รวมรีวิว 12 อาหารเสริมผิวขาวที่ดีที่สุด ปี 2023 (แนะนำ)

ผิวหนังถือเป็นส่วนสำคัญมากอย่างนึงของเรื่องความงาม การมีผิวเฮลตี้ดูสุขภาพดี นอกจากจะมีความมั่นใจแล้ว ยังเป็นสิ่งบ่งบอกว่าร่างกายเราได้รับสารอาหารที่เพียงพอ สาวๆหลายคนพยายามเลือกสรรอาหารเสริมพวกวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสิ่งที่ดีที่สุด โดยเฉพาะการเลือกหาทาน อาหารเสริมผิวขาวที่ดี ที่ยับยั้งเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวออร่า ลดสิว แก้ไขปัญหาจุดด่างดำ รอยสิว ปัญหาผิวต่างๆ 

ดังนั้นวันนี้มิสซี่ได้เขียนบทความ รวบรวมรีวิว อาหารเสริมผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ที่ปลอดภัยช่วยให้ผิวขาวแบบเห็นผลจริง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มาให้เลือกและประกอบการตัดสินใจกันดูค่ะ

Vitamin C

วิตามินซีหรือ Ascorbic acid เป็นวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย หมายความว่าร่างกายเราไม่สามารถผลิตได้เอง อาศัยการทานเข้าไปจากผัก ผลไม้เท่านั้น 

เป็นหนึ่งในอาหารเสริมผิวขาวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด แม้ว่าจะไม่ได้มีฤทธิ์ทำให้หายเป็นหวัดอย่างที่คุ้นหูกันมา แต่วิตามินซีช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม

จึงลดโอกาสการเกิดหวัดได้นั่นเอง นอกจากนี้วิตามินซียังมีส่วนช่วยในระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะในคนที่เป็นโรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับตา หรือแม้กระทั่งการเกิดผิวหนังเหี่ยวย่น 

ประมาณการทานสูงสุดที่ทานแล้วไม่เกิดโทษ คือ 2,000 mg ต่อวันในผู้ใหญ่

ซึ่งปริมาณแนะนำที่ควรทาน คือ 75 mg ในผู้หญิง และ 90 mg ในผู้ชาย (อ่านเพิ่มเติม)

สิ่งที่วิตามินซีช่วยต่อร่างกาย
ช่วยสังเคราะห์คอลลาเจน (collagen biosynthesis) – วิตามินซีมีส่วนในกระบวนการเมทาบอลิซึ่มของโปรตีน ซึ่งคอลลาเจนถือเป็นสายใยโปรตีนชนิดหนึ่ง
ลดภาวะที่ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด – คุณสมบัติ antioxidant ช่วยป้องกันการถูกทำร้ายโดยตรงจากรังสียูวีได้
ลดการเกิดโรคเรื้อรัง – วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงในการ ลดการเกิดภาวะ oxidative stress (ร่างกายมีการสะสมอนุมูลอิสระมาก) 
กระตุ้นภูมิคุ้มกัน – วิตามินซีมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาว เช่น ลิมโฟไซต์ ฟาโกไซต์ ซึ่งมีหน้าที่ในการปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ 

2.NAC (N-Acetyl-Cysteine) 

NAC เป็นรูปแบบหนึ่งของ cysteine หรือเป็นยาที่ใช้ในทางการแพทย์ แต่สามารถใช้เป็นอาหารเสริมได้เช่นกัน โดยปกติแล้วร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เองหรือพบได้ในอาหาร

จึงสำคัญมากๆในการหาทานเสริม ซึ่ง NAC สามารถสร้างพันธะกับ กลูตามีนและไกลซีน เกิดเป็น กลูต้าไธโอน (Glutathione) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสุดทรงพลัง ใช้ในกระบวนการต่างๆของร่างกาย รวมถึงการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัดตามมาอีกด้วย

เรียกได้ว่าอาหารเสริมผิวขาว NAC เป็นตัวเติมเต็มวงจรของระดับ cysteine ในร่างกาย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าร่างกายได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่

ใครที่มองหา อาหารเสริมผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยสร้างกลูต้าไธโอน ช่วยให้ผิวขาวจากภายใน โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ต้องเลือกทาน NAC เลยค่ะ เพื่อนๆสามารถคลิกอ่าน แนะนำ 10 อันดับ nac

