รีวิว 10 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี 2023 [แนะนำ]

เชื่อว่าตอนนี้ทุกคนคงพบเจอกับปัญหาอากาศไม่ดีบ้าง ไวรัสบ้าง ใครที่เป็นภูมิแพ้ในยุคนี้ คือน่าเห็นใจสุด ๆ ไปเลยค่ะ ปัจจุบัน PM 2.5 เรียกได้ว่าหนักหน่วงสุด ๆ เพราะฉะนั้นวันนี้มิสซี่มี เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก กะทัดรัด ทั้งเครื่องฟอกอากาศในห้อง หรือเครื่องฟอกอากาศพกพาออกไปใช้ข้างนอกก็ได้ มาแนะนำค่ะ เพราะช่วงนี้อากาศไม่ดีสุดๆ เรียกได้ว่าเครื่องฟอกอากาศแทบจะเป็นอีกปัจจัยหลักที่ช่วยให้ทุกคนได้รับอากาศบริสุทธิ์ ปราศจากมลภาวะต่าง ๆ เลยค่ะ 

ก่อนเพื่อนๆ จะซื้อ มิสซี่ได้ทำการรวบรวมข้อมูลมาให้แล้วค่ะว่าจะเลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนที่กรองฝุ่น PM 2.5 ปัง ๆ ตัวไหนเน้นฆ่าไวรัสจุก ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ แบบตรงจุด และจะเลือกอย่างไรให้ได้เครื่องกรองอากาศอันเล็กที่ฟังก์ชันครบจบในเครื่องเดียว อย่ารอช้าค่ะ ตามไปดูกันเลย เตรียมเงินไว้รอเลยค่ะ อ่านจบปุ๊ปเตรียมตัว cf ใส่ตะกร้าได้เลย ไปค่า

Table of Contents

TOP 3 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่ดีที่สุด

#1 PHILIPS Air Purifier AC0820/20

PHILIPS Air Purifier AC0820/20

ราคา 3,690 บาท

#2 Xiaomi Smart Air Purifier 4 Compact

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Compact

ราคา 2,490 บาท

ข้อควรรู้ก่อนซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กยี่ห้อไหนดี วันนี้มิสซี่มีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ จะมาแนะนำค่ะว่าเพื่อน ๆ ต้องดูอะไรบ้างก่อนจะซื้อ มาค่าเริ่มกันเลย

เช็กขนาดห้องก่อน

เพราะว่า ขนาดห้องมีความสำคัญกับเครื่องฟอกอากาศนะคะ เมื่อรู้ขนาดห้อง ก็ต้องคำนวณว่า ห้องดังกล่าว มีพื้นที่เท่าไหร่ เนื่องจากขนาดของห้องมีผลกับสเปค ของเครื่องฟอกอากาศด้วย ไม่งั้นอาจจะกรองได้ไม่ทั่วถึงทั้งห้องค่ะ

ฟังก์ชัน 

ก่อนเพื่อน ๆ จะซื้อต้องรู้ว่าระบบการทำงานต่าง ๆ ฟังก์ชันที่มีตอบโจทย์เพื่อน ๆ หรือไม่นะคะ จะได้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าค่ะ เช่น มี sleep mode ไหม, มีเซนเซอร์วัดฝุ่นละอองหรือเปล่า เป็นต้นค่ะ 

ค่า Airflow 

หรือ ตัววัดความเร็วลม ดูจากปริมาณของอากาศที่ถูกดูดเข้าไป และเวลาในการปล่อยอากาศออกมาจากเครื่องฟอกอากาศ ยิ่ง Aiflow สูงมากเท่าไหร่ หมายถึงเครื่องสามารถฟอกอากาศได้เร็วนั่นเองค่ะ

ค่า CADR

CADR (Clean Air Delivery Rate) คือ ปริมาณอากาศที่เครื่องฟอกอากาศสามารถทำความสะอาดได้ เป็นตัวชี้วัดว่าเครื่องฟอกอากาศมีประสิทธิภาพในการทำให้อากาศ ในห้องสะอาดบริสุทธิ์ได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ

รู้จักประเภทแผ่นกรองอากาศ 

แผ่นกรองเป็นตัวดักจับสิ่งสกปรก ฝุ่นขนาดเล็ก และสิ่งแปลกปลอมทั้งหลาย เรียกว่าสำคัญสุด ๆ เลยค่ะ จะกรองได้มีประสิทธิภาพมั้ยขึ้นอยู่กับแผ่นกรองเลย เช่น

