รีวิว 9 ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี 2023 [แนะนำ!]

สาว ๆ รู้ไหมคะว่า ผ้าอนามัย จริง ๆ แล้วมีหลายแบบ นอกจากผ้าอนามัยแบบแผ่นรองซับส่วนใหญ่ที่เราใช้กันแล้ว ก็ยังมี ผ้าอนามัยแบบสอด ที่สามารถใส่แล้วทำกิจกรรมอะไรได้หลากหลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการใส่เนื้อผ้าของสาว ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มีสาว ๆ จำนวนมากที่เริ่มหันมาใช้ผ้าอนามัยชนิดสอดเพิ่มมากขึ้น และติดใจในความสบายตัว คล่องตัว สามารถใส่เล่นน้ำ ใส่นอน ใส่ออกกำลังกาย หรือวันที่ต้องทำกิจกรรมหนัก ๆ ได้อย่างมั่นใจ 

วันนี้มิสซี่ได้ยกขบวน ผ้าอนามัยแบบสอด รีวิว 9 อันดับ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี 2023  มาฝากสาว ๆ ของมิสซี่กัน แต่ก่อนที่จะไปดูว่ามีอะไรบ้างนั้น มิสซี่ขอพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับ ผ้าอนามัยแบบสอด หรือผ้าอนามัยแบบแท่ง ว่าคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง ตามมาดูกันเลยค่า

Skip to

TOP 3 ผ้าอนามัยแบบสอดที่ดีที่สุด

ผ้าอนามัยแบบสอด คืออะไร

ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการดูดซับประจำเดือนและสารคัดหลั่งในช่องคลอด ซึ่งผ้าอนามัยแบบสอด หรือ ผ้าอนามัยแบบแท่ง ได้รับการออกแบบให้สอดเข้าไปในช่องคลอด โดยมีอุปกรณ์ช่วยสอดหรือไม่มีก็ได้ เมื่อใส่อย่างถูกต้องแล้ว ผ้าอนามัยแบบสอดจะถูกยึดไว้ในช่องคลอด และจะขยายออกเมื่อซับประจำเดือน 

ประโยชน์ของ ผ้าอนามัยแบบสอด

ขนาดเล็กกว่าผ้าอนามัยแบบแผ่น

ผ้าอนามัยแบบสอด มีข้อได้เปรียบผ้าอนามัยแบบอื่น ๆ ในเรื่องของขนาดที่เล็กกว่า ทำให้พกพาง่าย สะดวก และประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าของเพื่อน ๆ ไปได้เยอะเลยล่ะค่า

ใช้สะดวก ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

ผ้าอนามัยชนิดสอด ทำให้สาว ๆ ไม่พลาดทุกกิจกรรมที่อยากทำเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกาย ใส่เล่นกีฬา หรือใส่ตอนเล่นน้ำ ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเปื้อนระหว่างวันให้กวนใจเลยล่ะค่ะ

เหมาะกับเสื้อผ้าทุกแบบ

ผ้าอนามัยแบบแผ่นปกติ เมื่อใส่เสื้อผ้าที่คับและบางก็อาจทำให้เห็นรอยผ้าอนามัย ดูไม่สวยงามเท่าไหร่ ในขณะที่ผ้าอนามัยชนิดสอดจะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์นี้แน่นอนค่า

กางเกงในไม่เลอะเปื้อน

ในระหว่างวัน เมื่อต้องขยับตัวเยอะ ๆ เชื่อว่าต้องมีสาว ๆ หลายคนเคยเจอกับเหตุการณ์ประจำเดือนเลอะกันบ้างใช่มั้ยคะ มิสซี่อยากแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองใช้ ผ้าอนามัยแบบแท่ง ดูค่ะ เพราะด้วยความที่ต้องใส่ไว้ข้างใน ผ้าอนามัยแบบแท่งจึงไม่เลื่อนเมื่อใส่อย่างถูกต้อง ทำให้มั่นใจคลายกังวลเรื่องประจำเดือนเลอะไปได้เลยค่า

จะเลือกซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี 2566

1. ผ้าอนามัยแบบสอดโดยรวมดีที่สุด : Sofy Soft Tampon Regular

Sofy Soft Tampon Regular ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 56 บาท

