6 วิธีแต่งหน้าเงาวาว Glowy Makeup ลุค Glass Skin

การแต่งหน้าเงาวาว หรือการแต่งหน้า Glass Skin เป็นการแต่งหน้าสไตล์ K-beauty ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากเกาหลี เป็นการแต่งหน้าโชว์ผิว ที่จะให้ลุคผิวสุขภาพดีแบบธรรมชาติ หน้าเนียนใสจนแทบไม่เห็นรูขุมขน ดูอิ่มน้ำ และเปล่งประกาย สวย ใส เหมือนนางเอกซีรีส์เกาหลี

โดยวิธีแต่งหน้าเงาวาว จะมีรายละเอียดในการแต่งหน้าค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ยากเกินความสามารถของเราอย่างแน่นอน โดยบทความนี้ จะมาเล่าอย่างหมดเปลือก ว่าหน้าฉ่ำวาว ใช้อะไร เปิดโพยเครื่องสำอางแต่งหน้าฉ่ำวาวที่รับรองว่าได้งานผิว glass skin แบบที่อยากได้อย่างแน่นอน

วิธีแต่งหน้าเงาวาว Glass Skin

1.ลงสกินแคร์เตรียมผิวให้ชุ่มชื้น

วิธีแต่งหน้าเงาวาว
Tips : ใช้กันแดดผสมเบส เพื่อลดขั้นตอนเตรียมผิวได้

Step การเตรียมผิวในลุคหน้าเงา โกลว์สะท้อนแสง จะเน้นผิวเคลียร์ผิวให้ใส เน้นสกินแคร์เนื้อบางเบาแต่มีความชุ่มชื้นสูง โดยมีขั้นตอนการเตรียมผิว ดังนี้

 • โทนเนอร์ : หากเรามีผิวที่แห้ง ลอกเป็นแผ่น หรือหมองคล้ำ จะทำให้การลงรองพื้นไม่เรียบเนียน และดูไม่เปล่งประกาย ดังนั้น การปรับผิวให้เรียบเนียนด้วยการใช้โทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว หรือเติมความชุ่มชื้นให้หน้าใส และฉ่ำ จึงมีความสำคัญมาก

  แต่มีข้อควรระวังเพิ่มเติมคือ การผลัดเซลล์ผิว หรือการสครับให้หน้าใส ไม่ควรทำบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าบางลงได้ จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง
 • น้ำตบ เซรั่ม : การเติมความชุ่มชื้นให้ผิว เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก เพราะจุดเด่นของลุคของการแต่งหน้าเงาแบบเกาหลี คือใบหน้าที่มีผิวโกลว์ ซึ่งการเติมความชุ่มชื้นให้ผิว มีหลากหลายวิธีมาก ตั้งแต่การใช้น้ำตบ การทาเซรั่มไฮยาลูรอน ที่เน้นส่วนประกอบของ Hyaluronic acid
 • ลิปมัน : นอกจากในส่วนของผิวหน้าแล้ว การเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเราควรทาลิปบาล์มทิ้งไว้ก่อนการแต่งหน้า หรือการมาสก์ริมฝีปากข้ามคืน ก็ช่วยบำรุงให้ปากอวบอิ่ม ชุ่มชื้นได้เช่นกัน
 • ครีมกันแดด : หลังจากที่เราทำปรับสภาพผิว และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบจัดเต็มเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไป คือการกักเก็บความชุ่มชื้นให้มีประสิทธิภาพ

  โดยการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เนื้อบางเบา (หน้ามัน ผิวมัน ตัดขั้นตอนนี้ได้) และใช้ครีมกันแดด อาจจะเลือกแบบฟินิชโกลว์ เพื่อเพิ่มหน้าเงาไปในตัว

2.เลือกใช้ไพรเมอร์ เมคอัพเบส สูตร Illuminating

วิธีแต่งหน้าเงาวาว

วิธีที่สำคัญที่สุดของ Glowy Makeup คือ การลงงานผิวให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยการแต่งหน้าผิวกระจก จะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไพรเมอร์ เมคอัพเบส กระจายแสงในผิวเปล่งปลั่งเข้าช่วย