  • Pre-filter เป็นแผ่นกรองชั้นแรก สำหรับกรองฝุ่นละออง หรือสิ่งแปลกปลอมขนาดใหญ่
  • แผ่นกรอง HEPA (High Efficiency Particulate Air) สำหรับกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก
  • แผ่นกรอง Carbon สำหรับกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

ตอนนี้มิสซี่เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงจะพอมีไอเดียแล้วใช่ไหมคะ ว่าจะเลือกเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก แบบไหนดี แค่มีตามลิสต์ที่มิสซี่แนะนำไปรับรองว่าเลือกได้ตรงใจ ใช้งานได้เลิศแน่นอนค่ะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ทําอะไรได้บ้าง

ช่วยกำจัดฝุ่นและละอองต่าง ๆ 

หากสาว ๆ เลือกเครื่องฟอกอากาศมาตรฐานสูงและมีตัวกรองที่ดีอย่าง แบบ HEPA (High Efficiency Particulate Air) ที่ค่อนข้างนิยมกันในปัจจุบัน เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กก็จะสามารถกรองและดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กอย่างน้อย 0.3 ไมครอน ทั้งนี้เครื่องฟอกอากาศไม่ได้ทำให้ฝุ่นละอองหายไปจากบ้านทั้งหมด ได้อากาศที่สะอาดและบริสุทธิ์ค่ะ

ช่วยลด กำจัดและฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ 

เครื่องกรองอากาศที่สามารถลดปริมาณเชื้อไวรัสในอากาศได้ จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผ่นกรองมีประสิทธิภาพสูง เช่น HEPA filter รวมถึงขนาดห้องต้องสอดคล้องกับขนาดเครื่องฟอกอากาศเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และที่สำคัญวิธีการทำความสะอาดหรือการเปลี่ยน HEPA filter อย่างปลอดภัยจากการ แพร่กระจายเชื้อที่ติดค้างในแผ่นกรองนะคะ เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธภาพ

ช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ 

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กบางรุ่น สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้ เช่น ควัน กลิ่นอาหาร เป็นต้นค่ะ เพียงเพื่อน ๆ เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ก่อนจะเข้าห้องเพื่อให้เครื่องฟอกอากาศขจัดกลิ่นต่าง ๆ ก่อนค่ะ เพียงเท่านี้ห้องเราก็จะมีอากาศที่สดชื่น ไม่มีกลิ่นค่ะ

จะเลือกซื้อ เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี 2566  

1. เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก โดยรวมที่ดีที่สุด : PHILIPS Air Purifier AC0820/20

PHILIPS Air Purifier AC0820/20 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,690 บาท

ข้อดี
+ ระบบอัจฉริยะกรองอากาศอัตโนมัติ
+ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา
+ ไส้กรอง HEPA กรองฝุ่นดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
มีแค่ 2 สี

เครื่องฟอกอากาศ Philips ตัวนี้ มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถวางบนโต๊ะหัวเตียง ได้อย่างสบายมากนะคะ สาว ๆ เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ มีระบบอัจฉริยะกรองอากาศอัตโนมัติ จะทำการตรวจวัดคุณภาพ และทำงานทันทีเมื่อพบ ความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยในอากาศ ด้วยประสิทธิภาพในการกำจัดอนุภาคขนาดนาโนที่เล็กกว่า 0.003 ไมครอน เรียกได้ว่ากรองได้ทั้ง ฝุ่น ละอองขนสัตว์ ไรฝุ่น เชื้อไวรัสต่าง ๆ 

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ มาพร้อมโหมด Sleep ไฟแสดงสถานะจะลดความสว่างลง และการทำงานของเครื่องฟอกอากาศจะทำงานอย่างเงียบพิเศษ เหมาะมากในการใช้ในห้องนอน หรือกับห้องน้อง ๆ เด็กทารกค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนยังลังเลเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี หรือ มองหาเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน Philips Air Purifier ตัวนี้เลยค่ะ ตัวเล็ก เสียงเงียบ กรองได้ดีสุด ๆ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-มี sleep mode 
-เงียบถึง 35-61db (A)
-ค่า CADR 190 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
-น้ำหนัก 2.4 kg
ไส้กรองPre-Filter, HEPA Filter
ขนาด25 x 25 x 36.7 ซม.
เหมาะกับห้องขนาด 16-49 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

2. เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ที่ดีที่สุด : Xiaomi Smart Air Purifier 4 Compact

Xiaomi Smart Air Purifier 4 Compact เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,490 บาท

