รีวิว 13 plant protein โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี สายวีแกนห้ามพลาด!! [อัพเดตปี 2022]

เทรนด์รักสุขภาพของโลกที่มาแรงตอนนี้ไปไหนไม่พ้นเลยถ้าไม่พูดเรื่องการลดน้ำหนักของหนุ่มสาวยุคใหม่ หรือการดูแลสุขภาพให้หุ่นฟิตเฟิร์มยิ่งขึ้น และไอเท็มเด็ดของคนรักสุขภาพและสายลดน้ำหนักที่พลาดไม่ได้ และต้องรู้จัก ต้องมีนั่นคือ โปรตีนจากพืชหรือ plant protein นั่นเอง วันนี้มิสซี่จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโปรตีนพืชให้มากขึ้น จริง ๆ แล้วโปรตีนพืชเหมาะสำหรับคนที่หันมาดูแลสุขภาพของตัวเอง อยากเสริมโปรตีนให้กับร่างกาย แต่ไม่ต้องการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก ๆ เพราะถ้าหากคุณทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ให้ครบตามที่ร่างกายต้องการต่อวัน คุณอาจจะรู้สึกกลัวโปรตีนอีกตลอดไป และทำให้โปรแกรมการลดน้ำหนักของคุณไม่สำเร็จในที่สุด ดังนั้นวันนี้มิสซี่เลยจะพาทุกคนไปดูรีวิว 12 plant proteinโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี สายวีแกนห้ามพลาด! ไปดูกันเลยยย
+รีวิว 9 whey protein ยี่ห้อไหนดี ผู้หญิง โปรตีนวีแกนทางเลือก ดีที่สุด 2022

TOP 3 โปรตีนพืชที่ดีที่สุด

#2 SOULSIS Plant Protein

SOULSIS Plant Protein

ราคา 3,130 บาท

#3 KAY KAY Organic Plant Protein Greens

KAY KAY Organic Plant Protein GreensKAY KAY Organic Plant Protein Greens

ราคา 1,490 บาท

plant based protein คือ

plant based protein คือโปรตีนจากพืช เป็นอาหารกลุ่มทางเลือก (Alternative Protein) หรือชื่ออื่น ๆ อย่าง plant based food (โปรตีนเกษตร) โดยโปรตีนจากพืชส่วนใหญ่จะมาจากพืชตระกูลถั่ว เห็ด สาหร่าย ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ และธัญพืชชนิดต่าง ๆ โดยที่เราจะได้กรดอะมิโนจากพืชจะต้องเกิดการผสมผสานระหว่างพืช 2 ชนิดขึ้นไป เพื่อให้ได้กรดอะมิโนครบทั้ง 9 ชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย และร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ซึ่งต่างจากกรดอะมิโนอีก 11 ชนิดที่ร่างกายสร้างขึ้นเอง แต่ไม่จำเป็น (กรดอะมิโนเป็นหน่วยการสร้างโปรตีน ซึ่งมีโปรตีน 100,000 ชนิดที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนเพียง 20 ชนิดเท่านั้น) ดังนั้นการเสริมโปรตีนให้กับร่างกายจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก ๆ ทั้งต่อคนทั่วไปและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือคุมน้ำหนักมาก ๆ เลยค่ะ

ขออธิบายเพิ่มเติมในส่วน Animal-based protein ก็คือโปรตีนจากสัตว์ที่ได้จาก ไข่ นม เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา ที่ทานกันเป็นปกติ แต่ข้อแตกต่างทั้ง 2 โปรตีนนี้คือการทานโปรตีนพืชจะต่างกับโปรตีนสัตว์ตรงที่ ไม่จำเป็นต้องทานปริมาณเยอะ ๆ เพื่อให้ได้โปรตีนครบเหมือนโปรตีนเนื้อสัตว์ และในโปรตีนพืชจะมีคอเลสเตอรอลและไขมันน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ พร้อมทั้งมีสารอาหารจำพวกไฟเบอร์ ที่ไม่สามารถหาได้จากโปรตีนที่ได้จากสัตว์ แต่การทานโปรตีนจากพืชก็มีข้อจำกัดที่เสี่ยงต่อการขาดสารอาหารเช่นกัน ทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12 เพราะสารอาหารเหล่านี้จะมีมากในเนื้อสัตว์นั่นเอง

plant based protein ดีไหม

ดีค่ะ ในแง่ของสุขภาพที่ดีในระยะยาว ข้อดีของโปรตีนจากพืชที่คุณค่าทางโภชนาการสูง ให้พลังงานแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมอาหาร ลดน้ำหนัก ทานมังสวิรัติ ชาววีแกน หรือผู้ที่ไม่ทานนมวัว คนส่วนใหญ่หันมาทานโปรตีนจากพืชเปรียบเหมือนเป็นโปรตีนลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกช่วยเสริมโปรตีนให้เพียงพอต่อวันโดยที่ไม่จำเป็นต้องทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เยอะเกินความจำเป็น 