ข้อดี
+ มีอุปกรณ์ช่วยใส่ เหมาะกับมือใหม่
+ สแกนดูคลิปการใช้งานได้ สะดวก
+ หาซื้อง่ายตามร้านค้าชั้นนำทั่วไป

ข้อควรพิจารณา
– หนึ่งกล่องมีปริมาณต่อชิ้นน้อย

สาว ๆ คนไหนกำลังมองหา ผ้าอนามัยแบบสอด มือใหม่ที่ไม่เคยใช้แต่อยากลอง มิสซี่ขอแนะนำ ผ้าอนามัยแบบสอดโซฟีตัวนี้เลยค่า เพราะมาพร้อมกับอุปกรณ์ช่วยใส่ ที่จับถนัดมือ ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วอย่างปลอดภัย ทำให้สาว ๆ อย่างเรามีความมั่นใจในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น และตัวสำลียังมีความนุ่ม ดูดซับดี และดึงออกง่าย ใส่ได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน จะอิริยาบถไหนก็เอาอยู่

นอกจากนี้ ตัวแพ็กเกจจิ้งก็ยังออกแบบมาได้น่ารักมาก ๆ แถมยังสแกนคิวอาร์โค้ดดูวิธีการใส่ได้ง่าย ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าทำออกมาได้เข้าใจผู้หญิงสุด ๆ หากใครยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ผ้าอนามัยโซฟี แบบสอด ตัวนี้เป็นอีกตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ค่ะ ใส่ได้ทั้งกลางวัน และกลางคืน จะอิริยาบถไหนก็เอาอยู่

ปริมาณ 10 ชิ้น : ราคา 95 บาท (ตกชิ้นละ 9.5 บาท)

จุดเด่นใช้งานง่าย / อุปกรณ์ช่วยใส่ผ่านการฆ่าเชื้อ ปลอดภัย
จำนวน10 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่มี (ก้านพลาสติก)
เหมาะกับมาน้อย-มาปกติ

2. ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่นอนที่ดีที่สุด : Tamme Regular Compact Applicator Tampons 

Tamme Regular Compact Applicator Tampons ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี 

ราคา 139 บาท

ข้อดี
+ ซึมซับดี สัมผัสนุ่ม
+ ราคาไม่แพง
+ มีอุปกรณ์ช่วยใส่ เหมาะกับมือใหม่

ข้อควรพิจารณา
– อุปกรณ์ช่วยใส่ค่อนข้างสั้น เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น

ผ้าอนามัยแบบสอดตัวนี้เหมาะกับผิวทุกประเภท มีสัมผัสนุ่มนวล ให้ความรู้สึกสบายตัว ไม่อับชื้น เป็นผ้าอนามัยแบบสอด ใส่นอนได้ เพราะซึมซับดี 360 องศา หมดกังวลว่าจะเลอะติดที่นอนไปเลยค่า รุ่นนี้จะถูกกว่ารุ่น pearl เล็กน้อยตรงที่อุปกรณ์ช่วยใส่เป็นสีเหลือง เพราะทำจากวัสดุคนละชนิด แต่ก็ยังคงคุณภาพดีไว้เหมือนเดิมในราคาที่ถูกกว่า

หากสาว ๆ คนไหนยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำ ผ้าอนามัยแบบสอด tamme ตัวนี้เลย ถ้าอยากรู้ว่าความรู้สึกใส่ผ้าอนามัยเหมือนไม่ได้ใส่เป็นยังไง ต้องห้ามพลาดตัวนี้นะค้า แถมเป็นผ้าอนามัยแบบสอด วัตสันออนไลน์ Shopee Lazada ก็มีขายค่า หาซื้อได้หลายช่องทางเลย

ปริมาณ 16 ชิ้น : ราคา 139 บาท (ตกชิ้นละ 8.7 บาท)

จุดเด่นอุปกรณ์ช่วยใส่เป็นสีเหลือง / ซึมซับดี
จำนวน16 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่มี (ก้านพลาสติก)
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

3. ผ้าอนามัยแบบสอดขายดีที่สุด : O.B. ProComfort Super 

O.B. ProComfort Super ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 85 บาท

ข้อดี
+ กล่องขนาดเล็ก พกพาสะดวก
+ ซึมซับดี
+ หาซื้อง่าย มีขายใน 7-11 และช่องทางออนไลน์

