ป้ายยา 10 สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี 2023 ลดหน้ามัน เนื้อบางเบา ไม่อุดตันผิว

สาว ๆ คนไหน กำลังประสบปัญหาผิวมัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหน้ามัน ปัญหาสิว โดยเฉพาะสภาพอากาศในบ้านเรา ที่ร้อนชื้นสุด ๆ ไหนจะมลภาวะ ฝุ่นต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุทำให้หน้ามันเยิ้มยิ่งกว่าเดิม อีกทั้งการดูแลผิว ที่อาจจะไม่ถูกวิธี ทำให้ปัญหาผิวยิ่งเพิ่มขึ้นไปอีก 

เพื่อน ๆ ที่รู้ตัวว่ามีผิวมัน ก็ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะว่ามิสซี่ได้คัด สกินแคร์สำหรับคนหน้ามัน เนื้อบางเบา ซึมไว ไม่เหนอะหนะ มาให้เลือกถึง 10 ตัวกันเลยค่ะ ใครที่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี บอกเลยว่าสกินแคร์ลดหน้ามันที่จะแนะนำวันนี้ ช่วยคุมมัน ลดสิว หน้าไม่เยิ้ม แบบเลิศ เต็มสิบไปเลย! เพื่อน ๆ คนไหนอยากรู้แล้ว ไปอ่านกันเลยค่าาาาา

Skip to

TOP 3 สกินแคร์ผิวมันที่ดีที่สุด

#1 Vichy Normaderm Phytosolution Daily Care

Vichy Normaderm Phytosolution Daily Care สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 1,190 บาท

#2 Bioderma Sebium Pore Refiner

Bioderma Sebium Pore Refiner สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 940 บาท

#3 Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion

Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 520 บาท

หน้ามัน เกิดจากอะไร?

สาว ๆ รู้ไหมคะ ว่าอะไรที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีความมันเกิดขึ้น หลัก ๆ ก็มาจากการผลิตน้ำมัน (Sebum) เพิ่มขึ้น โดยต่อมไขมันในรูขุมขนของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งก็มีหลายสาเหตุที่ส่งผลให้ต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก มิสซี่จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักสาเหตุที่ทำให้หน้ามันกันค่ะ

 1. พันธุกรรม

พันธุกรรม มีบทบาทในการผลิตน้ำมันอย่างมาก โดยแต่ละคนก็จะมีขนาดของรูขุมขนแตกต่างกันไปตามครอบครัว ดังนั้นสังเกตคนในครอบครัวเพื่อน ๆ ให้ดีนะคะ หากคนในครอบครัวมีผิวมัน เราเองก็จะมีแนวโน้มที่จะมีผิวมันเช่นกันค่ะ

 1. อายุ

หากเพื่อน ๆ อายุยังน้อย มักจะมีผิวหน้าที่มันกว่าผู้สูงอายุ เนื่องจากร่างกายจะสร้างคอลลาเจนเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อยิ่งอายุมากขึ้น ผิวจะสูญเสียโปรตีน อย่างคอลลาเจน และต่อมไขมันก็จะทำงานช้าลง ทำให้มีผิวแห้ง และเกิดริ้วรอยได้ชัดเจน ซึ่งข้อดีของเพื่อน ๆ ที่มีผิวมันก็คือจะมีผิวที่ไม่แห้ง และอ่อนวัยกว่านั่นเองค่ะ 

 1. สภาพอากาศ 

เพื่อน ๆ สังเกตกันไหมคะ ว่าเมื่ออากาศชื้น หน้าเราก็จะยิ่งมันมากขึ้น เนื่องจากร่างกายต้องสร้างสมดุล เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกาย โดยการขับเหงื่อ และน้ำมันออกมานั่นเองค่ะ โดยเฉพาะหน้าร้อน จะยิ่งมีแนวโน้มว่าผิวจะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกตินั่นเองค่ะ 

 1. ขนาดของรูขุมขน

ยิ่งขนาดของรุขุมขนกว้าง จะยิ่งมีโอกาสในการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผู้ที่มีรูขุมขนเล็ก หรือปานกลาง ซึ่งบางกรณี ยิ่งอายุมากขึ้น รูขุมขนก็จะยิ่งใหญ่ขึ้น เนื่องจากคอลลาเจน และโปรตีนบนผิวหน้านั่นเองค่ะ 

 1. การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง

ผิวมัน ก็มีโอกาสเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสมกับประเภทผิวของเพื่อน ๆ ได้อีกด้วยนะคะ โดยเพื่อน ๆ บางคนเข้าใจผิดว่าผิวผสมเป็นผิวมัน ทำให้ใช้ครีมที่มีเนื้อหนักเกินไป หรือมีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป ทำให้เกิดความมันขึ้นระหว่างวันได้ และเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ด้วย ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้าก็จำเป็นเช่นกันค่ะ 

 1. การดูแลผิวที่เกินความจำเป็น

การดูแลรักษาผิวก็ถือเป็นสิ่งสำคัญใช่ไหมล่ะคะ แต่บางครั้ง การดูแลผิว อย่างล้างหน้า หรือขัดผิวบ่อยเกินไป ทำให้ผิวของสาว ๆ เกิดความมันเยอะขึ้นได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะว่าการล้างหน้า หรือขัดผิว จะทำให้ความมันบนใบหน้าหายไป ผิวของเราจึงจำเป็นที่จะต้องผลิตน้ำมัน เพื่อสร้างสมดุลให้กับผิวหน้า เพื่อชดเชยที่สูญเสียไปนั่นเองค่ะ

ลักษณะผิวมัน เป็นอย่างไร?