ส่วนในแง่ข้อสังเกตของการทานโปรตีนจากพืช ด้วยความที่โปรตีนจากพืชทำจากกระบวนการที่สกัดจากพืชเท่านั้น ราคาจึงค่อนข้างสูงกว่าอาหารทั่วไป และหลายคนอาจจะกลัวว่ารสชาติจะเป็นพืช หรือกลิ่นเหม็นเขียวหรือไม่ มิสซี่บอกเลยว่า โปรตีนพืชไม่เหม็นเขียวค่ะ เพราะปัจจุบันโปรตีนพืชที่หลายคนทานมีการพัฒนาทั้งเรื่องของรสชาติ กลิ่น และสีสันเหมือนกับเนื้อสัตว์เลย จึงไม่เป็นปัญหาต่อคนที่เพิ่งเริ่มทานโปรตีนจากพืชเลยค่ะ

มิสซี่ขออธิบายเพิ่มเติมนะคะ อ้าวแล้วทำไมเราไม่ทานโปรตีนจากสัตว์แทนล่ะ ก็ทานได้เหมือนกันไม่ใช่หรอ แล้วโปรตีนช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร? โปรตีนที่เราต้องทานเข้าไปในแต่ละวันมีส่วนช่วยลดน้ำหนักอย่างไรน่ะหรอคะ อธิบายให้เห็นภาพก็คือ โปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มหรือรักษามวลกล้ามเนื้อ ช่วยลดน้ำหนัก และเผาผลาญไขมันได้ เราจึงเห็นคนที่ออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักจะต้องการโปรตีนมากนั่นเอง แต่อย่างที่บอกว่าการทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ปริมาณให้เพียงพอเท่ากับต้องทานเยอะมาก ยิ่งบางคนที่ทานมังสวิรัติด้วย เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก ดังนั้นการทานโปรตีนจากพืช หรือ  plant based food เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

ใครบ้างที่ควรทานโปรตีนพืช

plant based protein vs whey ต่างกันยังไง?

โปรตีนจากพืช (plant based protein) เป็นโปรตีนจากพืช เช่น พืชตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชชนิดต่าง ๆ และปัจจุบันก็จะมีอาหารเสริมโปรตีนจากพืช โดยสกัดจากพืชที่ให้โปรตีนสูงออกมามากมายให้เหล่าคนรักสุขภาพได้เลือกทานโปรตีนเสริมด้วย เราจะได้ประโยชน์จากโปรตีนพืชก็ตรงที่ คอลเลสเตอรอล และไขมันน้อยกว่าโปรตีนจากสัตว์ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และได้รับกรดอะมิโนจากพืชที่จำเป็นต่อร่างกาย ออกกำลังกาย และผู้ที่เป็นมังสวิรัติ แต่มิสซี่ขอแนะนำว่าควรทานอาหารให้หลากหลายมากขึ้น เพราะการทานโปรตีนจากพืชไม่สามารถให้กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเทียบเท่ากับโปรตีนจากสัตว์ และเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดแคลเซียม ธาตุเหล็กหรือวิตามินบี 12 นั่นเอง

ส่วนเวย์โปรตีน (Whey Protein) จะเป็นโปรตีนจากแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงที่สกัดมาจากนมวัว โดยขั้นตอนก่อนจะมาเป็นเวย์โปรตีนคือ เป็นการสกัดเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไปให้เหลือปริมาณที่น้อยที่สุด เพื่อให้ได้ปริมาณสัดส่วนของโปรตีนไว้เพียว ๆ ส่วนนี้นี่เองค่ะที่ช่วยให้ร่างกายได้รับปริมาณโปรตีนครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวัน และปัจจุบันนี้การทานเวย์โปรตีนก็ง่ายขึ้น เพราะจะมีการแต่งกลิ่นและรสชาติให้เราทานง่าย ไม่รู้สึกต่อต้านเลยล่ะค่ะ

ตกลง plant based protein ยี่ห้อไหนดี ??

เมื่อเราได้ทราบว่าโปรตีนจากพืชดีต่อคนรักสุขภาพอย่างไรแล้ว วันนี้มิสซี่มี รีวิว 12 plant protein ยี่ห้อไหนดี โปรตีนจากพืช สายวีแกนห้ามพลาดมาฝากกันค่ะ เพื่อให้คนที่เพิ่งเข้าวงการดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักได้เลือกโปรตีนจากพืชให้เหมาะสมกับคุณมากที่สุดค่ะ

1. Plantae Plant Protein

Plantae Vegan Protein รีวิว

ราคา 1,990 บาท

สายวีแกนไม่ควรพลาดค่า โปรตีนจากพืชแบรนด์ Plantae เอาใจคนรักสุขภาพด้วยอาหารเสริมโปรตีนจากพืชหลากหลายรสชาติให้เลือกทานเพื่อเสริมกล้ามเนื้อ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย BCAA ครบทั้ง 9 ตัวด้วยค่ะ โปรตีนจากพืชทั้ง 5 ชนิด จุดเด่นคือช่วยพัฒนาระบบฮอร์โมนในร่างกาย สร้างระบบการเผาผลาญได้ดี เสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้ที่ต้องการหันมาดูแลตัวเอง ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ที่เข้ามาช่วยลดน้ำหนัก หรือสายวีแกนบอกเลยห้ามพลาด แนะนำเลยค่ะ 

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตาคัดพิเศษ ข้าวออร์แกนิค ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน
ปริมาณโปรตีน30 กรัม / 1 Scoop
แคลอรี่1 Scoop = 150 Kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก, ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ
ข้อดี+ ทานง่าย กลิ่นหอม
+ ราคาเข้าถึงง่าย มีคุณภาพ
+ ละลายน้ำง่าย ผงละเอียดดีมาก

