10 สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี 2023 เสริมชั้นผิว [อ่อนโยน!]

สกินแคร์ เป็นของคู่กันกับผู้หญิงอย่างเรา ๆ เป็นไอเทมที่ต้องมีโต๊ะเครื่องแป้ง สกินแคร์ช่วยบำรุงผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้น กระจ่างใส และแก้ปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ แต่ปัจจุบันสกินแคร์มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่าย ที่ไม่รู้ว่าสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่าย มียี่ห้อไหนบ้าง วันนี้มิสซี่เลยขอรวบรวม 10 Skincare ผิวแพ้ง่าย ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง ลดระคายเคือง บอกเลยว่าคัดสกินแคร์ เสริมเกราะป้องกันผิวตัวเด็ด สูตรอ่อนโยน เห็นผลจริงมาป้ายยากันจุก ๆ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือก สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี ตามไปดูกันเลยค่า

Skip to

TOP 3 สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด

#1 Eucerin UltraSensitive Repair Cream

Eucerin UltraSensitive Repair Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,300 บาท

#2 La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+

La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 600 บาท

#3 Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream

Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,290 บาท

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร?

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะที่ผิวมีแนวโน้มจะเกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ เช่น รอยแดง อาการคัน ได้ง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่าย จะสามารถสังเกตเห็นอาการคัน แสบร้อน และแสบบริเวณผิวหนังบ่อยครั้ง ซึ่งอาการแพ้ เกิดจากการสลายตัวของเกราะป้องกันผิว ที่อาจเกิดจากสภาพแวดล้อม การขาดน้ำ หรือเหตุผลอื่น ๆ เช่น

 • ผิวแห้ง ผิวหนังที่แห้งมากเกินไป อาจทำให้เพื่อน ๆ เกิดการระคายเคืองและอาการคัน เนื่องจากการสูญเสียน้ำ และน้ำมันที่รักษาสมดุลของผิวมากเกินไปนั่นเองค่ะ 
 • ผื่นระคายเคือง การเกิดผื่นระคายสัมผัส อาจเกิดจากการสัมผัส หรือมีสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น สารเคมี เชื้อโรคในอากาศ ที่ทำให้เกิดผื่นแดง ผิวแห้งแตก หรือรู้สึกคันตามผิวหนัง 
 • ภูมิแพ้ การเกิดอาการแพ้ หรืออักเสบของผิวหนัง อาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้ของภูมิคุ้มกัน เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั่นเองค่ะ เช่น ละอองเกสร 
 • โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย เป็นโรคผิวหนังที่ทำให้หน้าแดง ผื่นแดง ตุ่มนูนแดง ซึ่งจะเกิดได้ง่ายกว่าปกติ และทำให้มีความรู้สึกไว เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิด ก็จะทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ทันที 
 • ลมพิษ ทำให้ผิวมีลักษณะบวม และแดง เมื่อได้รับสารระคายเคือง หรือสารก่อภูมิแพ้
 • โรคผิวหนัง เช่น
  • โรคเกิดจากการที่ผิวหนังมีความไวต่อแสงแดด (Photodermatoses) เป็นปฏิกิริยาที่ผิดปกติของผิวหนังต่อแสงแดด หรือรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ซึ่งจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเรา ให้เกิดผื่นได้
  • Cutaneous Mastocytoses (CM) เป็นภาวะที่มีแมสต์เซลล์สะสมอยู่ในผิวหนังมากเกินไป ซึ่งแมสต์เซลล์เป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ แมสต์เซลล์ก็จะทำให้ผิวเกิดผื่นแดง และบวมนั่นเองค่ะ
  • Aquagenic Pruritus โรคผิวหนังที่ส่งผลให้มีอาการคันหลังอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น น้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ 
 • สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ อุณหภูมิ แสงแดด ลม หรือมลพิษ มีส่วนทำให้ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากผิวอาจภูกทำร้าย และทำให้เกิดความบอบบาง แพ้ง่าย 
 • ยาบางชนิด อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ และทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้ 
 • ฮอร์โมน  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงมีรอบเดือน อาจส่งผลให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้

พฤติกรรมสาเหตุของผิวแพ้ง่าย

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ พฤติกรรมบางอย่าง อาจส่งผลกระทบต่อเกราะป้องกันผิวของเรา ที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ระคายเคืองง่าย หรือเสียสมดุล มิสซี่ขอยกตัวอย่างพฤกติกรรมให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ว่าเรากำลังทำลายเกราะป้องกันผิวอยู่หรือเปล่า 

