รีวิว 16 สกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี ปี 2023 [ใช้ดี+เห็นผลจริง]

ใครเป็นสิวซ้ำ ๆ ซาก ๆ บ้างงงง มิสซี่ขอให้มามุงทางนี้นะคะ วันนี้มิสซี่มีเคล็ดลับการรักษาสิวอุดตัน สิวผดด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ ขึ้นชื่อว่าสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวประเภทไหนก็สร้างความรำคาญใจให้เราได้ทั้งนั้นแหละ แล้วยิ่งสิวที่เราไปแกะไปบีบทุกครั้งที่ขึ้นมา สุดท้ายสิวเม็ดนั้นก็จะกลายเป็นสิวเรื้อรังในที่สุด หรือสำหรับใครที่ไปกดสิวบ่อย ๆ สุดท้ายก็จะมีเพื่อนสิวมาขึ้นข้าง ๆ กันไม่รู้จักจบสิ้นเลยล่ะ 

หากต้องการรักษาสิวจะต้องวางแผนรักษาและมีวินัยมาก ๆ เลยค่ะ เพราะสิวจะหายได้ก็ต่อเมื่อเราใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายสำหรับรักษาสิวโดยเฉพาะ เพื่อสร้างชั้นผิวที่แข็งแรง สิวก็จะลดปริมาณลง และผิวก็จะฟื้นตัวได้ไวขึ้นค่ะ ใครที่เป็นสาวผิวแพ้ง่ายรักษาสิวไม่เคยหายขาด มิสซี่ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ มาลองกันใหม่อีกสักรอบ แล้วมีผิวใสไร้สิวไปพร้อมกันนะ ขั้นแรกมิสซี่จะพาไปรู้จักว่าปัญหาสิวเกิดจากอะไร ทำความรู้จักกันก่อนจะไปรู้จัก สกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่าย กันนะคะ อยากรู้แล้วสิว่าต้องทำยังไงบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยยย

วิธีเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิว

การเลือกสกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่ายนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ยากและไม่ง่าย หากเข้าใจในส่วนผสมของสกินแคร์ และรู้สภาพผิวของเราเป็นแบบไหน ก็จะช่วยให้เราเลือกสกินแคร์ให้เหมาะกับผิวเราได้ง่ายขึ้นค่ะ

1. ผิวมัน

วิธีสังเกตว่าเป็นผิวมันหรือเปล่า ให้ดูหลังล้างหน้าหากผิวมัน ประมาณ 5 นาทีหลังล้างผิวจะเริ่มมันเงา ผิวสะท้อนแสงได้เลยค่ะ ดังนั้นสกินแคร์ที่ควรใช้สกินแคร์เพิ่มความชุ่มชื้น สำหรับผิวมัน แต่เนื้อต้องซึมเร็ว ไม่หนักหน้าเช่น เนื้อเจลหรือเอสเซนส์ ที่ไม่มีน้ำมัน จะช่วยลดการอุดตันในอนาคตได้ อ่านเพิ่มเติม +รีวิว 12 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ ยี่ห้อไหนดี 2023 [ลดสิว]

2. ผิวแห้ง

วิธีสังเกตว่าเป็นคนผิวแห้งหรือไม่ หลังล้างหน้าใน 5-10 นาทีแรก ผิวของคุณจะเริ่มแห้งตึง คันหน้า และบางรายอาจจะมีผิวแห้งลอกได้เลย ดังนั้นควรเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวแห้งจะเป็นเนื้อครีม หรือเซรั่ม ที่มีเนื้อหนัก เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวได้นานขึ้น 
+แนะนำ 16 มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแห้ง ยี่ห้อไหนดี 2023 [ข้อดี-ข้อเสีย]

3. ผิวผสม

วิธีสังเกตว่าเป็นผิวแห้งหรือเปล่า ให้ดูหลังล้างหน้าประมาณ 5-10 นาที ผิวจะเริ่มมันช่วงทีโซนบริเวณ หน้าผาก จมูก และคาง แต่ส่วนของแก้มจะคงแห้งอยู่ ดังนั้นการเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวผสม จึงควรเลือกเป็นเนื้อไม่หนัก เช่น เซรั่ม เนื้อครีม เอสเซนส์ หรือเนื้อเจล เรียกว่าใช้ได้แทบจะทุกเนื้อสัมผัสเลยค่ะ 

ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ควรใช้ครีมอะไรดี

ในช่วงที่หลาย ๆ คนเป็นสิวอาจจะมีความกังวลใจ มองกระจกแล้วรู้สึกท้อ อยากหน้าใสกับเค้าเร็ว ๆ มิสซี่เข้าใจดีค่ะว่าทุกคนรู้สึกยังไง การดูแลสิวเมื่อเป็นสิว โดยเฉพาะเมื่อมีผิวที่แพ้ง่ายเป็นทุนเดิม การเลือกใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์อะไร ก็ต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน รวมถึงต้องคอยเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวเพิ่มอีกด้วย ดังนั้นวันนี้มิสซี่เลยมีข้อแนะนำง่าย ๆ เผื่อนำไปเป็นเกณฑ์ตัดสินใจในการซื้อสกินแคร์กันค่ะ