+ รสชาติหลากหลาย เยอะมาก
ข้อเสีย– เนื่องจากผงละเอียดมาก เวลาตักต้องเบาๆ ไม่งั้นผงฟุ้งขึ้นมา
ราคา1990 บาท (ตกกรัมละ 1.99 บาท)
ปริมาณ 1000 กรัม
รสชาติเฟรช วานิลา, รสจืด, ดัชท์ช็อกโกแลต, สตรอว์เบอร์รี่ บูส, โฮจิฉะ, มิกซ์เบอรี่, กรีน สมูตตี้

2. SOULSIS Plant Protein

SOULSIS Plant Protein รีวิว

ราคา 3,130 บาท

มาต่อกันที่แบรนด์ SOULSIS Plant Protein โปรตีนพืชที่อร่อย ลีน โปรตีนสูง ช่วยเสริมกล้ามเนื้อ เน้นดูแลรูปร่างของคุณให้ดูดีอยู่เสมอ คุณสามารถทานโปรตีนพืชแก้วนี้ได้ทั้งก่อนหรือหลังการออกกำลังกายก็สามารถช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดี ช่วยลดความหิว ช่วยให้อิ่มไวขึ้น และอิ่มนาน ไม่หิวระหว่างวันหรือกลางดึก เป็นตัวช่วยที่ดีในการควบคุมอาหาร และต้องการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเลยล่ะค่ะ และไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความหวานเลยค่ะ เพราะไม่มีน้ำตาล ไม่มีคอเลสเตอเรล พลังงานต่ำเพียง 160 Kcal เท่านั้น ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี อยากให้หันมาทางนี้ SOULSIS Plant Protein ช่วยให้คุณคุมอาหารได้สำเร็จ ดีมาก 

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตาออร์แกนิคสีเหลือง, ข้าวกล้อง, ถั่วเหลืองไอโซเลต
ปริมาณโปรตีน28 กรัม / ซอง
แคลอรี่160 Kcal / ซอง
เหมาะสำหรับลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อ
ข้อดี+ รสชาติอร่อย
+ เผาผลาญร่างกายได้ดี
+ ผิวพรรณสดใส
ข้อเสีย– ราคาค่อนข้างแพงเมื่อเทียบต่อซอง
ราคา2190 บาท (ตกกรัมละ 5.5 บาท)
ปริมาณ 40 กรัม / ซอง (มี 10 ซอง)
รสชาติช็อกโกแลต, กาแฟ, มิกซ์เบอร์รี่, วานิลา

3. KAY KAY Organic Plant Protein Greens

KAY KAY Organic Plant Protein Greens รีวิว

ราคา 1,490 บาท

มากันที่แบรนด์ดังที่เป็นที่นิยมในหมู่ของคนรักสุขภาพมาก ๆ ค่ะ มิสซี่คอนเฟิร์มด้วยยอดขายเกือบหมื่นออเดอร์ โปรตีนจากพืชออแกนิคที่สกัดจากพืชหลักอย่างถั่วลันเตาออร์แกนิค, ผงผักเคล, ผงผักโขม, ข้าวกล้อง จุดเด่นของโปรตีนเชคแบรนด์นี้คือ ให้พลังงานแคลอรีและคาร์โบไฮเดรตต่ำ แถมยังให้ปริมาณโปรตีนมากถึง 15 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเลยค่ะ แถมยังชงง่าย นำไปมิกซ์กับเมนูน้ำปั่นอื่น ๆ ให้ทานง่ายขึ้นก็แจ่มว้าว ที่สำคัญคือไม่มีน้ำตาล ไม่มีแลคโตส ถั่วเหลือง (ใครแพ้ถั่วเหลือง แนะนำแบรนด์นี้ทานได้) และไม่มีไขมันทรานส์ สุดปังมั้ยล่ะ ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี มิสซี่บอกเลยว่าต้องแบรนด์ KAY KAY  เลย คุณจะได้รับประโยชน์เต็ม ๆ ที่เข้ามาช่วยเสริมให้คุณหุ่นดีได้แบบไม่ต้องอดอาหารเลยค่ะ

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตาออร์แกนิค, ผงผักเคล, ผงผักโขม, ข้าวกล้อง
ปริมาณโปรตีน20 กรัม / 1 ช้อนตวง
แคลอรี่80 Kcal 
เหมาะสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ป่วย
ข้อดี+ โปรตีนสูง
+ พลังงานต่ำ 
+ ช่วยให้อิ่มนานมาก
ข้อเสีย– รสชาติและกลิ่นถั่วค่อนข้างชัด
– ควรมีที่เก็บช้อนในกระปุก
ราคา1490 บาท (ตกกรัมละ 2.98 บาท)
ปริมาณ 500 กรัม
รสชาติกรีนส์ ผสมผักเคล ผักโขม, น้ำตาลเกสรมะพร้าว, กรีนอะเซโรลาเชอรี่ ผสมเบอรี่ และอินนูลิน, ถั่วลันเตาออร์แกนิค 

