10 สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี 2023 เสริมชั้นผิว [อ่อนโยน!]

สกินแคร์ เป็นของคู่กันกับผู้หญิงอย่างเรา ๆ เป็นไอเทมที่ต้องมีโต๊ะเครื่องแป้ง สกินแคร์ช่วยบำรุงผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้น กระจ่างใส และแก้ปัญหาผิวอื่น ๆ อีกมากมายเลยค่ะ แต่ปัจจุบันสกินแคร์มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อมาก โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่าย ที่ไม่รู้ว่าสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่าย มียี่ห้อไหนบ้าง วันนี้มิสซี่เลยขอรวบรวม 10 Skincare ผิวแพ้ง่าย ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง ลดระคายเคือง บอกเลยว่าคัดสกินแคร์ เสริมเกราะป้องกันผิวตัวเด็ด สูตรอ่อนโยน เห็นผลจริงมาป้ายยากันจุก ๆ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือก สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี ตามไปดูกันเลยค่า

Table of Contents

TOP 3 สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด

#1 Eucerin UltraSensitive Repair Cream

Eucerin UltraSensitive Repair Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,300 บาท

#2 La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+

La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 600 บาท

#3 Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream

Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,290 บาท

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร?

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin) เป็นภาวะที่ผิวมีแนวโน้มจะเกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ เช่น รอยแดง อาการคัน ได้ง่าย คนที่มีผิวแพ้ง่าย จะสามารถสังเกตเห็นอาการคัน แสบร้อน และแสบบริเวณผิวหนังบ่อยครั้ง ซึ่งอาการแพ้ เกิดจากการสลายตัวของเกราะป้องกันผิว ที่อาจเกิดจากสภาพแวดล้อม การขาดน้ำ หรือเหตุผลอื่น ๆ เช่น

 • ผิวแห้ง ผิวหนังที่แห้งมากเกินไป อาจทำให้เพื่อน ๆ เกิดการระคายเคืองและอาการคัน เนื่องจากการสูญเสียน้ำ และน้ำมันที่รักษาสมดุลของผิวมากเกินไปนั่นเองค่ะ 
 • ผื่นระคายเคือง การเกิดผื่นระคายสัมผัส อาจเกิดจากการสัมผัส หรือมีสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น สารเคมี เชื้อโรคในอากาศ ที่ทำให้เกิดผื่นแดง ผิวแห้งแตก หรือรู้สึกคันตามผิวหนัง 
 • ภูมิแพ้ การเกิดอาการแพ้ หรืออักเสบของผิวหนัง อาจเกิดจากปฏิกิริยาการแพ้ของภูมิคุ้มกัน เมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้นั่นเองค่ะ เช่น ละอองเกสร 
 • โรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย เป็นโรคผิวหนังที่ทำให้หน้าแดง ผื่นแดง ตุ่มนูนแดง ซึ่งจะเกิดได้ง่ายกว่าปกติ และทำให้มีความรู้สึกไว เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิด ก็จะทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้ทันที 
 • ลมพิษ ทำให้ผิวมีลักษณะบวม และแดง เมื่อได้รับสารระคายเคือง หรือสารก่อภูมิแพ้
 • โรคผิวหนัง เช่น
  • โรคเกิดจากการที่ผิวหนังมีความไวต่อแสงแดด (Photodermatoses) เป็นปฏิกิริยาที่ผิดปกติของผิวหนังต่อแสงแดด หรือรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ซึ่งจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเรา ให้เกิดผื่นได้
  • Cutaneous Mastocytoses (CM) เป็นภาวะที่มีแมสต์เซลล์สะสมอยู่ในผิวหนังมากเกินไป ซึ่งแมสต์เซลล์เป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ แมสต์เซลล์ก็จะทำให้ผิวเกิดผื่นแดง และบวมนั่นเองค่ะ
  • Aquagenic Pruritus โรคผิวหนังที่ส่งผลให้มีอาการคันหลังอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็น น้ำอุ่น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ 
 • สิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ อุณหภูมิ แสงแดด ลม หรือมลพิษ มีส่วนทำให้ผิวแพ้ง่าย เนื่องจากผิวอาจภูกทำร้าย และทำให้เกิดความบอบบาง แพ้ง่าย 
 • ยาบางชนิด อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ และทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้ 
 • ฮอร์โมน  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงมีรอบเดือน อาจส่งผลให้ผิวเกิดอาการระคายเคืองได้

