวณแก้มแล้วปัดขึ้นไปทางขมับและไรผม ซึ่งเป็นโซนที่จะถูกแสงแดดตกกระทบได้มาก รวมทั้งปัดบริเวณดั้งจมูกสักเล็กน้อย ลุคนี้มักใช้กับบลัชออนชนิดครีม

เป็นเทคนิคที่มักใช้กันในหมู่สาวเอเชียอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี เหมาะกับทั้งบลัชออนชนิดฝุ่นและครีมบลัชเลย

เทคนิคต่าง ๆ ในการปัดแก้ม 

วิธีปัดแก้ม
 • Monochromatic ปัดแก้มให้ได้ลุคแบบคุมโทนมินิมอล แค่เลือกใช้เฉดสีเดียวในการแต่งหน้า ลงบลัชออนสีอะไร ก็ใช้เฉดเดียวกันกับเปลือกตาและริมฝีปากด้วย
 • ไม่ต้องยิ้มเสมอไป การลงบลัชออนขณะยิ้ม เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งที่หลาย ๆ คนใช้เวลาปัดแก้ม ซึ่งการยิ้มนั้นเป็นการยกแก้มขึ้น และทำให้ดูอวบอิ่มมากขึ้น แต่เมื่อคุณหุบยิ้มแล้ว จุดที่ปัดแก้มไว้อาจลดต่ำลงได้ แนะนำให้ปัดแก้มขณะใบหน้ากำลังผ่อนคลายจะดีกว่า
 • หลีกเลี่ยงบลัชออนที่มี shimmer หากผิวหน้าของคุณมีความแห้งกร้าน ไม่เรียบเนียน เพราะตัวชิมเมอร์อาจทำให้สิวเพิ่มมากขึ้น หรือทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้
 • คอนทัวร์หน้าแล้วควรปัดแก้มเสมอ เทคนิคการคอนทัวร์หน้าเพิ่มมิติ และโครงสร้างของใบหน้าให้ได้รูปอย่างที่ต้องการ แต่ยังไม่พอควรจบด้วยการลงบลัชออน ซึ่งจะช่วยให้ลุคดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น
 • เกลี่ยครีมบลัชไม่เก่ง เนื้อครีมเซตตัวเป็นดวง ๆ ก่อนเกลี่ย แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการนำบลัชออนเนื้อครีมแต้มที่อุ้งมือ จากนั้นถู ๆ ให้ติดทั้ง 2 ข้างแล้วนำมาแต้มที่แก้ม จะช่วยลดเวลาเกลี่ยและไม่ทำให้แก้มเป็นคราบอีกด้วย
 • ใช้ลิปสติกแทนได้ หากคุณจำเป็นต้องปัดแก้ม แต่ไม่มีบลัชออน สามารถใช้ลิปสติกแทนกันได้ เพียงแตะเล็กน้อยแล้วแต้มลงบนแก้มของคุณ เกลี่ยให้เร็ว เพราะหากตัวลิปสติกมีเม็ดสีสูง อาจจะเซตตัวเร็วและดูเหมือนรอยเปื้อนได้
 • อย่าลืมฟินิชลุคด้วย Setting Spray ปัดแก้ม แต่งตา ทาปากแล้ว จบลุคให้ติดทนนานด้วยสเปรย์เซตติ้งทั่วใบหน้า เพื่อล็อกเครื่องสำอางให้อยู่ทนตลอดวัน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเปลี่ยนความคิดได้แล้วว่า การปัดแก้ม ไม่ใช่แค่ปัด ๆ ให้แก้มแดงเท่านั้น แต่มีรายละเอียดและขั้นตอนที่เราต้องใส่ใจ หากต้องการให้แก้มแดงใส ดูระเรื่อ และสุขภาพดี

ซึ่งขั้นตอนการปัดแก้มนั้น แม้จะมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เนื้อบลัชออนที่ใช้ เฉดสีที่เหมาะกับตัวเอง วิธีปัดที่เหมาะกับรูปหน้า แต่ทุกสิ่งล้วนไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป 

เพราะการแต่งหน้า คือสิ่งที่ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน ยิ่งเราต้องปัดแก้มทุกวัน ก็จะทำให้เรารู้ว่าจุดไหนที่ดี จุดไหนที่เหมาะ ปัดสีแบบไหนใช่ ปัดเน้นส่วนไหนที่ชอบ ซึ่งเราสามารถปรับลุคใหม่ได้ เพียงแค่เลือกวิธีปัดที่ต่างออกไป เท่านี้ก็ทำให้การแต่งหน้ากลายเป็นเรื่องสนุก และทำให้เราตื่นเต้นกับตัวเองได้ทุกวัน 

อ้างอิง

https://www.mindbodygreen.com/articles/how-to-apply-blush

https://www.goodhousekeeping.com/beauty/makeup/how-to/a37479/best-blush-tips/

https://www.wikihow.com/Apply-Blush

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ Beauty Editor ของ MizzyReview มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!