4. Nutrilite soy protein

Nutrilite soy protein รีวิว

ราคา 1,550 บาท

นิวทริไลท์ ซอยโปรตีนของแบรนด์ดังอย่างแอมเวย์ก็ได้มีโปรตีนจากพืช ที่ได้รวมสารสกัดเข้มข้นอย่าง ถั่วเหลือง ข้าวสาลี ถั่วลันเตา ไว้ด้วยกันให้เราได้โปรตีนเต็มที่โดยที่ไม่ต้องทานเนื้อสัตว์ในปริมาณที่มากเกินความพอดีอีกด้วย อย่างนิวทริไลท์เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกับ All plant Protein ของแบรนด์ Amway นั่นเองค่ะ ประโยชน์หลัก ๆ ของโปรตีนจากพืชกระปุกนี้ นอกจากความคุ้มค่าก็ยังเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และส่วนที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อมาก ๆ เลยล่ะ และที่สำคัญคือ ไม่มีไขมันและคอเลสเตอเรล ไม่มีแลคโตส โดยที่นิวทริไลท์ เหมาะกับการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร หรือทานหลังออกกำลังกายก็ดีงามค่ะ ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ขอแนะนำนิวทริไลท์ ซอยโปรตีนเลยค่ะ 

แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี ถั่วลันเตา 
ปริมาณโปรตีน8 กรัม / ช้อนตวง
แคลอรี่50 Kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ข้อดี+ อร่อย นำไปใส่กับเครื่องดื่มได้
+ ละลายง่าย
+ รสชาติดี
ข้อเสีย– จืด
– กลิ่นถั่วเหลืองค่อนข้างชัด
ราคา2400 บาท (ตกกรัมละ 2.6 บาท)
ปริมาณ 900 กรัม
รสชาติถั่วเหลือง, กรีนที, ช็อกโกแลต, มิกซ์เบอรี่

5. Medileen Plant Protein

Medileen Plant Protein รีวิว

ราคา 2,100 บาท

โปรตีนจากพืชสกัดอีกหนึ่งแบรนด์ที่พูดถึงกันเยอะ และนิยมทานเพื่อควบคุมน้ำหนักได้ดีในหมู่คนที่ต้องการลดน้ำหนัก แบรนด์ Medileen ที่เน้นคัดสารสกัดพรีเมี่ยมจากหลายประเทศที่ช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงได้เร็ว แต่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ และยังช่วยเรื่องสร้างกล้ามเนื้อด้วยโปรตีนจากพืช 2 ชนิดคือ โปรตีนถั่วเหลือง และโปรตีนจากถั่วลันเตา ช่วยให้อิ่มนาน อยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย เหมาะกับคนรักสุขภาพ ทานมังสวิรัติ ทานคีโต หรือทำ IF ก็สามารถทานโปรตีนพืชแบรนด์ Medileen ได้เช่นกัน แถมยังช่วยปรับสมดุลของระบบการขับถ่าย ดีเริ่ดมากตัวนี้ สำหรับโปรตีนพืชนี้ผู้ที่เป็นมุสลิม อิสลามก็ทานได้ มีตราฮาลาลรับรอง ไม่มีกลูเตน ไม่มีน้ำตาล ผู้ที่เป็นเบาหวานก็สามารถทานได้ ใครที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนัก สายวีแกน หาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี มิสซี่แนะนำแบรนด์นี้ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพค่ะ

แหล่งโปรตีนจากโปรตีนไอโซแลทจากถั่วลันเตา, โปรตีนจากถั่วเหลือง
ปริมาณโปรตีน20 กรัม / ซอง
แคลอรี่150 kcal / 1 ซอง
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก, ผู้ที่สร้างกล้ามเนื้อ
ข้อดี+ ทานง่าย 
+ รสชาติอร่อย
+ รู้สึกอิ่มท้อง ไม่หิวง่าย
ข้อเสีย– จืดไปหน่อย
– ต้องผสมอย่างอื่นด้วยจะอร่อย
ราคา1050 บาท (ตกซองละ 105 บาท)
ปริมาณ 400 กรัม มี 10 ซอง 
รสชาติช็อกโกแลต, เมล่อน

6. Scitec Nutrition Pure Form Vegan Protein 

Scitec Nutrition Pure Form Vegan Protein  รีวิว

ราคา 1,100 บาท

โปรตีนจากพืช โปรตีนสำหรับคนทานมังสวิรัติ วีแกนหรือผู้ที่แพ้นมวัว ไม่สามารถทานเวย์โปรตีนได้มาแล้วค่ะ แบรนด์สำหรับคนรักสุขภาพ Scitec Nutrition จุดเด่นของมีแหล่งโปรตีนมาจากธรรมชาติหลากหลายชนิดทั้งถั่วลันเตา,ข้าว,ทับทิม, มะพร้าว, ฟักทอง ช่วยส่งเสริมให้คนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดี หรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร ลดการทานจุบจิบระหว่างวัน และที่สำคัญไม่มีน้ำตาล โปรตีนจากพืชแบรนด์นี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ไม่มีกลูเตน ไม่มีแลคโตส ปกติเวลาชงก็ใส่ไป 1 ช้อนตวงต่อน้ำที่เรากะได้เองตามใจชอบ หรือจะนำไปมิกซ์กับเครื่องดื่มอื่น ๆ ก็เก๋มากค่ะ ใครที่มองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี สำหรับสายวีแกน มังสวิรัติ มิสซี่แนะนำแบรนด์ Scitec Nutrition เลยค่ะ คุ้มค่า ค่าราคาที่สุดเลยค่ะ