ประโยชน์ของ NAC
ช่วยเติมเต็ม glutathione ในร่างกาย – กลูต้าไธโอนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในร่างกาย ทำให้ลดการเกิด cell damage จากอนุมูลอิสระต่างๆ
ลดฝ้ากระ – มีงานวิจัยรองรับที่ว่า NAC มีส่วนช่วยในการลดการเกิดฝ้าหรือ melasma ได้
ลดโอกาสในการเกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ได้ เนื่องจาก NAC ช่วยลดปริมาณอนุมูลอิสระ และลดภาวะ oxidative stress ในร่างกายด้วย
ช่วยดีท็อกตับไต – ช่วยป้องกันผลเสียจากการทานยา อาหารเสริม ที่ส่งผลต่อตับไต ได้ เช่นยาพารา
กระตุ้นระบบภูมิคุ้นกัน – มีงานวิจัยที่แสดงถึงประสิทธืภาพของ glutathione ที่ช่วยระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันดีขึ้น ในผู้ช่วยภูมิคุ้มกันบกพร่อง

3.ALA (Alpha Lipoic Acid) 

​​ ALA (Alpha Lipoic Acid) เป็นสารประกอบจากธรรมชาติที่สร้างขึ้นในร่างกาย ช่วยให้การทำงานของระบบต่างๆในระดับเซลล์ เช่น การสร้างพลังงาน ตราบใดที่ร่างกายแข็งแรง ALA สามารถผลิตได้เพื่อนำมาใช้งาน แม้จะรู้แบบนี้แล้ว อาหารเสริมหลายๆแบรนด์ก็มีการผลิตออกมามากมาย เนื่องจาก

ALA เป็น antioxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายถูกทำร้าย หลายๆคนจึงเลือกทานอาหารเสริมผิวขาว ALA เสริมโดยมีจุดประสงค์ในการบำรุงผิวพรรณและสุขภาพโดยรวม

นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า 30-40% ของขนาดรับประทาน ALA จะถูกดูดซึมได้ดีขึ้นเมื่อท้องว่าง ใครที่สนใจอยากลองทาน แต่ไม่รู้ว่าซื้อ ala แบรนด์ไหน ลองคลิกอ่านบทความนี้ดู

ประโยชน์ของ ALA 
ลดการเกิดผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด –  มีงานวิจัยแสดงถึงประสิทธิภาพของ ALA ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการป้องกันผิวจากรังสียูวี
ช่วยชะลอวัย – ALA ที่เป็น antioxidant สามารถช่วยลดความเสียหายของเซลล์ในร่างกายและลดการเกิดรอยเหี่ยวย่นตามมาได้
ลดภาวะอักเสบในร่างกาย – มีงานวิจัยที่แสดงถึงความสามารถในการลดสารสื่ออักเสบโดย ALA ได้
ช่วยลดน้ำหนัก – ALA มีส่วนช่วยในการกดการทำงานของ AMPK (มีส่วนเกี่ยวข้องกับความหิวอาหาร) และช่วยให้เบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว คุณประโยชน์ของ ALA เหมาะกับการแนะนำว่าเป็นอาหารเสริมผิวขาวที่มีประสิทธิภาพสูงมากเลยทีเดียว

4.Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 หรือ CoQ10 เป็นสารประกอบที่ช่วยสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ โดยปกติแล้วร่างกายผลิต CoQ10 ตามธรรมชาติ แต่การปริมาณการผลิตจะเสื่อมถอยไปตามอายุ

ยังดีที่เราสามารถหาทานเสริมได้จากอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า ปัญหาผิวหมองคล้ำ ร่างกายทรุดโทรม หรือโรคเรื้อรังหลายๆอย่าง เช่น โรคหัวใจ ปัญหาด้านสมอง โรคเบาหวาน และมะเร็งต่างมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะ CoQ10 ต่ำทั้งนั้น 

งานวิจัยจากหลายแหล่งได้แสดงถึงความสำคัญของ CoQ10 ต่อกระบวนการทำงานต่างๆของร่างกาย หลักๆเลยก็คือช่วยในการสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ โดยสร้าง ATP นอกจากนี้ยังเป็นตัว antioxidant สำคัญที่ป้องกันการที่เซลล์ถูกทำร้าย 

ใครที่มองหา อาหารเสริมผิวขาว ยี่ห้อไหนดี นอกจากบำรุงผิวแล้ว ยังบำรุงการทำงานต่างๆของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ต้องไปหาทานโคคิวเท็นด่วนๆเลยจ้า