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่

ผ้าอนามัยแบบสอดในเซเว่น ที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นกันบ่อย ๆ นั่นก็คือ ผ้าอนามัยแบบสอด ob ตัวผ้าอนามัยให้การซึมซับแบบ 3 มิติ ปรับรับให้เข้ากับสรีระของผู้หญิง ป้องกันการรั่วไหล ไม่ว่าจะขยับตัวท่าไหน ก็ยังคงซึมซับได้เป็นอย่างดี ตัวนี้ถึงแม้จะไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่ แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเพราะตัวผ้าอนามัย มีเนื้อสัมผัสที่เนียนลื่น ทำให้ง่ายต่อการใส่เช่นเดียวกันค่า

เพื่อน ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง มิสซี่แนะนำ ผ้าอนามัยแบบสอดโอบีตัวนี้เลยค่ะ ออกกแบบโดยสูตินรีแพทย์หญิงเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ จึงมั่นใจในคุณภาพได้เลยค่า

ปริมาณ 8 ชิ้น : ราคา 85 บาท (ตกชิ้นละ 10.62 บาท)

จุดเด่นขยายตัวซึมซับแบบ 3 มิติ ปรับให้เข้ากับสรีระ
จำนวน16 ชิ้น 
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

4. ผ้าอนามัยแบบสอด ซึมซับดีที่สุด : Sofy Soft Tampon Super

Sofy Soft Tampon Super ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 95 บาท

ข้อดี
+ มีอุปกรณ์ช่วยใส่ จับถนัดมือ
+ ขยายตามสรีระของร่างกาย ทำให้ไม่ไหลเลอะ
+ ราคาไม่แพง

ข้อควรพิจารณา
– ขนาดกล่องค่อนข้างใหญ่

ผ้าอนามัยแบบสอด รีวิวเยอะที่สุดในปีนี้ ต้องยกให้ Sofy ตัวนี้เลยค่า มาพร้อมอุปกรณ์ช่วยใส่ ที่จับถนัดมือ ซึมซับดี เป็นผ้าอนามัยแบบสอด ขนาด Super เหมาะกับวันมามาก มีความยืดหยุ่น เมื่อใส่เข้าไปแล้วจะขยายตามสรีระของร่างกาย ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้ประจำเดือนไม่ไหลเลอะให้กวนใจ ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกาย ใส่เล่นน้ำ หรือใส่นอน ก็เอาอยู่หมดเลยค่า

แถมยังสแกนดูวิธีใช้งานได้ง่าย ๆ หลังกล่อง เหมาะกับมือใหม่มาก ๆ สาว ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำ ผ้าอนามัยแบบสอด ในเซเว่น โซฟี แบบสอด ตัวนี้เลยค่ะ คุณภาพดี หาซื้อง่าย และราคาไม่แพง 

ปริมาณ 9 ชิ้น : ราคา 95 บาท (ตกชิ้นละ 10.5 บาท)

จุดเด่นซึมซับดี ใส่เล่นน้ำได้ / ใช้งานง่าย / มีให้สแกนดูวิธีใช้งานหลังกล่อง
จำนวน9 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่มี (ก้านพลาสติก)
เหมาะกับมาปกติ-มามาก

5. ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับวันมามากที่ดีที่สุด : Playtex Gentle Glide 360

Playtex Gentle Glide 360 ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 130 บาท

ข้อดี
+ เมื่อซึมซับแล้วจะขยายตัวให้เข้ากับสรีระ
+ อุปกรณ์ช่วยใส่ขนาด Super Slim ใส่ง่าย
+
ไม่เลอะเปื้อนชั้นใน

ข้อควรพิจารณา
– อาจถอดออกยากเล็กน้อย เนื่องจากจะค่อย ๆ พองตัวในแนวกว้าง

ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับวันมามาก ต้องยกให้ Playtex รุ่นนี้เลยค่า ที่ป้องกันการซึมเปื้อนได้เป็นอย่างดี เพราะตัวนี้เค้าออกแบบมาถึง 3 ชั้น และค่อย ๆ ขยายตัวในแนวกว้างเพื่อให้เข้ากับสรีระของเรา ทำให้ยิ่งมั่นใจได้เลยว่า ไม่ว่าจะขยับตัวในกิจกรรมไหน ประจำเดือนจะไม่เลอะเปื้อนอย่างแน่นอน 