ข้อดี
+ มี Sleep mode เสียงเบาและดับไฟหน้าจอ
+ สามารถกรองสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ
+ รองรับการควบคุมด้วยเสียง

ข้อควรพิจารณา
– มีสีให้เลือกเพียงสีเดียว

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กจากแบรนด์ Xiaomi เห็นขนาดเล็กแบบนี้แต่ฟังชันครบ จบในตัวเดียวเลยนะคะ เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ได้รับใบอนุญาตจากองค์กรกำกับดูแล TÜV Rheinland ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถกรองสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้สุด ๆ ไปเลยค่ะ 

เครื่องฟอกอากาศตัวนี้มี คุณสมบัติควบคุมด้วยเสียง Alexa และ Google Assistant ตอบโจทย์ยุคปัจจุบันมาก และไส้กรอง มีการผสมผสานสองเทคโนโลยีไส้กรอง การกรองเชิงกลและแบบไฟฟ้าสถิต ไส้กรองประสิทธิภาพสูงของ Xiaomi กรองอนุภาคทางอากาศขนาดเล็กถึง 0.1 ไมโครเมตร และดักจับฝุ่น PM 2.5, ละอองเกสร เรียกได้ว่ากรองได้ละเอียดมาก ๆ นะคะ อีกทั้งยังมีเซนเซอร์ตรวจจับฝุ่นอัตโนมัติอีกด้วย ใครที่ยังลังเลเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี อย่ารอช้าค่ะ ตัวนี้คือตอบโจทย์สาว ๆ ยุคใหม่สุด ๆ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-มีเซนเซอร์จับฝุ่น 
-หน้าจอแสดงผล LCD
-เสียงรบกวนน้อยกว่า 60 db
-ค่า CADR 230 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
-น้ำหนัก 2.2 kg
ไส้กรองPrimary Filter, High Efficiency Filter, Activated Carbon
ขนาด220 x 355 มม.
เหมาะกับห้องขนาด 16-27 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

3.เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก กรองฝุ่นดีที่สุด : HAFELE ECOM-088

HAFELE ECOM-088 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 7,990 บาท

ข้อดี
+ ไส้กรองถึง 3 ชั้น
+ มีระบบ UV-C ช่วยฆ่าแบคทีเรีย
+ ตั้งเวลาปิดอัตโนมัติได้

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

มาถึงเครื่องฟอกอากาศ HAFELE ที่มีดีไซน์ทันสมัย ไม่ว่าจะวางไว้มุมไหนของบ้านก็สวยเลิศจริง ๆ ค่ะ เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ มาพร้อมกับไส้กรองคาร์บอน และ HEPA ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้อย่างดีและดีม๊ากกกก เช่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร กลิ่นอับ ก็กรองได้หมดเลยค่ะ

ที่ฟอกอากาศรุ่นนี้ มาพร้อมระบบ UV-C เน้นฆ่าแบคทีเรียแบบสับๆ และยังมีโหมดกลางคืนที่เสียงเงียบ เหมาะกับใช้ในห้องนอน คุ้มมาก ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ คนไหนตามหา เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี มิสซี่เชียร์เครื่องฟอกอากาศ HAFELE ตัวนี้สุด ๆ ไปเลย ฟังก์ชันอำนวยความสะดวกก็เยอะ ตอบโจทย์ยุคปัจจุบันมากค่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-มีระบบแจ้งเตือนสำหรับการเปลี่ยนไส้กรอง
-แรงดูด 200 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง
-กรองฝุ่นขนาด 0.1 ไมครอนได้
-ระดับเสียง 30,37,47,60 db
ไส้กรอง-ไส้กรอง HEPA
-ไส้กรองคาร์บอน
ขนาด231 x 391 มม.
เหมาะกับห้องขนาด 30 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

4.เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กแบบพกพาที่ดีที่สุด : Bwell Portable Air Purifier G8

Bwell Portable Air Purifier G8 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 2,990 บาท

ข้อดี
+ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ น้ำหนักเบา
+ แผ่นกรอง HEPA
+ ดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ข้อควรพิจารณา
– ใช้งานได้เพียง 4 ชม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง
มีสีให้เลือกเพียงแค่สีเดียว

เพื่อน ๆ คนไหนอยากได้อากาศดีอากศบริสุทธิ์ตลอดเวลา ต้องเครื่องฟอกอากาศพกพาตัวนี้จากแบรนด์ Bwell เลยค่ะ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ มาพร้อมแบตเตอรี่ในตัวและสายชาร์จ USB Type-C ได้เลยค่ะ เห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้มี มีแผ่นกรอง Pre-filter ดักจับอนุภาคฝุ่นละอองขนาดใหญ่ เช่น ฝุ่น ผม ละอองเกสร เส้นใย และขนสัตว์ 

