รีวิว 10 เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี 2023 หนา กันลื่นดี [แนะนำ!]

สวัสดีค่ะ พบกันอีกครั้งกับมิสซี่ เพื่อน ๆ คนไหนชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจหรือกำลังตัดสินใจเริ่มออกกำลังกายกันบ้างไหมคะ? มิสซี่จะมาแนะนำการออกกำลังกายอีกรูปแบบที่สามารถทำได้ทุกที่ด้วยตนเองซึ่งนั่นก็คือการเล่นโยคะนั่นเองค่า  

โยคะ เป็นกิจกรรมที่ช่วยสงบจิตใจและร่างกายให้แข็งแรง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีคนจำนวนมากต้องการหาวิธีผ่อนคลายจากความเครียด โยคะจึงได้รับความนิยมมากขึ้น หนึ่งในอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการเล่นโยคะ คือ เสื่อ Yoga เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการฝึก 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่มั่นใจว่าควรเลือก เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี ในวันนี้มิสซี่จะมีรีวิว เสื่อโยคะ แนะนำสาวๆ กันค่ะ บอกเลยว่าเป็นคุณภาพดีทั้ง 10 อันดับ ช่วยตัดสินใจให้เพื่อน ๆ เลือกเสื่อออกกำลังกายที่เหมาะกับการออกกำลังกายของตนเองมากที่สุด หมดความลังเลว่าจะเลือก Yoga Mat ยี่ห้อไหนดี ดังนั้น ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เรามาดูกันเลยยย!

TOP 3 เสื่อโยคะที่ดีที่สุด

#2 JASON รุ่น X-POSTURE MK II

JASON รุ่น X-POSTURE MK II เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 500 บาท

#3 Adidas Training Mat 10mm – Black

Adidas Training Mat 10mm - Black

ราคา 2,190 บาท

มาทำความรู้จักกับเสื่อโยคะ

เสื่อโยคะ คือ เสื่อที่ผลิตขึ้นเพื่อการฝึกโยคะและกีฬาอื่น ๆ ที่ต้องใช้แมทโยคะ เป็นเสื่อที่มีคุณสมบัติพื้นผิวกันลื่น ช่วยกันกระแทกเมื่อเล่นโยคะ โดยทั่วไปแล้วความยาวประมาณ 72 นิ้ว (182 เซนติเมตร) และกว้าง 24 นิ้ว (60 เซนติเมตร) มักจะมีความหนาอยู่ที่ที่ 2-7 มม. 

มีประโยชน์ด้านปกป้องข้อต่อของร่างกายไม่ให้รับอันตรายจากการฝึกโยคะ และล็อกร่างกายให้อยู่กับที่เมื่อยืดตัวในท่าที่ต้องใช้การทรงตัว ดังนั้น เสื่อคุณภาพดีจะช่วยป้องกันไม่ให้ล้มลงหรือสูยเสียการทรงตัว 

เสื่อโยคะ มีกี่แบบ

เสื่อโยคะ TPE

TPE ทำมาจากวัสดุคล้ายยางและใช้วิธีการแปรรูปของพลาสติก ราคาย่อมเยา เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ปลอดสารพิษ ย่อยสลายได้ สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และยังปราศจากตัวทำละลายเคมี กาวพิษ รวมถึงสารอันตราย จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้กับผิวหนัง 

เสื่อโยคะ NBR

NBR ทำมาจากยางสังเคราะห์ เด่นด้านกันน้ำ มีความหนาแน่นสูง ทำให้ฝึกโยคะได้สบายเนื่องจากบุนวมของเบาะ จึงมักจะมีความยืดหยุ่น โดยจะยืดออกหรือเปลี่ยนรูปทรงเล็กน้อยในบางท่วงท่าของการฝึกโยคะ แล้วจะกลับคืนเข้ารูปในภายหลัง จึงเหมาะสำหรับการฝึกบนพื้นแข็ง 

เสื่อโยคะ PVC

PVC เป็นวัสดึที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ราคาไม่แพงนัก ตัวเบาะคงรูปร่างได้ดี ทนทาน มีคุณสมบัติช่วยยึดเกาะกับพื้น กันลื่นระหว่างการฝึกโยคะ และมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ยางธรรมชาติ