 1. การเผชิญแสงแดด และมลภาวะโดยไม่ป้องกัน
 2. การสครับผิวหรือผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มากเกินความจำเป็น
 3. ใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง
 4. การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล หรือสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น อากาศร้อน อากาศเย็น
 5. การใช้ยา หรืออาการป่วยต่าง ๆ
 6. ความเครียด

ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแพ้ง่าย

 1. แอลกอฮอล์ 

จริง ๆ แอลกอฮอล์ไม่ได้อันตราย แถมยังช่วยให้ครีมซึมไวไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ในบางคน อาจทำให้ผิวแห้งได้ และลดระดับความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และคันได้

 1. น้ำหอม

น้ำหอมสังเคราะห์ จะทำปฏิกิริยากับผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบ และผิวอ่อนแอได้ ดังนั้นสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายควรใช้ เน้นผลิตภัณฑ์ปราศจากน้ำหอมจะดีที่สุดค่ะ

 1. ซัลเฟต

ซัลเฟต คือส่วนผสมที่ทำให้เกิดฟอง เช่น แอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต และโซเดียม ลอริล ซัลเฟต ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองได้ 

 1. เม็ดสครับหยาบ ๆ

อาจรุนแรงเกินไปสำหรับผิวที่บอบบาง อย่างผิวหน้า ทำให้เกิดการระคายเคือง และรอยแดงได้ 

 1. สารเคมีบางชนิดในครีมกันแดด

ครีมกันแดด มี 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ กันแดด Physical, Chemical และ Hybrid Sunscreen ซึ่งกันแดด Chemical ป้องกัน UV ด้วยการดูดซับซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวแพ้ง่ายได้ แต่ Physical Sunscreen จะสะท้อนแสง UV ออกไป จึงตอบโจทย์กับผิวแพ้ง่ายมากกว่านั่นเองค่ะ

เคล็บ(ไม่)ลับ วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรง

 1. ล้างหน้าด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยน

คลีนซิ่งที่ดีต่อผิวแพ้ง่าย คือ คลีนซิ่งที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว โดยที่สามารถล้างสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง โดยให้มองหาคลีนซิ่งที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่มีฟอง ควรล้างหน้าเพียง 2 ครั้ง ในช่วงเช้า และเย็น ก็เพียงพอแล้วค่ะ 

 1. ใช้สกินแคร์เสริมชั้นผิว

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดี ควรมีส่วนผสมเสริมชั้นผิว อย่าง Ceramides ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวและเพิ่มสมดุลให้ผิวกลับมาแข็งแรง สุขภาพดี ไม่ไวต่อมลภาวะและสกินแคร์บำรุงสูตรอื่น ๆ ง่ายเหมือนก่อน โดยควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

 1. หลีกเลี่ยงสารที่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ 

ผิวแพ้ง่าย มักเกิดจากปฏิกิริยาของผิวต่อสิ่งกระตุ้นบางอย่าง ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ แสงแดด และหาสาเหตุของการเกิดอาการแพ้ของผิวหนัง ทำให้เพื่อน ๆ จัดการปัญหา และหาวิธีป้องกันได้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ 

 1. ใช้ครีมกันแดดเสมอ

การที่ผิวของเราได้รับแสงแดดตลอดเวลา อาจทำให้ผิวบอบบางได้ มิสซี่แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF เพียงพอ เพื่อป้องกันการสัมผัสรังสี UV แม้จะอยู่ในร่ม และอย่าลืมสวมหมวก หรือแว่นกันแดดเลยนะคะ 

 1. หลีกเลี่ยงการสครับผิวหรือใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวที่รุนแรง

การสครับ ผลัดเซลล์ผิว ช่วยกำจัดเซลล์ผิวตายแล้ว ลดการอุดตันได้ดีก็จริง แต่การสครับผิวหน้าที่แรงเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวถี่เกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ แนะนำว่าควรเริ่มจากความถี่น้อย ๆ เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นต่ำก่อนแล้วสังเกตผิวตัวเองว่าระคายเคืองไหม จึงค่อยเพิ่มหรือลดความถี่การใช้ค่ะ