สาว ๆ คนไหนกำลังมองหา ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับวันมามาก หรือ ผ้าอนามัยแบบ ใส่เล่นน้ำ แต่ยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำ ผ้าอนามัย Playtex ตัวนี้เลยค่ะ รับรองว่าใช้แล้วสาว ๆ จะถูกใจแน่นอนค่า

ปริมาณ 8 ชิ้น : ราคา 130 บาท (ตกชิ้นละ 16.25 บาท)

จุดเด่นอุปกรณ์ช่วยใส่ขนาด Super Slim ทำให้ใส่ง่าย
จำนวน8 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่มี (ก้านพลาสติก)
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

6. ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่แล้วไม่เจ็บที่สุด : Carefree Tampons Regular

Carefree Tampons Regular ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 260 บาท

ข้อดี
+ เนื้อสัมผัสนุ่ม ทำจากเส้นใยไหม
+ ใส่และถอดง่าย ไม่ฝืดหรือเจ็บ
+
ปลอดภัยต่อน้องสาว

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่

ใครกำลังมองหา ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่นอนกลางคืน มิสซี่ขอแนะนำ Carefree รุ่นนี้ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกจ้า ผ้าอนามัยแบบแท่งตัวนี้ซึมซับได้ดีเยี่ยมถึง 13 มิลลิลิตร เหมาะกับวันมามาก ที่สำคัญเลยคือเนื้อผ้าทำมาจากเส้นใยไหม เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของแบรนด์ ให้เนื้อสัมผัสนุ่ม ใส่แล้วไม่เจ็บ ถอดง่ายไม่ฝืด และวัสดุที่ใช้ทำจาก 100% Non-Chlorine Belached Rayon ไม่ผ่านการย้อมสีสังเคราะห์ จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัย ถูกใจสาว ๆ อย่างเรามากเลยค่า  

หากใครยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ที่ใส่แล้วมั่นในในวันมามาก และยังเหมาะกับใส่นอน Carefree ตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ค่า 

ปริมาณ 32 ชิ้น : ราคา 260 บาท (ตกชิ้นละ 8.1 บาท)

จุดเด่นเนื้อสัมผัสนุ่ม ผลิตจากเส้นใยไหม
จำนวน32 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

7. ผ้าอนามัยแบบสอด ถูกและดีที่สุด : Tamme Non Applicator Tampon

Tamme Non Applicator Tampon ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 98 บาท

ข้อดี
+ ใส่นอนกลางคืนได้
+ มี 3 รุ่น แบบมินิ มาปกติ และมามาก
+
หมดความกังวลเรื่องเลอะที่นอน

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่

Tamme ผ้าอนามัย แบบสอด รุ่นนี้ไม่ได้ให้อุปกรณ์ช่วยสอดมา ราคาจึงถูกกว่ารุ่นที่มีอุปกรณ์ จึงอาจไม่ค่อยเหมาะกับมือใหม่  ผ้าอนามัยแบบสอด ขนาดใหญ่ ตัวนี้เหมาะมากสำหรับสาว ๆ ที่ประจำเดือนมาเยอะ เพราะดูดซับได้ดีถึง 15 มิลลิลิตร สำลีอนามัยออกแบบมาถึง 4 ชั้น และยังขยายตัวตามสรีระระหว่างดูดซับ สาว ๆ จึงมั่นใจได้เลยว่าจะมาเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่ทั้งวันค่า 

สาว ๆ คนไหนอยากได้ผ้าอนามัยแบบสอด สำหรับวันมามาก แต่ยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ผ้าอนามัยแบบสอด tamme ตัวนี้เหมาะมาก ๆ ค่า คุณภาพดีแถมราคายังไม่แพงอีกด้วย 

ปริมาณ 16 ชิ้น : ราคา 98 บาท (ตกชิ้นละ 6.1 บาท)

จุดเด่นผ้าอนามัยหนา 4 ชั้น ซึมซับดีมาก
จำนวน16 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาปกติ – มามาก

8. ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่เล่นน้ำที่ดีที่สุด : Tampax Pearl Tampon

Tampax Pearl Tampon ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ ซึมซับดี ขยายตามสรีระ
+ ปราศจากน้ำหอม สีย้อมสังเคราะห์ BPA และสารฟอกขาวคลอรีน
+ มีให้เลือกหลายขนาด