1. ปราศจากสารก่อนการระคายเคือง เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ สารกันเสีย

2. เลือกสกินแแคร์ให้เหมาะกับผิวตัวเอง หรือสกินแคร์ที่เขียนว่าเหมาะกับผิวแพ้ง่าย เหมาะกับผิวที่เป็นสิว เป็นต้น

3. ครีมทาหน้าที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ควรมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันในอนาคต

4. หลัก ๆ ควรมีสารสกัดที่ช่วยเรื่องความชุ่มชื้น และช่วยลดการระคายเคืองผิวเช่น Ceramide, Ceramella, Shea Butter และอีกมากมายที่เป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติ

สรุป สกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่าย ยี่ห้อไหนดี 

1. La Roche Posay Effaclar Ultra Concentrated Serum

La Roche Posay Effaclar Ultra Concentrated Serum

เซรั่มรักษาสิวตัวดัง ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ปังมากกก ขึ้นแท่นอันดับ 1 ได้อย่างไม่ต้องสงสัย เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์สำหรับคนผิวมัน เป็นสิวอุดตัน สิวผดควรมี เพราะจุดเด่นของเซรั่มขวดนี้คือ ช่วยขจัดสิวที่เกิดขึ้นซ้ำซาก เป็นสิวอุดตัน สิวผดไม่รู้จักจบสิ้นจะต้องเจอ นอกจากนี้ยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง หากใช้ต่อเนื่องผิวเรียบเนียนขึ้น ผิวดีขึ้นแน่นอนค่ะ มิสซี่คอนเฟิร์ม หลายรีวิวก็บอกว่าดี ควรไปตำ มีหรอคนรักษาสิวอย่างเราจะไม่มี หากสนใจรีบกดสั่งเลยน้า ดีต่อใจจริงจ้า

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. 0.45% LHA
2. 1.5% Salicylic Acid
3. 3.5% Glycolic Acid
4. น้ำแร่ลาโรช-โพเซย์
ข้อดี+ สิวอุดตัน สิวผดลดลง สิวเก่าไม่ขึ้นซ้ำ
+ รอยสิวจางลง
+ ผิวแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
+ ผิวเรียบเนียนกริบมาก สีสม่ำเสมอ
ข้อเสีย– แรก ๆ ใช้แล้วสิวดันออกมา แต่สักพักจะดีขึ้น
– อาจรู้สึกแสบหน้านิดหน่อย แต่สักพักจะชินไปเอง
ราคา1,300 บาท
ปริมาณ30 ml (ตกml ละ 43 บาท)

2. Skin1004 Madagascar Centella Ampoule

Skin1004 Madagascar Centella Ampoule

มาประเดิมกันที่แบรนด์แรกมาจากฝั่งเกาหลีนะคะ รีวิวร้อยทั้งร้อยต่างพากันหลงรักหนักมาก จุดเด่นของแอมพลูขวดนี้คือ ลดการเกิดสิว ต้านการอักเสบ สมานแผลสิวไว ช่วยลดรอยดำ รอยแดงจากสิว และที่สำคัญเหนืองสิ่งอื่นใด เหมาะกับผิวแพ้ง่ายมาก เพราะไม่มีสารสกัดที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่าง พาราเบน แอลกอฮอล์ สีสังเคราะห์ ซิลิโคน มิเนอรัลออยล์ ตัดออกทุกความไม่เป็นมิตรต่อผิวบอบบางไปเลยค่ะ ถ้าใครที่กำลังมองหาสกินแคร์รักษาสิวผด ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำแบรนด์นี้เลยค่ะ ตอบโจทย์ที่สุดนะ มิสซี่ขอบอกเลย!!

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.Centella Extract from Madagascar(100%) ช่วยออกฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดรอยหมองคล้ำ
ข้อดี+ ลดการอักเสบได้ดีมาก 
+ ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ
+ ผิวแข็งแรงขึ้น สิวผดลดลง
ข้อเสีย– เนื้อสัมผัสค่อนข้างเหลว
ราคา890 บาท
ปริมาณ100 ml (ตกml ละ 8.9 บาท)

3. MizuMi One-Drop Power Hydrate Serum

MizuMi One-Drop Power Hydrate Serum

มาต่อกันที่แบรนด์ Mizumi ขวดนี้นะคะ มิสซี่ว่าเริ่ด ดูจากคอนเซ็ปต์ของเซรั่มขวดนี้คือ เพียงแค่ 1 หยด ก็ช่วยปกป้องผิว บำรุง ฟื้นฟูผิวได้อย่างทรงพลัง อ่านแล้วรู้สึกเลยว่าผิวต้องดีขึ้นแน่ เพราะจุดเด่นของเซรั่มขวดนี้คือ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวแบบครบวงจร ปกป้องผิวจากมลภาวะ และเนื้อสัมผัสดีมาก ซึมไว ช่วยให้แต่งหน้าติดทนมากขึ้น ใครมาสายสกินแคร์ ไม่ลองเซรั่มขวดนี้ไม่ได้แล้วน้า ดูแลครบมาก