ผิวมัน จะมีลักษณะมันวาว เงา มองเห็นรูขุมขนกว้างจนเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะมีการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดความมันที่ผิวหน้า ซึ่งทำให้เเกิด รูขุมขนอุดตัน, สิวอุดตัน หรือสิวอักเสบได้ โดยส่วนมากผิวมัน มักจะมีปัญหาในการเลือกเครื่องสำอาง เนื่องจากแต่งหน้าไม่ค่อยติด หรือหน้าเยิ้มจนเครื่องสำอางหลุดระหว่างวัน เพราะว่าสภาพอากาศที่ร้อน และมีเหงื่อไหลจำนวนมาก ทำให้ต้องคอยซับหน้ามันระหว่างวัน 

วิธีลดหน้ามันด้วย Skincare Routine 

สาว ๆ หลายคน อยากรู้ใช่ไหมล่ะคะ ว่ามีวิธีลดหน้ามันมีอะไรกันบ้าง วันนี้มิสซี่ขอนำเสนอวิธีการลดหน้ามันด้วย Skincare routine เพื่อที่จำควบคุมให้ผิวสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ดังนี้ค่ะ 

ขั้นตอนที่ 1 : ล้างเครื่องสำอางและกันแดด

ขั้นตอนแรกก่อนที่จะดูแลผิวในช่วงเย็น เพื่อน ๆ จำเป็นที่จะต้องล้างเครื่องสำอาง และครีมกันแดด ออกก่อนที่จะทำความสะอาดผิวหน้าอย่างล้ำลึก โดยคลีนซิ่งจะกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น และเครื่องสำอางออกโดยไม่ทำร้ายผิว ซึ่งสาว ๆ ที่ผิวมันเป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน อย่าง คลีนซิ่งบาล์ม, Cleansing water เป็นต้น 

ขั้นตอนที่ 2 : ล้างหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าเป็นวิธีที่จะช่วยลดความมันได้ ซึ่งเราควรล้างหน้าเพียงวันละ 2 ครั้ง เพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ไม่ควรล้างมากกว่านั้น เพราะผิวหน้าจะขาดความสมดุล ทำให้หน้ามันง่ายขึ้น หรือแห้งมากขึ้นค่ะ สำหรับสาว ๆ เป็นคนที่มีผิวมัน เป็นสิวง่าย และรูขุมขนอุดตัน ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่ทำความสะอาดผิวหน้า ที่มีกรดซาลิไซลิก หรือไกลโคลิก เพราะนอกจากจะช่วยผลัดเซลล์ผิวแล้ว ยังช่วยควบคุมความมันอีกด้วย 

ขั้นตอนที่ 3 : ใช้โทนเนอร์หรือเอสเซนส์

การบำรุงผิวหน้าด้วย โทนเนอร์ หรือ น้ำตบ ที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน ควบคุมความมัน ในแง่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อช่วยให้ผิวสมดุลมากขึ้น และหากมีส่วนผสมอย่าง BHA ก็จะช่วยเคลียร์รูขุมขน ลดหน้ามัน ลดการอุดตันได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 : ใช้เซรั่ม

 • มองหาเซรั่มที่มีสารสกัดช่วยปลอบประโลมผิว เช่น ชาเขียว ไนอะซินาไมด์ ที่ช่วยให้ผิวผลิตความมันส่วนเกินน้อยลง
 • กรดไฮยาลูโรนิค ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น ปรับสมดุลให้ผิว
 • กรดไกลโคลิก และกรดซาลิไซลิก ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว
 • สำหรับผิวมัน และเป็นสิวง่าย BHA จะซึมลึมเข้าสู่ผิว และทำความสะอาดรูขุมขนไม่ทำให้เกิดการอุดตัน สร้างสมดุลในการผลิตน้ำมันของผิวได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 5 : ให้ความชุ่มชื้น

เพื่อน ๆ บางคน อาจจะคิดว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ทำให้ผิวหน้ามันใช่ไหมคะ แต่จริง ๆ แล้ว ผิวของเราจำเป็นที่จะต้องมีการบำรุงด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งกร้าน โดยเพื่อน ๆ ผิวมัน ควรหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวมัน เช่น มอยเจอร์ไรเซอร์สูตร Water based หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา ใช้งานได้ดีกับผิวมัน และมองหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่ระบุว่า “Oil-free” หรือ “ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน” จะดีกับสาวผิวมันมากๆ เลยค่ะ 

โดยควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่บางเบา เช่น เนื้อเจลหรือเนื้อเจลครีม แทนที่จะเป็นเนื้อครีมข้นๆ เพราะจะช่วยให้ซึมไว และไม่ทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน รวมถึงไม่ทำให้อุดตันรูขุมขน มิสซี่แนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกส่วนผสมในมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวมัน เช่น ไนอะซินาไมด์, กรดไฮยาลูรอนิค, กลีเซอรีน หรือว่านหางจระเข้ จะช่วยเติมน้ำให้ผิว ลดความมันส่วนเกิน ให้ความชุ่มชื้น และทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 6 : ทาครีมกันแดด

เพื่อน ๆ หลายคนมักจะกลัวว่าครีมกันแดด จะทำให้รูขุมขนอุดตัน และหน้ามันเยิ้มใช่ไหมคะ แต่ปัจจุบัน ครีมกันแดดทาหน้าหลากหลายยี่ห้อ ออกแบบมาให้เหมาะสำหรับผิวมันโดยเฉพาะ โดยจะมีเนื้อบางเบา ซึมง่าย เซตตัวแล้วแมตต์ไปเลย ไม่ทำให้หน้าเยิ้มระหว่างวันเลยค่ะ 