พฤติกรรมสาเหตุของผิวแพ้ง่าย

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ พฤติกรรมบางอย่าง อาจส่งผลกระทบต่อเกราะป้องกันผิวของเรา ที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้ระคายเคืองง่าย หรือเสียสมดุล มิสซี่ขอยกตัวอย่างพฤกติกรรมให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ว่าเรากำลังทำลายเกราะป้องกันผิวอยู่หรือเปล่า 

 1. การเผชิญแสงแดด และมลภาวะโดยไม่ป้องกัน
 2. การสครับผิวหรือผลัดเซลล์ผิวมากเกินไป หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มากเกินความจำเป็น
 3. ใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง
 4. การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล หรือสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เช่น อากาศร้อน อากาศเย็น
 5. การใช้ยา หรืออาการป่วยต่าง ๆ
 6. ความเครียด

ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแพ้ง่าย

 1. แอลกอฮอล์ 

จริง ๆ แอลกอฮอล์ไม่ได้อันตราย แถมยังช่วยให้ครีมซึมไวไม่เหนียวเหนอะหนะ แต่ในบางคน อาจทำให้ผิวแห้งได้ และลดระดับความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง และคันได้

 1. น้ำหอม

น้ำหอมสังเคราะห์ จะทำปฏิกิริยากับผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบ และผิวอ่อนแอได้ ดังนั้นสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายควรใช้ เน้นผลิตภัณฑ์ปราศจากน้ำหอมจะดีที่สุดค่ะ

 1. ซัลเฟต

ซัลเฟต คือส่วนผสมที่ทำให้เกิดฟอง เช่น แอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต และโซเดียม ลอริล ซัลเฟต ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองได้ 

 1. เม็ดสครับหยาบ ๆ

อาจรุนแรงเกินไปสำหรับผิวที่บอบบาง อย่างผิวหน้า ทำให้เกิดการระคายเคือง และรอยแดงได้ 

 1. สารเคมีบางชนิดในครีมกันแดด

ครีมกันแดด มี 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ กันแดดแบบ Physical, Chemical และ Hybrid Sunscreen ซึ่งกันแดด Chemical ป้องกัน UV ด้วยการดูดซับซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองกับผิวแพ้ง่ายได้ แต่ Physical Sunscreen จะสะท้อนแสง UV ออกไป จึงตอบโจทย์กับผิวแพ้ง่ายมากกว่านั่นเองค่ะ

เคล็บ(ไม่)ลับ วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายให้แข็งแรง

 1. ล้างหน้าด้วยสกินแคร์ที่อ่อนโยน

คลีนซิ่งที่ดีต่อผิวแพ้ง่าย คือ คลีนซิ่งที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว โดยที่สามารถล้างสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกิน ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง โดยให้มองหาคลีนซิ่งที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม ไม่มีฟอง ควรล้างหน้าเพียง 2 ครั้ง ในช่วงเช้า และเย็น ก็เพียงพอแล้วค่ะ 

 1. ใช้สกินแคร์เสริมชั้นผิว

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ดี ควรมีส่วนผสมเสริมชั้นผิว อย่าง Ceramides ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวและเพิ่มสมดุลให้ผิวกลับมาแข็งแรง สุขภาพดี ไม่ไวต่อมลภาวะและสกินแคร์บำรุงสูตรอื่น ๆ ง่ายเหมือนก่อน โดยควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสี ไม่มีน้ำหอม และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

 1. หลีกเลี่ยงสารที่เสี่ยงเกิดอาการแพ้ 

ผิวแพ้ง่าย มักเกิดจากปฏิกิริยาของผิวต่อสิ่งกระตุ้นบางอย่าง ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ แสงแดด และหาสาเหตุของการเกิดอาการแพ้ของผิวหนัง ทำให้เพื่อน ๆ จัดการปัญหา และหาวิธีป้องกันได้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ 

 1. ใช้ครีมกันแดดเสมอ

การที่ผิวของเราได้รับแสงแดดตลอดเวลา อาจทำให้ผิวบอบบางได้ มิสซี่แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF เพียงพอ เพื่อป้องกันการสัมผัสรังสี UV แม้จะอยู่ในร่ม และอย่าลืมสวมหมวก หรือแว่นกันแดดเลยนะคะ 