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตา,ข้าว,ทับทิม, มะพร้าว, ฟักทอง
ปริมาณโปรตีน20 / 30 กรัม
แคลอรี่
เหมาะสำหรับคนที่สร้างกล้ามเนื้อ ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ข้อดี+ ทานง่าย
+ ราคาไม่แพง
+ สร้างกล้ามเนื้อได้ดี
ข้อเสีย– รู้สึกหวาน
– กลิ่นถั่วค่อนข้างชัด
ราคา1100 บาท (ตกกรัมละ 2.4 บาท)
ปริมาณ 450 กรัม
รสชาติช็อกโกแลต, Hazelnut Toffee

7. Naturegift Lac-vita

Naturegift Lac-vita รีวิว

ราคา 2,095 บาท (6 กล่อง)

นิวทริชั่นแนล โปรตีน ดริ้งค์ เป็นแบรนด์ที่ตอบโจทย์คนที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักมากเลยค่ะ เป็นแบรนด์ที่เจาะตลาดด้านนี้มานานแล้ว และปัจจุบันก็มีโปรตีนจากพืชวางจำหน่ายด้วย เริ่ดมาก จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ แยกเป็นซอง ๆ ให้พกพาง่าย ชงดื่มที่ไหนก็ได้ ชงร้อนหรือเย็นก็ได้ และนอกจากสารสกัดของโปรตีนพืชอย่างถั่วเหลือง และถั่วลันเตาแล้วก็ยังมีวิตามิน และเกลือแร่ที่ช่วยในเรื่องระบบการเผาผลาญด้วยน้า ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง แถมพกพาง่าย ต้องนิวทริชั่นแนล โปรตีน ดริ้งค์ นะคะ มิสซี่ว่าคุ้มค่าค่ะ

แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง, ถั่วลันเตา
ปริมาณโปรตีน14 กรัม
แคลอรี่120 kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน และผู้ที่ควบคุมอาหาร
ข้อดี+ ชงได้ทั้งร้อนและเย็น
+ ดื่มง่าย 
+ ราคาไม่แพง
ข้อเสีย– กลิ่นถั่วเหลืองค่อนข้างชัด
– หวานไป
ราคา1500 บาท (ตกกรัมละ บาท)
ปริมาณ 30 กรัม / 1 ซอง (มี 10 ซอง)
รสชาติถั่วเหลือง

8. Kimberlite Protein & Vitamin

Kimberlite Protein & Vitamin รีวิว

ราคา 890 บาท

แบรนด์โปรตีนจากพืชของคุณคิมเบอร์รี่ ดาราสาวสวยหุ่นดีและรักสุขภาพ ใครเป็นสายฟิตเนส ชอบออกกำลังกาย หรือปกติแล้วไม่ใช่คนออกกำลังกาย แต่ต้องการปรับลดเรื่องการกิน แนะนำคิมเบอร์ไลท์เลยค่ะ ดื่มง่าย แถมอร่อยไม่ฝืดคอ จุดเด่นของโปรตีนเชคแบรนด์นี้คือ ทางแบรนด์คัดสรรโปรตีนสกัด 5 ชนิดทั้งโปรตีนจากไข่ขาว, โปรตีนข้าว, โปรตีนถั่วเหลือง, โปรตีนนม และโปรตีนถั่วลันเตา เฉพาะโปรตีนปริมาณสูงถึง 14 กรัม และวิตามินต่างๆ 9 ชนิด คุณจะทานช่วงหลังออกกำลังกายก่อนสัก 1 ชั่วโมง หรือหลังออกกำลังกายก็เริ่ดค่ะ ส่วนใครที่ไม่ได้ออกกำลังกาย ก็สามารถทานเพื่อควบคุมอาหารได้เช่นกันค่ะ ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช สายวีแกน สายสุขภาพ ยี่ห้อไหนดี แนะนำแบรนด์คุณคิมได้เลยค่ะ ดื่มแล้วหุ่นปังมาก

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตาออร์แกนิค, ผงผักเคล, ผงผักโขม, ข้าวกล้อง
ปริมาณโปรตีน14 กรัม
แคลอรี่110 Kcal
เหมาะสำหรับควบคุมอาหาร
ข้อดี+ สดชื่น
+ ทานง่าย
+ ทานเป็นมื้ออาหารได้เลย อยู่ท้อง
ข้อเสีย– ราคาแพงเมื่อเทียบกับปริมาณ
– ให้พลังงานค่อาข้างน้อย
ราคา1290 บาท (ตกกรัมละ 6.1 บาท)
ปริมาณ 30 กรัม/ ซอง มี 7 ซอง
รสชาติรสกล้วย, มิกซ์เบอร์รี่, แอปเปิ้ล กีวี่, กาแฟ, มัทฉะ กรีนที, 