จะเลือกซื้อ สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี 2566 

1. สกินแคร์ผิวมัน โดยรวมที่ดีที่สุด : Vichy Normaderm Phytosolution Daily Care

Vichy Normaderm Phytosolution Daily Care สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 1,190 บาท

ข้อดี
+ ปรับสมดุล สร้างเกราะป้องกันให้ผิว
+ ลดการเกิดสิว ลดรอยสิว
+ ช่วยลดความมันส่วนเกิน

ข้อควรพิจารณา
– กลิ่นคล้ายยา บางคนอาจไม่ชอบ

รีวิว สกินแคร์ผิวมัน เซรั่ม Vichy ตัวนี้ เป็นเวชสำอางที่ช่วยดูแลปัญหาสิวได้เลิศมาก ช่วยสร้างเกราะป้องกันผิว กำจัดปัญหาสิวเรื้อรัง จากส่วนผสมของน้ำแร่ภูเขาไฟ ให้เนื้อสัมผัสบางเบา ช่วยปรับ pH ให้ผิวสมดุล BHA จากธรรมชาติ ช่วยจัดการปัญหาสิว ลดการอุดตัน ลดรอยสิว อย่างอ่อนโยน และไฟโคแซคคาไรด์ ลดหน้ามัน และไฮยาลูรอน ให้ความชุ่มชื้น เรียกได้ว่าครบเครื่องสุด 

จุดเด่นของ skincare ผิวมัน อย่างเซรั่มวิชี่ตัวนี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ผ่านการทดสอบการแพ้ ว่าเหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่มีผิวหน้ามัน ผิวผสม และบอบบาง ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ พาราเบน ซิลิโคน และเป็นสูตรที่ไม่ทำให้ผิวอุดตันอีกด้วยค่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา สกินแคร์ผิวมัน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระจ่างใส ลดสิว และลดรอยสิว แก้หน้ามัน ให้สาว ๆ เผยผิวใส มิสซี่แนะนำเซรั่มสำหรับคนหน้ามันตัวนี้เลยค่า ไม่ผิดหวังแน่นอน 

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,190 บาท (ตก ml ละ 23.80 บาท)

ประเภทเซรั่ม
ส่วนประกอบสำคัญVichy Mineral Water, Phycosaccharide- Salicylic Acid, Sodium Hyaluronate 
วิธีใช้หลังทำความสะอาดผิวหน้า  ใช้เซรั่มทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวันเช้า และเย็น หลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายมีน้ำหอม แต่ได้รับการทดสอบว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

2. ครีมบำรุงผิวหน้า สำหรับผิวมันที่ดีที่สุด : Bioderma Sebium Pore Refiner

Bioderma Sebium Pore Refiner สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 940 บาท

ข้อดี
+ รู้สึกรูขุมขนเล็ก ลดหน้ามัน ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้
+ ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน
+ ช่วยคุมมันระหว่างวันได้ดี

ข้อควรพิจารณา
– มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ

ครีมบำรุงผิวหน้า Bioderma เป็นครีมบำรุงหน้าที่ช่วยกระชับรูขุมขน ให้ขนาดเล็กลง ฟื้นฟูผิวหน้า ลดหน้ามันเร่งด่วน ลดสิว และปรับสมดุลผิว จากส่วนผสม Agaric Acid ที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับ นวัตกรรม Fluidactiv patent ที่ช่วยปรับคุณภาพซีบัม ลดการอุดตัน Mattifying powder คุมมันได้นาน 8 ชั่วโมง และ BHA & AHA ผลัดเซลล์ ให้เรียบเนียน 

เป็นครีมบำรุงผิวหน้า สำหรับผิวมัน เนื้อครีมสีขาวดูเข้มข้น แต่บางเบา เกลี่ย​ปุ๊บซึมลงผิวเลย​ ไม่มัน​ ไม่เหนียว​เหนอะหนะ​ ผิว​แมตต์ทันตา แต่ไม่ได้ทำให้ผิวแห้งแบบขาดน้ำเลยค่า มิสซี่บอกเลยว่าสาว ๆ ที่กำลังตามหาสกินแคร์ผิวมันช่วยลดหน้ามันเร่งด่วน กระชับรูขุมขน ครบเครื่อง ต้องกด Bioderma ตัวนี้ ลงตระกร้าแล้วนะคะ

ปริมาณ 30 ml : ราคา 940 บาท (ตก ml ละ 31.33 บาท)

ประเภทครีม 
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin, Salicylic Acid, Dodecyl Gallate,  Mattifying powder
วิธีใช้ทาครีมบำรุงให้ทั่วบริเวณใบหน้า หรือเฉพาะบริเวณ ทีโซน ใช้ทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย

3. สกินแคร์ผิวมัน เติมน้ำให้ผิวดีที่สุด : Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion

Hada Labo Blemish & Oil Control Hydrating Lotion สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 520 บาท

ข้อดี
+ สูตรบางเบา ไม่เหนอะหนะ
+ เติมความน้ำให้ผิว
+ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ข้อควรพิจารณา
– ไม่ได้ช่วยเรื่องรอยสิว และกระชับรูขุมขน

น้ำตบ ฮาดะ ตัวดัง สูตรเติมน้ำให้ผิว ผิวมันใช้ได้ เพราะน้องเขาช่วยลดสิว ลดหน้ามัน ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากฮาโตมูกิ จะช่วยลดสาเหตุการเกิดสิว และลดหน้ามัน ดอกคาโมมายล์ ลดอาการระคายเคือง การอักเสบ รอยแดงจากสิว โฮตูเนีย คอดาต้า ต้านอนุมูลอิสระ ลดสาเหตุการเกิดสิว และกรดไฮยาลูโรนิค เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยโมเลกุลขนาดเล็ก 

จุดเด่นของสกินแคร์สำหรับคนผิวมันตัวนี้ จะมีความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว เพราะน้องเขาไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำมันแร่ และสีสังเคราะห์ หมดห่วงได้เลยค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังมองหา สกินแคร์ผิวมัน แบบน้ำตบช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว แก้หน้ามัน ลดสิว มิสซี่บอกเลยว่าต้องมี น้ำตบ Hada labo ตัวนี้แล้วนะคะ

ปริมาณ 170 ml : ราคา 520 บาท (ตก ml ละ 3.05 บาท)

ประเภทเอสเซนส์
ส่วนประกอบสำคัญSodium Hyaluronate, Houttuynia Cordata Extract, Chamomilla Recutita (Matricaria) Flower Extract, Tranexamic Acid
วิธีใช้เทผลิตภัณฑ์ลงบนฝ่ามือ ตบเบา ๆ ลงบนผิวหน้าอย่างทะนุถนอม ให้ซึมเข้าสู่ทุกชั้นผิว ใช้เป็นประจำเช้าเย็นหลังทำความสะอาดผิวหน้า 
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย

4. โทนเนอร์ ผิวมันที่ดีที่สุด : Thayers Alcohol-Free Lavender Witch Hazel Toner

Thayers Alcohol-Free Lavender Witch Hazel Toner สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 690 บาท

ข้อดี
+ กระชับรูขุมขน ลดความมัน
+ เติมความชุ่มชื้น
+ ไม่มีแอลกอฮอล์ และพาราเบน

ข้อควรพิจารณา
– มีกลิ่นลาเวนเดอร์อ่อน ๆ บางคนอาจไม่ชอบกลิ่นนี้

โทนเทอร์ Thayers เป็น skincare สำหรับผิวมัน ตัวดัง ขายดีใน USA ช่วยปรับสภาพผิว ฟื้นฟูผิวหน้า ให้ความชุ่มชื้น ด้วยสารสกัดของเปลือก Witch hazel ที่มีสาร Hamamelitannin สูงมาก ทำให้ช่วยหยุดการสลายตัวของ Hyaluronic acid ในผิวหนัง กระชับรูขุมขน ลดความมัน ไม่ให้สูญเสียน้ำ และความชุ่มชื้นกับผิวเป็นอย่างดีค่ะ

สกินแคร์คนผิวมันตัวนี้ ยังมีสาร Tannin และสารสกัด Lavender ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำความสะอาดผิว ลดสิว ลดรอยแดง และการระคายเคือง แถมกลิ่นลาเวนเดอร์ ยังให้ความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย สาว ๆ คนไหนที่ยังไม่มีโทนเนอร์ที่โดนใจ และมองหาสกินแคร์ผิวมันดีๆ มิสซี่ขอแนะนำโทนเนอร์ Thayers ตัวนี้เลยค่ะ เพราะนอกจากจะลดผิวมัน กระชับรูขุมขน ลดสิวได้แล้วเนี่ย น้องเขายังเป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน สารกันเสีย อีกด้วยนะคะ ไม่มีไม่ได้แล้วนะคะ  

ปริมาณ 355 ml : ราคา 690 บาท (ตก ml ละ 1.94 บาท)

ประเภทโทนเนอร์
ส่วนประกอบสำคัญCertified Organic Witch Hazel Ext Blend, Filet of Aloe Vera, Glycerin, Lavender Flower Water
วิธีใช้ใช้สำลีชุบโทนเนอร์ เช็ดเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ เว้นบริเวณรอบดวงตา หลังล้างหน้าทุกเช้าและเย็น
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย✓ 

5. สกินแคร์สําหรับคนผิวมัน มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันที่ดีที่สุด : La Roche Posay Effaclar K+ 

La Roche Posay Effaclar K+ สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 1,050 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเจล บางเบา ไม่หนักหน้า
+ ลดความมัน สิวอุดตัน
+ ให้ความชุ่มชื้น

ข้อควรพิจารณา
– ส่วนผสมของน้ำหอม

มอยเจอร์ไรเซอร์ ลาโรช เป็นสกินแคร์สำหรับคนหน้ามันที่มงลงยืนหนึ่งมาตลอด ตัวนี้ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ลดความมันส่วนเกิน นานถึง 8 ชั่วโมง บำรุงผิว ให้เรียบเนียนขึ้น ผสานคาร์โนซีน วิตามินอี และ Airlicium™ ช่วยคุมความมัน มอบผิวนุ่มชุ่มชื้น แถมยังมี LHA และกรดซาลิไซลิก ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก เผยผิวใหม่ ลดสิวอุดตัน 

สกินแคร์สำหรับผิวมันตัวนี้ เป็นเนื้อเจล ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะ ด้วยส่วนผสมของน้ำแร่ธรรมชาติ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นสุด ๆ แถมแก้หน้ามันแบบอยู่หมัด ผ่านการทดสอบกับผิวบอบบาง ให้เพื่อน ๆ มั่นใจความปลอดภัย จะได้ไม่ลังเลว่า สกินแคร์ผิวมัน เป็นสิว ผลลัพธ์ดีๆ จะมงลงที่ตัวไหน นาทีนี้ก็ต้องยกให้น้องลาโรชคนนี้แล้วไหมล่ะค้าาา 

ปริมาณ 40 ml  : ราคา 1,050 บาท (ตก ml ละ 26.25 บาท)

ประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์
ส่วนประกอบสำคัญSalicylic Acid, Carnosine, Zinc Pca, Sarcosine
วิธีใช้ทาผลิตภัณฑ์ให้ทั่วใบหน้า หลังทำความสะอาดผิวหลีกเลี่ยงบริเวณรอบดวงตา
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายมีน้ำหอม แต่มีการทดสอบสำหรับผิวแพ้ง่าย

6. สกินแคร์สําหรับคนผิวมัน เจลบำรุงผิวหน้า เติมน้ำให้ผิวดีที่สุด : Neutrogena Hydro Boost Water Gel

Neutrogena Hydro Boost Water Gel สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 549 บาท

ข้อดี
+ เนื้อเจล ซึมเข้าผิวเร็ว
+ บำรุงผิวให้แข็งแรง
+ สูตร Oil free

ข้อควรพิจารณา
– มีส่วนผสมของน้ำหอม

สกินแคร์ผิวมันแบบครีมบำรุงผิวหน้า Neutrogena เนื้อวอเตอร์เจลบางเบา ทาปุ๊ป ซึมเข้าผิวทันที เนื้อบางเบาเหมือนไม่ได้ทาเลยค่า น้องเขามีสารต้านอนุมูลอิสระ จากสารสกัดโอลีฟ ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ป้องกันผิวจากมลภาวะที่ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ให้ผิวสดชื่น บำรุงได้ล้ำลึก เติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้เลิศเกินราคามาก

เป็นสกินแคร์ Oil free ที่มีเทคโนโลยีมอยเจอร์เซนเซอร์คอมเพล็กซ์ ให้ความชุ่มชื้นกับผิวด้วย ผสานกรดไฮยาลูรอนิค และกลีเซอรีน บำรุงผิวให้แข็งแรง แถมผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยน ไม่อุดตันรูขุมขนแน่นอนค่า คอนเฟิร์ม เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหา สกินแคร์ผิวมัน เนื้อบางเบา เติมน้ำให้ผิว ช่วยรักษาความสมดุลให้ผิวได้เลิศมาก มิสซี่แนะนำน้อง Neutrogena ตัวนี้เลยค่า เป็นสกินแคร์คนผิวมันใช้ดีจริง ๆ ไม่มีผิดหวังเลยค่ะ

ปริมาณ 50 g : ราคา 549 บาท (ตก g ละ 10.98 บาท)

ประเภทเจลครีม
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin, Cetearyl Olivate, Sorbitan Olivate, Sodium Hyaluronate
วิธีใช้ทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอ สำหรับกลางวัน ควรใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่น ๆ 
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายมีน้ำหอม ผิวแพ้ง่ายควรทดสอบก่อน

7. มาร์คหน้า ลดหน้ามันที่ดีที่สุด : Innisfree Super Volcanic Pore Clay Mask 2X

Innisfree Super Volcanic Pore Clay Mask 2X สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 590 บาท

ข้อดี
+ ดูดซับสิ่งสกปรก ความมันออกจากผิวหน้าได้ดี
+ นื้อมาร์คเกลี่ยง่าย
+ ใช้ได้ทั้งผิวที่ยังแห้ง หรือผิวเปียกหมาดๆ

ข้อควรพิจารณา
– มีกลิ่นโคนเล็กน้อย

มาร์คโคลน innisfree ผิวมัน เป็นมาร์ค 10-in-1 ช่วยดูดความมันส่วนเกิน ทำความสะอาดรูขุมขนแบบล้ำลึกสุด ๆ แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดสิวหัวดำ ให้ความกระจ่างใส กระชับผิว บอกเลยว่าเป็นมาร์คที่ครบมาก! เพราะสกินแคร์สำหรับผิวมันตัวนี้ มีแคปซูลภูเขาไฟ ผงวอลนัท และส่วนผสมของ AHA ใช้ครั้งเดียว รู้เรื่อง!!

แถมตอนใช้ มาร์คหน้าลดหน้ามันตัวนี้ ก็จะให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น เพื่อกระชับรูขุมขนนั่นเองค่า เหมาะกับสาว ๆ ผิวผสม ผิวมัน เป็นอย่างดี เพราะน้องเขาผลัดเซลล์ผิว ดูดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน ได้ปังมากกก เพื่อน ๆ ที่กำลังหา สกินแคร์ผิวมัน ดูดสิ่งสกปรกตามรูขุมขน มิสซี่ขอกระซิบบอกเลยว่า ตัวนี้พลาดไม่ได้เลยนะคะ 

ปริมาณ 100 ml : ราคา 590 บาท (ตก ml ละ 5.90 บาท)

ประเภทมาร์คโคลน
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin, Trehalose, Kaolin, Bentonite
วิธีใช้หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดให้แห้งและพอกมาส์กให้ทั่วทั้งใบหน้า ยกเว้นบริเวณริมฝีปาก ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด (ใช้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์)
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย

8. ครีมกันแดด ผิวมันที่ดีที่สุด : Eucerin Sun Dry Touch Acne Oil Control Face SPF50+ PA++++

Eucerin Sun Dry Touch Acne Oil Control Face SPF50+ PA++++ สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 1,400 บาท

ข้อดี
+ เนื้อบางเบา ซึมง่าย ไม่ทิ้งคราบขาว
+ กันแดดดีมาก ช่วยคุมมันในตัว
+ ไม่ก่อให้เกิดสิว