ผลิตจากยางธรรมชาติจากต้นยาง ซึ่งถือเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ให้การยึดเกาะดีเยี่ยม มีความนุ่มสบาย และยังรักษาความสะอาดง่าย แต่ข้อเสียคือ หนักค่ะ แล้วแอบแห้งช้ากว่าชนิดอื่นพอสมควรหากโดนน้ำจริงจัง

เสื่อ Yoga Eco-friendly คือ เสื่อผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น เสื่อ PVC, TPE และ ยางพารา สาวๆ รักษ์โลก ต้องการช่วยสิ่งแวดล้อม มิสซี่แนะนำให้เลือกจากวัสดุเหล่านี้ค่า

ประโยชน์ของเสื่อออกกำลังกายที่นอกเหนือจากการเล่นโยคะแล้ว ยังสามารถใช้กับกีฬาหลายชนิด เช่น พิลาทิส การฝึกยืดกล้ามเนื้อ Plank วิดพื้น ซิทอัพ ยกน้ำหนักใดๆ ก็ใช้เสื่อหนาๆ ยึดพื้นดีๆ แบบนี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เพื่อน ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะเป็นที่บ้าน หรือนอกสถานที่ก็ตาม จะทำให้สนุกกับการเล่นโยคะ และเล่นกีฬามากขึ้นค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนซื้อเสื่อสำหรับโยคะ

ความหนา

ความหนาตั้งแต่บางเฉียบไปจนแบบหนามีบุนวม ซึ่งความหนาของเสื่อ Yoga มีความสำคัญต่อความสบายในการเล่น รวมถึงการรองรับน้ำหนัก 

ความหนาคุณสมบัติ
หนากว่า 6 mm ดีต่อคนที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อหรือน้ำหนัก
เหมาะสำหรับการฝึกโยคะพื้นฐาน หรือการฟื้นฟู
หนา 6 mm รองรับแรงกระแทกได้เป็นพิเศษ
หนา 4-5 mm มักใช้ได้กับการเล่นโยคะทุกประเภท
เป็นความหนามาตรฐาน
หนา 1-2 mm สำหรับเดินทางหรือพกพาไปเล่นนอกสถานที่
สามารถพับและใส่ในกระเป๋าเป้ได้

การเลือกความหนาของเสื่อที่ตอบโจทย์สรีระและความชอบของตนเองจะช่วยให้ฝึกโยคะท่าทางต่าง ๆ ได้อย่างมั่นคง 

วัสดุที่เลือกใช้

วัสดุข้อดีข้อเสีย
ยางธรรมชาติ – ยึดเกาะได้ดี มีความทนทาน
– เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
– กันลื่นจากเหงื่อดีเยี่ยม
– มีน้ำหนักมาก พกพาไม่สะดวก
– ไม่เหมาะสำหรับคนแพ้ยางธรรมชาติ 
PVC– ทนทาน เหมาะกับใช้ระยะยาว
– น้ำหนักเบา พกพาสะดวก
– ยึดเกาะได้ดี
– มีกลิ่นแรง
– ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
TPE – ปราศจากน้ำยาง เหมาะสำหรับคนแพ้ยางธรรมชาติ 
– น้ำหนักเบา
– รีไซเคิลได้ ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ
– ไม่ทนทานเท่ายางธรรมชาติ หรือ PVC
– หากเหงื่อเยอะ อาจลื่นบ้าง
NBR– ตัวเบาะมีความนุ่ม เหมาะสำหรับการทำท่านั่ง 
– ตอบโจทย์คนที่มีปัญหาเรื่องเข่า
– ง่ายต่อการทำความสะอาด
– อาจทิ้งรอยเอาไว้บนเสื่อชั่วคราว

โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อเลือกซื้อเสื่อจากวัสดุที่ใช้ มักพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ เช่น การยึดเกาะเมื่อเล่นโยคะในท่าทางต่าง ๆ ความทนทาน กันลื่น และการรองรับน้ำหนัก เป็นหลักค่ะ

จะเลือกซื้อ เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี 2566

1. เสื่อโยคะ โดยรวมดีที่สุด : Bewell Yoga Mat 10 mm.

