8 วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง แชร์ Tips ล้างหน้าลดสิวที่ถูกวิธี

ขั้นตอนการดูแลผิวหน้า อย่างการล้างหน้าให้สะอาด ถือเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด เพราะการล้างหน้าให้สะอาด ไม่ใช่แค่เพียงจะล้างหน้าอย่างไรก็ได้ หากล้างหน้าผิดวิธี ก็จะทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าเสียความสมดุล และทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา

ดังนั้น วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง จึงเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวหน้า หากดูแลอย่างถูกวิธี จะช่วยลดปัญหาผิวหน้าต่าง ๆ และผิวไม่เสียสมดุลอีกด้วย แล้ววิธีล้างหน้าที่ถูกต้องควรทำอย่างไร? 

ซึ่งการล้างหน้าที่ถูกต้อง ก็มีขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิด เป็นขั้นตอนที่ทำตามได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งจะมีวิธีและขั้นตอนแบบไหนบ้าง ก็มาดูกัน

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง [สรุป]

 • ลบเครื่องสำอางก่อนทุกครั้ง
 • เลือกคลีนเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว
 • ล้างมือให้สะอาด
 • บีบคลีนเซอร์ลงบนฝ่ามือแล้วล้างหน้าเบา ๆ ด้วยปลายนิ้ว
 • ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ
 • ใช้ผ้าสำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะ
 • ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์
 • มอยเจอร์ไรเซอร์เติมความชุ่มชื้นชิ้น

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

1.ลบเครื่องสำอางก่อนทุกครั้ง

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

ทุกครั้งก่อนล้างหน้า ควรลบเครื่องสำอางก่อนทุกครั้ง หากล้างหน้าขณะที่ใบหน้ายังมีเครื่องสำอางอยู่ จะทำให้เกิดสาเหตุของสิวอุดตันได้ ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย 

ควรเลือกคลีนซิ่งให้เหมาะกับผิวหน้า เนื่องจากคลีนซิ่งแต่ละประเภท จะเหมาะกับสภาพผิวที่ต่างกัน

2.เลือกคลีนเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิว

แพทย์ผิวหนัง Joshua Zeichner ได้ให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพผิว

 • ผิวแห้ง หรือ ผิวแพ้ง่าย เลือกใช้คลีนเซอร์ที่ไม่มีฟอง อย่าง เจลล้างหน้า หรือ โฟมล้างหน้าไม่มีฟอง เพราะจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดผิวแห้งตึง หลังจากล้างหน้าเสร็จ
 • ผิวมัน หรือ ผิวเป็นสิวง่าย เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีฟอง หรือ ที่มีส่วนผสมของ Salicylic acid ที่จะช่วยทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างล้ำลึก เพราะจะขจัดความมันส่วนเกิน หรือน้ำมันออกจากผิวหนัง โดยโฟมล้างหน้า Cerave ก็เป็นคลีนเซอร์ที่ถูกแนะนำโดยแพทย์ผิวหนัง

3.ล้างมือให้สะอาด

ขั้นตอนแรกของการล้างหน้าที่ไม่ควรมองข้าม คือการล้างมือให้สะอาด เพราะมือไปหยิบจับก็จะมีสิ่งสกปรกตามมา หากไม่ล้างมือก่อนล้างหน้า สิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็จะเข้าสู่ผิวหน้าได้

จากนั้นก็ชโลมหน้าเบา ๆ ให้ทั่วผิวหน้าด้วยน้ำอุ่น ซึ่งการชโลมผิวให้เปียกก่อนล้างหน้า น้ำจะทำให้คลีนเซอร์กระจายไปทั่วบริเวณหน้า และช่วยทำให้ความสะอาดหน้าได้ดีขึ้น