และยังมีแผ่นกรอง HEPA ช่วยกรองฝุ่นขนาดเล็ก สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร ขนสัตว์ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพื่อน ๆ น้องยังสามารถดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย เพราะมีแผ่นกรอง Carbon ที่ช่วยดูดกลิ่นต่าง ๆ เพื่อน ๆคนไหนยังลังเลเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่า พกพาสะดวกสุด ๆ มิสซี่แนะนำ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-มี UV ฆ่าเชื้อและแบคทีเรีย
-ระดับเสียง 28-45 db
-ค่า CADR 6 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
-น้ำหนัก 0.3 KG
ไส้กรอง-แผ่นกรอง Pre-filter ดักจับฝุ่นขนาดใหญ่
-แผ่นกรอง HEPA
-แผ่นกรอง Carbon ดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์
ขนาด180×75 มม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

5.เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ราคาไม่เกิน 2000 ที่ดีที่สุด : Levoit Core Mini Air Purifier

Levoit Core Mini Air Purifier เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 1,890 บาท

ข้อดี
+ กระจายกลิ่นหอมระเหยได้
+ ขนาดเล็กะทัดรัด
+ เสียงเบา

ข้อควรพิจารณา
– มีรูปแบบให้เลือกเพียงแบบเดียว

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่ตอบโจทย์คนยุคใหม่สุด ๆ ใครที่อยากได้ความหอม พร้อมทั้งอากาศสะอาดในคราวเดียว ต้อง Levoit Air Purifier รุ่นมินิตัวนี้เลยค่ะ เพราะเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กตัวนี้ สามารถกรองอากาศได้อย่างสะอาด เพราะมีตัวกรองถึง 3 ชั้นเลยค่ะ รีวิวด้านดีก็เยอะมาก ใครใช้ก็ติดใจกันทุกราย

เครื่องกรองอากาศรุ่นนี้ มาพร้อมฟังก์ชันอโรมาเทอราพี ที่เพื่อน ๆ สามารถเพิ่มน้ำมันหอมระเหยที่ชอบลงในแผ่นอโรมา หลังจากนั้นเครื่องฟอกอากาศจะกระจายอากาศบริสุทธิ์และกลิ่นหอมสดชื่นไปทั่วห้อง เป็นอย่างไรคะ เลิศมากเลยใช่ม้าา เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี เครื่องฟอกอากาศจิ๋วตัวนี้ กรองอากาศสะอาด พร้อมได้กลิ่นหอมด้วยค่ะ มิสซี่ว่าคุ้มมากๆ เลยล่ะ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-ดีไซน์กะทัดรัด
-มีฟังก์ชันอโรมาเทอราพี 
-ระดับเสียง 25-44db
-น้ำหนัก 1.0 กก.
ไส้กรอง-แผ่นกรองชั้นแรก
-แผ่นกรอง HEPA
-ตัวกรองถ่านกัมมันต์เพื่อลดอนุภาคในอากาศและกลิ่นไม่พึงประสงค์
ขนาด16.4 × 16.4 × 26.4 ซม.
เหมาะกับพื้นที่ 17 ตร.ม. เช่น โต๊ะเครื่องแป้ง ห้องนั่งเล่น
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน2 ปี

6.เครื่องฟอกอากาศเสียงเงียบ ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : Electrolux FA31-203BL

Electrolux FA31-203BL เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 6,090 บาท

ข้อดี
+ ตัวกรอง 5 ชั้น กรองได้ 360 องศา
+ มี UV-C ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้
+ จอแสดงผล LCD

ข้อควรพิจารณา
– ดีไซน์มีให้เลือกรูปแบบเดียว

มาถึงเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กจากแบรนด์ Electrolux  แบรนด์ชั้นนำในเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้านะคะ เครื่องฟอกอากาศตัวนี้เลิศสุด ๆ มีระบบตัวกรอง 5 ขั้นตอน ช่วยดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก กลิ่นไม่พึงประสงค์ และละอองต่างๆ ที่อยู่ในอากาศ และยังมีแสง UV-C ในระบบการกรองช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียและไวรัส H1N1 ได้ 99.99% เห็นแบบนี้แล้วต้องรีบไปจัดมาไว้ที่บ้านแล้วนะคะ 