วิธีทดสอบผิวแพ้ง่ายก่อนใช้สกินแคร์

 • ทดลองใช้สกินแคร์กับจุดใดจุดหนึ่งบนผิว วันละสองครั้งประมาณ 1 สัปดาห์ เช่น ใต้วงแขนหรือข้อศอก โดยใช้ปริมาณ ตามปกติที่เพื่อน ๆ ใช้เลยค่ะ 
 • ทิ้งผลิตภัณฑ์ไว้บนผิวให้นานตามการใช้งานจริง หากทดสอบสกินแคร์ล้างหน้า ให้ทิ้งไว้บนผิวประมาณ 5 – 10 นาที หรือตามที่ฉลากระบุไว้ 
 • หากใช้ผลิตภัณฑ์ในระยะเวลา 7 – 10 วันแล้ว ไม่พบอาการผิดปกติ เช่น ผิวแดง คัน หรือบวม ให้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ต่อไป
 • ส่วนผสมบางอย่าง เช่น เรตินอล และกรดไกลโคลิก ทำให้ผิวระคายเคืองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวแพ้ง่าย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ 
 • หากเพื่อน ๆ เกิดความผิดปกติบนผิวหนัง ให้ค่อยๆ ล้างสกินแคร์ออกเร็วที่สุด และทาสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่ายที่เคลมว่าลดอักเสบ ผื่น คัน เพื่อบรรเทาอาการแสบแดง
 • หากอาการรุนแรง และอาการแพ้ไม่ดี อาจต้องพบแพทย์ผิวหนังค่ะ 

จะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี 2566

1. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย โดยรวมดีที่สุด : Eucerin UltraSensitive Repair Cream

Eucerin UltraSensitive Repair Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,300 บาท

ข้อดี
+ ลดระคายเคืองได้อย่างเห็นผล
+ เติมความชุ่มชื้นดี
+ แพทย์ผิวหนังแนะนำ

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ครีมบำรุงยูเซอริน ผิวแพ้ง่าย มีนวัตกรรมที่ฟื้นฟูผิวหน้าที่มีส่วนประกอบสุดปัง 3 ตัว ได้แก่ Symsitive, Licochalcone A ลดการระคายเคือง ป้องกันปัญหาผิวแห้ง และ Dexpanthenol ฟื้นบำรุงผิวหน้า และเสริมเกราะป้องกันผิว จากมลภาวะที่ทำร้ายผิว ไม่ว่าจะเป็นอากาศ ฝุ่น สารเคมี กระชับรูขุมขน ให้ผิวแน่น เติมความชุ่มชื้นให้ผิว 

จุดเด่นตัวนี้ เป็นครีมทาหน้า ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม รวมถึงพาราเบน สี และซิลิโคนที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว มีเนื้อสัมผัสบางเบา ให้ความชุ่มชื้นดี ไม่ทำให้ผิวอุดตัน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบมาก แถมยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้นอีกด้วยน้า สาว ๆ คนไหนมองหา สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดระคายเคือง บำรุงให้ผิวแข็งแรง ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ควรพลาดครีมบำรุงผิว eucerin ผิวแพ้ง่ายตัวนี้เลยค่ะ

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,300 บาท (ตก ml ละ 26 บาท)

จุดเด่นเด่นเรื่องลดระคายเคือง เห็นผลไว
ประเภทครีม
ส่วนประกอบสำคัญPanthenol, Licochalcone A
วิธีใช้ทาบำรุงทั่วใบหน้าเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น

2. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดระคายเคืองดีที่สุด : La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+

La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 600 บาท

ข้อดี
+ ลดอาการแดง ระคายเคืองได้ไว
+ ใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก
+ ใช้หลังทำเลเซอร์ได้

ข้อควรพิจารณา
– หากทาเยอะไป อาจรู้สึกเหนอะผิวเล็กน้อย
ผิวมัน ใช้ตอนเช้าอาจมันไป

บาล์มบำรุงผิวหน้า La roche-posay ผิวแพ้ง่าย เป็น สกินแคร์สําหรับผิวแห้งแพ้ง่าย เนื้อบาล์ม ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูผิวหน้าจากการถูกทำลาย ด้วยส่วนผสมของ มาเดคาสโซไซด์ และแพนทีนอล ให้ความชุ่มชื้นผิว ไม่ให้แห้งกร้าน และระคายเคือง เนื้อเข้มข้น แต่ไม่หนักหน้า หรือเหนอะหนะ เหมาะกับผิวแห้ง ระคายเคือง แถมยังทดสอบการแพ้ ใช้ได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ใช้ได้ ปลอดภัยแน่นอนค่า