4.บีบคลีนเซอร์ลงบนฝ่ามือแล้วล้างหน้าเบา ๆ ด้วยปลายนิ้ว

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

บีบคลีนเซอร์เจล โฟม ลงบนฝ่ามือ ใช้ปริมาณ ประมาณเหรียญ 1 บาท ใช้ปลายนิ้วถูเบา ๆ ให้สะอาดโดยไม่ลืมสันกราม คอ ช่วงระหว่างคิ้ว อย่างน้อย 60 วินาที

สำหรับวิธีล้างหน้าให้สะอาด หมดจด อาจลองทำตามวิธีการล้างหน้าตามแนวขน มีขั้นตอนตามนี้

 • บริเวณหน้าผาก เริ่มจากบริวณหน้าผาก ลูบจากกลางหน้าผากหรือระหว่างคิ้ว ลากออกไปด้านข้างศีรษะ
 • บริเวณจมูก ลูบเป็นแนวตรงตามสันจมูก ตั้งแต่หัวคิ้ว สันจมูก และคาง
 • บริเวณแก้ม ลูบจากแก้ม ไปทางโหนกแก้ม โดยลูบให้เฉียงไปทางสันกราม

และในขั้นตอนการล้างหน้าตามแนวขน ควรลูบออกไปด้านนอกอย่างเดียว ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิ่งสกปรก สิ่งตกค้างไม่ให้ย้อนกลับเข้ารูขุมขน

5.ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง หรือ น้ำอุ่นนิด ๆ ไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป โดยเฉพาะผิวแห้ง หากล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิสูง ความชื้นจะถูกดึงออกจากผิว และส่งผลให้ผิวหน้าแห้ง จนระคายเคืองได้

แต่หากใครอยากล้างหน้าด้วยน้ำเย็น Dr. Engelman ให้คำตอบว่า สามารถทำได้ และยังเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว เนื่องจากน้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ผิวดูกระชับ ควบคุมการผลิตน้ำมันบนใบหน้า และกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว

6.ใช้ผ้าสำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะ

แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูแยก สำหรับเช็ดหน้าโดยเฉพาะ ค่อย ๆ ซับผิวให้แห้ง และหลีกเลี่ยงการถู เพราะผิวอาจจะเกิดการระคายเคืองได้

7.ปรับสมดุลผิวด้วยโทนเนอร์

โทนเนอร์จะช่วยปรับสมดุลผิวหลังล้างหน้า ให้เตรียมพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นต่อไป และยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ซึ่งโทนเนอร์ก็มักจะมีสารเหล่านี้เป็นส่วนประกอบ เช่น

 • Posewater คุณสมบัติการต้านริ้วรอย
 • ดอกคาโมไมล์ ช่วยลดอาการอักเสบและะช่วยปลอบประโลมผิว
 • Salicylic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

8.มอยเจอร์ไรเซอร์เติมความชุ่มชื้น

อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ซึ่งหลังล้างหน้าทุกครั้ง ผิวก็จะเสียความชุ่มชื้น หากปล่อยผิวทิ้งไว้ จะทำให้ผิวแห้ง และหากผิวแห้งเกินไป ก็จะทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จนทำให้ผิวเสียสมดุล

Tips วิธีล้างหน้าด้วยโฟมที่ถูกต้อง [สำหรับลดสิว]

โฟมล้างหน้า เรียกได้ว่าเหมาะกับทุกสภาพผิว แต่สำหรับผิวมัน หรือแนวโน้มเป็นสิวง่าย ก็จะมีประสิทธิภาพในการใช้มากกว่า หากใครใช้โฟมล้างหน้าเป็นประจำ ก็มีเคล็ดลับวิธีล้างหน้าด้วยโฟมที่ถูกต้องมาแนะนำ

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

ในโฟมล้างหน้าลดสิว มักจะมีสาร Salicylic acid หรือ BHA เป็นส่วนประกอบ ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ขจัดความมัน ทำให้ลดปัญหาการเกิดสิว