ข้อควรพิจารณา
– ไม่กันน้ำ
ราคาค่อนข้างแพง

สกินแคร์คนผิวมันที่จำเป็นต้องมีและต้องใช้คือ กันแดดค่ะ! ครีมกันแดด Eucerin Oil Control สมชื่อดรายทัชมากจริงๆ เพราะเนื้อบางเบา ไม่มัน ไม่เหนียวเหนอะหนะเลย ช่วยปกป้องผิวจาก UVA, UVB ด้วย SPF50+ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่ปกป้องผิวจากทุกรังสี พร้อมลดการทำร้ายผิว ของรังสี High Energy Visible Light 85% ลดกระ ฝ้าแดดได้ แถมยังผสานคาร์นีทีน ควบคุมความมันระหว่างวัน ได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดสิวอุดตันได้

ยูเซอรินรุ่นนี้ เป็นขวดแบบหัวปั๊ม กดง่าย เนื้อกันแดดเป็นครีมกึ่งเจล สีขาว เกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งความมันบนผิวเลยค่า ไม่เหนียวเหนอะหนะ ใช้แล้วหน้าไม่มันระหว่างวันด้วยนะคะ ใครที่ยังเลือก สกินแคร์ผิวมันในหมวดกันแดดไม่ได้ มิสซี่เชียร์ตัวนี้เลยค่ะ น้องเขากันแดดคุมมันขั้นเทพ ทั้งไม่อุดตัน ไม่มีน้ำหอม สี และพาราเบนด้วย มั่นใจได้เลยค่า

ปริมาณ 50 ml : ราคา 1,400 บาท (ตก ml ละ 28 บาท)

ประเภทกันแดด
ส่วนประกอบสำคัญButyl Methoxydibenzoylmethane, Phenylbenzimidazole Sulfonic Acid, Glycerin,  Homosalate
วิธีใช้ลูบไล้ครีมให้ซึมบนผิวหน้าก่อนออกแดด และควรทาซ้ำเป็นประจำ ไม่ต้องเขย่าขวดก่อนใช้
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย✓ 

9. คลีนเซอร์ ผิวมัน อ่อนโยนดีที่สุด : Cetaphil Oily Skin Cleanser

Cetaphil Oily Skin Cleanser สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 500 บาท

ข้อดี
+ ลดความมันได้ดี
+ อ่อนโยนต่อผิว
+ ล้างสะอาด ไม่อุดตันรูขุมขน

ข้อควรพิจารณา
– ฟองน้อย บางคนอาจไม่ชอบ

สกินแคร์สำหรับผิวมันแบบโฟมล้างหน้า ต้อง Cetaphil ตัวนี้เลย เป็นสูตรที่คิดว่าเพื่อผิวมัน และเป็นสิว โดยเฉพาะ โดยนวัตกรรม Gentle Foaming Action ที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และคราบเครื่องสำอางบนหน้าอย่างอ่อนโยน แต่ยังคงความชุ่มชื้น ผิวไม่แห้งหลังการล้างหน้าค่ะ

คลีนเซอร์ตัวนี้ มีค่า pH 5.5 ทีเป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว รวมถึงลดความมันได้ดี ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์รักษาสิวอื่น ๆ ได้ด้วยนะคะ สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการคลีนเซอร์ ผิวมันที่อ่อนโยน แต่ยังไม่รู้จะเลือก สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี มิสซี่บอกเลยว่าตัวนี้ ต้องเพิ่มเข้า List ของสาว ๆ เลยค่ะ ไม่มีผิวหวังแน่นอน

ปริมาณ 125 ml : ราคา 500 บาท (ตก ml ละ 4 บาท)

ประเภทโฟม
ส่วนประกอบสำคัญPropylene Glycol,  Stearyl Alcohol, Polysorbate 20, Sodium Lauryl Sulfate
วิธีใช้ลูบไล้คลีนเซอร์ ลงบนผิวที่เปียก พร้อมนวดเบาๆ ทั่วใบหน้า และล้างออกด้วยน้ำสะอาดควรใช้เป็นประจำ เช้า – เย็น 
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่ายมีน้ำหอม ผิวแพ้ง่ายควรทดสอบก่อน

10. สกินแคร์คนผิวมัน ครีมบำรุงผิวหน้า Oil free ที่ดีที่สุด : Cerave Facial Moisturizing Lotion

Cerave Facial Moisturising Lotion PM สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี

ราคา 690 บาท

ข้อดี
+ ฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรง
+ ไม่มีน้ำหอม
+ หาซื้อง่าย

ข้อควรพิจารณา
– ราคาค่อนข้างแรง

มอยเจอร์ไรเซอร์ cerave ผิวมัน เป็นโลชั่นบำรุงผิวหน้า ช่วยบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ชุ่มชื้นยาวนาน มี Niacinamide ลดรอยสิว รอยดำให้จางลง หน้ากระจ่างใส ลดการะคายเคืองผิว มี MVE Technology ที่ช่วยควบคุมการปล่อยเซราไมด์ให้นานขึ้น เพื่อบำรุงผิวยาวนานทั้งวันไปเลยค่ะ 

ยังไม่หมดค่ะ สกินแคร์สำหรับคนหน้ามันตัวนี้ ยังมี Hyaluronic Acid ที่ช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้ยาวนาน เนื้อโลชั่นยังบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่อุดตัน ใช้เป็น Day cream หรือ Night cream ก็ได้ แถมยังใช้คู่ไปกับการรักษาสิวได้ ลดการระคายเคืองจากการใช้ยาได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่อง เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่มองหาสกินแคร์ผิวมันมากค่ะ สำหรับ Cerave ตัวนี้

ปริมาณ 52 ml : ราคา 690 บาท (ตก ml ละ 13.27 บาท)

ประเภทครีม
ส่วนประกอบสำคัญGlycerin, Ceramide NP, Ceramide AP, Ceramide EOP, Hydrolyzed Hyaluronic Acid
วิธีใช้ทาผลิตภัณฑ์ให้ทั่วบริเวณใบหน้า และลำคอเป็นประจำทุกวัน
อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย✓ 