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ผ้าอนามัยแบบหลอด ขนาดใหญ่ จากแบรนด์ Tampax มีประสิทธิภาพการซึมซับดีมาก มีให้เลือกถึง 5 ขนาด สาว ๆ อยากได้การปกป้องแบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ ทีสำคัญยังอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากสีย้อม น้ำหอม BPA และสารฟอกขาวคลอรีน เป็นผ้าอนามัยแบบสอด ใส่เล่นน้ำ ก็เหมาะสุด ๆ 

สาว ๆ คนไหนยังไม่รู้จะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ที่ซึมซับเยอะ ไม่เลอะ อ่อนโยนต่อผิว มิสซี่แนะนำให้ลองซื้อ Tampax รุ่นนี้มาใช้ดูค่า แก้ปัญหากวนใจ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมหนักขนาดไหนก็ไม่กลัวเลอะแน่นอนค่า

ปริมาณ 18 ชิ้น : ราคา 590 บาท (ตกชิ้นละ 32.8 บาท)

จุดเด่นมีให้เลือกหลายขนาด / ซึมซับดีมาก / ปราศจากสารสังเคราะห์
จำนวน18 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่มี (พลาสติก)
เหมาะกับมาน้อย – มาปกติ

9. ถ้วยอนามัยแบบสอดที่ดีที่สุด : Happi Menstrual Cup Size Min

Happi Menstrual Cup Size Min ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,200 บาท

ข้อดี
+ ปกป้องยาวนาน 12 ชั่วโมง
+ ใส่เล่นน้ำ หรือใส่นอนได้
+ ทำความสะอาดได้ และใช้ได้หลายครั้ง

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
– ต้องหมั่นทำความสะอาดก่อน-หลังใช้

ตัวนี้เป็น ผ้าอนามัยแบบสอด อีกหนึ่งทางเลือกที่มิสซี่อยากจะบอกต่อเพื่อน ๆ นั่นก็คือ ถ้วยอนามัย นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกาย ใส่นอน หรือใส่เล่นน้ำ ก็ทำได้หมด ใช้ได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง แถมยังนำมาทำความสะอาดและใช้ซ้ำได้นาน 2-5 ปี เลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังรองรับประจำเดือนได้ถึง 17 มิลลิลิตร ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะให้กวนใจเลยค่าาา

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะลองใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี มิสซี่อยากให้ลองถ้วยอนามัยขนาดเล็กตัวนี้ดูค่ะ ซิลิโคนนิ่ม ใส่ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ ลองใช้ดูแล้วอาจจะติดใจก็ได้น้าา

ปริมาณ 1 ชิ้น : ราคา 1,200 บาท

จุดเด่นทำความสะอาดได้ / ใช้ได้นาน 2-5 ปี / มีให้เลือก 3 ขนาด
จำนวน1 ชิ้น
อุปกรณ์ช่วยใส่ไม่มี
เหมาะกับมาน้อย – มาปกติ

วิธีเลือกซื้อ “ผ้าอนามัยแบบสอด”

ผ้าอนามัยแบบสอดที่จำหน่ายอยู่มีหลากหลายรูปแบบ วันนี้มิสซี่จึงนำข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี มาฝากให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันค่า

  • การดูดซับ : หากช่วงที่ประจำเดือนมาเยอะ 1-3 วันแรก เพื่อน ๆ อาจจะลองใช้ผ้าอนามัยแบบสอดขนาดใหญ่ (Super plus) หรือขนาดใหญ่พิเศษ (Ultra) ส่วนวันหลัง ๆ ที่ประจำเดือนเริ่มน้อยลงอาจจะใช้ผ้าอนามัยแบบสอดขนาดเล็ก (Slim) หรือขนาดกลาง ( Regular / Super) แล้วแต่ความถนัดได้เลยค่า แต่ไม่ว่าจะขนาดไหนก็ไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนานเกิน 8 ชั่วโมงนะคะ ทางที่ดีควรเปลี่ยนทุก 4-6 ชั่วโมงดีที่สุดค่า
  • แบบมีอุปกรณ์ช่วยใส่ (Applicator) : ผ้าอนามัยแบบสอด บางยี่ห้อจะมาพร้อมกับอุปกรณ์ช่วยใส่ มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายปากกาช่วยดันผ้าอนามัยแบบสอดให้เข้าไปข้างในโดยไม่ต้องใช้นิ้ว ใช้งานสะดวก และเหมาะกับสาว ๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นใช้ผ้าอนามัยแบบสอด
  • แบบไม่มีอุปกรณ์ช่วยใส่ (No Applicator) :  สามารถใช้มือที่ถนัดดันผ้าอนามัยแบบสอดเข้าไป ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ได้เลยค่ะ  การใส่ผ้าอนามัยอย่างถูกต้องและตำแหน่งที่เหมาะสมจะไม่ทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกอึดอัดเลย
  • ส่วนผสมที่เป็นอันตราย : หลีกเลี่ยงผ้าอนามัยแบบสอด ที่มีส่วนผสมของ BPA ซึ่งเป็นสารเคมีที่รบกวนฮอร์โมน และไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) หรือไดออกซิน (Dioxin) ซึ่งเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

วิธีใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด อย่างถูกต้อง

  • ล้างมือให้สะอาดก่อนใช้งาน
  • หาตำแหน่งที่เรารู้สึกสบาย สอดผ้าอนามัยแบบสอดขณะนั่งยอง นั่ง หรือยกขาข้างหนึ่งบนฝารองนั่งชักโครก
  • ดันผ้าอนามัยแบบสอดเข้าไปในช่องคลอด โดยใช้อุปกรณ์หรือนิ้วของคุณ
  • ผ่อนคลายให้มากที่สุด ผ้าอนามัยแบบสอด สอดเข้าไปได้ง่ายถ้าหากเราไม่เกร็ง
  • สามารถทาสารหล่อลื่นที่ปลายผ้าอนามัยแบบสอดเล็กน้อย เพื่อให้สอดเข้าไปได้ง่ายขึ้น
  • หากลำบากใจในการใส่ผ้าอนามัยแบบสอด ให้ถามคนที่เพื่อน ๆ ไว้ใจ เช่น แม่ หรือพี่สาวที่เคยใช้ผ้าอนามัยแบบสอดเพื่อช่วยเราได้ค่า
คำแนะนำ : 
เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย
เมื่อใส่ผ้าอนามัยแบบสอด อย่าลืมว่าช่องคลอดของเราจะทำมุมเล็กน้อย ไม่ได้ตั้งตรง ๆ นะคะ ดังนั้นเวลาเพื่อน ๆ ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด อย่าลืมเล็งไปทางด้านหลังเล็กน้อย เพื่อการใส่ที่สะดวกยิ่งขึ้น จะได้ไม่เจ็บนะคะ

ผ่อนคลาย อย่ากังวล
ความกังวลว่ากลัวจะเจ็บ จะทำให้สมองส่งสัญญาณไปยังกล้ามเนื้อช่องคลอดให้บีบอัดโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะฉะนั้นปล่อยใจให้สบาย พยายามผ่อนคลาย หายใจเข้าลึก ๆ และสอดผ้าอนามัยเข้าไปในขณะที่หายใจออก วิธีนี้จะช่วยให้ผ่อนคลายได้ค่า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผ้าอนามัยแบบสอด

ผ้าอนามัยแบบสอด ดีไหม?

ผ้าอนามัยแบบสอด มีข้อดีที่เหมาะกับสาว ๆ ที่ต้องทำกิจกรรมหนัก ๆ เช่น ออกกำลังกาย เล่นกีฬา ว่ายน้ำ และยังหมดกังวลว่าประจำเดือนจะเลอะออกมาติดกางเกงในเหมือนผ้าอนามัยแบบแผ่นรองซับปกติ เนื่องจากใส่ไว้ในช่องคลอด ไม่ว่าจะนั่ง จะนอน จะพลิกตัวท่าไหน ก็สบายหายห่วงเลยค่ะ

ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เจ็บไหม?

หากใส่ผ้าอนามัยแบบสอด อย่างถูกต้องตามคำแนะนำ เพื่อน ๆ แทบจะไม่รู้สึกว่ามีผ้าอนามัยอยู่ข้างในเลยล่ะค่ะ ผ้าอนามัยแบบสอดถูกยึดไว้ภายในร่างกายโดยกล้ามเนื้อของช่องคลอด ซึ่งช่องคลอดของเรามีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ ทำให้ง่ายต่อการเลื่อนผ้าอนามัยแบบสอดเข้าไปโดยไม่เจ็บ และผ้าอนามัยแบบสอดได้รับการออกแบบให้มีขนาดและรูปร่างที่เหมาะสมเพื่อให้พอดีกับช่องคลอด

ผ้าอนามัยแบบสอด เปลี่ยนทุกกี่ชั่วโมง?