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายอย่าง La roche-posay สูตรนี้ ช่วยบรรเทาการคันแสบได้ทันที ลดรอยแดง ชุ่มชื้นดีมากกก ยิ่งถ้าแช่เย็น ก็จะช่วยลดอาการผิวร้อนแดงได้ดีอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าสาว ๆ คนไหน กำลังเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวหน้า ลดแสบร้อน ทาได้ทุกวัย ต้องตำตัวนี้แล้วล่ะค่าาา  

ปริมาณ 40 ml : ราคา 600 บาท (ตก ml ละ 15 บาท)

จุดเด่นเนื้อเข้มข้น ไม่หนักหน้า ลดแสบร้อนผิว ลดการระคายเคือง
ประเภทบาล์ม 
ส่วนประกอบสำคัญShea Butter, Panthenol, Madecassoside
วิธีใช้ทาผลิตภัณฑ์บนผิวที่แห้ง และสะอาด
ใช้ทาได้ทั้งใบหน้า

3. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงที่ดีที่สุด : Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream

Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,290  บาท

ข้อดี
+ มีส่วนผสมจากน้ำแร่ ปลอบประโลมผิว
+ บรรเทาอาการแดง แสบร้อน
+ ปราศจากน้ำหอม

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
หาซื้อค่อนข้างยาก ต้องซื้อออนไลน์

Avene เป็นครีมปลอบประโลมผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นแบบเอาอยู่ ช่วยให้ผิวสร้างเกราะป้องกันผิว บำรุงหน้า เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างน้ำแร่ Avène และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ถูกคัดสรรมาให้อ่อนโยน และปลอบภัยที่สุดสำหรับผิวบอบบาง 

จุดเด่นของครีมบํารุงผิวหน้า ผิวแพ้ง่ายตัวนี้ ช่วยบรรเทาอาการแดง แสบร้อนจากอาการแพ้ได้ขั้นเทพ! เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ฟื้นฟูผิวแข็งแรงตัวจริงเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายและทำให้ระคายเคืองกับผิว เช่น สารกันเสีย น้ำหอม และสีสังเคราะห์ มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่า รับรองว่าปังสุด!!

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,290 บาท (ตก ml ละ 25.8 บาท)

จุดเด่นรักษาผิวอักเสบ ผดผื่น คัน สบายผิว ไม่เหนอะหนะ
ประเภทครีม
ส่วนประกอบสำคัญAvene Aqua, Squalane, Arginine
วิธีใช้ใช้ทาในตอนเช้า และก่อนนอน สำหรับทาทั่วบริเวณผิวหน้าและลำคอ

4. โทนเนอร์ ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free 

Kiehl's Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free Toner สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,650 บาท

ข้อดี
+ ซึมไว เย็นสบายผิว
+ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
+ เน้นปลอบประโลมผิว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
มีน้ำหอมในส่วนผสม

โทนเนอร์ kiehl’s ผิวแพ้ง่าย เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยลดอุณหภูมิผิว ให้เย็นสบาย ซึมไว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เด่นลดระคายเคือง ลดรอยแดง ด้วยนวัตกรรมปลอบประโลมผิวจากดอกคาเลนดูล่า ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า อ่อนโยนต่อผิว นอกจากนี้ยังมี Allantoin ช่วยลดการระคายเคือง และ Great Burdock ปรับให้ผิวสมดุล ลดการอักเสบได้เลิศ 

โทนเนอร์ตัวนี้ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายทุกสภาพผิว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อน ๆ คนไหนกำลังเลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ใช้ได้ทั้งแบบโทนเนอร์และน้ำตบ ต้องสอยตัวนี้ มาติดโต๊ะเครื่องแป้งแล้วค่าาา 

ปริมาณ 250 ml : ราคา 1,650 บาท (ตก ml ละ 7 บาท)

จุดเด่นเน้นปลอบประโลมผิว ลดระคายเคือง 
ประเภทโทนเนอร์
ส่วนประกอบสำคัญCalendula Extract, Allantoin
วิธีใช้หยดโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลี และทาบริเวณผิวหน้า หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา 

5. เซรั่ม ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Vichy Mineral 89 Serum