 1. หลีกเลี่ยงการสครับผิวหรือใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวที่รุนแรง

การสครับ ผลัดเซลล์ผิว ช่วยกำจัดเซลล์ผิวตายแล้ว ลดการอุดตันได้ดีก็จริง แต่การสครับผิวหน้าที่แรงเกินไป หรือใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวถี่เกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคืองได้ แนะนำว่าควรเริ่มจากความถี่น้อย ๆ เปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นต่ำก่อนแล้วสังเกตผิวตัวเองว่าระคายเคืองไหม จึงค่อยเพิ่มหรือลดความถี่การใช้ค่ะ

วิธีทดสอบผิวแพ้ง่ายก่อนใช้สกินแคร์

 • ทดลองใช้สกินแคร์กับจุดใดจุดหนึ่งบนผิว วันละสองครั้งประมาณ 1 สัปดาห์ เช่น ใต้วงแขนหรือข้อศอก โดยใช้ปริมาณ ตามปกติที่เพื่อน ๆ ใช้เลยค่ะ 
 • ทิ้งผลิตภัณฑ์ไว้บนผิวให้นานตามการใช้งานจริง หากทดสอบสกินแคร์ล้างหน้า ให้ทิ้งไว้บนผิวประมาณ 5 – 10 นาที หรือตามที่ฉลากระบุไว้ 
 • หากใช้ผลิตภัณฑ์ในระยะเวลา 7 – 10 วันแล้ว ไม่พบอาการผิดปกติ เช่น ผิวแดง คัน หรือบวม ให้ใช้ผลิตภัณฑ์นี้ต่อไป
 • ส่วนผสมบางอย่าง เช่น เรตินอล และกรดไกลโคลิก ทำให้ผิวระคายเคืองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวแพ้ง่าย ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้นค่ะ 
 • หากเพื่อน ๆ เกิดความผิดปกติบนผิวหนัง ให้ค่อยๆ ล้างสกินแคร์ออกเร็วที่สุด และทาสกินแคร์สําหรับผิวแพ้ง่ายที่เคลมว่าลดอักเสบ ผื่น คัน เพื่อบรรเทาอาการแสบแดง
 • หากอาการรุนแรง และอาการแพ้ไม่ดี อาจต้องพบแพทย์ผิวหนังค่ะ 

จะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี 2566

1. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย โดยรวมดีที่สุด : Eucerin UltraSensitive Repair Cream

Eucerin UltraSensitive Repair Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,300 บาท

ข้อดี
+ ลดระคายเคืองได้อย่างเห็นผล
+ เติมความชุ่มชื้นดี
+ แพทย์ผิวหนังแนะนำ

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

ครีมบำรุงยูเซอริน ผิวแพ้ง่าย มีนวัตกรรมที่ฟื้นฟูผิวหน้าที่มีส่วนประกอบสุดปัง 3 ตัว ได้แก่ Symsitive, Licochalcone A ลดการระคายเคือง ป้องกันปัญหาผิวแห้ง และ Dexpanthenol ฟื้นบำรุงผิวหน้า และเสริมเกราะป้องกันผิว จากมลภาวะที่ทำร้ายผิว ไม่ว่าจะเป็นอากาศ ฝุ่น สารเคมี กระชับรูขุมขน ให้ผิวแน่น เติมความชุ่มชื้นให้ผิว 

จุดเด่นตัวนี้ เป็นครีมทาหน้า ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีน้ำหอม รวมถึงพาราเบน สี และซิลิโคนที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว มีเนื้อสัมผัสบางเบา ให้ความชุ่มชื้นดี ไม่ทำให้ผิวอุดตัน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ผิวอักเสบมาก แถมยังช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้นอีกด้วยน้า สาว ๆ คนไหนมองหา สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดระคายเคือง บำรุงให้ผิวแข็งแรง ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ควรพลาดครีมบำรุงผิว eucerin ผิวแพ้ง่ายตัวนี้เลยค่ะ

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,300 บาท (ตก ml ละ 26 บาท)

จุดเด่นเด่นเรื่องลดระคายเคือง เห็นผลไว
ประเภทครีม
ส่วนประกอบสำคัญPanthenol, Licochalcone A
วิธีใช้ทาบำรุงทั่วใบหน้าเป็นประจำทั้งเช้าและเย็น

2. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดระคายเคืองดีที่สุด : La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+

La Roche-Posay CICAPLAST BAUME B5+ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 600 บาท

ข้อดี
+ ลดอาการแดง ระคายเคืองได้ไว
+ ใช้ได้ทั้งผู้ใหญ่ และเด็ก
+ ใช้หลังทำเลเซอร์ได้

ข้อควรพิจารณา
– หากทาเยอะไป อาจรู้สึกเหนอะผิวเล็กน้อย
ผิวมัน ใช้ตอนเช้าอาจมันไป

บาล์มบำรุงผิวหน้า La roche-posay ผิวแพ้ง่าย เป็น สกินแคร์สําหรับผิวแห้งแพ้ง่าย เนื้อบาล์ม ช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูผิวหน้าจากการถูกทำลาย ด้วยส่วนผสมของ มาเดคาสโซไซด์ และแพนทีนอล ให้ความชุ่มชื้นผิว ไม่ให้แห้งกร้าน และระคายเคือง เนื้อเข้มข้น แต่ไม่หนักหน้า หรือเหนอะหนะ เหมาะกับผิวแห้ง ระคายเคือง แถมยังทดสอบการแพ้ ใช้ได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ใช้ได้ ปลอดภัยแน่นอนค่า

สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายอย่าง La roche-posay สูตรนี้ ช่วยบรรเทาการคันแสบได้ทันที ลดรอยแดง ชุ่มชื้นดีมากกก ยิ่งถ้าแช่เย็น ก็จะช่วยลดอาการผิวร้อนแดงได้ดีอีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าสาว ๆ คนไหน กำลังเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นฟูผิวหน้า ลดแสบร้อน ทาได้ทุกวัย ต้องตำตัวนี้แล้วล่ะค่าาา  

ปริมาณ 40 ml : ราคา 600 บาท (ตก ml ละ 15 บาท)

จุดเด่นเนื้อเข้มข้น ไม่หนักหน้า ลดแสบร้อนผิว ลดการระคายเคือง
ประเภทบาล์ม 
ส่วนประกอบสำคัญShea Butter, Panthenol, Madecassoside
วิธีใช้ทาผลิตภัณฑ์บนผิวที่แห้ง และสะอาด
ใช้ทาได้ทั้งใบหน้า

3. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงที่ดีที่สุด : Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream

Avene Tolerance Soothing Skin Recovery Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,290  บาท

ข้อดี
+ มีส่วนผสมจากน้ำแร่ ปลอบประโลมผิว
+ บรรเทาอาการแดง แสบร้อน
+ ปราศจากน้ำหอม

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
หาซื้อค่อนข้างยาก ต้องซื้อออนไลน์

Avene เป็นครีมปลอบประโลมผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงและสุขภาพดีขึ้นแบบเอาอยู่ ช่วยให้ผิวสร้างเกราะป้องกันผิว บำรุงหน้า เติมความชุ่มชื้นให้ผิว ด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ อย่างน้ำแร่ Avène และส่วนผสมอื่น ๆ ที่ถูกคัดสรรมาให้อ่อนโยน และปลอบภัยที่สุดสำหรับผิวบอบบาง 

จุดเด่นของครีมบํารุงผิวหน้า ผิวแพ้ง่ายตัวนี้ ช่วยบรรเทาอาการแดง แสบร้อนจากอาการแพ้ได้ขั้นเทพ! เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์ฟื้นฟูผิวแข็งแรงตัวจริงเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายและทำให้ระคายเคืองกับผิว เช่น สารกันเสีย น้ำหอม และสีสังเคราะห์ มิสซี่แนะนำตัวนี้เลยค่า รับรองว่าปังสุด!!

