รีวิว 9 whey protein ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง โปรตีนวีแกนทางเลือก ดีที่สุด 2023

มิสซี่ขอนำเสนอบทความรีวิว whey protein ยี่ห้อไหนดี เวย์โปรตีน สำหรับผู้หญิงออกกำลังกาย สาวๆสายฟิตที่ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อหรือ ลดน้ำหนัก มาดูกันว่ามีอย่างอื่นไหม กินเวย์ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง นอกจากเวย์โปรตีนนมวัว ที่ช่วยเสริมสร้างและบำรุงกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย สายปั้นตูด ปั้นร่อง 11 ต้องมาา

วันนี้มิสซี่รีวิวรวบรวมโปรตีนจากพืชอย่างเช่น จากพืชผัก หรือ plant protein ยี่ห้อไหนดี เหมาะสำหรับวีแกน มังสวิรัติเช่น pea protein หรือโปรตีนจากถั่วลันเตา soy protein หรือโปรตีนจากถั่วเหลืองมาให้เลือกซื้อกันด้วยค่าา

โปรตีนเชคคืออะไร?

protein powder ที่นำมาชง เชค ดื่ม หรือเรียกสั้นๆว่า โปรตีนเชค เป็นที่ดังในหมู่กลุ่มคนเล่นกล้ามหรือออกกำลังกาย อย่างที่รู้กันว่าการที่จะให้กล้ามขึ้นได้นั้นจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างหนัก จนกล้ามเนื้อเกิดการล้าและเสียหาย และจำเป็นต้องกินอาหารที่มีโยชน์เยอะเช่นกัน โดยเฉพาะโปรตีนเพื่อเสริมกล้ามเนื้อ แต่บางมื้อก็อาจจะยากในการทานโปรตีนให้ถึง หลายคนจึงหันมาทานโปรตีนเสริม โดยเฉพาะหลังการยกเวทหนักๆ นอกจากเพิ่มกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายหลังการออกกำลังกาย แถมยังช่วยให้ระบบเผาผลาญอาหารเป็นไปได้อย่างดีอีกด้วย หลายๆคนจึงทานเพื่อลดน้ำหนัก คุมอาหารให้ได้สารอาหารครบถ้วน 

ทั้งๆที่โปรตีนก็มีในอาหารทั่วไป เช่น ไข่,เนื้อสัตว์,อกไก่,นม หรือพวกถั่วต่างๆ แต่ทำไมยังต้องกินโปรตีนเชคเสริมล่ะ? ก็เพราะว่า เนื่องจากปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เร่งรีบ ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ครั้นจะมามัวเตรียมอาหาร ก็เป็นการเสียเวลา ต้องยอมรับว่าผงโปรตีนทำให้เราใช้ใช้ชีวิตง่ายขึ้นมากๆ แถมยังไม่ต้องเสียเวลาเตรียมมาก 

หลายๆคนเลยมองหาโปรตีนเชค ที่มีคุณภาพ และสารอาหารครบถ้วนแทน ก็ถือเป็นการประหยัดเวลา และประหยัดงบในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี 

กินเวย์ดีไหม? ทำไมควรกินโปรตีนเสริมหลังออกกำลังกาย 

อันที่จริงการทานโปรตีนเสริมหลังออกกำลังกาย ไม่จำเป็นขนาดนั้น หากคุณทานอาหารครบถ้วน โปรตีนถึง แต่ส่วนมากแล้ว คนส่วนใหญ่ทั่วไปทานไม่ถึงปริมาณที่ควรได้รับ ทำให้หลายๆคนหันมาพึ่งโปรตีนเสริมในรูปของการฉีกชงดื่ม โดยการที่เราออกกำลังกายเยอะๆ ยกเวทมากๆ กล้ามเนื้อเกิดการเสียหาย จำเป็นต้องทานอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อฟื้นฟูบำรุงกล้ามเนื้อดังกล่าว หากทานโปรตีนไม่ถึง นอกจากจะทำให้กล้ามไม่ขึ้นแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้ออีกด้วย  