9.BEANNA Beans Protein

ราคา 890 บาท

บีนน่า โปรตีนที่ทำจากถั่ว5สี ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วแดง และถั่วขาว การันตีด้วยรางวัลสุดยอดผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมมาตรฐานโลก ปี 2021 อุดมด้วยสารอาหารครบครัน มีคอลลาเจนเปปไทด์ วิตามินเกลือแร่ Coq10 และ L-Carnitine เหมาะกับคนที่รักสุขภาพ และต้องการควบคุมน้ำหนัก ไปพร้อมกันเลย จุดเด่น บำรุงอวัยวะภายใน ปรับสมดุลธาตุ ปรับสมดุลระบบฮอร์โมนในร่างกาย ให้โปรตีนสูง28กรัม เสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก ลดอาการอยากกินจุกจิกได้ สูตรลีน ไม่มีน้ำตาล ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีไขมันทรานส์ ไม่มีไขมันอิ่มตัว มีใบการันตีว่าปลอด GMO บำรุงกระดูก บำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยระบบขับถ่ายทำงานปกติ เพราะมีไฟเบอร์จากถั่วและพรีไบโอติกส์ ทานได้ง่าย ๆ สะดวก รวดเร็ว และอิ่มได้นาน สามารถเลือกทานได้ตั้งแต่ตื่นนอนมาในตอนเช้า ก็สามารถทานบีนส์โปรตีนได้เลย หรือทานก่อนหรือหลังการออกกำลังก็ได้ ใช้ผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆได้อีกด้วย

แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว
ปริมาณโปรตีน28 กรัม / ซอง
แคลอรี่150 Kcal / ซอง
เหมาะสำหรับสร้างกล้ามเนื้อ ลดน้ำหนัก บำรุงร่างกาย
ข้อดี+ โปรตีนสูง
+ ผสมกับเครื่องดื่มอื่นได้
+ อิ่มนาน แทนมื้ออาหารได้
+ ราคาไม่แพง
ข้อเสีย– มีรสชาติเดียว
– กลิ่นถั่วเหลืองชัด
ราคา890 บาท (ตกกรัมละ 2.22)
ปริมาณ 40กรัม / ซอง (1กล่องมี 10ซอง)
รสชาติวานิลลา
พิกัดFacebook ,Line

10. OPTIMUM NUTRITION Gold Standard Plant Protein 

OPTIMUM NUTRITION Gold Standard Plant Protein รีวิว

ราคา 1,799 บาท

โปรตีนจากพืชแบรนด์ แพลนท์โปรตีน ออพติมั่ม นูทริชั่น รสวานิลา กระปุกนี้หากไม่พูดถึงคงไม่ได้แน่ค่ะ เป็นแบรนด์น้องใหม่ที่มาค่อนข้างแรง และน่าสนใจทีเดียว จุดเด่นของแบรนด์ที่มีจุดยืนคือ ใส่ใจในสุขภาพของผู้ที่ทานโปรตีนพืชเป็นหลัก นอกจากเลือกวัตถุดิบที่ดีแล้ว ยังการันตีได้ว่าไม่ใช่พืชจีเอ็มโอ เป็นพืชออแกนิคที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซี และแหล่งวิตามินบี 12 ที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย คุณสามารถเลือกทานได้ตั้งแต่ตอนตื่นนอนมาก็สามารถทานโปรตีนเชคได้เลย นอกจากนี้ก็สามารถทานก่อนหรือหลังการออกกำลังก็ดีไม่เบาเลยล่ะค่ะ หากคุณกำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ลองแพลนท์โปรตีน ออพติมั่ม นูทริชั่น ดูสิคะ คุ้มค่าคุ้มราคาสุด ๆ เลยค่ะ

แหล่งโปรตีนจากถั่ว, ข้าวกล้อง, Sacha Inchi ส่วนผสมของธัญพืชโบราณ, ผงทับทิม
ปริมาณโปรตีน24 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
แคลอรี่140 Kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อ ผู้ใหญ่ที่รักการออกกำลังกาย ผู้ที่ควบคุมอาหาร
ข้อดี+ ทานง่าย
+ ละลายง่าย
+ ผสมกับอะไรก็อร่อย
ข้อเสีย– กลิ่นถั่วค่อนข้างแรง แรก ๆ อาจจะไม่ชิน
– ค่อนข้างจืด
ราคา1590 บาท (ตกกรัมละ 3.5 บาท)
ปริมาณ 450 กรัม
รสชาติวานิลา

11. Benefit Plant Protein

Benefit Plant Protein รีวิว

ราคา 890 บาท

เบเน่ฟิต แพลนท์โปรตีนสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใครหลายคนอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ มิสซี่อยากมีบอกว่าโปรตีนจากพืชแก้วนี้ ชงง่าย ดื่มง่าย ช่วยลดอาการอยากจุบจิบระหว่างวัน ทานคั่นเป็นมื้อระหว่างวันก็ได้นะคะ อิ่มท้อง เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมอาหารมาก หรือใครที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลีนไขมันหลังจากออกกำลังกาย บอกเลยแบรนด์นี้คุ้ม แถมอร่อยด้วย นอกจากนี้ยังให้พลังงานต่ำเพิ่งแค่ 90 Kcal / ซองเท่านั้น ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี บอกเลยว่าแบรนด์เบเน่ฟิตก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี และคุ้มค่ามาก ๆ เลยค่ะ