ประโยชน์ของอาหารเสริมผิวขาว Coenzyme Q10
ช่วยให้ผิวเนียนละเอียดดูอ่อนวัย – CoQ10 ช่วยลดการถูกทำร้ายจากรังสียูวีและมีส่วนช่วยลดริ้วรอยในระดับโมเลกุล
กระตุ้นการทำงานของเซลล์ – เซลล์ผิวที่แอคทีฟจะกำจัดของเสียออกจากเซลล์ได้อย่างง่ายดายและนำสารอาหารที่บำรุงไปใช้ได้ดี
ช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ – CoQ10 ช่วยบล็อกเอนไซม์ tyronase ที่ใช้สร้างเมลานิน
กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน 

5.Astaxanthin

Astaxanthin เป็นพิกเม้นท์ละลายในไขมัน โดยเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด ในการปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระและภาวะ oxidative stress(การมีอนุมูลอิสระสะสมมากในร่างกาย)

Astaxanthin เป็น เม็ดสีแดง ketocarotenoid จากธรรมชาติ ที่พบในสาหร่ายขนาดเล็ก โดยมากพวก Haematococcus pluvialis และในยีสต์พวก Xanthophyllomyces dendrorhous ซึ่ง ketocarotenoid จะคล้ายกับแคโรทีน โดยทั้งสองมีสารจำพวก ไลโคปีน และเบต้า-แคโรทีน

ในธรรมชาติสาหร่ายและยีสต์มีการสร้างและสะสม Astaxanthin ถือเป็นแหล่งอาหารของพวกสัตว์น้ำต่างๆ เช่น ปู,กุ้ง,แซลมอน เป็นต้น ซึ่งเมื่อเราทานเข้าไปก็จะทำให้ร่างกายได้รับ Astaxanthin นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันการหาทานอาหารเสริมผิวขาว Astaxanthin สามารถทำได้โดยการทานอาหารเสริมเข้าไป เพื่อประโยชน์ต่างๆด้านสุขภาพมากมาย

ซึ่งการทานอาหารเสริมผิวขาว Astaxanthin ไม่เกิดโทษต่อร่างกาย และไม่มีผลข้างเคียงใดๆต่อสุขภาพค่ะ

ประโยชน์ของ Astaxanthin
ช่วยให้ผิวเฮลตี้ดูสุขภาพดี – ลดการที่ผิวถูกทำร้ายจากแดด และช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่ทำร้ายเซลล์ผิว และเพิ่ออัตราการฮีลผิวที่คล้ำเสียอีกด้วย
ลดการเกิดริ่้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว – ช่วยลดภาวะ oxidative stress 
ปกป้องผิวจากรังสียูวี – Astaxanthin ถือว่าเป็นกันแดดภายใน ที่ช่วยปกป้องเซลล์จากแสงแดด
กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน – Astaxanthin ช่วยให้ร่างกายสะสม immunoglobulin มากขึ้น ซึ่งมีหน้าที่ในการต่อต้านไวรัสและแบคทีเรีย
ป้องกันการเกิดฝ้า กระ  – จากคุณสมบัติ antioxidant ของ Astaxanthin มีส่วนช่วยในการกำจัดอนุมูลอิสระ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดริ้วรอย ตีนกา ฝ้ากระ 
ผิวแข็งแรงขึ้น  – Astaxanthin มีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ ทำให้โอกาสการผิวแพ้ง่าย อักเสบ เกิดได้ยากขึ้น

6.Lycopene

Lycopene หรือ ไลโคปีน คือสารประกอบจากธรรมชาติที่พบในอาหารมากมาย โดยเฉพาะในมะเขือเทศ เป็นองค์ประกอบเคมีที่เรียกว่า แคโรทีนอยด์ หรือเม็ดสีตามธรรมชาตินั่นเอง จึงทำให้มะเขือเทศ หรือผักผลไม้บางอย่าง มีสีสันนั่นเอง

ซึ่ง ไลโคปีนเองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอดจากธรรมชาติ แม้จะผ่านความร้อนแล้ว ยังคงประสิทธิภาพเดิม ซึ่งหลายๆคนที่มักไม่ค่อยทานผักผลไม้ การเลือกทานไลโคปีนเสริมจึงเป็นวิธีช่วยเสริมได้อย่างดีทีเดียว