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.Hyaluronic Acid (HA) 3 โมเลกุล 
2.Ceramide 5 ชนิด
3.Glycofilm เข้มข้น 3%
ข้อดี+ ใช้แล้วรู้สึกผิวดีขึ้น ชุ่มชื้นมาก
+ เนื้อสัมผัสบางเบา ซึมไว
+ ช่วยลดเลือนริ้วรอบ
ข้อเสีย– ราคาแรงเมื่อเทียบปริมาณ
ราคา890 บาท
ปริมาณ25 ml (ตกml ละ 35 บาท)

4. JUV Cream Anti- Acne Moisturizer

JUV Cream Anti- Acne Moisturizer

มอยเจอร์ไรเซอร์แบรนด์ดังที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแบบจัดเต็ม แต่ไม่เหนอะผิว ไม่หนักหน้า และใช้ได้กับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายเลยค่ะ จุดเด่นของมอยเจอร์ไรเซอร์หลอดนี้คือ ช่วยลดการระคายเคืองผิวได้ดี เพิ่มความชุ่มชื้น ปรับสมดุลผิว และยังช่วยลดผดผื่น หรือผิวที่แพ้ครีมอื่น ๆ มา อีกทั้งปราศจากสารก่อระคายเคืองทั้ง 10 ชนิด ทั้ง ซิลิโคน, พาราเบน, แอลกอฮอล์, สีสังเคราะห์, น้ำหอม, ซัลเฟต, มิเนอรัล ออยล์, PEG, ไตรโครซาน และHarsh chemical หากคุณเป็นอีกคนที่เจอกับปัญหาผิวไม่แข็งแรง แพ้ง่าย แนะนำแบรนด์ JUV เลยค่ะ ใช้ดีหลายรีวิวบอกต่อ ว่าเริ่ดจริง ราคาคุ้มค่ามาก

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.DEFENSIL ® PLUS + STIMU-TEX®AS ลดโอกาสการเกิดสิว
2.WELLCAP® Garcine ลดการอักเสบ รอยแดง อาการระคายเคือง
ข้อดี+ ซึมไว แม้ผิวมันก็ใช้ได้สบาย
+ ใช้แล้วผิวหน้าดีขึ้น สิวลดน้อยลง
+ ลดการระคายเคือง สิวอุดตันหลุดออกง่าย
ข้อเสีย– เนื้อสัมผัสดูหนา แต่บางเบา
ราคา790 บาท
ปริมาณ30 ml (ตกml ละ 26 บาท)

5. Vichy mineral 89

Vichy mineral 89

พรีเซรั่มที่ควรมีหากคุณเป็นหนึ่งคนที่ต้องการลดปัญหาสิว ทั้งสิวผด สิวอักเสบ เพราะพรีเซรั่มขวดนี้อ่อนโยนมาก เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่สุด จุดเด่นของวิชชี่ขวดนี้คือ ช่วยเสริมเกราะให้ชั้นผิวแข็งแรงจากข้างใน เผยผิวเนียนนุ่ม ดูเปล่งปลั่งเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ใครผิวแพ้ง่ายบอกเลยใช้พรีเซรั่มขวดนี้ทุกวัน ฟื้นฟูผิวให้เหมือนใหม่เลยค่ะ

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.ไฮยาลูรอน เข้มข้น 4X เน้นปรับสมดุลผิว เสริมปราการผิวให้แข็งแรง
2.น้ำแร่วิชี่เข้มข้นถึง 89% กักเก็บความชุ่มชื้น ลดเลือนริ้วรอย
ข้อดี+ ช่วยเรื่องความชุ่มชื้นได้ดีมาก 
+ เนื้อสัมผัสซึมไว ไม่เหนียว
+ ผิวหน้าดีขึ้น สิวลดลง
ข้อเสียตัวฝาขวดบอบบาง หลุดง่าย
ราคา1300 บาท
ปริมาณ50 ml (ตกml ละ 26 บาท)

6. Ezerra Cream

Ezerra Cream

สกินแคร์รักษาสิว ผิวแพ้ง่ายอีกหนึ่งแบรนด์ที่ยกขึ้นหิ้ง สามารถใช้ได้ตั้งเด็กยันผู้ใหญ่ หรือที่เราเรียกกันว่าครีมหมี หรืออีเซอร์ร่าครีม จุดเด่นของครีมหมีที่หลายคนพูดถึงคือ ช่วยลดการระคายเคือง ในเด็กที่เป็นผื่นผ้าอ้อม หรือผู้ใหญ่ที่มีสิว หน้าแพ้สารอันตรายมา ก็ใช้ได้ แถมทำให้ผิวดีระยะยาวด้วย เพราะเนื้อครีมเน้นความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ผิวแห้ง ลอก ขุยมิสซี่อยากให้ลองจ้ะ

