5 วิธีมาร์คหน้า บูสต์ผิวใส ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เป็นหัวข้อที่หลายคนคุ้นเคยกันดี กับเรื่องของการมาร์คหน้า บางคนอาจจะไม่ได้ใส่ใจขนาดนั้น แต่รู้หรือไม่ว่า การมาร์คหน้า เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ ใน Skincare routine การันตีได้จาก ความนิยมในการมาร์คหน้าของสาวเกาหลี ยูทูปเบอร์ และเหล่าเซเลปชื่อดังหลายคน

เรียกได้ว่า การมาร์คหน้า คือ เคล็ดลับความสวย ความใส หน้าฉ่ำโกลว์ อิ่มน้ำ ของใครหลาย ๆ คนเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีประโยชน์กับผิวมาก ๆ แล้ว ยังสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้เวลามากมายด้วย 

วันนี้ เรามาพร้อมกับเคล็ดลับ 5 วิธีมาร์คหน้า ที่นำมาบอกต่อแบบหมดเปลือก จะมาร์คหน้าอย่างไรให้ถูกวิธี Step การมาร์คหน้าแบบไหน ให้ผิวของเราได้รับประโยชน์มากที่สุด ไปดูพร้อมกันเลย

วิธีมาร์คหน้า [สรุป]

 • เลือกมาร์คหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว
 • ทำความสะอาดใบหน้าก่อนมาร์คหน้าเสมอ
 • ลง Toner ก่อนมาร์คหน้า [ข้ามได้]
 • ใช้มาร์คหน้าที่คุณเลือกให้ถูกวิธี
 • ใช้ Moisturizer ทุกครั้งหลังการมาร์คหน้า

วิธีมาร์คหน้าที่ถูกต้อง

1.เลือกมาร์คหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว

ปัจจุบัน มีมาร์คหน้าหลายประเภทในท้องตลาด ตั้งแต่มาร์คหน้าถูกและดี ไปจนถึงมาร์คหน้าเคาน์เตอร์แบรนด์ แต่ราคาไม่สำคัญเท่ากับความสม่ำเสมอ และการเลือกประเภท สูตร ที่เหมาะกับสภาพผิวของเราเอง 

วิธีมาร์คหน้า

เพราะมาร์คหน้าแต่ละตัว มักจะให้ประโยชน์ต่อผิวแตกต่างกัน บางตัวเป็นมาร์คหน้าขาว สูตรหน้าใส กู้หน้าโทรม สูตรเพิ่มความชุ่มชื้น บางตัวเป็นมาร์คช่วยลดสิว หรืออาจจะช่วยลดเลือนริ้วรอย ดังนั้นแนะนำว่า ควรเลือกตามสภาพผิว หรือปัญหาผิวที่คุณกำลังเจออยู่

โดยประเภทของมาร์คหน้าที่ได้รับความนิยม ได้แแก่

 • แผ่นมาร์ค (Sheet) : ใช้ได้ทั่วไป เหมาะกับทุกสภาพผิว ขึ้นอยู่กับส่วนผสมแต่ละสูตร
 • ครีม (Cream) และเจล (Gel) : มักจะมาในรูปแบบ Sleeping Mask เข้มข้นที่สุด ให้ความชุ่มชื้นสูง
 • โคลน (Clay) : ดูดซับความมันส่วนเกินได้ดี จึงเหมาะสำหรับผิวมัน ผิวผสม ผิวบริเวณ T-Zone
 • มาร์คแบบลอกออกได้ (Peel-off) : ช่วยขจัดชั้นบาง ๆ ของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้เรียบเนียน

มาร์คหล่านี้อาจมีทั้งเอนไซม์ สารต้านอนุมูลอิสระ และส่วนผสมออกฤทธิ์อื่น ๆ แพทย์ผิวหนังจึงมักแนะนำให้คุณใช้มาร์คได้อย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือมากสุดวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องเลือกมาร์คหน้าที่เหมาะกับผิวตัวเองก่อนเสมอ

2.ทำความสะอาดใบหน้าก่อนมาร์คหน้าเสมอ

ถือเป็นขั้นตอนแรกจริง ๆ หลังจากที่เลือกมาร์คหน้าคู่ใจได้แล้ว ขั้นตอนแรก สำคัญที่สุดก่อนจะลงมาร์คหน้า ต้องทำให้ผิวหน้าสะอาดก่อนเสมอ 