Bewell Yoga Mat 10 mm. เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ ทำความสะอาดง่าย
+ เกาะติดพื้นได้ดี
+ กันน้ำ และเหงื่อซึมลงบนเสื่อ

ข้อควรพิจารณา
– อาจมีกลิ่นยางเมื่อแกะครั้งแรก

เสื่อสำหรับโยคะ bewell พื้นผิวสบาย ไม่นิ่มหรือยวบเกินไป รองรับการฝึกโยคะได้ทุกท่า ด้วยพื้นผิวที่ไม่ลื่น ไม่ว่าเล่นโยคะบนพื้นแบบไหน รุ่นนี้ก็จะเกาะติดพื้นได้ดี ทรงตัวได้อย่างมั่นคงกับทุกท่าทางและยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย เพียงเช็ดด้วยผ้าหมาดหลังการใช้งานแต่ละครั้ง ก็จะช่วยให้เสื่อคงอยู่ในสภาพดีไปอีกนานเลยค่ะ 

โดยรวมแล้ว หลายคนที่ใช้จริงรู้สึกพอใจค่ะ เพราะสะดวกสบาย รองรับได้ดี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และทำความสะอาดง่าย โดยรวมแล้วถือเป็นคุณสมบัติที่หลายคนต้องการเลย ดังนั้นเพื่อน ๆ ที่จะซื้อ เสื่อโยคะ ราคาไม่แพง ใช้งานได้จริง มิสซี่แนะนำยี่ห้อ Bewell สำหรับทุกคนที่อยากจริงจังกับการฝึกโยคะค่ะ

จุดเด่นกันลื่นดี พื้นไม่นิ่มและไม่ยวบจนเกินไป
วัสดุNBR
ขนาด61 x 183 cm
ความหนา10 mm
น้ำหนักประมาณ 1-2 kg

2. เสื่อโยคะ ถูกและดีที่สุด : JASON รุ่น X-POSTURE MK II

JASON รุ่น X-POSTURE MK II เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 500 บาท

ข้อดี
+ ลดความเสี่ยงเจ็บเข่าและศอกขณะออกกำลังกาย
+ มีสายหิ้ว พกพาสะดวก
+ ยึดพื้นดี ไม่ลื่น

ข้อควรพิจารณา
– ใช้เวลาสักพักเสื่อถึงจะคืนตัวกลับสภาพเดิม

เสื่อโยคะ Jason ออกแบบมาเพื่อให้ออกกำลังกายโยคะได้อย่างสบาย ทำมาจากยางสังเคราะห์ PVC ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง เกาะพื้นดี ไม่ทำให้ลื่นขณะออกกำลังกาย แถมรุ่นนี้ มีให้เลือกถึง 2 สีเลยค่ะ บอกเลยว่าแบรนด์นี้ทำออกมาคุณภาพสูง เกินราคามากๆ เลยค่ะ 

เป็นเสื่อโยคะพกพา ที่ผู้ใช้งานจริงหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่ลื่น คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ จะรู้สึกสนุกกับโยคะโดยที่ไม่มีอุปสรรคมาขวางกั้น นอกจากนี้ ยังมีสายหิ้วสำหรับพกพาไปออกกำลังกายนอกสถานที่ได้อีกด้วย สาว ๆ ที่กำลังเลือกซื้อเสื่อโยคะดี ๆ มิสซี่เชียร์ให้เลือก Jason รุ่นนี้เลย!

จุดเด่นเสื่อนุ่ม กันลื่นดี วัสดุเป็นมิตรกับผิว
วัสดุPVC
ขนาด173 x 61 x 0.6 cm
ความหนา6 mm
น้ำหนัก1.7 kg 

3. Yoga mat รองรับน้ำหนักได้ดีที่สุด : Adidas Training Mat 10mm – Black

Adidas Training Mat 10mm - Black เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,190 บาท

ข้อดี
+ ดูดซับความชื้น ลดกลิ่นเหม็น
+ ไม่ยุบง่าย รับน้ำหนักได้ดี
+ หนานุ่ม ไม่ลื่น

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ระบุน้ำหนัก

เสื่อโยคะ Adidas เป็นเสื่อออกกําลังกายไม่ลื่น รองรับน้ำหนักจากการออกกำลังกายได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโยคะ พิลาทิส รวมถึงบอดี้เวท เป็นเสื่อโยคะหนา 10 mm ช่วยรับแรงกระแทกสำหรับข้อต่อได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การออกกำลังกายท่าที่เกี่ยวกับคุกเข่า นอนราบ หรือยืนเป็นเวลานาน 