เพื่อน ๆ จะตั้งในห้องนอนก็ไม่รบกวนแน่นอน เพราะน้องมีระบบ sleep mode ไร้เสียงรบกวนนอนหลับสบาย พร้อมทั้งได้อากาศดี ๆ ภายในห้องแน่นอนค่ะ ใครตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะ มิสซี่ขอแนะนำ กรอง 5 ชั้นไปเลยจ้า

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-แสง UV-C ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย
-มีเซนเซอร์ช่วยตรวจจับให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดีขึ้น
-ระดับเสียง 26db
-ค่า CADR 177 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– น้ำหนัก 2.7 กก.
ไส้กรองไส้กรอง 5 ขั้นตอน Pre,Anti-bactrrial HEPA, HEPA 13,Actived Carbon, UV-C
ขนาด240 X 240 X 380 มม
เหมาะกับห้องขนาด 22 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน2 ปี

7.เครื่องฟอกอากาศดับกลิ่นบุหรี่ ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : Bwell รุ่น CF-8000

Bwell CF-8000 เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,990 บาท

ข้อดี
+ สลายควันบุหรี่
+ ดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์
+ มีระบบฟอกอากาศ 5 ขั้นตอน

ข้อควรพิจารณา
– มีสีเดียวให้เลือก

ใครที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่สามารถใช้ในรถยนตร์ได้ ต้องตัวนี้เลยค่ะ เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ออกแบบมาสำหรับใช้ได้ทั้งส่วนตัว ในบ้าน และในรถยนต์ สามารถพกพาไปได้ทุกที่ มาพร้อมกับสายต่อ USB หัวปลั๊กไฟบ้าน หัวปลั๊กไฟรถยนต์ จะใช้ที่ไหนก็สะดวกสบายสุด ๆ มีระบบฟอกอากาศถึง  5 ขั้นตอน กรองได้ตั้งแต่ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ ไปจนถึงขนาดเล็ก รวมถึงละอองเกสรหรือขนสัตว์ต่าง ๆ ด้วยนะคะ มันเลิศที่สุด 

ที่สำคัญตัวนี้สามารถ ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์เพราะมีแผ่นกรอง Charcoal และมี Ionizer ช่วยสลายควันบุหรี่อีกด้วย ปังสุด ๆ ไปเลย สาว ๆ คนไหนตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี เครื่องฟอกอากาศพกพา Bwell ตัวนี้เลยค่ะ พกพาได้ใช้ได้ทั้งที่บ้าน และในรถยนต์เลย

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-ควบคุมด้วยระบบสัมผัส
-ค่า CADR 48/40/36 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– น้ำหนัก 1.2 กก.
ไส้กรองPrefilter, HEPA ,Charcoal, Ionizer 
ขนาด250x135x190 มม.
เหมาะกับห้องไม่เกิน 10 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

8.เครื่องฟอกอากาศสำหรับภูมิแพ้ ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : SHARP รุ่น FP-J30TA-B

SHARP รุ่น FP-J30TA-B เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 4,990 บาท

ข้อดี
+ สามารถฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรียในอากาศได้
+ ดีไซน์สวยมินิมอล
+ คุณภาพดี เซนเซอร์ทำงานไว

ข้อควรพิจารณา
– ไม่มีระบบตั้งเวลาเปิดปิด

มาถึงเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กสุดมินิมอลตัวนี้ จากแบรนด์ Sharp ที่ออกมารูปลักษณ์ตอบโจทย์สาย มินิมอลสุด ๆ ค่ะ เห็นน้องตัวเล็ก ๆ แบบนี้มาพร้อมกับไส้กรอง HEPA ที่สามารถกรองฝุ่น ละอองขนาดเล็กตั้งแต่ PM 2.5 ถึง PM 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97% แล้วเขายังมีระบบพลาสม่าคลัสเตอร์ พ่นอนุภาคไฟฟ้าบวกและลบ สามารถฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียในอากาศ เชื้อไวรัสไข้หวัดนก H5N1 และสลายกลิ่นอับชื้น ตลอดจนสลายฤทธิ์สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น 

เครื่องฟอกอากาศในบ้านรุ่นนี้ มิสซี่บอกเลยว่าล้ำสุดๆ กรองได้แบบครบจบ สามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วยนะคะ ได้ซื้อเทคโนโลยีพลาสม่าคลัสเตอร์ที่ผ่านงานวิจัยรองรับเรื่องประสิทธิภาพการฟอกอากาศระดับพรีเมียมในราคาไม่เกิน 5000 ก็คุ้มมากแล้วค่ะ ใครตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำเครื่องฟอกอากาศ Sharp ตัวนี้มากค่า ดีไซน์มินิมอลเข้ากับห้อง กรองก็เลิศ