เพราะเมื่อใดก็ตาม ที่คุณใช้มาร์คหน้าตอนที่หน้ายังไม่สะอาดพอ จะยิ่งเป็นการทับถมมลภาวะ สิ่งสกปรก ที่ตกค้างในรูขุมขน นำไปสู่การระคายเคืองผิวได้

นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังเสี่ยงสิวขึ้นอีก ดังนั้น จำเป็นต้องทำความสะอาดหน้าก่อน เช็ดด้วยคลีนซิ่ง แล้วล้างด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน 

ขั้นตอนสุดท้ายตอนล้างโฟมออก แนะนำให้ใช้น้ำอุ่น เพื่อเปิดรูขุมขน ให้เตรียมพร้อมกับการรับสารคุณประโยชน์ ในมาร์คหน้าที่คุณได้เลือกเอาไว้

3.ลง Toner ก่อนมาร์คหน้า [ข้ามได้]

วิธีมาร์คหน้า

ถ้าไพรเมอร์ เปรียบเหมือนเบสของ Makeup โทนเนอร์ก็เช่นกัน ทำหน้าที่เป็นเหมือนไพรเมอร์ให้มาร์คหน้า ได้ดีที่สุด เพราะสารต่าง ๆ ในมาร์คหน้า จะทำหน้าที่ได้เต็มสรรพคุณที่สุด ก็ตอนที่ผิวหน้าของเรา พร้อมเปิดรับอย่างเต็มที่

Teresa Stenzel กล่าวว่า การใช้โทนเนอร์ จะช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว และช่วยเพิ่มการดูดซึมส่วนผสมสำคัญต่าง ๆ ของมาร์คหน้าที่คุณใช้ได้ดีที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้น การใช้โทนเนอร์ก่อนมาร์คหน้า สามารถช่วยบรรเทาผิวที่ระคายเคือง ขจัดสิ่งสกปรก และความมันส่วนเกินบนผิว ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และอื่นๆ อีกมากมาย โทนเนอร์จึงเป็นไพรเมอร์มาร์คที่ดีสุด

นอกจากจะลงก่อนมาร์คหน้าได้แล้ว ยังใช้ลงหลังจากมาร์คหน้าเสร็จแล้วได้ด้วย เพื่อเป็นการทำให้ผิวชุ่มชื้น ปรับผิวสู่ความสมดุลอีกครั้ง ด้วยการนวดโทนเนอร์ลงบนผิวเบา ๆ หลังมาร์คหน้าเสร็จ ช่วยทำงานเสริมกับส่วนผสมต่าง ๆ ในมาร์คหน้าได้ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น

 • ทำให้ส่วนผสมสำคัญในมาร์คหน้าถูกดูดซึมได้ดี
 • ผิวชุ่มชื้น
 • ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย
 • ช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง

4.ใช้มาร์คหน้าที่คุณเลือกให้ถูกวิธี

เมื่อทำความสะอาดใบหน้าพร้อม ผิวพร้อม วิธีการมาร์คหน้า ที่คุณได้เลือกมาให้ถูกวิธี ก็เป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ค่ะ เพราะมาร์คแต่ละชนิด มีวิธีการใช้งานที่แตกต่างกัน

วิธีใช้มาร์คหน้า เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ไปดูกันเลยว่ามาร์คหน้าประเภทนี้ ใช้แบบไหนจึงจะดีที่สุด

แผ่นมาร์ค (Sheet)

วิธีมาร์คหน้า
 • วิธีใช้แผ่นมาร์คหน้า เริ่มจากนำแผ่นมาร์คออกจากบรรจุภัณฑ์ แล้วคลี่ออกเบา ๆ ห้ามให้ฉีกขาด
 • จัดวางแผ่นมาร์คให้เข้ากับรูปหน้า ดวงตา จมูก และปาก
 • ค่อย ๆ แตะมาร์ค ให้เข้ากับรูปหน้า จนแนบสนิทไปกับผิว 
 • ทิ้งไว้ไม่เกิน 20 นาที หรือตามที่สินค้ามีระบุไว้
 • หลังมาร์คหน้า ควรใช้นิ้วนวดเบา ๆ เพื่อให้เซรั่มซึมลงผิวจนหมด

มาร์คครีม (Cream) และลอกออก Peel-off

วิธีมาร์คหน้า
 • ชนิด Sleeping Mask ควรใช้หลังสุด Skincare Routine ก่อนนอน ทาหนา ๆ ให้มากกว่ามอยเจอร์ไรเซอร์
 • ชนิด Peel-off Mask ควรเฉลี่ยปริมาณให้ดี ให้พอเกลี่ยจนทั่วไปใบหน้า เป็นชั้นบาง ๆ และหลีกเลี่ยงบริเวณดวงตา ริมฝีปาก ขนคิ้ว รอให้มาร์คแห้งสนิทแล้วค่อย ๆ ดึงจากขอบนอกเข้ามาด้านในอย่างเบามือ