วิธีเลือกซื้อ “สกินแคร์ผิวมัน”

สาว ๆ หลายคน เวลาจะเลือกซื้อสกินแคร์ผิวมัน ก็ต้องอ่านส่วนผสมของสกินแคร์ เพื่อดูว่าส่วนผสมเหมาะสำหรับผิวมันหรือไม่ จะได้หาสกินแคร์ที่ส่วนผสมที่ทำให้ผิวของเรา ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ และถูกจุด ซึ่งมิสซี่จะบอกให้เพื่อน ๆ ได้รู้กันนะคะ ว่าเราควรจะเลือกซื้อสกินแคร์คนหน้ามันอย่างไร ไปอ่านกันเลยค่า 

 • กรดซาลิไซลิก หรือ BHA 

เป็นส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิว และลดขนาดของรูขุมขน ลดโอกาสการอุดตันของผิว และปลอบประโลมผิวที่เกิดรอยแดง หรือเกิดการระคายเคือง โดยควรใช้ส่วนผสมที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.5 % – 2% สำหรับการใช้งานเป็นประจำ ซึ่งจะพบได้ในคลีนเซอร์ เซรั่ม และเจล ให้สาว ๆ ได้เลือกใช้ โดยเลือกเพียงตัวใดตัวหนึ่งก็เพียงพอแล้วค่ะ เป็นส่วนผสมสกินแคร์สำหรับคนหน้ามันที่พลาดไม่ได้เลย

 • เรตินอล 

เรตินอลเป็นเรตินอยด์ชนิดหนึ่งที่ได้มาจากวิตามินเอ เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมในการรักษาปัญหาผิว อย่างริ้วรอย ผิวไม่สม่ำเสมอ รอยดำ และริ้วรอย แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมคะ ว่าเรตินอล ยังช่วยลดความมันได้อีกด้วย เพราะเรตินอลจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า และกระตุ้นการผลิตกรดไฮยาลูรอนิคในผิว ให้ผิวชุ่มชื้น เพิ่มการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว กระชับรูขุมขน และลดการอุดตันรูขุมขน เป็นส่วนผสมในสกินแคร์สําหรับคนผิวมันที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

 • ไนอะซินาไมด์

ไนอะซินาไมด์ ช่วยควบคุมปริมาณน้ำมันจากต่อมไขมันได้ เนื่องจากช่วยกระตุ้นการผลิตเซราไมด์ ช่วยให้ผิวกระชับผิว กระชับรูขุมขน และชุ่มชื้น สร้างสมดุลให้ผิว ไม่ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน เหมาะกับผิวมันมากเลยค่า

 • กรดไกลโคลิก

กรดไกลโคลิกช่วยลดความมันส่วนเกิน และป้องกันการอุดตันของรูขุมขนที่นำไปสู่การเกิดสิว

 • กรดแลคติก

เป็นกรดที่อ่อนโยน ช่วยรักษาสิว แผลเป็น และความมัน กรดแลคติกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บนผิวหน้า และทำความสะอาดรูขุมขนที่อุดตัน

 • กรดไฮยาลูโรนิค 

เป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และช่วยซ่อมแซมเกราะป้องกันผิว หากกำลังหาสกินแคร์คนหน้ามันขาดน้ำ ควรมองหาน้องคนนี้ก่อนเพื่อนเลยค่า

 • วิตามินซี

วิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น และช่วยลดเส้นริ้วรอย และรอยดำได้

 • ว่านหางจระเข้

เป็นส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิวมัน และรอยแดงจากสิว ผิวร้อน ๆ หลังออกแดดจัด หรือหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวต่าง ๆ

ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผิวมัน

สาว ๆ ผิวมันหลาย ๆ คน ถ้าได้ใช้ skincare ลดหน้ามัน ก็คงไม่อยากให้ผิวมีความมันส่วนเกินใช่ไหมคะ ดังนั้นก็ควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ผิวมันที่มีส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้เกิดการผลิตความมันมากขึ้น ทำให้รูขุมขนอุดตันได้ เราจึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังมากค่ะ เช่น

1. ปิโตรเลียมเจลลี่

ปิโตรเลียมเจลลี่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองได้อย่างดี แต่ว่าปิโตรเลียมเจลลี่ จะมีความเหนียวเหนอะหนะ เนื้อมีความเข้มข้น มักทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รูขุมขนกว้างตามมา

2. แอลกอฮอล์สูง

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ อาจช่วยขจัดความมันส่วนเกินจากผิวได้ แต่ว่าแอลกอฮอล์ที่สูงมากเกินไป จะทำให้ผิวลอก ระคายเคือง และเกิดการอักเสบได้ รวมถึงทำลายเกาะป้องกันผิวอีกด้วย

3. ออยล์

กลุ่มออยล์ ไม่ดีต่อผิวมัน เป็นอีกสาเหตุของการเกิดสิว เนื่องจากทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน แต่เราสามารถใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของทีทรีออยล์ เพราะเป็นเนเชอรัลออยล์ที่เหมาะกับผิวมันนั่นเองค่ะ  

4. สครับผิว

แม้ว่าสครับผิว จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวอย่างอ่อนโยนก็จริง แต่การสครับผิวมากเกินไป ก็จะทำให้ผิวระคายเคือง สูญเสียความชุ่มชื้น และเกิดการอักเสบได้

5. ซิลิโคน

ซิลิโคน ช่วยทำให้มอยเจอไรเซอร์ และโลชั่นมีความเนียนนุ่ม และทำให้ผิวดูเรียบเนียน เคลือบผิว ช่วยเติมเต็มปัญหาพื้นผิวต่างๆ เช่น ริ้วรอยเล็กๆ หรือรูขุมขนกว้างบนผิว ซึ่งอาจทำให้เกิดความเหนียวเหนอะหนะ และอุดตันรูขุมขนได้ ดังนั้นสำหรับผิวมัน ควรใช้ไพรเมอร์ และมอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำ หรือไม่มีน้ำมันแทน 

ซิลิโคนเนื้อเบา ปลอดภัย ไม่อุดตัน เหมาะกับสกินแคร์สำหรับคนหน้ามัน คือ Dimethicone

คำถามที่พบบ่อย

ผิวมัน คืออะไร?