เสื่อของ Adidas รีวิวเรื่องดูดซับความชื้น แม้จะออกกำลังจนเหงื่อออกเยอะแต่ก็ช่วยดูดซับเหงื่อออกไป ไม่ทำให้เสื่อเหม็นเลยค่ะ นอกจากนี้ ยังม้วนง่าย สะดวกต่อการพับเก็บ เพื่อน ๆ ที่รักการเล่นโยคะ ต้องจัดเสื่อโยคะ Adidas ตัวนี้แล้วค่า

จุดเด่นกันลื่นดี เสริมการยึดเกาะ 
วัสดุNBR
ขนาด183 x 61 cm
ความหนา10 mm
น้ำหนักไม่ระบุ

4. เสื่อโยคะ ยางพาราแท้ กันลื่นดีที่สุด : Bebe Fit Routine YOGA MAT

Bebe Fit Routine YOGA MAT เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,790 บาท

ข้อดี
+ เกาะติดพื้นได้ดี ตัวเสื่อไม่เคลื่อน
+ พื้นผิวนิ่ม
+ มีประกันสินค้า

ข้อควรพิจารณา
– ค่อนข้างหนัก

สาว ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายต้องรู้จักเสื่อโยคะ เบเบ้ค่ะ ผลิตมาจากยางพาราธรรมชาติ ทำให้พื้นผิวนิ่มมาก เสื่อโยคะ ไม่ลื่นเหงื่อ เฟรนลี่กับสาว ๆ เหงื่อเยอะและคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นโยคะ เพราะมีคุณสมบัติป้องกันการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ใช้แล้วไม่เจ็บเข่าและหลังค่ะ 

มิสซี่ชอบตรงที่เมื่อออกกำลังกายหนัก เหงื่อออกเยอะ แต่ไม่ทำให้เสื่อลื่นเลยค่ะ อีกทั้งตัวที่นอนโยคะเกาะติดพื้นได้ดีมาก หลายคนจะรู้สึก Happy กับจุดนี้ค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังเลือกซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายคุณภาพเยี่ยม ซื้อแล้วไม่ผิดหวัง บอกเลยว่าของคุณเบเบ้ เป็นอีกแบรนด์ที่ตอบโจทย์คนรักการออกกำลังกายค่ะ 

จุดเด่นยืดหยุ่นสูง กันลื่นดี ลดการบาดเจ็บขณะออกกำลังกาย
วัสดุยางพาราธรรมชาติ
ขนาด183 x 68 cm
ความหนา5 mm 
น้ำหนัก2.15 kg

5. Yoga mat รองรับแรงกระแทกที่ดีที่สุด : Nike OL+ Essential Yoga Kit Mat

Nike OL+ Essential Yoga Kit Mat เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,790 บาท

ข้อดี
+ ม้วนเก็บง่าย น้ำหนักเบา
+ มีมาตรฐานการผลิตระดับโลก
+ ทนทาน

ข้อควรพิจารณา
– ไม่หนามาก อาจไม่เหมาะสำหรับคนอยากเซฟเข่า
มีสีให้เลือกไม่เยอะ

หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาเสื่อสำหรับโยคะไม่ยุบง่าย อย่าเพิ่งเลื่อนผ่านไปค่ะ เสื่อโยคะ nike มาพร้อมสายรัดสำหรับการพกพา ออกแบบมาเพื่อป้องกันการลื่นไถลระหว่างการออกกำลังกาย และยังรองรับแรงกระแทกได้เพียงพอ จึงช่วยเซฟข้อต่อและกระดูกสันหลังได้อย่างดี 

ตัววัสดุทนทานต่อการสึกหรอ น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นและม้วนเก็บง่าย สามารถพกพาไปออกกำลังกายนอกสถานที่ได้ค่ะ หากยังไม่มั่นใจว่าจะซื้อ เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์ตัวนี้เลยค่า บอกเลยว่าคุณภาพอย่างดีจนมิสซี่อยากแนะนำหลายคนๆ ให้ลองใช้เลยล่ะ

จุดเด่นรอบรับแรงกระแทก กันลื่นดี 
วัสดุTPE
ขนาด61cm x 172 cm
ความหนา3 mm 
น้ำหนักประมาณ 0.5 kg

6. แมทโยคะ พกพาสะดวกที่ดีที่สุด : XtivePRO NBR Yoga Mat

XtivePRO NBR Yoga Mat เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 990 บาท