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-ปรับระดับความแรงได้ 3 ระดับ
-ระบบพ่นประจุบลกและลบ
-มีไฟแจ้งเตือนเปลี่ยนแผ่นกรอง
-ระดับเสียง 23-44 db
-น้ำหนัก 4กก.
ไส้กรองระบบฟอกอากาศแบบพลาสม่าคลัสเตอร์, Prefilter, แผ่นกรอง HEPA, แผ่นกรองคาร์บอน
ขนาด41.1 x 21.1 x 43.1 ซม.
เหมาะกับห้องขนาด 23 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

9. เครื่องฟอกอากาศฆ่าไวรัส ขนาดเล็กที่ดีที่สุด : Panasonic nanoe™X F-GPT01A

Panasonic nanoe™X F-GPT01A เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา 3,990 บาท

ข้อดี
+ สามารถยับยั้งไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ
+ ลดกลิ่นควันบุหรี่ได้
+ พกพาสะดวก ไซส์กะทัดรัด

ข้อควรพิจารณา
– หากต้องการใช้ทั้งวันอาจจะต้องนำสายชาร์จติดตัวไปด้วย

มาถึงเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ Panasonic ตัวนี้นะคะ เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋วมาก ๆ มาในไซส์ขนาดที่เล็กมาพอ ๆ กับแก้วกาแฟเลยค่ะ น้ำหนักเบาสุด ๆ เห็นน้องตัวเล็กแบบนี้ แต่นางกรองเลิศนะคะ มีระบบ nanoe™X เทคโนโลยีจาก Panasonic ที่จะช่วยสร้างอนุภาคขึ้นมาในอากาศ nanoe™X สามารถยับยั้งไวรัส H1N1 และ H5N1 ได้ 99.9% ในเวลา 2 ชั่วโมงและช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ถึง 99.99% ในเวลา 1 ชั่วโมง 

ที่สำคัญยังสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังคงความชุ่มชื้นในอากาศทำให้เส้นผมและผิวของเราไม่แห้งเกินไปด้วยนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนตามหา เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ตัวนี้เลยค่ะ พกพาไปได้ทุกที่จริง ๆ มิสซี่แนะนำเลย

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-ยับยั้งไวรัสและแบคทีเรียในอากาศ
-ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก
-เชื่อมต่อด้วย USB
-ระดับเสียง 36 db-ค่า CADR 0.07กบาศก์เมตร/ชั่วโมง
– น้ำหนัก 0.4 กก.
ไส้กรองใช้เทคโนโลยี nanoe™X ปล่อยประจุ
ขนาด170x90x66 มม.
เหมาะกับพื้นที่ไม่เกิน 3 ตร.ม.
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

10. เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กแบบพกพาที่ดีที่สุด : Airdog Air Purifier รุ่น FitAir

Airdog Air Purifier รุ่น FitAir เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี

ราคา  5,900 บาท

ข้อดี
+ ดีไซน์มินิมอลน่ารัก
+ มีไฟ LED แสดงระดับแบตเตอรี่
+ แผ่นกรอง HEPA H14 เกรดพรีเมียม

ข้อควรพิจารณา
– อาจจะมีเสียงดังรบกวนขณะเปิดเครื่องเล็กน้อย
ราคาค่อนข้างสูง

ใครที่กำลังตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กที่น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย ตัวนี้ตอบโจทย์มาก ๆ ค่ะ น้องมาในรูปลักษณ์แบบมินิมอลสุด ๆ วางไว้ตรงไหนก็ดูน่ารักเข้ากับห้องมาก ๆ ค่ะ เห็นตัวเล็กแบบนี้แต่กรองอากาศได้แบบชนะเลิศค่ะ เพราะมีไส้กรองแบบ HEPA H14 ที่สามารถกรองฝุ่นละอองได้อย่างละเอียดมากๆ ถือเป็นเกรดพรีเมียมเลยค่ะ

อีกทั้งยังกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถนำไปวางตรงไหนก็ได้ หรือจะใช้เป็นเครื่องฟอกอากาศพกพาไปในรถหรือที่ทำงานก็สะดวกค่ะ สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย ใครตามหาเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ที่คุณภาพสูง แนะนำเครื่องฟอกอากาศ Airdog ตัวนี้เลย เล็กมินิมอลสุด ๆ พกพาไปไหนมาไหนด้วยได้นะคะ เลิศสุด ๆ 