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,290 บาท (ตก ml ละ 25.8 บาท)

จุดเด่นรักษาผิวอักเสบ ผดผื่น คัน สบายผิว ไม่เหนอะหนะ
ประเภทครีม
ส่วนประกอบสำคัญAvene Aqua, Squalane, Arginine
วิธีใช้ใช้ทาในตอนเช้า และก่อนนอน สำหรับทาทั่วบริเวณผิวหน้าและลำคอ

4. โทนเนอร์ ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Kiehl’s Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free 

Kiehl's Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free Toner สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,650 บาท

ข้อดี
+ ซึมไว เย็นสบายผิว
+ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง
+ เน้นปลอบประโลมผิว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง
มีน้ำหอมในส่วนผสม

โทนเนอร์ kiehl’s ผิวแพ้ง่าย เป็นโทนเนอร์ที่ช่วยลดอุณหภูมิผิว ให้เย็นสบาย ซึมไว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เด่นลดระคายเคือง ลดรอยแดง ด้วยนวัตกรรมปลอบประโลมผิวจากดอกคาเลนดูล่า ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า อ่อนโยนต่อผิว นอกจากนี้ยังมี Allantoin ช่วยลดการระคายเคือง และ Great Burdock ปรับให้ผิวสมดุล ลดการอักเสบได้เลิศ 

โทนเนอร์ตัวนี้ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายทุกสภาพผิว ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพื่อน ๆ คนไหนกำลังเลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ใช้ได้ทั้งแบบโทนเนอร์และน้ำตบ ต้องสอยตัวนี้ มาติดโต๊ะเครื่องแป้งแล้วค่าาา 

ปริมาณ 250 ml : ราคา 1,650 บาท (ตก ml ละ 7 บาท)

จุดเด่นเน้นปลอบประโลมผิว ลดระคายเคือง 
ประเภทโทนเนอร์
ส่วนประกอบสำคัญCalendula Extract, Allantoin
วิธีใช้หยดโทนเนอร์ลงบนแผ่นสำลี และทาบริเวณผิวหน้า หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา 

5. เซรั่ม ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Vichy Mineral 89 Serum

Vichy Mineral 89 Serum สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ เนื้อบางเบา ซึมง่าย
+ บำรุงให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้น
+ ไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

เซรั่ม ผิวแพ้ง่าย Vichy เป็นน้ำแร่เข้มข้น 89% ที่มีแร่ธาตุถึง 15 ชนิด และไฮยาลูรอนจากธรรมชาติ ปรับสมดุล pH ของผิวให้แข็งแรง ล็อกความชุ่มชื้นของผิว สร้างเกราะป้องกันผิวหน้าที่ถูกทำลาย ให้หน้าใส มีออร่า ดูสุขภาพดีอีกครั้ง

จุดเด่นของ เซรั่มวิชี่ คือเป็นเนื้อเจลบางเบา ซึมไวมาก ทาแล้วเย็น สดชื่น ไม่ทิ้งความเหนียวบนหน้าเลยค่ะ เพื่อน ๆ ที่ลังเลว่าจะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ที่ให้ความชุ่มชื้นจัดเต็ม แถมฟื้นฟูผิวหน้า หน้าใส อ่อนเยาว์ครบเครื่องขนาดนี้ ต้องกดเซรั่ม ผิวแพ้ง่าย ตัวนี้ไว้ในตะกร้าแล้วค่า ของหมดไม่รู้ด้วยน้าาา

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,400 บาท (ตก ml ละ 28 บาท)

จุดเด่นบำรุงผิว ให้หน้าใส ลดริ้วรอย เนื้อบางเบา ซึมง่าย
ประเภทเซรั่มเนื้อเจล
ส่วนประกอบสำคัญSodium Hyaluronate
วิธีใช้ใช้เป็นขั้นตอนแรก เพียง 2 หยด ทาทั่วหน้า และลำคอทุกเช้าและเย็น 

6. กันแดด ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++ 

MizuMi UV Water Serum SPF50+ PA++++ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 890 บาท

ข้อดี
+ ผสมสารต้านอนุมูลอิสระ
+ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมไว
+ ไม่มีสารเคมีอันตราย

ข้อควรพิจารณา
– เนื้อแห้งไว ต้องรีบเกลี่ย
ไม่กันน้ำ

ครีมกันแดด Mizumi เขาว่าเป็นครีมกันแดดสูตรน้ำ ให้ความเบาบาง เนื้อคล้ายเซรั่ม ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ช่วยป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้เอาอยู่ ด้วย SPF 50 PA++++ ที่กันทั้งรังสี UVA และ UVB เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่มีน้ำหอม น้ำมัน พาราเบน แอลกอฮอล์ และสีสังเคราะห์ ใช้ได้หายห่วงเลยค่า