ข้อดี
+ ทนทาน ไม่เสียรูปทรง
+ น้ำหนักเบา
+ ทำความสะอาดสะดวก

ข้อควรพิจารณา
– ไม่เหมาะสำหรับม้วนไปเล่นข้างนอก

เพื่อน ๆ กำลังมองหาเสื่อ Yoga เพื่อสุขภาพกันอยู่ไหมคะ? เสื่อออกกำลังกาย XtivePRO ทำมาจากวัสดุเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทนทาน ไม่ฉีกขาดง่าย น้ำหนักเบา พกพาไปได้ทุกที่ และรองรับน้ำหนักได้ดี อีกทั้งยังมีพื้นผิวกันลื่นที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ ตอบโจทย์คนที่เริ่มต้นเล่นโยคะ รวมถึงคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก ซึ่งมักจะปวดเข่าหรือข้อต่อ

รุ่นนี้มีคุณสมบัติไม่กักเก็บเหงื่อเอาไว้ จึงช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียค่ะ สำหรับวิธีการทำความสะอาด สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ผ้าชุบบิดน้ำแล้วเช็ดเสื่อให้สะอาด สำหรับเพื่อน ๆ ที่ลังเลว่าจะเลือกเสื่อสีอะไรดี แบรนด์นี้ทำออกมา 5 สี ได้แก่ สีม่วง สีน้ำเงิน สีเทา สีชมพูพาสเทล และชมพูเข้ม สาว ๆ ที่อยากได้ เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี มาฝึกโยคะที่บ้าน มิสซี่เชียร์ให้หยิบตัวนี้ใส่ตะกร้าเลยค่า 

จุดเด่นรองรับน้ำหนักได้ดี กันลื่นดี ลดความเสี่ยงบาดเจ็บ 
วัสดุNBR
ขนาด61 x 183 cm
ความหนา8-10 mm 
น้ำหนัก1.2 kg

7. เสื่อโยคะ แบบหนา ขนาดใหญ่ที่ดีที่สุด : Reebok Training Mat 15 มม.

Reebok Training Mat 15 มม. เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,245 บาท

ข้อดี
+ หนา กว้าง ลงน้ำหนักได้แรงโดยไม่เจ็บเข่า สะโพก และหลัง
+ ล้างทำความสะอาดง่าย
+ เหมาะกับกีฬาหลายชนิด

ข้อควรพิจารณา
– ค่อนข้างหนัก เหมาะกับใช้ที่บ้าน

เสื่อโยคะ Reebok รุ่น RAMT-11018BL อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ สำหรับคนรักการออกกำลังกาย ด้วยคุณสมบัติที่รองรับน้ำหนักได้ดี และออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับสรีระหลากหลายรูปแบบ ช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

จุดเด่นของตัวนี้ คือ พื้นผิวกันลื่น ทำให้ทรงตัวระหว่างการออกกำลังกายได้ดี โดยไม่ต้องกังวลว่าพื้นผิวของแมทโยคะจะลื่นหลังจากเหงื่อออกมากขึ้น ของ Reebok รีวิวเรื่องรองข้อศอก เข่าดีมาก เก็บม้วนได้สะดวก และยังใช้ออกกำลังกายได้หลากหลายนอกจากโยคะ เช่น พิลาทิส บอดี้เวท หรือกีฬาสำหรับการยืดกล้ามเนื้อ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำให้เลือก reebok ตัวนี้ ตอบโจทย์คนที่หลงใหลในการออกกำลังกายค่าา

จุดเด่นตอบโจทย์หลากหลายสรีระ เกาะพื้นแน่น กันลื่นดี
วัสดุNBR
ขนาด183 x 80 cm
ความหนา15 mm
น้ำหนักไม่ระบุ 

8.Yoga mat ทนทานที่ดีที่สุด : Manduka รุ่น PRO® Yoga Mat

Manduka รุ่น PRO® Yoga Mat เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 6,480 บาท

ข้อดี
+ เบาะนุ่มสบาย
+ ปราศจากน้ำยาง 100% ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้
+ ทำความสะอาดง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เสื่อโยคะ manduka เป็นเสื่อที่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทนทานมากก พื้นผิวแมทโยคะมั่นคง ไม่ลื่น ทนต่อการออกกำลังกายทุกรูปแบบ อีกทั้งยังรองรับน้ำหนักข้อต่อ ทำให้ทรงตัวขณะเล่นโยคะได้เป็นอย่างดีค่าา