แหล่งโปรตีนจากถั่วลันเตาสีทอง, ถั่วเหลือง, เมล็ดฟักทอง, ข้าวไรซ์เบอร์รี
ปริมาณโปรตีน14 กรัม / ซอง
แคลอรี่90 Kcal / ซอง
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
ข้อดี+ อร่อย
+ ชงง่าย
+ ดื่มง่าย
ข้อเสีย– กลิ่นถั่วค่อนข้างชัด
– ฝืดคอในช่วงแรก ๆ ที่ทาน
ราคา990 บาท (ตกกรัมละ 4.7 บาท)
ปริมาณ 30 กรัม / ซอง มี 7 ซอง
รสชาติถั่วเหลือง, กาแฟ, มิกซ์เบอร์รี่

12. Herbalife Nutrition protein drink mix

Herbalife Nutrition protein drink mix รีวิว

ราคา 1,666 บาท

นิวทริชั่นแนล โปรตีน ดริ้งค์ มิกซ์ โปรตีนจากพืชแบรนด์ดังจากอเมริกาที่ถูกบอกต่อกันมากมายในโลกโซเชียล สายลดน้ำหนักต้องห้ามพลาดเลยนะคะ โปรตีนจากพืชของแบรนด์นี้ผลิตขึ้นจากถั่วเหลืองตามธรรมชาติ ให้โปรตีนที่ได้คุณภาพสูง โปรตีนเชคแบรนด์นี้สามารถทั้งเพิ่มและลดน้ำหนักได้ หากทำตามสูตรที่ถูกต้องค่ะ เริ่ดมั้ยล่ะสาว ๆ เพียงถ้าเป็นสูตรลดน้ำหนัก ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ แทนอาหารมื้อเช้า และมื้อเย็น หรือถ้าเป็นสูตรเพิ่มน้ำหนัก ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ หลังอาหาร 3 มื้อ (เช้า กลางวัน เย็น) ไปเลยค่ะ แค่นี้คุณก็สามารถกำหนดรูปร่างของคุณได้แล้ว สุดเก๋นะมิสซี่ชอบมาก สำหรับใครที่กำลังมองหาโปรตีนเชค โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี มิสซี่ว่ายี่ห้อนี้ก็ดีเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ได้เลยนะคะ แถมขนาดกับราคาคือคุ้มค่ามาก ใครสนใจรีบไปสั่งกันเลยค่าาา

แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง
ปริมาณโปรตีน8 กรัม
แคลอรี่90 Kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก คุมปริมาณอาหาร ผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก
ข้อดี+ ทานง่าย
+ ราคาไม่แพง
+ ปริมาณเยอะ
ข้อเสีย– กลิ่นถั่วเหลืองขัดกับรสชาติ
– ไม่ค่อยอยู่ท้อง
ราคา1669 บาท (ตกกรัมละ บาท)
ปริมาณ 500 กรัม
รสชาติวนิลลา, คุ้กกี้แอนด์ครีม, สตรอเบอรี่, ช็อคโกแลต, ช็อคโกแลตมินต์, คาเฟ่ ลาเต้  

13. Giffarine Vegan Multi Plant Protein

Giffarine Vegan Multi Plant Protein รีวิว

ราคา 1,100 บาท

มากันที่แบรนด์สุดท้ายของวันนี้กันแล้วนะคะ โปรตีนจากพืชที่จำเป็นกับคนทุกวัย เพราะโปรตีนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้ ลองสังเกตได้จากผู้ที่ออกกำลังกายมักจะนิยมดื่มโปรตีนกัน เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่สำหรับชาววีแกน หรือคนที่ทานมังสวิรัติไม่สามารถโปรตีนจากสัตว์ได้ จึงจำเป็นต้องมีโปรตีนจากพืชเข้ามาเป็นทางเลือก อย่างแบรนด์กิฟฟารีน ที่มีจุดเด่น ดื่มง่าย ทานได้ทุกวัน และได้กรดอะมิโนครบถ้วนในซองเดียว แถมยังอิ่มท้อง ทานเป็นมื้อระหว่างวันได้ ช่วยให้อยู่ท้อง ไม่หิวบ่อย ใครที่กำลังมองหาโปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี ลองสั่งกิฟฟารีนมาทานสิคะ คุ้มค่า ราคาประหยัดแต่คุณประโยชน์ครบในซองเดียว!!

แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง, ถั่วลันเตาสีทอง, มอลต์สกัด
ปริมาณโปรตีน11 กรัม / ซอง
แคลอรี่50 Kcal
เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก
ข้อดี+ พกสะดวก
+ ชงดื่มง่าย
+ อร่อย
ข้อเสีย– รสชาติออกหวานไปหน่อย
– ชงได้แค่น้ำเย็นถึงจะอร่อย
ราคา1100 บาท (ตกกรัมละ 2.2 บาท)
ปริมาณ 16 กรัม / ซอง (1กล่อง มี 30 ซอง)
รสชาติวานิลา

วิธีการเลือกซื้อ plant protein โปรตีนจากพืช ยี่ห้อไหนดี

โปรตีนเสริมที่มิสซี่ได้บอกเพื่อน ๆ ไปก่อนหน้านี้ก็มีทั้งโปรตีนจากพืช โปรตีนจากสัตว์ใช่มั้ยคะ โปรตีนก็มีหลายแบบ แต่ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ตัดสินใจอยากเสริมโปรตีนให้กับร่างกายด้วยโปรตีนพืช คุณก็ต้องเลือกโปรตีนให้เหมาะกับข้อกำจัดหรือไลฟ์สไตล์ตัวเองด้วย เพราะมีหลายท่านที่มีข้อจำกัดการแพ้อาหารหรือการทานอาหารบางชนิด เราไปดูกันค่ะว่าโปรตีนแต่ละแบบเป็นอย่างไรบ้าง