จุดเด่น / ฟังก์ชัน-ดีไซน์น่ารัก 
-กรองอากาศฝุ่นต่าง ๆ ได้ละเอียด
-ระดับเสียง 45 db
-ค่า CADR 10 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง
-น้ำหนัก 0.22 kg
ไส้กรองแผ่นกรองอากาศฝุ่นละอองประสิทธิภาพสูง, H14 HEPA
ขนาดH18.28 x W7.87 x L8.89 cm.
เหมาะกับขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม : radius 25 ft²
กรองฝุ่น PM 2.5
ประกัน1 ปี

วิธีเลือกซื้อ “เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก”

ก่อนเพื่อน ๆ จะเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศขนาดเล็กควรจะดูอะไรบ้าง มิสซี่มีมาแนะนำค่ะ

  • ขนาดห้อง เพราะเครื่องกรองอากาศขนาดเล็กมีความสามารถกรองในพื้นที่ที่มีขนาดจำกัดเพื่อให้ ได้อากาศที่ดีทั่วถึงค่ะ
  • ไส้กรอง แม้ว่าจะเป็นเครื่องกรองอากาศขนาดเล็ก แต่เพื่อน ๆ ก็ควรดูว่ามีไส้กรองที่สามารถกรอง อากาศได้อย่างสะอาด มีการกรองกี่ชั้นเพื่ออากาศที่ดีค่ะ เช่น ไส้กรอง HEPA หรือไส้กรองคาร์บอน เป็นต้นค่ะ
  • ขนาดของเครื่องกรองอากาศ ต้องให้มีขนาดพอดีกับห้องและเข้ากับดีไซน์ห้องนะคะ เพื่อความสวยงามและประสิทธิภาพอากาศที่ได้จากเครื่องกรองค่ะ
  • ฟังก์ชัน เช่น มีโหมดเงียบ หรือ สามารถสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ ระบบหน้าจอสัมผัสหรือตั้งเวลาได้หรือไม่ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ ค่ะ
  • ระดับเสียง ความดังจากเครื่องฟอกอากาศเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญนะคะ เพราะส่วนใหญ่เพื่อน ๆ มักจะเปิดเครื่อง กรองอากาศในขณะนอนหลับ หรือ ทำงาน เพราะฉะนั้นไม่ควรมีเสียงที่ดังเกินไปรบกวนการทำงานหรือการพักผ่อนของเพื่อน ๆ ค่ะ
  • ค่า CADR  (Clean Air Delivery Rate)  ก่อนซื้อแอบลองดูว่าแต่ละเครื่องมีค่า CADR ปริมาณอากาศที่เครื่องฟอกอากาศสามารถ ทำความสะอาดได้มากน้อยเพียงใดนะคะ ตามที่มิสซี่ได้แนะนำไปข้างต้น

เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กได้อย่างถูกต้องและพร้อมใช้งานได้จริงแน่นอนค่ะ 

คำถามที่พบบ่อย

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ดีไหม?

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ดีค่ะ เพราะประหยัดพื้นที่ในการใช้งานสามารถตั้งตรงไหนของบ้านก็ได้ ปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกเข้ากับการดีไซน์ห้องต่าง และยังมีตัวเลือกในการกรองอากาศที่ค่อนข้างครบ ทั้งกรองฝุ่นละออง pm2.5 และฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปในตัว เห็นแบบนี้แล้วอย่าลืมไปเลือกซื้อมาไว้ที่บ้านกันนะคะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ช่วยอะไร?

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ออกแบบมาเพื่อช่วยฟอกอากาศ ละออง ขนสัตว์ต่าง ๆ แบบเครื่องฟอกขนาดใหญ่เลยค่ะ แต่มาในรูปแบบที่เล็กลงสามารถวางไว้ในห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้ และบางรุ่นเพื่อน ๆ สามารถพกพาออกไปข้างนอกได้ เช่น นำไปใช้ในรถยนต์ หรือ นำไปที่ทำงานค่ะ เพื่อความสะดวกสบายในการพกพาและตอบโจทย์ห้องที่มีพื้นที่จำกัดค่ะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก เปิดได้กี่ชั่วโมง?

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กเปิดได้กี่ชั่วโมงแล้วแต่รุ่นนะคะ บางรุ่นถ้าเป็นแบบคล้องคอ อาจจะมีระยะเวลาการใช้งานที่สั้น แต่หากเป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กแบบ ใช้ในบ้านก็สามารถเสียบปลั๊กไว้ใช้ได้ทั้งวันค่ะ แต่มิสซี่ขอแนะนำหากสาว ๆ กลัวจะเปลืองไฟอาจจะเปิดเป็นช่วง ๆ ตามที่ต้องการค่ะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก กรองขนแมวได้ไหม?