ในคนที่ออกกำลังกาย หนึ่งวันควรทานโปรตีน 1.6 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างใน ผู้หญิงน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ควรทานโปรตีนต่อวัน 80 กรัม เช่น ในอกไก่ 1 ซีก มีโปรตีน 23 กรัม จึงควรทาน อย่างน้อยเกือบ 4 ซีก เป็นต้น ซึ่งเป็นปริมาณที่ค่อนข้างมาก จะให้กินอกไก่ทุกวัน อาจจะเลี่ยนจนไม่ไหวเลยก็ได้ หลายคนจึงมองว่าการกินโปรตีนให้ถึงแต่ละวัน เป็นเรื่องยากมาก  

จึงหาตัวช่วยอย่างโปรตีนเชค ซึ่งก็มีให้เลือกทั้ง animal-based protein หรือ โปรตีนจากสัตว์ เช่น เวย์,เคซีน,อกไก่,ไข่ขาว และ planted-based protein โปรตีนจากพืช เช่น ถั่วลันตา,ถั่วเหลือง ซึ่งปัจจุบันเทรนการทานอาหารปรุงแต่งน้อย ทานให้อย่างธรรมชาติที่สุด หรือการทานแบบ paleo diet ที่เน้นกินทุกอย่างจากธรรมชาติให้มากที่สุดกำลังมาแรง สายรักสุขภาพจึงหันมาสนใจโปรตีนพืชเหล่านี้เป็นจำนวนมาก

สรุป เวย์ยี่ห้อไหนดี 2565 แนะนำ สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะกินเวย์ยี่ห้อไหนดี

1.โปรตีนจากนมหรือ whey protein

whey protein หรือโปรตีนนมวัว คือ 20% ของโปรตีนที่อยู่ในนมเรียกอีกอย่างว่า โปรตีนย่อยเร็ว (fast-digesting dairy protein) เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย คงไม่มีใครไม่รู้จักเวย์โปรตีน

นับว่าเป็นอาหารเสริมที่ช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อของร่างกาย ด้วยคุณสมบัติที่ดูดซึมเร็ว และอุดมด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น (essential amino acid) ได้แก่ leucine, isoleucine และ valine ที่สำคัญกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อในร่างกาย

จุดเด่นที่สำคัญของเวย์โปรตีนคือ มีอัตราการดูดซึมที่รวดเร็วมาก ทำให้กรดอะมิโนเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว กรดอะมิโนจำเป็นนั้นถูกลำเลียงเข้าสู่กระบวนการสังเคราะห์โปรตีน

ในหมู่คนที่เล่นเวทหนักๆ กล้ามเนื้อเกิดการเสียหาย พอกินเวย์โปรตีนเข้าไป หลังออกกำลังกายจึงนำไปใช้ได้ทันที แต่กระบวนการนี้จะคงอยู่ในเวลาที่สั้นมากเนื่องจากขนาดโมเลกุลที่เล็กของเวย์โปรตีน การดูดซึมไวจะทำให้ท้องว่างเร็ว โปรตีนจึงถูกใช้ไป ณ ช่วงเวลาที่กินไปเท่านั้น ไม่สามารถอยู่ได้ตลอดวัน สาวๆคนไหนที่กำลังมองหา whey protein ยี่ห้อไหนดี fitwhey ดีไหม ตัวนี้ตอบโจทย์เลยค่า

FIT ANGEL LEAN WHEY HERS

                 FIT ANGEL เวย์โปรตีน ผู้หญิง สำหรับลดไขมัน    

ข้อดี+ หาซื้อสะดวก ทานง่าย ดูดซึมไว
+ นำไปใช้หลังออกกำลังกาย ได้ทันที
ข้อเสีย– ในคนที่แพ้นมวัว อาจท้องเสีย หรือสิวขึ้นได้
ราคาขนาด 2,268 กรัม 1,679 ฿

2.โปรตีนเคซีน 

โปรตีนเคซีน หรือ เคซีน คือ 80% ของโปรตีนที่อยู่ในนม หรือเรียกอีกอย่างว่า โปรตีนย่อยช้า (slow-digesting dairy protein) โดยปกติในนม มีโปรตีนสองชนิด คือ 80% เคซีน ,20% เวย์โปรตีน โดยโปรตีนทั้งสองชนิด มีกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสังเคราะห์เองไม่ได้ ต้องรับประทานเข้าไปเท่านั้น 