การแต่งหน้า ผิวกระจก แนะนำให้ใช้เมคอัพเบส ไพรเมอร์ ผิวโกลว์ สูตร Illuminating จะตรงคอนเซ็ปต์ glass skin เพิ่มความฉ่ำ เงาวาว แถมช่วยปรับสภาพผิว และช่วยให้แต่งหน้าติดทนอีกด้วย

Tips: สำหรับผิวมัน ผิวผสม แนะนำให้ใช้เบสหรือไพรเมอร์ผสมกับรองพื้น matte / semi-matte ที่มี ก็สามารถมอบผิวหน้าเงากระจก ลดความแมตต์ของรองพื้นได้ โดยไม่ทำให้หน้าเยิ้มระหว่างวัน

3.ใช้รองพื้น คอนซีลเลอร์ เนื้อบางเบา ฟินิชโกลว์

วิธีแต่งหน้าเงาวาว

รองพื้นหน้าฉ่ำวาว เน้นเนื้อรองพื้นบางเบา เช่น รองพื้นเกาหลี คุชชั่นเกาหลี ที่จะให้ลุคฉ่ำวาว บางเบา เป็นธรรมชาติ และกระจ่างใส แต่ความฉ่ำ จะเหมาะกับผิวแห้งมากกว่า ระวังไม่ควรใช้เนื้อเหลวเกินไป เพราะลงเบสหรือไพรเมอร์ ลื่นๆ ไปแล้ว อาจจะไม่เกาะผิวได้

คนผิวมัน ผิวผสม แนะนำให้ผสมรองพื้นคุมมันกับเบสใน Tips ที่บอกไว้ด้านบน จะทำให้รองพื้นติดทน แต่ยังมีความ Glass Skin แล้วค่อยใช้ไฮไลท์ช่วยแทนในขั้นตอนถัดไป

โดยวิธีการลงรองพื้น ที่จะช่วยให้ผิวดูเป็นธรรมชาติ เช่น การใช้ฟองน้ำที่มีความชื้นช่วยเบลนด์รองพื้น หรือ ถ้าเนื้อเหลวมาก ใช้แปรงแต่งหน้าค่อย ๆ เกลี่ย จะให้ Coverage ที่ดีกว่า

สุดท้ายคือ การเลือกใช้คอนซีลเลอร์ ให้เลือกใช้เนื้อลิควิด บางเบา ฟินิชธรรมชาติ ไม่แมตต์แห้ง เพียงเท่านี้การแต่งหน้าฉ่ำ เกาหลีเกาใจ ก็ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

4.เลือกใช้เครื่องสำอางเนื้อครีม ลิปกลอส

วิธีแต่งหน้าเงาวาว

หลังจากขั้นตอนการลงงานผิวให้ผิวโกลว์แล้ว การเลือกใช้เครื่องสำอางแต่งหน้า ฉ่ำวาวที่ช่วยเพิ่มหน้าเงา ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้

ตั้งแต่ในส่วนของการลงอายแชโดว์ โทนสีธรรมชาติ และการลงบลัชออนแบบครีม หรือลิควิด ที่ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ กลมกลืนไปกับงานผิวที่โกลว์

อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลย คือ งานลงลิปสติก เพราะส่วนของริมฝีปาก เป็นจุดเด่นบนใบหน้าอีกจุดหนึ่งเลย การใช้ลิปกลอสทาทับลิปสติก เป็นสิ่งที่ที่สำคัญมาก ๆ เพราะให้ความฉ่ำ เงา แวววาวแบบ 100% หรือ อาจจะเลือกใช้ลิปบาล์มมีสี ก็ได้เช่นกัน

และเนื่องจากแต่งหน้าเงาวาว เป็นการแต่งหน้าโชว์ผิว ที่เน้นให้ลุคผิวอิ่มน้ำ เป็นธรรมชาติ การแต่งหน้าในส่วนที่เหลือ ก็ต้องทำเป็นธรรมชาติมากที่สุด เช่น ใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่น การทำสโมกกี้อายบาง ๆ การเขียนอายไลน์เนอร์โดยใช้อายแชโดว์แบบฝุ่นเขียนแทน หรือการปัดมาสคาร่าแบบใส ก็จะช่วยให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