อีกหนึ่งสิ่งการันตีว่าดีต่อผิวจริง คือไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ ไม่แต่งสีสังเคราะห์ ไม่แต่งกลิ่น ไม่มีสารกันเสียพาราเบน มั่นใจว่าปลอดภัยต่อผิวจริง ๆ ค่ะ เป็นแบรนด์ที่คุ้มค่ากับการมีไว้จริง ๆ 

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.Stimutex-AS ลดอาการคัน ผื่นแดง
ข้อดี+ ลดการระคายเคือง ลดผดได้ดี
+ ไม่มีสารสเตียรอยด์
+ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว
ข้อเสียเนื้อครีมค่อนข้างเข้มข้น ทำให้รู้สึกหนักผิว ควรทาเฉพาะจุด
ราคา750 บาท
ปริมาณ25g (ตกกรัม ละ 30 บาท)

7. Round Lab 1025 Dokdo Toner

Round Lab 1025 Dokdo Toner

สกินแคร์แบรนด์เกาหลี มีผลิตภัณฑ์โทนเนอร์เจ้าดังในทวิตเตอร์ ที่ได้รับการขนานนามว่าใช้ดีมาก ผิวดีขึ้น สิวผดลด ผิวมันดีขึ้น ตื่นมาพร้อมความสดใสในทุก ๆ วันหลังใช้โทนเนอร์ขวดนี้ เหมือนจะเว่อร์ แต่นี่คือเรื่องจริงค่ะ มิสซี่แนะนำ จุดเด่นของเค้าคือความธรรมชาติมาก ใช้น้ำทะเลลึกจากอุลลึงโด ช่วยฟื้นฟูผิว ปรับสมดุล ลดความมัน รูขุมขนกระชับ ใช้หมดขวดแรกก็สัมผัสได้ถึงผิวที่ชุ่มชื้นแล้ว หรือจะใช้มาส์กหน้าก็ได้เช่นกัน เพียงแค่หยดลงสำลีแผ่นใหญ่นิดหน่อย แล้วแปะได้เลย ที่สำคัญคือไม่มีกลิ่น สัมผัสไม่เหนียว ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย ไม่มีแอลกอฮอล์ ใครสนใจโทนเนอร์ดูแลผิวขนาดนี้ ก็จัดขวดนี้เลยน้า 

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1.น้ำทะเลลึกจากอุลลึงโด ช่วยปรับสมดุลผิว
ข้อดี+ สารสกัดจากธรรมชาติ
+ ผิวชุ่มชื้น รูขุมขนกระชับหลังจากใช้
+ ปรับสมดุลผิว 
+ ช่วยลดการอักเสบ
ข้อเสียไม่มีข้อเสีย
ราคา320 บาท
ปริมาณ100 ml (ตกml ละ 3.2 บาท)

8. Smith Total Physical Sunscreen SPF 50+ PA+++

Smith Total Physical Sunscreen SPF 50+ PA+++

ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายของแบรนด์หมอโอ๊ค แบรนด์ Smith Total Physical Sunscreen SPF 50+ PA+++ ครีมกันแดดที่ไม่มีสารเคมี ช่วยป้องกันผิวจาก UVA/ UVB และรังสี Infrared และ Blue-Light แสงที่เรามองผ่านหน้าจอกันทุกวันนี้แหละค่ะ ตัวดีมาก ๆ เราควรทากันแดดทุกวันนะคะสาว ๆ แม้วันที่อยู่บ้านก็ตาม เพราะสิวจะหายหรือไม่หาย ส่วนหนึ่งก็มาจากครีมกันแดดนี่แหละค่ะ เคล็ดลับเด็ดมาก มิสซี่ขอบอกเลย ใครอยากผิวดีเป็นอมตะ ลดการฉีดโบก่อนสามสิบ ต้องทากันแดดทุกวันเลยค่ะ 

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. ครีมกันแดดชนิดฟิซิคอล ช่วยสะท้อนแสง UV ออกจากผิว ลดโอกาสผิวถูกทำร้ายจนเกิดสิว
ข้อดี+ เนื้อครีมบางเบา ซึมไว
+ เนื้อครีมมีให้เลือก 2 สี ไม่วอก ไม่ลอย
+ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างพรีเมียม
ราคา760 บาท
ปริมาณ30 g (ตกกรัมละ 25 บาท)

9. Bioderma Sensibio H2O (sensitive skin)

 Bioderma Sensibio H2O (sensitive skin)

คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวแบรนด์เลื่องลืออย่าง Bioderma Sensibio H2O สูตรที่มิสซี่นำมาแนะนำวันนี้คือสูตร สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ จุดเด่นที่ไม่มีล้มได้คือ ความอ่อนโยนแต่ช่วยลบล้างสิ่งสกปรกจากใบหน้า ฝุ่นควีนมลภาวะได้หมดจด แต่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และยังไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอมเป็นสิ่งรบกวนผิวอีกด้วย ใครที่เผชิญกับสิวตอนนี้ก็มั่นใจได้แล้วว่าถ้าต้องเลือกคลีนซิ่ง จะต้องเป็นแบรนด์นี้อย่างแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. เทคโนโลยีไมเซลล์ อ่อนโยนต่อผิว เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
ข้อดี+ ช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างดี
+ เพิ่มความชุ่มชื้นเต็มขั้น
+ ลดการระคายเคืองได้
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างพรีเมียม
ราคา990 บาท
ปริมาณ500 ml (ตกml ละ 1.98 บาท)