โคลน (Clay)

วิธีมาร์คหน้า
 • ใช้หลังทำความสะอาดผิวด้วยโฟมล้างหน้า ซับหน้าให้แห้ง
 • ใช้นิ้ว หรือ อุปกรณ์ที่มีให้ ตักมาร์คหน้าออกมาจำนวน ¼ ส่วน
 • เกลี่ยให้ทั่วใบหน้า จะเริ่มจากตรงไหนก็ได้ แต่ให้ไปในทางเดียวกันจะดีที่สุด
 • หลีกเลี่ยงบริเวณริมฝีปาก และรอบดวงตาให้ดี
 • ล้างออกหลังเวลาที่กำหนดให้สะอาด พร้อมบำรุงผิวด้วย Skincare Routine ตามปกติ

5.ใช้ Moisturizer ทุกครั้งหลังการมาร์คหน้า

คำถามที่หลายคนอาจเคยสงสัย หลังมาร์คหน้า ควรทำอย่างไรต่อ แค่มาร์คหน้าเพียงพอแล้วหรือยัง ตอบเลยว่า ยัง! ยังไปได้อีก การมาร์คหน้าจะยังไม่จบ ถ้าหากคุณยังไม่ทามอยส์เจอไรเซอร์ 

ขั้นตอนสุดท้าย ที่จะทำให้การมาร์คหน้าเสร็จสมบูรณ์ แม้จะไม่ได้มีสูตรบังคับตายตัว แต่อย่างที่ทุกคนน่าจะเข้าใจดี ว่ามอยส์เจอร์ไรเซอร์ เป็นขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวสุด ๆ แม้คุณอาจจะคิดว่า การมาร์คหน้าก็คือการเติมความชุ่มชื้นแล้ว แต่จริง ๆ ไม่ใช่

การมาร์คหน้า ช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวดูดีขึ้นจริง แต่หน้าที่การเติมและล็อกความชุ่มชื้นไว้กับผิว ยังคงต้องเป็นหน้าที่ของมอยส์เจอไรเซอร์อยู่ เป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรทามอยส์เจอไรเซอร์ปิดจบนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย

มาร์คหน้ากี่นาที

มาร์คหน้า 20 นาทีกำลังดี ถ้าไม่ใช่ Overnight mask ไม่ควรเกินนี้ เพราะมาร์คจะเริ่มแห้ง และทำให้ผิวแห้งได้

มาร์คหน้าต้องล้างออกไหม

มาร์คหน้า ต้องล้างออก ถ้าหากเป็นชนิด Peel-off หรือมาร์คโคลน แต่ถ้าเป็นมาร์คหน้าชนิดอื่นไม่จำเป็นต้องล้าง สามารถทำตามขั้นตอนดูแลผิวปกติได้เลย

ควรมาร์คหน้าก่อนหรือหลังทาครีม

ควรมาร์คหน้าก่อนทาครีม Dr. Holman แนะนำว่า เวลาที่ดีที่สุดในการมาร์คหน้า คือ หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จ เมื่อมาร์คเสร็จแล้วจึงค่อย Skincare routine อื่น ๆ ต่อไป

และทั้งหมดนี้ก็คือ Tips & Tricks ในการมาร์คหน้า เพื่อให้ผิวของคุณเป๊ะปังที่สุด หากใช้ 5 วิธีมาร์คหน้านี้เป็นประจำ ผิวหน้า และปัญหาผิวต่าง ๆ จะต้องดีขึ้นแบบเห็นได้อย่างชัดเจนแน่นอน 

เป็นขั้นตอนการดูแลผิวที่ง่ายมาก ใครที่ไม่มีเวลา อาจจะใช้วิธีมาร์คหน้าก่อนนอน ด้วยการทา Sleeping Mask ทิ้งไว้บาง ๆ ข้ามคืนก็ได้เช่นกัน ลองไปทำตามกันดูน้า

อ้างอิง

https://www.paulaschoice.co.uk/best-face-mask-for-my-skintype

https://www.bioelements.com/blogs/blog/toner-after-mask

https://www.sk-ii.com/skincare-101/regimen-help/4-tips-how-to-use-a-face-mask

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-apply-a-face-mask-correctly#how-to-apply

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