ข้อดีหลักๆของเคซีนคือ อัตราการดูดซึมที่ช้ากว่าเวย์โปรตีน ร่างกายดูดซึมโปรตีนชนิดนี้ได้ช้า หลักจากที่รับประทานเข้าไป กรดอะมิโนจำเป็นปริมาณมากจะค่อยๆดูดซึมเข้าร่างกาย และค่อยๆย่อยเคซีนช้าๆเป็นระยะเวลานานถึง 7 ชั่วโมง

ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสียหายจากการออกกำลังกาย แล้วให้มัดกล้ามเนื้อโตขึ้น แถมในเคซีนยังมีแคลเซียมกับฟอสเฟตที่สูง ทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุอื่นๆได้ง่ายขึ้นในระหว่างนั้น สาวๆคนไหนที่กำลังมองหาตัวเลือกคล้าย whey protein ยี่ห้อไหนดี โปรตีนเคซีนก็เป็นช้อยส์เด็ดตัวดังในการเพิ่มกล้ามเนื้อเช่นกันค่ะ

Optimum Nutrition GOLD STANDARD 100% CASEIN

โปรตีน 100% เคซีน

ข้อดี+ อยู่ท้องนาน ค่อยๆปล่อยอะมิโนแอซิดซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
ข้อเสีย– วีแกนทานไม่ได้ 
ราคาขนาด 907 กรัม 2,499 ฿

3.โปรตีนวีแกน/โปรตีนพืชออแกนิค

โปรตีนจากพืช อาหารเสริมที่เหมาะมากสำหรับคนที่กินมังสวิรัติ หรือวีแกน ต้องการแหล่งโปรตีนจากพืชแทน เช่น จาก ถั่ว,เมล็ดเจีย,เมล็กแฟล็กซ์,ธัญพืช แทนการกินโปรตีนจากสัตว์ เช่น นม,เนื้อ,ไข่ ก็สามารถที่จะเป็นตัวเลือกในการทดแทน whey protein ได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม โปรตีนจากพืชมีกรดอะมิโนจำเป็นเป็นไม่ครบทั้ง 9 ชนิด เพราะฉะนั้น จึงอาจจะต้องหาทานเสริมนะคะ ใครที่กำลังมองหาการกินเวย์ยี่ห้อไหนดีนอกจากเวย์โปรตีนนอกจากนมวัว ตัวนี้ตอบโจทย์เลยค่ะ แนะนำมากเลย ผู้สูงอายุก็ทานได้ค่ะตัวนี้

plantae complete plant protein

โปรตีนจากพืช 5 ชนิด (ถั่วพี ถั่วเหลือง ฟักทอง ข้าวออร์แกนิค เมล็ดทานตะวัน)

ข้อดี+ คนที่ทานมังสวิรัติทานได้ คนที่แพ้นมวัวทานได้
ข้อเสีย– ราคาสูงกว่าเวย์โปรตีน
ราคาขนาด 1,000 กรัม 1,590 ฿
kay kay organic plant protein

โปรตีนจากพืชออแกนิค (ถั่วลันเตา  ผักเคล  ผักโขม  โปรตีนจากข้าวกล้อง)

ข้อดี+ คนที่ทานมังสวิรัติทานได้ คนที่แพ้นมวัวทานได้
ข้อเสีย– ราคาสูงกว่าเวย์โปรตีน อาจขาดโปรตีนจากสัตว์บางชนิด
ราคาขนาด 500 กรัม 1,090 ฿

4.โปรตีนถั่วลันเตา

หรือ pea protein powder ประกอบไปด้วยโปรตีน 23 กรัมต่อ 1scoop ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมหรือลดน้ำหนัก ทานเพื่อลด body fat หรือ %ไขมันในร่างกาย ทำให้รู้สึกอิ่มมากขึ้นเมื่อรับประทานอาหาร แถมยังได้โปรตีนจากพืชสูง ข้อดีหลักๆของโปรตีนถั่วลันเตา คือโอกาสแพ้ต่ำกว่าโปรตีนถั่วเหลืองและนมวัว เช่นในรายที่แพ้รุนแรงต่อถั่วเหลือง หรือคนที่กินผลิตภัณฑ์จากนมวัวแล้วท้องเสียหรือเป็นสิวขึ้น เป็นต้น

pea protein

Pea Protein  โปรตีนจากถั่วลันเตา

ข้อดี+ คนที่ทานมังสวิรัติทานได้ โอกาสแพ้ต่ำกว่าถั่วเหลืองและนมวัว
ข้อเสีย– ราคาสูงกว่าเวย์โปรตีน อาจขาดโปรตีนจากสัตว์บางชนิด
ราคาขนาด 300 กรัม 545 ฿