10. Physiogel Daily Moisture Therapy Cream

Physiogel Daily Moisture Therapy Cream

แบรนด์สำหรับผิวแพ้ง่ายแบรนด์นี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยค่ะ ยื่นหนึ่งเรื่องผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ นั้นคือแบรนด์ Physiogel หรือใครที่มีปัญหาผิวแห้งลอกเป็นพิเศษ สามารถใช้ได้เช่นกัน เมื่อผิวเราชุ่มชื้น ผิวของเราจะแข็งแรงขึ้น สิวที่มีจะลดลง และปัญหาผิวกวนใจจะไม่ค่อยเกิดขึ้นมาให้เห็นเลยค่ะ ที่สำคัญคือไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันเสีย ไม่มีสีสังเคราะห์ มั่นใจถึงความดีงามหลอดนี้ได้เลยค่ะ ลงทุนครั้งเดียวก็เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. Triple action ช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง
ข้อดี+ คลีนผิว ลบเครื่องสำอางได้ดี
+ อ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย
+ เหมาะสำหรับผิวบอบบาง เป็นสิวแพ้แมสก์
ข้อเสียเนื้อครีมค่อนข้างหนา
ราคา720 บาท
ปริมาณ72 ml (ตกml ละ 7.2 บาท)

11. Acne-Aid Gentle Cleanser

Acne-Aid Gentle Cleanser

คลีนเซอร์สำหรับรักษาสิว ผิวแพ้ง่ายจะหลุดจากใครไปไม่ได้นอกจากน้องคนนี้ ราคาน่าคบหา เด็ก ๆ วัยรุ่นใช้ได้สบาย มิสซี่เองยังชอบเลยนะคะ จุดเด่นของคลีนเซอร์แอคเน่ เอด เจนเทิลขวดนี้คือ ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ ลดการเกิดสิวได้ อ่อนโยนกับใบหน้า ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างด้วย อีกทั้งไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สารSLS มีpH สมดุลต่อผิว ใครที่กำลังมองหาเซตสกินแคร์ในส่วนของการทำความสะอาด อยากให้มองน้องแอคเน่ เอดนะคะ ใช้ดีจนมิสซี่อยากบอกต่อเลยค่า

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. มอยเจอร์ไรเซอร์ ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และฟื้นฟูสภาพผิวแห้งเสีย
ข้อดี+ ลดความมันได้ดี
+ อ่อนโยนต่อผิวมาก
+ ใช้แล้วสิวลดลง

+ ราคาน่ารัก
ข้อเสียใช้แล้วรู้สึกลื่น ๆ ผิว อาจจะสร้างความไม่ชินให้กับผู้ใช้แรก ๆ 
ราคา139 บาท
ปริมาณ50 ml (ตกml ละ 2.78 บาท)

12. CeraVe Moisturizing Cream

CeraVe Moisturizing Cream

ใครที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลผิว ไม่มีเวลาทาครีม มาทางนี้ค่ะ ใช้หลอดเดียวก็ช่วยเสริมปราการผิวให้แข็งแรงได้ เพราะมีส่วนผสมของเซราไมด์หลายชนิด ใครเป็นสิว ผิวดีขึ้น แข็งแรงมากขึ้น เมื่อผิวดีสิวก็ลดลงนะคะ มิสซี่คอนเฟิร์ม เป็นแบรนด์ที่ราคาไม่แพง ซื้อที่ใช้ได้นาน แถมใช้ได้ทั้งใบหน้าและลำตัว เรียกว่าคุ้มค่ามาก ๆ เลยค่ะ ใครอยู่ในห้องแอร์นาน ๆ บ่อย ๆ อากาศเย็นแนะนำเลย

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. เซราไมด์หลายชนิด ช่วยเรื่องปราการผิวให้แข็งแรง
ข้อดี+ ให้ความชุ่มชื้นต่อผิวได้ดี 
+ ใช้ได้ทั้งหน้าและลำตัว
+ สิวลดลง ผิวแข็งแรงขึ้น

+ ราคาน่ารัก
ข้อเสีย– ไม่มีส่วนผสมในการผลัดเซลล์ผิว ไม่ได้ช่วยในเรื่องรอยดำรอยแดงจากสิว 
ราคา195 บาท
ปริมาณ50g (ตกกรัมละ 3.9 บาท)