เครื่องฟอกอากาศ ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้อากาศในบ้านสะอาดมากขึ้น โดยการฟอกหรือกรองเอาฝุ่นละอองและสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ เข้าไปรวมถึงขนแมวก็จะถูกดูด เข้าไปในเครื่องกรองอากาศและถูกดักจับไว้ และอากาศจะถูกกรองโดยไส้กรอง ทำให้ฝุ่นละอองและขนของสัตว์เลี้ยงเหล่านั้น ไม่ออกมาล่องลอยในอากาศค่ะ แต่เพื่อน ๆ อาจจะต้องคอยเปลี่ยนทำความสะอาดไส้กรองบ่อยขึ้นเนื่องจากขนแมวมีขนาดใหญ่กว่าฝุ่นละอองทั่วไปนะคะ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานเครื่องเพื่ออากาศที่บริสุทธิ์ปราศจากฝุ่นละอองต่าง ๆ ค่ะ

เครื่องฟอกอากาศ ช่วยลดฝุ่นไหม?

เครื่องฟอกอากาศช่วยลดฝุ่นได้ค่ะ ไม่แพ้เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่เลย เพราะเครื่องกรองอากาศถูกออกแบบมาช่วยกรองฝุ่นขนาดใหญ่ ขนสัตว์ กำจัดฝุ่นละออง แบคทีเรีย เชื้อไวรัสและสารก่อภูมิแพ้ในกาอากาศภายในห้อง เพื่อให้อากาศในห้องมีความบริสุทธิ์ มิสซี่แนะนำเพื่อน ๆ ต้องเลือกซื้อเครื่องกรองที่ดับจับฝุ่นละออง และฆ่าเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จะได้ครบจบในเครื่องเดียวไปเลยค่ะ

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก กินไฟไหม?

เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กไม่กินไฟมากเท่าไหร่ค่ะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานนะคะเพื่อน ๆ เพื่อเป็นการประหยัดอาจจะเปิดใช้งานเฉพาะตอนที่มีระดับฝุ่นหรือสภาพของอากาศที่ไม่ดี เพื่อความประหยัดทั้งค่าไฟและไส้กรองนะคะ เพราะเครื่องกรองอากาศเป็นเครื่องที่ต้อง ใช้กระแสไฟฟ้าในการทำงาน ดังนั้นตอนเลือกซื้อควรพิจารณาจากอัตราการกินไฟของเครื่องฟอกอากาศด้วยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ รีวิว เครื่องฟอกอากาศขนาดเล็ก ยี่ห้อไหนดี ที่มิสซี่ได้แนะนำรุ่นต่าง ๆ ในวันนี้ มีตัวไหนถูกใจเพื่อน ๆ บ้างมั้ยเอ่ย ลองเลือกรุ่นที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองดูนะคะ เพื่อน ๆ จะได้สูด อากาศดีได้เต็มปอด ไม่ต้องกังวลหรือเสี่ยงกับละอองฝุ่นต่าง ๆ ทั้ง PM 2.5 ที่กำลังเยอะมาก ๆ ในช่วงนี้ หรือจะเป็นเชื้อไวรัสต่าง ๆ รับรองว่าการลงทุนครั้งนี้คุ้มค่ากับสุขภาพปอดที่ดี ที่ได้รับแน่นอนค่า วันนี้มิสซี่ขอตัวไปก่อนนะค้า อย่าลืมไปเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กกันน้า เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนค่า บัยบายยย

อ้างอิง

https://edition.cnn.com/cnn-underscored/home/how-to-choose-air-purifier

https://www.tomsguide.com/reference/air-purifier-buying-guide

https://amerisleep.com/blog/benefits-of-an-air-purifier/

https://learnmetrics.com/smallest-air-purifiers-for-small-rooms/

Chalita Chamnanmueang

Chalita Chamnanmueang

เบสท์จบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปัจจุบันเป็น Editor และ Content writer ประจำ Mizzyreview มีประสบการณ์เขียน copywriting, แปลบทความอังกฤษ-ไทย และรับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหา และตีพิมพ์บทความผ่าน WordPress คอยอัปเดตเนื้อหาหลายๆ ด้าน ทั้งบิวตี้ไอเทม สกินแคร์ อาหารเสริม และเทคโนโลยีต่างๆ ให้สาวๆ ได้เข้าถึงทุกเทรนด์ ทุกไอเทมเด็ดกันค่ะ