อีกหนึ่งข้อดีที่มิสซี่ประทับใจมาก คือ ตัวเสื่อจะไม่ซับเหงื่อเอาไว้ในตัวเบาะ สามารถเช็ดทำความสะอาดได้สะดวก ไม่หมักหมมสิ่งสกปรกจนเหม็นอับค่ะ ใครที่กำลังเลือก เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี ต้องเป็นยี่ห้อ manduka ตัวนี้เลยค่า คุ้มค่าต่อการลงทุนเพื่อสุขภาพ ใช้งานได้นานเลยค่ะ 

จุดเด่นทรงตัวได้ดี รองรับน้ำหนักข้อต่อ กันลื่นดี
วัสดุPVC
ขนาด66 x 180 cm
ความหนา6 mm
น้ำหนัก3.4 kg 

9. แมทโยคะ กันลื่นที่ดีที่สุด : Lululemon The Reversible Yoga Mat

Lululemon The Reversible Yoga Mat เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,899 บาท

ข้อดี
+ ไม่สะสมความชื้น
+ ดีไซน์สวย
+ ใช้ได้ 2 ด้าน

ข้อควรพิจารณา
– หนา 5 mm อาจน้อยไปสำหรับบางคน

เสื่อโยคะ lululemon เป็นเสื่อออกกำลังกายคุณภาพดีอีกแบรนด์ ที่ออกแบบมาเพื่อการเล่นโยคะอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานได้ทั้ง 2 ด้านตามต้องการ ตัววัสดุทำมาจากโพลียูรีเทนมีคุณสมบัติช่วยดูดซับความชื้น ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อีกทั้งทำความสะอาดได้ง่ายด้วยค่ะ ในแง่ของการใช้งาน ทั้งสองด้านช่วยเสริมการยึดเกาะแม้เหงื่อออก เป็นเสื่อโยคะกันลื่นได้จริงค่ะ 

นอกจากนี้ หลายคนยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เจ็บข้อศอก รู้สึกมีความสุขระหว่างฝึกโยคะค่ะ สาว ๆ ที่กำลังเลือก เสื่อโยคะคู่ใจ สีน่ารักมุ้งมิ้ง สำหรับไว้ใช้เล่นโยคะนาน ๆ มิสซี่เชียร์ให้เลือกตัวนี้ค่า ถือว่าคุณภาพคุ้มราคาจริงค่ะ!

จุดเด่นป้องกันการเกิดเชื้อรา ลดกลิ่นเหม็นอับ กันลื่นดี
วัสดุPVC
ขนาด69 x 183 cm
ความหนา5 mm 
น้ำหนัก0.35 kg 

10. เสื่อโยคะ สำหรับมือใหม่ที่ดีที่สุด : OneTwoFit Yoga Mat

OneTwoFit Yoga Mat เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี

ราคา 898 บาท

ข้อดี
+ วัสดุเป็นมิตรกับธรรมชาติ
+ พื้นนุ่มสบาย ไม่เจ็บ
+ ราคาค่อนข้างถูก

ข้อควรพิจารณา
– สำหรับคนที่อยากเซฟเข่า อาจต้องเลือกเสื่อที่มีความหนาเยอะกว่านี้

ปิดท้ายกันไปที่ เสื่อยี่ห้อ OneTwoFit ผลิตจาก TPE ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พื้นผิวนุ่มสบาย ไม่ระคายผิว มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้ดีเยี่ยม และช่วงให้ทรงตัวได้ดีเมื่อเล่นโยคะในท่าต่าง ๆ บนตัวเสื่อมีแนะแนวรายละเอียดเส้นร่างกายตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬา ช่วยปรับปรุงให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  

OneTwoFit ยังเป็นเสื่อที่ไม่ดูดซับเหงื่อและความชื้นเอาไว้ จึงมั่นใจได้เลยว่าไม่เกิดก่อให้เชื้อราแน่นอนค่ะ มาในราคาจับต้องได้ เหมาะสำหรับคนที่มีงบจำกัด หรืออยากลองซื้อมาลองฝึกโยคะค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังหาซื้อ เสื่อโยคะ สีน่ารัก ๆ มิสซี่เชียร์ให้เลือกตัวนี้เลยค่ะ

จุดเด่นไม่อับชื้น กันลื่นดี มีเส้นไกด์ไลน์การออกกำลังกาย
วัสดุTPE
ขนาด61 x 183 cm
ความหนา6 mm
น้ำหนัก0.7 kg