ไลโคปีนนอกจากให้คุณประโยชน์เรื่องผิวเป็นหลักแล้ว ยังช่วยเรื่องกลไกการทำงานของร่างกายต่อภาวะ oxidative stress (การมีอนุมูลอิสระหรือ free radical สะสมมากในร่างกาย) และกระบวนการอักเสบต่างๆ

ใครที่ไม่อยากอัดมะเขือเทศเพราะทานยาก อาหารเสริมผิวขาวอย่าง lycopene ก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เพื่อนที่ไม่รู้ว่าเลือกซื้อ ไลโคปีน ยังไง ลองกดอ่านบทความนี้ดูเลยค่ะ

ประโยชน์ของ Lycopene
ช่วยลดภาวะผิวหมองคล้ำเสียจากแดด – ไลโคปีนไม่ใช่กันแดด แต่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการถูกผิวทำร้ายจากยูวี
ลดการเกิดฝ้ากระ – ไลโคปีนมี photo-protective effect ที่ปกป้องผิวจาก sunburn 
ชะลอวัย ลดรอยเหี่ยวย่น – ไลโคปีนลดภาวะที่คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด 
ฟื้นฟูเซลล์ผิว กำจัดอนุมูลอิสระที่ก่อในเกิดความเสียหายของเซลล์ผิวปกป้องและฟื้นฟูคอลลาเจนในชั้นผิวผิวแข็งแรง
ผิวแพ้ยากขึ้น – สารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดการก่อการอักเสบ ทำให้การเกิดผื่นแดงแพ้ระคายเคืองได้ยากขึ้น

7.Ester-C

Ester-C เป็นวิตามินซีรูปแบบนึง ที่อยู่ในรูปแคลเซียมแอสคอร์เบต ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีประโยชน์พอๆกับวิตามินซีทั่วไปที่อยู่ในรูปกรดแอสคอร์บิก โดยมีความแตกต่างเพียงแค่ค่า pH ที่เป็นกลาง

ซึ่งสาวๆคนที่ไหนที่เป็นโรคกระเพาะหรือมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะ การรับประทาน ester-c จึงเหมาะมากกว่า ไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ไม่รู้สึกแสบร้อนหลังรับประทาน อีกทั้งการที่มี pH เป็นกลาง ช่วยทำให้คุณประโยชน์จากวิตามินซีได้รับอย่างเต็มที่ ลดโอกาสการถูกทำลายจากความเป็นกรดสูง

ประโยชน์ของ Ester-C
ปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ – คุณสมบัติ antioxidant ของวิตามินซี จะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ผิวจากรังสียูวี และมลภาวะ
กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน – วิตามินซีเป็นตัวหลักในการสังเคราะห์คอลลาเจนในชั้นผิว
ลดความเข้มของจุดด่างดำ – วิตามินซีจะช่วยลดเลือนจุดด่างดำ และสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ
ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กำจัดฝ้า กระ รอยแผล

8.Grape Seed

Grape seed extract หรือสารสกัดเกรปซีด ที่ผ่านกระบวนการบด ตากแห้ง กำจัดส่วนที่ขมจากเมล็ดองุ่นเรียบร้อยแล้ว เกรปซีดมีคุณสมบัติเป็น antioxidant ชั้นยอด รวมถึง anthocyanin, phenolic acid, flavonoids และ OPCs 

ในหลายงานวิจัยแสดงถึงองค์ประกอบของ เกรปซีด ที่เป็นแหล่งของ proanthocyanidins 

เนื่องจากเกรปซีดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคและภาวะ oxidative stress (การมีอนุมูลอิสระสะสมมากในร่างกาย) การเสียหายของเซลล์ และการอักเสบต่างๆ

ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารเสริมเกรปซีดจะช่วยลดความเสียหายของเซลล์ผิว และลดการเกิดสิวอักเสบได้อีกด้วย ดังนั้นเกรปซีดเป็นอาหารเสริมผิวขาวที่ควรทานจริงๆค่ะ

ใครไม่รู้จะเลือกซื้อ grape seed ยังไงดี ลองกดอ่านบทความนี้เพิ่มเติมเลยค่ะ

ประโยชน์ของ grape seed
ช่วยเพิ่มระดับคอลลาเจนในร่างกาย – เกรปซีดมี flavonoid ที่ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน
ปกป้องความเสียหายของเซลล์ผิวจากแดด – สารสกัดเกรปซีดช่วยปกป้องผิวจาก UVA และ UVB
ช่วยผลัดเซลล์ผิว – กระตุ้นในผิวยืดหยุ่น นุ่มขึ้นและดูสุขภาพดี
กักเก็บความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิว – proanthocyanidins ในเกรปซีดมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน

9.Vitamin B Complex

วิตามินบี เป็นหนึ่งในวิตามินอาหารเสริมที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุดตัวหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหาผิว และช่วยกำจัดสิว จุดด่างดำ ฝ้ากระ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

ซึ่งการรับประทานวิตามินบีรวมทุกตัวให้ครบนั้น ค่อนข้างยาก เนื่องจากหลายๆคนรับประทานอาหารที่ไม่หลากหลาย ขาดผักและผลไม้ในมื้ออาหาร ดังนั้นการหาทานเสริม จึงเป็นตัวเลือกที่ดี โดยในวิตามินบีรวมประกอบไปด้วย B1,B2,B3,B5,B6,B7,B9 และ B12 

วิตามินบีเป็นตัวสำคัญในการทำงานของร่างกาย ให้เป็นไปอย่างดี ทั้งระดับพลังงานของร่างกาย การทำงานของสมองและระบบเมทาบอลิซึ่มของเซลล์ต่างๆ

ใครที่มองหาอาหารเสริมผิวขาวยี่ห้อไหนดี นอกจากบำรุงให้ผิวกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยการทำงานโดยรวมของร่างกาย ต้องลองหาทานวิตามินบีรวมดูค่าา

ประโยชน์ของวิตามินบี รวม
ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี เต่งตึง – วิตามินบีรวม มีส่วนช่วยชะลอวัย และแก้ปัญหาผิวต่างๆ
วิตามินบี 3 หรือ niacenamide เป็นวิตามินสำหรับผิวโดยเฉพาะ – ช่วยให้ผิวแข็งแรง และเนียน กระจ่างใส
มีคุณสมบัติชะลอวัย – ลดร่องลึก ฝ้า กระ จุดด่างดำ ตีนกา และรอยเหี่ยวย่น
ช่วยผลัดเซลล์ผิว – เพิ่มการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ได้ผิวดูอ่อนเยาว์
•กระตุ้นคอลลาเจนและอิลาสติน – ได้ผิวฟูดูอิ่มน้ำ
ลดการเกิดของสิว – วิตามิน B6 ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย
ลดการเกิด ฝ้ากระ ปัญหาผิวต่างๆ – วิตามินบี7 หรือ Biotin ช่วยบำรุงเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวแข็งแรง

10.Zinc

Zinc เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานต่างๆของร่างกาย เพื่อทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การหายของแผล การสังเคราะห์ DNA และโปรตีนเป็นไปได้อย่างดี

โดยปกติแล้ว zinc ไม่ได้มีการสะสมในร่างกาย การรับประทานอาหารที่มี zinc เข้าไปในทุกๆวันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง 

นอกจากนี้ ผิวหนังชั้นนอกของเรานั้นประกอบไปด้วย zinc มากกว่าผิวหนังชั้นในถึง 5 เท่า ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยทำให้ผิวดูสุขภาพดีและลดความเสียหายจากรังสียูวี อันเป็นสาเหตุของปัญหาจุดด่างดำ ฝ้ากระ สีผิวคล้ำ ซึ่งคนที่ขาด zinc มักมีผิวเป็นผื่นแดงแพ้ง่าย 

ดังนั้นการรับประทาน zinc เสริมเข้าไปเพื่อให้มั่นใจได้ว่าร่างกายได้รับแร่ธาตุอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพื่อผิวแลดูสุขภาพดี ใครที่มองหาอาหารเสริมผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยเรื่องผิวแบบเน้นๆ zinc ที่ตัวเลือกที่ดีมากตัวนึงเลยค่ะ แนะนำเลย