5.โปรตีนถั่วเหลือง

โปรตีนจากพืชถั่วเหลือง หรือ soy protein powder เป็นตัวเลือกที่ดีแทนโปรตีนจากสัตว์ เหมาะกับสายวีแกน แถมยังโปรตีนสูงจากพืชจำพวกถั่ว แต่ไขมันต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการลีนแฟตไวๆ อีกด้วย หากคุณเลือกซื้อโปรตีนถั่วเหลือง soy bean isolate กระบวนการนี้จะทำให้ลดไขมันและคาร์บ ทำให้มีโปรตีนสูงถึง 90-95% ทีเดียว ข้อสำคัญที่ควรระวังเลยก็คือ คนที่แพ้ถั่วเหลืองทานไม่ได้ 

ข้อดีคนที่ทานมังสวิรัติทานได้ โอกาสแพ้ต่ำกว่าถั่วเหลืองและนมวัว
ข้อเสียราคาสูงกว่าเวย์โปรตีน อาจขาดโปรตีนจากสัตว์บางชนิด
ราคาMS Soy Protein Isolate ขนาด 816 กรัม 269 ฿ / Fit Whey Soy Isolate ขนาด 907 กรัม 765 ฿

6.โปรตีนจิ้งหรีด

โปรตีนจิ้งหรีด ถือว่า เป็นอาหารโลกอนาคต หรือ future food โปรตีนสูงถึง 60-70% ตอบโจทย์ความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้น จากภาวะ overpopulation หรือประชากรล้นโลก จุดเด่นของโปรตีนจิ้งหรีดนอกจากโปรตีนสูงแล้ว ทรัพยากรการผลิตให้ได้มาซึ่งโปรตีนชนิดนี้ต่ำมากๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำ พื้นที่ ของเสียที่เกิดขึ้นทำให้กระบวนการผลิตเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

หลายคนอาจจะถามว่า รสชาติจะเป็นยังไง? บอกเลยว่า เหมือนถั่วค่ะ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น แพนเค้ก สมูทตี้ หรือ ชงดื่มเฉยๆก็สามารถทำได้ค่ะ 

โปรตีนจิ้งหรีด protanica

โปรตีนจิ้งหรีด

ข้อดีโปรตีนสูงมาก ทรัพยากรการผลิตส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมน้อย
ข้อเสียคนที่ทานมังสวิรัติหรือวีแกน ทานไม่ได้
ราคาขนาด 100 กรัม 180 ฿
โปรตีนจิ้งหรีด
แพนเค้กโปรตีนจิ้งหรีด (รสชาติคล้ายถั่ว)

ตารางเปรียบเทียบเปอร์เซนต์โปรตีนจากสัตว์ จะเห็นได้ว่าโปรตีนจิ้งหรีดมีสูงถึง 65-70%

รูปแสดงถึง ทรัพยากรการผลิตโปรตีนจิ้งหรีด เทียบกับในสัตว์อื่น

7.ไข่ขาวผง

ไข่ขาวเป็นที่รู้จักดีในกลุ่มสายรักสุขภาพ รวมถึกลุ่มคนที่ bulkกล้าม เนื่องจากไข่ขาวหาซื้อง่ายและมีราคาถูก แถมมีโปรตีนสูง คุณค่าทางอาหารเพียบไขมันและคาร์บต่ำ ร่างกายสามารถดึงไปใช้ได้ง่าย (highly bioavailable)เนื่องจากมี

ปริมาณ BCAAs สูง (branched chain amino acid) หรือ กรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น มีความสำคัญต่อร่างกายมากเนื่องจากเป็นกรดอะมิโนที่เป็นต้นกำเนิดกล้ามเนื้อทั้งหมดในร่างกาย โดยเฉพาะนักกีฬา นักเพาะกาย ผู้ป่วย และผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งในไข่ขาวมี BCAAs สูงกว่า โปรตีนจากนม หลายๆคนจึงเลือกทานไข่ขาวผง เพราะสะดวก และปรุงเมนูได้หลายอย่าง