13. Curel Intensive Moisture

Curel Intensive Moisture

สกินแคร์บำรุงผิวหน้าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย จากแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Curel ที่ได้รับการการันตีจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าดีต่อผิวแพ้ง่าย จุดเด่นคือ ช่วยลดการระคายเคือง คนผิวแพ้ง่ายต้องมีติดบ้าน ทั้งช่วยป้องกันการสูญเสียเซราไมด์ในชั้นผิว อีกทั้งเติมเต็มและกระตุ้นเซราไมด์ในชั้นผิวตามธรรมชาติด้วย เริ่ดมั้ยล่ะ ในช่วงที่ผิวเราเป็นสิวแล้วต้องการจะลดสิว มิสซี่แนะนำมอยเจอร์ไรเซอร์กระปุกนี้ รับรองว่าผิวดี ไม่เป็นสิวอีกต่อไปเลยค่ะ 

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. เซราไมด์ ช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้ผิว
ข้อดี+ เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
+ เนื้อครีมเพิ่มความชุ่มชื้นมาก
+ เกลี่ยง่าย ซึมไว ไม่เหนอะ
ข้อเสียเนื้อค่อนข้างหนัก ควรล้างหน้าให้สะอาด เพราะอาจอุดตันได้
ราคา1000 บาท
ปริมาณ40 g (ตกกรัมละ 25 บาท)

14. ANUA Heartleaf 77% Soothing Toner

ANUA Heartleaf 77% Soothing Toner

โทนเนอร์พี่จุน วงเอ็กซ์โซมารีวิวเองเลย แบรนด์ดังจากประเทศเกาหลีมาแล้วค่า แบรนด์ที่เด่นเรื่องความเป็นธรรมชาติมาก ด้วยสารสกัดเด่นอย่างHouttuynia Cordata หรือHeartleaf ถึง 77% หลัก ๆ คือช่วยปลอบประโลมผิว ใช้มาส์กผิวได้ ช่วยลดรอยแดง หรือช่วงที่กดสิวใหม่ ๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกันน้า ผดผื่นที่ขึ้นผิวจากการแพ้ ใช้เป็นประจำช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นมาก ๆ เลยค่ะ ใครอยากมีผิวดีระยะยาว ต้องมีน้องแอนนัวอยู่ในไลน์สกินแคร์แล้วน้า

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. Heartleaf 77%
ข้อดี+ เนื้อสัมผัสบางเบา ไม่หนักผิว
+ ปรับสมดุลผิว สิวลดลง
+ รูขุมขนกระชับขึ้น
ข้อเสียตัวผลิตภัณฑ์เปื้อนง่าย
ราคา550 บาท
ปริมาณ250 ml (ตกml ละ 2.2 บาท)

15. THE BODY SHOP Tea Tree Anti Imperfection Daily Solution

THE BODY SHOP Tea Tree Anti Imperfection Daily Solution

หลายคนที่เป็นสิวก็คงไม่อยากใช้สกินแคร์บำรุงเนื้อหนัก ๆ ใช่มั้ยคะ มิสซี่จึงมีแบรนด์นี้มาแนะนำทุกคน เซรั่มเนื้อบางบางที่มีส่วนผสมของทีทรี 100% ซึมไว บางเบามาก เน้นปรับสมดุลผิวเป็นหลักจ้ะ มิสซี่ว่าใครที่ต้องการเซรั่มที่ช่วยลดสิว และฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงเซรั่มของเดอะ บอดี้ช้อปเลยค่ะ คุ้มมาก

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. น้ำมันทีทรี(tea tree)สกัด 100% ปกป้องผิวจากแบคทีเรีย
ข้อดี+ ช่วยปรับสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้น
+ เนื้อสัมผัสเป็นน้ำใส ๆ บางเบา
+ ลดสิวผด สิวอักเสบ
ข้อเสียกลิ่นค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ของทีทรีสกัด
ราคา890 บาท
ปริมาณ50 ml (ตกml ละ 17.8 บาท)

16. Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid

Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid

มากันที่แบรนด์สุดท้ายของวันนี้นะคะ แบรนด์ดังขึ้นหิ้งอย่าง Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid ออกมาในไลน์ของการรักษาสิว ที่เหมาะกับผิวอ่อนแอ แพ้ง่ายมาก ๆ ค่ะ จุดเด่นของเซรั่มขวดนี้คือ ลดรอยสิว ลดสิวเกิดซ้ำ ลดความมัน ลดสิวอุดตัน ช่วยจัดการสิวอักเสบเมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง ใครใช้รีวิวเต็มบ้านเต็มเมืองว่าดีงามพระรามแปดค่ะคุณขา เป็นแบรนด์รักษาสิวแรก ๆ ที่มิสซี่นึกถึง บอกเลยหากอยากลองเริ่มรักษาสิว เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

ส่วนผสมสำคัญในการรักษาสิว1. Salicylic acid ช่วยลดสิว ลดการอุดตัน
2. ลิโคชาลโคน
ลดรอยดำรอยแดงจากสิว
ข้อดี+ใช้ดีจริง สิวลดไว
+ ผิวมันน้อยลง
+ ลดสิว ลดผิวอักเสบ
ข้อเสียเนื้อสัมผัสออกมัน ๆ ต้องทาสักพักถึงทาครีมอื่น ๆ
ราคา990 บาท
ปริมาณ30 ml (ตกml ละ 33 บาท)