ประโยชน์ของ Zinc
ช่วยรักษารอยสิว – zinc ทำงานร่วมกับวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆเพื่อรักษารอยสิว รวมถึงโอกาสเกิดรอยดำ รอยแดง แผลเป็นจากสิวที่อาจตามมาอีกด้วย
ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย – คุณสมบัติของ zinc oxide เป็นกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นตัวกั้นรังสียูวีที่ทำร้ายผิวได้
บำรุงทั้งภายนอกและภายใน –  zinc ช่วยทั้งระบบภายในร่างกาย และบำรุงชั้นนอกร่างกาย ช่วยทั้งการหายของแผล ลดการอักเสบ อย่างในสิว เป็นต้น
ช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจน – zinc เป็น enzyme cofactor หรือตัวช่วยในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนและบำรุงซ่อมแซม DNA
เป็นแร่ธาตุที่พบมากในสกินแคร์และเมคอัพ – zinc เป็นแร่ธาตุที่แบรนด์ต่างๆมักเลือกใช้ในผลิตภัณฑ์

11.Vitamin E

วิตามินอี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน พบในอาหารทั่วไป เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ และผักผลไม้ วิตามินอีเป็นวิตามินที่สำคัญในการทำงานของอวัยวะต่างๆ

เช่นระบบภูมิคุ้นกันของร่างกาย การทำงานของเซลล์ และสุขภาพผิว นอกจากนี้วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันโด่งดัง ที่กำจัดอนุมูลอิสระ (โมเลกุลที่ทำร้าย DNA ในเซลล์) ได้มาจากกระบวนการเผาผลาญอาหารและของเสียต่างๆ 

วิตามินอีนั้นยังสามารถช่วยลดความเสียหายของผิวจากแสงแดด และรักษาโรดทางผิวหนังอย่าง atopic dermatitis ได้อีกด้วย

โดยรูปแบบของวิตามินอีมีมากถึง 8 ประเภท ซึ่งประเภทที่ใช้ในอาหารเสริมคือ Tocotrienols ที่พบน้อยในร่างกาย และต้องการทานเสริมนั่นเอง

ประโยชน์ของวิตามินอี
ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เต่งตึง – วิตามินอีนั้นมีคุณสมบัติเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน
ผิวถูกทำร้ายจากรังสียูวีลดลง – วิตามินอีสามารถช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวจากแสงแดด
• ช่วยในการหายของแผล – มีงานวิจัยที่บ่งบอกว่า วิตามินอีช่วยให้แผลหายไวขึ้นจริง
ลดการเกิดการอักเสบ – ลดการเกิดสิวอักเสบ หรือปัญหาผิวแพ้ง่าย
ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดปัญหาผิวต่างๆ

12. L-Cysteine

L-Cysteine ช่วยลดการสร้างเม็ดสี black eumelanin ตัวนี้เลยเป็นอาหารเสริมผิวขาว ที่ขึ้นแท่นลูกรักไปเลยค่ะ 

ซึ่ง L-Cysteine เป็นกรดอะมิโนรูปแบบหนึ่ง รูปแบบที่ไม่พบในธรรมชาติทั่วไป มีเพียง L-Cystine เท่านั้นที่มีในธรรมชาติ ทำให้ต้องหาทานเสริมเท่านั้นค่ะ

นอกจากนี้ L-Cysteine นี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้าง glutathine ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอันทรงประสิทธิภาพอีกด้วย ทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติและการทำงานต่างๆของร่างกายเป็นไปได้อย่างดี

ขนาดรับประทานที่แนะนำเพื่อช่วยเรื่องปัญหาผิวอยู่ที่ 200 mg/วัน รูปแบบเม็ด

ประโยชน์ของ ​​L-Cysteine
ลดการสร้างเม็ดสี black eumelanin – และมีส่วนช่วยในการสร้าง pheomelanin ที่ทำให้ผิวขาว 
กระตุ้นการสร้าง glutathione -ทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดอันตราย
• กระตุ้นการผลัดเปลี่ยนชั้นผิวหนัง – ลดปัญหาจุดด่างดำ ริ้วรอย ร่องลึกและตีนกา
เป็นตัวสร้างสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด –  ช่วยในการสังเคราะห์เอนไซม์ glutathione peroxidase

บทส่งท้าย

ทั้งนี้ถ้าอยากผิวดีอย่าหวังพึ่งแค่อาหารเสริมผิวขาวเลยค่ะ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย เลี่ยงแสงแดด ทากันแดดใบหน้า 2 ข้อนิ้วทุกวัน

รวมถึงกันแดดตัวด้วย ควรงดแอลกอออล์ ชา กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลม กินน้อยๆ ถ้างดได้งดเลยนะคะ อย่ากินบ่อย เพราะเครื่องดื่มพวกนี้ทำให้ผิวโทรมและแก่ไว หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