วิธีเลือกซื้อ “เสื่อโยคะ”

สำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่อยากฝึกโยคะอาจมีคำถามเริ่มแรกขึ้นมาในใจว่า เสื่อสำหรับโยคะ เลือกยังไง? การเลือกซื้อ “เสื่อสำหรับโยคะ” นั้นไม่ยากเลยค่ะ เพียงพิจารณาจากปัจจัยเหล่านี้ ได้แก่ 

ยึดเกาะดี

หากเล่นโยคะแล้วไถล อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ ดังนั้น ควรเลือกซื้อแบบที่ยึดเกาะกับพื้นได้ดี เสื่อที่มีบุนวมมากซึ่งจะช่วยสร้างความแข็งแรงของข้อต่อและกล้ามเนื้ออย่างช้าๆ และช่วยป้องกันการบาดเจ็บ 

เลือกซื้อจากวัสดุ

เสื่อโยคะทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกันหลายชนิด ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างวัสดุ PVC ราคาไม่แพง ใช้งานได้นาน แต่อาจไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เสื่อที่ผลิตจากยางธรรมชาติเป็นทางเลือกที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่อาจมีราคาแพงกว่า แบบ TPE เป็นวัสดุที่ราคาย่อมเยาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่อาจมีข้อเสียที่ไม่ทนทานเท่าวัสดุชนิดอื่น  

ขนาดและความหนา 

เลือกจากขนาดที่เหมาะสม โดยมาตรฐานทั่วไปแล้ว เสื่อสำหรับโยคะมักจะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 60 x 180 ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะกับความสูงของคนโดยส่วนใหญ่ นอกจากนี้ ความหนาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการเลือกซื้อ ซึ่งแบบหนามากๆ (8 mm ขึ้นไป) จะรองรับแรงกระแทกได้ดีกว่า ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า และขนาดบางกว่า (ต่ำกว่า 8 mm) จะเหมาะกับการเล่นโยคะทั่วไปและพกพาสะดวกกว่า 

วิธีทําความสะอาดเสื่อโยคะ

หลังจากใช้งานเสร็จแล้วทุกครั้ง ควรใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดหน้าเสื่อที่เปียกเหงื่อเบา ๆ แล้วล้างออกจากนั้นจึงนำไปผึ่งให้แห้ง หากต้องการทำความสะอาดเสื่อ Yoga ให้สะอาดมากขึ้น ควรนำเสื่อไปแช่น้ำไว้ประมาณ 5 นาที โดยใช้สบู่ในปริมาณเล็กน้อย จากนั้นจึงนำมาขัดด้วยผ้าให้สะอาด จนกว่าจะมั่นใจว่าได้กำจัดสิ่งสกปรกหรือคราบเหงื่อออกหมด จากนั้นจึงล้างสบู่ออก อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนเพราะอาจทำให้เสื่อเสียหายได้

คำถามที่พบบ่อย

เสื่อโยคะ ดีไหม?

เสื่อโยคะ ดีในแง่ใช้รอบรับอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายด้วยท่านอน ช่วยรักษาการทรงตัวเมื่อเล่นโยคะ ลดความเสี่ยงการบาดเจ็บที่เกิดจากการลื่นไถลเมื่อเหงื่อออก และช่วยลดแรกกระแทกกับข้อศอกและเข่า ถือเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่มีประโยชน์ 

เสื่อโยคะ ทําจากอะไร?

เสื่อโยคะสามารถทำจากวัสดุหลายชนิด โดยวัสดุเด่นๆ มักทำจาก…
1. PVC เป็นวัสดุพลาสติกสังเคราะห์ที่นิยมนำมาผลิต มีความทนทาน ทำความสะอาดได้สะดวก
2. TPE เป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความยืดหยุ่นของยาง และแปรรูปด้วยกระบวนการทางพลาสติก มักจะมีน้ำหนักเบา
3. ยางธรรมชาติ ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ช่วยให้ร่างกายยึดเกาะและทรงตัวได้อย่างดี  

เสื่อโยคะยางพารา ดีไหม?