ปัญหาสิวเกิดจากอะไร

สิวที่หลายคนเจอนั้นมาหลายสาเหตุและแน่นอนว่าการรักษาจึงแตกต่างกัน ดังนั้นเราจึงต้องทำความเข้าใจของปัญหาสิวว่าเกิดจากอะไร เพื่อหาทางรักษาและจัดการได้อย่างตรงจุด จะช่วยให้ปัญหาสิวค่อย ๆ ลดลงและหายได้อย่างยั่งยืน ซึ่งปัญหาสิวนั่นเกิดได้หลาย 2 ปัจจัย หลายสาเหตุดังนี้

1. ปัจจัยภายในร่างกาย

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ในช่วงที่ร่างกายของเราเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ภายในร่างกายก็จะมีการสร้างฮอร์โมนมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้เองที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และผลิตไขมันออกมามากขึ้น เมื่อไขมันมากขึ้น นึกภาพตามมิสซี่นะคะ ผิวเราก็จะมันมากขึ้น เมื่อความมันไปเจอกับพวกแบคทีเรียที่อยู่บนหน้า ทำให้ผิวเกิดการอุดตัน สิวอักเสบ บวม แดง เจ็บเป็นขั้นตอน

กรรมพันธุ์

ลองสังเกตว่าหากคนในครอบครัวเป็นผู้ที่มีผิวมัน เราก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นคนที่มีสภาพผิวมันเช่นกัน 

ความเครียด

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างต่อมไขมันให้ทำงาน นี่จึงเป็นสาเหตุที่บอกว่าความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เกิดสิวได้

การใช้ชีวิตประจำวันแบบผิด ๆ

เช่นการพักผ่อนไม่เป็นเวลา เมื่อถึงเวลานอนหากเรานอนไม่เป็นเวลาที่ร่างกายต้องซ่อมแซมตัวเอง ทำให้ร่างหายสึกหรอไปตามธรรมชาติ ในที่สุดก็ส่งผลออกมาทางผิวหนัง เกิดเป็นสิวฮอร์โมนที่ทำงานแปรปรวนเกิดเป็นสิวเรื้อรังได้

อาหารที่ทาน

เราอาจจะเคยได้ยินหรือเคยอ่านเจอว่าอาหารที่เราทานบางชนิดก่อให้เกิดสิวได้ เช่นอาหารที่มีรสชาติจัด ของทอด ของมัน รวมไปถึงของหมักของดองหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมวัว เป็นต้น

2. ปัจจัยภายนอกร่างกาย

การทำความสะอาดผิวหน้า

ให้สะอาดนั้นเป็นเรื่องง่ายแต่หลายคนมักมองข้าม การล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิวหน้ามีเพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น เพียงใช้คลีนซิ่งคลีนผิวหน้าก่อนล้างหน้าทุกครั้ง แม้ว่าเราไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม ทาเพียงครีมกันแดดก็ต้องใช้คลีนซิ่ง เพื่อเคลียร์สิ่งสกปรกที่สะสมมาทั้งวันให้หมด ลดการอุดตันขั้นแรก จากนั้นจึงล้างหน้าได้ตามปกติ

เครื่องสำอาง

ผู้ที่มีโอกาสเป็นสิวง่ายกว่าคนอื่น หรือในช่วงที่เราผิวบอบบางเป็นพิเศษ เราควรเลือกเครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และไม่ควรมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการอุดตันง่ายอย่าง ซิลิโคน หรือน้ำหอม เป็นต้น

สภาพอากาศ

เป็นอีกส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวโดยตรงไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควันรถ มลภาวะต่าง ๆ ก็ก่อให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน หรือสิวเม็ดเล็ก ๆ ได้

การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารอันตราย

เช่นสารสเตียรอยด์ หรือครีมที่ผสมสารปรอทนั้นส่งผลเสียกับผิวระยะยาว ช่วงแรก ๆ ผิวจะใสเหมือนกระจก หลังจากนั้นหากเลิกใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ สิวจะเริ่มขึ้นทั่วใบหน้า กลายเป็นสิวแพ้ครีมอันตราย

​​วิธีรักษาสิวด้วยตนเอง

วิธีรักษารักษาสิวในปัจจุบันนี้มีเยอะมาก ทั้งหาหมอคลินิก ทำเลเซอร์และอีกหลายวิธี แต่วันนี้มิสซี่มีวิธีรักษาสิวด้วยตนเองมาบอก ง่าย ๆ ใครทำตามนี้ได้คือสิวหาย ผิวดีแบบยั่งยืน เพียงแค่ใช้ใจ ความมีวินัย และความอดทน แล้วคุณ ๆ จะผ่านไปได้แน่นอนค่ะ มิสซี่ขอแบ่งเป็นการรักษาสิวตามสเต็ปนี้นะคะ 