ผ้าอนามัยแบบสอด ควรเปลี่ยนทุก ๆ 4 ถึง 8 ชั่วโมง อย่าใส่ผ้าอนามัยแบบสอดครั้งเดียวเกิน 8 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้เพื่อน ๆ มีเชื้อ TSS หรือ Toxic Shock Syndrome เกิดขึ้นในร่างกายได้ ซึ่งเกิดจากสารพิษที่ผลิตโดยเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ถึงแม้จะมีโอกาสพบได้น้อย แต่ก็มีความเสี่ยงถึงชีวิตได้

หากเพื่อน ๆ ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด นานเกิน 8 ชั่วโมง ให้ระวังอาการเหล่านี้
– วิงเวียนศรีษะ
– มีไข้สูงกะทันหัน
– ท้องเสีย
– อาเจียน
– ปวดกล้ามเนื้อ
– ผื่นเหมือนถูกแดดเผา
– เจ็บคอ
– เป็นลม / ใกล้จะเป็นลมเมื่อยืน

หากเพื่อน ๆ มีอาการเหล่านี้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที แจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการที่เพื่อน ๆ เป็น และที่สำคัญอย่าลืมแจ้งว่ากำลังใช้ผ้าอนามัยแบบสอดอยู่ด้วยนะคะ เพราะอาจมีโอกาสว่าจะเป็น TSS นั่นเองค่ะ

ผ้าอนามัยแบบสอด ใส่ว่ายน้ำได้ไหม?

ผ้าอนามัยแบบสอด หรือผ้าอนามัยแบบแท่ง สามารถใส่ว่ายน้ำได้ค่ะ เมื่อเพื่อน ๆ ใส่เข้าไปตามคำแนะนำอย่างถูกต้อง ผ้าอนามัยแบบสอดจะช่วยดูดซับประจำเดือนโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเลอะออกมาแน่นอน เพราะยิ่งเมื่อเราอยู่ในน้ำ แรงดันน้ำจะทำงานสวนทางกับแรงโน้มถ่วง ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด ‘แรงดันของน้ำสามารถทำให้เลือดไม่ไหลออกจากช่องคลอด’ นั่นเองค่า 

ผ้าอนามัยแบบสอดสามารถใส่นอนได้ไหม?

ผ้าอนามัยแบบสอด สามารถใส่นอนได้ค่ะ แต่ไม่ควรใส่นานเกิน 8 ชั่วโมง เพราะถ้านานกว่านั้นจะทำให้เพื่อน ๆ มีโอกาสเกิดการระคายเคืองหรือแม้แต่การติดเชื้อได้ การติดเชื้อรวมถึง Toxic Shock Syndrome (TSS) ที่หายากแต่ร้ายแรง ดังนั้นหากเพื่อน ๆ วางแผนที่จะใช้ ผ้าอนามัยแบบสอด ตอนกลางคืน มิสซี่แนะนำว่าควรใส่แล้วเข้านอนเลย เพราะหากเพื่อน ๆ ใส่ก่อนเข้านอนสัก 2-3 ชั่วโมง จะเพิ่มชั่วโมงให้กับการใส่ผ้าอนามัยแบบสอดโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งอาจทำให้เกิน 8 ชั่วโมงนั่นเองค่ะ

ผ้าอนามัยแบบสอด มีกี่ขนาด?

ผ้าอนามัยแบบสอด ส่วนใหญ่มีประมาณ 2-5 ขนาด แบ่งตามความสามารถในการดูดซับ โดยที่ขนาดเล็กสุดจะดูดซับได้น้อยที่สุด (Junior/Slim) เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ โดยอาจจะลองอันที่เล็กที่สุดก่อน และลองเปลี่ยนเป็นขนาดที่ใหญ่ โดยส่วนใหญ่ประจำเดือนจะมามากในช่วง 1-3 วันแรก เพื่อน ๆ อาจจะเลือกใช้ขนาดใหญ่ หรือใหญ่พิเศษ ส่วนในวันที่ประจำเดือนมาน้อยเพื่อน ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้ขนาดเล็กหรือขนาดกลางนั่นเองค่า  

ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด อันตรายไหม?