Vichy Mineral 89 Serum สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ เนื้อบางเบา ซึมง่าย
+ บำรุงให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น
+ ไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เซรั่ม ผิวแพ้ง่าย Vichy เป็นน้ำแร่เข้มข้น 89% ที่มีแร่ธาตุถึง 15 ชนิด และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ ปรับสมดุล pH ของผิวให้แข็งแรง ล็อกความชุ่มชื้นของผิว สร้างเกราะป้องกันผิวหน้าที่ถูกทำลาย ให้หน้าใส มีออร่า ดูสุขภาพดีอีกครั้ง

จุดเด่นของ เซรั่มวิชี่ คือเป็นเนื้อเจลบางเบา ซึมไวมาก ทาแล้วเย็น สดชื่น ไม่ทิ้งความเหนียวบนหน้าเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่ลังเลว่าจะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ให้ความชุ่มชื้นจัดเต็ม แถมฟื้นฟูผิวหน้า หน้าใส อ่อนเยาว์ครบเครื่องขนาดนี้ ต้องกดเซรั่ม ผิวแพ้ง่าย ตัวนี้ไว้ในตะกร้าแล้วค่า ของหมดไม่รู้ด้วยน้าาา

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,400 บาท (ตก ml ละ 28 บาท)

จุดเด่นบำรุงผิว ให้หน้าใส ลดริ้วรอย เนื้อบางเบา ซึมง่าย
ประเภทเซรั่มเนื้อเจล
ส่วนประกอบสำคัญSodium Hyaluronate
วิธีใช้ใช้เป็นขั้นตอนแรก เพียง 2 หยด ทาทั่วหน้า และลำคอทุกเช้าและเย็น 

6. กันแดด ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++ 

MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 890 บาท

ข้อดี
+ ผสมสารต้านอนุมูลอิสระ
+ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมไว
+ ไม่มีสารเคมีอันตราย

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อแห้งไว ต้องรีบเกลี่ย
ไม่กันน้ำ

ครีมกันแดด Mizumi เขาว่าเป็นครีมกันแดดสูตรน้ำ ให้ความเบาบาง เนื้อคล้ายเซรั่ม ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เอาอยู่ ด้วย SPF 50 PA++++ ที่กันทั้งรังสี UVA และ UVB เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่มีน้ำหอม น้ำมัน พาราเบน แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ ใช้ได้หายห่วงเลยค่า

น้องเขามีความเลิศตรงที่ เมื่อทากันแดดแล้ว ไม่ต้องรอให้ครบ 20 นาที ก็ออกแดดได้เลย แถมยังปกป้องยาวนาน มีความเสถียร ถ้าไม่มีการเช็ดหรือล้างผิวหน้า สาว ๆ ผิวแพ้ง่าย ที่กำลังเลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย หมวดกันแดดแบบ Physical ที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เพิ่มความมันระหว่างวัน กันแดดยาวนาน เลือกตัวนี้เลยค่า มิสซี่คอนเฟิร์มว่าดี!

ปริมาณ 40 g : ราคา 890 บาท (ตก g ละ 22.25 บาท)

จุดเด่นเนื้อเซรั่ม ซึมง่าย ไม่มัน ปกป้องยาวนาน
ประเภทกันแดดเนื้อเซรั่ม
ส่วนประกอบสำคัญZinc Oxide, Titanium Dioxide, Sodium Hyaluronate
วิธีใช้เขย่าก่อนใช้ บีบครีมประมาณ 2 ข้อนิ้ว แล้วทาในทางเดียวกันทั่วใบหน้า ใช้เป็นประจำทุกวัน ก่อนแต่งหน้า

7. คลีนซิ่ง ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Bioderma Sensibio H2O

Bioderma Sensibio H2O Cleansing

ราคา 1,050 บาท

ข้อดี
+ ค่า pH ใกล้เคียงกับผิว
+ ทำความสะอาดหมดจดโดยไม่รู้สึกแห้งตึง
+ ใช้ได้ทุกสภาพผิว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

Bioderma คลีนซิ่ง ผิวแพ้ง่าย สูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดหน้าได้หมดจด ไม่ว่าจะสิ่งสกปรก คราบเครื่องสำอาง หรือฝุ่นละอองที่อุดตันรูขุมขนแม้แต่ฝุ่น PM 2.5 ก็ขจัดหมดไม่มีเหลือ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย เพราะน้องเขาไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ พร้อมสารสกัดจากธรรมชาติช่วยลดการระคายเคืองได้อีกด้วย

สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวนี้ ยังมีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นกับผิว เช็ดแล้วผิวไม่ตึงเอี๊ยด แต่สะอาดแน่นอนค่า ที่สำคัญไม่แสบตา ไม่แสบผิวด้วย เพื่อน ๆ ที่ตามหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดสิว คลีนซิ่งวอเตอร์ที่คลีนหน้าได้สะอาดกริบทุกซอกทุกมุมโดยไม่ทำร้ายชั้นผิว ไม่มีตัวนี้ไม่ได้แล้วนะคะ

ปริมาณ 500 ml : ราคา 1,050 บาท (ตก ml ละ 10.5 บาท)

จุดเด่นทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายชั้นผิว
ประเภทCleansing Water
ส่วนประกอบCucumber Fruit Extract, Xylitol
วิธีใช้เทคลีนซิ่ง bioderma ใส่สำลี แล้วเช็ดเครื่องสำอาง ครีมกันแดดออกก่อนล้างหน้า

8. Sleeping mask ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Laneige Cica Sleeping Mask 

Laneige Cica Sleeping Mask สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ ลดการระคายเคืองผิว ลดรอยแดง
+ หน้าเด้งอิ่มฟู
+ ให้ความชุ่มชื้นดี

ข้อควรพิจารณา
– แอบเกลี่ยยาก หากลงเซรั่มเหนียวๆ ก่อนหน้า

Sleeping mask ผิวแพ้ง่าย ลาเนจ มีส่วนผสม Forest yeast และ Cica ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิว เพิ่มการบำรุงให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดสิว ลดการระคายเคืองของผิว ลดรอยแดง ผื่นต่าง ๆ ได้เลิศ แถมมีสารสกัดหลายตัวคอยปลอบประโลมผิว บรรเทาอาการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย Laneige ตัวนี้ ไม่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ทั้ง 9 ชนิด ช่วยยืนยันว่าอ่อนโยนต่อผิว ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ใช้ได้แบบไม่กังวลเลยค่า เพื่อน ๆ ที่มองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ชุ่มชื้น ผิวอิ่มน้ำ และฟื้นฟูผิวแข็งแรง ต้องโดนตัวนี้แล้วนะคะ 

ปริมาณ 25 ml : ราคา 490 บาท (ตก ml ละ 19.6 บาท)

จุดเด่นเน้นลดรอยแดง ปลอมประโลมผิว ลดการอักเสบ
ประเภทSleeping mask
ส่วนประกอบสำคัญSqualane, Panthenol, Shea Butter
วิธีใช้ทาทั่วใบหน้าก่อนเข้านอนโดยไม่ต้องล้างออก
แนะนำให้ทา 2-3 เลเยอร์ เมื่อผิวรู้สึกแห้งหรืออ่อนแอกว่าปกติ

9. มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย สำหรับผิวแห้งที่ดีที่สุด : Cetaphil Moisturizing Cream

Cetaphil Moisturizing Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 980 บาท

ข้อดี
+ แพทย์ผิวหนังแนะนำ
+ ให้ความชุ่มชื้นยาวนาน
+ ครีมนุ่ม เกลี่ยง่าย ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– ผิวมัน ใช้กลางวันอาจจะรู้สึกมันไป

ครีมบำรุงผิว Cetaphil เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เนื้อครีมเข้มข้น ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้ชุ่มชื้น พร้อมเก็บความชุ่มชื้นได้ถึง 48 ชั่วโมง ด้วยสารบำรุงจาก Sweet Almond Oil, Vitamin B3 และ Vitamin B5 บำรุงให้ผิวแข็งแรง จากผิวบอบบางแพ้ง่าย กู้หน้าได้ใน 1 สัปดาห์เลยค่า 

จุดเด่นของสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวนี้ คือทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เนื้อเข้มข้นแต่เบาสบาย ไม่เหนอะหนะผิว ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ทันทีหลังใช้ ไม่มีพาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เพื่อน ๆ คนไหนมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน มิสซี่บอกเลยว่ Cetaphil ตัวนี้ ตัวเดียว คุ้มมากค่ะ

ปริมาณ 435 g : ราคา 980 บาท (ตก g ละ 2.25 บาท)