น้องเขามีความเลิศตรงที่ เมื่อทากันแดดแล้ว ไม่ต้องรอให้ครบ 20 นาที ก็ออกแดดได้เลย แถมยังปกป้องยาวนาน มีความเสถียร ถ้าไม่มีการเช็ดหรือล้างผิวหน้า

ปริมาณ 40 g : ราคา 890 บาท (ตก g ละ 22.25 บาท)

จุดเด่นเนื้อเซรั่ม ซึมง่าย ไม่มัน ปกป้องยาวนาน
ประเภทกันแดดเนื้อเซรั่ม
ส่วนประกอบสำคัญZinc Oxide, Titanium Dioxide, Sodium Hyaluronate
วิธีใช้เขย่าก่อนใช้ บีบครีมประมาณ 2 ข้อนิ้ว แล้วทาในทางเดียวกันทั่วใบหน้า ใช้เป็นประจำทุกวัน ก่อนแต่งหน้า

7. คลีนซิ่ง ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Bioderma Sensibio H2O

Bioderma Sensibio H2O Cleansing

ราคา 1,050 บาท

ข้อดี
+ ค่า pH ใกล้เคียงกับผิว
+ ทำความสะอาดหมดจดโดยไม่รู้สึกแห้งตึง
+ ใช้ได้ทุกสภาพผิว

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

Bioderma คลีนซิ่ง ผิวแพ้ง่าย สูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดหน้าได้หมดจด ไม่ว่าจะสิ่งสกปรก คราบเครื่องสำอาง หรือฝุ่นละอองที่อุดตันรูขุมขนแม้แต่ฝุ่น PM 2.5 ก็ขจัดหมดไม่มีเหลือ สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่าย เพราะน้องเขาไม่มีน้ำหอม ไม่มีแอลกอฮอล์ พร้อมสารสกัดจากธรรมชาติช่วยลดการระคายเคืองได้อีกด้วย

สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวนี้ ยังมีส่วนผสมให้ความชุ่มชื้นกับผิว เช็ดแล้วผิวไม่ตึงเอี๊ยด แต่สะอาดแน่นอนค่า ที่สำคัญไม่แสบตา ไม่แสบผิวด้วย เพื่อน ๆ ที่ตามหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดสิว คลีนซิ่งวอเตอร์ที่คลีนหน้าได้สะอาดกริบทุกซอกทุกมุมโดยไม่ทำร้ายชั้นผิว ไม่มีตัวนี้ไม่ได้แล้วนะคะ

ปริมาณ 500 ml : ราคา 1,050 บาท (ตก ml ละ 10.5 บาท)

จุดเด่นทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำร้ายชั้นผิว
ประเภทCleansing Water
ส่วนประกอบCucumber Fruit Extract, Xylitol
วิธีใช้เทคลีนซิ่ง bioderma ใส่สำลี แล้วเช็ดเครื่องสำอาง ครีมกันแดดออกก่อนล้างหน้า

8. Sleeping mask ผิวแพ้ง่ายที่ดีที่สุด : Laneige Cica Sleeping Mask 

Laneige Cica Sleeping Mask สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 490 บาท

ข้อดี
+ ลดการระคายเคืองผิว ลดรอยแดง
+ หน้าเด้งอิ่มฟู
+ ให้ความชุ่มชื้นดี

ข้อควรพิจารณา
– แอบเกลี่ยยาก หากลงเซรั่มเหนียวๆ ก่อนหน้า

Sleeping mask ผิวแพ้ง่าย ลาเนจ มีส่วนผสม Forest yeast และ Cica ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิว เพิ่มการบำรุงให้ผิวแข็งแรง ช่วยลดสิว ลดการระคายเคืองของผิว ลดรอยแดง ผื่นต่าง ๆ ได้เลิศ แถมมีสารสกัดหลายตัวคอยปลอบประโลมผิว บรรเทาอาการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่าย Laneige ตัวนี้ ไม่มีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ทั้ง 9 ชนิด ช่วยยืนยันว่าอ่อนโยนต่อผิว ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ใช้ได้แบบไม่กังวลเลยค่า เพื่อน ๆ ที่มองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ลดสิว ชุ่มชื้น ผิวอิ่มน้ำ และฟื้นฟูผิวแข็งแรง ต้องโดนตัวนี้แล้วนะคะ 

ปริมาณ 25 ml : ราคา 490 บาท (ตก ml ละ 19.6 บาท)