ผ้าอนามัยแบบสอด อาจเกิดอันตรายจาก Toxic Shock Syndrome (TSS) ที่มาจากการไม่ได้เปลี่ยนผ้าอนามัยแบบสอดเกิน 8 ชั่วโมง และในผ้าอนามัยแบบสอดบางยี่ห้อ อาจมีสารสังเคราะห์บางตัว ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายหากใช้ไปนาน ๆ ได้ 

ไดออกซิน (Dioxin) สามารถก่อให้เกิดมะเร็งในสัตว์ และอาจก่อให้เกิดมะเร็งในคนด้วย สารเคมีนี้ยังเชื่อมโยงกับการหยุดชะงักของฮอร์โมน และอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน เนื่องจากผ้าอนามัยแบบสอดสัมผัสโดยตรงกับเนื้อเยื่อในช่องคลอดซึ่งนำไปสู่อวัยวะสืบพันธ์

บิสฟีนอล-เอ (BPA) เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสารเคมีที่รบกวนการทำงานของฮอร์โมนในการส่งข้อความสำคัญเกี่ยวกับพฒนาการทั่วร่างกาย  ซึ่งการได้รับ BPA แม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่มะเร็งเต้นาม เบาหวาน โรคอ้วน และอื่น ๆ 

เรยอน (Rayon) เป็นสารประกอบที่ละลายน้ำได้ และมีความหนืด มักเกี่ยวข้องกับโอกาสเกิดภาวะช็อกจากพิษ (TSS) เนื่องจากมีคุณสมบัติดูดซับได้ดี การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดที่ซึมซับได้สูง จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิด TSS นั่นเอง

กลิ่นหอม (Fracnace) เมื่อมีน้ำหอมอยู่ในส่วนผสม แสดงว่ามีสาร พาทาเลท (Pthalate) ซ่อนอยู่ ซึ่งสารตัวนี้อาจก่อให้เกิดผลกระทบด้านสุขภาพที่เป็นอันตราย เช่น ความเสียหายต่อตับและไต ปริมาณอสุจิที่ลดลง พัฒนาการในวัยแรกแย้มของเด็กสาว รวมทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

ผ้าอนามัยแบบสอด ซื้อที่ไหน?

ผ้าอนามัยแบบสอด สามารถหาซื้อได้ตาม drug store / Watson / Boots / 7-eleven / ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป รวมไปถึง Shoppe และ Lazada ที่มี official shop น่าเชื่อถือ มีโปรโมชั่นดี ๆ จัดอยู่ตลอด และมีรีวิวจากผู้ใช้จริง ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านและตัดสินใจก่อนเลือกซื้อกันค่า 

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ สำหรับ ผ้าอนามัยแบบสอด รีวิว ผ้าอนามัยแบบสอดที่ดีที่สุด ที่มิสซี่ตั้งใจคัดสรรมาให้เพื่อน ๆ กันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ในการเลือกซื้อ ผ้าอนามัยแบบสอด ยี่ห้อไหนดี ที่ถูกใจ เหมาะแก่การใช้งานของเพื่อน ๆ กันนะค้า

เพราะเรื่องสุขภาพช่องคลอดของเรา เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ จึงควรใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกซื้อ โดยเฉพาะผ้าอนามัยแบบสอด ยิ่งต้องศึกษาให้เยอะ ๆ ก่อนซื้อ เช็คทั้งเรื่องคุณภาพ รีวิวจากผู้ใช้งานจริง และแหล่งขายที่น่าเชื่อถือ เพื่อประโยชน์ ผลลัพธ์ที่ดี และใช้งานอย่างปลอดภัยนั่นเองค่า หากสาว ๆ ประจำเดือนมามาก มิสซี่ก็แนะนำให้เช็กสุขภาพ ทานวิตามินบำรุงเลือดเสริมบ้างนะคะ สำหรับรีวิวหน้า มิสซี่จะนำอะไรดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อีกล่ะก็ รอติดตามชมกันได้เล้ยย 

อ้างอิง

https://www.goodhousekeeping.com/health-products/g29265912/best-tampon-brands/

https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/facts-tampons-and-how-use-them-safely

https://elixhealing.com/blogs/the-wisdom/6-harmful-things-you-didn-t-know-were-in-your-tampon

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