จุดเด่นเหมาะสำหรับผิวแห้ง ผิวบอบบาง แพ้ง่าย
ประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์
ส่วนประกอบสำคัญSweet Almond Oil, Vitamin B3, Vitamin B5
วิธีใช้ทาบำรุงผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน

10. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ผลัดเซลล์ผิวที่ดีที่สุด : NEEDLY Daily Toner Pad

NEEDLY Daily Toner Pad

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย
+ ไม่ทำให้อุดตัน
+ ลดปัญหาคัน และระคายเคืองดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ผลัดเซลล์ผิวที่ดีที่สุด ต้องโทนเนอร์เกาหลี Needly เลยค่า น้องเขาเป็นโทนเนอร์แพดที่ไม่ต้องซื้อสำลีแยก มาแบบพร้อมใช้ ในกระปุกจะมีน้ำใส ๆ ที่มีส่วนผสมดี ๆ ช่วยลดสิวอุดตัน แก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียนอย่าง BHA และ PHA ที่ขึ้นชื่อว่าอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายสุด ๆ แถมยังมีไฮยาลูรอนตัวเก่ง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวฉ่ำฟู กระชับรูขุมขนไปพร้อม ๆ กันเลย 

โทนเนอร์ตัวนี้ เป็นสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน แพ้ง่าย เพราะ BHA ช่วยลดความมันส่วนเกินได้อีกแรงด้วยนะคะ ตอบโจทย์สาว ๆ หน้ามัน และแพ้ง่ายสุด สาว ๆ ผิวมัน แพ้ง่าย ที่กำลังมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ไม่อุดตัน ป้องกันการเกิดสิว มิสซี่บอกเลยตัวนี้ดีมากค่า 

ปริมาณ 60 แผ่น : ราคา 790 บาท (ตกแผ่นละ 13.1 บาท)

จุดเด่นลดสิวอุดตัน กระชับรูขุมขน
ประเภทToner Pad
ส่วนประกอบสำคัญBHA, PHA
วิธีใช้ใช้เช็ดหลังทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนแรก

วิธีเลือกซื้อ “สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย”

การเลือกคลีนซิ่ง สำหรับผิวแพ้ง่าย

สกินแคร์อย่างแรกที่สัมผัสกับผิวหน้าของเรา คือ คลีนซิ่ง ที่ช่วยล้างสิ่งสกปรกและสิ่งอุดตัน สำหรับคลีนซิ่งที่เหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องชะล้างสิ่งสกปรกได้ โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง หรือผิวตึงเกินไป โดยให้หลีกเลี่ยงคลีนซิ่งล้างหน้าที่มีฟอง เนื่องจากคลีนซิ่งเหล่านี้ มีค่า pH ที่สูงกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ และเลือกใช้คลีนซิ่งที่มีความอ่อนโยน และส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว

การเลือกซื้อเซรั่ม สำหรับผิวแพ้ง่าย

เซรั่ม เป็นสกินแคร์ที่มี Active ingredient ในปริมาณที่เข้มข้น เน้นแก้ปัญหาผิว ซึ่งส่วนผสมที่ปลอดภัย ไม่ค่อยระคายเคือง ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ เช่น

 • กรดไฮยาลูโรนิค แก้ผิวขาดน้ำ
 • Ceramide เสริมเกราะป้องกันผิว
 • Niacinamide ลดหน้ามัน บูสต์ผิวขาวใส ลดอักเสบ เป็นต้น

การเลือกซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวแพ้ง่าย

มอยเจอร์ไรเซอร์ มีหลายเนื้อสัมผัส ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดี ควรมีกลุ่ม Occlusive เคลือบป้องกันการระเหยของน้ำใต้ผิว ทำให้ผิวของเราชุ่มชื้น และช่วยล็อกส่วนผสมในเซรั่มที่เพื่อน ๆ ทาไปก่อนหน้านี้ ช่วยเพิ่มสมดุล และเกราะป้องกันให้ผิว

โดยส่วนผสม Occlusive สำหรับผิวแพ้ง่าย จะมี Squalane, Dimethicone, Sweet Almond Oil เป็นต้น และขอเน้นว่าควรเป็นสูตรที่ปราศจากน้ำหอม จะดีต่อผิวแพ้ง่ายที่สุดค่ะ