เสื่อโยคะยางพารา ดีค่ะ โดยเฉพาะคนเหงื่อเยอะ เพราะเป็นที่รู้จักกันดีในด้านการยึดเกาะที่ดี สามารถช่วยป้องกันการลื่นขณะฝึกโยคะเมื่อเหงื่อออกเยอะ รองรับแรงกระแทกได้ดี รวมทั้งตัวเบาะมีความนุ่ม นอกจากนี้ ยางพารายังเป็นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม วัสดุยางพารา อาจไม่เหมาะสำหรับคนที่มีอาการแพ้ยางธรรมชาติ 

เสื่อโยคะ หนาเท่าไหร่ดี?

เสื่อโยคะ ควรมีความหนาเริ่มต้นที่ 4 มิลลิเมตร สำหรับการฝึกโยคะในช่วงเริ่มต้น ซึ่งเป็นความหนามาตรฐานที่ค่อนข้างดี อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีอาการปวดข้อเข่า ควรเลือกความหนาประมาณ 6-8 มิลลิเมตร เพื่อรองรับแรงกระแทก ในทางกลับกัน หากหนากว่า 8 มิลลิเมตร ก็จะรองรับได้ดีสำหรับคนน้ำหนักตัวเยอะ แต่จะมีน้ำหนักมากกว่า ทำให้พกพาลำบากกว่าชนิดบางค่ะ

เสื่อโยคะ ใช้ด้านไหน?

เสื่อโยคะ จะใช้ด้านที่ผิวเบาะไม่ลื่น แล้วใช้ด้านที่เรียบให้อยู่ด้านล่าง เพื่อให้ยึดติดและเกาะกับพื้นได้ดี 

เสื่อโยคะ วัสดุอะไรดีที่สุด?

เสื่อโยคะ วัสดุที่ดีที่สุด ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน 
1. PVC เป็นวัสดุที่ดีที่สุดหากต้องการพื้นผิวเหนียว สามารถยึดติดกับพื้นได้จริง และทนต่อการใช้งาน
2. TPE จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากกำลังมองหาแบบน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับยาง ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และราคาไม่แพง 
3. NBR ตอบโจทย์คนที่ต้องการเสื่อพื้นนุ่ม ๆ รองรับแรงกระแทก เหมาะสำหรับผู้ที่เจ็บเข่า สามารถทำความสะอาดได้ง่าย 

เสื่อโยคะ ซักได้ไหม?

เสื่อโยคะ ซักได้ในกรณีที่จำเป็นจริง ๆ หรือมีป้ายระบุชัดเจนว่าสามารถซักได้ โดยอาจตั้งโปรแกรมเครื่องซักผ้าแบบซักนุ่มนวลและใช้ผงซักฟอกอ่อน ๆ ในปริมาณเล็กน้อย 

โดยสรุปแล้ว เสื่อ Yoga เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายที่ช่วยฝึกให้ร่างกายแข็งแรงและมั่นคงมากขึ้นสำหรับการรีวิว เสื่อโยคะ ยี่ห้อไหนดี วันนี้ เพื่อน ๆ ถูกใจเสื่อออกกำลังกายอันไหนกันบ้างคะ? มิสซี่ได้รวบรวมแมทโยคะ ที่ผลิตด้วยวัสดุเกรดดี หนานุ่ม ไม่ทำให้เจ็บเข่า หรือข้อศอก ซึ่งครอบคลุมคุณสมบัติที่หลายคนต้องการ ไม่ว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังอ่านอยู่ จะเล่นโยคะอยู่ในเลเวลผู้เริ่มต้น หรือคนที่เล่นโยคะระดับเชี่ยวชาญ มิสซี่ก็ได้รวบรวมไว้ให้หมดแล้วค่ะ การลงทุนกับเสื่อหนาๆ นุ่มๆ กันลื่นอย่างมีคุณภาพ จะทำให้เพื่อน ๆ มีสุขภาพดีและมีความสุขกับการฝึกโยคะค่ะ หากสาวๆ ชอบออกกำลังกายหนักๆ อย่าลืมหารองเท้าเพื่อสุขภาพ มาใส่ช่วยลดแรงกระแทกกันด้วยนะคะ จะได้ไม่บาดเจ็บและพร้อมออกกำลังกายกันเต็มที่ไปเลยค่า

อ้างอิง

https://musclesquad.com/blogs/fitness-equipment/yoga-mats-what-are-they-good-for

https://www.gaiam.com/blogs/discover/how-to-choose-the-right-yoga-mat

https://www.huffpost.com/entry/yoga-mat_n_7182330

https://www.rei.com/learn/expert-advice/yoga-gear.html

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