 • Dr.Dray แนะนำว่า โฟม BHA ควรทิ้งไว้บนผิวหน้าประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้สารออกฤทธิ์ทำงาน
 • สามารถใช้ล้างหน้าได้ทั้งเช้าและเย็น หรือวันละ 1-2 ครั้ง และไม่ควรใช้มากเกินไป เพื่อป้องกันผิวระคายเคือง
 • Salicylic acid มีความเข้มข้นอยู่ที่ 0.5 – 2% สำหรับที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย ควรใช้เพียงแค่ 0.5 % และความเข้มข้น 2% จะเหมาะสำหรับคนที่ผิวเป็นสิวหรือผิวมันมากกว่า

คำถามที่พบบ่อย

ควรล้างหน้าวันละกี่ครั้ง?

ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้ากับเย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้า หากล้างหน้าบ่อยเกินไป ก็จะทำให้ผิวเสียสมดุล ขาดความชุ่มชื้น จนกลายเป็นปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา

ไม่แต่งหน้า ต้องใช้คลีนซิ่งไหม?

ถึงไม่ได้แต่งหน้า ก็ควรใช้คลีนซิ่ง เพราะ Skincare Routine ตอนเช้า จำเป็นต้องทากันแดดทุกวัน โดยเฉพาะครีมกันแดดกันน้ำ จะเกาะผิวแน่นมาก หากไม่เช็ดหน้าก่อน ก็ทำให้ผิวหน้าเกิดการอุดตัน เกิดสิวได้

ควรล้างหน้ากี่นาที?

ควรล้างหน้า 1 นาที เพราะการให้เวลามากพอ จะช่วยให้คุณใส่ใจกับผิว และไม่ลืมทำความสะอาดบริเวณขอบจมูก ใต้คาง ไรผม ซึ่งมีคนทดลอง #60SecondRule หรือ กฎ 60 วินาที และพบว่าผิวหน้าดีขึ้นกว่าเดิม

และนี่คือ วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ที่ทำตามได้อย่างง่าย ๆ ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญ ในการดูแลผิวหน้า เพราะการล้างหน้า ไม่ใช่เพียงแค่ทำความสะอาดใบหน้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยดูแล ปรับสมดุลผิวด้วย

นอกจากการล้างหน้าให้ถูกวิธี การเช็กสภาพผิวของตัวเองก็สำคัญ ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวเป็นสิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสมกับสภาพผิวด้วย หากใช้ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็จะกลายเป็นการทำร้ายผิวเพิ่มขึ้น และทำลายเกราะป้องกันผิว

อย่างสุดท้ายที่จะฝากไว้คือ การเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว หากทำตามวิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง แต่ไม่มีการบำรุงผิวต่อ ก็ถือเป็นการทำร้ายผิวเช่นกัน

อ้างอิง

 1. https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-basics/care/face-washing-101
 2. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/face-washing-how-to
 3. https://www.everydayhealth.com/beauty-pictures/everything-you-didnt-know-about-washing-your-face.aspx
 4. https://www.byrdie.com/how-to-wash-your-face

 

Metina Duangboon

Metina Duangboon

ฮัลโหลล ยินดีที่ได้รู้จักสาวๆมิสซี่ทุกคนนะคะ มิ้งเป็น Beauty Editor ของ MizzyReview จบการศึกษาจากมหาวิทยาเชียงใหม่ มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับนิตยสารออนไลน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sephora Thailand Vogue thailand Woman Trueid มิ้งมาอัพเดตสินค้าบิวตี้ ความสวยความงาม งานผิว เทรนด์ต่างๆ แชร์คอนเท้นสำหรับสาวๆที่ชอบรีวิวเครื่องสำอาง เมคอัพ สกินแคร์เป็นชีวิตจิตใจ!ป้ายยาทุกคนได้ให้เลือกช้อป เลือกใช้สินค้าดีๆ ที่ขึ้นชื่อว่าดีที่สุดกันค่า!