วิธีเลือกซื้อโปรตีนพืช

1. เลือกโปรตีนพืชตามที่เราชอบทาน เช่น อาหารเสริม, โปรตีนเกษตรที่นำมาประกอบอาหารหลากหลายชนิด จะช่วยเสริมโปรตีนในรูปแบบที่ลดคาร์โบไฮเดรตมาเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งมีรสชาติ กลิ่น และสัมผัสคล้ายกับเนื้อสัตว์มากเลยค่ะ ข้อแนะนำก่อนเลือกซื้อคือให้ดูส่วนผสมให้ละเอียดนะคะ สำหรับบางท่านที่มีข้อจำกัดในการทาน หรือมีอาหารที่แพ้ผสมอยู่ จะได้ปลอดภัยค่ะ

2. เลือกโปรตีนจากพืชเพื่อลดน้ำหนัก หรือคุมน้ำหนัก เช่น ผักโขม, ถั่วลันเตา, เมล็ดเจีย การเลือกทานโปรตีนเสริมด้วยโปรตีนพืชเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ต้องการออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักที่เป็นสายวีแกนหรือมังสวิรัติมากเลยล่ะค่ะ เพราะโปรตีนพืชเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่พลังงานต่ำ และยังมีกากใยในพืชบางชนิดที่ช่วยในเนเรื่องของระบบการขับถ่าย และไม่ทำให้ท้องผูกอีกด้วยค่ะ 

3. เลือกโปรตีนพืชด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่นการเลือกโปรตีนแบบเชค หรือโปรตีนแบบเม็ด เพราะการกินโปรตีนอะไรก็ตามก็ต้องดูด้วยว่าเราเหมาะกับแบบไหน เช่นคุณอาจจะไม่สันทัดการทานโปรตีนแบบชงดื่ม ด้วยรสชาติหรืออะไรก็ตามแต่ ก็สามารถเลือกทายโปรตีนแบบเม็ดได้เช่นกันค่ะ

4. เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เหมือนกับที่เราคัดสรรและเลือกสิ่งอื่น ๆ กับโปรตีนพืชก็เช่นกันค่ะ มีหลายเกรด และหลายคุณภาพให้เลือก เน้นที่เหมาะกับร่างกายของเรามากที่สุด จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักหรือการหันมาทานโปรตีนพืชค่ะ หากเราเลือกที่ไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา การทานโปรตีนพืชระยะยาวอาจจะไม่ใช่ผลลัพธ์ที่คุณได้ไปนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ รีวิว 13 plant protein ยี่ห้อไหนดี โปรตีนจากพืช สายวีแกนห้ามพลาด!! [อัพเดตปี 2021] ที่มิสซี่นำมาฝากกันวันนี้ คงจะถูกใจและเป็นทางเลือกในการหันมาทานโปรตีนจากพืชกันมากขึ้นนะคะ นอกจากประโยชน์ของหนุ่มสาวรุ่นใหม่คือการลดน้ำหนักแล้ว นอกจากการโปรตีนจากพืชก็ยังช่วยสร้างสมดุลทางโภชนาการทดแทนเนื้อสัตว์ รวมไปถึงการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายจากการทานเนื้อสัตว์ได้ในระยะยาว และทำให้ร่างกายชะลอวัยได้อีกด้วย โดยทั้งหมดนี้สามารถทำควบคู่กับการออกกำลังกาย การพักผ่อนให้เพียงพอ และฝึกบริหารจิตใจให้แจ่มใส ก็สามารถทำให้การดูแลสุขภาพของตัวคุณเองเป็นไปได้ด้วยดีเลยค่ะ สุดท้ายนี้ หากคุณต้องการเริ่มต้นดูแลตัวเองในวันนี้ ก็สามารถเลือกทานผลิตภัณฑ์โปรตีนจากพืชจากที่มิสซี่ได้รีวิวไปในวันนี้ได้เลยนะคะ ขอให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

References

1. Top 15 sources of plant-based protein

https://www.medicalnewstoday.com/articles/321474

2. What Is Plant-Based Protein?

https://www.birdseye.co.uk/nutrition/nutrients-and-minerals/what-is-plant-based-protein

3. plant based protein vs whey 

https://www.healthline.com/nutrition/whey-vs-plant-protein

4. What is whey protein?

https://www.mysportscience.com/post/what-is-whey-protein

5. Protein – Which is Best?

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3905294/

6. The Evolution of Plant-Based Protein

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2019/06/13/Evolution-of-protein-Four-key-trends-spanning-plant-based-meat-dairy-and-fish-protein-to-2025

8. Effect of protein source during weight loss on body composition, cardiometabolic risk and physical performance in abdominally obese, older adults: a pilot feeding study

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25560821/

9. The 18 Best Protein Sources for Vegans and Vegetarians

https://www.healthline.com/nutrition/protein-for-vegans-vegetarians