ผิวมัน คือ ผิวที่มีการผลิตน้ำมัน (Sebum) มากเกินความจำเป็น ทำให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งอาจเกิดจากผิวขาดสมดุล สิ่งอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดสิว และการระคายเคือง หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ตามที่มิสซี่บอกไปนั่นเองค่ะ

ผิวมัน ดูยังไง?

ผิวมัน มักจะมีลักษณะของผิวหน้าที่เงา หรือมัน มองเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน บางครั้งอาจดูมันเยิ้ม เมื่อเจอกับความร้อน หรือมีเหงื่อออก แต่งหน้าให้ติดค่อนข้างยาก เครื่องสำอางมักหลุดหรือเยิ้มได้ง่ายในระหว่างวัน

ผิวมัน กับ ผิวผสม ต่างกันอย่างไร?

เราจะดูผิวผสมได้จาก ผิวผสมมักจะมีผิวมันบริเวณ T-Zone ซึ่งประกอบไปด้วยจมูก กลางคาง และหน้าผาก แต่หากเพื่อน ๆ มีผิวมัน ความมันจะเกิดทั่วผิวหน้ามากกว่าบริเวณ T-Zone นั่นเองค่ะ

คนหน้ามัน ควรผลัดเซลล์ผิวบ่อยแค่ไหน?

ผิวมัน ควรใช้สกินแคร์ผิวมันกลุ่ม BHA ผลัดเซลล์ผิวประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ เพราะผิวจะไม่เกิดการระคายเคืองมากเกินไป จนเกิดการอักเสบค่ะ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับหน้ามัน มีอะไรบ้าง?

1. เกลือ เพราะการบริโภคเกลือมากเกินไป อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำ กักเก็บน้ำ นอกจากนี้อาจทำให้เพิ่มการผลิตน้ำมัน เพราะขาดน้ำนั่นเองค่ะ 
2. เนื้อแดง อาหารจำพวกเนื้อแดง เช่น ไส้กรอก เนื้อวัว และเบคอน มีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งสามารถเพิ่มการอักเสบในผิวหนังได้ และอาจทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินได้
3. น้ำตาล อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะเพิ่มการผลิต IGF-1 ซึ่งเป็นฮอร์โมนเปปไทด์ที่กระตุ้นการเจริญเติบโต แต่ก็สามารถทำให้ผลิตความมันส่วนเกินมากเช่นกัน
4. แป้งขัดสี เช่น ขนมปังขาว พาสต้าขาว และข้าวขาว สามารถเพิ่มการผลิต IGF-1 ได้เช่นกัน 
5. ผลิตภัณฑ์จากนม ผลิตภัณฑ์จากนมอาจทำให้เกิดสิวได้ และความมันส่วนเกินได้ 
6. แอลกอฮอล์ ซึ่งแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวขาดน้ำ และกระตุ้นให้เกิดการสร้างความมันส่วนเกินได้
7. เนยถั่ว เพราะว่าเนยถั่ว มีไขมันจำนวนมาก โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 6 ทำให้เกิดการอักเสบ และเกิดสิวมากขึ้น 
8. อาหารที่ผ่านการทอด ของทอดมีไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์จำนวนมาก ทำให้เกิดการอักเสบ และเร่งการผลิตความมันมากขึ้น 
9. สารทดแทนเนื้อสัตว์ เนื่องจากใช้ By Product จากถั่วเหลืองจำนวนมาก ทำให้เกิดไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง 
10. น้ำอัดลม เครื่องดื่มชนิดนี้มักมีน้ำตาลในปริมาณสูง กระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำมันจำนวนมาก 

ก็จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับรีวิว สกินแคร์ผิวมัน ตัวไหนดี ที่มิสซี่ได้ทำการคัดสรรมาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อ สกินแคร์สำหรับคนผิวมันได้ตรงจุด และตอบโจทย์ที่สุด ซึ่งเพื่อน ๆ แต่ละคนก็อาจจะมีผิวหน้าที่แตกต่างกันไปแต่ละคน มิสซี่แนะนำให้ลองใช้ เพราะสกินแคร์คนผิวมันที่มิสซี่คัดมาแล้วอย่างดี ตอบโจทย์สาวผิวมันตรงประเด็นแน่นอนค่ะ และมิสซี่ก็ขอแนะนำให้เพื่อน ๆ กินอาหารที่ไม่กระตุ้นให้ผิวผลิตความมันส่วนเกิน ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวหน้ามีมดุลที่ดี และไม่ถูกทำลายนั่นเอง ไว้เจอกันใหม่นะคะ บ๊ายบายยยย 

อ้างอิง

https://greatist.com/health/skin-care-routine-for-oily-skin#oily-skin-causes

https://www.healthline.com/health/oily-skin-causes

https://www.byrdie.com/ingredients-to-avoid-for-oily-skin

Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