ไข่ขาวผง hemomin
ข้อดีง่าย สะดวก ตอบโจทย์คนเวลายุ่งแต่อยากทานคลีน มีหลายรสชาติ  มิกซ์กับเมนูต่างๆได้มาก
ข้อเสียวีแกนทานไม่ได้
ราคาขนาด 0.88 กรัม 539 ฿

8.อกไก่ผง

หลายคนอาจจะคุ้นกับเมนูอกไก่ปั่น ซึ่งเป็นเมนูยอดฮิตที่ทานหลังออกกำลังกาย ที่สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการใช้อกไก่ผงนั่นเองมาให้เพื่อนๆได้เลือกซื้อออนไลน์แทน หากไม่มีเวลามากพอที่จะไปจ่ายตลาด ซื้ออกไก่มาทำเมนูต่างๆ อกไก่ผงจึงตอบโจทย์คนรักสุขภาพแต่เวลารัดตัวมากๆเลยค่ะ

อก่ไก่ผง
ข้อดีง่าย สะดวก ตอบโจทย์คนเวลายุ่งแต่อยากทานคลีน
ข้อเสียอาจจะมิกซ์กับเมนูต่างๆได้ไม่มาก เพราะบางคนอาจจะติดที่รสชาติ
ราคาขนาด 70 กรัม 145 ฿

9.ผงโปรตีนควีนัว

หรือ Quinoa Protein Powder เป็นถือเป็นโปรตีนจากพืชเช่นกัน เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ซึ่งผงโปรตีนควินัวพร้อมรับประทานนั้นผลิตจากวัตถุดิบออร์แกนิคธรรมชาติ100%

โดยกระบวนการเจลาติไนซ์ (Gelatinization) ที่ช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการและทำให้ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีนได้ง่ายขึ้น โดยผงโปรตีนควินัวสามารถละลายได้ในน้ำเย็นจึงสะดวกและเหมาะที่จะใช้ผสมในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทั้งเย็นและร้อนทุกสูตร เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ อาทิ โปรตีน, ไฟเบอร์ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ

ผงโปรตีนควีนัว
ข้อดี+ คนที่ทานมังสวิรัติทานได้ คนที่แพ้นมวัวทานได้
+ได้สารอาหารอื่นๆนอกจากโปรตีน
ข้อเสีย– ราคาสูงกว่าเวย์โปรตีนธรรมดา
ราคาขนาด 300 กรัม 320 ฿
• ควินัวหนึ่งในวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นที่รู้จักและได้รับการยอบรับกันอย่างกว้างขวางให้เป็น superfood มีสารอาหารจำนวนมากที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นธัญพืชที่ปราศจากกลูเตนโดยธรรมชาติ
• เป็นโปรตีนสมบูรณ์ (Complete Protein) เพราะเป็นโปรตีนจากพืชชนิดเดียวที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบ ทั้ง 9 ชนิดเหมือนโปรตีนจากเนื้อสัตว์และนม จึงช่วยในการเจริญเติบโตเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อเหมาะสำหรับสาวๆที่ออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ
• ใช้เสริมโปรตีนจากอาหารมื้อปกติแทนเนื้อสัตว์และนม เนื่องจากมีไขมันต่ำ
• ควินัวมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (LOW GI) ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน
โปรตีนจากพืช 100% (Plant-Based Protein) ร่างกายจึงย่อยและดูดซึมได้ดีกว่าโปรตีนจากนมและเนื้อสัตว์
•โปรตีนทางเลือกใหม่เหมาะสำหรับผู้ที่มองหาโปรตีนจากธรรมชาติ100% ไร้สารสังเคราะห์ปรุงแต่ง และเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนที่มาจากสัตว์ นมวัว(Whey Protein) หรือแม้กระทั่งโปรตีนจากถั่วเหลือง
• ช่วยควบคุมน้ำหนักแบบสุขภาพดี เนื่องจากมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง แต่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำช่วยให้พลังงาน เพิ่มการเผาผลาญและอิ่มท้องนานขึ้น
Pre-Biotic Fiber ช่วยการทำงานของลำไส้และปรับสมดุลระบบขับถ่าย
• อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย
• ควินัวมีแคลเซียมสูง ใครที่ไม่ชอบดื่มนม หรือแพ้นม สามารถทานผงโปรตีนควินัวเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
• ควินัวมีคอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะกับทุกคนที่ต้องการกินโปรตีนเพิ่ม แต่ต้องการลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด
ปราศจากกลูเตน(gluten-free) แลคโตส ถั่วเหลือง สารปรุงแต่งกลิ่น สีและสารกันบูด