จุดเด่นเน้นลดรอยแดง ปลอมประโลมผิว ลดการอักเสบ
ประเภทSleeping mask
ส่วนประกอบสำคัญSqualane, Panthenol, Shea Butter
วิธีใช้ทาทั่วใบหน้าก่อนเข้านอนโดยไม่ต้องล้างออก
แนะนำให้ทา 2-3 เลเยอร์ เมื่อผิวรู้สึกแห้งหรืออ่อนแอกว่าปกติ

9. มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย สำหรับผิวแห้งที่ดีที่สุด : Cetaphil Moisturizing Cream

Cetaphil Moisturizing Cream สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี

ราคา 980 บาท

ข้อดี
+ แพทย์ผิวหนังแนะนำ
+ ให้ความชุ่มชื้นยาวนาน
+ ครีมนุ่ม เกลี่ยง่าย ผิวหน้าแข็งแรงขึ้น

ข้อควรพิจารณา
– ผิวมัน ใช้กลางวันอาจจะรู้สึกมันไป

ครีมบำรุงผิว Cetaphil เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแพ้ง่าย เนื้อครีมเข้มข้น ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าให้ชุ่มชื้น พร้อมเก็บความชุ่มชื้นได้ถึง 48 ชั่วโมง ด้วยสารบำรุงจาก Sweet Almond Oil, Vitamin B3 และ Vitamin B5 บำรุงให้ผิวแข็งแรง จากผิวบอบบางแพ้ง่าย กู้หน้าได้ใน 1 สัปดาห์เลยค่า 

จุดเด่นของสกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายตัวนี้ คือทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เนื้อเข้มข้นแต่เบาสบาย ไม่เหนอะหนะผิว ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเนียนนุ่มชุ่มชื้นได้ทันทีหลังใช้ ไม่มีพาราเบน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เพื่อน ๆ คนไหนมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยน มิสซี่บอกเลยว่ Cetaphil ตัวนี้ ตัวเดียว คุ้มมากค่ะ

ปริมาณ 435 g : ราคา 980 บาท (ตก g ละ 2.25 บาท)

จุดเด่นเหมาะสำหรับผิวแห้ง ผิวบอบบาง แพ้ง่าย
ประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์
ส่วนประกอบสำคัญSweet Almond Oil, Vitamin B3, Vitamin B5
วิธีใช้ทาบำรุงผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน

10. สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ผลัดเซลล์ผิวที่ดีที่สุด : NEEDLY Daily Toner Pad

NEEDLY Daily Toner Pad

ราคา 790 บาท

ข้อดี
+ เนื้อบางเบา เกลี่ยง่าย
+ ไม่ทำให้อุดตัน
+ ลดปัญหาคัน และระคายเคืองดีมาก

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างสูง

สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ผลัดเซลล์ผิวที่ดีที่สุด ต้องโทนเนอร์เกาหลี Needly เลยค่า น้องเขาเป็นโทนเนอร์แพดที่ไม่ต้องซื้อสำลีแยก มาแบบพร้อมใช้ ในกระปุกจะมีน้ำใส ๆ ที่มีส่วนผสมดี ๆ ช่วยลดสิวอุดตัน แก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียนอย่าง BHA และ PHA ที่ขึ้นชื่อว่าอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายสุด ๆ แถมยังมีไฮยาลูรอนตัวเก่ง เติมความชุ่มชื้นให้ผิวฉ่ำฟู กระชับรูขุมขนไปพร้อม ๆ กันเลย 

โทนเนอร์ตัวนี้ เป็นสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน แพ้ง่าย เพราะ BHA ช่วยลดความมันส่วนเกินได้อีกแรงด้วยนะคะ ตอบโจทย์สาว ๆ หน้ามัน และแพ้ง่ายสุด สาว ๆ ผิวมัน แพ้ง่าย ที่กำลังมองหาสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่ไม่อุดตัน ป้องกันการเกิดสิว มิสซี่บอกเลยตัวนี้ดีมากค่า 

ปริมาณ 60 แผ่น : ราคา 790 บาท (ตกแผ่นละ 13.1 บาท)

จุดเด่นลดสิวอุดตัน กระชับรูขุมขน
ประเภทToner Pad
ส่วนประกอบสำคัญBHA, PHA
วิธีใช้ใช้เช็ดหลังทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนแรก

วิควรมองหาสกินแคร์ ที่ออกแบบมาเพื่อผิวแพ้ง่าย และอ่อนโยนโดยเฉพาะนั่นเองค่ะ 

คำถามที่พบบ่อย

รู้ได้อย่างไรว่าแพ้ครีม?

เพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้ว่าตัวเองแพ้ครีมได้ง่าย ๆ เลยค่ะ โดยการทดสอบอาการแพ้ก่อนการใช้ โดยให้เพื่อน ๆ ทดสอบที่บริเวณท้องแขน หรือข้อพับต่าง ๆ โดยให้ทาปริมาณไม่เยอะ และทิ้งไว้ตามเวลาที่แนะนำบนฉลากสกินแคร์ ใช้ต่อเนื่อง 7 – 10 วัน หากเกิดผื่นแดง มีอาการคัน หรือบวม แสดงว่าเพื่อน ๆ อาจแพ้ครีมตัวนั้น ๆ ค่ะ 

ทดสอบแพ้ครีม ตรงไหนของร่างกาย?

มิสซี่แนะนำให้ทดสอบแพ้ครีม บริเวณใต้ท้องแขน หรือข้อพับ เพราะว่าผิวบริเวณนี้จะเป็นผิวที่ใกล้เคียงกับผิวหน้าที่สุด 

ผิวแพ้ง่าย เป็นผื่นคัน รักษายังไง?

อย่างแรก มิสซี่ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ หยุดใช้สกินแคร์ทุกตัวก่อนค่ะ หลังจากนั้นให้ลองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมลดระคายเคืองอย่าง Eucerin Repair Cream เพื่อลดอาการคัน ผิวอักเสบเป็นประจำ บำรุงให้ผิวชุ่มชื้น หากอาการไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์

สกินแคร์อะไรช่วยให้ผิวแข็งแรง?

สกินแคร์ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง ควรมีส่วนผสมช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว อย่าง Ceremides หรือนวัตกรรม MLE ทีมีงานวิจัยรองรับถึงประสิทธิภาพ ช่วยกู้ผิวบอบบาง ระคายเคืองง่ายให้แข็งแรงขึ้นได้จริง เมื่อชั้นผิวแข็งแรงจะทำให้ผิวไม่ไวต่อมลภาวะหรือสกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวค่ะ

รู้ได้อย่างไรว่าผิวหน้าแข็งแรงขึ้นแล้ว?

ผิวหน้าที่แข็งแรงขึ้นแล้ว สังเกตได้จากผิวที่เคยระคายเคืองง่าย ไวต่อมลภาวะ กลับเรียบเนียนสุขภาพดี สิวขึ้นยาก แต่งหน้าติดทนมากขึ้น และระคายเคืองจากเครื่องสำอางที่ส่วนผสมน้ำหอมน้อยลง ผิวอิ่มฟูดูอิ่มน้ำ ยืดหยุ่นดี ถือเป็นสัญญาณผิวที่ดีขึ้นและบ่งบอกได้ว่าผิวแข็งแรงกว่าเดิมค่ะ 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับบทความแนะนำ สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ตัวไหนดี มิสซี่หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกสกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ลดระคายเคืองได้แล้วนะคะ 🙂 สุดท้ายนี้ มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยน และหากมีอาการแพ้ ระคายเคือง อย่าเพิ่งตื่นตระหนก แล้วใช้สกินแคร์ทุกอย่างที่คิดว่าจะทำให้หน้าดีขึ้นเด็ดขาดค่ะ สิ่งที่ดีที่สุดคือให้เพื่อน ๆ หยุดใช้ และกลับไปใช้สกินแคร์พื้นฐาน ปล่อยให้ผิวรักษาตัวเองตามธรรมชาติ หรือหากแพ้อย่างรุนแรงก็ควรปรึกษาแพทย์เลยนะคะ อย่าปล่อยให้ผิวหน้าแย่กว่าเดิมค่ะ สำหรับวันนี้มิสซี่ต้องลาไปก่อน ไว้เจอกันใหม่นะค้าาา

อ้างอิง

https://www.healthline.com/health/skin-disorders/sensitive-skin

https://www.byrdie.com/skincare-ingredients-to-avoid-for-sensitive-skin-4799891

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