5.ใช้ไฮไลท์ เติมความเงา

วิธีแต่งหน้าเงาวาว

การใช้ไฮไลท์ช่วยเพิ่ม และปรับแต่งความเงา เป็นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งหน้าเงาๆ โดยเฉพาะส่วนของโหนกแก้ม สันจมูก หรือส่วนที่ต้องการให้โดดเด่นขึ้นมา

โดยเราสามารถใช้ไฮไลท์ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบครีม แบบฝุ่น แต่ไอเทมมาแรง อย่าง Multi Balm หรือ บาล์มสติ๊ก ทำให้ผิวดูเหมือนมีน้ำกลิ้งอยู่บนผิว ก็ถือเป็นไฮไลท์เพิ่มความเงาให้หน้าได้เหมือนกัน

6.ใช้แป้งฝุ่นกระจายแสง และสเปรย์ฉีดหน้าเพื่อเก็บงาน

หากใครต้องการความเป๊ะปังแบบขั้นสุด ขอแนะนำให้ใช้แปรงลงแป้งฝุ่นบาง ๆ ไปแตะบริเวณ T-zone ที่มีความเงาวาวมากเกินไปออก

อีกทั้งการใช้สเปรย์ฉีดหน้า เช่น สเปรย์น้ำแร่ หรือ setting spray ที่ให้ฟินิชลุคแบบผิวโกลว์ จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น 

นอกจากนี้สเปรย์น้ำแร่ ยังสามารถใช้ฉีดในทุก ๆ ขั้นตอนการแต่งหน้าได้อีกด้วย เช่น ฉีดหลังลงเซรั่มไฮยาลูรอน จะช่วยให้ Hyaluronic Acid ทำงานได้ดีขึ้น หรือฉีดหลังลงเครื่องสำอาง จะช่วยให้เม็ดสีชัดขึ้น และกลิตเตอร์เกาะได้ดีขึ้นอีกด้วย

เทคนิคแต่งหน้าผิวกระจก สำหรับคนไม่มีเวลา

โดยวิธีนี้ มาจากการแต่งหน้าลุคฉ่ำวาวของคุณเจนนี่ ในงานอีเวนต์งานนึง โดยช่างแต่งหน้าคุณหมีพู นำเคล็ดลับเปิดเผยผ่านแอคเคาน์ @mhee_me_jai  ดังนี้

 • ใช้โทนเนอร์ และเซรั่มเพื่อเตรียมผิว และบำรุงผิว
 • ใช้คอนซีลเลอร์เฉพาะจุด เพื่อปรับให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส
 • ใช้แป้งเล็กน้อยเพื่อเซตคอนซีลเลอร์
 • ใช้ครีมบลัช สีแดง และสีพีช
 • ทาไฮไลท์เนื้อบาล์มบริเวณแก้ม

นอกจากนี้คุณหมีพู ช่างแต่งหน้า ยังบอกเพิ่มอีกหากไม่มีเครื่องสำอางตามแบบ สามารถใช้เครื่องสำอางตามที่เราถนัดได้เลย

แม้ว่าขั้นตอน และรายละเอียดการแต่งหน้าเงาวาวจะดูเหมือนเยอะมาก แต่จริง ๆ แล้ว องค์ประกอบหลัก ๆ ที่สำคัญ คือ การบำรุงผิวหน้าให้เรียบเนียน และเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ เครื่องสำอางที่ใช้ในทุก ๆ ขั้นตอน จะให้ฟินิชลุคแบบโกลว์ ไม่แมท 

อีกทั้งการแต่งหน้าวิธีนี้ เป็นการแต่งหน้าโชว์ผิว จึงมีการเลือกโทนสีให้ลุคที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด ดังนั้นหากใครกำลังตามหา วิธีแต่งหน้าเงาวาว เพียงแค่อ่านบทความนี้ ก็สามารถแต่งเองได้ง่าย ๆ แล้ว

อ้างอิง

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