1. ขั้นแรกของผิวดี คลีนซิ่งอย่าให้ขาด!! ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนก็ต้องใช้คลีนซิ่งทุกเย็นก่อนล้างหน้าค่ะ ทาแค่ครีมกันแดดก็ต้องใช้ หรือไม่ได้ใช้ครีมกันแดดก็ยิ่งจำเป็นต้องใช้ ผิวเราในแต่ละวันล้วนเจอมลภาวะ ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวผดง่าย ใช้คลีนซิ่งช่วยได้ค่ะ

2. ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าต้องอ่อนโยนปราศจากน้ำหอม และสารSLS/SLES สังเกตว่าผลิตภัณฑ์ล้างหน้าไม่ควรทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า พอผิวเราแห้งมาก ๆ ทำให้เกิดน้ำมันบนผิวให้ชุ่มชื้น วนกลับมาที่เกิดสิว ดังนั้นเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ล้างแล้วรู้สึกลื่น ๆ คือดี

3. โทนเนอร์มีก็ดี เคยได้ยินทริคการทาครีมซึมสู่ผิวที่ดีที่สุดมั้ยคะ ทริคที่ดีคือการทาครีมในช่วงที่ผิวยังเปียกหมาด ๆ หมายถึงไม่ได้แห้งมาก หรือเปียกน้ำเกาะผิวมาก ดังนั้น โทนเนอร์ที่ดีจะช่วยปรับสมดุลผิวได้ เป็นตัวช่วยให้ครีมซึมสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น การทาครีมจึงดูเห็นผล นั่นเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากโทนเนอร์ ยิ่งโทนเนอร์สมัยนี้ช่วยเรื่องลดผิวมัน หรือลดสิว ยิ่งดีต่อคนผิวแพ้ง่ายที่กำลังรักษาสิวด้วยตัวเองมาก ๆ ค่ะ

4. มอยเจอร์ไรเซอร์ตัวช่วยปลุกชีวิตผิว ช่วยอย่างไร ลองนึกว่าเราไม่เคยบำรุงผิวเลย ไม่ชอบทาครีมแรก ๆ ผิวก็ยังไม่แสดงให้เห็นหรอกค่ะว่าเสียแค่ไหน กระทั่งจะสายไปคือ ผิวเริ่มกร้าน สิวเริ่มมา ผิวแห้งบ้าง มันบ้าง ถ้าเป็นแบบนี้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทุกวันติดต่อกัน 2 เดือนดูนะคะ ผิวดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ผิวจะเริ่มปรับสมดุล ปราการผิวจะกลับมาแข็งแรง

5. ครีมกันแดดอย่าขาด!! นอกจากคลีนซิ่ง ตัวนี้ที่ขาดไม่ได้ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชีวิต ช่วยลดรอยสิว ป้องกันการเกิดฝ้า-กระได้ ครีมกันแดดที่ดีคือครีมกันแดดอะไรก็ได้ แต่ควรทา 2 ข้อนิ้วมือ หรือถ้าเป็นเนื้อโลชั่นให้เป็นขนาดเหรียญ 10 บาททาทั้งหน้าและลำคอ ทาทุกวัน ช่วยทำให้ลดการเกิดริ้วรอยได้เทียบเท่าเราไปฉีดโบท็อกเลยค่ะคุณขา

การรักษาสิวด้วยตัวเองก็ดี หรือจากคลินิก สถาบันเสริมความงามก็ดีจะต้องอาศัยวินัยมากกว่าการที่ใช้ครีมราคาแพง หรือสกินแคร์ที่ดีที่สุด การเกิดสิวอย่างที่บอกไปข้างต้น มีหลายอย่างที่เป็นปัจจัยให้เกิดสิวได้ เพียงแค่สังเกตตัวเองให้มากขึ้น เอาใจใส่ให้ละเอียดขึ้น การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต การนอนไว การดื่มน้ำให้พอเหมาะ จะช่วยให้ผลการรักษาสิวดีขึ้น และการรักษาก็จะเกิดความเปลี่ยนแปลงระยะเวลาไม่เท่ากัน ดังนั้น อย่าเอาแต่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น จงใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ ค่อย ๆ รักษาไป แล้ววันที่เรามีผิวที่ดีจะเกิดขึ้นกับตัวเราแน่นอนค่ะ

อ้างอิง

  1. https://www.byrdie.com/best-face-moisturizers-for-sensitive-skin
  2. https://www.womenshealthmag.com/beauty/g37398058/best-products-for-sensitive-skin/
Matchamonraya Pathinonpipat

Matchamonraya Pathinonpipat

มัชช์ จบการศึกษาจากคณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
หรือ cosmetic science เป็นทั้งนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และเป็นนักเขียนประจำของเว็บไซต์เรา มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับแบรนด์สินค้าออแกนิคมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Skin1004 THREE Origins เป็นต้น โดยมีความสนใจและความรู้ความเข้าใจในสกินแคร์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เน้นสร้างคอนเทนต์รวบรวมสกินแคร์ดีๆ แชร์ทริคการรักษาสิว ดูแลผิวแพ้ง่าย การชะลอวัย รวมทั้งหาผลิตภัณฑ์ใหม่มาแนะนำทุกคนกันค่ะ