การเลือกซื้อครีมกันแดด สำหรับผิวแพ้ง่าย

สำหรับผิวแพ้ง่าย มิสซี่แนะนำให้ใช้ Physical Sunscreen ที่มีซิงค์ออกไซด์ แทนครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี เนื่องจากจะเกาะบนผิวของเรา เพื่อสะท้อนรังสี UV เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการลงสกินแคร์นั่นเองค่ะ ทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก กำจัดสิ่งสกปรก ได้ดีก็จริง แต่การสครับผิวหน้าที่แรงเกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคือง ดังนั้นควรมองหาสกินแคร์ ที่ออกแบบมาเพื่อผิวแพ้ง่าย และอ่อนโยนโดยเฉพาะนั่นเองค่ะ 

คำถามที่พบบ่อย

รู้ได้อย่างไรว่าแพ้ครีม?

เพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้ว่าตัวเองแพ้ครีมได้ง่าย ๆ เลยค่ะ โดยการทดสอบอาการแพ้ก่อนการใช้ โดยให้เพื่อน ๆ ทดสอบที่บริเวณท้องแขน หรือข้อพับต่าง ๆ โดยให้ทาปริมาณไม่เยอะ และทิ้งไว้ตามเวลาที่แนะนำบนฉลากสกินแคร์ ใช้ต่อเนื่อง 7 – 10 วัน หากเกิดผื่นแดง มีอาการคัน หรือบวม แสดงว่าเพื่อน ๆ อาจแพ้ครีมตัวนั้น ๆ ค่ะ 

ทดสอบแพ้ครีม ตรงไหนของร่างกาย?

มิสซี่แนะนำให้ทดสอบแพ้ครีม บริเวณใต้ท้องแขน หรือข้อพับ เพราะว่าผิวบริเวณนี้จะเป็นผิวที่ใกล้เคียงกับผิวหน้าที่สุด 

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคัน รักษายังไง?

อย่างแรก มิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ หยุดใช้สกินแคร์ทุกตัวก่อนค่ะ หลังจากนั้นให้ลองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมลดระคายเคืองอย่าง Eucerin Repair Cream เพื่อลดอาการคัน ผิวอักเสบเป็นประจำ บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์

สกินแคร์อะไรช่วยให้ผิวแข็งแรง?

สกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง ควรมีส่วนผสมช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว อย่าง Ceremides หรือนวัตกรรม MLE ทีมีงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพ ช่วยกู้ผิวบอบบาง ระคายเคืองง่ายให้แข็งแรงขึ้นได้จริง เมื่อชั้นผิวแข็งแรงจะทำให้ผิวไม่ไวต่อมลภาวะหรือสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าผิวหน้าแข็งแรงขึ้นแล้ว?

ผิวหน้าที่แข็งแรงขึ้นแล้ว สังเกตได้จากผิวที่เคยระคายเคืองง่าย ไวต่อมลภาวะ กลับเรียบเนียนสุขภาพดี สิวขึ้นยาก แต่งหน้าติดทนมากขึ้น และระคายเคืองจากเครื่องสำอางที่ส่วนผสมน้ำหอมน้อยลง ผิวอิ่มฟูดูอิ่มน้ำ ยืดหยุ่นดี ถือเป็นสัญญาณผิวที่ดีขึ้นและบ่งบอกได้ว่าผิวแข็งแรงกว่าเดิมค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความแนะนำ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี มิสซี่หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ลดระคายเคืองได้แล้วนะคะ 🙂 สุดท้ายนี้ มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยน และหากมีอาการแพ้ ระคายเคือง อย่าเพิ่งตื่นตระหนก แล้วใช้สกินแคร์ทุกอย่างที่คิดว่าจะทำให้หน้าดีขึ้นเด็ดขาดค่ะ สิ่งที่ดีที่สุดคือให้เพื่อน ๆ หยุดใช้ และกลับไปใช้สกินแคร์พื้นฐาน ปล่อยให้ผิวรักษาตัวเองตามธรรมชาติ หรือหากแพ้อย่างรุนแรงก็ควรปรึกษาแพทย์เลยนะคะ อย่าปล่อยให้ผิวหน้าแย่กว่าเดิมค่ะ สำหรับวันนี้มิสซี่ต้องลาไปก่อน ไว้เจอกันใหม่นะค้าาา

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/skin-disorders/sensitive-skin

https://www.byrdie.com/skincare-ingredients-to-avoid-for-sensitive-skin-4799891

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