ตารางสรุปข้อดี-ข้อเสีย ผงโปรตีนอื่นๆ

รีวิวสินค้าข้อดีข้อเสีย
1.เวย์โปรตีน✓มังสวิรัติ ✓ ดูดซึมไว ซ่อมแซมกล้ามเนื้อทันทีหลังทาน✕ วีแกน✕ คนที่แพ้นมวัว
2.เคซีน✓มังสวิรัติ ✓ อยู่ท้องนาน ค่อยๆปล่อยอะมิโนแอซิด✕ วีแกน✕ คนที่แพ้นมวัว
3.ผงโปรตีนพืช✓มังสวิรัติ ✓วีแกน✕ขาดกระอะมิโนจำเป็นบางตัว
4.ผงโปรตีนถั่วลันเตา✓มังสวิรัติ ✓วีแกน ✓ทดแทนถั่วเหลืองได้✕ขาดกระอะมิโนจำเป็นบางตัว
5.ผงโปรตีนถั่วเหลือง✓มังสวิรัติ✓วีแกน✕คนแพ้ถั่วเหลืองค่อนข้างมาก
6.ผงโปรตีนจิ้งหรีด✓โปรตีนสูงที่สุด (65-70%)✓ใช้ทรัพยากรในการผลิตต่ำ✕ วีแกน✕มังสวิรัติ
7.ไข่ขาวผง✓มังสวิรัติ✓หลายรสให้เลือกทาน✕ วีแกน
8.อกไก่ผง✓รสชาติคุ้นเคย ปรุงอาหารได้หลากหลาย✕ วีแกน✕มังสวิรัติ
9.ผงโปรตีนควีนัว✓มังสวิรัติ✓วีแกน ✓ได้สารอาหารอื่นนอกจากโปรตีน

อื่นๆ เมล็ดเจีย หรือเมล็กแฟล็กซ์ ปั่นผสมสมูทตี้หรือโรยเป็นทอปปิ้ง เป็นอาหาร superfood นอกจากจะมีโปรตีนสูง ยังมีคุณประโยชน์ครบ 5 หมู่อีกด้วย

วิธีกินโปรตีน ควรกินโปรตีนตอนไหนดี?

ช่วงเวลาการกิน
มื้อเช้า1 scoop (ผสมนม หรือปั่นสมูทตี้) ช่วยให้อิ่มนาน
ก่อนออกกำลังกายดื่ม 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย
หลังออกกำลังกายดื่ม 1-2 ชั่วโมงหลังออกกำลังกาย เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ
มื้อเย็นควรเสริมโปรตีนเข้าไป เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูระหว่างการนอนหลับ
ทานเพื่อลดน้ำหนักเสริมเพื่อให้ได้รับโปรตีนสูง ร่วมกับอาหารคาร์บต่ำ

*สาวๆควรทานปริมาณโปรตีนแต่พอเหมาะนะคะ ไม่ควรทานเยอะเกิน เนื่องจากการกินเวย์ ไตพัง ได้เหมือนกัน เนื่องจากไตช่วยในการกรองโปรตีน ดังนั้นควรคำนวณน้ำหนักตัวและปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมก่อนทานเสมอ

จบไปแล้วนะคะกับตัวเลือกโปรตีนทานหลังออกกำลังกาย คลายข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆที่อยากรู้ว่า ตัวเลือกคล้าย whey protein ยี่ห้อไหนดี ซึ่งเราอาจจะไม่ได้แนะนำแค่เวย์โปรตีนอย่างเดียว เรายังรีวิวโปรตีนทางเลือกอื่นๆด้วย หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับสุขภาพการดูแลตัวเองเพิ่มเติมได้ที่นี่

อ้างอิง

https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/features/protein-powder

https://www.webmd.com/diet/protein-shakes

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